Ministry of Commerce & Industry
India’s FDI Journey Hits $1 Trillion
First half of FY 2024-25 sees a 26% increase to $42.1 billion
12 DEC 2024 3:05PM by PIB Delhi
Introduction
India has achieved a remarkable milestone in its economic journey, with gross foreign direct investment (FDI) inflows reaching an impressive $1 trillion since April 2000. This landmark achievement was bolstered by a nearly 26% rise in FDI to $42.1 billion during the first half of the current fiscal year. Such growth reflects India’s growing appeal as a global investment destination, driven by a proactive policy framework, a dynamic business environment, and increasing international competitiveness. FDI has played a transformative role in India’s development by providing substantial non-debt financial resources, fostering technology transfers, and creating employment opportunities. Initiatives like "Make in India," liberalised sectoral policies, and the Goods and Services Tax (GST) have enhanced investor confidence, while competitive labour costs and strategic incentives continue to attract multinational corporations.
Over the last decade (April 2014 to September 2024), total FDI inflows amounted to $709.84 billion, accounting for 68.69% of the overall FDI inflow in the past 24 years. This robust inflow of investments underscores India's pivotal role in shaping the global economic landscape.
Factors Driving the Change
India’s remarkable achievement in attracting foreign direct investment (FDI) can be attributed to a range of contributing factors:
Competitiveness and Innovation: India’s ranking in the World Competitive Index 2024 jumped three positions to 40th, from 43rd in 2021. Additionally, India was named as the 48th most innovative country among the top 50 nations, securing the 40th position out of 132 economies in the Global Innovation Index 2023, a significant improvement from its 81st position in 2015. These rankings highlight the country’s progress in enhancing its innovation ecosystem and competitive edge.
Global Investment Standing: India was the third largest recipient of greenfield projects with 1,008 greenfield project announcements, as per the World Investment Report 2023. The number of international project finance deals in India also increased by 64%, making it the recipient of the second largest number of international project finance deals. These statistics underscore India’s growing prominence on the global investment stage.
Improved Business Environment: India made remarkable progress in improving its business environment, climbing from 142nd in 2014 to 63rd in the World Bank’s Doing Business Report (DBR) 2020, published in October 2019 before its discontinuation. This 79-rank jump over five years reflects the government’s sustained efforts to simplify regulations, reduce bureaucratic hurdles, and create a more business-friendly environment, significantly boosting investor confidence.
Policy Reforms: To promote FDI, the government has put in place an investor friendly policy, wherein most sectors, except certain strategically important sectors, are open for 100% FDI under the automatic route. Further, to simplify tax compliance for startups and foreign investors, the Income Tax Act, 1961 has been amended in 2024 to abolish angel tax and to reduce income tax rate chargeable on income of a foreign company.
Other Notable Developments
Conclusion
India’s remarkable progress in attracting foreign direct investment is evident from the $42.1 billion inflows during the first half of the current fiscal year and the cumulative $1 trillion since April 2000. Factors like improved global competitiveness, a dynamic innovation ecosystem, and a business-friendly environment have been key drivers. Initiatives such as "Make in India," liberalisation of sectoral policies, and recent policy changes, including greater FDI in the space sector, reflect the country’s proactive approach. As India continues to align with global economic trends, it is well-positioned to further strengthen its role on the global stage, fostering sustainable growth and development.
References:
Click here to see in PDF:

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતની એફડીઆઈ 1 ટ્રિલિયન ડોલરને આંબી ગઈ
નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના પ્રથમ છમાસિક ગાળામાં 26 ટકાનાં વધારા સાથે 42.1 અબજ ડોલર થઈ છે
12 DEC 2024 3:05PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારતે પોતાની આર્થિક સફરમાં એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે. એપ્રિલ 2000થી અત્યાર સુધીમાં પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઈ)નો કુલ પ્રવાહ 1 ટ્રિલિયન ડોલરની પ્રભાવશાળી સપાટીએ પહોંચ્યો છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિમાં ચાલુ નાણાકીય વર્ષના પ્રથમ છમાસિક ગાળા દરમિયાન એફડીઆઈમાં લગભગ 26 ટકાનો વધારો થઈને 42.1 અબજ ડોલર થયો છે. આ પ્રકારની વૃદ્ધિ એક વૈશ્વિક રોકાણના સ્થળ તરીકે ભારતની વધતી જતી શાખને પ્રતિબિંબિત કરે છે. જે સક્રિય નીતિગત માળખા, ગતિશીલ વ્યાવસાયિક વાતાવરણ અને વધતી જતી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાત્મકતાથી પ્રેરિત છે. સીધા વિદેશી રોકાણોએ નોંધપાત્ર બિન-ઋણ નાણાકીય સંસાધનો પ્રદાન કરીને, ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણને પ્રોત્સાહન આપીને અને રોજગારીની તકો ઊભી કરીને ભારતનાં વિકાસમાં પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી છે. "મેક ઇન ઇન્ડિયા", ઉદાર બનેલી ક્ષેત્રીય નીતિઓ અને વસ્તુ અને સેવા કર (જીએસટી) જેવી પહેલોએ રોકાણકારોનો વિશ્વાસ વધાર્યો છે. જ્યારે સ્પર્ધાત્મક મજૂરી ખર્ચ અને વ્યૂહાત્મક પ્રોત્સાહનો બહુરાષ્ટ્રીય કંપનીઓને આકર્ષવાનું ચાલુ રાખ્યું છે.
છેલ્લા દાયકામાં (એપ્રિલ, 2014થી સપ્ટેમ્બર, 2024) દરમિયાન કુલ એફડીઆઇ પ્રવાહ 709.84 અબજ ડોલર રહ્યો છે, જે છેલ્લાં 24 વર્ષમાં એફડીઆઇના કુલ પ્રવાહમાં 68.69 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. રોકાણોનો આ મજબૂત પ્રવાહ વૈશ્વિક આર્થિક પરિદ્રશ્યને આકાર આપવામાં ભારતની મુખ્ય ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.
પરિવર્તન તરફ દોરી જતા પરિબળો
પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ)ને આકર્ષવામાં ભારતની નોંધપાત્ર સિદ્ધિ માટે વિવિધ પરિબળો જવાબદાર છે:
સ્પર્ધાત્મકતા અને નવીનીકરણ : વર્લ્ડ કોમ્પિટિટિવ ઇન્ડેક્સ 2024માં ભારતનો ક્રમ ત્રણ ક્રમની છલાંગ સાથે 40મો થયો છે. જે વર્ષ 2021માં 43મા ક્રમે હતો. આ ઉપરાંત ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સ 2023 માં 132 અર્થતંત્રોમાંથી 40 મું સ્થાન પ્રાપ્ત કરીને ટોચના 50 દેશોમાં ભારતને 48 માં ક્રમનો સૌથી નવીન દેશ જાહેર કરવામાં આવ્યો હતો. જે 2015 માં તેના 81 માં સ્થાનની તુલનામાં નોંધપાત્ર સુધારો છે. આ રેન્કિંગ્સ તેના નવીન ઇકોસિસ્ટમ અને સ્પર્ધાત્મકતાને વધારવામાં દેશની પ્રગતિને પ્રકાશિત કરે છે.
વર્લ્ડ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રિપોર્ટ 2023 મુજબ ભારત 1,008 ગ્રીનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ્સની જાહેરાત સાથે ગ્રીનફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ્સ મેળવવામાં ત્રીજા ક્રમે હતું.. ભારતમાં આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ ફાઇનાન્સ સોદાઓની સંખ્યામાં પણ 64%નો વધારો થયો છે. જે તેને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ ફાઇનાન્સ સોદાઓની બીજી સૌથી વધુ સંખ્યા ધરાવતો દેશ બનાવે છે. આ આંકડા વૈશ્વિક મૂડીરોકાણના મંચ પર ભારતની વધતી જતી વિશેષતા પર ભાર મૂકે છે.
વેપાર-વાણિજ્યનું સુધરતું વાતાવરણઃ ભારતે તેના વ્યાવસાયિક વાતાવરણને સુધારવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. જેમાં વર્ષ 2014માં 142માં ક્રમેથી વધીને વિશ્વ બેંકનાં ડૂઇંગ બિઝનેસ રિપોર્ટ (ડીબીઆર) 2020માં 63મું સ્થાન પર પહોંચી ગયું છે. જે બંધ થતાં અગાઉ ઓક્ટોબર, 2019માં પ્રકાશિત થયો હતો. પાંચ વર્ષમાં 79-રેન્કનો આ કૂદકો નિયમોને સરળ બનાવવા, નોકરશાહી અવરોધોને ઘટાડવા અને વધુ વ્યવસાય-મૈત્રીપૂર્ણ વાતાવરણ સર્જવાના સરકારના સાતત્યપૂર્ણ પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે રોકાણકારોના વિશ્વાસમાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે.
નીતિગત સુધારાઓ : એફડીઆઈને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારે રોકાણકારોને અનુકૂળ નીતિ ઘડી છે. જેમાં વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્ત્વપૂર્ણ કેટલાંક ક્ષેત્રોને બાદ કરતાં મોટા ભાગનાં ક્ષેત્રો ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100 ટકા એફડીઆઇ માટે ખુલ્લાં છે. આ ઉપરાંત સ્ટાર્ટઅપ્સ અને વિદેશી રોકાણકારો માટે કર પાલનને સરળ બનાવવા માટે આવકવેરા અધિનિયમ, 1961 માં 2024 માં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. જેથી એન્જલ ટેક્સને નાબૂદ કરી શકાય અને વિદેશી કંપનીની આવક પર વસૂલવામાં આવતા આવકવેરા દરમાં ઘટાડો કરી શકાય.
બીજા નોંધપાત્ર ડેવલપમેન્ટ્સ
નિષ્કર્ષ
પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણને આકર્ષવામાં ભારતની નોંધપાત્ર પ્રગતિ ચાલુ નાણાકીય વર્ષના પ્રથમ છ માસિક ગાળા દરમિયાન 42.1 અબજ ડોલરના પ્રવાહ અને એપ્રિલ 2000થી અત્યાર સુધીમાં 1 ટ્રિલિયન ડોલરની કુલ આવકથી સ્પષ્ટ થાય છે. સુધારેલી વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા, ગતિશીલ નવીનતાની ઇકોસિસ્ટમ અને વ્યવસાયને અનુકૂળ વાતાવરણ ચાવીરૂપ પરિબળો રહ્યા છે. "મેક ઇન ઇન્ડિયા", ક્ષેત્રીય નીતિઓનું ઉદારીકરણ અને અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં વધારે એફડીઆઇ સહિત તાજેતરના નીતિગત ફેરફારો જેવી પહેલો દેશના સક્રિય અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ભારત વૈશ્વિક આર્થિક પ્રવાહો સાથે જોડાણ કરવાનું ચાલુ રાખ્યું હોવાથી, તે વૈશ્વિક મંચ પર તેની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત કરવા, ટકાઉ વિકાસ અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે.
સંદર્ભો:
પીડીએફમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો: