Ministry of Health and Family Welfare
Enrollment for Ayushman Vay Vandana Cards reaches 25 lakhs
Treatment worth more than Rs. 40 Crores have been availed benefitting more than 22,000 senior citizens of 70 years and above
09 DEC 2024 2:05PM by PIB Delhi
In a significant achievement, the enrollment for the Ayushman Vay Vandana Card has reached an impressive milestone of 25 lakh in a span of less than 2 months of its launch by the Prime Minister on 29 October, 2024.
Treatments worth more than Rs 40 crore have been availed since the launch of Ayushman Vay Vandana card benefitting more than 22000 senior citizens aged 70 years and above. Senior citizens have taken treatment for various conditions such as Coronary Angioplasty, Hip fracture/replacement, Gall bladder removal, Cataract Surgery, prostate resection, Stroke, hemodialysis, enteric fever and other febrile illness etc.
On October 29, 2024, Prime Minister Shri Narendra Modi announced expansion of Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) to include all senior citizens aged 70 years and above. Under the expansion, all senior citizen aged 70 years and above are receiving “Ayushman Vay Vandana Card” which will help them avail healthcare benefits.
Ayushman Vay Vandana Card provides Rs 5 lakh free health cover to all senior citizens of the age 70 years and above irrespective of their socio-economic status. The senior citizens of the age 70 years and above belonging to families already covered under AB PM-JAY get an additional top-up cover up to ₹5 lakh per year for themselves. Senior citizens who are already availing benefits of various government schemes including Central Government Health Scheme (CGHS), Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS), and Ayushman Central Armed Police Force (CAPF) have to choose between their existing scheme or can opt for AB PM-JAY. Additionally, persons covered by private health insurance coverage or members of the Employees' State Insurance scheme are eligible to benefit from AB PM-JAY.
The card offers treatment for around 2000 medical procedures and covers all pre -existing diseases from first day itself without any waiting period.
Senior citizens aged 70 or above who are eligible for the Ayushman Vay Vandana Card can register through multiple channels. They can visit nearest empanelled hospital for registration. For self-registration eligible citizens can download Ayushman app (from Google Play store) or visit www.beneficiary.nha.gov.in. Citizens can also call on the toll-free number 14555 or give a missed call on 1800110770 to know more about Ayushman Vay Vandana Card.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ವೇ ವಂದನಾ ಕಾರ್ಡ್ ನೋಂದಣಿ 25 ಲಕ್ಷ ತಲುಪಿದೆ
70 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ 22,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ 40 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ
09 DEC 2024 2:05PM by PIB Bengaluru
ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲಿ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ವೇ ವಂದನಾ ಕಾರ್ಡ್ ಗಾಗಿ ನೋಂದಣಿಯು 2024 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 29 ರಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ 2 ತಿಂಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 25 ಲಕ್ಷದ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ತಲುಪಿದೆ.
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ವೇ ವಂದನಾ ಕಾರ್ಡ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 70 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ 22,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ 40 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ. ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಪರಿಧಮನಿಯ ಆಂಜಿಯೋಪ್ಲಾಸ್ಟಿ, ಸೊಂಟದ ಮುರಿತ / ಬದಲಿ, ಪಿತ್ತಕೋಶ ತೆಗೆಯುವಿಕೆ, ಕಣ್ಣಿನ ಪೊರೆ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಪ್ರಾಸ್ಟೇಟ್ ರಿಸೆಕ್ಷನ್, ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯು, ಹಿಮೋಡಯಾಲಿಸಿಸ್, ಎಂಟರಿಕ್ ಜ್ವರ ಮತ್ತು ಇತರ ಜ್ವರದ ಕಾಯಿಲೆ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
2024ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 29ರಂದು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ) ಅನ್ನು 70 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 70 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು "ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ವೇ ವಂದನಾ ಕಾರ್ಡ್" ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ವೇ ವಂದನಾ ಕಾರ್ಡ್ 70 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ 70 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ತಮಗಾಗಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಟಾಪ್-ಅಪ್ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಸಿಜಿಎಚ್ಎಸ್), ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರ ಕೊಡುಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಇಸಿಎಚ್ಎಸ್) ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ (ಸಿಎಪಿಎಫ್) ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಅಥವಾ ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಅನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಖಾಸಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಅಥವಾ ನೌಕರರ ರಾಜ್ಯ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯ ಸದಸ್ಯರು ಎಬಿ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಕಾರ್ಡ್ ಸುಮಾರು 2000 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಕಾಯುವ ಅವಧಿಯಿಲ್ಲದೆ ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದಲೇ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರೋಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ವಯ್ ವಂದನಾ ಕಾರ್ಡ್ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುವ 70 ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಅನೇಕ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಅವರು ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಹತ್ತಿರದ ಎಂಪಾನೆಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು. ಸ್ವಯಂ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಅರ್ಹ ನಾಗರಿಕರು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ (ಗೂಗಲ್ ಪ್ಲೇ ಸ್ಟೋರ್ ನಿಂದ) ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು ಅಥವಾ www.beneficiary.nha.gov.in ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ವಯ್ ವಂದನಾ ಕಾರ್ಡ್ ಬಗ್ಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ನಾಗರಿಕರು ಟೋಲ್ ಫ್ರೀ ಸಂಖ್ಯೆ 14555 ಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಬಹುದು ಅಥವಾ 1800110770 ಮಿಸ್ಡ್ ಕಾಲ್ ನೀಡಬಹುದು.