પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અમદાવાદમાં કાર્યકર સુવર્ણ મહોત્સવને સંબોધિત કર્યો
આપણી સંસ્કૃતિમાં સેવાને સૌથી મોટો ધર્મ માનવામાં આવ્યો છે, સેવાને ભક્તિ, શ્રદ્ધા અને આરાધના કરતાં ઊંચું સ્થાન આપવામાં આવ્યું છેઃ પીએમ
સંસ્થાકીય સેવા સમાજ અને દેશની મોટી સમસ્યાઓ હલ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે: પીએમ
ભારતે સમગ્ર વિશ્વને આપેલું મિશન લાઇફનું વિઝન, તેની પ્રામાણિકતા, તેની અસર આપણે જ સાબિત કરવાની છે, ‘એક પેડ મા કે નામ’ અભિયાનની વિશ્વભરમાં ચર્ચા થઈ રહી છે: પીએમ
જાન્યુઆરીમાં થોડા અઠવાડિયામાં, 'વિકસિત ભારત યુવા નેતાઓ સંવાદ'નું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં આપણા યુવાનો તેમના યોગદાનની રૂપરેખા આપતા વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પરિપૂર્ણ કરવા માટે તેમના વિચારો આપશે: પીએમ
07 DEC 2024 7:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે અમદાવાદમાં આયોજિત કાર્યકર સુવર્ણ મહોત્સવને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે પરમ પૂજ્ય ગુરુ હરિ મહંત સ્વામી મહારાજ, પૂજ્ય સંતો અને સત્સંગી પરિવારના સભ્યો તથા અન્ય મહાનુભાવો અને પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ કાર્યકર સુવર્ણ મહોત્સવ પ્રસંગે ભગવાન સ્વામી નારાયણના ચરણોમાં નમન કર્યા હતા અને જણાવ્યું હતું કે આજે પ્રમુખ સ્વામી મહારાજની 103મી જન્મજયંતી પણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પરમ પૂજ્ય ગુરુ હરિ મહંત સ્વામી મહારાજની મહેનત અને સમર્પણથી આજે ભગવાન સ્વામી નારાયણના ઉપદેશો, પ્રમુખ સ્વામી મહારાજના સંકલ્પો ફળીભૂત થઈ રહ્યા છે. યુવાનો અને બાળકો દ્વારા સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોની સાથે આશરે એક લાખ કાર્યકરો સહિત આવા વિશાળ કાર્યક્રમને નિહાળીને શ્રી મોદીએ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો અને ઉમેર્યું હતું કે, તેઓ આ કાર્યક્રમના સ્થળે શારીરિક રીતે હાજર ન હોવા છતાં આ કાર્યક્રમની ઊર્જાનો અનુભવ કરી શકે છે. તેમણે પરમ પૂજ્ય ગુરુ હરિ મહંત સ્વામી મહારાજ, તમામ સંતોને આ ભવ્ય દિવ્ય કાર્ય બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
50 વર્ષની સેવાની સફરમાં કાર્યકર સુવર્ણ મહોત્સવ મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, 50 વર્ષ અગાઉ સ્વયંસેવકોની નોંધણી કરવાની અને તેમને સેવાકાર્ય સાથે જોડવાની પ્રક્રિયા શરૂ થઈ હતી, જે તેમણે કહ્યું હતું કે, આ એક નવીન પહેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, બીએપીએસનાં લાખો કાર્યકરો સંપૂર્ણ નિષ્ઠા અને સમર્પણ સાથે સેવામાં જોડાયેલાં છે એ જોઈને આનંદ થાય છે. આ સંસ્થા માટે એક મોટી ઉપલબ્ધિ તરીકે બિરદાવતાં શ્રી મોદીએ બીએપીએસને અભિનંદન આપ્યાં હતાં અને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "કાર્યકર સુવર્ણ મહોત્સવ એ ભગવાન સ્વામી નારાયણના માનવતાવાદી ઉપદેશોની ઉજવણી છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ દાયકાઓની સેવાનું ગૌરવ છે, જેણે લાખો લોકોનાં જીવનની કાયાપલટ કરી છે. બીએપીએસની સેવાકીય ઝુંબેશને નજીકથી નિહાળવાના પોતાના સદભાગ્ય પર ખુશી વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભુજમાં ધરતીકંપને કારણે થયેલી તબાહી, નરનારાયણ નગર ગામનું પુનર્નિર્માણ, કેરળમાં પૂર, ઉત્તરાખંડમાં ભૂસ્ખલનની પીડા અને વૈશ્વિક મહામારી કોરોનાની તાજેતરની આપત્તિ દરમિયાન પણ જેવી અનેક વખત તેમને તેમની સાથે જોડાવાની તક મળી છે. એક પરિવાર તરીકે લોકોની સાથે ઊભા રહેવા અને કરૂણા સાથે દરેકની સેવા કરવા બદલ કાર્યકરોની પ્રશંસા કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ સમયગાળા દરમિયાન બીએપીએસ મંદિરોને કેવી રીતે સેવા કેન્દ્રોમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવ્યાં તે દરેક વ્યક્તિએ જોયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ પણ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે યુક્રેનમાં યુદ્ધની દુશ્મનાવટ વધી હતી, ત્યારે બીએપીએસના કાર્યકરોએ સરકારને અને યુક્રેનમાંથી પોલેન્ડમાં સ્થળાંતર િત કરવામાં આવેલા લોકોને કેવી રીતે મદદ કરી હતી. તેમણે રાતોરાત સમગ્ર યુરોપમાંથી બીએપીએસના હજારો કામદારોને એકઠા કરવા અને પોલેન્ડ પહોંચી રહેલા મોટી સંખ્યામાં ભારતીયોને મદદ કરવાના તેમના ઝડપી સંગઠન માટે તેમની પ્રશંસા કરી હતી. બીએપીએસના આયોજનની આ શક્તિ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, વૈશ્વિક સ્તરે માનવતાના હિતમાં તેમનું પ્રદાન પ્રશંસનીય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કાર્યાકર સુવર્ણ મહોત્સવનાં પ્રસંગે તમામ બીએપીએસ કાર્યકરોનો આભાર વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, આજે બીએપીએસનાં કાર્યકરો દુનિયાભરમાં તેમની અવિરત સેવા મારફતે કરોડો લોકોનાં જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેઓ કરોડો આત્માઓને તેમની સેવાથી સ્પર્શી રહ્યાં છે અને સમાજનાં દરેક વ્યક્તિને સશક્ત બનાવી રહ્યાં છે, પછી તે અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં હોય. શ્રી મોદીએ વ્યક્ત કર્યું હતું કે, તેઓ એક પ્રેરણાસ્ત્રોત છે અને તેઓ પૂજા અને સન્માનને પાત્ર છે.
બીએપીએસનું કાર્ય દુનિયામાં ભારતની સંભવિતતા અને પ્રભાવને મજબૂત કરી રહ્યું છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વનાં 28 દેશોમાં ભગવાન સ્વામી નારાયણનાં 1800 મંદિરો અને સમગ્ર વિશ્વમાં 21,000થી વધારે આધ્યાત્મિક કેન્દ્રો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેઓ તમામ કેન્દ્રોમાં સેવાઓનાં બહુવિધ પ્રોજેક્ટ હાથ ધરી રહ્યાં છે અને આ બાબત ભારતની આધ્યાત્મિક વિરાસત અને ઓળખ તરીકે દુનિયાને સાક્ષી પૂરે છે. બીએપીએસ મંદિરો ભારતનું સાંસ્કૃતિક પ્રતિબિંબ હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ મંદિરો વિશ્વની સૌથી જૂની જીવંત સંસ્કૃતિનાં કેન્દ્રો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, થોડાં મહિના અગાઉ અબુ ધાબીમાં ભગવાન સ્વામી નારાયણ મંદિરનાં પવિત્ર સમારંભમાં સહભાગી થવાનું સૌભાગ્ય તેમને મળ્યું હતું અને તેની દુનિયાભરમાં ચર્ચા થઈ હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સમગ્ર વિશ્વ ભારતની આધ્યાત્મિક વિરાસત અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાનું સાક્ષી છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં પ્રયાસો મારફતે દુનિયાને ભારતનાં સાંસ્કૃતિક ગૌરવ અને માનવીય ઉદારતાની જાણકારી મળી હતી તથા તેમણે બીએપીએસનાં તમામ કાર્યકરોને તેમનાં પ્રયાસો બદલ અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ ભગવાન સ્વામી નારાયણની તપસ્યાનું પરિણામ છે, જેણે કાર્યકરોનાં સંકલ્પોને સરળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભગવાન સ્વામી નારાયણે દરેક જીવને, દરેક પીડિત વ્યક્તિની કાળજી લીધી હતી અને પોતાનાં જીવનની દરેક ક્ષણને માનવ કલ્યાણમાં સમર્પિત કરી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભગવાન સ્વામી નારાયણ દ્વારા સ્થાપિત મૂલ્યો બીએપીએસ દ્વારા વિશ્વભરમાં ફેલાવવામાં આવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ બીએપીએસની કામગીરીને વ્યક્ત કરવા કવિતાની કેટલીક પંક્તિઓનું પઠન કર્યું હતું.
બાળપણથી જ બીએપીએસ અને ભગવાન સ્વામી નારાયણ સાથે જોડાવાનું તેમનું સૌભાગ્ય હોવાનું સ્વીકારતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રમુખ સ્વામી મહારાજ તરફથી તેમને જે પ્રેમ અને સ્નેહ મળ્યો તે તેમના જીવનની રાજધાની છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રમુખ સ્વામીજી સાથે અનેક અંગત ઘટનાઓ બની છે જે તેમના જીવનનું અભિન્ન અંગ બની ગઈ છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, પ્રમુખ સ્વામીજીએ ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી અને પછી ભારતનાં પ્રધાનમંત્રી બનતાં અગાઉની યાત્રામાં દરેક પળે તેમને માર્ગદર્શન આપ્યું હતું. શ્રી મોદીએ એ ઐતિહાસિક પ્રસંગને યાદ કર્યો જ્યારે નર્મદાનું પાણી સાબરમતીમાં આવ્યું ત્યારે પરમ પૂજ્ય પ્રમુખસ્વામીજી પોતે નીચે આવ્યા હતા. તેમણે સ્વામીજીના માર્ગદર્શન હેઠળ સ્વામિનારાયણ મહામંત્ર મહોત્સવ અને સ્વામી નારાયણ મંત્ર લેખન મહોત્સવના આયોજનની અવિસ્મરણીય ક્ષણોને પણ યાદ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્વામીજીનાં તેમનાં પ્રત્યેનાં આધ્યાત્મિક સ્નેહથી તેમને પુત્રની ઉષ્માસભર અનુભૂતિ થઈ હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, લોકકલ્યાણના કાર્યોમાં પ્રમુખ સ્વામી મહારાજના આશીર્વાદ હંમેશા મળ્યા છે.
સંસ્કૃત શબ્દનો પાઠ કરતાં 'સેવા પરમ ધર્મ' એટલે કે સેવાને સૌથી મોટો ધર્મ ગણવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ માત્ર શબ્દો જ નથી, પણ આપણાં જીવનનાં મૂલ્યો અને સેવાને ભક્તિ, શ્રદ્ધા અને ઉપાસના કરતાં ઘણી ઊંચી મૂકવામાં આવી છે. જાહેર સેવા એ લોકોની સેવા સમાન છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સેવા એ છે, જેમાં સ્વની ભાવના ન હોય અને તે વ્યક્તિની આધ્યાત્મિક યાત્રાને દિશા પ્રદાન કરે છે અને સમય જતાં તેને મજબૂત બનાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે આ સેવા લાખો કાર્યકરોને સંસ્થા તરીકે સંગઠિત સ્વરૂપે કરવામાં આવી હતી, ત્યારે આશ્ચર્યજનક પરિણામો પ્રાપ્ત થયા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રકારની સંસ્થાકીય સેવામાં મુખ્ય સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવાની અને સમાજ અને દેશની અનેક બદીઓને નાબૂદ કરવાની ક્ષમતા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે લાખો કામદારોને સમાન ઉદ્દેશ સાથે જોડવામાં આવશે, ત્યારે તે દેશ અને સમાજની મોટી તાકાત તરીકે પરિવર્તિત થશે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે જ્યારે દેશ વિકસિત ભારતનાં લક્ષ્યાંકને લઈને આગળ વધી રહ્યો છે, ત્યારે સ્વાભાવિક રીતે જ લોકો એકજૂથ થઈ રહ્યાં છે અને દરેક ક્ષેત્રમાં કંઈક મોટું કરવાની ભાવના જોવા મળી રહી છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન, કુદરતી ખેતી, પર્યાવરણ પ્રત્યે જાગૃતિ, દીકરીઓનું શિક્ષણ, આદિજાતિ કલ્યાણનો મુદ્દો વગેરે ઉદાહરણો ટાંકીને શ્રી મોદીએ એ વાતનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, દેશની જનતા આગળ આવી રહી છે અને રાષ્ટ્રનિર્માણની યાત્રાનું નેતૃત્વ કરી રહી છે. તેમણે તમામ કાર્યકરોને સંકલ્પ લેવા અને સમર્પણ સાથે કામ કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે કુદરતી ખેતી, વિવિધતામાં એકતાની ભાવનાનો ફેલાવો, યુવાનોની સુરક્ષા માટે નશીલા દ્રવ્યોનાં સેવન સામે લડવા, નદીઓને પુનર્જીવિત કરવા અથવા પૃથ્વીનાં ભવિષ્યને બચાવવા માટે સ્થાયી જીવનશૈલી જેવા અનેક વિકલ્પો પર કામ કરવા અપીલ કરી હતી. શ્રી મોદીએ કાર્યકરોને ભારતે સમગ્ર દુનિયાને આપેલા મિશન લિકએફઇના વિઝનની સત્યતા અને તેની અસર સાબિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેઓ એક પેડ મા કે નામ, ફિટ ઇન્ડિયા, વોકલ ફોર લોકલ, શ્રી અન્ન જેવા અભિયાનોને પણ સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી શકે છે, જે ભારતના વિકાસને વેગ આપે છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં યુવાનો જાન્યુઆરી, 2025માં આયોજિત 'વિકસિત ભારત યુવા નેતાઓનાં સંવાદ' દરમિયાન વિકસિત ભારતનાં સંકલ્પને પૂર્ણ કરવા માટે પોતાનાં વિચારો રજૂ કરશે અને તેમનાં પ્રદાનની રૂપરેખા તૈયાર કરશે. તેમણે તમામ યુવાન કાર્યકરોને તેમાં સહભાગી થવા અનુરોધ કર્યો હતો.
ભારતની પારિવારિક સંસ્કૃતિ પર પૂજ્ય પ્રમુખ સ્વામી મહારાજે વિશેષ ભાર મૂક્યો હોવાનું જણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમણે 'ઘરસભા' મારફતે સમાજમાં સંયુક્ત કુટુંબની વિભાવનાને મજબૂત કરી છે. શ્રી મોદીએ કાર્યકરોઓને આ અભિયાનોને આગળ વધારવા અપીલ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે ભારત વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકાસનાં લક્ષ્યાંક તરફ કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આગામી 25 વર્ષ સુધી દેશની સફર ભારત માટે એટલી જ મહત્ત્વપૂર્ણ છે જેટલી બીએપીએસનાં દરેક કાર્યકર માટે છે. પ્રવચનના સમાપનમાં શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભગવાન સ્વામી નારાયણના આશીર્વાદથી બીએપીએસ કાર્યકરોનું આ સેવા અભિયાન આ અવિરત ગતિએ આગળ વધતું રહેશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Karyakar Suvarna Mahotsav in Ahmedabad
In our culture, Service has been considered the greatest religion, Service has been given a higher place than devotion, faith and worship: PM
Institutional service has the ability to solve big problems of the society and the country: PM
The vision of Mission LiFE given by India to the whole world, its authenticity, its effect has to be proven by us only, ‘Ek Ped Maa ke naam’ campaign is being discussed all over the world: PM
In a few weeks time in January, 'Viksit Bharat Young Leaders Dialogue' will be organized, in this, our youth will give their ideas to fulfill the resolve of Viksit Bharat outlining their contribution: PM
07 DEC 2024 7:36PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Karyakar Suvarna Mahotsav in Ahmedabad via video conferencing today. Addressing the gathering, he welcomed the Param Pujya Guru Hari Mahant Swami Maharaj, revered saints and members of the Satsangi family and other dignitaries and delegates. Shri Modi bowed to the feet of Lord Swami Narayan on the occasion of the Karyakar Suvarna Mahotsav and remarked that today was also the 103rd birth anniversary of Pramukh Swami Maharaj. He added that the teachings of Lord Swami Narayan, the resolutions of Pramukh Swami Maharaj are bearing the fruit today with the hard work and dedication of Param Pujya Guru Hari Mahant Swami Maharaj. Shri Modi was pleased to witness such a mammoth programme including around one lakh workers along with cultural programmes by youth and children and added that though he is not present physically at the venue, he could feel the energy of this event. He congratulated the Param Pujya Guru Hari Mahant Swami Maharaj, all the saints for the grand divine function.
Emphasising that Karyakar Suvarna Mahotsav was an important milestone in the journey of 50 years of service, Shri Modi remarked that 50 years ago, the process of registering volunteers and connecting them to service work began which he said was a novel initiative. The Prime Minister said it was pleasing to see that lakhs of BAPS workers were engaged in service with utmost devotion and dedication. Lauding it as a huge achievement for the organization, Shri Modi congratulated and extended his best wishes to BAPS.
“Karyakar Suvarna Mahotsav is a celebration of the humanitarian teachings of Bhagwan Swami Narayan”, said Shri Modi. He added that it is the glory of those decades of service, which changed the lives of millions of people. Expressing happiness over his good fortune to have witnessed the service campaigns of BAPS at close quarters, Shri Modi said that he has had the opportunity to join them on multiple times like after the devastation caused by the earthquake in Bhuj, the reconstruction of Naranarayan Nagar village, the floods in Kerala, the pain of landslides in Uttarakhand and even during the recent disaster of a global pandemic Corona. Lauding the Karyakars for standing besides people as a family and serving everyone with compassion, Shri Modi said that everyone had witnessed how the BAPS temples were transformed into service centres during the Covid period. The Prime Minister also narrated how the BAPS workers helped the Government and people who were evacuated from Ukraine to Poland when the hostilities of war increased in Ukraine. He lauded them for their swift organization of bringing together thousands of BAPS workers from all over Europe overnight and helping the large number of Indians who were reaching Poland. Highlighting this power of organization of BAPS, Shri Modi said their contribution in the interest of humanity at the global level was commendable.Expressing his gratitude to all the BAPS workers on the occasion of Karyakar Suvarna Mahotsav, the Prime Minister remarked that today BAPS workers were bringing about a change in the lives of crores of people through their tireless service across the world. He added that they were touching crores of souls with their service and empowering every single person of the society be it at the remotest places. Shri Modi expressed that they were an inspiration and were worthy of worship and respect.
Highlighting that the work of BAPS was strengthening India's potential and influence in the world, Shri Modi said that there were 1800 temples of Lord Swami Narayan across 28 countries of the world and more than 21 thousand spiritual centers across the world. He added that they were undertaking multiple projects of services across all the centers and this bore a witness to the world as India’s spiritual heritage and identity. Adding that the BAPS temples were the cultural reflection of India, Shri Modi remarked that they were the centers of the world's oldest living culture. Shri Modi said that he was fortunate to participate in the consecration ceremony of Lord Swami Narayan temple in Abu Dhabi, a few months ago and it was discussed world wide. He added that the entire world witnessed India's spiritual heritage and cultural diversity. Shri Modi remarked that it was through such efforts the world came to know about India's cultural glory and human generosity and he congratulated all the BAPS workers for their efforts.
The Prime Minister remarked that it was the result of the penance of Lord Swami Narayan which had helped in fulfilling the resolutions of the workers with ease. He added that Lord Swami Narayan cared for every living being, every suffering person and dedicated every moment of his life to human welfare. He further said that the values established by Lord Swami Narayan were being spread across the world by BAPS. Shri Modi recited a few lines of a poem to express the work of BAPS.
Acknowledging that it was his good fortune to be associated with BAPS and Bhagwan Swami Narayan since his childhood, Shri Modi said that the love and affection he received from Pramukh Swami Maharaj was the capital of his life. He added that there were many personal incidents with Pramukh Swamiji which has become an integral part of his life. Shri Modi said that Pramukh Swamiji guided him every moment through his journey before becoming the Chief Minister of Gujarat and later the Prime Minister of India. Shri Modi recollected the historic occasion when Param Pujya Pramukh Swami Ji himself came down when the water of Narmada came to Sabarmati. He also recollected the unforgettable moments of organisation of Swaminarayan Mahamantra Mahotsav and Swami Narayan Mantra Lekhan Mahotsav under the guidance of Swami Ji. He added that the Spiritual affection of Swamiji towards him gave him the warm feeling of a son. Shri Modi said that he always got the blessings of Pramukh Swami Maharaj in the works of public welfare.
Reciting the Sanskrit saying, ‘Seva Param Dharma’, meaning service is considered as the greatest religion, the Prime Minister remarked that these were not just words, but our life values and Service was placed much higher than devotion, faith and worship. Noting that public service was equal to service to the people, Shri Modi said that Service is that in which there is no sense of self and it gives direction to one’s spiritual journey and strengthens it over time. He added that when this service was done in an organized form with lakhs of workers as an institution, then amazing results were achieved. He noted that such kind of institutional service had the potential to solve the major problems and eradicate many evils of the society and the country. He added that when lakhs of workers were connected with a common purpose, it would transform as a great strength of the country and society. Shri Modi remarked that today when the country is moving ahead with the goal of a developed India, then naturally the people are coming together and the spirit of doing something big is being seen in every field. Citing the examples of Swachh Bharat Mission, natural farming, awareness about the environment, education of daughters, the issue of tribal welfare, Shri Modi was pleased that the people of the country were coming forward and leading the journey of nation building. He urged all the Karyakars to take up a resolution and work with dedication. He urged them to work across a plethora of options like natural farming, spreading the feeling of unity in diversity, fight against drug abuse to protect the youth, reviving the rivers, or sustainable lifestyle to save the future of the earth. Shri Modi urged the Karyakars to prove the authenticity and impact of the vision of Mission LiFE that India had given to the whole world. He added they could also actively promote the campaigns like Ek Ped Maa Ke Naam, Fit India, Vocal for Local, Millets that accelerate India's development.
Shri Modi said the youth of India will give their ideas and prepare the outline of their contribution to fulfill the resolve of developed India during the 'Viksit Bharat Young Leaders Dialogue' to be organised in January 2025. He urged all the young Karyakars to participate in it.
Highlighting that the Revered Pramukh Swami Maharaj had a special emphasis on the family culture of India, the Prime Minister underlined that he strengthened the concept of joint family in the society through 'Ghar Sabha'. Shri Modi urged the Karyakars to take these campaigns forward. Adding that today India was working towards the goal of development by 2047, he said that the journey of the country for the next 25 years was as important for India as it is for every BAPS worker. Concluding the speech, Shri Modi expressed confidence that with the blessings of Lord Swami Narayan, this service campaign of BAPS workers would continue to move forward at this uninterrupted pace.