Lok Sabha Secretariat
DIVYANGJAN ARE AN ESSENTIAL PART OF NATION’S MARCH TOWARDS PROGRESS, LOK SABHA SPEAKER URGES MPs TO PROVIDE PLATFORM TO THEIR TALENT
GOVERNMENT INITIATIVES HAVE MADE SIGNIFICANT STRIDES IN ENSURING EQUAL RIGHTS AND OPPORTUNITIES FOR DIVYANJAN IN EDUCATION AND EMPLOYMENT: LOK SABHA SPEAKER
LOKSABHA SPEAKER APPLAUDS THE ROLE OF NGOs IN SUPPLEMENTING GOVT'S EFFORTS FOR HOLISTIC DEVELOPMENT OF SOCIETY
LOKSABHA SPEAKER PRESENTS BRAILLE VERSION OF CONSTITUTION TO DIVYANGJAN
ABILYMPICS COMPETITION PROVIDE VALUABLE OPPORTUNITIES FOR PEOPLE WITH DISABILITIES TO SHOWCASE THEIR TALENTS: LOK SABHA SPEAKER
07 DEC 2024 12:54PM by PIB Delhi
Gurugram (Haryana) 07 December 2024: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla said that Divyangjan are an essential part of nation’s march towards progress based on the mantra of "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas" which aims to include every individual, class, and community in India's development. He added that one must ensure that every person, regardless of their background or circumstances, has access to equal opportunities and rights.
Addressing the 11th National Conference on Disability and the 11th National Abilympics competition in Gurugram on Friday, he said that the platform provides an important opportunity to work for the empowerment and inclusion of people with disabilities, and to showcase their talents. He added that such efforts help create favourable conditions and infrastructure for people with disabilities across the country. Highlighting special abilities of Divyangjan, Loksabha Speaker urged all the Honorable Members of Parliament to make efforts to provide a platform to Divyangjan's talents. On the occasion, Shri Birla also presented the Braille version of Constitution to Divyangjan.
Shri Birla observed that the National Abilympics competition allows participants to demonstrate their abilities and shows society that with determination, nothing can stop one from achieving one's goals. He observed that for India to become an egalitarian society, one must bring people with disabilities into the mainstream.
Underlining that the government's efforts are key to the holistic development and progress of the society, Shri Birla said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government has been carrying out this task with vision and urgency. He noted that the government's initiatives, such as the "Rights of Persons with Disabilities Act," and the "Accessible India Campaign," have made significant strides in ensuring equal rights and opportunities for Divyanjan in education, employment, and other sectors.
Applauding the role of non-governmental organizations in supplementing Government's efforts, Shri Birla appreciated the efforts of the Sarthak Educational Trust and National Abilympic Association of India (NAAI), who have reached and empowered over 3.3 million Divyangjan. Shri Birla said that it is crucial to include Divyangjan in the nation's progress towards Atmanirbharta. Speaking about schemes like the "Divyang Pension Scheme" he said that these programs help to improve the economic conditions of Divyangjan. He added that these efforts help people with disabilities feel more connected to the mainstream and boost their morale. In this context, Shri Birla noted with pride the impressive performance of Indian athletes at the Paris Paralympic Games, where they won 29 medals, including 7 gold medals.
Shri Birla expressed happiness that the competition was focussing on skills-based events and technological innovations. He said that in the digital age, one must ensure that Divyangjan can not only benefit from technological advances but also contribute to them. He added that it is the nation’s responsibility to ensure the participation of Divyangjan in campaigns like Startup India, Make in India, and Digital India. He called on the participants to come together to create a nation where every individual, regardless of their abilities, has equal opportunities to achieve their dreams and contribute to the progress of India.

લોકસભા સચિવાલય
દિવ્યાંગજનો રાષ્ટ્રની પ્રગતિની યાત્રાનો એક આવશ્યક ભાગ છે, લોકસભા અધ્યક્ષે સાંસદોને તેમની પ્રતિભાને મંચ પ્રદાન કરવાનો આગ્રહ કર્યો
સરકારની પહેલોએ દિવ્યાંજન માટે શિક્ષણ અને રોજગારીમાં સમાન અધિકારો અને તકો સુનિશ્ચિત કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભાના અધ્યક્ષે સમાજના સર્વાંગી વિકાસ માટે સરકારના પ્રયાસોમાં સહાયતા કરવામાં એનજીઓની ભૂમિકાને બિરદાવી
લોકસભા અધ્યક્ષે દિવ્યાંગજનોને બંધારણનું બ્રેઇલ વર્ઝન ભેટમાં આપ્યું
એબિલિમ્પિક્સ હરિફાઈ દિવ્યાંગ લોકોને તેમની પ્રતિભા દર્શાવવા માટે મૂલ્યવાન તકો પૂરી પાડે છે: લોકસભાના સ્પીકર
07 DEC 2024 12:54PM by PIB Ahmedabad
ગુરુગ્રામ (હરિયાણા) 07 ડિસેમ્બર 2024: લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ કહ્યું કે દિવ્યાંગજનો "સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ, સૌનો પ્રયાસ"ના મંત્ર પર આધારિત પ્રગતિ તરફની રાષ્ટ્રની કૂચનો એક આવશ્યક ભાગ છે, જેનો ઉદ્દેશ ભારતના વિકાસમાં દરેક વ્યક્તિ, વર્ગ અને સમુદાયને સમાવવાનો છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે, વ્યક્તિએ એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે દરેક વ્યક્તિ, પછી ભલેને તેની પૃષ્ઠભૂમિ કે સંજોગો ગમે તે હોય, સમાન તકો અને અધિકારો પ્રાપ્ત થાય તે જરૂરી છે.
શુક્રવારે ગુરુગ્રામમાં 11મી નેશનલ કોન્ફરન્સ ઓન ડિસેબિલિટી અને 11મી નેશનલ એબિલિમ્પસ કોમ્પિટિશનને સંબોધિત કરતા તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પ્લેટફોર્મ દિવ્યાંગ લોકોના સશક્તિકરણ અને સમાવેશ માટે કામ કરવાની મહત્વપૂર્ણ તક પૂરી પાડે છે અને તેમની પ્રતિભા પ્રદર્શિત કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આવા પ્રયત્નોથી દેશભરમાં દિવ્યાંગ લોકો માટે અનુકૂળ પરિસ્થિતિઓ અને માળખાગત સુવિધા બનાવવામાં મદદ મળે છે. દિવ્યાંગજનોની વિશેષ ક્ષમતાઓ પર પ્રકાશ પાડતા લોકસભા અધ્યક્ષે તમામ માનનીય સાંસદોને દિવ્યાંગજનોની પ્રતિભાને મંચ પ્રદાન કરવા માટે પ્રયાસો કરવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે શ્રી બિરલાએ દિવ્યાંગજનોને બંધારણની બ્રેઇલ લિપિ પણ ભેટ આપી હતી.
શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રીય એબિલિમ્પિક્સ સ્પર્ધા સહભાગીઓને તેમની ક્ષમતાઓ પ્રદર્શિત કરવાની તક આપે છે અને સમાજને દર્શાવે છે કે દ્રઢ નિશ્ચય સાથે વ્યક્તિને પોતાનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરતાં કોઈ પણ ચીજ અટકાવી શકે નહીં. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારત સમાનતાવાદી સમાજ બનવા માટે વ્યક્તિએ દિવ્યાંગતા ધરાવતાં લોકોને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાં પડશે.
સરકારનાં પ્રયાસો સમાજનાં સંપૂર્ણ વિકાસ અને પ્રગતિ માટે ચાવીરૂપ છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી બિરલાએ કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરકાર આ કામગીરીને વિઝન અને તાકીદે હાથ ધરી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સરકારની પહેલ, જેમ કે "રાઇટ્સ ઓફ પર્સન્સ વિથ ડિસેબિલિટીઝ એક્ટ", અને "એક્સેસિબલ ઇન્ડિયા અભિયાન"એ દિવ્યાંજન માટે શિક્ષણ, રોજગાર અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં સમાન અધિકારો અને તકો સુનિશ્ચિત કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
સરકારનાં પ્રયાસોની પૂર્તિમાં બિન-સરકારી સંસ્થાઓની ભૂમિકાને બિરદાવતાં શ્રી બિરલાએ સાર્થક એજ્યુકેશનલ ટ્રસ્ટ અને નેશનલ એબિલિમ્પિક એસોસિયેશન ઓફ ઇન્ડિયા (એનએએઆઈ)નાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી, જેમણે 33 લાખથી વધારે દિવ્યાંગજનો સુધી પહોંચ્યાં છે અને તેમને સશક્ત બનાવ્યાં છે. શ્રી બિરલાએ કહ્યું હતું કે, દેશની પ્રગતિમાં દિવ્યાંગજનોનો સમાવેશ કરવો મહત્ત્વપૂર્ણ છે. "દિવ્યાંગ પેન્શન યોજના" જેવી યોજનાઓ વિશે બોલતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમો દિવ્યાંગજનોની આર્થિક સ્થિતિ સુધારવામાં મદદરૂપ થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, આ પ્રયત્નો અપંગ લોકોને મુખ્ય પ્રવાહ સાથે વધુ જોડાયેલા લાગે છે અને તેમનું મનોબળ વધારવામાં મદદ કરે છે. આ સંદર્ભમાં શ્રી બિરલાએ પેરિસ પેરાલિમ્પિક રમતોત્સવમાં ભારતીય રમતવીરોના પ્રભાવશાળી દેખાવની ગર્વ સાથે નોંધ લીધી હતી, જ્યાં તેમણે 7 સુવર્ણચંદ્રકો સહિત 29 ચંદ્રકો જીત્યા હતા.
શ્રી બિરલાએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, આ સ્પર્ધા કૌશલ્ય-આધારિત કાર્યક્રમો અને ટેકનોલોજીકલ નવીનતાઓ પર કેન્દ્રિત છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ડિજિટલ યુગમાં આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે દિવ્યાંગજનો માત્ર ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિનો લાભ જ ન લઈ શકે, પણ તેમાં પ્રદાન પણ કરી શકે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા, મેક ઇન ઇન્ડિયા અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા જેવા અભિયાનોમાં દિવ્યાંગજનોની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાની જવાબદારી દેશની છે. તેમણે સહભાગીઓને એક એવા રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરવા માટે એકસાથે આવવા હાકલ કરી હતી, જ્યાં દરેક વ્યક્તિ, તેમની ક્ષમતાઓને ધ્યાનમાં લીધા વિના, તેમના સ્વપ્નોને પ્રાપ્ત કરવા અને ભારતની પ્રગતિમાં ફાળો આપવા માટે સમાન તકો ધરાવે છે.