પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 9 ડિસેમ્બરે રાજસ્થાન અને હરિયાણાની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી રાઇઝિંગ રાજસ્થાન ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સમિટ 2024નું ઉદઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી એલઆઇસીની 'વીમ સખી યોજના'નો શુભારંભ કરશે
પ્રધાનમંત્રી કરનાલમાં મહારાણા પ્રતાપ હોર્ટિકલ્ચરલ યુનિવર્સિટીના મુખ્ય પરિસરનો શિલાન્યાસ પણ કરશે
08 DEC 2024 9:46AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 9 ડિસેમ્બરનાં રોજ રાજસ્થાન અને હરિયાણાની મુલાકાત લેશે. તેઓ જયપુરનો પ્રવાસ કરશે અને સવારે 10:30 વાગ્યે તેઓ જયપુર એક્ઝિબિશન એન્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર (જેઇસીસી) ખાતે રાઇઝિંગ રાજસ્થાન ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સમિટ 2024નું ઉદઘાટન કરશે. ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રી પાણીપતની મુલાકાત લેશે અને બપોરે લગભગ 2 વાગે તેઓ એલઆઇસીની વીમા સખી યોજનાનો શુભારંભ કરશે અને મહારાણા પ્રતાપ હોર્ટિકલ્ચરલ યુનિવર્સિટીના મુખ્ય પરિસરનો શિલાન્યાસ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી રાજસ્થાનમાં
પ્રધાનમંત્રી રાઇઝિંગ રાજસ્થાન ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સમિટ 2024 અને રાજસ્થાન ગ્લોબલ બિઝનેસ એક્સ્પોનું ઉદઘાટન કરશે. જયપુર એક્ઝિબિશન એન્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર (જેઇસીસી) ખાતે. તેઓ આ પ્રસંગે જનમેદનીને સંબોધન પણ કરશે.
આ વર્ષે 9થી 11 ડિસેમ્બર સુધી યોજાનાર રોકાણ સમિટની થીમ 'રેપ્લીટ, રિસ્પોન્સિબલ, રેડી' રાખવામાં આવી છે. આ શિખર સંમેલનમાં જળ સુરક્ષા, સ્થાયી ખનન, સ્થાયી ધિરાણ, સર્વસમાવેશક પ્રવાસન, કૃષિ-વ્યવસાયમાં નવીનતાઓ અને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ જેવા વિષયો પર 12 ક્ષેત્રીય વિષયો પર વિષયો પર 12 વિષયો પર ચર્ચા થશે. આ શિખર સંમેલન દરમિયાન 'લિવેબલ સિટીઝ માટે વોટર મેનેજમેન્ટ', 'ઉદ્યોગોની વૈવિધ્યતા- ઉત્પાદન અને તેનાથી આગળ' અને 'વેપાર અને પર્યટન' જેવા વિષયો પર ભાગ લેનારા દેશો સાથે આઠ કન્ટ્રી સેશનનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે.
પ્રવાસી રાજસ્થાની કોન્ક્લેવ અને એમએસએમઇ કોન્ક્લેવ પણ ત્રણ દિવસમાં યોજાશે. રાજસ્થાન ગ્લોબલ બિઝનેસ એક્સ્પોમાં રાજસ્થાન પેવેલિયન, કન્ટ્રી પેવેલિયન, સ્ટાર્ટઅપ પેવેલિયન જેવા થિમેટિક પેવેલિયન સામેલ હશે. સમિટમાં 16 ભાગીદાર દેશો અને 20 આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો સહિત 32થી વધુ દેશો ભાગ લેશે."
પ્રધાનમંત્રી હરિયાણામાં
મહિલા સશક્તિકરણ અને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા માટેની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રી પાણીપતમાં 'વીમા સખી યોજના'નો શુભારંભ કરાવશે. ભારતીય જીવન વીમા નિગમ (એલઆઈસી)ની આ પહેલ 18-70 વર્ષની વયની મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે બનાવવામાં આવી છે, જેઓ દસમા ધોરણમાં પાસ છે. તેઓ નાણાકીય સાક્ષરતા અને વીમા જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રથમ ત્રણ વર્ષ માટે વિશેષ તાલીમ અને સ્ટાઇપેન્ડ પ્રાપ્ત કરશે. તાલીમ પછી, તેઓ એલઆઈસી એજન્ટ્સ તરીકે સેવા આપી શકે છે અને સ્નાતક બીમા સખીઓને એલઆઈસીમાં વિકાસ અધિકારીની ભૂમિકા માટે વિચારણા કરવા માટે લાયક બનવાની તક મળશે. પ્રધાનમંત્રી સંભવિત બીમા સખીઓને નિમણૂકનાં પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ પણ કરશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી કરનાલમાં મહારાણા પ્રતાપ હોર્ટિકલ્ચરલ યુનિવર્સિટીના મુખ્ય પરિસરનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. મુખ્ય કેમ્પસ અને 495 એકરમાં ફેલાયેલા છ પ્રાદેશિક સંશોધન મથકોની સ્થાપના રૂ. 700 કરોડથી વધુના ખર્ચે કરવામાં આવશે. યુનિવર્સિટીમાં ગ્રેજ્યુએટ અને પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ અભ્યાસ માટે એક કોલેજ ઓફ હોર્ટિકલ્ચર અને 10 બાગાયતી શાખાઓને આવરી લેતી પાંચ શાળાઓ હશે. તે બાગાયતી ટેકનોલોજીના વિકાસ માટે પાકના વૈવિધ્યકરણ અને વૈશ્વિક કક્ષાના સંશોધન તરફ કામ કરશે

Prime Minister's Office
PM to visit Rajasthan and Haryana on 9th December
PM to inaugurate Rising Rajasthan Global Investment Summit 2024
PM to launch ‘Bima Sakhi Yojana’ of LIC
PM to also lay foundation stone of Main Campus of Maharana Pratap Horticultural University, Karnal
08 DEC 2024 9:46AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Rajasthan and Haryana on 9th December. He will travel to Jaipur and at around 10:30 AM, he will inaugurate the Rising Rajasthan Global Investment Summit 2024 at Jaipur Exhibition and Convention Centre (JECC). Thereafter, Prime Minister will travel to Panipat and at around 2 PM, he will launch LIC’s Bima Sakhi Yojana and lay the foundation stone of the Main campus of Maharana Pratap Horticultural University.
PM in Rajasthan
Prime Minister will inaugurate the Rising Rajasthan Global Investment Summit 2024 and the Rajasthan Global Business Expo. at Jaipur Exhibition and Convention Centre (JECC). He will also address the gathering on the occasion.
The theme of the Investment Summit to be held from 9th to 11th December this year is ‘Replete, Responsible, Ready’. The Summit will host 12 sectoral thematic sessions on the themes of water security, sustainable mining, sustainable finance, inclusive tourism, agri-business innovations and women-led Startups among others. Eight Country sessions will also be held during the Summit with participating countries on the themes like ‘Water Management for Livable Cities’, ‘versatility of Industries- manufacturing and beyond’ and ‘Trade & Tourism.’
Pravasi Rajasthani Conclave and MSME Conclave will also be held in three days. The Rajasthan Global Business Expo will feature thematic pavilions such as the Rajasthan Pavilion, Country Pavilions, Startups Pavilion among others. Over 32 countries, including 16 partner countries and 20 international organizations will participate in the Summit.”
PM in Haryana
In line with his commitment to women empowerment and financial inclusion, Prime Minister will launch ‘Bima Sakhi Yojana’ in Panipat. This initiative of Life Insurance Corporation of India (LIC) is designed to empower women aged 18-70 years, who are Class X pass. They will receive specialized training and a stipend for the first three years to promote financial literacy and insurance awareness. After training, they can serve as LIC agents and the graduate Bima Sakhis would have the opportunity to qualify for being considered for Development Officer roles in LIC. Prime Minister will also distribute appointment Certificates to prospective Bima Sakhis.
During the programme, Prime Minister will also lay the foundation stone of the Main campus of Maharana Pratap Horticultural University, Karnal. The main campus and six regional research stations, spread over 495 acres, will be established at a cost of over Rs 700 crore. The University will have one College of Horticulture for Graduate and Post-Graduate studies and five schools covering 10 horticulture disciplines. It will work towards crop diversification and world class research for development of horticulture technologies.