ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાજસ્થાનના જોધપુરમાં બીએસએફની 60મી સ્થાપના દિવસની પરેડમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં દેશની સુરક્ષા પરિદ્રશ્યમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે અને BSFના બહાદુર જવાનોનું યોગદાન સુવર્ણ અક્ષરોમાં લખવામાં આવશે
હિંમત, બહાદુરી અને બલિદાન સાથે, BSFએ દેશની 'પ્રથમ સંરક્ષણ રેખા'ને મજબૂત બનાવી છે
BSFના જવાનોએ દેશની સુરક્ષા માટે બલિદાન આપ્યું છે, જેના માટે દેશની જનતા હંમેશા ઋણી રહેશે
દેશની સરહદોની સુરક્ષાને વધુ મજબૂત કરવા માટે મોદી સરકાર ટૂંક સમયમાં સરહદો પર એન્ટી ડ્રોન એકમો સ્થાપિત કરશે
1.4 અબજ લોકોના હૃદયમાં 'અજેય ભારત' પ્રત્યેની આસ્થાનો સંપૂર્ણ શ્રેય સરહદો પર ઊભેલા સૈનિકોને જાય છે
મોદી સરકાર મજબૂત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવી રહી છે, કલ્યાણકારી યોજનાઓનો સંપૂર્ણ અમલ કરી રહી છે અને સરહદી ગામોમાં સારી કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરી રહી છે
4,800 કરોડના નોંધપાત્ર બજેટ સાથે શરૂ કરાયેલ વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ, મોદી સરકારની એક મોટી સિદ્ધિ છે
મોદી સરકારે સંવેદનશીલ વિસ્તારોની દેખરેખ માટે એક સંકલિત બોર્ડર મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ બનાવી છે, જે પાકિસ્તાન અને બાંગ્લાદેશની સરહદો પર લાગુ કરવામાં આવશે
2024માં, BSF એ નકલી ચલણ, નાર્કોટિક્સ, ઘૂસણખોરી અને ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામે અસંખ્ય ઓપરેશન્સ દ્વારા લડવાનો પોતાનો રેકોર્ડ જાળવી રાખ્યો છે
મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં તેમના સુવર્ણ વર્ષો વિતાવનાર સૈનિકોના બલિદાન, સમર્પણ અને દેશભક્તિની સમગ્ર દેશ દ્વારા પ્રશંસા કરવામાં આવે છે
મોદી સરકારે 41,21,443 સૈનિકો અને તેમના પરિવારને આયુષ્માન CAPF કાર્ડ આપવા સહિત સુરક્ષા દળોના કલ્યાણ માટે અનેક પગલાં લીધા છે
08 DEC 2024 5:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રાજસ્થાનનાં જોધપુરમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સરહદ સુરક્ષા દળ (બીએસએફ)ની 60મી સ્થાપના દિવસની પરેડમાં હાજરી આપી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્રસિંહ શેખાવત, બીએસએફના મહાનિદેશક શ્રી દલજીતસિંહ ચૌધરી અને અન્ય કેટલાક મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ગૃહ મંત્રીએ પોતાનાં સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં દેશની સુરક્ષાની સ્થિતિમાં મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે અને બીએસએફનાં જવાનોનું પ્રદાન સુવર્ણ અક્ષરે અંકિત કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં છ દાયકાથી વધારે સમય દરમિયાન બીએસએફએ સાહસ, પરાક્રમ અને બલિદાન મારફતે દેશની સંરક્ષણની પ્રથમ હરોળને મજબૂત કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બીએસએફે સરહદો પર તમામ પડકારોનો સામનો કર્યો છે અને દેશની પ્રથમ હરોળની સુરક્ષાને સશક્ત બનાવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 1 ડિસેમ્બર, 1965થી બીએસએફે દેશની પૂર્વીય અને પશ્ચિમ સરહદોને સુરક્ષિત કરવાનો ઉત્કૃષ્ટ વિક્રમ જાળવી રાખ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બીએસએફનાં 1992 જવાનોએ દેશની સુરક્ષા માટે પોતાનાં જીવનનું બલિદાન આપ્યું છે, જે માટે દેશનાં લોકો હંમેશા ઋણી રહેશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છ દાયકાથી બીએસએફે દેશની મજબૂત સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, બીએસએફ વિના દેશની વધતી જતી સુરક્ષા જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવી અશક્ય છે, જે બીએસએફની સ્થાપના સમયે 25 બટાલિયનથી વધીને આજે 193 બટાલિયન થઈ ગઈ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 2.7 લાખ જવાનો સાથે બીએસએફ દુનિયાનું સૌથી મોટું સરહદ પર સુરક્ષાદળ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2024માં પણ બીએસએફે વિવિધ કામગીરીઓ મારફતે નકલી ચલણ, નશીલા દ્રવ્યો, ઘૂસણખોરી અને ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામે લડવાનો પોતાનો રેકોર્ડ જાળવી રાખ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશની સંરક્ષણની પ્રથમ હરોળ તરીકે બીએસએફનાં 1992 જવાનોએ પોતાનાં જીવનનું બલિદાન આપ્યું છે અને તેમાંથી અત્યાર સુધીમાં 1330 જવાનોને ચંદ્રકો એનાયત કરવામાં આવ્યાં છે. જેમાં 1 મહાવીર ચક્ર, 6 કીર્તિ ચક્ર, 13 વીર ચક્ર, 13 શૌર્ય ચક્ર, 56 સેના મેડલ અને 1,241 પોલીસ મેડલનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઘણાં વર્ષોથી આપણી સરહદ પર સુરક્ષાનીતિમાં સ્પષ્ટતાનો અભાવ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી તરીકે શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીનાં કાર્યકાળ દરમિયાન સરહદનાં વ્યવસ્થાપન માટે સંકલિત અભિગમ અને "એક સરહદ, એક દળ"ની નીતિ પ્રસ્તુત કરવામાં આવી હતી, જે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં પ્રધાનમંત્રી બન્યાં પછી વધારે વ્યાખ્યાયિત થઈ હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં સરહદી વિસ્તારોમાં મજબૂત માળખાગત સુવિધા વિકસાવવા, ગામડાંઓમાં કલ્યાણકારી યોજનાઓનાં 100 ટકા અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા તથા સરહદો પર દેશનાં પ્રથમ ગામડાઓમાં રેલવે, રોડ, જળમાર્ગો અને ટેકનોલોજી મારફતે ઉત્કૃષ્ટ જોડાણ સ્થાપિત કરવા મહત્ત્વપૂર્ણ પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો કે, જમીની બંદરો મારફતે કાયદાકીય વેપાર અને લોકો વચ્ચેનો સંપર્ક વધ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી એ જણાવ્યું હતું કે, બાંગ્લાદેશ સાથેની 591 કિલોમીટરની સરહદ પર ફેન્સિંગનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરહદનાં 1,159 કિલોમીટરનાં વિસ્તારમાં ફ્લડલાઇટ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે અને 579 નિરીક્ષણ ચોકીઓ સાથે 573 સરહદી ચોકીઓનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત 685 સ્થળોએ વીજ જોડાણો, 575 સ્થળોએ પાણીના જોડાણો અને વીજ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે 570 સોલાર પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે આશરે 1,812 કિલોમીટરના દુર્ગમ વિસ્તારોમાં સરહદી માર્ગોનું નિર્માણ હાથ ધર્યું છે, જેનાથી આ વિસ્તારોનાં ગામડાંઓ સાથેની કનેક્ટિવિટીમાં વધારો થયો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારની સૌથી મોટી સિદ્ધિ વાઇબ્રન્ટ વિલેજ કાર્યક્રમ છે, જે પ્રાયોગિક ધોરણે રૂ. 4,800 કરોડના નોંધપાત્ર બજેટ સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ કાર્યક્રમ અંતર્ગત દેશની ઉત્તર સરહદે આવેલા અનેક ગામો ખાસ કરીને સ્થળાંતરની સમસ્યાનો સામનો કરી રહેલા ગામોને વાઇબ્રન્ટ વિલેજ તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ ગામોનાં રહેવાસીઓને વ્યાપક કનેક્ટિવિટી, હેલ્થકેર સુવિધાઓ, ગરિમા, રોજગારી અને મૂળભૂત સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા વિવિધ પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમ આશરે 3,000 ગામડાઓમાં પ્રાયોગિક ધોરણે શરૂ કરવામાં આવ્યો છે અને આખરે તેને દેશની સરહદો પરનાં દરેક ગામમાં પણ વિસ્તારવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, બીએસએફે ઓખામાં દેશની સૌપ્રથમ નેશનલ કોસ્ટલ પોલીસ એકેડેમીની સ્થાપના કરી છે, જે દરિયાઈ સરહદોની સુરક્ષા માટે તૈનાત રાજ્ય પોલીસ અને સરહદની સુરક્ષા દળોને તાલીમ આપે છે. આ ઉપરાંત મોદી સરકારે આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ પર સંવેદનશીલ વિસ્તારો પર નજર રાખવા માટે એક વ્યાપક ઇન્ટિગ્રેટેડ બોર્ડર મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ શરૂ કરી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સીઆઇબીએમએસને ધુબરીમાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે લાગુ કરવામાં આવ્યો છે અને શરૂઆતનાં પરિણામો અતિ પ્રોત્સાહક રહ્યાં છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, કેટલાક સુધારા પછી આ વ્યવસ્થા પાકિસ્તાન અને બાંગ્લાદેશ સાથેની સંપૂર્ણ સરહદો પર લાગુ થશે. તેમણે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, સરહદ પર વાડને મજબૂત કરવા, સરહદની ભારતની બાજુએ માર્ગોનું નિર્માણ કરવા અને અન્ય કેટલાંક માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવા પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આગામી દિવસોમાં ડ્રોનની સમસ્યા વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ બનશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ પડકારને પારખીને 'સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ' મારફતે એક લેસરથી સજ્જ એન્ટિ-ડ્રોન ગન માઉન્ટ સિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી છે, જેમાં દેશની સરહદોની સુરક્ષા કરતા તમામ સરહદી સુરક્ષા દળો, સંરક્ષણ મંત્રાલય, ડીઆરડીઓ અને ભારત સરકારનાં વિવિધ સંશોધન વિભાગો સામેલ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પંજાબ સાથેની આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ પર 55 ટકા ડ્રોન ઘૂસણખોરીને અટકાવવામાં આવી છે અને તેને તટસ્થ કરવામાં આવી છે, જે અગાઉની સરખામણીએ આશરે 3 ટકા જેટલો નોંધપાત્ર સુધારો દર્શાવે છે. શ્રી શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, થોડાં વર્ષોની અંદર દેશને ડ્રોન દ્વારા ઊભા થતાં જોખમો સામે રક્ષણ આપવા માટે એક વ્યાપક એન્ટિ-ડ્રોન યુનિટ સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી એ જણાવ્યું હતું કે, આપણાં સૈનિકો તેમનાં જીવનનાં સોનેરી વર્ષો તેમનાં કુટુંબો અને બાળકોથી દૂર રહીને અત્યંત પડકારજનક પરિસ્થિતિઓને સહન કરીને વિતાવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર દેશ તેમનાં ત્યાગ, સમર્પણ અને દેશભક્તિની પ્રશંસા કરે છે અને તેમનું સન્માન કરે છે. શ્રી અમિત શાહે સ્વીકાર્યું હતું કે, દરેક ઋતુ અને સંજોગામાં આપણા દળોનાં સૈનિકોએ ઉત્કૃષ્ટતા સાથે પોતાની ફરજો અદા કરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સૈનિકો દેશની સંરક્ષણની પ્રથમ હરોળ તરીકે ઊભા છે, જે કુદરતી આપત્તિઓ, આતંકવાદી હુમલાઓ અને નાગરિકોની સુરક્ષા માટે ડાબેરી ઉગ્રવાદ સામે લડતી વખતે દેશની સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ સૈનિકોનાં દરેક પગલાં, સંઘર્ષ અને વિજયથી દેશમાં એવી માન્યતા જન્મે છે કે, ભારત અજેય છે અને તેને હરાવી શકાય તેમ નથી. તેમણે 1.4 અબજ ભારતીયોના હૃદયમાં અજેયતાની આ ભાવનાનો શ્રેય સંપૂર્ણપણે આપણી સરહદોની રક્ષા કરતા સૈનિકોને આપ્યો હતો. ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે આ સૈનિકોના સમર્પણ અને બહાદુરી વિના 2047 સુધીમાં વડા પ્રધાન મોદીના સંપૂર્ણ વિકસિત ભારતના દ્રષ્ટિકોણને પ્રાપ્ત કરવું અશક્ય છે. તેમના સાહસ, ત્યાગ અને પ્રતિબદ્ધતાથી જ આ લક્ષ્યને સાકાર કરી શકાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે દેશનાં સુરક્ષા દળોનાં કલ્યાણ માટે કેટલીક પહેલો હાથ ધરી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આયુષ્માન સીએપીએફ યોજના મારફતે 41,21,443 કર્મચારીઓ અને તેમનાં પરિવારજનોને આયુષ્માન સીએપીએફ કાર્ડ આપવામાં આવ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સૈનિકો અને તેમના પરિવારોની આરોગ્ય સેવા સુનિશ્ચિત કરવા માટે દેશભરની હજારો હોસ્પિટલોને આ કાર્ડ સાથે જોડવામાં આવી છે, જે જવાબદારી વડા પ્રધાન મોદીએ લીધી છે. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે અત્યાર સુધીમાં 14.83 લાખ કેસોને આવરી લેતા ₹1,600 કરોડના દાવાઓનું સમાધાન થઈ ગયું છે. આ ઉપરાંત 29,890 હોસ્પિટલોમાં કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારોને કેશલેસ હેલ્થકેર સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આવાસ સંતોષનો ગુણોત્તર વધારવા માટે છેલ્લાં 5 વર્ષમાં 13,000 મકાનોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને આ જ સમયગાળા દરમિયાન 11,000 મંજૂર થયેલાં મકાનોનું નિર્માણ કાર્ય પૂર્ણ થયું છે. આ ઉપરાંત 111 બેરેક બનાવવામાં આવી છે અને સીએપીએફ ઇ-હાઉસિંગ વેબ પોર્ટલ મારફતે ખાલી મકાનોની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે એ વાતનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો કે, તમામ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળ (સીએપીએફ)એ વૃક્ષારોપણમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી કરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારની વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓને ગામડાંઓ સુધી પહોંચાડવા માટે તમામ દળોએ નોંધપાત્ર પ્રયાસો કર્યા છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends the 60th Raising Day Parade of BSF as the Chief Guest in Jodhpur, Rajasthan
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, there has been a significant transformation in the country's security scenario, and the contribution of the brave BSF soldiers will be written in golden letters
With courage, valour, and sacrifice, the BSF has strengthened the country’s ‘first line of defence’
BSF soldiers have sacrificed their lives for the security of the nation, for which the people of the country will always remain indebted
Modi government will soon establish anti-drone units at the borders to further strengthen the security of the nation’s borders
The belief in an 'Invincible India' in the hearts of 1.4 billion people is fully credited to the soldiers standing on the borders
Modi government is building strong infrastructure, fully implementing welfare schemes, and ensuring good connectivity in border villages
Vibrant Village Program, launched with a substantial budget of ₹4,800 crore, is a major achievement of the Modi government
Modi government has created an integrated border management system for monitoring sensitive areas, which will be implemented on the borders with Pakistan and Bangladesh
In 2024, the BSF has maintained its record of combating counterfeit currency, narcotics, infiltration, and left-wing extremism through numerous operations
The sacrifice, dedication, and patriotism of the soldiers who have spent their golden years in difficult conditions are appreciated by the entire nation
Modi government has taken numerous steps for the welfare of security forces, including issuing Ayushman CAPF cards to 41,21,443 soldiers and their family members
08 DEC 2024 5:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended the 60th Raising Day Parade of the Border Security Force (BSF) as the Chief Guest in Jodhpur, Rajasthan today. On this occasion, Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat, BSF Director General Shri Daljit Singh Chaudhary, and several other dignitaries were also present.
In his address, Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, there has been a major transformation in the country's security scenario, and contribution of the BSF personnel will be written in golden letters. He said that over six decades, the BSF has strengthened the nation’s first line of defence through courage, valour, and sacrifice. He stated that the BSF has faced all challenges at the borders and empowered the country’s first line of security. Shri Shah highlighted that since December 1, 1965, the BSF has maintained an outstanding record of securing the nation’s eastern and western borders. He added that 1992 BSF personnel have sacrificed their lives for the nation’s security, for which the people of the country will always remain indebted.
Union Home Minister said that for six decades, the BSF has ensured the nation’s robust security. He stated that meeting the country’s growing security needs would be impossible without the BSF, which has grown from 25 battalions at the time of its inception to 193 battalions today. Shri Shah highlighted that with 2.7 lakh personnel, the BSF is the world’s largest border guarding force. He noted that even in 2024, the BSF has maintained its record of combating counterfeit currency, narcotics, infiltration, and left-wing extremism through various operations. He emphasized that as the nation’s first line of defence, 1992 BSF personnel have sacrificed their lives, and 1330 of them have been awarded medals to date. These include 1 Maha Vir Chakra, 6 Kirti Chakras, 13 Vir Chakras, 13 Shaurya Chakras, 56 Sena Medals, and 1,241 Police Medals.
Shri Amit Shah said that for many years, our border security policy lacked clarity. He said that during Shri Atal Bihari Vajpayee’s tenure as Prime Minister, an integrated approach to border management and the “One Border, One Force” policy was introduced, which became even more defined after Shri Narendra Modi became Prime Minister. He stated that under Prime Minister Modi’s leadership, significant steps have been taken to develop robust infrastructure in border areas, ensure 100% implementation of welfare schemes in villages, and establish excellent connectivity through rail, road, waterways, and technology in the country's first villages along the borders. Shri Shah also mentioned that legal trade and people-to-people connectivity have been enhanced through land ports.
Union Home Minister and Minister of of Cooperation said that fencing has been completed along 591 kilometers of the border with Bangladesh. He added that floodlights have been installed along 1,159 kilometers of the border, and 573 border outposts, along with 579 observation posts, have been constructed. Additionally, 685 locations have been provided with electricity connections, 575 places with water connections, and 570 solar plants have been installed to ensure power supply. He emphasized that the Modi government has undertaken the construction of border roads across approximately 1,812 kilometers of difficult terrain, enhancing connectivity to villages in these areas.
Shri Amit Shah said that the Modi government’s greatest achievement is the Vibrant Villages Program, initiated on an experimental basis with a substantial budget of ₹4,800 crore. Under this program, several villages along the country’s northern border, particularly those facing the problem of migration, have been developed as Vibrant Villages. He stated that various efforts have been made to provide comprehensive connectivity, healthcare facilities, dignity, employment, and basic amenities to the residents of these villages. Shri Shah added that this program has been launched experimentally in approximately 3,000 villages and will eventually be extended to every village along the country’s borders.
Union Home Minister said that the BSF has established the country’s first National Coastal Police Academy in Okha, which trains state police and border guarding forces deployed to secure maritime boundaries. Additionally, the Modi government has introduced a comprehensive Integrated Border Management System for monitoring sensitive areas along the international border. He mentioned that the CIBMS has been implemented as a pilot project in Dhubri, and the initial results have been very encouraging. Shri Shah added that after some improvements, this system will be applied across the entire borders with Pakistan and Bangladesh. He also highlighted that efforts have been made to strengthen border fencing, construct roads on the Indian side of the border, and undertake several other infrastructure projects.
Shri Amit Shah stated that the problem of drones is set to become more significant in the coming days. He mentioned that, recognizing this challenge, a laser-equipped anti-drone gun mount system has been developed through a 'Whole of Government Approach' involving all border security forces guarding the nation’s borders, the Ministry of Defence, DRDO, and various research departments of the Government of India. He noted that 55% of drone intrusions along the international border with Punjab have been intercepted and neutralized, a significant improvement from around 3% earlier. Shri Shah expressed confidence that within a few years, a comprehensive anti-drone unit will be established to protect the country from threats posed by drones.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that our soldiers spend the golden years of their lives away from their families and children, enduring extremely challenging conditions. He stated that the entire nation admires and respects their sacrifice, dedication, and patriotism. Shri Amit Shah acknowledged that in all weather and circumstances, the soldiers of our forces have performed their duties with excellence. He emphasized that these soldiers stand as the nation's first line of defence, ensuring the country's security while combating natural disasters, terrorist attacks, and left-wing extremism to protect citizens. He remarked that every step, struggle, and victory of these soldiers instills in the nation the belief that India is invincible and cannot be defeated. He credited this sense of invincibility in the hearts of 1.4 billion Indians entirely to the soldiers guarding our borders. Home Minister said that achieving Prime Minister Modi’s vision of a fully developed India by 2047 is impossible without the dedication and bravery of these soldiers. It is only through their courage, sacrifice, and commitment that this goal can be realized.
Shri Amit Shah said that the Modi government has undertaken several initiatives for the welfare of the country’s security forces. He mentioned that through the Ayushman CAPF scheme, Ayushman CAPF cards have been issued to 41,21,443 personnel and their family members. He added that thousands of hospitals across the country have been linked with this card to ensure healthcare for the soldiers and their families, a responsibility taken up by Prime Minister Modi. He further informed that claims worth ₹1,600 crore, covering 14.83 lakh cases, have been settled so far. Additionally, cashless healthcare services have been provided to personnel and their families in 29,890 hospitals.
Union Home Minister said that to increase the housing satisfaction ratio, 13,000 houses have been approved over the past 5 years, and the construction of 11,000 approved houses has been completed during the same period. Additionally, 111 barracks have been built, and vacant houses have been allocated through the CAPF e-Housing web portal. Shri Shah also mentioned that all Central Armed Police Forces (CAPFs) have done excellent work in tree planting. He noted that all the forces have made significant efforts to bring various welfare schemes of both the state and central governments to the villages.