Cabinet
Cabinet approves Rithala-Kundli corridor of Delhi Metro Phase-IV project
06 DEC 2024 8:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the Rithala - Narela -Nathupur (Kundli) corridor of Delhi Metro's Phase - IV project consisting of 26.463 kms which will further enhance connectivity between the national capital and neighbouring Haryana. The corridor is scheduled to be completed in 4 years from the date of its sanction.
The completion cost of the project is Rs.6,230 crore and is to be implemented Delhi Metro Rail Corporation Limited (DMRC) the existing 50:50 Special Purpose Vehicle (SPV) of the Government of India (GoI) and Government of National Capital Territory of Delhi (GNCTD) in four years.
This line will be an extension of the presently operational Shaheed Sthal (New Bus Adda) - Rithala (Red Line) corridor and will boost connectivity in the north western parts of the national capital in areas such as Narela, Bawana, parts of Rohini etc. This entire stretch will comprise of 21 stations. All the stations of this corridor will be elevated.
After completion, the Rithala - Narela - Nathupur corridor will also connect Shaheed Sthal New Bus Adda station in Ghaziabad, Uttar Pradesh with Nathupur in Haryana via Delhi, which will tremendously boost connectivity in the entire National Capital Region.
This new corridor of the phase - IV project will expand the reach of Delhi Metro network in the NCR thereby further boosting the economy. This extension of the Red Line will reduce congestion on the roads, thus, will help in reducing the pollution caused by motor vehicles.
This entire stretch will comprise of 21 stations. All the stations of this corridor will be elevated. The stations, which shall come up on this corridor are: Rithala, Rohini Sector 25, Rohini Sector 26, Rohini Sector 31, Rohini Sector 32, Rohini Sector 36, Barwala, Rohini Sector 35, Rohini Sector 34, Bawana Industrial Area - 1 Sector 3,4, Bawana Industrial Area - 1 Sector 1,2, Bawana JJ Colony, Sanoth, New Sanoth, Depot Station, Bhorgarh village, Anaj Mandi Narela, Narela DDA Sports Complex, Narela, Narela Sector 5, Kundli and Nathpur.
This corridor will be Delhi Metro's fourth extension into Haryana. Presently, the Delhi Metro operates up to Gurugram, Ballabhgarh, and Bahadurgarh in Haryana.
Construction of Phase-IV (3 Priority Corridors), consisting of 65.202 km and 45 stations, is underway, and as of today, more than 56% of construction has been completed. The Phase-IV (3 Priority) corridors are likely to be completed in stages by March 2026. In addition, two more corridors, comprising 20.762 kilometres, have also been approved and are in the pre-tendering stages.
Today, the Delhi Metro caters to on average of 64 lakh passenger journeys. The maximum passenger journey recorded so far is 78.67 lakh on 18.11.2024. Delhi Metro has become the lifeline of the city by setting the epitome of excellence in the core parameters of MRTS, i.e. punctuality, reliability, and safety.
A total of 12 metro lines of about 392 km with 288 stations are being operated by DMRC in Delhi and NCR at present. Today, Delhi Metro has the largest Metro network in India and is also one of the largest Metros in the world.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਫੇਜ IV ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਰਿਠਾਲਾ-ਕੁੰਡਲੀ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
06 DEC 2024 8:08PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਫੇਜ-IV ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ 26.463 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰਿਠਾਲਾ-ਨਰੇਲਾ-ਨਾਥੂਪੁਰ (ਕੁੰਡਲੀ) ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜ ਹਰਿਆਣਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗਾ। ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਤੈਅ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਮੁਕੰਮਲ ਲਾਗਤ 6,230 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਭਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਜੀਓਆਈ) ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ 50:50 ਸਪੈਸ਼ਲ ਪਰਪਜ਼ ਵਹੀਕਲ (SPV) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਲਾਈਨ ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਹੀਦ ਸਥਲ (ਨਵਾਂ ਬੱਸ ਅੱਡਾ) - ਰਿਠਾਲਾ (ਰੈੱਡ ਲਾਈਨ) ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਰੇਲਾ, ਬਵਾਨਾ, ਰੋਹਿਣੀ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ 21 ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰਿਠਾਲਾ - ਨਰੇਲਾ - ਨਾਥੂਪੁਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹੀਦ ਸਥਲ ਨਵੇਂ ਬੱਸ ਅੱਡਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਰਾਹੀਂ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨਾਥੂਪੁਰ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜੇਗਾ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਆਰ) ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਏਗਾ।
ਫੇਜ –IV ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਕੌਰੀਡੋਰ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਰੈੱਡ ਲਾਈਨ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸੜਕਾਂ ਉੱਪਰ ਭੀੜ ਘਟੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਪੂਰੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ 21 ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ: ਰਿਠਾਲਾ, ਰੋਹਿਣੀ ਸੈਕਟਰ 25, ਰੋਹਿਣੀ ਸੈਕਟਰ 26, ਰੋਹਿਣੀ ਸੈਕਟਰ 31, ਰੋਹਿਣੀ ਸੈਕਟਰ 32, ਰੋਹਿਣੀ ਸੈਕਟਰ 36, ਬਰਵਾਲਾ, ਰੋਹਿਣੀ ਸੈਕਟਰ 35, ਰੋਹਿਣੀ ਸੈਕਟਰ 34, ਬਵਾਨਾ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਸੈਕਟਰ 1 ਸੈਕਟਰ 3.4, ਬਵਾਨਾ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਏਰੀਆ - 1 ਸੈਕਟਰ 1,2, ਬਵਾਨਾ ਜੇਜੇ ਕਲੋਨੀ, ਸਨੌਥ, ਨਿਊ ਸਨੋਥ, ਡਿੱਪੂ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਪਿੰਡ ਭੋਰਗੜ੍ਹ, ਅਨਾਜ ਮੰਡੀ ਨਰੇਲਾ, ਨਰੇਲਾ ਡੀਡੀਏ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਨਰੇਲਾ, ਨਰੇਲਾ ਸੈਕਟਰ 5, ਕੁੰਡਲੀ ਅਤੇ ਨਾਥਪੁਰ।
ਇਹ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਚੋਥਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ, ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਬੱਲਭਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਬਹਾਦੁਰਗੜ੍ਹ ਤੱਕ ਸੰਚਾਲਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
65.202 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ 45 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਾਲੇ ਫੇਜ਼-IV (3 ਤਰਜੀਹੀ ਕੌਰੀਡੋਰਸ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੱਕ, ਇਸ ਦਾ 56% ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਫੇਜ਼-IV (3 ਤਰਜੀਹੀ) ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਦੇ ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 20.762 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦੋ ਹੋਰ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੀ-ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਅੱਜ, ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਔਸਤਨ 64 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। 18.11.2024 ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਯਾਤਰਾ 78.67 ਲੱਖ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਐੱਮਆਰਟੀਐੱਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਅਰਥਾਤ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਕੇ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਦੁਆਰਾ 288 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 392 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 12 ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਕੋਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੈਟਰੋ ਨੈਟਵਰਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੈਟਰੋ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।