Ministry of Information & Broadcasting
India's Digital Revolution: Transforming Infrastructure, Governance, and Public Services
08 DEC 2024 5:02PM by PIB Delhi
India's digital infrastructure has undergone a transformative evolution in recent years, positioning the country as a global leader in digital adoption. With a rapidly expanding digital economy, driven by innovations in cloud computing, artificial intelligence (AI), machine learning (ML), and digital governance, India's infrastructure is continuously evolving to meet the growing demands of the public and private sectors. Key initiatives and projects have been rolled out to strengthen the country’s digital backbone, ensuring accessibility, scalability, and security in delivering government services, fostering economic growth, and enhancing citizens’ lives.
India’s Digital Infrastructure Landscape
One of the central pillars of India’s digital infrastructure is the expansion and development of data centres. These centres are crucial for supporting the increasing demand for cloud computing, data storage, and AI/ML applications. India’s data centre industry is poised for substantial growth, with expectations for a significant increase in IT load capacity, which is approximately at 1000 MW currently. The National Informatics Centre (NIC) has established state-of-the-art National Data Centres (NDC) in cities like Delhi, Pune, Bhubaneswar, and Hyderabad, providing robust cloud services to government ministries, state governments, and public sector undertakings (PSUs). These data centres also offer essential disaster recovery and hosting services, ensuring continuity in government operations. At NDC, storage capacity has been expanded to approximately 100PB, including All Flash Enterprise Class Storage, Object Storage, and Unified Storage. Additionally, around 5,000 odd servers are deployed to support various cloud workloads. Another state-of-the-art NDC (Tier-III) of 200 Racks expandable to 400 Racks is being established at Guwahati, Assam.
To address the unique challenges faced by India’s Northeastern region, the National Data Centre - North East Region (NDC-NER) was launched in September 2020. This facility aims to bridge the digital divide, foster socio-economic development, and improve public services in the region by providing a reliable, high-performance data storage and cloud service infrastructure.
Enhancing Cloud Services: The Role of NIC and MeghRaj
India’s growing cloud service ecosystem has been crucial in supporting its digital transformation. The Enhancement of National Informatics Centre (NIC) National Cloud Services project, launched in 2022, seeks to further upgrade the national cloud infrastructure, enabling faster and more efficient delivery of e-Governance services. Over 300 government departments are now utilizing cloud services, contributing to the rapid growth of India’s digital public infrastructure.
The GI Cloud (MeghRaj) initiative aims to provide ICT services via Cloud to all Government Departments at the Centre and States/UTs, promoting the Cloud ecosystem nationwide. It ensures optimal use of IT infrastructure and accelerates the development and deployment of e-Gov applications such as digital payments, identity verification, and consent-based data sharing. MeitY has initiated the empanelment of Cloud Service Providers (CSPs) to address the evolving Cloud needs of Government Departments.
Digital Public Infrastructure (DPI): A Game-Changer
Digital Public Infrastructure (DPI) refers to foundational digital systems that are accessible, secure, and interoperable, supporting essential public services. In India, DPI has been instrumental in transforming the digital economy, much like traditional infrastructure for industrial growth. Key achievements include Aadhaar, Unified Payment Interface (UPI) etc. Aadhaar, the world’s largest digital identity program, offers a unique digital identity based on biometric and demographic data. It enables authentication anytime, anywhere, while eliminating duplicate and fake identities. So far, 138.34 crore Aadhaar numbers have been generated. Unified Payment Interface (UPI) facilitates digital payments and enhances financial inclusion. As on 30 June 2024, it has facilitated 24,100 crore financial transactions. DigiLocker, a platform for digital document verification. It has facilitated more than 37.046 crore users and made available 776 crore issued documents. Digital Infrastructure for Knowledge Sharing (DIKSHA), the world’s largest education platform. As on 22nd July 2024, 556.37 crore learning sessions have been imparted using DIKSHA. It has achieved 17.95 crore course enrolments and 14.37 crore course completions.
Other significant platforms include Government e-Marketplace (GeM) for government procurement, UMANG (providing access to government services), and API SETU (for open APIs). Co-WIN and Aarogya Setu have been pivotal in health services, including vaccination tracking and contact tracing. Further, India’s digital health infrastructure includes eSanjeevani (telemedicine service), e-Hospital (hospital management system), and e-Courts (for judicial processes), transforming healthcare and justice delivery. The Poshan Tracker monitors nutritional services for women and children, while e-Office digitizes government workflows. The NCD (National Non-communicable Diseases) platform aids in managing non-communicable diseases and is integrated with the Ayushman Bharat Digital Mission and 67 million Ayushman Bharat Health Account (ABHA) numbers have been created. Skill development is supported by SIDH (Skill India Digital Hub), a platform for skilling and livelihood. Additionally, India Stack Local showcases digital solutions developed by State Governments and UTs, with 493 solutions listed. These initiatives, part of India’s Techade, have positioned India as a leader in digital services, benefiting both citizens and other nations, especially in the Global South.
The National Knowledge Network (NKN), approved in March 2010, is a high-speed data communication network designed to connect National and State Data Centres, State-Wide Area Networks, and various Digital India initiatives. It supports Government-to-Government (G2G) and Government-to-Citizen (G2C) services, district connectivity, and interconnects knowledge institutions across India to promote resource sharing and collaborative research. NKN serves both the National Government Network (NGN) and the Research & Education Network (REN). The network has successfully established 1,803 links with institutions and 637 links with district centres, enabling digital governance and the efficient delivery of e-Government services.
Common Services Centres (CSCs): Reaching Rural India
The Common Services Centres (CSCs) initiative, managed by the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), has played a vital role in bringing e-services to rural India. as on October 2024, over 5.84 lakh CSCs are operational across the country, including 4.63 lakh at the Gram Panchayat level, the initiative has facilitated the delivery of more than 800 services ranging from government schemes to education, telemedicine, and financial services.
Citizen-Centric Digital Services
Unified Mobile Application for New-Age Governance (UMANG) is another key initiative aimed at simplifying access to government services. This mobile app integrates services from various sectors, including agriculture, health, education, and pensions. With over 7.12 crore users, UMANG has streamlined the way citizens engage with government services, providing them with a unified platform for easy access and transactions. UMANG is available in 23 multi-lingual languages (for top 100 services), including English and Hindi. As of now, UMANG offers about 2,077 services from 207 departments of the Central and State Governments across 32 States/UTs, including 738 Direct Benefit Transfer (DBT) services.
The MeriPehchaan platform, a National Single Sign-On (SSO) service, provides citizens with a seamless way to authenticate and access various government services using a single set of credentials. Over 132 crore transactions have been processed on this platform, improving service delivery and reducing the complexities of managing multiple accounts and credentials. The e-Hastakshar (e-Sign) service enables citizens to digitally sign documents, providing a legally accepted alternative to physical signatures. A total of 81.97 crore e-Signs have been issued by all ESPs, of which 19.35 crore were issued by CDAC under the e-Hastakshar project.
Another important project, API Setu, facilitates the implementation of the government’s Open API Policy, enabling seamless data exchange and service delivery across government systems. Over 6,000 APIs have been published, facilitating more than 312.01 crore transactions. With 1,700+ publishers, including key entities such as PAN, Driving License, Vehicle Registration, COVID Vaccination Certificate, and CBSE, the platform also serves more than 634 consumers. The MyGov platform is the Government of India’s citizen engagement initiative, allowing citizens to share ideas, opinions, and feedback on various government policies and programs. With over 4.89 crore registered users, MyGov fosters transparency and encourages active citizen participation in governance.
Revolutionizing Government Operations
In line with the government’s vision of paperless governance, DigiLocker has become a revolutionary platform for the issuance and verification of documents. With over 37 crore registered users, DigiLocker has transformed the way citizens access and authenticate their documents. The Entity Locker, an extension of this service, is designed to empower organizations by providing secure cloud-based platform to store, share, and verify digital documents, promoting further adoption of digital document management.
CollabFiles is a centralized platform for government officials to create, manage, and share office documents such as spreadsheets and text files. It integrates with platforms like e-Office and NIC email and ensures secure access via government-issued email IDs, and maintains records of document sharing. GovDrive is a cloud-based, multi-tenant platform offering storage as a service for Government of India officials. It enables secure storage, sharing, synchronization, and management of documents across devices, allowing officials to store, access, modify, or delete files and folders online through the GovDrive application.
The Gov Intranet Platform is a modern, secure portal for government officials, streamlining workflow management with Single Sign-On (SSO) via Parichay. It provides access to applications like eMail, eOffice, and the Ministry Performance Dashboard while enabling efficient calendar management, task assignment, event planning, and secure document sharing. With advanced UI/UX, multi-platform support and features like Swagatam integration for visitor passes and BharatVC for virtual meetings, it ensures seamless communication and coordination.
Conclusion
India’s transformative journey in digital infrastructure underscores its commitment to innovation, inclusivity, and efficiency. By leveraging cutting-edge technologies like cloud computing, AI and through initiatives like Aadhaar, UPI and DigiLocker, India has emerged as a global leader in digital adoption. The collaborative efforts of government platforms and seamless citizen engagement, are paving the way for a digital future that empowers every citizen, fosters socio-economic growth, and strengthens governance. This digital revolution not only enhances India’s domestic capabilities but also positions the nation as a pioneer in providing scalable digital solutions for the global south. As India continues to build on this momentum, it is set to redefine possibilities in governance, public service delivery, and economic development.
References
https://www.digitalindia.gov.in/digital-infrastructure/
Click here to see PDF.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ભારતની ડિજિટલ ક્રાંતિઃ માળખાગત સુવિધાઓ, શાસન અને સરકારી સેવાઓમાં પરિવર્તન
08 DEC 2024 5:02PM by PIB Ahmedabad
તાજેતરનાં વર્ષોમાં ભારતનું ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરિવર્તનકારી ઉત્ક્રાંતિમાંથી પસાર થયું છે, જેણે દેશને ડિજિટલ અપનાવવામાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાન આપ્યું છે. ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઈ), મશીન લર્નિંગ (એમએલ) અને ડિજિટલ ગવર્નન્સમાં નવીનતાઓ દ્વારા સંચાલિત ઝડપથી વિસ્તરી રહેલા ડિજિટલ અર્થતંત્ર સાથે, જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રોની વધતી જતી માંગને પહોંચી વળવા માટે ભારતનું માળખું સતત વિકસિત થઈ રહ્યું છે. દેશની ડિજિટલ કરોડરજ્જુને મજબૂત કરવા, સરકારી સેવાઓ પ્રદાન કરવામાં સુલભતા, માપનીયતા અને સુરક્ષાની ખાતરી કરવા, આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને નાગરિકોના જીવનને વધારવા માટે મુખ્ય પહેલો અને પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે.
ભારતનું ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર લેન્ડસ્કેપ
ભારતના ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના કેન્દ્રિય આધારસ્તંભોમાંનો એક ડેટા સેન્ટર્સનું વિસ્તરણ અને વિકાસ છે. આ કેન્દ્રો ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ, ડેટા સ્ટોરેજ અને એઆઈ/એમએલ એપ્લિકેશન્સની વધતી માંગને ટેકો આપવા માટે નિર્ણાયક છે. ભારતનો ડેટા સેન્ટર ઉદ્યોગ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ માટે સજ્જ છે, જેમાં આઇટી લોડ ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારાની અપેક્ષાઓ છે, જે હાલમાં આશરે 1000 મેગાવોટ છે. નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (એનઆઇસી)એ દિલ્હી, પૂણે, ભુવનેશ્વર અને હૈદરાબાદ જેવા શહેરોમાં અત્યાધુનિક નેશનલ ડેટા સેન્ટર્સ (એનડીસી)ની સ્થાપના કરી છે, જે સરકારી મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો અને જાહેર ક્ષેત્રના એકમો (પીએસયુ)ને મજબૂત ક્લાઉડ સેવાઓ પૂરી પાડે છે. આ ડેટા સેન્ટર્સ આવશ્યક આપત્તિ પુનઃપ્રાપ્તિ અને હોસ્ટિંગ સેવાઓ પણ પૂરી પાડે છે, જે સરકારી કામગીરીમાં સાતત્યને સુનિશ્ચિત કરે છે. એનડીસી ખાતે સંગ્રહ ક્ષમતા વધારીને આશરે 100PB કરવામાં આવી છે, જેમાં તમામ ફ્લેશ એન્ટરપ્રાઇઝ ક્લાસ સ્ટોરેજ, ઓબ્જેક્ટ સ્ટોરેજ અને યુનિફાઇડ સ્ટોરેજનો સમાવેશ થાય છે. તદુપરાંત, વિવિધ ક્લાઉડ વર્કલોડને ટેકો આપવા માટે લગભગ 5,000 વિચિત્ર સર્વરો તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે. આસામના ગુવાહાટીમાં 200 રેક્સની વધુ એક અત્યાધુનિક એનડીસી (ટાયર-3)ની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે, જેનું વિસ્તરણ 400 રેકમાં થઈ શકે છે.
ભારતના પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા અનન્ય પડકારોને પહોંચી વળવા માટે, નેશનલ ડેટા સેન્ટર - નોર્થ ઇસ્ટ રિજન (એનડીસી-એનઇઆર) સપ્ટેમ્બર 2020 માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ સુવિધાનો ઉદ્દેશ ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવાનો, સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને વિશ્વસનીય, ઉચ્ચ-પ્રદર્શન ડેટા સ્ટોરેજ અને ક્લાઉડ સર્વિસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રદાન કરીને પ્રદેશમાં જાહેર સેવાઓમાં સુધારો કરવાનો છે.
ક્લાઉડ સેવાઓમાં વધારોઃ એનઆઈસી અને મેઘરાજની ભૂમિકા
ભારતની વધતી ક્લાઉડ સર્વિસ ઇકોસિસ્ટમ તેના ડિજિટલ પરિવર્તનને ટેકો આપવા માટે નિર્ણાયક રહી છેવર્ષ 2022માં શરૂ થયેલા નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (એનઆઇસી) નેશનલ ક્લાઉડ સર્વિસીસ પ્રોજેક્ટમાં વધારો કરવાનો ઉદ્દેશ રાષ્ટ્રીય ક્લાઉડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારે અપગ્રેડ કરવાનો છે, જે ઇ-ગવર્નન્સ સેવાઓની ઝડપી અને વધારે અસરકારક ડિલિવરી કરવા સક્ષમ બનાવે છે. 300 થી વધુ સરકારી વિભાગો હવે ક્લાઉડ સેવાઓનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે, જે ભારતના ડિજિટલ જાહેર માળખાના ઝડપી વિકાસમાં ફાળો આપે છે.
જીઆઈ ક્લાઉડ (મેઘરાજ) પહેલનો ઉદ્દેશ કેન્દ્ર અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના તમામ સરકારી વિભાગો અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ક્લાઉડ મારફતે આઈસીટી સેવાઓ પૂરી પાડવાનો છે, જે દેશભરમાં ક્લાઉડ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે આઇટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગને સુનિશ્ચિત કરે છે અને ડિજિટલ પેમેન્ટ, ઓળખની ચકાસણી અને સંમતિ-આધારિત ડેટા શેરિંગ જેવી ઇ-ગોવ એપ્લિકેશન્સના વિકાસ અને અમલીકરણને વેગ આપે છે. એમઈઆઈટીવાયએ સરકારી વિભાગોની વિકસતી ક્લાઉડ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ક્લાઉડ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (સીએસપી) ની પેનલ શરૂ કરી છે.
ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઈ): ગેમ-ચેન્જર
ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઈ) એ પાયાની ડિજિટલ પ્રણાલીનો ઉલ્લેખ કરે છે, જે સુલભ, સુરક્ષિત અને આંતરસંચાલકીય છે, જે આવશ્યક જાહેર સેવાઓને ટેકો આપે છે. ભારતમાં ડીપીઆઈ ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે પરંપરાગત માળખાગત સુવિધાઓની જેમ ડિજિટલ અર્થતંત્રની કાયાપલટ કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. મુખ્ય સિદ્ધિઓમાં આધાર, યુનિફાઇડ પેમેન્ટ ઇન્ટરફેસ (યુપીઆઇ) વગેરે સામેલ છે . વિશ્વનો સૌથી મોટો ડિજિટલ ઓળખ કાર્યક્રમ આધાર બાયોમેટ્રિક અને જનસાંખ્યિક ડેટા પર આધારિત વિશિષ્ટ ડિજિટલ ઓળખ પ્રદાન કરે છે. તે ડુપ્લિકેટ અને બનાવટી ઓળખને દૂર કરતી વખતે કોઈપણ સમયે, કોઈપણ જગ્યાએ પ્રમાણીકરણને સક્ષમ કરે છે. અત્યાર સુધીમાં 138.34 કરોડ આધાર નંબર જનરેટ કરવામાં આવ્યા છે. યુનિફાઇડ પેમેન્ટ ઇન્ટરફેસ (યુપીઆઇ) ડિજિટલ પેમેન્ટની સુવિધા આપે છે અને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતામાં વધારો કરે છે. 30 જૂન 2024 સુધી તેણે 24,100 કરોડ નાણાકીય વ્યવહારોની સુવિધા આપી છે. ડિજિલોકર, ડિજિટલ ડોક્યુમેન્ટ વેરિફિકેશન માટેનું એક પ્લેટફોર્મ છે. તેણે ૩૭.૦૪૬ કરોડથી વધુ વપરાશકર્તાઓને સુવિધા આપી છે અને ૭૭૬ કરોડ જારી કરેલા દસ્તાવેજો ઉપલબ્ધ કરાવ્યા છે. ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફોર નોલેજ શેરિંગ (દિક્ષા), જે વિશ્વનું સૌથી મોટું શૈક્ષણિક મંચ છે. 22 જુલાઈ 2024 સુધી દીક્ષાનો ઉપયોગ કરીને 556.37 કરોડ શિક્ષણ સત્રો આપવામાં આવ્યા છે. તેણે ૧૭.૯૫ કરોડ કોર્સ નોંધણી અને ૧૪.૩૭ કરોડ કોર્સ પૂર્ણ કર્યા છે.
અન્ય મહત્ત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મમાં સરકારી ખરીદી માટે ગવર્મેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ (જીઇએમ), ઉમંગ (સરકારી સેવાઓની સુલભતા પ્રદાન કરવી) અને એપીઆઇ સેતુ (ખુલ્લા એપીઆઇ માટે) સામેલ છે. કો-વિન અને આરોગ્ય સેતુ રસીકરણ ટ્રેકિંગ અને કોન્ટેક્ટ ટ્રેસિંગ સહિતની આરોગ્ય સેવાઓમાં મહત્વપૂર્ણ રહ્યા છે. ઉપરાંત ભારતનાં ડિજિટલ સ્વાસ્થ્ય માળખામાં ઇ-સંજીવની (ટેલિમેડિસિન સર્વિસ), -હોસ્પિટલ (હોસ્પિટલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ), અને ઇ-કોર્ટ્સ (ન્યાયિક પ્રક્રિયાઓ માટે), હેલ્થકેર અને ન્યાય પ્રદાનમાં પરિવર્તનનો સમાવેશ થાય છે. પોષણ ટ્રેકર મહિલાઓ અને બાળકો માટે પોષકતત્વોની સેવાઓનું નિરીક્ષણ કરે છે, જ્યારે ઇ-ઓફિસ સરકારી વર્કફ્લોને ડિજિટાઇઝ કરે છે. એનસીડી (રાષ્ટ્રીય બિનચેપી રોગો) પ્લેટફોર્મ બિનચેપી રોગોનાં વ્યવસ્થાપનમાં મદદ કરે છે અને તેને આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે તથા 6.7 કરોડ આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય ખાતા (એભા) નંબરો ઊભા કરવામાં આવ્યાં છે. કૌશલ્ય વિકાસને એસઆઈડીએચ (સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ) દ્વારા ટેકો મળે છે, જે કૌશલ્ય અને આજીવિકા માટેનું એક મંચ છે. આ ઉપરાંત ઇન્ડિયા સ્ટેક લોકલ રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ પ્રદર્શિત કરે છે, જેમાં 493 સોલ્યુશન્સ સામેલ છે. આ પહેલો, ભારતના ટેકેડનો એક ભાગ છે, જેણે ભારતને ડિજિટલ સેવાઓમાં અગ્રણી તરીકે સ્થાન આપ્યું છે, જેનાથી નાગરિકો અને અન્ય રાષ્ટ્રો, ખાસ કરીને વૈશ્વિક દક્ષિણમાં, બંનેને લાભ થાય છે.
નેશનલ નોલેજ નેટવર્ક (એનકેએન)ને માર્ચ, 2010માં મંજૂરી મળી હતી, જે એક હાઈ-સ્પીડ ડેટા કમ્યુનિકેશન નેટવર્ક છે, જેને રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય ડેટા સેન્ટર્સ, સ્ટેટ-વાઇડ એરિયા નેટવર્ક્સ અને વિવિધ ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલોને જોડવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. તે સરકાર-થી-સરકાર (જી2જી) અને ગવર્મેન્ટ-ટુ-સિટિઝન (જી2સી) સેવાઓ, જિલ્લા જોડાણ અને સંસાધનોની વહેંચણી અને સહયોગી સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમગ્ર ભારતમાં જ્ઞાન સંસ્થાઓને એકબીજા સાથે જોડે છે. એનકેએન (NKN) નેશનલ ગવર્નમેન્ટ નેટવર્ક (NGN) અને રિસર્ચ એન્ડ એજ્યુકેશન નેટવર્ક (REN) એમ બંનેમાં સેવા આપે છે. આ નેટવર્કે સંસ્થાઓ સાથે 1,803 જોડાણો અને જિલ્લા કેન્દ્રો સાથે 637 જોડાણો સફળતાપૂર્વક સ્થાપિત કર્યા છે, જે ડિજિટલ ગવર્નન્સને સક્ષમ બનાવે છે અને ઇ-ગવર્નમેન્ટ સેવાઓની કાર્યક્ષમ ડિલિવરી પૂરી પાડે છે.
સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો (સીએસસી): ગ્રામીણ ભારત સુધી પહોંચવું
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (એમઇઆઇટીવાય) દ્વારા સંચાલિત કોમન સર્વિસીસ સેન્ટર્સ (સીએસસી) પહેલે ગ્રામીણ ભારતમાં ઇ-સેવાઓ લાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, દેશભરમાં 5.84 લાખથી વધુ સીએસસી કાર્યરત છે, જેમાં ગ્રામ પંચાયત સ્તરે 4.63 લાખનો સમાવેશ થાય છે, આ પહેલથી સરકારી યોજનાઓથી શિક્ષણ, શિક્ષણ, ટેલિમેડિસિન, અને નાણાકીય સેવાઓ સહિત 800થી વધુ સેવાઓ પૂરી પાડવાની સુવિધા મળી છે. .
નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિજિટલ સેવાઓ
યુનિફાઇડ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ફોર ન્યૂ-એજ ગવર્નન્સ (ઉમંગ) અન્ય એક ચાવીરૂપ પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ સરકારી સેવાઓની સુલભતાને સરળ બનાવવાનો છે. આ મોબાઇલ એપ્લિકેશન કૃષિ, આરોગ્ય, શિક્ષણ અને પેન્શન સહિતના વિવિધ ક્ષેત્રોની સેવાઓને સંકલિત કરે છે. 7.12 કરોડથી વધુ વપરાશકર્તાઓ સાથે ઉમંગે નાગરિકોની સરકારી સેવાઓ સાથે જોડાવાની રીતને સુવ્યવસ્થિત કરી છે, જે તેમને સરળ સુલભતા અને વ્યવહારો માટે એકીકૃત પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે. ઉમંગ અંગ્રેજી અને હિંદી સહિત 23 બહુભાષીય ભાષાઓમાં (ટોચની 100 સેવાઓ માટે) ઉપલબ્ધ છે. અત્યાર સુધી ઉમંગ 32 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોનાં 207 વિભાગો પાસેથી આશરે 2,077 સેવાઓ પ્રદાન કરે છે, જેમાં 738 પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (ડીબીટી) સેવાઓ સામેલ છે.
મેરીપેહચાન પ્લેટફોર્મ, નેશનલ સિંગલ સાઇન-ઓન (એસએસઓ) સેવા છે, જે નાગરિકોને ઓળખપત્રોના એક જ સેટનો ઉપયોગ કરીને વિવિધ સરકારી સેવાઓને પ્રમાણિત કરવા અને એક્સેસ કરવા માટે એકીકૃત માર્ગ પૂરો પાડે છે. આ પ્લેટફોર્મ પર 132 કરોડથી વધુ ટ્રાન્ઝેક્શનની પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે, જેનાથી સેવાની ડિલિવરીમાં સુધારો થયો છે અને બહુવિધ એકાઉન્ટ્સ અને ઓળખપત્રોના સંચાલનની જટિલતાઓમાં ઘટાડો થયો છે. -હસ્તાક્ષર (-સાઇન) સેવા નાગરિકોને દસ્તાવેજો પર ડિજિટલી સહી કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જે ભૌતિક હસ્તાક્ષરોનો કાનૂની રીતે સ્વીકૃત વિકલ્પ પૂરો પાડે છે. તમામ ઇએસપી દ્વારા કુલ 81.97 કરોડ ઇ-સાઇન જારી કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 19.35 કરોડ સીડીએસી દ્વારા ઇ-હસ્તકશર પ્રોજેક્ટ હેઠળ જારી કરવામાં આવ્યા હતા.
અન્ય એક મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ એપીઆઇ સેતુ સરકારની ઓપન એપીઆઇ નીતિનાં અમલીકરણની સુવિધા પ્રદાન કરે છે, જે સરકારી વ્યવસ્થાઓમાં અવિરત ડેટા આદાનપ્રદાન અને સેવા પ્રદાન કરવા સક્ષમ બનાવે છે. 6,000થી વધારે એપીઆઇ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યાં છે, જે 312.01 કરોડથી વધારે નાણાકીય વ્યવહારોની સુવિધા પ્રદાન કરે છે. પાન, ડ્રાઇવિંગ લાઇસન્સ, વાહન નોંધણી, કોવિડ રસીકરણ પ્રમાણપત્ર અને સીબીએસઇ જેવી મુખ્ય કંપનીઓ સહિત 1,700+ પ્રકાશકો સાથે, આ પ્લેટફોર્મ 634 થી વધુ ગ્રાહકોને પણ સેવા આપે છે. માયગોવ પ્લેટફોર્મ એ ભારત સરકારની નાગરિક સંલગ્નતા માટેની પહેલ છે, જે નાગરિકોને સરકારની વિવિધ નીતિઓ અને કાર્યક્રમો પર વિચારો, અભિપ્રાયો અને અભિપ્રાયો વહેંચવાની મંજૂરી આપે છે. 4.89 કરોડથી વધારે રજિસ્ટર્ડ વપરાશકર્તાઓ સાથે માયગોવ પારદર્શકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને શાસનમાં નાગરિકોની સક્રિય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
સરકારી કામગીરીમાં ક્રાંતિ લાવી રહ્યા છીએ
પેપરલેસ ગવર્નન્સના સરકારના વિઝનને અનુરૂપ ડિજિલોકર દસ્તાવેજો જારી કરવા અને તેની ચકાસણી કરવા માટે એક ક્રાંતિકારી પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે. 37 કરોડથી વધુ રજિસ્ટર્ડ વપરાશકર્તાઓ સાથે ડિજિલોકરે નાગરિકોના દસ્તાવેજોને એક્સેસ કરવાની અને પ્રમાણિત કરવાની રીતમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. એન્ટિટી લોકર, આ સેવાનું વિસ્તરણ, ડિજિટલ દસ્તાવેજોને સંગ્રહિત કરવા, શેર કરવા અને ચકાસવા માટે સુરક્ષિત ક્લાઉડ-આધારિત પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરીને સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જે ડિજિટલ દસ્તાવેજ વ્યવસ્થાપનને વધુ અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
કોલેબફાઇલ્સ એ સરકારી અધિકારીઓ માટે સ્પ્રેડશીટ્સ અને ટેક્સ્ટ ફાઇલ્સ જેવા ઓફિસ દસ્તાવેજો બનાવવા, મેનેજ કરવા અને શેર કરવા માટેનું કેન્દ્રિય પ્લેટફોર્મ છે. તે ઇ-ઓફિસ અને એનઆઇસી ઇમેઇલ જેવા પ્લેટફોર્મ સાથે સંકલન સાધે છે અને સરકાર દ્વારા ઇશ્યૂ કરવામાં આવેલા ઇમેઇલ આઇડી મારફતે સુરક્ષિત એક્સેસની ખાતરી આપે છે અને ડોક્યુમેન્ટ શેરિંગના રેકોર્ડને જાળવી રાખે છે. ગોવડ્રાઈવ ક્લાઉડ આધારિત, બહુ-ભાડૂત પ્લેટફોર્મ છે, જે ભારત સરકારના અધિકારીઓ માટે એક સેવા તરીકે સ્ટોરેજ પ્રદાન કરે છે. તે ઉપકરણો પર સુરક્ષિત સ્ટોરેજ, શેરિંગ, સિંક્રોનાઇઝેશન અને દસ્તાવેજોના સંચાલનને સક્ષમ કરે છે, જે અધિકારીઓને ગોવડ્રાઇવ એપ્લિકેશન મારફતે ફાઇલો અને ફોલ્ડર્સને ઓનલાઇન સંગ્રહ, ઍક્સેસ, સુધારવા અથવા કાઢી નાખવાની મંજૂરી આપે છે.
ગોવ ઈન્ટ્રાનેટ પ્લેટફોર્મ સરકારી અધિકારીઓ માટે આધુનિક, સુરક્ષિત પોર્ટલ છે, જે પરિચય દ્વારા સિંગલ સાઇન-ઓન (એસએસઓ) સાથે વર્કફ્લો મેનેજમેન્ટને સુવ્યવસ્થિત કરે છે. તે કાર્યક્ષમ કેલેન્ડર મેનેજમેન્ટ, કાર્ય સોંપણી, ઇવેન્ટ પ્લાનિંગ અને સુરક્ષિત દસ્તાવેજોની વહેંચણીને સક્ષમ કરવાની સાથે-સાથે ઇમેલ, -ઓફિસ અને મિનિસ્ટ્રી પરફોર્મન્સ ડેશબોર્ડ જેવી એપ્લિકેશન્સને એક્સેસ પ્રદાન કરે છે. અદ્યતન યુઆઈ/યુએક્સ, મલ્ટિ-પ્લેટફોર્મ સપોર્ટ અને વિઝિટર પાસ માટે સ્વગતમ ઇન્ટિગ્રેશન અને વર્ચ્યુઅલ મીટિંગ્સ માટે ભારતવીસી જેવી ખાસિયતો સાથે તે સાતત્યપૂર્ણ સંચાર અને સંકલન સુનિશ્ચિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ
ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ભારતની પરિવર્તનકારી સફર નવીનતા, સર્વસમાવેશકતા અને કાર્યદક્ષતા પ્રત્યેની તેની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ, એઆઈ જેવી અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને અને આધાર, યુપીઆઈ અને ડિજિલોકર જેવી પહેલો મારફતે ભારત ડિજિટલ અપનાવવામાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઊભરી આવ્યું છે. સરકારી મંચો અને સાતત્યપૂર્ણ નાગરિક જોડાણના સહિયારા પ્રયાસો ડિજિટલ ભવિષ્ય માટે માર્ગ મોકળો કરી રહ્યા છે, જે દરેક નાગરિકને સશક્ત બનાવે છે, સામાજિક-આર્થિક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે અને શાસનને મજબૂત બનાવે છે. આ ડિજિટલ ક્રાંતિ માત્ર ભારતની સ્થાનિક ક્ષમતાઓમાં જ વધારો નથી કરતી, પરંતુ વૈશ્વિક દક્ષિણ માટે સ્કેલેબલ ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ પ્રદાન કરવામાં રાષ્ટ્રને એક પથપ્રદર્શક તરીકે સ્થાન પણ આપે છે. જેમ જેમ ભારત આ ગતિને આગળ ધપાવી રહ્યું છે, તેમ તેમ તે શાસન, જાહેર સેવા પૂરી પાડવાની અને આર્થિક વિકાસની શક્યતાઓને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવાની તૈયારીમાં છે.
સંદર્ભો
https://www.digitalindia.gov.in/digital-infrastructure/
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.