Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Year End Review 2024: Department of Fisheries (Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying)
"Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) Sets Ambitious Target of 1.12 Million Tonnes of Seaweed Production by 2025"
"Digital Revolution in Fisheries: MoU Signed with ONDC to Empower Fishermen with E-Market Platform"
"Rs. 1,200 Crore PMMSY and FIDF Projects Launched to Transform India’s Fisheries Infrastructure"
"Safety at Sea: Rs. 364 Crore PMMSY Initiative to Provide 1 Lakh Fishing Vessels with Transponders"
"Climate Resilient Coastal Fishermen Villages: Rs. 200 Crore Initiative to Strengthen Coastal Communities"
12 DEC 2024 6:01PM by PIB Delhi
Introduction
Fisheries sector plays an important role in the Indian economy. It contributes to the national income, exports, food and nutritional security as well as employment generation. Fisheries sector is recognized as the ‘Sunrise Sector’ and is instrumental in sustaining livelihoods of around 30 million people in India particularly that of the marginalized and vulnerable communities.
During the last 10 years, the Government of India (GoI) has taken several initiatives for enhancing production and productivity of fisheries, as a result of these initiatives the total (inland and marine) fish production has increased to 175.45 lakh tonnes in FY 2022-23 from 95.79 lakh tonnes fish production in FY 2013-14. The inland fisheries and aquaculture production has increased to 131.13 lakh tonnes during FY 2022-23 from 61.36 lakh tonnes in FY 2013-14 registering a growth of 114%. Similarly, the Indian seafood exports stood at Rs 60,523.89 crore during FY 2023-24 exhibiting an increase of more than double from Rs 30,213 crore in FY 2013-14.
Key Initiatives undertaken by the Department during the year
Seaweed & Pearl and Ornamental Fisheries
1. First National Conference on Promotion of Seaweed Cultivation was held at Kutch, Gujarat on 27th Jan 2024. Seaweed cultivation is an alternate for employment generation of seaweed products as it diversifies marine production and its opportunities for enhancing fish farmer income. A Pilot project of Kori Creek was notified for seaweed cultivation which will help boost seaweed cultivation.
2. Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) aims to increase seaweed production of the country over 1.12 million tonnes by 2025. Indian seaweed production is mostly depended upon culture of Kappaphycus alvarezii and other few native varieties. Over-dependence on K. alvarezii, which is losing its vigour of fast growth and became disease-prone over the years. This calls for the import of new varieties and strains of seaweeds to improve production and productivity. Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying hereby notified the guidelines on 31st October 2024, namely ‘The guidelines for import of live seaweeds into India’ to strengthen the exports and import of Seaweed.
3. The cluster-based approach enhances competitiveness and efficiency by uniting geographically connected enterprises of all sizes—micro, small, medium, and large—across the entire value chain, from production to exports. This collaborative model improves financial viability through strong linkages, addresses value chain gaps, and creates new business opportunities and livelihoods. The Department of Fisheries released the Standard Operating Procedure (SOP) on Production and Processing Clusters under the Fisheries Cluster Development Program and announced the establishment of three specialized fisheries production and processing clusters dedicated to Seaweed cultivation in Lakshadweep. These clusters aim to promote collectivisation, collaboration and innovation within these niche sectors, enhancing both production and market reach.
4. The Department of Fisheries has notified for establishing a Mandapam Regional Centre of the Central Marine Fisheries Research Institute (ICAR-CMFRI) as a Centre of Excellence for promoting seaweed farming and research. Centre of Excellence will serve as a national hub for innovation and development in seaweed cultivation, focusing on refining farming techniques, establishing a seed bank, and ensuring sustainable practices. it aims to benefit 20,000 seaweed farmers, improve yields, and create approximately 5,000 jobs, enhancing India's global seaweed industry presence.
5. The Department of Fisheries launched standard operating procedure for Pearl cultivation in Hazaribagh, Ornamental fisheries in Madurai along with seaweed cluster in Lakshadweep.
6. Nucleus Breeding Centres for both marine and inland species was notified by the Department of Fisheries for enhancing seed quality through genetic enhancement of economically important species. Department of Fisheries has designated the ICAR-Central Institute of Freshwater Aquaculture (ICAR-CIFA), Bhubaneswar, Odisha, as the Nodal Institute for establishing NBCs for freshwater species and Regional Centre of ICAR-Central Marine Fisheries Research Institute (ICAR-CMFRI) in Mandapam, Tamil Nadu, as the Nodal Institute for NBCs focused on marine fish species. Funded by ongoing schemes, the NBCs will enhance broodstock management, produce high-quality seeds, and create 100 jobs, with the current season's supply including 60 lakh Jayanti Rohu, 20 lakh Amrit Catla, and 2 lakh GI-Scampi.
Support to Fisheries Startups and Fisheries Farmer Producer Organization (FFPO)
1. Establishment of 3 Incubation Centres for promoting at least 100 fisheries start-ups, cooperatives, FPOs, and SHGs was also notified by the Department. The centres will be hosted at premier institutions like the National Institute of Agricultural Extension Management (MANAGE) in Hyderabad, ICAR-Central Institute of Fisheries Education (CIFE) in Mumbai, and ICAR-Central Institute of Fisheries Technology (CIFT) in Kochi.
2. The Department of Fisheries signed first MoU with ONDC towards fulfilment of Digital India initiative. Till Date 6 FFPO have been onboarded on ONDC. Objective of the collaboration is to provide a digital platform and empower all stakeholders including traditional fishermen, fish farmers producer organization, entrepreneurs from fisheries sector to buy and sell their products through e-market place. Additionally, the booklet “From Catch to Commerce, Increasing Market Access through Digital Transformation” was released.
3. PMMSY supports Entrepreneurship model for fisheries and Aquaculture for entrepreneurs including fisheries graduates with assistance up to Rs1.3 crore. The entrepreneurship model supports integrated business models, technology infusion projects, promotion of hygienic fish marketing by establishment of kish kiosks, development of recreational fisheries, promotion of group activities etc. Till Date 39 projects have been sanctioned.
Initiatives and Projects
1. The Coastal Aquaculture Authority Act 2005 (under the administrative control of Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India), was amended in 2023, to bring diverse and environmentally friendly practices like cage culture, seaweed culture, and marine ornamental fish culture under its ambit, removes ambiguity in the CRZ notification, replaces imprisonment provisions, facilitating Ease of Doing Business through simplified and streamlined procedures.
2. The Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, inaugurated and laid the foundation of fisheries projects worth Rs. 1200 crore under PMMSY and FIDF.
3. The Department of Fisheries, MoFAH&D, has rolled out a special component with outlay of Rs. 364 crore under PMMSY to ensure safety and security of fishers while at sea by providing 1 lakh fishing vessels with indigenously developed transponders free of cost to enable two-way communication for fishers for sending alerts during any emergency and cyclones and information on potential fishing zones.
4. On the occasion of PMMSY 4th Anniversary on 12th September 2024, the Department of Fisheries launched the NFDP (National Fisheries Development Program) Portal, which will serve as a central hub for registry of fisheries’ stakeholders, information, services, and support related to fisheries, and the released the PM-MKSSY Operational Guidelines. NFDP has been created under the Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY), a sub scheme under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and will provide digital identities to various stakeholders by creating a registry of fish workers and enterprises engaged in the fisheries value chain across the country. Various benefits such as institutional credit, performance grants, aquaculture insurance etc. can be availed through NFDP. A total of 12,64,079 registrations have been done on the NFDP portal till date.
5. Booklet on ‘Promotion of Indigenous Species’ and ‘Conservation of State Fish’ was released by the department on the occasion of PMMSY 4th Anniversary. Out of the 36 States/UTs, 22 have either adopted or declared their state fish, 3 have declared State aquatic animal and UTs of Lakshadweep and Andaman and Nicobar Islands have declared their state animal, which are marine species.
6. The Department of Fisheries successfully inaugurated the integration of the Kisan Credit Card Fisheries scheme today onto the Jan Samarth Portal. It signifies a monumental leap towards providing a digital platform for fish farmers and stakeholders in the fisheries sector
7. On the occasion of Fisheries Summer Meet 2024 on July 12th 2024, a total of 321 impactful projects under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) with an outlay of Rs.114 Crore, covering 19 State/UTs were virtually inaugurated by Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj Shri Rajeev Ranjan Singh alias Lalan Singh.
8. The Department of Fisheries signed a MoU with the Central Institute of Fisheries Education (ICAR-CIFE) and the Vaikunth Mehta National Institute of Cooperative Management (VAMNICOM) for realization of the vision of establishment of 2 lakh PACS, Dairy and Fishery Cooperatives in every Panchayat. The MoU aims to bolster the synergies between ICAR-CIFE and VAMNICOM, paving the way for enhanced cooperative management practices in fisheries.
9. The guidelines for developing 100 coastal villages across coastal States and Union Territories into Climate Resilient Coastal Fishermen Villages (CRCFVs) was released. With an allocation of Rs. 200 crore, this initiative will focus on sustainable fishing, infrastructure improvement, and climate-smart livelihoods to ensure food security and socio-economic stability for fishing communities amid changing environmental conditions. Detailed surveys and gap analyses by the Central Committee of Climate Resilient Coastal Fishermen Village (CCCRCFV) guided the selection of need-based facilities, including common facilities like fish drying yards, processing centers, fish markets, and emergency rescue facilities. The program also promotes climate-resilient fisheries through initiatives such as seaweed cultivation farms, artificial reefs, and the promotion of green fuel
10. In a step towards integrating technology in fisheries, a Pilot Study worth Rs 1.16 Cr for transportation of Fish and Fish Products with payload up to 100Kg app to a range of 10Km was released. This study aims to explore the potential of drones in monitoring and managing inland fisheries, improving efficiency and sustainability.
11. Priority Projects with an outlay of Rs. 721.63 crore were announced by the Department of Fisheries that included development of five Integrated Aqua parks in states of Assam, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Tripura and Nagaland to support holistic aquaculture growth, establishment of two World-Class Fish Markets in states of Arunachal Pradesh and Assam for enhancing market access, development of three Smart and Integrated Fishing Harbors in States/UTs of Gujarat, Puducherry and Daman & Diu for improving post-harvest management, and 800 hectares of saline area and Integrated Fish Farming in States Uttar Pradesh, Rajasthan, Arunachal Pradesh, Manipur, Punjab for promoting aquaculture and integrated fish farming.
12. In a strategic move to propel the fisheries and aquaculture sector towards accelerated growth and modernization, the Government of India has approved the establishment of five Integrated Aqua Parks (IAPs) under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). Recognizing the need for comprehensive interventions to address existing gaps in the fisheries value chain, these Aqua Parks are set to revolutionize the sector by offering integrated solutions that enhance operational efficiency, reduce wastage, and improve income for fish farmers and other stakeholders. The Government is investing ₹179.81 crores in five integrated aqua parks to enhance the fisheries value chain, aiming to optimize production, create 1,400 direct and 2,400 indirect jobs, and minimize waste.
13. The Department of Fisheries launched the "Rangeen Machhli" mobile app at ICAR-Central Institute of Freshwater Aquaculture (ICAR-CIFA), Bhubaneswar. Developed by ICAR-CIFA with support from the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), the app is designed to meet the growing needs of the ornamental fisheries sector, providing crucial knowledge resources for hobbyists, aquarium shop owners, and fish farmers.
14. The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (MoFAH&D) celebrated the World Fisheries Day 2024 with the theme India’s Blue Transformation: Strengthening Small-Scale and Sustainable Fisheries, on 21st November 2024, at Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi. Ms. Vani Rao, Indian Ambassador to Italy, Rome, Mr. Manuel Barange, ADG and Director Fisheries Division FAO also graced the event. 54 embassy representatives and high commissions participated in the event. On the occasion of world fisheries Day 2024 the Department of Fisheries Launched series of landmark initiatives and projects as below:
• Launch of 5th Marine Fisheries Census for data-driven policymaking,
• The National Plan of Action on Sharks for sustainable shark management and India’s endorsement to the Regional Plan of Action on IUU (Illegal, Unreported and Unregulated) Fishing to prevent illegal, unreported and unregulated fishing in the Bay of Bengal Region jointly in cooperation with Sri Lanka, Bangladesh and Maldives,
• The International Maritime Organisation-Food and Agricultural Organisation (IMO-FAO) GloLitter Partnership Project to combat marine plastic litter, and Standard Operating Procedures (SOP) for retrofitted LPG kits to promote energy-efficient, low-cost marine fishing fuels.
• The New Single Window System (NSWS) by the Coastal Aquaculture Authority was launched to enable online registration of coastal aquaculture farms.
• A signed MoU was also exchanged to implement a framework for the Voluntary Carbon Market (VCM), harnessing carbon-sequestering practices in the sector.
Initiatives for strengthening Fish and Seafood Exports
1. The Department of Fisheries organized a Stakeholder Consultation on Fisheries Export Promotion with focus on strengthening shrimp farming & value chain in Visakhapatnam, Andhra Pradesh. This initiative has set a vision to transform the country into an International Processing Hub, capitalizing and digitalizing the fisheries sector
2. Department of Fisheries Notified Development of Tuna Cluster in Andaman and Nicobar Islands. The cluster-based approach enhances competitiveness and efficiency by uniting geographically connected enterprises of all sizes—micro, small, medium, and large—across the entire value chain, from production to exports. The development of tuna cluster also aims at promoting exports of high value species.
3. Hon’ble Union minister, Department of Fisheries, MoFAH&D, Shri Rajiv Ranjan Singh along with Shri Piyush Goyal, Hon’ble Union minister, Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry chaired a stakeholder consultation for discussion on ways to strengthen coordination between the Department of Fisheries and the Marine Products Export Development Authority (MPEDA). A greater synergy between them will significantly benefit India's fishing community and further boost the countries marine exports.
Schemes and Programs
During the last ten years, Government of India has taken several initiatives for the development of fisheries and aquaculture in the country including the enhancement of fish production and productivity. In the year 2015-16,
1. Blue Revolution Scheme: The Government of India launched the Centrally Sponsored Blue Revolution Scheme (CSS-BR) for Integrated Development and Management of Fisheries. The BR Scheme with its multi-dimensional activities implemented for 5 years from 2015-16 to 2019-20 has infused an investment of about Rs 5000 crore into the fisheries sector.
• ii. Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY): The Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) was launched in the year 2020-21 with an estimated investment of Rs. 20,050 crore for implementation during a period of 5 years from FY 2020-21 to FY 2024-25 in all States/Union Territories. During the last four years and the current financial year, projects worth Rs. 20864.29 crore with Central share of Rs. 8871.42 crore have been approved for the States/UTs and other implementing agencies under PMMSY. Major projects approved under PMMSY include fishing harbours, fish landing centres, reservoir cage culture, brackish and freshwater aquaculture, fishers’ welfare, post-harvest infrastructure facilities, seaweed, ornamental and cold-water fisheries etc.
Physical Achievements under PMMSY (since 2020-21 till date)
• Inland Fisheries: 52,058 Nos of cages, 23285.06 hectares of pond area for inland aquaculture, 12,081 Re-circulatory Aquaculture Systems (RAS), 4,205 Biofloc units, 3159.31 hectares of pond area for Inland Saline-alkaline culture, 890 fish and 5 scampi hatcheries, 560.7 hectares pens in reservoirs and other water-bodies and 25 brood banks have been approved.
• Marine Fisheries: 2,259 Bio-toilets in mechanized fishing vessels, 1,525 of open sea cage for fish culture,1,338 up-gradation of existing fishing vessels, 1,580.86 hectares of pond area for brackish water aquaculture, 480 deep sea fishing vessel, 17 brackish water hatcheries and 5 Small Marine finfish hatcheries have been approved.
• Fishermen Welfare: 6,706 replacement boats and nets for fishermen, livelihood and nutritional support for 5,94,538 fishers’ families during fishing ban/lean period and 102 extension and support services (Matsya Seva Kendras) have been approved.
• Fisheries Infrastructure: 27,189 units of fish transportation facilities namely motorcycles (10,924), bicycles with ice box (9,412), auto rickshaws (3,860), insulated trucks (1,377), live fish vending centres (1,243), fish feed mill/plants (1091), ice plant/cold storages (634) and refrigerated vehicles (373). Additionally, 6,733 total units of fish retail markets (188) and fish kiosks including ornamental kiosks (6,896) and 128 value added enterprise units have been sanctioned.
• Aquatic Health Management: 19 disease diagnostic centres and quality testing labs, 31 mobile centres and testing labs and 6 aquatic referral labs have been approved.
• Ornamental Fisheries: 2,465 ornamental fish rearing units and 207 Integrated Ornamental fish units (breeding and rearing) have been approved.
• Seaweed Cultivation: 47,245 rafts and 65,480 monoline tubes have been net approved.
• Development of Northeast Regions: Total Project cost of Rs 1722.79 crore have been approved with a central share of Rs 980.40 crore. This includes 7063.29 ha Construction of new ponds, 5063.11 ha area for Integrated Fish Farming, 644 Ornamental Fisheries units, 470 Biofloc units, 231 hatcheries, 148 Re-circulatory Aquaculture System (RAS) and 140 feed mills have been approved.
• Outreach Activities: 155 Lakh activities by DoF NFDB, WFFD, Fish Festivals, Melas, expos, conference etc., 12.63 Lakh training and capacity building programmes, 10.88 Lakh distribution of success stories, pamphlets, Brochures, booklets and outreach campaigns etc.
• Other Important Activities: 2,494 Sagar Mitras and 102 Matsya Seva Kendras approved.
1. Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah Yojana (PMMKSSY): “Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY), as a Sub-scheme under the ongoing Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) for a period of four years from FY 2023-24 to FY 2026-27 at an estimated outlay of ₹6000 was launched on the occasion of 4th Anniversary of PMMSY on September 11th, 2024. To make the fisheries sector resilient and incentivize adoption of efficiencies in fisheries value chain, the Department is implementing a Central Sector Sub-scheme the "Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah Yojana (PMMKSSY)" under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) with an investment of Rs. 6000 crore. PMMKSSY aims at formalization of the fisheries sector, incentivizing the aquaculture insurance, fisheries micro and small enterprises value chain efficiency, adoption of safety and quality system for safe fish production etc.
Objectives:
• Gradual formalization of the unorganized fisheries sector including creation of work based digital identities for service delivery.
• Facilitating access to institutional finance including working capital to expand their operations.
• One-time incentive for buying aquaculture insurance.
• Incentivising fisheries and aquaculture microenterprises to improve value-chain efficiencies and creating jobs
• Incentivising micro and small enterprises in the fisheries sector to establish supply chains of safe fish and fishery products
• Integration and consolidation of fisheries value chains.
1. Fisheries & Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF): In order to address the infrastructure requirement for fisheries sector, Fisheries & Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) was launched in the year 2018-19 with a total funds size of Rs 7522.48 crore. This fund offers concessional finance through National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), National Cooperative Development Corporation (NCDC) and Scheduled Banks, for fisheries related projects.
• Total 132 proposals with outlay of Rs. 5794.09 crore including Fishing Harbours, Fish Landing Centres and fish processing units have been approved under FIDF. sanctioned projects have mobilised an investment of Rs. 5794 crore in the fisheries sector, out of which an amount of Rs.300 crore has been mobilised from private enterprises.
• The sanctioned projects include 22 fishing harbours, 24 fish landing centres, 4 processing plants, 6 additional facilities in fishing harbour, 8 ice plants/cold storage, 6 training centres, 21 modernization of fish seed farms etc.
• In its earlier phase of FIDF, the completed projects created safe landing and berthing facilities for more than 8100 fishing vessels, enhancement of fish landing of 1.09 lakh tones, benefiting around 3.3 lakh fishers and other stakeholders and creation of 2.5 lakh direct and indirect employment opportunities
1. Kisan Credit Card (KCC): The Government of India with effect from the financial year 2018-19 has extended the Kisan Credit Card (KCC) facility to fishers and fish famers to help them to meet their working capital requirements. A total of 4.39 lakh KCCs with a loan amount of Rs 2,810 crore have been sanctioned, till date to fishers and fish farmers.
Scheme/Initiative Impact
1. The schemes and programs implemented during the last 10 years had special focus on welfare of fishers’, by providing Livelihood and Nutritional Support during fishing ban/lean period to average 4.33 lakh fishers’ families annually with a total outlay of Rs 1681.21 crore.
2. In addition, Group Accidental Insurance coverage was provided to 184.32 lakh fishers with an investment of Rs.89.25 crore.
3. 18481 housing units for fishers were supported with an outlay of Rs.256.89 crore under Blue Revolution.
4. Under various schemes and programs implemented since 2014-15 by the Department of Fisheries, GoI, 74.66 lakh employment opportunities (both direct and indirect) have been generated.

ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
2024ರ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನೆ: ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ (ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ)
"ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ 1.12 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಸಮುದ್ರದ ಜೊಂಡಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ"
"ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕ್ರಾಂತಿ: ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವೇದಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೀನುಗಾರರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಒಎನ್ ಡಿಸಿಯೊಂದಿಗೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ"
"ಭಾರತದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು 1,200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ ಮತ್ತು ಎಫ್ಐಡಿಎಫ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ"
"ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ: 1 ಲಕ್ಷ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ/ದೋಣಿಗಳಿಗೆ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಪಾಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು 364 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ ವೈ ಉಪಕ್ರಮ"
"ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಕರಾವಳಿ ಮೀನುಗಾರರ ಗ್ರಾಮಗಳು: ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉಪಕ್ರಮ"
12 DEC 2024 6:01PM by PIB Bengaluru
ಪೀಠಿಕೆ
ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದಾಯ, ರಫ್ತು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರವು 'ಸೂರ್ಯೋದಯ ವಲಯ' ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 30 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಸಮುದಾಯಗಳ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು (GoI-ಜಿ.ಒ.ಐ.) ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಒಟ್ಟು (ಒಳನಾಡು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ) ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2022- 23ರಲ್ಲಿ 175.45 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2013-14 ರಲ್ಲಿ 95.79 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಿತ್ತು. ಒಳನಾಡು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2013-14ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 61.36 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಂದ 2022-23ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 131.13 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, 114% ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, 2023-24ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ರಫ್ತು 60,523.89 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿದ್ದು, ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2013-14ರಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 30,213 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಆಗಿದೆ.
ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇಲಾಖೆ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಕಡಲಕಳೆ ಮತ್ತು ಮುತ್ತು ಮತ್ತು ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ
1. 2024ರ ಜನವರಿ 27ರಂದು ಗುಜರಾತಿನ ಕಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಡಲಕಳೆ ಕೃಷಿಯ ಉತ್ತೇಜನದ ಕುರಿತು ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಕಡಲಕಳೆ ಕೃಷಿಯು ಕಡಲಕಳೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಸಮುದ್ರ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಡಲಕಳೆ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೋರಿ ಖಾರಿಯಲ್ಲಿ ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (PMMSY); 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದ ಕಡಲಕಳೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು 1.12 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಿಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಕಡಲಕಳೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಪ್ಪಾಫೈಕಸ್ ಅಲ್ವಾರೆಜಿಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೆಲವು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಭೇದಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಕಪ್ಪಾಫೈಕಸ್ ಅಲ್ವಾರೆಜಿಯ ಮೇಲೆ ಅತಿಯಾದ ಅವಲಂಬನೆಯಿಂದಾಗಿ ವೇಗದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಶಕ್ತಿ ಕುಂಠಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೋಗ-ಪೀಡಿತವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕಡಲಕಳೆಗಳ ಹೊಸ ಪ್ರಭೇದಗಳು ಮತ್ತು ತಳಿಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಮೂಲಕ 2024ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31 ರಂದು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ‘ಭಾರತಕ್ಕೆ ನೇರವಾಗಿ ಜೀವಂತ ಕಡಲಕಳೆಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು’ ಎಂದು ಸಂಕಲಿಸಲಾಗಿದ್ದು ಆ ಮೂಲಕ ಕಡಲ ಕಳೆಯ ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಆಮದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
3. ಗುಚ್ಛ (ಕ್ಲಸ್ಟರ್) -ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವು ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ರಫ್ತುವರೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಗಾತ್ರಗಳ-ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ, ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಹಯೋಗದ ಮಾದರಿಯು ಬಲವಾದ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ವ್ಯಾಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳು ಹಾಗು ಜೀವನೋಪಾಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು (ಎಸ್‌ಒಪಿ) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ ಕಡಲಕಳೆ ಕೃಷಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಮೂರು ವಿಶೇಷ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಈ ಸಮೂಹಗಳು/ಗುಚ್ಛಗಳು ಸ್ಥಾಪಿತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
4. ಕಡಲಕಳೆ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಾಗರ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ICAR-CMFRI) ಮಂಡಪಂ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಇಲಾಖೆಯು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಈ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರ (ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್)ವು ಕಡಲಕಳೆ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ, ಬೀಜ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು 20,000 ಕಡಲಕಳೆ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಇಳುವರಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರಿಸುಮಾರು 5,000 ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಕಡಲಕಳೆ ಉದ್ಯಮದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
5. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಹಜಾರಿಬಾಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುತ್ತು ಕೃಷಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ ಕಡಲಕಳೆ ಸಮೂಹದೊಂದಿಗೆ ಮಧುರೈನಲ್ಲಿ ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
6. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಒಳನಾಡಿನ ಜಾತಿಗಳ ಬೀಜಕ (ನ್ಯೂಕ್ಲಿಯಸ್) ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಅಧಿಸೂಚಿಸಿದ್ದು, ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಮುಖವಾದ ಜಾತಿಗಳ ಆನುವಂಶಿಕ ವರ್ಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಬೀಜದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಒಡಿಶಾದ ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿರುವ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಫ್ರೆಶ್‌ವಾಟರ್ ಅಕ್ವಾಕಲ್ಚರ್ (ICAR-CIFA)ನ್ನು ಸಿಹಿನೀರಿನ ಜಾತಿಗಳಿಗೆ ಎನ್.ಬಿ.ಸಿ.ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನೋಡಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಮಧುರೈಯಲ್ಲಿರುವ ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್.ನ -ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಮೆರೈನ್ ಫಿಶರೀಸ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ICAR-CMFRI) ನ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸಮುದ್ರ ಮೀನು ಪ್ರಭೇದಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಎನ್.ಬಿ.ಸಿ.ಗಳಿಗಾಗಿ ನೋಡಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದೆ. ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆದ ಎನ್‌ಬಿಸಿಗಳು ಬ್ರೂಡ್‌ಸ್ಟಾಕ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸುತ್ತವೆ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಋತುವಿನ ಪೂರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ 60 ಲಕ್ಷ ಜಯಂತಿ ರೋಹು, 20 ಲಕ್ಷ ಅಮೃತ್ ಕಾಟ್ಲಾ ಮತ್ತು 2 ಲಕ್ಷ ಜಿಐ-ಸ್ಕಾಂಪಿ ಸೇರಿದಂತೆ 100 ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ.
ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ನವೋದ್ಯಮಗಳು (ಫಿಶರೀಸ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು) ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಕೃಷಿಕರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಂಘಟನೆಗಳಿಗೆ (ಫಿಶರೀಸ್ ಫಾರ್ಮರ್ ಪ್ರೊಡ್ಯೂಸರ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ -ಎಫ್ಎಫ್ಪಿಒ) ಬೆಂಬಲ
vii. ಕನಿಷ್ಠ 100 ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ನವೋದ್ಯಮಗಳು (ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು) , ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 3 ಇನ್‌ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರಲ್ ಎಕ್ಸ್‌ಟೆನ್ಶನ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್ (ಮ್ಯಾನೇಜ್), ಮುಂಬೈನ ಐಸಿಎಆರ್-ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಫಿಶರೀಸ್ ಎಜುಕೇಶನ್ (ಸಿಐಎಫ್‌ಇ) ಮತ್ತು ಕೊಚ್ಚಿಯ ಐಸಿಎಆರ್-ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಫಿಶರೀಸ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಸಿಐಎಫ್‌ಟಿ) ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
viii. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮದ ನೆರವೇರಿಕೆಗಾಗಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಒ.ಎನ್.ಡಿ.ಸಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಮೊದಲ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಒ.ಎನ್.ಡಿ.ಸಿ.ಯಲ್ಲಿ 6 ಎಫ್.ಎಫ್.ಪಿ.ಒ. ಗಳನ್ನು ನೊಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಹಯೋಗದ ಉದ್ದೇಶವು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮೀನುಗಾರರು, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸ್ಥಳದ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅವರನ್ನು ಸಶಕ್ತರನ್ನಾಗಿಸುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ , " ಮೀನು ಹಿಡಿಯುವಿಕೆಯಿಂದ (ಕ್ಯಾಚ್‌ನಿಂದ) ವಾಣಿಜ್ಯಕ್ಕೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರದ ಮೂಲಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು" ಎಂಬ ಕಿರುಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ix. ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್.ವೈ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಪದವೀಧರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ರೂ.1.3 ಕೋಟಿ ವರೆಗೆ ಸಹಾಯದೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಮಾದರಿಯು ಸಮಗ್ರ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾದರಿಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಳವಡಿಕೆ/ಒಳಸೇರಿಸುವಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳು, ಕಿಶ್ ಕಿಯೋಸ್ಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಮೀನು ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ, ಮನರಂಜನಾ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಗುಂಪು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಉತ್ತೇಜನ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 39 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳು
x. ಕರಾವಳಿ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಕಾಯ್ದೆ 2005 (ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿ) ಕ್ಕೆ 2023 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಪಂಜರ ಕೃಷಿ, ಸಮುದ್ರದ ಜೊಂಡಿನ/ಕಳೆಗಳ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರ ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನು ಕೃಷಿಯಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲು, ಸಿಆರ್ ಝಡ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಲ್ಲಿನ ಅಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು, ಜೈಲು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು, ಸರಳೀಕೃತ ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲು ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
xi. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್.ವೈ ಮತ್ತು ಎಫ್.ಐ.ಡಿ.ಎಫ್. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು.
xii. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಎಂಒಎಫ್ಎಹೆಚ್ ಮತ್ತು ಡಿ, ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಮೀನುಗಾರರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 364 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿಶೇಷ ಘಟಕವನ್ನು ಹೊರತಂದಿದೆ, 1 ಲಕ್ಷ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ದೋಣಿಗಳಿಗೆ/ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಪಾಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯಾವುದೇ ತುರ್ತು ಮತ್ತು ಚಂಡಮಾರುತಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ದ್ವಿಮುಖ ಸಂವಹನವನ್ನು ಇದು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
xiii. 2024ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 12 ರಂದು ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್.ವೈ. ಯ 4 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಎನ್.ಎಫ್.ಡಿ.ಪಿ. (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ) ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಇದು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗೀದಾರರ/ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನೋಂದಣಿ, ಮಾಹಿತಿ, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿರುವ ತಾಣವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಹಾಗು ಪಿ.ಎಂ.-ಎಂ.ಕೆ.ಎಸ್.ಎಸ್.ವೈ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್.ವೈ.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಪ ಯೋಜನೆಯಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಸಹ್-ಯೋಜನಾ (ಪಿ.ಎಂ.-ಎಂ.ಕೆ.ಎಸ್.ಎಸ್.ವೈ.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್.ಎಫ್.ಡಿ.ಪಿ. ಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೀನು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಹಾಗು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಉದ್ಯಮಗಳ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ. ಎನ್.ಎಫ್.ಡಿ.ಪಿ. ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕ್ರೆಡಿಟ್, ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನ, ಜಲಕೃಷಿ ವಿಮೆ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಎನ್.ಎಫ್.ಡಿ.ಪಿ. ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 12,64,079 ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
xiv. ಪಿಎಂಎಂಎಸ್‌ವೈ 4ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ‘ಸ್ಥಳೀಯ ತಳಿಗಳ ಪ್ರಚಾರ’ ಮತ್ತು ‘ರಾಜ್ಯ ಮೀನುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ’ ಕುರಿತ ಕಿರುಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. 36 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪೈಕಿ, 22 ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯದ ಮೀನುಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿವೆ ಅಥವಾ ದತ್ತು ಪಡೆದಿವೆ. 3 ರಾಜ್ಯಗಳು ರಾಜ್ಯದ ಜಲಚರ ಪ್ರಾಣಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ್ ಹಾಗು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳ ಯುಟಿಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರಾಣಿಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿವೆ, ಹಾಗು ಅವು ಸಮುದ್ರ ಜಾತಿಗೆ ಸೇರಿದವುಗಳಾಗಿವೆ.
xv ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಇಂದು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಯ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಜನ ಸಮರ್ಥ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದೆ. ಇದು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಚರಿತ್ರಾರ್ಹ ದಾಪುಗಾಲನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
xvi 2024ರ ಜುಲೈ 12,ರಂದು ಫಿಶರೀಸ್ ಸಮ್ಮರ್ ಮೀಟ್ 2024 ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್.ವೈ.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 321 ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂ.114 ಕೋಟಿ ಯೋಜನಾ ಗಾತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್. ಅವರು ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದು 19 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
xvii. ಪ್ರತಿ ಪಂಚಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಪಿಎಸಿಎಸ್, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಸಿಎಆರ್-ಸಿಐಎಫ್ಇ) ಮತ್ತು ವೈಕುಂಠ ಮೆಹ್ತಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಆಡಳಿತ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ವಾಮ್ನಿಕಾಮ್) ಜೊತೆ ತಿಳುವಳಿಕಾ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ. ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯು ಐಸಿಎಆರ್-ಸಿಐಎಫ್ಇ ಮತ್ತು ವಾಮ್ನಿಕಾಮ್ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
xviii. ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ 100 ಕರಾವಳಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕರಾವಳಿ ಮೀನುಗಾರರ ಗ್ರಾಮಗಳಾಗಿ (ಸಿಆರ್ ಸಿಎಫ್ ವಿ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ನಡುವೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುಸ್ಥಿರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಜೀವನೋಪಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಕರಾವಳಿ ಮೀನುಗಾರರ ಗ್ರಾಮ (ಸಿಸಿಸಿಆರ್ಸಿಎಫ್ವಿ) ಕೇಂದ್ರ ಸಮಿತಿಯು ನಡೆಸಿದ ವಿವರವಾದ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಳು ಅವಶ್ಯ ಆಯ್ಕೆ ಆಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಾದ ಮೀನು ಒಣಗಿಸುವ ಯಾರ್ಡ್ಗಳು, ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಮೀನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ತುರ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಂತಹ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿವೆ.. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಮುದ್ರದ ಜೊಂಡಿನ ಕೃಷಿ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳು, ಕೃತಕ ದಿಬ್ಬಗಳು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಇಂಧನದ ಉತ್ತೇಜನದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ/ಪುನಶ್ಚೇತನಯುಕ್ತ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ
xx. ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಮೀನು ಮತ್ತು ಮೀನು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು 100 ಕೆಜಿ ವರೆಗೆ ಪೇಲೋಡ್ ನೊಂದಿಗೆ 10 ಕಿ.ಮೀ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ 1.16 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಈ ಅಧ್ಯಯನವು ಒಳನಾಡಿನ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
xxi. ಸಮಗ್ರ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಅಸ್ಸಾಂ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ತ್ರಿಪುರಾ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಐದು ಸಮಗ್ರ ಅಕ್ವಾ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಮೀನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ 721.63 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಆದ್ಯತೆಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಕೊಯ್ಲಿನ ನಂತರದ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಗುಜರಾತ್, ಪುದುಚೇರಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮಣಿಪುರ, ಪಂಜಾಬ್ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 800 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಲವಣ (ಉಪ್ಪು ನೀರಿನ) ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಮೀನು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ.
xxiv. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವಲಯವನ್ನು ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣದತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್.ವೈ.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಐದು ಸಮಗ್ರ ಅಕ್ವಾ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳನ್ನು (ಐಎಪಿ) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅಂತರಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಆಕ್ವಾ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ವ್ಯರ್ಥವಾಗುವುದನ್ನು/ಹಾಳಾಗುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ಹಾಗು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಆದಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಲು ಸಜ್ಜಾಗಿವೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಉತ್ತಮೀಕರಿಸಲು, ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, 1,400 ನೇರ ಮತ್ತು 2,400 ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಐದು ಸಮಗ್ರ ಅಕ್ವಾ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ 179.81 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
xxvi. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಭುವನೇಶ್ವರದ ಐಸಿಎಆರ್-ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಫ್ರೆಶ್ ವಾಟರ್ ಅಕ್ವಾಕಲ್ಚರ್ ನಲ್ಲಿ (ಭುವನೇಶ್ವರದ ಸಿಹಿನೀರಿನ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ -ಐಸಿಎಆರ್-ಸಿಐಎಫ್ಎ) "ರಂಗೀನ್ ಮಚ್ಲಿ" ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ) ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಐಸಿಎಆರ್-ಸಿಐಎಫ್ಎ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹವ್ಯಾಸಿಗಳು, ಅಕ್ವೇರಿಯಂ ಅಂಗಡಿ ಮಾಲೀಕರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಜ್ಞಾನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಇದು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
xxviii. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ (ಎಂಒಎಫ್ಎಎಚ್ ಮತ್ತು ಡಿ) 2024 ರ ನವೆಂಬರ್ 21 ರಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಸುಷ್ಮಾ ಸ್ವರಾಜ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನೀಲಿ ರೂಪಾಂತರ: ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ದಿನ 2024 ನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ರೋಮ್ ಇಟಲಿಯ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರಿ ವಾಣಿ ರಾವ್, ಎಡಿಜಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ವಿಭಾಗದ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮ್ಯಾನುಯೆಲ್ ಬರಂಜ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 54 ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಕಮಿಷನ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. 2024 ರ ವಿಶ್ವ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು:
• ದತ್ತಾಂಶ ಚಾಲಿತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗಾಗಿ 5ನೇ ಸಾಗರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಗಣತಿಗೆ ಚಾಲನೆ,
• ಸುಸ್ಥಿರ ಶಾರ್ಕ್ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಶಾರ್ಕ್ ಗಳ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಕ್ರಮ, ವರದಿಯಾಗದ ಮತ್ತು ಅನಿಯಂತ್ರಿತ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಐಯುಯು (ಅಕ್ರಮ, ವರದಿಯಾಗದ ಮತ್ತು ಅನಿಯಂತ್ರಿತ) ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕುರಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತದ ಅನುಮೋದನೆ,
• ಸಮುದ್ರದ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಕಸದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಡಲ ಸಂಸ್ಥೆ-ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಎಂಒ-ಎಫ್ಎಒ) ಗ್ಲೋಲಿಟರ್ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆ, ಮತ್ತು ಇಂಧನ-ದಕ್ಷ, ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮರುಹೊಂದಿಸಿದ ಎಲ್ಪಿಜಿ ಕಿಟ್ಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು. (ಎಸ್ಒಪಿ).
• ಕರಾವಳಿ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಆನ್ ಲೈನ್ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಕರಾವಳಿ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಿಂದ ಹೊಸ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು (ಎನ್ ಎಸ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
• ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇಂಗಾಲ-ಸೀಕ್ವೆಸ್ಟರಿಂಗ್ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಇಂಗಾಲದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ (ವಿಸಿಎಂ) ಗಾಗಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
ಮೀನು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ರಫ್ತನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
xxiv. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನಲ್ಲಿ ಸೀಗಡಿ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನದ ಕುರಿತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ/ಭಾಗೀದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ದೇಶವನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
xxv. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ಟ್ಯೂನಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಗುಚ್ಛ (ಕ್ಲಸ್ಟರ್) ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವು ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ರಫ್ತುಗಳವರೆಗೆ ಇಡೀ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ, ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಗಾತ್ರದ ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಟ್ಯೂನಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಭೇದಗಳ ರಫ್ತನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
xxvi. ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಎಂಒಎಫ್ಎಎಚ್ ಮತ್ತು ಡಿಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಹಾಗು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಂಪಿಇಡಿಎ) ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅವುಗಳ ನಡುವಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಯೋಜನೆ ಭಾರತದ ಮೀನುಗಾರ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಾಗರ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು
ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. 2015-16ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ,
1. ನೀಲಿ ಕ್ರಾಂತಿ ಯೋಜನೆ: ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ನೀಲಿ ಕ್ರಾಂತಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಸಿಎಸ್ಎಸ್-ಬಿಆರ್) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. 2015-16 ರಿಂದ 2019-20 ರವರೆಗೆ 5 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಬಹು ಆಯಾಮದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಾರಿಯಾದ ಬಿಆರ್ ಯೋಜನೆಯು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 5000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ.
2. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ): ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ) ಅನ್ನು 2020-21ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2020-21 ರಿಂದ 2024-25 ರವರೆಗೆ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ 20,050 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಂದಾಜು ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 8871.42 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು ಹೊಂದಿರುವ 20864.29 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರುಗಳು, ಮೀನು ಇಳಿಸುವ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಜಲಾಶಯ ಪಂಜರ ಕೃಷಿ, ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಸಿಹಿನೀರಿನ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ, ಮೀನುಗಾರರ ಕಲ್ಯಾಣ, ಸುಗ್ಗಿಯ/ಕೊಯೊಲೋತ್ತರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಸಮುದ್ರದ ಜೊಂಡು, ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮತ್ತು ತಣ್ಣೀರು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್.ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕ ಸಾಧನೆಗಳು (2020-21 ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ)
• ಒಳನಾಡಿನ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ: 52,058 ಬೋನುಗಳು, ಒಳನಾಡಿನ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಗಾಗಿ 23285.06 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೊಳ ಪ್ರದೇಶ, 12,081 ಮರುಪರಿಚಲನಾ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು (ಆರ್ಎಎಸ್), 4,205 ಬಯೋಫ್ಲಾಕ್ ಘಟಕಗಳು, ಒಳನಾಡಿನ ಲವಣ-ಕ್ಷಾರೀಯ ಕೃಷಿಗಾಗಿ 3159.31 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೊಳ ಪ್ರದೇಶ, 890 ಮೀನು ಮತ್ತು 5 ಸ್ಕ್ಯಾಂಪಿ ಹ್ಯಾಚರಿಗಳು, ಜಲಾಶಯಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇತರ ನೀರಿನಾಶ್ರಯಗಳಲ್ಲಿ 560.7 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪೆನ್ ಗಳು (ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಜಲರಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಮೀನು ಅಥವಾ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಗಾಗಿ ಆವರಣಗಳಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರದೇಶ) ಮತ್ತು 25 ಬ್ರೂಡ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸಾಗರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ: ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ 2,259 ಜೈವಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಮೀನು ಸಾಕಾಣಿಕೆಗಾಗಿ 1,525 ತೆರೆದ ಸಮುದ್ರದ ಪಂಜರಗಳು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 1,338 ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದು, ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಗಾಗಿ 1,580.86 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೊಳ ಪ್ರದೇಶ, 480 ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಹಡಗು, 17 ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ಹ್ಯಾಚರಿಗಳು ಮತ್ತು 5 ಸಣ್ಣ ಸಮುದ್ರ ಫಿನ್ ಫಿಶ್ ಹ್ಯಾಚರಿಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ಮೀನುಗಾರರ ಕಲ್ಯಾಣ: ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ 6,706 ಬದಲಿ ದೋಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಲೆಗಳು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ನಿಷೇಧ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 5,94,538 ಮೀನುಗಾರರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಬೆಂಬಲ ಹಾಗು 102 ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ಸೇವೆಗಳನ್ನು (ಮತ್ಸ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು) ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ: ಮೀನು ಸಾಗಣೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಾದ ಮೋಟರ್ ಸೈಕಲ್ ಗಳು (10,924), ಐಸ್ ಬಾಕ್ಸ್ ಹೊಂದಿರುವ ಬೈಸಿಕಲ್ ಗಳು (9,412), ಆಟೋ ರಿಕ್ಷಾಗಳು (3,860), ಇನ್ಸುಲೇಟೆಡ್ ಟ್ರಕ್ ಗಳು (1,377), ಜೀವಂತ ಮೀನು ಮಾರಾಟ ಕೇಂದ್ರಗಳು (1,243), ಮೀನು ಆಹಾರ ಗಿರಣಿ / ಸ್ಥಾವರಗಳು (1091), ಐಸ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ / ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಗಳು (634) ಮತ್ತು ಶೈತ್ಯೀಕರಿಸಿದ ವಾಹನಗಳು (373). ಸಹಿತ 27,189 ಮೀನು ಸಾಗಾಣಿಕಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮೀನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಘಟಕಗಳು (188) ಮತ್ತು ಅಲಂಕಾರಿಕ ಕಿಯೋಸ್ಕ್ಗಳು (6,896) ಹಾಗು 128 ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉದ್ಯಮ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಜಲಚರ ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ: 19 ರೋಗ ಪತ್ತೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, 31 ಸಂಚಾರಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು 6 ಜಲ ರೆಫರಲ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ: 2,465 ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು 207 ಸಮಗ್ರ ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನು ಘಟಕಗಳಿಗೆ (ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಕಾಣಿಕೆ) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ಸಮುದ್ರದ ಕಳೆ/ಜೊಂಡಿನ ಕೃಷಿ: 47,245 ತೆಪ್ಪಗಳು ಮತ್ತು 65,480 ಮೊನೊಲೈನ್ ಟ್ಯೂಬ್ ಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
• • ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: ಒಟ್ಟು 1722.79 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು 980.40 ಕೋಟಿ ರೂ. ಇದರಲ್ಲಿ 7063.29 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಹೊಸ ಕೊಳಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಸಮಗ್ರ ಮೀನು ಕೃಷಿಗಾಗಿ 5063.11 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶ, 644 ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಘಟಕಗಳು, 470 ಬಯೋಫ್ಲಾಕ್ ಘಟಕಗಳು (ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ) , 231 ಹ್ಯಾಚರಿಗಳು, 148 ಮರು-ಪರಿಚಲನಾ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಆರ್ಎಎಸ್) ಮತ್ತು 140 ಆಹಾರ ಗಿರಣಿಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ಔಟ್ರೀಚ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು: ಡಿಒಎಫ್ ಎನ್ಎಫ್ಡಿಬಿ, ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಫ್ಎಫ್ಡಿ, ಮೀನು ಉತ್ಸವಗಳು, ಮೇಳಗಳು, ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಸಮ್ಮೇಳನ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ 155 ಲಕ್ಷ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, 12.63 ಲಕ್ಷ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, 10.88 ಲಕ್ಷ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳ ಮಾಹಿತಿ, ಕರಪತ್ರಗಳು, , ಕಿರುಪುಸ್ತಕಗಳು ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಔಟ್ರೀಚ್ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ.
• ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು: 2,494 ಸಾಗರ ಮಿತ್ರರು ಮತ್ತು 102 ಮತ್ಸ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ.
iii. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಸಹ-ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಕೆಎಸ್ಎಸ್ವೈ): "ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಸಹ-ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂ-ಎಂಕೆಎಸ್ಎಸ್ವೈ)ಯು, 2023-24 ರಿಂದ 2026-27 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುವ ಉಪ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. 2024ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11 ರಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ)ಯ 4 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಂದಾಜು 6000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಇಲಾಖೆಯು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಎಸ್ವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ "ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಸಹ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂಕೆಎಸ್ಎಸ್ವೈ)" ಎಂಬ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಉಪ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 6000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಕೆ.ಎಸ್.ಎಸ್.ವೈ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸುವುದು, ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವಿಮೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ದಕ್ಷತೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಉದ್ದೇಶಗಳು:
• ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಸಂಘಟಿತ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಕ್ರಮೇಣ ಔಪಚಾರಿಕೀಕರಣ ಮಾಡುವುದು.
• ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ದುಡಿಯುವ ಬಂಡವಾಳ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹಣಕಾಸು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು.
• ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವಿಮೆಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ.
• ಮೌಲ್ಯ-ಸರಪಳಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಯ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು
• ಸುರಕ್ಷಿತ ಮೀನು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ
• ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಬಲವರ್ಧನೆ.
Iv ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ (ಎಫ್ಐಡಿಎಫ್): ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ (ಎಫ್ಐಡಿಎಫ್) ಅನ್ನು 2018-19ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 7522.48 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನಿಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ನಿಧಿಯು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ (ನಬಾರ್ಡ್), ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎನ್ಸಿಡಿಸಿ) ಮತ್ತು ಶೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದಲ್ಲಿ ಸಾಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರುಗಳು, ಮೀನು ಇಳಿಸುವ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 5794.09 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಒಟ್ಟು 132 ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳಿಗೆ ಎಫ್ಐಡಿಎಫ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮಂಜೂರಾದ ಯೋಜನೆಗಳು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 5794 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ 300 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
1. • ಮಂಜೂರಾದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 22 ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಬಂದರುಗಳು, 24 ಮೀನು ಇಳಿಸುವ ಕೇಂದ್ರಗಳು, 4 ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ 6 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, 8 ಐಸ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಗಳು / ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್, 6 ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು, 21 ಮೀನು ಬೀಜ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸೇರಿವೆ.
2. • ಎಫ್ಐಡಿಎಫ್ನ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳು 8100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತಂಗುವ (ಬರ್ತಿಂಗ್) ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ, 1.09 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಮೀನು ಇಳಿಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ, ಸುಮಾರು 3.3 ಲಕ್ಷ ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು 2.5 ಲಕ್ಷ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ.
1. ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (KCC): ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2018-19ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯ ಬಂಡವಾಳದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (ಕೆಸಿಸಿ) ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕೃಷಿಕರಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 2,810 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಾಲದ ಮೊತ್ತದೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು 4.39 ಲಕ್ಷ ಕೆಸಿಸಿಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆ/ಉಪಕ್ರಮದ ಪರಿಣಾಮ
1. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮೀನುಗಾರರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಿವೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ನಿಷೇಧ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 4.33 ಲಕ್ಷ ಮೀನುಗಾರರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಇದಲ್ಲದೆ, 89.25 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 184.32 ಲಕ್ಷ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಗುಂಪು ಅಪಘಾತ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
iii. ನೀಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 256.89 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರರಿಗಾಗಿ 18481 ವಸತಿ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
iv. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು 2014-15 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 74.66 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು (ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ) ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿವೆ.