પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકેથોન 2024નાં સહભાગીઓ સાથે વાતચીત કરી
આપણી યુવા શક્તિની પ્રતિભા અને ચાતુર્ય નોંધપાત્ર છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે દુનિયા કહી રહી છે કે ભારતની તાકાત આપણી યુવા શક્તિ છે, આપણા નવીન યુવાનો છે, આપણી ટેક પાવર છે: પીએમ
છેલ્લા 7 વર્ષમાં થયેલા તમામ હેકાથોનના ઘણા ઉપાયો આજે દેશના લોકો માટે ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થઈ રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી
અમે વિદ્યાર્થીઓમાં વૈજ્ઞાનિક માનસિકતાને પોષવા માટે નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ લાગુ કરી છેઃ પ્રધાનમંત્રી
'વન નેશન વન સબસ્ક્રિપ્શન' યોજના હેઠળ સરકાર પ્રતિષ્ઠિત જર્નલનું સબ્સ્ક્રિપ્શન લઈ રહી છે, જેથી ભારતનો કોઈ પણ યુવાન કોઈ પણ માહિતીથી વંચિત ન રહી જાયઃ પ્રધાનમંત્રી
દેશભરમાં 51 નોડલ કેન્દ્રો પર એસઆઈએચ 2024ના ગ્રાન્ડ ફિનાલેમાં 1300થી વધુ વિદ્યાર્થી ટીમો ભાગ લેશે
આ વર્ષે ઇન્સ્ટિટ્યૂટ લેવલે ઇન્ટરનલ હેકાથોનમાં 150 ટકાનો વધારો નોંધાયો છે, જે આ અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી એડિશન બનાવે છે
11 DEC 2024 7:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકેથોન 2024નાં ગ્રાન્ડ ફિનાલેમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે યુવાન ઈનોવેટર્સ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ લાલ કિલ્લા પરથી પોતાનાં સંબોધનમાંથી 'સબ કા પ્રયાસ'નું પુનરાવર્તન કરવાની યાદ અપાવી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજનું ભારત 'સબ કા પ્રયાસ' કે દરેકનાં પ્રયાસ સાથે ઝડપથી પ્રગતિ કરી શકે છે અને આજનો પ્રસંગ તેનું ઉદાહરણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "હું સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકેથોનનાં ગ્રાન્ડ ફિનાલેની આતુરતાપૂર્વક રાહ જોઈ રહ્યો છું." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે તેઓ યુવાન ઈનોવેટર્સમાં સામેલ હોય છે, ત્યારે તેમને કશુંક નવું શીખવાની અને સમજવાની તક મળે છે. યુવાન ઈનોવેટર્સ સાથે પોતાની ઊંચી અપેક્ષાઓ તરફ ધ્યાન દોરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ બંને દેશો 21મી સદીના ભારતને અલગ રીતે જોવાનો દ્રષ્ટિકોણ ધરાવે છે. એટલે શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તમારા સમાધાનો પણ અલગ હોય છે અને જ્યારે નવો પડકાર આવે છે, ત્યારે તમે નવા અને અનોખા ઉપાયો લાવો છો. પ્રધાનમંત્રીએ ભૂતકાળમાં હેકાથૉન્સમાં સામેલ થવાનું યાદ કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, તેઓ ક્યારેય આ ઉત્પાદનથી નિરાશ થયા નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "તમે ફક્ત મારી માન્યતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં પ્રદાન કરવામાં આવેલા ઉકેલો વિવિધ મંત્રાલયોમાં ઉપયોગમાં લેવાય છે. શ્રી મોદીએ સહભાગીઓ વિશે વધુ જાણવા માટે ઉત્સુકતા વ્યક્ત કરી હતી અને વાતચીતની શરૂઆત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોડલ સેન્ટર એનઆઇટી, શ્રીનગરની 'બિગ બ્રેઇન્સ ટીમ'ની સઈદા સાથે વાત કરી હતી, જેણે સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય પાસેથી 'વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી ફ્રેન્ડ' નામના ટૂલના નિર્માણના સમસ્યા નિવેદન પર કામ કર્યું હતું, જે ઓટિઝમ સ્પેક્ટ્રમ ડિસઓર્ડર અને બૌદ્ધિક વિકલાંગતા ધરાવતા બાળકોને સેવા પૂરી પાડશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, બાળકો આ ટૂલનો ઉપયોગ ઇન્ટરેક્ટિવ સ્કિલ્સ એન્હાન્સર તરીકે કરશે, જે આ પ્રકારનાં દિવ્યાંગજનો માટે 'મિત્ર' તરીકે કામ કરશે, જેઓ તેનો ઉપયોગ તેમના સ્માર્ટફોન, લેપટોપ વગેરે પર કરી શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે તે એઆઈ સંચાલિત વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી સોલ્યુશન છે જે તેમને તેમની દૈનિક પ્રવૃત્તિઓમાં મદદ કરશે જેમ કે ભાષા શીખવી અથવા લોકો સાથે વાતચીત કરવી વગેરે. શ્રી મોદી દ્વારા દિવ્યાંગ બાળકોના સામાજિક જીવન પર આ સાધનની અસર અંગે પૂછવામાં આવતા સુશ્રી સદાએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ તેમના સામાજિક આદાનપ્રદાન દરમિયાન સાચું કે ખોટું શું છે તે શીખી શકશે અને સિમ્યુલેટિવ વાતાવરણમાં સાધનની મદદથી લોકોનો કેવી રીતે સંપર્ક કરવો, જે પછી વાસ્તવિક જીવનમાં લાગુ કરી શકાય છે. સઈદાએ પ્રધાનમંત્રીને જાણકારી આપી હતી કે, તેમની 6 સભ્યોની ટીમ ટેકનિકલ જાણકારી અને ભૌગોલિક સ્થિતિની દ્રષ્ટિએ વિવિધતા ધરાવે છે, જેમાં એક સભ્ય બિનભારતીય છે. શ્રી મોદીએ પૂછપરછ કરી હતી કે, શું ટીમના કોઈ પણ સભ્યએ બાળકો સાથે તેમની મુશ્કેલીઓ સમજવા માટે ખાસ જરૂરિયાત સાથે વાતચીત કરી છે, જેના જવાબમાં સઈદાએ જવાબ આપ્યો હતો કે, ટીમના એક સભ્યના સંબંધી ઓટિઝમથી પીડિત છે અને તેમણે ઓટિઝમથી અસરગ્રસ્ત બાળકો સાથે તેમના પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે તેમના કેન્દ્રો સાથે વાતચીત પણ કરી હતી. 'બિગ બ્રેઇન્સ ટીમ'ની ટીમના અન્ય સભ્ય શ્રી મોહમ્મદ અલી, યમનના એક વિદ્યાર્થી, કોમ્પ્યુટર સાયન્સ એન્ડ એન્જિનિયરિંગમાં એન્જિનિયરિંગમાં સ્નાતકનો અભ્યાસ કરી રહેલા તેમણે સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકેથોન જેવી મહાન પહેલ માટે પ્રધાનમંત્રી અને સરકારનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે વધુમાં આંતરરાષ્ટ્રીય વિદ્યાર્થીઓને આગામી સમયમાં આ પ્રકારની મહાન પહેલોનો ભાગ બનવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ દિવ્યાંગ બાળકોની જરૂરિયાતો અને મુશ્કેલીઓને સમજવા બદલ ટીમને અભિનંદન આપ્યાં હતાં અને આભાર માન્યો હતો તથા દરેક બાળકને વિકસવાનો અને સમૃદ્ધ થવાનો અધિકાર હતો તથા સમાજમાં કોઈ પણ વ્યક્તિ પાછળ રહી ન હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં પડકારોનો સામનો કરવા માટે નવા સમાધાનોની જરૂર પડશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ સમસ્યાનું સમાધાન લાખો બાળકોને મદદરૂપ થશે અને આ સમાધાન સ્થાનિક સ્તરે વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે, પણ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પણ તેની જરૂર પડશે અને તેની અસર વૈશ્વિક સ્તરે પણ થશે. શ્રી મોદીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, ભારતની જરૂરિયાતોને અનુકૂળ હોય એવા સમાધાનો વિશ્વના કોઈ પણ દેશની જરૂરિયાતો પર્યાપ્ત છે. તેમણે આખી ટીમને તેમના નવીન પ્રયત્નો બદલ અભિનંદન આપ્યા.
આઈઆઈટી ખડગપુરમાં તેમના નોડલ સેન્ટર સાથે 'હેક ડ્રીમર્સ'ના ટીમ લીડરે પ્રધાનમંત્રીને ભારતમાં વધી રહેલા સાયબર હુમલાને કારણે નેશનલ ટેકનિકલ રિસર્ચ ઓર્ગેનાઈઝેશન દ્વારા આપવામાં આવેલા સાયબર સિક્યોરિટીના તેમના પ્રોબ્લેમ સ્ટેટમેન્ટ વિશે માહિતી આપી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, દેશમાં જ વર્ષ 2023માં 7.3 કરોડથી વધારે સાયબર એટેક થયા હતા, જે દુનિયાનો ત્રીજો સૌથી મોટો હુમલો છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને નવીન અને માપી શકાય તેવા સમાધાન વિશે વધારે જાણકારી આપી હતી. ટીમના એક સભ્યએ સમજાવ્યું હતું કે આ સોલ્યુશન વિશ્વમાં વપરાતા મલ્ટીપલ એન્ટિવાયરસ એન્જિનથી અલગ છે અને સિસ્ટમને સુરક્ષિત મોડમાં જાળવીને કાર્યક્ષમ રીતે વાયરસ માટે સમાંતર સ્કેન કરીને ઓફલાઇન આર્કિટેક્ચર ડિઝાઇન અને થ્રેડ દિશા પ્રદાન કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરમાં 'મન કી બાત'માં સાયબર ગોટાળા વિશે વાત કરવાનું યાદ કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, મોટી સંખ્યામાં લોકો આ પ્રકારની દુષ્ટતાથી પ્રભાવિત છે. તેમણે નવીનતમ તકનીક સાથે સતત અપગ્રેડ કરવાની જરૂરિયાત પણ વ્યક્ત કરી કારણ કે સાયબર જોખમો સતત ઝડપી ગતિએ વિકસિત થઈ રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત દુનિયામાં અગ્રણી ડિજિટલ અર્થતંત્રોમાંનું એક છે અને દેશ વિવિધ સ્તરે ડિજિટલ રીતે જોડાઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સાયબર ક્રાઇમનાં જોખમો સતત વધી રહ્યાં છે. એટલે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સાયબર ક્રાઇમનું સમાધાન ભારતનાં ભવિષ્ય માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ભાગ લેનારાઓને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી અને કહ્યું હતું કે, આવા ઉકેલો સરકાર માટે પણ અત્યંત ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. શ્રી મોદીએ ટીમના સભ્યોના ઉત્સાહનો પણ સ્વીકાર કર્યો હતો.
ગુજરાત ટેક્નિકલ યુનિવર્સિટીના ટીમ કોડ બ્રોએ ઇસરો દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલા સમસ્યા નિવેદન પર કામ કરવા વિશે પ્રધાનમંત્રીને માહિતી આપી હતી - 'ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પરથી ઘેરી છબીઓમાં વધારો કરવો. ટીમના એક સભ્યએ સોલ્યુશનનું નામ 'ચાંદ વાધાણી' તરીકે સમજાવ્યું હતું, જે માત્ર છબીઓમાં વધારો જ નથી કરતું, પરંતુ તેમાં નિર્ણય લેવાની કુશળતા પણ શામેલ છે. તે ક્રેટર્સ અને બોલ્ડર્સને શોધી કાઢે છે જ્યારે રીઅલ-ટાઇમ સાઇટ સિલેક્શન પણ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ પૂછપરછ કરી હતી કે, શું સહભાગીઓને સ્પેસ ટેકનોલોજીનાં ક્ષેત્રમાં કામ કરતા લોકો સાથે આદાનપ્રદાન કરવાની તક મળી છે, ખાસ કરીને અમદાવાદમાં, જ્યાં વિશાળ અંતરિક્ષ કેન્દ્ર આવેલું છે. ચંદ્રની ભૌગોલિક અને પર્યાવરણીય પરિસ્થિતિઓની વધુ સારી સમજણ મેળવવા અંગે વડા પ્રધાનની પૂછપરછ પર, ટીમના એક સભ્યએ હકારાત્મક જવાબ આપ્યો અને કહ્યું કે તે ચંદ્રના સંશોધનને મદદ કરશે. ટીમના અન્ય સભ્યએ ડાર્ક નેટ અને ફોટો નેટ નામના બે આર્કિટેક્ચર્સવાળા મશીન લર્નિંગ મોડેલના ઉપયોગને વધુ સમજાવ્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વ ભારતની અંતરિક્ષ યાત્રાને આશાની નજરે જોઈ રહ્યું છે અને કહ્યું હતું કે, પ્રતિભાશાળી યુવાનોનો સમાવેશ વિશ્વાસ વધારે મજબૂત કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, યુવા ઈનોવેટર્સ એ વાતનો પુરાવો છે કે, ભારત વૈશ્વિક અવકાશ ટેકનોલોજીની શક્તિમાં તેની ભૂમિકાને વિસ્તૃત કરશે તથા તેમણે તમામ સહભાગીઓને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
વેલિંગકર ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ ડેવલપમેન્ટ એન્ડ રિસર્ચ, મુંબઈના મિસ્ટિક ઓરિજિનલ્સના ટીમ લીડરે ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલા સુરક્ષા પડકારને પહોંચી વળવા વિશે માહિતી આપી હતી, જે માઇક્રો ડોપ્લર આધારિત લક્ષ્ય વર્ગીકરણ છે જે આપેલ વસ્તુ પક્ષી છે કે ડ્રોન છે તે ઓળખવામાં મદદ કરે છે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે રડાર પર એક પક્ષી અને ડ્રોન સમાન દેખાય છે અને ખાસ કરીને સંવેદનશીલ વિસ્તારોમાં ખોટા એલાર્મ અને અન્ય સંભવિત સુરક્ષા જોખમો તરફ દોરી શકે છે. ટીમના અન્ય એક સભ્યએ વિગતોની જાણકારી મેળવી હતી અને સમજાવ્યું હતું કે આ સોલ્યુશન માઇક્રો ડોપ્લર હસ્તાક્ષરોનો ઉપયોગ કરે છે, જે વિવિધ પદાર્થો દ્વારા પેદા થતી અનન્ય પેટર્ન છે, જે માનવીમાં અનન્ય ફિંગરપ્રિન્ટ્સ જેવી જ છે. વડા પ્રધાનની પૂછપરછ પર કે શું આ ઉકેલ ગતિ, દિશા અને અંતરને ઓળખી શકે છે, ત્યારે ટીમના એક સભ્યએ જવાબ આપ્યો કે તે ટૂંક સમયમાં પ્રાપ્ત થઈ જશે. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ડ્રોનનો વિવિધ સકારાત્મક ઉપયોગ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, કેટલાંક દળો અન્ય દળોને નુકસાન પહોંચાડવા માટે ડ્રોનનો ઉપયોગ કરે છે અને આ સુરક્ષાનો પડકાર બની ગયો છે. વડા પ્રધાનની તપાસ પર કે શું પ્રદાન કરવામાં આવેલ સોલ્યુશન આવા પડકારનો સામનો કરવા સક્ષમ છે, ટીમના એક સભ્યએ પ્રક્રિયા સમજાવી અને કહ્યું કે તે એક કોમ્પેક્ટ સોલ્યુશન છે જેનો ઉપયોગ ખર્ચ-અસરકારક ઉપકરણો પર થઈ શકે છે અને તે વિવિધ વાતાવરણને અનુકૂળ પણ છે. રાજસ્થાનના સરહદી વિસ્તારના રહેવાસી ટીમના અન્ય એક સભ્યએ માહિતી આપી હતી કે પુલવામા હુમલા બાદ આકાશમાં દુશ્મનના ડ્રોનની ફ્રિકવન્સી ઝડપથી વધી ગઈ છે અને રાતના કોઈપણ સમયે એન્ટી ડ્રોન ડિફેન્સ સિસ્ટમ સક્રિય થઈ જશે. તેમણે કહ્યું કે નાગરિકોને ઘણી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હોવાથી આ સમસ્યાનું નિવેદન પસંદ કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ દેશના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ડ્રોનના ઉપયોગ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નમો ડ્રોન દીદી યોજનાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું. તેમણે દેશમાં અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં દવાઓ અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પરિવહન માટે ડ્રોનના ઉપયોગનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યારે દુશ્મનો સરહદ પારથી હથિયારો અને નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી માટે તેનો ઉપયોગ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, યુવા ઈનોવેટર્સ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના આ પ્રકારના મુદ્દાઓનું સમાધાન કરવા માટે અત્યંત ગંભીરતાથી કામ કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેમની નવીનતા સંરક્ષણ ટેકનોલોજીની નિકાસને નવા આયામો આપી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી અને સ્વીકાર્યું હતું કે ટીમના સભ્યોમાંથી એક સરહદી વિસ્તારોમાંથી આવે છે તેઓ આ મુદ્દાને વિગતવાર સમજી શકે છે અને સમાધાનની જરૂરિયાતને સમજી શકે છે. તેમણે તેમને નવીનતમ તકનીકથી અપડેટ રહેવા પણ વિનંતી કરી કારણ કે બદમાશ ડ્રોનનો ઉપયોગ કરનારાઓ દરેક પસાર થતા દિવસ સાથે નવી તકનીકનો અમલ કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા પણ કરી હતી.
બેંગ્લોરની ન્યૂ હોરાઇઝન કોલેજ ઑફ એન્જિનીયરિંગનાં નિર્વાણ વનનાં ટીમ લીડરે પ્રધાનમંત્રીને જલ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા નદીનાં પ્રદૂષણને ઘટાડવા અને નદીનાં જીર્ણોદ્ધારમાં સુધારો કરવાનાં સંબંધમાં પ્રદાન કરવામાં આવેલા સમસ્યાનાં નિવેદન વિશે જાણકારી આપી હતી. ટીમના અન્ય સભ્યએ કહ્યું કે ગંગા નદીને તેના સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક મહત્વને કારણે આ પ્રોજેક્ટ માટે પસંદ કરવામાં આવી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે નમામિ ગંગે અને રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશન પર કરવામાં આવેલા સંશોધનના પરિણામે આ પ્રોજેક્ટ શરૂ થયો હતો. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, નદી કિનારે વસતા લોકોના જીવનમાં મદદરૂપ થવા માટે ઉપલબ્ધ ડેટાની મદદથી ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ ઊભી કરવામાં આવી હતી. ટીમ લીડરે માહિતી આપી હતી કે 38 મુખ્ય સ્થળોની ઓળખ કરવામાં આવી હતી અને ફેડરેટેડ લર્નિંગની મદદથી સ્થાનિક મોડેલો બનાવવામાં આવ્યા હતા જે મધર મોડેલ સાથે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કરે છે, જેથી ચોકસાઈમાં વધારો થાય છે. તેમણે દરેક હિસ્સેદાર માટે અદ્યતન ડેશબોર્ડ બનાવવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. મહાકુંભમાં ભાગ લેનારાઓ કેવી રીતે નવીનતાનો ઉપયોગ કરી શકે તે અંગે વડા પ્રધાન પર, ટીમ લીડરે જવાબ આપ્યો કે ડેટા વિશ્લેષણ વ્યક્તિગત સ્તરે જંતુરહિત કરવામાં મદદ કરશે અને સાથે સાથે સારા સ્વાસ્થ્યને પણ સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે ઔદ્યોગિક પ્રવાહની દેખરેખ, સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, જૈવવિવિધતા વ્યવસ્થાપન વગેરે માટે વિવિધ પોર્ટલ પ્રદાન કરવા વિશે માહિતી આપી હતી. પીવાના પાણીની પુરવઠા શ્રુંખલા માટે, તેમણે પ્રધાનમંત્રીને માહિતી આપી હતી કે પ્રદૂષકોમાં એક ખાસ વધારો તેના કારણે પેદા થતા ઉદ્યોગ તરફ વળી શકે છે અને અત્યંત પ્રદૂષિત ઉદ્યોગો પર અંકુશ રાખી શકાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ પ્રોજેક્ટ ઇકોલોજિકલ દ્રષ્ટિએ અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે તથા તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, ટીમ આ પ્રકારનાં સંવેદનશીલ મુદ્દાઓ પર કામ કરી રહી છે. તેમણે ટીમને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
એસઆઈએચનાં તમામ સહભાગીઓનો આભાર માનતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ તમામ લોકો સાથે વાત કરીને આનંદ થયો. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ભવિષ્યનું વિશ્વ જ્ઞાન અને નવીનતાથી પ્રેરિત થવાનું છે તથા બદલાતી પરિસ્થિતિઓમાં યુવાનો ભારતની આશા અને આકાંક્ષા હતાં. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમનો દ્રષ્ટિકોણ, વિચારસરણી અને ઊર્જા અલગ છે. દરેક વ્યક્તિનો ઉદ્દેશ એક સરખો જ છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતે દુનિયામાં સૌથી નવીન, પ્રગતિશીલ અને સમૃદ્ધ દેશ બનવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વિશ્વ સ્વીકારી રહ્યું છે કે, ભારતની તાકાત તેની યુવા શક્તિ છે, જે નવીનતા ધરાવે છે અને ભારતની ટેક પાવર છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકેથોનમાં આ તમામમાં ભારતની તાકાત સ્પષ્ટપણે દેખાઈ રહી હતી. શ્રી મોદીએ પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરી હતી કે, સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકેથોન ભારતનાં યુવાનોને વૈશ્વિક સ્તરે શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે શ્રેષ્ઠ પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકેથોનની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં આશરે 14 લાખ વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો છે અને 2 લાખ ટીમો બનાવી છે તથા આશરે 3,000 સમસ્યાઓ પર કામ કર્યું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, 6400થી વધુ સંસ્થાઓ તેની સાથે સંકળાયેલી છે જ્યારે હેકાથોનને કારણે સેંકડો નવા સ્ટાર્ટ-અપનો જન્મ થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2017માં વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા 7,000થી વધારે વિચારો રજૂ કરવામાં આવ્યાં હતાં, ત્યારે ચાલુ વર્ષે આ વિચારોની સંખ્યા વધીને 57,000થી વધારે થઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેનાથી એ બાબતનો પરિચય થયો છે કે, ભારતનાં યુવાનો કેવી રીતે દેશનાં પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે આગળ આવ્યાં છે.
છેલ્લાં સાત હેકાથૉનનાં ઘણાં સમાધાનો આજે દેશનાં લોકો માટે અતિ ઉપયોગી સાબિત થયાં છે એ વિશે જાણકારી આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હેકાથૉન્સે ઘણી મોટી સમસ્યાઓનું સમાધાન પ્રદાન કર્યું છે અને વર્ષ 2022માં હેકાથૉનનું ઉદાહરણ ટાંક્યું હતું, જેમાં યુવાનોની એક ટુકડીએ ચક્રવાતની તીવ્રતાને માપવા માટે એક વ્યવસ્થા પર કામ કર્યું હતુંજે હવે ઇસરો દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી ટેકનોલોજી સાથે સંકલિત થઈ ગઈ હતી. પ્રધાનમંત્રીએ અન્ય એક ઉદાહરણ ટાંક્યું હતું, જેમાં એક ટીમે વીડિયો જિયોટેગિંગ એપ બનાવી હતી, જે ડેટાને સરળતાથી એકત્રિત કરવાની ખાતરી આપી રહી હતી, જેનો ઉપયોગ હવે અવકાશ સંબંધિત સંશોધનમાં થઈ રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અન્ય એક ટીમે રિયલ ટાઇમ બ્લડ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ પર કામ કર્યું છે, જે કુદરતી આપત્તિ સમયે ત્યાં હાજર બ્લડ બેંકોની વિગતો પ્રદાન કરી શકે છે, જે આજે એનડીઆરએફ જેવી એજન્સીઓને ઘણી મદદ કરી રહી છે. હેકાથોનની વધુ એક સફળતાની ગાથા ટાંકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, થોડાં વર્ષો અગાઉ અન્ય એક ટીમે દિવ્યાંગજનો માટે એક એવી પ્રોડક્ટ બનાવી છે, જે તેમનાં જીવનમાં મુશ્કેલીઓ ઘટાડવામાં મદદરૂપ સાબિત થઈ રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, આજદિન સુધી આવા સેંકડો સફળ કેસ સ્ટડીઝ હેકાથોનમાં ભાગ લેનારા યુવાનો માટે પ્રેરણારૂપ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, હેકાથૉન્સે દર્શાવ્યું હતું કે, કેવી રીતે દેશનાં યુવાનો દેશનાં વિકાસ માટે સરકાર સાથે કામ કરી રહ્યાં છે, જેથી દેશનાં પડકારોનો સામનો કરી શકાય. તેમણે ઉમેર્યું કે, તે તેમને દેશની સમસ્યાઓ હલ કરવા અને દેશના વિકાસ તરફ માલિકીની ભાવના આપી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, દેશ વિકસિત ભારત બનવા માટે યોગ્ય માર્ગ પર છે. તેમણે એ આતુરતા અને પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી હતી, જેની સાથે યુવાનો ભારતની સમસ્યાઓનું નવીન સમાધાન શોધી રહ્યા છે.
આજના સમયમાં દેશની આકાંક્ષાઓમાં દરેક પડકાર માટે આઉટ ઓફ ધ બોક્સ વિચારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ દરેક ક્ષેત્રમાં આપણી આદતોમાં આઉટ ઓફ ધ બોક્સ વિચારસરણીને સામેલ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આ હેકેથોનની વિશેષતા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેની પ્રક્રિયા ઉત્પાદનની સાથે-સાથે મહત્ત્વપૂર્ણ પણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એક સમય હતો જ્યારે દેશની સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા માટે ફક્ત સરકાર જ દાવો કરતી હતી. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, જોકે, અત્યારે આ પ્રકારનાં હેકાથૉન મારફતે વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને માર્ગદર્શકોને સમાધાન સાથે પણ જોડવામાં આવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ ભારતનું નવું શાસન મોડલ છે અને 'સબ કા પ્રયાસ' આ મોડલની જીવનશક્તિ છે.
દેશની આગામી 25 વર્ષની પેઢી ભારતની અમૃત પેઢી છે એ વાત પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાની યુવાનોની જવાબદારી છે, ત્યારે સરકાર યોગ્ય સમયે જરૂરી દરેક સંસાધન પ્રદાન કરવા કટિબદ્ધ છે. સરકાર વિવિધ વયજૂથોમાં વિવિધ સ્તરો પર કામ કરી રહી હોવાનું જણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકારે વિદ્યાર્થીઓમાં વૈજ્ઞાનિક માનસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ લાગુ કરી છે અને દેશની આગામી પેઢીને શાળાઓમાં નવીનતા માટેનાં સંસાધનો મળી રહે એ સુનિશ્ચિત કરવા 10,000થી વધારે અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ ખોલી છે. આ લેબ્સ હવે નવા પ્રયોગોનું કેન્દ્ર બની રહી છે તે બાબત પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કહ્યું હતું કે, એક કરોડથી વધુ બાળકો દ્વારા સંશોધન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 14,000થી વધારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી શાળાઓ 21મી સદીનાં કૌશલ્યો પર કામ કરી રહી છે અને સરકારે વિદ્યાર્થીઓની નવીન વિચારસરણીને વધારે સારી બનાવવા માટે કોલેજ સ્તરે ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરની સ્થાપના કરી છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આધુનિક રોબોટિક્સ અને એઆઇ લેબનો ઉપયોગ વ્યવહારિક શિક્ષણ માટે પણ થાય છે, ત્યારે જીજ્ઞાસા પ્લેટફોર્મની રચના યુવાનોનાં પ્રશ્રોનું સમાધાન કરવા માટે કરવામાં આવી છે, જ્યાં તેમને વૈજ્ઞાનિકો સાથે સીધો સંપર્ક કરવાની અને તેમની સાથે વાત કરવાની તક મળી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજે યુવાનોને તાલીમ ઉપરાંત સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા અભિયાન મારફતે નાણાકીય સહાય પણ આપવામાં આવી રહી છે અને તેમને કરવેરામાં છૂટ આપવામાં આવી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે તેમનો વ્યવસાય સ્થાપવા માટે ૨૦ લાખ રૂપિયા સુધીની મુદ્રા લોનની પણ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે, નવી કંપનીઓ માટે સમગ્ર દેશમાં ટેકનોલોજી પાર્ક અને નવા આઇટી હબનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, ત્યારે સરકારે રૂ. 1 લાખ કરોડનું સંશોધન ભંડોળ ઊભું કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકાર યુવાનોની જરૂરિયાત મુજબ કામ કરતી વખતે તેમની કારકિર્દીના દરેક તબક્કે તેમની સાથે ઉભી છે. હેકાથૉન એ માત્ર ઔપચારિક કાર્યક્રમ જ નહોતો, પણ આપણાં યુવાનોને નવી તકો પણ પ્રદાન કરે છે એ વાત પર ભાર મૂકતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ એક કાયમી સંસ્થા સ્વરૂપે વિકસિત થવાની પ્રક્રિયા છે, જે તેમનાં જનવિરોધી શાસન મોડલનો એક ભાગ છે.
વડા પ્રધાન મોદીએ ભારતને આર્થિક મહાસત્તા તરીકે સ્થાન આપવા માટે ઉભરતા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ડિજિટલ કન્ટેન્ટ ક્રિએશન અને ગેમિંગ જેવા ક્ષેત્રો, જે એક દાયકા અગાઉ સારી રીતે વિકસિત નહોતા, હવે ભારતમાં ઝડપથી વિકસી રહ્યા છે. આ ક્ષેત્રો કારકિર્દીના નવા માર્ગો ખોલી રહ્યા છે અને યુવાનોને અન્વેષણ અને પ્રયોગ કરવાની તકો આપી રહ્યા છે. સરકાર સુધારાઓ દ્વારા અવરોધો દૂર કરીને યુવાનોની જિજ્ઞાસા અને પ્રતીતિને સક્રિયપણે ટેકો આપી રહી છે. તેમણે સામગ્રી નિર્માતાઓના પ્રયત્નો અને સર્જનાત્મકતાને માન્યતા આપવાના હેતુથી તાજેતરના રાષ્ટ્રીય નિર્માતાઓના એવોર્ડનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પીએમ મોદીએ ખેલો ઇન્ડિયા અને ટોપ્સ યોજના જેવી પહેલ સાથે રમતગમતને કારકિર્દીના એક વ્યવહારુ વિકલ્પ તરીકે પ્રોત્સાહિત કરવાના સરકારના પ્રયાસો તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જે રમતવીરોને ગ્રામ્ય-સ્તરની ટુર્નામેન્ટથી લઈને ઓલિમ્પિક્સ સુધીની મોટી સ્પર્ધાઓ માટે તૈયાર કરવામાં મદદ કરી રહી છે. તદુપરાંત, નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ ફોર એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી પહેલેથી જ ગેમિંગ સાથે કારકિર્દીની આશાસ્પદ પસંદગી તરીકે ઉભરીને અસર કરી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વન નેશન-વન સબસ્ક્રિપ્શન સ્કીમ શરૂ કરવાના સરકારના તાજેતરના નિર્ણય પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેની દુનિયાભરમાં પ્રશંસા થઈ છે. આ પહેલ ભારતના યુવાનો, સંશોધકો અને સંશોધકો માટે આંતરરાષ્ટ્રીય જર્નલની સુલભતા પ્રદાન કરે છે, જેથી કોઈ પણ યુવાન વ્યક્તિ મૂલ્યવાન માહિતીથી વંચિત ન રહે તેની ખાતરી થાય છે. આ યોજના હેઠળ, સરકાર પ્રતિષ્ઠિત જર્નલોમાં સબ્સ્ક્રાઇબ કરી રહી છે, જે જ્ઞાનની વ્યાપક પહોંચને સક્ષમ બનાવે છે. પીએમ મોદીએ હેકાથોનમાં ભાગ લેનારાઓને આનાથી થનારા લાભ અને ભારતીય યુવાનોને વિશ્વના શ્રેષ્ઠ દિમાગ સાથે સ્પર્ધા કરવા માટે સશક્ત બનાવવાના વ્યાપક લક્ષ્ય પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, સરકારનું મિશન યુવાનોનાં વિઝન સાથે સુસંગત છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત થાય કે તેમને સફળ થવા તમામ જરૂરી સાથસહકાર અને માળખાગત સુવિધાઓ મળી રહે.
શ્રી મોદીએ દેશના રાજકારણમાં એક લાખ યુવાનોને રાજકારણમાં લાવવાની જાહેરાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જેનો રાજકારણમાં પરિવારના સભ્યોનો કોઈ ઇતિહાસ નથી, જે તેમણે કહ્યું હતું કે, આ બાબત ભારતના ભવિષ્ય માટે અતિ આવશ્યક છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ દિશામાં વિવિધ માર્ગો પર કામ થઈ રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ જાન્યુઆરી, 2025માં "વિકસિત ભારત યુવા નેતાઓનો સંવાદ" યોજાશે એવી જાહેરાત કરી હતી, જેમાં સમગ્ર દેશમાંથી કરોડો યુવાનો ભાગ લેશે અને વિકસિત ભારત માટે પોતાનાં વિચારો આપશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્વામી વિવેકાનંદની જન્મજયંતિનાં પ્રસંગે 11-12 જાન્યુઆરીનાં રોજ યુવાનો અને તેમનાં વિચારોની પસંદગી કરવામાં આવશે અને તેમની સાથે નવી દિલ્હીમાં યુવા નેતાઓ સાથે સંવાદનું આયોજન કરવામાં આવશે. દેશ અને વિદેશની પ્રસિદ્ધ હસ્તીઓ સાથે તેઓ પણ તેમાં ભાગ લેશે એવી જાહેરાત કરીને શ્રી મોદીએ એસઆઈએચ સાથે સંકળાયેલા તમામ યુવાનોને "વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ" માં જોડાવા અપીલ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી તેમને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં જોડાવાની વધુ એક મોટી તક મળશે.
શ્રી મોદીએ સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકેથોનમાં સહભાગીઓને આગામી સમયને તક અને જવાબદારી એમ બંને સ્વરૂપે જોવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે ટીમોને માત્ર ભારતના પડકારોને હલ કરવા પર જ ધ્યાન કેન્દ્રિત ન કરવા પણ વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર વધુ અસરકારક રીતે કામ કરવા વિનંતી કરી. પીએમ મોદીએ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આગામી હેકાથોન સુધીમાં વૈશ્વિક કટોકટીને ધ્યાનમાં રાખીને ઉકેલોના ઉદાહરણો મળશે. તેમણે રાષ્ટ્રની માન્યતા અને ગર્વની પુષ્ટિ કરી હતી અને તેના ઈનોવેટર્સ અને સમસ્યા સમાધાનકારોની ક્ષમતાઓ પર ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો તથા તેમને સફળતાની શુભેચ્છા પાઠવી હતી તથા તેમનો આભાર માન્યો હતો.
પૃષ્ઠ ભૂમિ
સ્માર્ટ ઇન્ડિયા હેકેથોન (એસઆઈએચ)ની સાતમી એડિશનની શરૂઆત 11 ડિસેમ્બર, 2024નાં રોજ દેશભરમાં 51 નોડલ કેન્દ્રો પર થઈ હતી. સોફ્ટવેર એડિશન 36 કલાક નોનસ્ટોપ ચાલશે, જ્યારે હાર્ડવેર એડિશન 11થી 15 ડિસેમ્બર 2024 સુધી ચાલુ રહેશે. ભૂતકાળની આવૃત્તિઓની જેમ, વિદ્યાર્થી ટીમો મંત્રાલયો અથવા વિભાગો અથવા ઉદ્યોગો દ્વારા આપવામાં આવેલા સમસ્યાનિવેદનો પર કામ કરશે અથવા રાષ્ટ્રીય મહત્વના ક્ષેત્રો સાથે જોડાયેલા 17 વિષયોમાંથી કોઈ પણ એકની સામે વિદ્યાર્થી નવીનીકરણ કેટેગરીમાં તેમના વિચારો રજૂ કરશે. આ ક્ષેત્રોમાં હેલ્થકેર, સપ્લાય ચેઇન અને લોજિસ્ટિક્સ, સ્માર્ટ ટેકનોલોજી, હેરિટેજ અને કલ્ચર, સસ્ટેઇનેબિલિટી, એજ્યુકેશન એન્ડ સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ, વોટર, એગ્રિકલ્ચર એન્ડ ફૂડ, ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજીઝ અને ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ સામેલ છે.
આ વર્ષની આવૃત્તિના કેટલાક રસપ્રદ સમસ્યા નિવેદનોમાં ઇસરો દ્વારા પ્રસ્તુત ' એન્હેન્સિંગ ઈમેજિસ ઓફ ડાર્કર રિજિયન્સ ઓન ધ મૂન', જલ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા પ્રસ્તુત એઆઇનો ઉપયોગ કરીને રિયલ-ટાઇમ ગંગા વોટર ક્વોલિટી મોનિટરિંગ સિસ્ટમ વિકસાવવી, સેટેલાઇટ ડેટા, આઇઓટી અને ડાયનેમિક મોડલ્સ અને આયુષ મંત્રાલય દ્વારા પ્રસ્તુત 'એઆઇ સાથે સંકલિત સ્માર્ટ યોગ મેટ વિકસાવવી'નો સમાવેશ થાય છે.
ચાલુ વર્ષે 54 મંત્રાલયો, વિભાગો, રાજ્ય સરકારો, પીએસયુ અને ઉદ્યોગો દ્વારા 250થી વધારે સમસ્યાઓનાં નિવેદનો સુપરત કરવામાં આવ્યાં છે. સંસ્થાના સ્તરે આંતરિક હેકાથોનમાં 150 ટકાનો વધારો નોંધવામાં આવ્યો છે, જે એસઆઈએચ 2023 માં 900 થી વધીને 2024 માં 2,247 ની આસપાસ પહોંચી ગયો છે, જે આ અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી આવૃત્તિ બનાવે છે. સંસ્થા કક્ષાએ એસઆઈએચ 2024માં 86,000થી વધુ ટીમોએ ભાગ લીધો છે અને રાષ્ટ્રીય સ્તરના રાઉન્ડ માટે આ સંસ્થાઓ દ્વારા આશરે 49,000 વિદ્યાર્થી ટીમો (દરેકમાં 6 વિદ્યાર્થીઓ અને 2 માર્ગદર્શકોનો સમાવેશ થાય છે)ની ભલામણ કરવામાં આવી છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with participants of Smart India Hackathon 2024
The talent and ingenuity of our Yuva Shakti is remarkable: PM
Today the world is saying that the strength of India is our youth power, our innovative youth, our tech power: PM
Many of the solutions of all the hackathons that have taken place in the last 7 years are proving to be very useful for the people of the country today: PM
We have implemented the new National Education Policy to nurture scientific mindset in students: PM
Under ‘One Nation One Subscription’ scheme, Government is taking subscriptions of reputed journals so that no youth in India is deprived of any information: PM
Over 1300 student teams to participate at the Grand Finale of SIH 2024 at 51 nodal centres across the country
150% increase recorded this year in internal hackathons at institute level, making this the largest edition so far
11 DEC 2024 7:03PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with young innovators at the Grand Finale of Smart India Hackathon 2024 today, via video conferencing. Addressing the gathering on the occasion, the Prime Minister reminded about reiterating ‘Sabka Prayas’ from his addresses from the Red Fort. He said that the India of today can progress at a fast pace with ‘sabka prayas’ or everyone’s effort and that today’s occasion is an example. “I have been eagerly waiting for the Grand Finale of Smart India Hackathon”, the Prime Minister said highlighting that he gets an opportunity to learn and understand something new when he is among young innovators. Pointing out his high expectations with the young innovators, the Prime Minister said they have the perspective to look at India of the 21st century differently. Therefore, Shri Modi said, your solutions are also different and when a new challenge arrives, you come up with new and unique solutions. The Prime Minister recalled being part of Hackathons in the past and said that he has never been disappointed with the output. “You have only emboldened my belief”, he said, underlining that the solutions provided in the past are being put to use in various Ministries. Shri Modi expressed eagerness to know more about the participants and began the interaction.
The Prime Minister interacted with Sayeeda from ‘Big Brains Team’ from nodal center NIT, Srinagar who worked on a problem statement of building a tool called ‘Virtual Reality Friend’ from the Ministry of Social Justice and Empowerment, which would cater to children with autism spectrum disorder and intellectual disability. She informed that the children would use the tool as an interactive skills enhancer which will act as ‘friend’ to such Divyangjan who can use it on their smartphones, laptops etc. She added that it is an AI powered Virtual reality solution which would assist them in their day to day activities like learning language or conversing with people etc. Upon enquiring the impact of the tool on social life of Divyang Children by Shri Modi, Ms. Sayeeda said they would be able to learn what is right or wrong during their social interaction and how to approach people with the help of the tool in a simulative environment which could be then applied in real life. Sayeeda informed the Prime Minister that her 6 member team was diverse in terms of technical knowledge and geographical location including a member who is non- Indian. Shri Modi enquired whether any of the team members had interacted with children with special needs to understand their difficulties, to which Sayeeda replied that one of the team member’s relative was suffering from autism and they had also interacted with centers dealing with children affected by autism to address their challenges. Another team member of ‘Big Brains Team’, Mr. Mohammed Ali, a student from Yemen, pursuing his Bachelors in Engineering in Computer Science and Engineering thanked the Prime Minister and the Government for a great initiative like Smart India Hackathon. He further invited international students to be a part of such great initiatives in times to come. The Prime Minister congratulated and thanked the team for understanding the needs and difficulties of Divyang Children and every child had the right to grow and prosper and nobody was left behind in the society. He added that new solutions would be necessary to overcome such challenges and said that their solution would be helpful to lakhs of children and although the solution was being developed locally, it would be needed at Global level too and its impact would be global. Shri Modi highlighted that solutions which would fit the needs of India would suffice the needs of any country in the Globe. He congratulated the entire team for their novel effort.
The team leader of ‘Hack Dreamers’ with their nodal center in IIT Kharagpur informed the Prime Minister about their problem statement of cyber security given by the National Technical Research Organization owing to the rising cyber-attacks in India. She informed that more than 73 million cyber attacks took place in the country in 2023 alone which is the third largest in the world and further briefed the Prime Minister about an innovative and scalable solution. A team member explained that the solution differs from the multiple antivirus engines used in the world and provides an offline architecture design and thread direction by parallelly scanning for viruses in efficient ways by maintaining the system in safe mode. The Prime Minister recalled speaking about cyber fraud in his recent Mann Ki Baat address and stated that a large population is affected by such malice. He also expressed the need to constantly upgrade with the latest technology as cyber threats are constantly evolving at a fast pace. Noting that India is one of the leading digital economies in the world and the nation is digitally connecting on different scales, the Prime Minister said that the threats of cybercrime are constantly on the rise. Therefore, the Prime Minister said, the solutions to cybercrime are crucial for India’s future. He conveyed his best wishes to the participants and said that such solutions can be extremely beneficial to the government as well. Shri Modi also acknowledged the enthusiasm of the team members.
Team Code Bro from Gujarat Technical University informed the Prime Minister about working on the problem statement provided by ISRO - ‘Enhancing the darker images from the South Pole of the Moon. A team member explained the name of the solution as ‘Chand Vadhani’ which not only enhances images but also comprises a decision-making skill. It detects craters and boulders while also performing real-time site selection. The Prime Minister enquired if the participants got an opportunity to interact with those working in the space technology domain, especially in Ahmedabad which is home to a huge space center. Upon the Prime Minister’s enquiry about getting a better understanding of the Moon’s geological and environmental conditions, a team member replied in the affirmative and said that it would aid the lunar exploration. Another team member further explained the use of a machine learning model consisting of two architectures namely dark net and photo net. The Prime Minister underlined that the world is looking at India’s space journey with hope and said that the inclusion of talented youth further strengthens the belief. He remarked that the young innovators are proof that India would expand its role in the global space technology power and conveyed his best wishes to all participants.
Team leader of Mystic Originals from Wellingkar Institute of Management Development and Research, Mumbai informed about tackling a security challenge provided by Bharat Electronics Limited namely Micro Doppler based target classification which helps in distinguishing if a given object is a bird or a drone. She explained that a bird and a drone appear the same on the radar and can lead to false alarms and other potential security threats, especially in sensitive areas. Another team member delved into the details and explained that the solution makes use of Micro Doppler signatures which are the unique patterns generated by different objects, similar to unique fingerprints in human beings. Upon the Prime Minister’s enquiry if the solution could identify the speed, direction and distance, a team member replied that it would be achieved soon. Noting that drones have various positive uses, the Prime Minister pointed out that some forces are using drones to harm others and this has become a security challenge. Upon the Prime Minister’s enquiry if the solution provided is capable of dealing with such a challenge, a team member explained the process and said that it is a compact solution which could be used on cost-effective devices and is also adaptive to different environments. Another team member who hails from a border area in Rajasthan informed that the frequency of enemy drones in the sky increased rapidly after the Pulwama attack and the anti-drone defence system would be activated any time of the night. He said that this problem statement was chosen as the citizens faced a lot of difficulties. The Prime Minister highlighted the use of drones in various sectors of the country and gave the example of the Namo Drone Didi scheme. He also mentioned the use of drones for the transportation of medicines and essential supplies to remote areas in the country, whereas enemies use them for smuggling firearms and drugs across the border. The Prime Minister expressed happiness that the young innovators are working with extreme seriousness to tackle such issues of national security. He said that their innovation can give new dimensions to the export of defence technology. The Prime Minister conveyed his best wishes and acknowledged that one of the team members who hails from the border areas can understand the issue in detail and the need for solutions. He also urged them to keep updated with the latest technology as those making use of rogue drones are implementing new technology with each passing day. The Prime Minister also praised their efforts.
Team leader of Nirvana One from New Horizon College of Engineering, Bangalore informed the Prime Minister about the problem statement provided by the Ministry of Jal Shakti regarding reducing river pollution and improving river rejuvenation. Another team member said that the river Ganga was chosen for this project due to its cultural and spiritual significance. She informed that the project began as a result of the research carried out on Namami Gange and National Mission for Clean Ganga. She further added that a decision support system was created with the help of available data to aid the lives of the people living on the river bank. The team leader informed that 38 key locations were identified and local models were created with the help of Federated learning which interacts with a mother model, thereby increasing the accuracy. He also mentioned creating an advanced dashboard for every stakeholder. Upon the Prime Minister about how those attending the Mahakumbh could make use of the innovation, the team leader replied that the data analysis would help in performing disinfection at the personal level while also ensuring good health. He informed about providing different portals for industrial effluent monitoring, sewage treatment infrastructure, biodiversity management etc. For the drinking water supply chain, he informed the Prime Minister that a particular spike in pollutants can be backtracked to the industry causing it and keeping a check on grossly polluting industries. The Prime Minister said that the project is extremely critical from an ecological standpoint and expressed happiness that the team is working on such sensitive issues. He conveyed his best wishes to the team.
Thanking all the participants of the SIH, the Prime Minister said it was great to talk to all of them. Shri Modi remarked that the world of the future is going to be driven by knowledge and innovation and youth were India's hope and aspiration in changing situations. He added that their perspective, thinking and energy were different. Stressing that everyone’s aim was the same, the Prime Minister underscored that India should become the most innovative, progressive and prosperous country in the world. He added that the world was acknowledging that India's strength was its youth power who are innovative and India’s tech power. He further added that the strength of India was clearly visible in all of them at the Smart India Hackathon. Shri Modi was pleased that Smart India Hackathon had become an excellent platform to make the youth of India globally the best. He noted that since the inception of Smart India Hackathon, about 14 lakh students had participated and had formed 2 lakh teams and worked on about 3 thousand problems. He further added that more than 6400 institutions were associated with it while hundreds of new start-ups were born because of the hackathon. The Prime Minister noted that more than 7 thousand ideas were submitted by students in 2017 while the number of these ideas had increased to more than 57 thousand this year. This, he said, showed how the youth of India had come forward to solve the challenges of its country.
Informing that many solutions from the last seven hackathons were proving to be very useful for the people of the country today, the Prime Minister stressed that the hackathons had provided solutions to many big problems and cited an example from the 2022 hackathon, where a team of youth had worked on a system to measure the intensity of cyclones, which had now been integrated with the technology developed by ISRO. The PM cited another example where a team had created a Video Geotagging App, ensuring easy collection of data, which was now being used in space-related research. He added that another team worked on a real-time blood managing system that could provide details of the blood banks present there at the time of a natural disaster, which is helping agencies like NDRF a lot today. Citing another success story of Hackathon, Shri Modi said a few years ago, another team created a product for Divyangjans which is proving to be helpful in reducing difficulties in their lives. He added that till date hundreds of such successful case studies serve as an inspiration for youngsters participating in hackathon. The Prime Minister said that hackathons showed how the youth of the country are working with the government for the development of the country to deal with the challenges facing the country. He added that it was giving them a sense of ownership towards solving the problems of the country and the development of the country. Shri Modi expressed confidence that the country is on the right track to become a developed India. He lauded the eagerness and commitment with which the youth were finding innovative solutions to the problems of India.
Stressing the need to think out of the box for every challenge in the country's aspirations in today’s time, Shri Modi emphasized the need to incorporate out-of-the-box thinking in our habits in every sector. Highlighting the speciality of this Hackathon, the PM said its process is important as well as the product. Adding that there was a time when only the government used to claim to solve the country's problems, Shri Modi said, however, today, through such Hackathons, students, teachers and mentors are also being connected to solutions. He stressed that this was India's new governance model and 'Sabka Prayas' is the life force of this model.
Emphasizing that the generation of the next 25 years of the country is the Amrit generation of India, the Prime Minister said that the youth had the responsibility of building a developed India while the Government was committed to providing every needful resource at the right time. Adding that the Government was working on different layers in different age groups, the PM said that the Government had implemented the new National Education Policy to nurture scientific mindset in students and opened more than 10 thousand Atal Tinkering Labs to ensure that the next generation of the country gets resources for innovation in schools. Highlighting that these labs were becoming the center of new experiments now, he said that research was being done by more than one crore children. He added that more than 14 thousand PM Shri Schools were working on 21st Century Skills and the Government had established Incubation Centers at the college level to further improve the innovative thinking of students. Shri Modi remarked that advanced Robotics and AI Labs were also being used for practical learnings, while Jigyasa platform was created to solve the queries of the youth where they had the opportunity to directly connect and talk to scientists.
The Prime Minister underlined that today, apart from training, the youth were also being given financial help through the Startup India campaign and being given tax exemption. He added that Mudra loan of up to Rs 20 lakh was also arranged to set up their business. Shri Modi informed that technology parks and new IT hubs were being built across the country for new companies while the Government has created a research fund of Rs 1 lakh crore. He added that the government was standing with the youth at every stage of their career while working according to their needs. Emphasizing that the Hackathons were not just a formal event but also giving new opportunities to our youth, Shri Modi said that it was the process of evolving into a permanent institution, a part of their Pro-People Governance Model.
Prime Minister Modi emphasized the importance of focusing on emerging sectors to position India as an economic superpower. He highlighted that sectors like digital content creation and gaming, which were not well-developed a decade ago, are now rapidly evolving in India. These sectors are opening up new career paths and giving young people opportunities to explore and experiment. The government is actively supporting the curiosity and conviction of the youth by removing obstacles through reforms. He also mentioned the recent National Creators Award aimed at recognizing the efforts and creativity of content creators. PM Modi pointed out the government's efforts to promote sports as a viable career option with initiatives like Khelo India and the TOPS scheme which are helping athletes prepare for major competitions, from village-level tournaments to the Olympics. Furthermore, the National Centre of Excellence for Animation, Visual Effects, Gaming, Comics, and Extended Reality is already making an impact with gaming emerging as a promising career choice.
The Prime Minister highlighted the government's recent decision to launch the One Nation-One Subscription scheme, which has garnered global praise. This initiative provides access to international journals for India’s youth, researchers, and innovators, ensuring that no young person is deprived of valuable information. Under this scheme, the government is subscribing to prestigious journals, enabling widespread access to knowledge. PM Modi emphasized the benefit this will bring to participants in hackathons and the broader goal of empowering Indian youth to compete with the world's best minds. He reiterated that the government's mission aligns with the vision of the youth, ensuring they have all the necessary support and infrastructure to succeed.
Shri Modi reiterated his announcement of bringing one lakh youth in the country's politics who have no history of family members in politics, which he said was imperative for India’s future and added that different ways were being worked out in this direction. Shri Modi announced that "Viksit Bharat Young Leaders Dialogue" would be held in January 2025, where crores of youth from across the country will participate and give their ideas for a developed India. He added that youth and their ideas will be selected and a Young Leaders Dialogue would be organized in New Delhi with them on 11-12 January, on the occasion of Swami Vivekananda's birth anniversary. Announcing that he would also participate in it along with eminent personalities from the country and abroad, Shri Modi urged all the youth connected with SIH to join "Viksit Bharat Young Leaders Dialogue". He added that this would give them another great opportunity to join Nation Building.
Shri Modi encouraged participants in the Smart India Hackathon to see the upcoming time as both an opportunity and a responsibility. He urged teams to not only focus on solving India's challenges but also work on global issues more effectively. PM Modi expressed his hope that by the next hackathon, there would be examples of solutions addressing global crises. He affirmed the nation’s belief and pride in the capabilities of its innovators and problem solvers, wishing them success and extending his gratitude.
Background
The 7th edition of the Smart India Hackathon (SIH) began concurrently at 51 nodal centres nationwide on 11th December 2024. The Software Edition will run nonstop for 36 hours, while the Hardware Edition will continue from 11th to 15th December 2024. Like past editions, the student teams will work on either the problem statements given by Ministries or Departments or Industries or submit their ideas in the Student Innovation Category against any of the 17 themes linked to sectors of national importance. These sectors are - Healthcare, Supply chain and Logistics, Smart Technologies, Heritage and Culture, Sustainability, Education and Skill Development, Water, Agriculture and Food, Emerging Technologies, and Disaster Management.
Some of the interesting problem statements of this year's edition include ‘Enhancing Images of Darker Regions on the Moon’ presented by ISRO, ‘Developing a real-time Ganga Water Quality Monitoring system using AI, satellite data, IoT, and dynamic models’ presented by Ministry of Jal Shakti, and ‘Developing a Smart Yoga Mat integrated with AI’ presented by Ministry of AYUSH.
This year, more than 250 problem statements have been submitted by 54 Ministries, Departments, State Governments, PSUs, and Industries. A 150% increase has been recorded in internal hackathons at the institute level, growing from over 900 in SIH 2023 to around 2,247 in SIH 2024, making this the largest edition so far. More than 86,000 teams have participated in SIH 2024 at the institute level and around 49,000 student teams (each consisting of 6 students and 2 mentors) have been recommended by these institutes for the national level round.