Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of development works in Panipat, Haryana
09 DEC 2024 5:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Hari’s abode is Haryana, and here, everyone greets each other with a heartfelt 'Ram Ram'.
Haryana Governor Bandaru Dattatreya Ji, the dynamic and popular Chief Minister of this state, Shri Nayab Singh Ji, my esteemed colleague in the Union Cabinet, Nirmala Sitharaman Ji, and the son of this land, Member of Parliament and former Chief Minister, as well as my colleague in the government, Shri Manohar Lal Ji; Shri Krishna Pal Ji, Ministers of the Haryana Government; Shruti Ji, Aarti Ji, MPs, MLAs, and all colleagues associated with various LIC centres across the country, and my dear brothers and sisters.
Today, Bharat is making yet another significant stride towards women empowerment. This day holds special significance for several other reasons as well. Today is the 9th- a number that holds immense auspiciousness in our scriptures. The number 9 is linked to the nine powers of Nav Durga, and during Navratri, we dedicate nine days to the worship of Shakti. This day, too, is dedicated to honouring women.
Friends,
On this very day, 9th December, the first meeting of the Constituent Assembly was held. As the nation celebrates 75 years of the Constitution, this date serves as a reminder to uphold the principles of equality and inclusive development.
Friends,
It is indeed a privilege to be here on this revered land that imparted the knowledge of ethics and religion to the world. The International Gita Jayanti Mahotsav is also taking place in Kurukshetra right now. I bow to this sacred land of the Gita and greet the entire state of Haryana and its patriotic people with a warm Ram Ram. The way Haryana embraced the mantra, 'Ek hai to Safe Hai' (If we are together, we are safe) has set a remarkable example for the entire nation.
Friends,
My bond with Haryana and my affection for this land are no secret. Your immense support and blessings have led to the BJP forming the government here for the third consecutive term. For this, I offer my heartfelt gratitude to every family in Haryana. The new government under Saini Ji has been in office for only a few weeks, yet it is being lauded across the nation. The entire country has witnessed how thousands of young people secured permanent jobs immediately after the formation of this government, without incurring any expenses or requiring any recommendations. The double-engine government here is now working at double the speed.
Friends,
During the elections, the women of Haryana raised the slogan, "Mhara Haryana, Non-Stop Haryana." We have adopted this slogan as our resolution. It is with this commitment that I am here today to connect with all of you. Looking around, I see an overwhelming presence of mothers and sisters, which is truly heartening.
Friends,
The Bima Sakhi scheme has just been launched here to create employment opportunities for the women and daughters of the nation. Certificates under the Bima Sakhi initiative have been distributed to daughters here today. I extend my heartfelt congratulations to all the women across the country.
Friends,
A few years ago, I had the honour of launching the ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ campaign from Panipat. Its positive impact has been felt not only in Haryana but across the entire country. In Haryana alone, thousands of daughters’ lives have been saved over the past decade. Now, 10 years later, the Bima Sakhi Yojana for our sisters and daughters has been inaugurated from this same land of Panipat. In many ways, Panipat has become a symbol of women empowerment.
Friends,
Bharat is now advancing with the resolve to become a developed nation by 2047. Since 1947, the collective energy of every community and every region has brought Bharat to its current heights. However, to achieve the goal of a Viksit Bharat (developed India) by 2047, we must tap into many new sources of energy. One such source is Eastern India, including the North East. Another critical source of energy is the Nari Shakti—the women power—of our nation. To build a developed Bharat, we require the additional strength of our countless mothers and sisters, whose contributions will be our greatest source of inspiration. Today, women-led self-help groups, Bima Sakhi, Bank Sakhi, and Krishi Sakhi are emerging as vital pillars of a developed Bharat.
Friends,
To empower women, it is crucial to ensure they have ample opportunities to progress and that every obstacle is removed from their path. When women are given opportunities to advance, they, in turn, unlock new opportunities for the nation. For years, there were many professions in our country where women were barred from working. Our BJP government resolved to eliminate every barrier hindering our daughters. Today, you can see that women are being deployed on the front lines of the army. Our daughters are also becoming fighter pilots in significant numbers. Many women are now joining the police force. Moreover, our daughters are leading prominent companies. Across the country, there are 1,200 producer associations or cooperative societies of farmers and cattle rearers that are being led by women. Whether in sports or education, our daughters are excelling in every field. Additionally, lakhs of women have benefited from the extension of maternity leave to 26 weeks.
Friends,
Often, when we see a sportsperson proudly displaying a medal or triumphantly walking with the tricolour atop Mount Everest, we fail to realise the years of dedication and relentless effort that went into achieving that success. The foundation of the Bima Sakhi programme, launched here today, is similarly built upon years of perseverance and tireless effort. Even after 60–65 years of independence, most women in Bharat did not have their personal bank accounts. This meant that women were largely excluded from the formal banking system. Recognising this gap, our government prioritised opening Jan Dhan bank accounts for mothers and sisters. Today, I am proud to say that more than 30 crore women and daughters now have Jan Dhan accounts. Imagine what the situation would have been like without these Jan Dhan accounts. Without them, gas subsidy amounts would not have been directly deposited into your accounts. During the COVID-19 pandemic, financial assistance could not have been provided to you. The funds from the Kisan Kalyan Nidhi would not have reached the accounts of women, nor would daughters have benefitted from the higher interest offered under the Sukanya Samriddhi Yojana. Money for building homes would not have been directly transferred to women’s accounts. Moreover, sisters establishing small businesses would not have been able to access banks, and it would have been nearly impossible for crores of women to secure collateral-free loans under the Mudra Yojana. Because women now have their personal bank accounts, they are able to avail themselves of Mudra loans and, for the first time, start businesses and ventures of their choosing.
Friends,
Our sisters have played a pivotal role in expanding banking services to every village. It is remarkable to see women who once lacked bank accounts themselves now connecting others to the banking system as Bank Sakhis. These mothers and sisters are teaching people how to save money, how to take loans, and how to utilise banking facilities effectively. Today, lakhs of Bank Sakhis are providing essential services in rural areas.
Friends,
Just as women were once excluded from banking, they were also not part of the insurance ecosystem. Today, a campaign has been launched to make lakhs of women insurance agents, or Bima Sakhis. This initiative enables women, who were once denied access to insurance services, to become key players in connecting others to these services. In doing so, they will also lead the expansion of the insurance sector. Under the Bima Sakhi Yojana, we aim to provide employment opportunities to 2 lakh women. Sisters and daughters who have passed the 10th standard will receive specialised training, financial assistance for three years, and allowances. According to industry data, an LIC agent earns an average monthly income of Rs 15,000. This means that our Bima Sakhis can expect to earn more than Rs 1.75 lakh annually. This income will provide much-needed financial support to their families.
Friends,
The significance of the work being undertaken by Bima Sakhis extends beyond their monthly earnings. Their role will be instrumental in achieving our nation’s goal of 'Insurance for All'. This mission is vital for enhancing social security and eradicating poverty at its roots. The role that you are playing today as Bima Sakhi will strengthen the mission of Insurance for All.
Friends,
We have seen clear examples of how insurance empowers individuals and transforms lives. The government has launched the 'Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana' and the 'Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana', which provide insurance coverage of up to Rs 2 lakh each at highly affordable premiums. Over 20 crore people in the country, many of whom had never imagined having insurance, are now insured under these schemes. To date, approximately Rs 20,000 crore in claim settlements has been provided. Just imagine the impact—if someone suffered an accident or lost a loved one, how crucial that Rs 2 lakh would be during such a challenging time. This means the Bima Sakhis are not just offering insurance; they are providing a vital social security net to countless families and performing a deeply virtuous service.
Friends,
The revolutionary policies and decisions implemented over the last 10 years for rural women in Bharat deserve recognition and study. Names like Bima Sakhi, Bank Sakhi, Krishi Sakhi, Pashu Sakhi, Drone Didi, and Lakhpati Didi may seem simple and ordinary, but these women are reshaping the destiny of India. The Self-Help Group (SHG) movement, in particular, is a remarkable story of women’s empowerment that will be celebrated in history. We have transformed SHGs into powerful tools for revolutionising the rural economy. Today, 10 crore women across the country are associated with SHGs, earning livelihoods through their efforts. In the past decade, the government has provided financial assistance exceeding RS 8 lakh crore to SHGs, significantly boosting their contributions.
Friends,
To all the women associated with SHGs nationwide, I want to emphasise how extraordinary your role is and how immense your contribution is. You are driving Bharat towards becoming the world’s third-largest economic power. Women from all sections of society, every class, and every family are part of this movement, ensuring inclusivity for everyone. This movement of SHGs is not only uplifting rural economies but also fostering social harmony and justice. It is often said in our country that when one daughter is educated, two families benefit. Similarly, SHGs not only increase the income of one woman but also boost the confidence of her entire family and village. Your work is immense and invaluable.
Friends,
From the ramparts of the Red Fort, I also announced the goal of creating 3 crore Lakhpati Didis. So far, more than 1 crore 15 lakh Lakhpati Didis have emerged across the country, with each earning over Rs 1 lakh annually. The Lakhpati Didi initiative is further bolstered by the government’s NaMo Drone Didi scheme, which is receiving widespread acclaim in Haryana. During the Haryana elections, I came across interviews with some sisters. One sister shared her journey of becoming a trained drone pilot, how her group acquired a drone, and how she secured work spraying crops during the last Kharif season. She sprayed pesticides over approximately 800 acres of farmland using the drone. Do you know how much she earned? She made Rs 3 lakh in just one season. This initiative is not only transforming agriculture but also revolutionising the lives of women, enabling them to achieve financial independence and prosperity.
Friends,
Today, thousands of Krishi Sakhis are being trained to raise awareness about modern farming practices, natural farming, and sustainable agricultural methods across the country. So far, nearly 70,000 Krishi Sakhis have received their certifications. These Krishi Sakhis also have the potential to earn over Rs 60,000 annually. Similarly, more than 1.25 lakh Pashu Sakhis are actively participating in awareness campaigns on animal husbandry. The roles of Krishi Sakhis and Pashu Sakhis extend far beyond employment; they are providing invaluable service to humanity. Just as nurses play a crucial role in saving lives and providing care, Krishi Sakhis are safeguarding Mother Earth for future generations. By promoting organic farming, they are serving the soil, our farmers, and the planet itself. Likewise, Pashu Sakhis are contributing significantly by caring for animals, thereby performing an equally noble service to humanity.
Friends,
There are those who view everything through the lens of politics and vote banks, and they are visibly perplexed and troubled these days. They cannot comprehend why the blessings of mothers, sisters, and daughters continue to grow in Modi’s favour, election after election. Those who treated women merely as a vote bank and indulged in token announcements during election seasons cannot grasp this deep and genuine bond.
To understand the immense love and affection I receive from mothers and sisters, one must look back at the last 10 years. A decade ago, crores of women lacked access to basic sanitation. Today, more than 12 crore toilets have been built across the country. Ten years ago, crores of women did not have gas connections. Through the Ujjwala Yojana, free connections were provided, and cylinder prices were made more affordable. Many homes lacked water taps; we have initiated the provision of tap water to every household. In the past, women rarely owned property. Now, crores of women are proud owners of pucca houses. For decades, women have demanded 33% reservation in the Lok Sabha and state assemblies. With your blessings, we had the privilege of fulfilling this long-standing demand. When sincere efforts are made with pure intentions, they earn the heartfelt blessings of mothers and sisters.
Friends,
Our double-engine government is working with full sincerity for the welfare of farmers. During the first two terms, Haryana’s farmers received more than Rs 1.25 lakh crore as Minimum Support Price (MSP). In this third term, Rs 14,000 crore has already been provided as MSP to paddy, millet, and moong farmers. Additionally, over Rs 800 crore has been allocated to assist farmers affected by drought. We all recognise the pivotal role played by Chaudhary Charan Singh University in establishing Haryana as a leader of the Green Revolution. Now, in the 21st century, Maharana Pratap Horticulture University will play a key role in making Haryana a leader in fruit and vegetable production. Today, the foundation stone for the new campus of Maharana Pratap Horticulture University has been laid, which will provide modern facilities for the youth pursuing studies in this field.
Friends,
Today, I once again assure all of you, especially the sisters of Haryana, that the state will witness rapid development. The double-engine government, in its third term, will work with triple the speed. The role of women empowerment in this progress will continue to expand and flourish. May your love and blessings remain with us always. With this hope, I extend my heartfelt congratulations and best wishes to everyone once again.
Say with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హర్యానాలోని పానిపట్‌లో అభివృద్ధిపనుల ప్రారంభ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి అనువాదం
09 DEC 2024 5:54PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
భారత్ మాతా కీ జై,
హరి ధామమే హర్యానా... ఇక్కడ ప్రతిఒక్కరూ ఇతరులను మనసారా ‘రామ్ రామ్’ అంటూ పలకరిస్తారు.
హర్యానా గవర్నరు బండారు దత్తాత్రేయ గారు, ఈ రాష్ట్రానికి ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న, ప్రజాదరణ పొందిన హుషారైన నేత శ్రీ నాయబ్ సింగ్ గారు, కేంద్ర మంత్రిమండలిలో నా తోటి సభ్యులైన గౌరవనీయురాలు నిర్మలా సీతారామన్ గారు, ఈ భూమి పుత్రుడు, పార్లమెంటు సభ్యుడు, మాజీ ముఖ్యమంత్రి, అంతేకాకుండా ప్రభుత్వంలో నా సహచరుడైన శ్రీ మనోహర్ లాల్ గారు, శ్రీ కృష్ణ పాల్ గారు, హర్యానా ప్రభుత్వంలో మంత్రులు శృతి గారు, ఆర్తి గారు, ఎంపీలు, ఎమ్ఎల్ఏలు, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఎల్ఐసీ కేంద్రాలతో అనుబంధం ఉన్న సహచరులందరూ.. నా ప్రియ సోదరులు, సోదరీమణులారా.
ఈ రోజు భారత్ మహిళా సాధికారత మార్గంలో మరో ముఖ్యమైన అడుగును వేస్తోంది. అనేక ఇతర కారణాల రీత్యా కూడా ఈ రోజుకు ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యం ఉంది. ఈ రోజు 9వ తేదీ. ఈ అంకెకు మన ధర్మ గ్రంథాలలో ఎంతో ప్రాధాన్యముంది. 9వ అంకె నవదుర్గలకు చెందిన 9 శక్తులతో ముడిపడి ఉంది. నవరాత్రులలో మనం తొమ్మిది రోజులను శక్తి ఆరాధనకు అంకితం చేస్తాం. ఈ రోజు కూడా మహిళలను గౌరవించుకోవడానికి అంకితం చేసిన రోజే.
మిత్రులారా,
రాజ్యాంగ పరిషత్తు మొదటి సమావేశాన్ని ఇదే రోజు డిసెంబర్ 9న నిర్వహించారు. రాజ్యాంగానికి 75 సంవత్సరాలు అయిన ఘట్టాన్ని దేశం ఉత్సవంగా జరుపుకొంటున్న క్రమంలో సమానత్వం, సమగ్రాభివృద్ధి సిద్ధాంతాలను పరిరక్షించుకోవాలని గుర్తుకుతెచ్చే రోజూ ఈ రోజే.
మిత్రులారా,
ప్రపంచానికి ధర్మాన్ని, నీతిశాస్త్ర జ్ఞానాన్ని బోధించిన ఈ పూజనీయ భూమికి రావడమంటే అది నిజానికి ఒక భాగ్యం. ప్రస్తుతం కురుక్షేత్రలో ‘అంతర్జాతీయ గీత జయంతి మహోత్సవ్‌’ను కూడా నిర్వహిస్తున్నారు. గీత పుట్టిన ఈ పవిత్ర భూమికి నేను నమస్కరిస్తున్నాను. నేను హర్యానా రాష్ట్రానికీ, దేశభక్తులైన హర్యానా ప్రజలకూ స్నేహపూర్వకంగా ‘రామ్ రామ్’ అంటూ అభినందనలను తెలియజేస్తున్నాను. ‘ఏక్ హైతో సేఫ్ హై’ (మనం కలిసికట్టుగా ఉంటే, సురక్షితంగా ఉంటాం) అనే మంత్రాన్ని హర్యానా అక్కున చేర్చుకొన్న పద్ధతి పూర్తి దేశానికి ఒక విశేష ఉదాహరణను అందించింది.
మిత్రులారా,
హర్యానాతో నాకున్న బంధం, ఈ భూమి అంటే నాకున్న అనురాగం.. ఇవి ఎవరికీ తెలియనివేమీ కాదు. మీరు అందించిన గొప్ప మద్దతు, ఆశీర్వాదాలు ఇక్కడ వరుసగా మూడోసారి ప్రభుత్వాన్ని బీజేపీ ఏర్పాటు చేసే అవకాశాన్ని ఇచ్చాయి. దీనికిగాను హర్యానాలో ప్రతి ఒక్క కుటుంబానికి నేను నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలను తెలియజేస్తున్నాను. సైనీ గారి నాయకత్వంలో ఏర్పడ్డ కొత్త ప్రభుత్వం అధికారాన్ని చేపట్టి కొన్ని వారాలే అయింది. అయినప్పటికీ, ఈ ప్రభుత్వాన్ని దేశవ్యాప్తంగా ప్రశంసిస్తున్నారు. ఈ ప్రభుత్వం ఏర్పాటైన తరువాత ఎలాంటి ఖర్చులు భరించనక్కరలేకుండా లేదా ఎలాంటి సిఫార్సులతో పని లేకుండా వేలమంది యువజనులు ఏ విధంగా శాశ్వత ఉద్యోగాల్ని సంపాదించుకొన్నారో పూర్తి దేశం గమనించింది. ఇక్కడి డబల్-ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఇప్పుడు రెట్టింపు వేగంతో పని చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఎన్నికల కాలంలో హర్యానా మహిళలు ‘‘హమారా హర్యానా, నాన్-స్టాప్ హర్యానా’’ అని ఒక నినాదాన్ని వినిపించారు. ఈ నినాదాన్ని మేం మా సంకల్పంగా స్వీకరించాం. ఈ వాగ్దానంతోనే నేను మీ అందరినీ కలుసుకోవడానికి ఈ రోజు ఇక్కడికి వచ్చాను. నేను చుట్టుపక్కల చూస్తూ ఉంటే, తల్లులు, సోదరీమణులు పెద్ద సంఖ్యల్లో తరలివచ్చిన దృశ్యాలే కనిపిస్తున్నాయి. ఇది నిజంగా మనసులో ధైర్యాన్ని నింపేదిగా ఉంది.
మిత్రులారా,
దేశ మహిళలకు, కుమార్తెలకు ఉద్యోగావకాశాలను సృష్టించడానికే ‘బీమా సఖి’ పథకాన్ని కాసేపటి కిందట ఇక్కడ ప్రారంభించారు. బీమా సఖి కార్యక్రమంలో సర్టిఫికెట్లను కుమార్తెలకు ఈ రోజు ఇక్కడ పంపిణీ చేశారు. ఈ సందర్భంగా దేశమంతటా మహిళలకు నేను హృదయపూర్వకంగా నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
కొన్నేళ్ళ కిందట, ‘బేటీ బచావో, బేటీ పఢావో’ ఉద్యమాన్ని పానీపత్ నుంచి ప్రారంభించే గౌరవం నాకు దక్కింది. దీని సానుకూల ప్రభావం ఒక్క హర్యానాలోనే కాకుండా దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించింది. ఒక్క హర్యానాలోనే, గత పదేళ్ళలో వేలాది పుత్రికల ప్రాణాలను కాపాడారు. పదేళ్ళు అయిన తరువాత ఇప్పుడు మన సోదరీమణుల కోసం, మన పుత్రికల కోసం ‘బీమా సఖి యోజన’ను ఈ పానీపత్ గడ్డ మీదినుంచే ప్రారంభించుకొన్నాం. మహిళా సాధికారితకు ఎన్నో రకాలుగా పానీపత్ ఒక సంకేతంగా మారింది.
మిత్రులారా,
భారత్ 2047 కల్లా అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారాలనే సంకల్పాన్ని చెప్పుకొని ముందుకు సాగిపోతోంది. 1947 నాటి నుంచి అన్ని ప్రాంతాల, అన్ని సముదాయాల ఉమ్మడి శక్తే భారత్‌ను ఇప్పుడున్న స్థాయిలకు చేర్చింది. ఏమైనప్పటికీ, ‘వికసిత్ భారత్’ లక్ష్యాన్ని 2047 కల్లా సాధించాలంటే అందుకోసం మనం మన శక్తికి సంబంధించిన అనేక కొత్త వనరులను వినియోగించుకొనితీరాలి. అలాంటి వనరుల్లో ఒక వనరు తూర్పు భారతం. ఈశాన్య ప్రాంతం కూడా దీనిలో ఒక భాగం. మరో కీలకమైన శక్తి వనరు మన దేశ మహిళా శక్తి అని చెప్పాలి. అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌ను నిర్మించడానికి మనకు మన అసంఖ్యాక మాతృమూర్తుల, సోదరీమణుల అదనపు శక్తి అవసరం. వారి తోడ్పాటు మనకు గొప్ప ప్రేరణ శక్తి. ఈ రోజు మహిళల నాయకత్వంలోని స్వయం సహాయ బృందాలు, బీమా సఖి, బ్యాంక్ సఖి, కృషి సఖీలు అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌కు కీలక స్తంభాలుగా ఉంటున్నాయి.
మిత్రులారా,
మహిళలకు సాధికారితను కల్పించడంలో వారు ముందడుగు వేయడానికి తగినన్ని అవకాశాలను ఇవ్వడం ముఖ్యం. వారి దారిలో ఎదురయ్యే ప్రతి ఒక్క అడ్డంకినీ తొలగించడమూ ముఖ్యమే. మహిళలు వారు ముందంజ వేయడానికి అవకాశాలను ఇచ్చినట్లయితే దానికి బదులుగా వారు దేశానికి కొత్త కొత్త అవకాశాలను అందిస్తారు. ఏళ్ళతరబడి మన దేశంలో అనేక వృత్తులు... మహిళల భాగస్వామ్యానికి అనుమతించకుండా ఉండిపోయాయి. మన కుమార్తెల ఎదుగుదలలో అడ్డుపడుతున్న ప్రతి ఒక్క అంశాన్ని తొలగించాలని మా బీజేపీ ప్రభుత్వం సంకల్పించింది. ప్రస్తుతం, సైన్యంలో ముందు వరుసలో నిలిచే అవకాశాలను మహిళలకు ఇవ్వడాన్ని మీరు చూడవచ్చు. మన కుమార్తెలు కూడా పెద్ద సంఖ్యలో పోరాట విమానాలను నడిపే పైలట్లుగా ఎదుగుతున్నారు. చాలా మంది మహిళలు ప్రస్తుతం పోలీసు దళంలో చేరుతున్నారు. దీనికి మించి, మన కుమార్తెలు ప్రాధాన్యం ఉన్న కంపెనీలకు సారథ్య బాధ్యతలు వహిస్తున్నారు. దేశవ్యాప్తంగా పరిశీలిస్తే, మహిళల నాయకత్వంలో నడుస్తున్న రైతు సహకార సంఘాలుగానీ, పశువుల పెంపకం కేంద్రాల సహకార సంఘాలుగానీ 1200 వరకు ఉన్నాయి. క్రీడల రంగంలో అయినా, విద్య రంగంలో అయినా ప్రతి రంగంలోనూ మన కుమార్తెలు రాణిస్తున్నారు. దీనికితోడు, ప్రసూతి సెలవును 26 వారాలకు పొడిగించడంతో లక్షల మంది మహిళలు ప్రయోజనాన్ని పొందారు.
మిత్రులారా,
ఒక క్రీడాకారిణి గానీ, లేదా క్రీడాకారుడు గానీ వారు సాధించిన పతకాన్ని సగర్వంగా ప్రదర్శించడమో లేదా ఎవరెస్ట్ శిఖరం మీద త్రివర్ణ పతాకాన్ని పట్టుకొని నడవడమో.. ఇలాంటి దృశ్యాల్ని మనం చూసినప్పుడల్లా, ఈ సాఫల్యాన్ని సాధించడానికి వారు ఏళ్ళతరబడి పట్టువిడువక ప్రయత్నిస్తూ ఉంటారని, ఎంతో అంకిత భావంతో కృషి చేస్తూ ఉంటారనీ మనం గ్రహించం. ఇదే విధంగా ఏళ్ళపాటు పట్టుదలతోనూ, అలసట ఎరుగక చేసిన కృషి ద్వారానూ ఈ రోజు ఇక్కడ మొదలుపెట్టిన బీమా సఖి కార్యక్రమానికి పునాది పడింది. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 60-65 ఏళ్ళయిన తరువాత కూడా భారత్‌లో చాలా మంది మహిళలకు వారికంటూ వ్యక్తిగత బ్యాంకు ఖాతాలు లేవు. దీని అర్థం మహిళలను చాలా వరకు బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థలో భాగం కానివ్వలేదన్నమాటే. ఈ అంతరాన్ని గుర్తించి మా ప్రభుత్వం మాతృమూర్తులకు, సోదరీమణులకు జన్‌ ధన్ బ్యాంక్ ఖాతాలను తెరవడానికి ప్రాధాన్యాన్ని ఇచ్చింది. ప్రస్తుతం 30 కోట్ల మందికి పైగా మహిళలకు, కుమార్తెలకు జన్‌ధన్ ఖాతాలు ఉన్నాయని చెప్పడానికి ఈరోజు నేను గర్విస్తున్నాను. ఈ జన్‌ ధన్ ఖాతాలే లేకపోతే పరిస్థితి ఎలా ఉండేదో ఊహించండి. ఇవి లేకపోతే, గ్యాస్ సబ్సిడీ మీ ఖాతాలలోకి నేరుగా జమ అయ్యేదే కాదు. కోవిడ్-19 మహమ్మారి విజృంభించిన కాలంలో మీకు ఎలాంటి ఆర్థిక సహాయం అందేదేకాదు. కిసాన్ కళ్యాణ్ నిధి సొమ్ము మహిళల ఖాతాల్లో జమయ్యేదీ కాదు. సుకన్య సమృద్ధి యోజన కింద ఇస్తున్న అధిక వడ్డీ ప్రయోజనాన్ని పుత్రికలు అందుకొనేవారూ కాదు. గృహ నిర్మాణానికి ఉద్దేశించిన డబ్బు నేరుగా మహిళల ఖాతాలకు బదిలీ అయ్యేదేకాదు. దీనికి మించి, చిన్న వ్యాపారాలను ఏర్పాటుచేసుకొనే సోదరీమణులు బ్యాంకుల సేవలకు నోచుకొనేవారు కాదు. కోట్లాది మహిళలకు ముద్ర యోజనలో భాగంగా పూచీకత్తు లేని రుణాలను అందుకొనే అవకాశమూ దాదాపు అసాధ్యమైపోయేది. మహిళలకు ప్రస్తుతం వారి వంతు వ్యక్తిగత బ్యాంకు ఖాతాలు ఉన్నాయి కాబట్టి, వారి ముద్ర రుణాలను వారంతట వారే అందుకోగలుగుతున్నారు. దీంతో మొట్టమొదటిసారిగా, తాము ఎంపికచేసుకొన్న వ్యాపారాలను వారు మొదలుపెట్టగలుగుతున్నారు.
మిత్రులారా,
బ్యాంకింగ్ సేవలను ప్రతి గ్రామానికి చేర్చడంలో మన సోదరీమణులు కీలకపాత్రను పోషించారు. ఒకప్పుడు బ్యాంకు ఖాతాలే లేని మహిళలు ప్రస్తుతం బ్యాంక్ సఖిల హోదాలో ఇతరులను బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థతో కలుపుతూ ఉండడం ప్రశంసనీయం. డబ్బును ఎలా పొదుపు చేసుకోవాలో, రుణాలు ఎలా తీసుకోవాలో, బ్యాంకింగ్ సౌకర్యాలను ఏవిధంగా చక్కగా ఉపయోగించుకోవాలో అన్నిటినీ ఈ తల్లులు, ఈ అక్కచెల్లెళ్ళు ప్రజలకు ఇట్టే నేర్పిస్తున్నారు. ప్రస్తుతం లక్షల సంఖ్యలో బ్యాంక్ సఖీలు పల్లె ప్రాంతాల్లో అత్యవసర సేవలను అందజేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
ఒకప్పుడు మహిళలను బ్యాంకింగ్ రంగంలో ప్రవేశించనీయనట్లుగానే, బీమా రంగంలో కూడా వారు భాగస్తులు కాలేకపోయారు. ఈరోజు లక్షల కొద్దీ మహిళలను బీమా ఏజెంట్లుగా, బీమా సఖీలుగా చేసేందుకు ఒక ఉద్యమాన్ని మొదలుపెట్టారు. ఒకప్పుడు బీమా సేవలకు దూరంగా ఉంచిన మహిళలకు ఈ సేవలను ఇతరులకు దక్కేటట్లు చూడడంలో కీలకపాత్రధారులు అయ్యేందుకు ఈ కార్యక్రమం వీలుకల్పించింది. ఈ పనిని చేస్తూ, వారు బీమా రంగం విస్తరణలోనూ ముఖ్యపాత్రను పోషించనున్నారు. బీమా సఖి యోజన ద్వారా 2 లక్షల మంది మహిలకు ఉద్యోగావకాశాలను అందించాలని మేం లక్ష్యంగా పెట్టుకొన్నాం. పదో తరగతి పాసైన సోదరీమణులు, కుమార్తెలు ప్రత్యేక శిక్షణను, మూడు సంవత్సరాలపాటు ఆర్థిక సహాయాన్ని, భత్యాలను అందుకోనున్నారు. ఒక ఎల్ఐసీ ఏజెంటు సగటున రూ.15,000 ఆదాయం ఆర్జిస్తారని పరిశ్రమ సమాచారాన్నిబట్టి తెలుస్తోంది. దీని అర్థం ఏమిటి అంటే, మన బీమా సఖులు ఏడాదికి రూ.1.75 లక్షలు కన్నా ఎక్కువే సంపాదించే అవకాశం ఉందన్నమాట. ఈ ఆదాయం వారి కుటుంబాలకు ఎంతో అవసరమైన ఆర్థిక మద్దతును అందించనుంది.
మిత్రులారా,
బీమా సఖీలు చేసే పనుల ప్రాముఖ్యాన్ని గమనిస్తే అది వారి నెలవారీ సంపాదనకన్నా మించిందని తెలుస్తుంది. ప్రజలందరికీ బీమా రక్షణ లభించాలన్న మన దేశం పెట్టుకున్న లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో వారికి కూడా పాత్ర ఉండబోతోంది. సామాజిక భద్రతను పెంచడంలో, పేదరికాన్ని నిర్మూలించడంలో ఈ ఉద్యమం చాలా ముఖ్యమైంది. మీరు బీమా సఖిగా ఈ రోజు పోషిస్తున్న పాత్ర ‘అందరికీ బీమా’ ఉద్యమాన్ని బలపరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
వ్యక్తులకు బీమా ఏవిధంగా సాధికారితను కల్పిస్తుంది, అది వారి జీవితాలను ఏవిధంగా మార్చివేస్తుందనే అంశాలలో కొన్ని స్పష్టమైన ఉదాహరణలను మనం చూశాం. ప్రభుత్వం ‘ప్రధానమంత్రి జీవన్ జ్యోతి బీమా యోజన’ను ‘ప్రధానమంత్రి సురక్ష బీమా యోజన’ను తీసుకువచ్చింది. ఈ పథకాలు ఒక్కొక్కటీ రూ.2 లక్షల విలువైన బీమా రక్షణ సదుపాయాన్ని, అది కూడా చాలా తక్కువ ప్రీమియంలకే అందిస్తున్నాయి. బీమా రక్షణకు నోచుకొంటామని ఏనాడూ ఊహించనైనా ఊహించని వ్యక్తులు అనేకమంది సహా దేశంలో 20,000 కోట్లకు పైగా ప్రజలు ప్రస్తుతం ఈ పథకాల ద్వారా బీమా అభయాన్ని పొందుతున్నారు. ఇంతవరకు చూసుకొంటే, దాదాపుగా రూ. 20,000 కోట్ల క్లెయిములను పరిష్కరించారు. ఎవరైనా ఒక ప్రమాదానికి గురైతేనో, తమ ప్రియతములలో ఎవరినైనా కోల్పోతేనో ఆ సవాలు వంటి కాలంలో రూ.2 లక్షల సొమ్ము లభించడం ఎంత కీలకమవుతుందో.. దీనిని గురించి ఒక్కసారి ఊహించండి. బీమా సఖీలు ఒక్క బీమానే అందిస్తున్నారని కాదు. వారు అసంఖ్యాక కుటుంబాలకు కీలకమైన సామాజిక భద్రత ఛత్రాన్ని అందించడంతోపాటు ఎంతో ధర్మ బద్ధమైన సేవను కూడా అందిస్తున్నారని దీనికి అర్థం.
మిత్రులారా,
భారత్‌లో గ్రామీణ ప్రాంతాల మహిళలకు గడచిన పది సంవత్సరాలకు పైగా విప్లవాత్మక నిర్ణయాలను అమలుచేస్తున్న తీరు గుర్తింపునకు, అధ్యయనానికి అర్హమైందే. బీమా సఖి, బ్యాంకు సఖి, కృషి సఖి, పశు సఖి, డ్రోన్ దీదీ, లఖ్ పతి దీదీ (లక్షాధికారి సోదరి).. ఈ పేర్లు చూడడానికి సామాన్యమైనవిగానే కనిపించవచ్చు. అయితే, ఈ విధులను నిర్వర్తిస్తున్న మహిళలు భారతదేశ భవితను తిరగరాస్తున్నారు. స్వయం సహాయ బృందం (ఎస్హెచ్జీ) ఉద్యమం ముఖ్యంగా మహిళలకు సాధికారిత కల్పనలో ఒక సామాన్య గాథ. దీనిని చరిత్రలో గొప్పగా చెప్పుకొంటారు. ఎస్హెచ్జీలను గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఒక క్రాంతిని తీసుకురావడానికి శక్తిమంతమైన సాధనంగా మేం మార్చివేశాం. ప్రస్తుతం దేశం నలుమూలలా పది కోట్ల మంది మహిళలు ఎస్‌హెచ్‌జీలతో ముడిపడి ఉన్నారు. వారు వారి విధి నిర్వహణ ద్వారా జీవనోపాధిని సంపాదించుకొంటున్నారు. గత దశాబ్ద కాలంలో ప్రభుత్వం ఎస్‌హెచ్‌జీలకు రూ. 8 లక్షల కోట్లకు మించిన ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించి, వారికి కొండంత అండగా నిలబడింది.
మిత్రులారా,
దేశవ్యాప్తంగా ఎస్‌హెచ్‌జీలతో అనుబంధం ఉన్న మహిళలందరికీ నేను ఒక విషయాన్ని స్పష్టం చేయదలచుకొన్నాను. అది ఏమిటంటే మీ పాత్ర ఎంత అసాధారణమైంది, మీ తోడ్పాటు ఎంతటి ప్రాముఖ్యం కలిగిందన్నదే. మీరు భారత్‌ను ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా మారేటట్లు ముందుకు తీసుకుపోతున్నారు. ఈ ఉద్యమంలో సమాజంలోని అన్ని వర్గాల మహిళలు, ప్రతి ఒక్క కుటుంబంలోని మహిళలు భాగస్తులే. ఈ ఎస్‌హెచ్‌జీల ఉద్యమం పల్లె ప్రాంతాల ఆర్థిక వ్యవస్థ అభ్యున్నతికి మాత్రమే కాకుండా, సామాజిక సద్భావనను, సామాజిక న్యాయాన్ని వర్ధిల్లేటట్లు చేస్తుంది. ఒక ఇంట్లో ఒక పుత్రిక చదువుకొందంటే రెండు కుటుంబాలకు మేలు జరుగుతుందనే మాట మన దేశంలో తరచుగా వినపడుతూ ఉంటుంది. ఇదే విధంగా ఎస్‌హెచ్‌జీలు ఒక మహిళ ఆదాయాన్ని పెంచడం ఒక్కటే కాకుండా, ఆమె సభ్యురాలుగా ఉన్న కుటుంబంతోపాటు ఆ గ్రామంలో కూడా ఆత్మవిశ్వాసం పెరిగేందుకు తోడ్పడుతుంది. మీరు చేసే పని ఎంతో ముఖ్యమైందీ, వెలకట్టరానిదీనూ.
మిత్రులారా,
మూడు కోట్ల మంది లఖ్‌పతి దీదీ (లక్షాధికారి సోదరీమణులు)లను తయారు చేయాలన్న లక్ష్యాన్ని గురించి కూడా నేను ఎర్రకోట బురుజుల మీది నుంచి ప్రకటించి ఉన్నాను. ఇంత వరకు దేశమంతటా ఒక కోటి పదిహేను లక్షలకు పైగా లఖ్‌పతి దీదీలు రూపొందారు. వారిలో ఒక్కొక్కరు ఏటా రూ.1 లక్షకు పైగానే సంపాదిస్తున్నారు. ప్రభుత్వం అమలుచేస్తున్న ‘నమో డ్రోన్ దీదీ’ పథకంతో లఖ్‌పతి దీదీ కార్యక్రమానికి మరింత మద్దతు లభిస్తోంది. హర్యానాలో నమో డ్రోన్ దీదీ పథకానికి సర్వత్రా ప్రశంసలు లభిస్తున్నాయి. హర్యానా ఎన్నికల సందర్భంగా నేను కొంతమంది సోదరీమణులతో మాట్లాడాను. వారిలో ఒక సోదరి డ్రోన్ పైలట్‌గా శిక్షణ పొందానని, తమ బృందం ఏ విధంగా ఒక డ్రోన్‌ను సమకూర్చుకొందోననే విషయంతోపాటు, పోయిన ఖరీఫ్ సీజన్‌లో పంటలలో పనిచేసేందుకు తాను ఏ విధంగా అవకాశాలు దక్కించుకొందో తెలియజేసింది. ఆమె డ్రోన్ ఉపయోగించి దాదాపుగా 800 ఎకరాల పంట పొలాల్లో పురుగు మందులను వెదజల్లింది. ఆమె ఎంత సంపాయించారో మీకు తెలుసా? ఒకే సీజన్‌లో ఆమె రూ. 3 లక్షలు సంపాదించింది. ఈ కార్యక్రమం వ్యవసాయం రూపురేఖలను మార్చడం ఒక్కటే కాకుండా, మహిళల జీవితాలలో వినూత్నమైన మార్పులను తీసుకువచ్చి, వారు ఆర్థిక స్వాతంత్య్రాన్ని, సమృద్ధిని సాధించుకొనేటట్లుగా కూడా వారికి తోడ్పడుతోంది.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం వేల మంది కృషి సఖీలకు ఆధునిక వ్యవసాయ పద్ధతులు, ప్రాకృతిక వ్యవసాయంలతోపాటు సుస్థిర వ్యవసాయ విధానాల పట్ల అవగాహనను పెంచడానికి తగిన శిక్షణను అందిస్తున్నారు. ఇంతవరకు సుమారు 70,000 మంది కృషి సఖిలు వారి సర్టిఫికెట్లను అందుకొన్నారు. ఈ కృషి సఖిలకు ప్రతి ఏటా రూ.60,000కు పైగా సంపాయించే శక్తియుక్తులు కూడా లభించాయి. ఇదే మాదిరిగా, 1.25 లక్షల మందికి పైగా పశు సఖిలు పశుపాలనలో అవగాహన కల్పించే కార్యక్రమాలలో చురుకుగా పాల్గొంటున్నారు. కృషి సఖీలు, పశు సఖీలు పోషిస్తున్న పాత్ర ఉపాధికల్పనకన్నా మించింది. వారు మానవజాతికి అమూల్య సేవను అందిస్తున్నారు. రోగులకు సేవలు అందిస్తూ ప్రాణాలను నిలబెట్టడంలో నర్సులు ముఖ్య పాత్రను పోషిస్తున్నట్లుగానే, కృషి సఖిలు భావితరాలవారి కోసం భూమాతను పదిలంగా ఉంచుతున్నారు. సేంద్రీయ సాగును ప్రోత్సహిస్తూ, వారు నేలకు, మన రైతులకు, భూగ్రహానికి మేలు చేస్తున్నారు. అలాగే, పశు సఖీలు పశు సంరక్షణలో చెప్పుకోదగ్గ సేవలను అందిస్తూ మానవజాతికి అంతే పవిత్రమైన సేవను నిర్వర్తిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
కొంత మంది ప్రతి విషయాన్ని రాజకీయాల, ఓటు బ్యాంకుల అద్దాలలోనుంచే చూస్తారు. వారు నేటి కాలంలో కొంత గందరగోళానికి లోనై, గాభరా పడుతున్నారనిపిస్తోంది. తల్లులు, అక్కచెల్లెళ్ళు, కుమార్తెల ఆశీస్సులు ఒక ఎన్నిక తరువాత మరొక ఎన్నికలో మోదీకి అనుకూలత ఎందుకు పెరుగుతున్నదీ వారు అర్థం చేసుకోలేకపోతున్నారు. మహిళలను కేవలం ఓటు బ్యాంకుగా భావించి, ఎన్నికల కాలంలో నామమాత్రపు ప్రకటనలకు దిగేవారు ఈ ప్రగాఢమైన, నిజమైన బంధాన్ని గ్రహించలేరు.
తల్లుల వద్ద నుంచి, అక్కచెల్లెళ్ళ వద్ద నుంచి నేను అందుకున్న అపారమైన ప్రేమాభిమానాలను అర్థం చేసుకోవాలంటే అందుకు గత పదేళ్ళ వెనుకటి కాలానికి తిరిగివెళ్ళి పరిశీలించక తప్పదు. దశాబ్ద కాలం కిందట కోట్లాది మహిళలకు కనీస పారిశుధ్య వసతి అయినా లభించనే లేదు. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 12 కోట్లకు పైగా టాయిలెట్లను నిర్మించారు. పదేళ్ళ కిందట, గ్యాస్ కనెక్షన్‌లు లేని మహిళలు కోట్ల సంఖ్యలో ఉన్నారు. ‘ఉజ్జ్వల యోజన’ను తీసుకురావడం ద్వారా ఉచిత కనెక్షన్‌లను అందించారు. సిలిండర్ ధరలను మరింత అందుబాటు స్థాయిలోకి తెచ్చారు. చాలా ఇళ్ళలో నీటి సరఫరాకు పంపులే లేవు. మేం ప్రతి కుటుంబానికి నీటి కనెక్షన్‌ను అందించే ఏర్పాట్లుచేశాం. గతంలో ఆస్తి తమ పేరు మీద ఉన్న మహిళలు చాలా తక్కువ. ప్రస్తుతం కోట్లాది మంది మహిళలు పక్కా ఇళ్ళకు యజమానులు అయినందుకు గర్వపడుతున్నారు. దశాబ్దాల తరబడి మహిళలు లోక్ సభలోను, రాష్ట్రాల అసెంబ్లీలలోను 33 శాతం రిజర్వేషన్ కావాలంటూ డిమాండ్ చేస్తూ వచ్చారు. మీరు అందించిన ఆశీర్వాదాలతో మేం చాన్నాళ్ళుగా ఈ డిమాండును నెరవేర్చే అదృష్టాన్ని దక్కించుకొన్నాం. పరిశుద్ధమైన ఆలోచనలతో, నిజాయతీగా కృషి చేసినపుడు మాతృమూర్తుల, సోదరీమణుల మనఃపూర్వక దీవెనలను పొందవచ్చు.
మిత్రులారా,
రైతుల సంక్షేమం కోసం మా డబల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం పూర్తి చిత్తశుద్ధితో కృషి చేస్తోంది. మొదటి రెండు పదవీకాలాల్లో హర్యానా రైతులు కనీస మద్దతు ధర (ఎమ్ఎస్‌పీ) రూపంలో రూ.1.25 లక్షల కోట్లకు పైచిలుకు సొమ్మును అందుకున్నారు. ఈ మూడో పదవీకాలంలో వరికి, చిరుధాన్యాలకు, పెసర్ల రైతులకు ఇప్పటికే రూ.14,000 కోట్లను ఎమ్ఎస్‌పీ రూపంలో అందజేశాం. దీనికి అదనంగా రూ.800 కోట్లకు పైగా నిధులను కరవుబాధిత రైతులకు సాయం చేయాలని కేటాయించాం. హరిత క్రాంతికి సారథిగా హర్యానాను నిలపడంలో చౌధరి చరణ్ సింగ్ విశ్వవిద్యాలయం పోషించిన ప్రముఖ పాత్రను మనమందరం తగిన విధంగా గుర్తించుకొన్నాం. ఇప్పుడు, 21వ శతాబ్దంలో... ఏర్పాటు చేస్తున్న మహారాణా ప్రతాప్ హార్టికల్చర్ యూనివర్సిటీ పండ్లు, కాయగూరల ఉత్పత్తిలో హర్యానా నాయకత్వ పాత్ర పోషించడంలో కీలకం కానుంది. ఈరోజు మహారాణా ప్రతాప్ హార్టికల్చర్ యూనివర్సిటీ కొత్త కేంపస్ నిర్మాణానికి శంకుస్థాపనను పూర్తి చేశారు. ఇది ఈ రంగంలో అధ్యయనాలు చేసే యువతకు ఆధునిక సదుపాయాలను అందిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రాష్ట్రం అభివృద్ధిలో దూసుకుపోతుందంటూ మీ అందరికీ, ప్రత్యేకించి హర్యానా అక్కచెల్లెళ్ళకు నేను మరోసారి హామీనిస్తున్నాను. ఈ డబల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం తన మూడో పదవీకాలంలో మూడింతల వేగంతో పనిచేస్తుంది. ఈ ప్రగతి సాధనలో మహిళా సాధికారిక పాత్ర మరింతగా పెరుగుతూనే ఉంటుంది. మీ ప్రేమ, మీ ఆశీస్సులు మాకు ఎల్లవేళలా లభిస్తూ ఉండాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ఈ ఆశతో, అందరికీ మరోసారి నేను నా హృదయపూర్వక అభినందనలను, శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను.
నాతో కలిసి ఈ మాటలు పలకండి..
భారత మాతా కీ జై.
భారత మాతా కీ జై.
భారత మాతా కీ జై.
మీకందరికీ అనేకానేక ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి ఉపన్యాసానికి అనువాదం. ప్రధాని హిందీలో మాట్లాడారు.