Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Rising Rajasthan Global Investment Summit 2024 in Jaipur, Rajasthan
09 DEC 2024 2:06PM by PIB Delhi
Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Bagade ji, the popular Chief Minister of the state, Shri Bhajanlal ji Sharma, ministers of the Rajasthan government, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, industry colleagues, various ambassadors, embassy representatives, other dignitaries, ladies and gentlemen.
Today marks another significant day in Rajasthan's development journey. A large number of delegates and investors from across the country and the world have gathered here in the Pink City. Many colleagues from the industrial sector are also present. I welcome you all to the Rising Rajasthan Summit. I would like to congratulate the BJP government of Rajasthan for organizing this magnificent event.
Friends,
Today, every expert and investor around the world is highly optimistic about Bharat. Following the mantra of Reform-Perform-Transform, Bharat has achieved remarkable growth that is visible across all sectors. In the seven decades after independence, Bharat could become the 11th largest economy in the world. In contrast, over the past ten years, Bharat has moved from being the 10th largest economy to the 5th largest economy. During these 10 years, Bharat has nearly doubled the size of its economy. Exports have also almost doubled in the past decade. Compared to the decade before 2014, Foreign Direct Investment (FDI) has more than doubled in the past decade. Additionally, Bharat has increased its infrastructure spending from approximately 2 trillion rupees to 11 trillion rupees during this time.
Friends,
The power of democracy, demography, digital data, and delivery is evident from Bharat's success. In a diverse country like Bharat, democracy is not only thriving but also becoming increasingly stronger, which is a significant achievement in itself. While remaining democratic, Bharat's philosophy is centred on the welfare of humanity, which is intrinsic to its character. Today, the people of Bharat, through their democratic rights, are voting for a stable government.
Friends,
These ancient values of Bharat are being carried forward by its demographic strength- its ‘Yuva Shakti’ (youth power). For many years to come, Bharat will remain one of the youngest countries in the world. Along with having the largest pool of young people, Bharat will also have the most skilled youth. To harness this potential, the government is making a series of strategic decisions.
Friends,
In the past decade, the youth of Bharat have added a new dimension to their potential. This new dimension is Bharat’s tech power and data power. You are all aware of how critical technology and data are in every sector today. This is a tech-driven, data-driven century. Over the last decade, the number of internet users in Bharat has grown nearly fourfold. Digital transactions are setting new records, and this is just the beginning. Bharat is demonstrating the true power of democracy, demography, and data to the world. Bharat has shown how the democratization of digital technology benefits every sector and every community. Platforms like UPI, Direct Benefit Transfer (DBT) schemes, GeM (Government e-Marketplace), and ONDC (Open Network for Digital Commerce) showcase the strength of Bharat's digital ecosystem. This digital transformation is set to create a significant impact in Rajasthan as well. I firmly believe that the development of states leads to the development of the nation. As Rajasthan reaches new heights of growth, it will contribute to elevating the entire country.
Friends,
In terms of area, Rajasthan is the largest state in Bharat, and the hearts of its people are just as vast. The hard work, honesty, determination to achieve even the toughest goals, the spirit of prioritizing the nation above all, and the inspiration to do anything for the country — these qualities are ingrained in every grain of Rajasthan’s soil. However, after independence, the priorities of the governments were neither the development of the nation nor the preservation of its heritage. Rajasthan has borne a significant brunt of this neglect. But today, our government is working with the mantra of both ‘Vikas’ (development) and ‘Virasat’ (heritage), and Rajasthan is reaping substantial benefits from it.
Friends,
Rajasthan is not only Rising but also Reliable. It is Receptive and knows how to refine itself with time. Rajasthan symbolizes facing challenges head-on and creating new opportunities. In this R-Factor of Rajasthan, a new dimension has been added. The people of Rajasthan have given a resounding mandate to the responsive and reformist BJP government here. In a very short span, Bhajan Lal ji and his entire team have demonstrated remarkable results. The state government is also about to complete its first year soon. The efficiency and commitment with which Bhajan Lal ji is working for the rapid development of Rajasthan are truly commendable. Whether it is the welfare of the poor, the well-being of farmers, creating new opportunities for youth, or ensuring roads, electricity, and water — all aspects of development are progressing rapidly in Rajasthan. The promptness with which the government is controlling crime and corruption has brought new enthusiasm among citizens and investors alike.
Friends,
To truly experience the rise of Rajasthan, it is essential to realize its real potential. Rajasthan is blessed with an abundance of natural resources, a modern connectivity network, a rich heritage, vast landmass, and a dynamic youth force. From roads to railways, hospitality to handicrafts, farms to forts, Rajasthan has a wealth of opportunities. This potential makes Rajasthan a highly attractive destination for investment. Rajasthan has a unique quality — the ability to learn and enhance its strengths. That’s why even the sand dunes here are now bearing fruit, with the cultivation of crops like olives and jatropha expanding. Jaipur's Blue Pottery, Pratapgarh's Thewa Jewellery, and Bhilwara's textile innovations hold distinct prestige. Makrana marble and Kota Doria are recognized worldwide, while Nagaur's fenugreek has a fragrance like no other. The current BJP government is actively identifying and harnessing the unique strengths of each district.
Friends,
As you know, a significant portion of Bharat's mineral wealth is found in Rajasthan. The state boasts reserves of zinc, lead, copper, marble, limestone, granite, and potash, forming a robust foundation for Aatmanirbhar Bharat (Self-Reliant India). Rajasthan is also a major contributor to Bharat's energy security. Bharat has set a target to achieve 500 GW of renewable energy capacity by the end of this decade, and Rajasthan is playing a critical role in this mission. Some of the largest solar parks in the country are being developed right here.
Friends,
Rajasthan serves as a vital link between two major economic hubs, Delhi and Mumbai. It also connects the ports of Maharashtra and Gujarat with Northern India. Consider this: 250 kilometres of the Delhi-Mumbai Industrial Corridor (DMIC) pass through Rajasthan, which will benefit districts such as Alwar, Bharatpur, Dausa, Sawai Madhopur, Tonk, Bundi, and Kota. Similarly, 300 kilometres of the Dedicated Freight Corridor traverse Rajasthan, covering districts like Jaipur, Ajmer, Sikar, Nagaur, and Alwar. These extensive connectivity projects position Rajasthan as an excellent destination for investment, particularly in the dry ports and logistics sectors. We are developing multi-modal logistics parks here, alongside nearly two dozen sector-specific industrial parks. Additionally, two air cargo complexes have been established, making it easier to set up industries and enhance industrial connectivity in Rajasthan.
Friends,
Tourism holds immense potential for Bharat's prosperous future. Bharat offers limitless opportunities in nature, culture, adventure, conference, destination weddings, and heritage tourism. Rajasthan stands as a key focal point on Bharat's tourism map. It is home to a rich history, magnificent heritage, vast deserts, and beautiful lakes. Its music, cuisine, and traditions are beyond comparison. Everything the tourism, travel, and hospitality sector needs can be found in Rajasthan. Rajasthan is one of the world's most sought-after destinations for making life events, like weddings, truly memorable. The state also offers tremendous scope for wildlife tourism, with places like Ranthambore, Sariska, Mukundra Hills, and Keoladeo National Park serving as havens for wildlife enthusiasts. I am pleased to see the Rajasthan government enhancing connectivity to its tourist destinations and heritage centres. The Indian government has also introduced schemes tied to various themed circuits. Between 2004 and 2014, around five crore foreign tourists visited Bharat. From 2014 to 2024, despite the Corona pandemic affecting nearly three to four years, over seven crore foreign tourists have visited. Tourism had come to a standstill during the Corona pandemic. Despite that, there has been a remarkable growth of tourists visiting Bharat. Bharat’s provision of e-visa facilities to tourists from numerous countries has greatly benefited international visitors, making their travel experience more convenient and hassle-free. Domestic tourism in Bharat is also reaching new heights. Schemes such as UDAAN (Ude Desh ka Aam Nagrik), Vande Bharat trains, and the PRASAD (Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual Augmentation Drive) program are greatly benefiting Rajasthan. Programs like Vibrant Villages are further aiding the state's development. I have called upon citizens to adopt "Wed in India," and Rajasthan is set to gain significantly from this initiative. There are vast opportunities to expand heritage tourism, film tourism, eco-tourism, rural tourism, and border area tourism in Rajasthan. Your investment in these sectors will not only strengthen Rajasthan's tourism industry but also ensure robust growth for your business.
Friends,
You are all familiar with the challenges related to global supply and value chains. Today, the world needs an economy that remains robust even in the face of major crises and operates without disruptions. For this, it is essential to establish a broad manufacturing base in Bharat. This is not just important for Bharat but also for the global economy. Recognizing this responsibility, Bharat has committed to self-reliance in manufacturing on a significant scale. Under the ‘Make in India’ program, Bharat is emphasizing low-cost manufacturing. The country's petroleum products, pharmaceuticals and vaccines, and electronic goods are examples of record-breaking manufacturing efforts that are benefitting the world. Rajasthan itself contributed significantly to this effort, with exports amounting to approximately 84,000 crore rupees last year. 84,000 crore rupees! This includes engineering goods, gems and jewellery, textiles, handicrafts, and agro-food products.
Friends,
The Production Linked Incentive (PLI) scheme has been playing an increasingly important role in boosting manufacturing in Bharat. Sectors like electronics, specialty steel, automobiles, auto components, solar photovoltaics, and pharmaceutical drugs have seen remarkable enthusiasm. As a result of the PLI scheme, investments worth 1.25 lakh crore rupees have come, approximately 11 lakh crore rupees worth of products have been manufactured, and exports have increased by 4 lakh crore rupees. Moreover, millions of young people have gained employment opportunities. In Rajasthan, a strong base for the automotive and auto-component industries has already been established. The state holds immense potential for electric vehicle manufacturing, and the infrastructure necessary for electronics manufacturing is also readily available. I urge all investors to explore Rajasthan’s manufacturing potential and seize the opportunities.
Friends,
One of the key strengths of Rising Rajasthan is its MSME sector. Rajasthan ranks among the top five states in Bharat in terms of MSMEs. This summit will also host a dedicated conclave on MSMEs. With over 27 lakh small and micro enterprises employing more than 50 lakh people, Rajasthan's MSMEs have the potential to transform the state's destiny. I am pleased to see that the new government in Rajasthan introduced a fresh MSME policy soon after coming into power. The Government of Bharat, through its policies and initiatives, is also consistently empowering MSMEs. Bharat’s MSMEs are not just strengthening the domestic economy but are also playing a crucial role in the global supply and value chains. We witnessed this during the Corona pandemic when disruptions in the global pharma supply chain emerged, and Bharat's robust pharma sector stepped up to assist the world. This was possible because Bharat had built a strong foundation in the pharmaceutical sector. Similarly, we aim to establish a robust base for the manufacturing of various other products, where MSMEs will play a pivotal role.
Friends,
Our government has redefined the parameters for MSMEs to provide them with greater growth opportunities. Approximately five crore MSMEs have been integrated into the formal economy, simplifying their access to credit. We have also introduced a Credit Guarantee Linked Scheme, which has provided nearly 7 lakh crore rupees in support to small industries. Over the past decade, credit flow to MSMEs has more than doubled. In 2014, this stood at around 10 lakh crore rupees, but today it has surpassed 22 lakh crore rupees. Rajasthan has been a significant beneficiary of this growth. The rising strength of MSMEs will elevate Rajasthan’s development to new heights.
Friends,
We have embarked on a new journey towards ‘Aatmanirbhar Bharat’ (Self-Reliant India). This ‘Aatmanirbhar Bharat’ mission has global aspirations and a global impact. At the government level, we are moving forward with a whole-of-government approach. For industrial growth, we are promoting every sector and every factor in unison. I firmly believe that this spirit of ‘Sabka Prayas’ (collective effort) will build a ‘Viksit Rajasthan’ (Developed Rajasthan) and a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
This summit has welcomed delegates from across the country and the world. For many of you, this might be your first visit to Bharat or Rajasthan. Before you return home, I encourage you to explore Rajasthan and Bharat. Experience the colourful markets, the lively spirit of the people, and the unmatched charm of this land—it will be an experience you will cherish forever. Once again, I extend my best wishes to all investors and commend everyone for their commitment to the vision of Rising Rajasthan.
Thank you!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજસ્થાનના જયપુરમાં રાઇઝિંગ રાજસ્થાન ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સમિટ 2024ના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 DEC 2024 2:06PM by PIB Ahmedabad
રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી હરિભાઉ બાગડેજી, અહીંના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલજી શર્મા, રાજસ્થાન સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, ઉદ્યોગ મિત્રો, વિવિધ રાજદૂતો, દૂતાવાસોના પ્રતિનિધિઓ, અન્ય મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો.
રાજસ્થાનની વિકાસયાત્રામાં આજે વધુ એક મહત્વપૂર્ણ દિવસ છે. પિંક સિટીમાં દેશ અને દુનિયામાંથી મોટી સંખ્યામાં ડેલિગેટ્સ અને રોકાણકારો પહોંચ્યા છે. ઈન્ડસ્ટ્રીના ઘણા મિત્રો પણ અહીં હાજર છે. રાઇઝિંગ રાજસ્થાન સમિટમાં આપ સૌને અભિનંદન. હું રાજસ્થાનની ભાજપ સરકારને આ અદ્ભુત ઘટના માટે અભિનંદન આપવા માંગુ છું.
મિત્રો,
આજે વિશ્વના દરેક નિષ્ણાત અને દરેક રોકાણકાર ભારતને લઈને ખૂબ જ ઉત્સાહિત છે. રિફોર્મ-પરફોર્મ-ટ્રાન્સફોર્મના મંત્રને અનુસરીને ભારતે જે વિકાસ સાધ્યો છે તે દરેક ક્ષેત્રે દેખાઈ રહ્યો છે. આઝાદીના સાત દાયકામાં ભારત વિશ્વની અગિયારમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું હતું. તેમની સામે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારત 10મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થામાંથી 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતે તેની અર્થવ્યવસ્થાનું કદ લગભગ બમણું કર્યું છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતની નિકાસ પણ લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. FDI પણ 2014 પહેલાના દાયકાની તુલનામાં છેલ્લા દાયકામાં બમણાથી વધુ વધ્યું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન ભારતે તેના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ખર્ચને આશરે રૂ. 2 ટ્રિલિયનથી વધારીને રૂ. 11 ટ્રિલિયન કર્યો છે.
મિત્રો,
ભારતની સફળતા ડેમોક્રેસી, ડેમોગ્રાફી, ડિજિટલ ડેટા અને ડિલિવરીની શક્તિ દર્શાવે છે. ભારત જેવા વૈવિધ્યસભર દેશમાં લોકશાહી એટલી બધી ખીલી રહી છે, આટલું શક્તિશાળી બનવું એ પોતાનામાં એક મોટી ઉપલબ્ધિ છે. લોકશાહી હોવા છતાં, માનવતાનું કલ્યાણ એ ભારતની ફિલસૂફીના મૂળમાં છે, તે ભારતનું મૂળ પાત્ર છે. આજે ભારતના લોકો, તેમના લોકતાંત્રિક અધિકારો દ્વારા, ભારતમાં એક સ્થિર સરકાર માટે મતદાન કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
આપણી ડેમોગ્રાફી એટલે કે યુવાશક્તિ ભારતની આ પ્રાચીન પરંપરાઓને આગળ લઈ જઈ રહી છે. ભારત આવનારા ઘણા વર્ષો સુધી વિશ્વના સૌથી યુવા દેશોમાં રહેવાનું છે. ભારતમાં યુવાનોનો સૌથી મોટો પૂલ તેમજ સૌથી મોટો કુશળ યુવા જૂથ હશે. આ માટે સરકાર એક પછી એક અનેક નિર્ણયો લઈ રહી છે.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતની યુવા શક્તિએ તેની સંભવિતતામાં વધુ એક પરિમાણ ઉમેર્યું છે. આ એક નવું પરિમાણ છે, ભારતનો ટેક પાવર, ભારતનો ડેટા પાવર. તમે બધા જાણો છો કે આજે દરેક ક્ષેત્રમાં ટેકનોલોજી અને ડેટા કેટલું મહત્વપૂર્ણ છે. આ સદી ટેક આધારિત, ડેટા આધારિત સદી છે. છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતમાં ઇન્ટરનેટ યુઝર્સની સંખ્યામાં લગભગ 4 ગણો વધારો થયો છે. ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનમાં નવા વિક્રમો સ્થાપિત થઈ રહ્યા છે અને આ તો માત્ર શરૂઆત છે. ભારત વિશ્વને લોકશાહી, વસ્તીવિષયક અને ડેટાની સાચી શક્તિ બતાવી રહ્યું છે. ભારતે બતાવ્યું છે કે કેવી રીતે ડિજિટલ ટેક્નોલોજીનું લોકશાહીકરણ દરેક ક્ષેત્ર અને દરેક વર્ગને લાભ આપી રહ્યું છે. ભારતની UPI, ભારતની બેનિફિટ ટ્રાન્સફર સ્કીમ સિસ્ટમ, GeM, ગવર્નમેન્ટ ઇ-માર્કેટ પ્લેસ, ONDC- ડિજિટલ કોમર્સ માટે ઓપન નેટવર્ક, આવા ઘણા પ્લેટફોર્મ છે જે ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમની શક્તિ દર્શાવે છે. અમે અહીં રાજસ્થાનમાં પણ તેના વિશાળ ફાયદા અને ભારે અસર જોવા જઈ રહ્યા છીએ. હું હંમેશા માનતો આવ્યો છું કે દેશના વિકાસથી રાજ્યનો વિકાસ થાય છે. રાજસ્થાન જ્યારે વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચશે ત્યારે દેશ પણ નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચશે.
મિત્રો,
વિસ્તારની દ્રષ્ટિએ રાજસ્થાન ભારતનું સૌથી મોટું રાજ્ય છે. અને રાજસ્થાનના લોકોનું દિલ પણ એટલું જ મોટું છે. અહીંના લોકોની મહેનત, તેમની પ્રામાણિકતા, સૌથી મુશ્કેલ લક્ષ્યોને પણ હાંસલ કરવાની ઇચ્છા, રાષ્ટ્રને પ્રથમ રાખવાની ભાવના, દેશ માટે કંઈ પણ કરવાની પ્રેરણા, તમે રાજસ્થાનના દરેક કણે કણમાં જોઈ શકો છો. આઝાદી પછીની સરકારોની પ્રાથમિકતા ન તો દેશનો વિકાસ હતો, ન તો દેશનો વારસો. આના કારણે રાજસ્થાનને મોટું નુકસાન થયું છે. પરંતુ આજે આપણી સરકાર, ‘વિકાસ ભી, વિરાસત ભી’ આ મંત્ર પર કામ કરી રહી છે. અને રાજસ્થાનને તેનો મોટો ફાયદો મળી રહ્યો છે.
મિત્રો,
રાજસ્થાન રાઈઝીંગ છે એટલું જ નહીં ભરોસાપાત્ર પણ છે. રાજસ્થાન ગ્રહણશીલ પણ છે અને સમય સાથે પોતાને કેવી રીતે રિફાઇન કરવું તે જાણે છે. પડકારોનો સામનો કરવાનું નામ રાજસ્થાન, નવી તકો ઊભી કરવાનું નામ રાજસ્થાન. હવે રાજસ્થાનના આ આર-ફેક્ટરમાં વધુ એક પાસું ઉમેરાયું છે. રાજસ્થાનની જનતાએ પ્રચંડ બહુમતી સાથે પ્રતિભાવશીલ અને સુધારાવાદી ભાજપ સરકાર બનાવી છે. ખૂબ જ ઓછા સમયમાં ભજનલાલજી અને તેમની સમગ્ર ટીમે અહીં ઉત્તમ કામ કર્યું છે. થોડા દિવસોમાં રાજ્ય સરકાર તેના અસ્તિત્વને એક વર્ષ પૂર્ણ કરવા જઈ રહી છે. રાજસ્થાનના ઝડપી વિકાસમાં ભજનલાલજી જે કાર્યક્ષમતા અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે રોકાયેલા છે તે પ્રશંસનીય છે. ગરીબ કલ્યાણ હોય, ખેડૂત કલ્યાણ હોય, યુવાનો માટે નવી તકોનું સર્જન હોય, રસ્તા, વીજળી, પાણીના કામો, દરેક પ્રકારનો વિકાસ અને તેને લગતા તમામ કામો રાજસ્થાનમાં ઝડપી ગતિએ થઈ રહ્યા છે. ગુના અને ભ્રષ્ટાચારને અંકુશમાં લેવામાં સરકાર જે તત્પરતા દાખવી રહી છે તેનાથી નાગરિકો અને રોકાણકારોમાં નવો ઉત્સાહ જોવા મળ્યો છે.
મિત્રો,
રાજસ્થાનના ઉદયને વધુ અનુભવવા માટે, રાજસ્થાનની વાસ્તવિક ક્ષમતાનો અહેસાસ કરવો ખૂબ જ જરૂરી છે. રાજસ્થાન પાસે કુદરતી સંસાધનોનો ભંડાર છે. રાજસ્થાન પાસે આધુનિક કનેક્ટિવિટીનું નેટવર્ક, સમૃદ્ધ વારસો, વિશાળ ભૂમિ વિસ્તાર અને ખૂબ જ સક્ષમ યુવા બળ છે. એટલે કે રસ્તાઓથી લઈને રેલવે સુધી, આતિથ્યથી લઈને હસ્તકલા સુધી, ખેતરોથી લઈને કિલ્લાઓ સુધી રાજસ્થાન પાસે ઘણું બધું છે. રાજસ્થાનની આ સંભાવના રાજ્યને રોકાણ માટે ખૂબ જ આકર્ષક સ્થળ બનાવે છે. રાજસ્થાનની બીજી ખાસિયત છે. રાજસ્થાનમાં શીખવાની ગુણવત્તા છે, તેની ક્ષમતાઓ વધારવાની ગુણવત્તા છે. અને તેથી જ હવે રેતાળ કાંઠામાં પણ વૃક્ષો ફળોથી લદાયેલા છે અને ઓલિવ અને જટ્રોપાની ખેતી વધી રહી છે. જયપુરની બ્લુ પોટરી, પ્રતાપગઢની થેવા જ્વેલરી અને ભીલવાડાની ટેક્સટાઈલ ઈનોવેશન...તેનો પોતાનો મહિમા છે. મકરાણાનો આરસ અને કોટા ડોરિયા આખી દુનિયામાં ઓળખાય છે. નાગૌરમાં, નાગૌરની પાન મેથીની સુગંધ પણ અનોખી છે. અને આજની ભાજપ સરકાર દરેક જિલ્લાની ક્ષમતાને ઓળખીને કામ કરી રહી છે.
મિત્રો,
તમે એ પણ જાણો છો કે ભારતના ખનિજ ભંડારનો મોટો હિસ્સો રાજસ્થાનમાં છે. ઝીંક, સીસું, તાંબુ, આરસ, ચૂનાના પત્થર, ગ્રેનાઈટ, પોટાશ વગેરે જેવા અનેક ખનિજોનો ભંડાર છે. આ આત્મનિર્ભર ભારતના મજબૂત પાયા છે. ભારતની ઊર્જા સુરક્ષામાં રાજસ્થાનનું મોટું યોગદાન છે. ભારતે આ દાયકાના અંત સુધીમાં 500 ગીગાવોટ રિન્યુએબલ એનર્જી ક્ષમતા બનાવવાનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. રાજસ્થાન પણ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. ભારતના ઘણા મોટા સોલાર પાર્ક અહીં બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
રાજસ્થાન દિલ્હી અને મુંબઈ જેવા અર્થતંત્રના બે મોટા કેન્દ્રોને જોડે છે. રાજસ્થાન, મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતના બંદરોને ઉત્તર ભારત સાથે જોડે છે. તમે જુઓ, 250 કિલોમીટરનો દિલ્હી-મુંબઈ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર રાજસ્થાનમાં છે. તેનાથી રાજસ્થાનના અલવર, ભરતપુર, દૌસા, સવાઈ માધોપુર, ટોંક, બુંદી અને કોટા જેવા જિલ્લાઓને ઘણો ફાયદો થશે. રાજસ્થાનમાં ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર જેવું 300 કિલોમીટરનું આધુનિક રેલ નેટવર્ક છે. આ કોરિડોર જયપુર, અજમેર, સીકર, નાગૌર અને અલવર જિલ્લામાંથી પસાર થાય છે. આવા મોટા કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સનું કેન્દ્ર હોવાને કારણે, રાજસ્થાન રોકાણ માટે ઉત્તમ સ્થળ છે. ખાસ કરીને ડ્રાય પોર્ટ અને લોજિસ્ટિક્સ સેક્ટર માટે અહીં અપાર સંભાવનાઓ છે. અમે અહીં મલ્ટિ-મોડલ લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક વિકસાવી રહ્યા છીએ. અહીં લગભગ બે ડઝન સેક્ટર વિશિષ્ટ ઔદ્યોગિક પાર્ક બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. બે એર કાર્ગો કોમ્પ્લેક્સ પણ બનાવવામાં આવ્યા છે. આ સાથે રાજસ્થાનમાં ઉદ્યોગો સ્થાપવામાં સરળતા રહેશે અને ઔદ્યોગિક કનેક્ટિવિટી વધુ સારી બનશે.
મિત્રો,
આપણે ભારતના સમૃદ્ધ ભવિષ્યમાં પર્યટનની વિશાળ સંભાવનાઓ જોઈ રહ્યા છીએ. પ્રકૃતિ, સંસ્કૃતિ, સાહસ, પરિષદો, ડેસ્ટિનેશન વેડિંગ અને હેરિટેજ ટુરિઝમમાં ભારતમાં દરેક વ્યક્તિ માટે અમર્યાદિત શક્યતાઓ છે. રાજસ્થાન ભારતના પ્રવાસન નકશાનું મુખ્ય કેન્દ્ર છે. અહીં ઇતિહાસ, વારસો, વિશાળ રણ અને સુંદર તળાવો છે. અહીંના ગીતો, સંગીત અને ભોજન તેના માટે પૂરતું છે. ટુર, ટ્રાવેલ અને હોસ્પિટાલિટી સેક્ટર માટે ગમે તે જરૂરી હોય, બધું રાજસ્થાનમાં છે. રાજસ્થાન દુનિયાની એવી કેટલીક જગ્યાઓમાંથી એક છે જ્યાં લોકો લગ્ન જેવી જીવનની પળોને યાદગાર બનાવવા રાજસ્થાન આવવા માંગે છે. રાજસ્થાનમાં વાઇલ્ડ લાઇફ ટુરિઝમનો પણ ઘણો અવકાશ છે. રણથંભોર હોય, સરિસ્કા હોય, મુકુન્દરા હિલ્સ હોય, કેલાદેવ હોય, એવી ઘણી જગ્યાઓ છે જે વન્યજીવન પસંદ કરનારાઓ માટે સ્વર્ગ સમાન છે. મને ખુશી છે કે રાજસ્થાન સરકાર તેના પ્રવાસન સ્થળો અને હેરિટેજ કેન્દ્રોને વધુ સારી કનેક્ટિવિટી સાથે જોડી રહી છે. ભારત સરકારે લગભગ અલગ-અલગ થીમ સર્કિટને લગતી યોજનાઓ પણ શરૂ કરી છે. 2004 થી 2014ની વચ્ચે 10 વર્ષમાં લગભગ 5 કરોડ વિદેશી પ્રવાસીઓ ભારતમાં આવ્યા. જ્યારે, 2014 થી 2024 વચ્ચે, 7 કરોડથી વધુ વિદેશી પ્રવાસીઓ ભારતમાં આવ્યા છે, અને તમને યાદ છે કે આ 10 વર્ષોમાં, સમગ્ર વિશ્વના ત્રણ-ચાર વર્ષ કોરોના સામે લડવામાં વિતાવ્યા. કોરોનાના સમયગાળા દરમિયાન પર્યટન અટકી ગયું હતું. આમ છતાં ભારતમાં આવનારા પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં ઘણો વધારો થયો છે. ભારતે ઘણા દેશોના પ્રવાસીઓને આપેલી ઈ-વિઝા સુવિધા વિદેશી મહેમાનોને ઘણી મદદ કરી રહી છે. આજે ભારતમાં ઘરેલુ પર્યટન પણ નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે, પછી તે ઉડાન યોજના હોય, વંદે ભારત ટ્રેન હોય, પ્રસાદ યોજના હોય, રાજસ્થાનને આ બધાનો લાભ મળી રહ્યો છે. વાઈબ્રન્ટ વિલેજ ઓફ ઈન્ડિયા જેવા કાર્યક્રમોથી રાજસ્થાનને પણ ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. મેં દેશવાસીઓને ભારતમાં લગ્ન કરવાનું આહ્વાન કર્યું છે. રાજસ્થાનને પણ આનો ફાયદો નિશ્ચિત છે. રાજસ્થાનમાં હેરિટેજ ટુરીઝમ, ફિલ્મ ટુરીઝમ, ઈકો ટુરીઝમ, રૂરલ ટુરીઝમ, બોર્ડર એરીયા ટુરીઝમ વધારવાની અપાર સંભાવનાઓ છે. આ વિસ્તારોમાં તમારું રોકાણ રાજસ્થાનના પ્રવાસન ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવશે અને તમારા વ્યવસાયમાં પણ વધારો કરશે.
મિત્રો,
તમે બધા વૈશ્વિક પુરવઠા અને મૂલ્ય સાંકળ સંબંધિત પડકારોથી વાકેફ છો. આજે વિશ્વને એવી અર્થવ્યવસ્થાની જરૂર છે જે સૌથી મોટી કટોકટી દરમિયાન પણ સરળતાથી ચાલે અને કોઈપણ વિક્ષેપ ન આવે. આ માટે ભારતમાં વ્યાપક મેન્યુફેક્ચરિંગ બેઝ હોવું ખૂબ જ જરૂરી છે. આ માત્ર ભારત માટે જ નહીં પરંતુ વિશ્વ અર્થતંત્ર માટે પણ જરૂરી છે. આ જવાબદારીને સમજીને ભારતે ઉત્પાદન ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભરતાની વિશાળ પ્રતિજ્ઞા લીધી છે. ભારત તેના મેક ઈન ઈન્ડિયા કાર્યક્રમ હેઠળ ઓછા ખર્ચે ઉત્પાદન પર ભાર આપી રહ્યું છે. ભારતની પેટ્રોલિયમ પેદાશો, ભારતની દવાઓ અને રસીઓ, ભારતની ઈલેક્ટ્રોનિક ચીજવસ્તુઓમાં ભારતના રેકોર્ડ ઉત્પાદનથી વિશ્વને ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. ગયા વર્ષે પણ રાજસ્થાનમાંથી લગભગ 84 હજાર કરોડ રૂપિયાની નિકાસ કરવામાં આવી હતી. તેમાં એન્જિનિયરિંગ ગુડ્સ, જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી, ટેક્સટાઇલ, હેન્ડીક્રાફ્ટ, એગ્રો ફૂડ પ્રોડક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
મિત્રો,
ભારતમાં ઉત્પાદન વધારવામાં PLI યોજનાની ભૂમિકા પણ સતત વધી રહી છે. આજે ઈલેક્ટ્રોનિક્સ, સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ અને ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ, સોલર પીવી, ફાર્માસ્યુટિકલ દવાઓ જેવા આ ક્ષેત્રોમાં ઘણો ઉત્સાહ છે. PLI સ્કીમને કારણે લગભગ રૂ. 1.25 લાખ કરોડનું રોકાણ આવ્યું છે, લગભગ રૂ. 11 લાખ કરોડના ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન થયું છે અને નિકાસમાં રૂ. 4 લાખ કરોડનો વધારો થયો છે. લાખો યુવાનોને નવી નોકરીઓ પણ મળી છે. અહીં રાજસ્થાનમાં પણ ઓટોમોટિવ અને ઓટો કમ્પોનન્ટ ઉદ્યોગ માટે સારો આધાર ઉભો થયો છે. અહીં ઈલેક્ટ્રિક વાહનોના ઉત્પાદનની ઘણી સંભાવનાઓ છે. ઈલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે જરૂરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ રાજસ્થાનમાં ઉપલબ્ધ છે. હું તમામ રોકાણકારોને રાજસ્થાનની ઉત્પાદન ક્ષમતાને ચોક્કસપણે અન્વેષણ કરવા વિનંતી કરીશ.
મિત્રો,
રાઇઝિંગ રાજસ્થાનની મોટી તાકાત છે - MSME.. રાજસ્થાન MSMEની દ્રષ્ટિએ ભારતના ટોચના 5 રાજ્યોમાંનું એક છે. આ સમિટમાં MSMEs પર એક અલગ કોન્ક્લેવ પણ થવાનું છે. રાજસ્થાનમાં 27 લાખથી વધુ નાના અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો અને નાના પાયાના ઉદ્યોગોમાં કામ કરતા 50 લાખથી વધુ લોકો રાજસ્થાનનું ભાગ્ય બદલવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. મને ખુશી છે કે રાજસ્થાનમાં નવી સરકારની રચના થતાની સાથે જ નવી MSME પોલિસી બહાર આવી છે. ભારત સરકાર પણ તેની નીતિઓ અને નિર્ણયો દ્વારા MSMEને સતત મજબૂત કરી રહી છે. ભારતીય MSMEs માત્ર ભારતને જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક પુરવઠા અને મૂલ્ય શૃંખલાને પણ મજબૂત બનાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. અમે કોરોના દરમિયાન જોયું, જ્યારે વિશ્વમાં ફાર્મા સંબંધિત સપ્લાય ચેઇન સંકટમાં આવી, ત્યારે ભારતના ફાર્મા સેક્ટરે વિશ્વને મદદ કરી. આ શક્ય બન્યું કારણ કે ભારતનું ફાર્મા ક્ષેત્ર ખૂબ જ મજબૂત છે. એ જ રીતે, આપણે ભારતને અન્ય ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન માટે ખૂબ જ મજબૂત આધાર બનાવવો પડશે. અને આપણા MSME આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે.
મિત્રો,
અમારી સરકારે MSMEની વ્યાખ્યા બદલી છે, જેથી તેઓને વિકાસની વધુ તકો મળી શકે. કેન્દ્ર સરકારે લગભગ 5 કરોડ MSMEને ઔપચારિક અર્થવ્યવસ્થા સાથે જોડ્યા છે. આનાથી આ ઉદ્યોગો માટે ધિરાણ મેળવવાનું સરળ બન્યું છે. અમે ક્રેડિટ ગેરંટી લિંક્સ સ્કીમ પણ બનાવી છે. આ અંતર્ગત નાના ઉદ્યોગોને લગભગ 7 લાખ કરોડ રૂપિયાની સહાય આપવામાં આવી છે. છેલ્લા એક દાયકામાં MSME માટે ધિરાણનો પ્રવાહ બે ગણો વધી ગયો છે. જ્યાં વર્ષ 2014માં તે 10 લાખ કરોડ રૂપિયાની આસપાસ હતું, આજે તે 22 લાખ કરોડ રૂપિયાથી ઉપર પહોંચી ગયું છે. રાજસ્થાનને પણ આનો મોટો ફાયદો થયો છે. MSMEની આ વધતી તાકાત રાજસ્થાનના વિકાસને નવી ઊંચાઈએ લઈ જશે.
મિત્રો,
અમે આત્મનિર્ભર ભારતની નવી યાત્રા શરૂ કરી છે. આત્મનિર્ભર ભારતનું અભિયાન, આ વિઝન વૈશ્વિક છે અને તેની અસર પણ વૈશ્વિક છે. સરકારી સ્તરે, અમે સમગ્ર સરકારી અભિગમ સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે પણ અમે દરેક ક્ષેત્ર અને દરેક પરિબળને સાથે મળીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે દરેકના પ્રયાસની આ ભાવના વિકસિત રાજસ્થાન અને વિકસિત ભારત બનાવશે.
મિત્રો,
દેશ અને દુનિયાના ઘણા પ્રતિનિધિઓ અહીં આવ્યા છે, ઘણા સાથીઓ માટે આ તેમની પ્રથમ ભારત મુલાકાત હશે, રાજસ્થાનની પણ આ તેમની પ્રથમ મુલાકાત હશે. અંતે, હું એટલું કહીશ, ઘરે પાછા ફરતા પહેલા, તમારે રાજસ્થાન, ભારત અંગે શોધખોળ કરવી જોઈએ. રાજસ્થાનના રંગબેરંગી બજારોનો શોપિંગ અનુભવ, અહીંના લોકોની જીવંતતા તમે ક્યારેય નહીં ભૂલી શકો. ફરી એકવાર, બધા રોકાણકારોને, રાઈઝિંગ રાજસ્થાનના સંકલ્પને અને તમારા બધાને ઘણી શુભેચ્છાઓ.
આભાર.