Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Year End Review 2024: Department of Fisheries (Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying)
"Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) Sets Ambitious Target of 1.12 Million Tonnes of Seaweed Production by 2025"
"Digital Revolution in Fisheries: MoU Signed with ONDC to Empower Fishermen with E-Market Platform"
"Rs. 1,200 Crore PMMSY and FIDF Projects Launched to Transform India’s Fisheries Infrastructure"
"Safety at Sea: Rs. 364 Crore PMMSY Initiative to Provide 1 Lakh Fishing Vessels with Transponders"
"Climate Resilient Coastal Fishermen Villages: Rs. 200 Crore Initiative to Strengthen Coastal Communities"
12 DEC 2024 6:01PM by PIB Delhi
Introduction
Fisheries sector plays an important role in the Indian economy. It contributes to the national income, exports, food and nutritional security as well as employment generation. Fisheries sector is recognized as the ‘Sunrise Sector’ and is instrumental in sustaining livelihoods of around 30 million people in India particularly that of the marginalized and vulnerable communities.
During the last 10 years, the Government of India (GoI) has taken several initiatives for enhancing production and productivity of fisheries, as a result of these initiatives the total (inland and marine) fish production has increased to 175.45 lakh tonnes in FY 2022-23 from 95.79 lakh tonnes fish production in FY 2013-14. The inland fisheries and aquaculture production has increased to 131.13 lakh tonnes during FY 2022-23 from 61.36 lakh tonnes in FY 2013-14 registering a growth of 114%. Similarly, the Indian seafood exports stood at Rs 60,523.89 crore during FY 2023-24 exhibiting an increase of more than double from Rs 30,213 crore in FY 2013-14.
Key Initiatives undertaken by the Department during the year
Seaweed & Pearl and Ornamental Fisheries
1. First National Conference on Promotion of Seaweed Cultivation was held at Kutch, Gujarat on 27th Jan 2024. Seaweed cultivation is an alternate for employment generation of seaweed products as it diversifies marine production and its opportunities for enhancing fish farmer income. A Pilot project of Kori Creek was notified for seaweed cultivation which will help boost seaweed cultivation.
2. Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) aims to increase seaweed production of the country over 1.12 million tonnes by 2025. Indian seaweed production is mostly depended upon culture of Kappaphycus alvarezii and other few native varieties. Over-dependence on K. alvarezii, which is losing its vigour of fast growth and became disease-prone over the years. This calls for the import of new varieties and strains of seaweeds to improve production and productivity. Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying hereby notified the guidelines on 31st October 2024, namely ‘The guidelines for import of live seaweeds into India’ to strengthen the exports and import of Seaweed.
3. The cluster-based approach enhances competitiveness and efficiency by uniting geographically connected enterprises of all sizes—micro, small, medium, and large—across the entire value chain, from production to exports. This collaborative model improves financial viability through strong linkages, addresses value chain gaps, and creates new business opportunities and livelihoods. The Department of Fisheries released the Standard Operating Procedure (SOP) on Production and Processing Clusters under the Fisheries Cluster Development Program and announced the establishment of three specialized fisheries production and processing clusters dedicated to Seaweed cultivation in Lakshadweep. These clusters aim to promote collectivisation, collaboration and innovation within these niche sectors, enhancing both production and market reach.
4. The Department of Fisheries has notified for establishing a Mandapam Regional Centre of the Central Marine Fisheries Research Institute (ICAR-CMFRI) as a Centre of Excellence for promoting seaweed farming and research. Centre of Excellence will serve as a national hub for innovation and development in seaweed cultivation, focusing on refining farming techniques, establishing a seed bank, and ensuring sustainable practices. it aims to benefit 20,000 seaweed farmers, improve yields, and create approximately 5,000 jobs, enhancing India's global seaweed industry presence.
5. The Department of Fisheries launched standard operating procedure for Pearl cultivation in Hazaribagh, Ornamental fisheries in Madurai along with seaweed cluster in Lakshadweep.
6. Nucleus Breeding Centres for both marine and inland species was notified by the Department of Fisheries for enhancing seed quality through genetic enhancement of economically important species. Department of Fisheries has designated the ICAR-Central Institute of Freshwater Aquaculture (ICAR-CIFA), Bhubaneswar, Odisha, as the Nodal Institute for establishing NBCs for freshwater species and Regional Centre of ICAR-Central Marine Fisheries Research Institute (ICAR-CMFRI) in Mandapam, Tamil Nadu, as the Nodal Institute for NBCs focused on marine fish species. Funded by ongoing schemes, the NBCs will enhance broodstock management, produce high-quality seeds, and create 100 jobs, with the current season's supply including 60 lakh Jayanti Rohu, 20 lakh Amrit Catla, and 2 lakh GI-Scampi.
Support to Fisheries Startups and Fisheries Farmer Producer Organization (FFPO)
1. Establishment of 3 Incubation Centres for promoting at least 100 fisheries start-ups, cooperatives, FPOs, and SHGs was also notified by the Department. The centres will be hosted at premier institutions like the National Institute of Agricultural Extension Management (MANAGE) in Hyderabad, ICAR-Central Institute of Fisheries Education (CIFE) in Mumbai, and ICAR-Central Institute of Fisheries Technology (CIFT) in Kochi.
2. The Department of Fisheries signed first MoU with ONDC towards fulfilment of Digital India initiative. Till Date 6 FFPO have been onboarded on ONDC. Objective of the collaboration is to provide a digital platform and empower all stakeholders including traditional fishermen, fish farmers producer organization, entrepreneurs from fisheries sector to buy and sell their products through e-market place. Additionally, the booklet “From Catch to Commerce, Increasing Market Access through Digital Transformation” was released.
3. PMMSY supports Entrepreneurship model for fisheries and Aquaculture for entrepreneurs including fisheries graduates with assistance up to Rs1.3 crore. The entrepreneurship model supports integrated business models, technology infusion projects, promotion of hygienic fish marketing by establishment of kish kiosks, development of recreational fisheries, promotion of group activities etc. Till Date 39 projects have been sanctioned.
Initiatives and Projects
1. The Coastal Aquaculture Authority Act 2005 (under the administrative control of Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India), was amended in 2023, to bring diverse and environmentally friendly practices like cage culture, seaweed culture, and marine ornamental fish culture under its ambit, removes ambiguity in the CRZ notification, replaces imprisonment provisions, facilitating Ease of Doing Business through simplified and streamlined procedures.
2. The Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, inaugurated and laid the foundation of fisheries projects worth Rs. 1200 crore under PMMSY and FIDF.
3. The Department of Fisheries, MoFAH&D, has rolled out a special component with outlay of Rs. 364 crore under PMMSY to ensure safety and security of fishers while at sea by providing 1 lakh fishing vessels with indigenously developed transponders free of cost to enable two-way communication for fishers for sending alerts during any emergency and cyclones and information on potential fishing zones.
4. On the occasion of PMMSY 4th Anniversary on 12th September 2024, the Department of Fisheries launched the NFDP (National Fisheries Development Program) Portal, which will serve as a central hub for registry of fisheries’ stakeholders, information, services, and support related to fisheries, and the released the PM-MKSSY Operational Guidelines. NFDP has been created under the Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY), a sub scheme under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and will provide digital identities to various stakeholders by creating a registry of fish workers and enterprises engaged in the fisheries value chain across the country. Various benefits such as institutional credit, performance grants, aquaculture insurance etc. can be availed through NFDP. A total of 12,64,079 registrations have been done on the NFDP portal till date.
5. Booklet on ‘Promotion of Indigenous Species’ and ‘Conservation of State Fish’ was released by the department on the occasion of PMMSY 4th Anniversary. Out of the 36 States/UTs, 22 have either adopted or declared their state fish, 3 have declared State aquatic animal and UTs of Lakshadweep and Andaman and Nicobar Islands have declared their state animal, which are marine species.
6. The Department of Fisheries successfully inaugurated the integration of the Kisan Credit Card Fisheries scheme today onto the Jan Samarth Portal. It signifies a monumental leap towards providing a digital platform for fish farmers and stakeholders in the fisheries sector
7. On the occasion of Fisheries Summer Meet 2024 on July 12th 2024, a total of 321 impactful projects under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) with an outlay of Rs.114 Crore, covering 19 State/UTs were virtually inaugurated by Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj Shri Rajeev Ranjan Singh alias Lalan Singh.
8. The Department of Fisheries signed a MoU with the Central Institute of Fisheries Education (ICAR-CIFE) and the Vaikunth Mehta National Institute of Cooperative Management (VAMNICOM) for realization of the vision of establishment of 2 lakh PACS, Dairy and Fishery Cooperatives in every Panchayat. The MoU aims to bolster the synergies between ICAR-CIFE and VAMNICOM, paving the way for enhanced cooperative management practices in fisheries.
9. The guidelines for developing 100 coastal villages across coastal States and Union Territories into Climate Resilient Coastal Fishermen Villages (CRCFVs) was released. With an allocation of Rs. 200 crore, this initiative will focus on sustainable fishing, infrastructure improvement, and climate-smart livelihoods to ensure food security and socio-economic stability for fishing communities amid changing environmental conditions. Detailed surveys and gap analyses by the Central Committee of Climate Resilient Coastal Fishermen Village (CCCRCFV) guided the selection of need-based facilities, including common facilities like fish drying yards, processing centers, fish markets, and emergency rescue facilities. The program also promotes climate-resilient fisheries through initiatives such as seaweed cultivation farms, artificial reefs, and the promotion of green fuel
10. In a step towards integrating technology in fisheries, a Pilot Study worth Rs 1.16 Cr for transportation of Fish and Fish Products with payload up to 100Kg app to a range of 10Km was released. This study aims to explore the potential of drones in monitoring and managing inland fisheries, improving efficiency and sustainability.
11. Priority Projects with an outlay of Rs. 721.63 crore were announced by the Department of Fisheries that included development of five Integrated Aqua parks in states of Assam, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Tripura and Nagaland to support holistic aquaculture growth, establishment of two World-Class Fish Markets in states of Arunachal Pradesh and Assam for enhancing market access, development of three Smart and Integrated Fishing Harbors in States/UTs of Gujarat, Puducherry and Daman & Diu for improving post-harvest management, and 800 hectares of saline area and Integrated Fish Farming in States Uttar Pradesh, Rajasthan, Arunachal Pradesh, Manipur, Punjab for promoting aquaculture and integrated fish farming.
12. In a strategic move to propel the fisheries and aquaculture sector towards accelerated growth and modernization, the Government of India has approved the establishment of five Integrated Aqua Parks (IAPs) under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). Recognizing the need for comprehensive interventions to address existing gaps in the fisheries value chain, these Aqua Parks are set to revolutionize the sector by offering integrated solutions that enhance operational efficiency, reduce wastage, and improve income for fish farmers and other stakeholders. The Government is investing ₹179.81 crores in five integrated aqua parks to enhance the fisheries value chain, aiming to optimize production, create 1,400 direct and 2,400 indirect jobs, and minimize waste.
13. The Department of Fisheries launched the "Rangeen Machhli" mobile app at ICAR-Central Institute of Freshwater Aquaculture (ICAR-CIFA), Bhubaneswar. Developed by ICAR-CIFA with support from the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), the app is designed to meet the growing needs of the ornamental fisheries sector, providing crucial knowledge resources for hobbyists, aquarium shop owners, and fish farmers.
14. The Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (MoFAH&D) celebrated the World Fisheries Day 2024 with the theme India’s Blue Transformation: Strengthening Small-Scale and Sustainable Fisheries, on 21st November 2024, at Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi. Ms. Vani Rao, Indian Ambassador to Italy, Rome, Mr. Manuel Barange, ADG and Director Fisheries Division FAO also graced the event. 54 embassy representatives and high commissions participated in the event. On the occasion of world fisheries Day 2024 the Department of Fisheries Launched series of landmark initiatives and projects as below:
• Launch of 5th Marine Fisheries Census for data-driven policymaking,
• The National Plan of Action on Sharks for sustainable shark management and India’s endorsement to the Regional Plan of Action on IUU (Illegal, Unreported and Unregulated) Fishing to prevent illegal, unreported and unregulated fishing in the Bay of Bengal Region jointly in cooperation with Sri Lanka, Bangladesh and Maldives,
• The International Maritime Organisation-Food and Agricultural Organisation (IMO-FAO) GloLitter Partnership Project to combat marine plastic litter, and Standard Operating Procedures (SOP) for retrofitted LPG kits to promote energy-efficient, low-cost marine fishing fuels.
• The New Single Window System (NSWS) by the Coastal Aquaculture Authority was launched to enable online registration of coastal aquaculture farms.
• A signed MoU was also exchanged to implement a framework for the Voluntary Carbon Market (VCM), harnessing carbon-sequestering practices in the sector.
Initiatives for strengthening Fish and Seafood Exports
1. The Department of Fisheries organized a Stakeholder Consultation on Fisheries Export Promotion with focus on strengthening shrimp farming & value chain in Visakhapatnam, Andhra Pradesh. This initiative has set a vision to transform the country into an International Processing Hub, capitalizing and digitalizing the fisheries sector
2. Department of Fisheries Notified Development of Tuna Cluster in Andaman and Nicobar Islands. The cluster-based approach enhances competitiveness and efficiency by uniting geographically connected enterprises of all sizes—micro, small, medium, and large—across the entire value chain, from production to exports. The development of tuna cluster also aims at promoting exports of high value species.
3. Hon’ble Union minister, Department of Fisheries, MoFAH&D, Shri Rajiv Ranjan Singh along with Shri Piyush Goyal, Hon’ble Union minister, Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry chaired a stakeholder consultation for discussion on ways to strengthen coordination between the Department of Fisheries and the Marine Products Export Development Authority (MPEDA). A greater synergy between them will significantly benefit India's fishing community and further boost the countries marine exports.
Schemes and Programs
During the last ten years, Government of India has taken several initiatives for the development of fisheries and aquaculture in the country including the enhancement of fish production and productivity. In the year 2015-16,
1. Blue Revolution Scheme: The Government of India launched the Centrally Sponsored Blue Revolution Scheme (CSS-BR) for Integrated Development and Management of Fisheries. The BR Scheme with its multi-dimensional activities implemented for 5 years from 2015-16 to 2019-20 has infused an investment of about Rs 5000 crore into the fisheries sector.
• ii. Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY): The Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) was launched in the year 2020-21 with an estimated investment of Rs. 20,050 crore for implementation during a period of 5 years from FY 2020-21 to FY 2024-25 in all States/Union Territories. During the last four years and the current financial year, projects worth Rs. 20864.29 crore with Central share of Rs. 8871.42 crore have been approved for the States/UTs and other implementing agencies under PMMSY. Major projects approved under PMMSY include fishing harbours, fish landing centres, reservoir cage culture, brackish and freshwater aquaculture, fishers’ welfare, post-harvest infrastructure facilities, seaweed, ornamental and cold-water fisheries etc.
Physical Achievements under PMMSY (since 2020-21 till date)
• Inland Fisheries: 52,058 Nos of cages, 23285.06 hectares of pond area for inland aquaculture, 12,081 Re-circulatory Aquaculture Systems (RAS), 4,205 Biofloc units, 3159.31 hectares of pond area for Inland Saline-alkaline culture, 890 fish and 5 scampi hatcheries, 560.7 hectares pens in reservoirs and other water-bodies and 25 brood banks have been approved.
• Marine Fisheries: 2,259 Bio-toilets in mechanized fishing vessels, 1,525 of open sea cage for fish culture,1,338 up-gradation of existing fishing vessels, 1,580.86 hectares of pond area for brackish water aquaculture, 480 deep sea fishing vessel, 17 brackish water hatcheries and 5 Small Marine finfish hatcheries have been approved.
• Fishermen Welfare: 6,706 replacement boats and nets for fishermen, livelihood and nutritional support for 5,94,538 fishers’ families during fishing ban/lean period and 102 extension and support services (Matsya Seva Kendras) have been approved.
• Fisheries Infrastructure: 27,189 units of fish transportation facilities namely motorcycles (10,924), bicycles with ice box (9,412), auto rickshaws (3,860), insulated trucks (1,377), live fish vending centres (1,243), fish feed mill/plants (1091), ice plant/cold storages (634) and refrigerated vehicles (373). Additionally, 6,733 total units of fish retail markets (188) and fish kiosks including ornamental kiosks (6,896) and 128 value added enterprise units have been sanctioned.
• Aquatic Health Management: 19 disease diagnostic centres and quality testing labs, 31 mobile centres and testing labs and 6 aquatic referral labs have been approved.
• Ornamental Fisheries: 2,465 ornamental fish rearing units and 207 Integrated Ornamental fish units (breeding and rearing) have been approved.
• Seaweed Cultivation: 47,245 rafts and 65,480 monoline tubes have been net approved.
• Development of Northeast Regions: Total Project cost of Rs 1722.79 crore have been approved with a central share of Rs 980.40 crore. This includes 7063.29 ha Construction of new ponds, 5063.11 ha area for Integrated Fish Farming, 644 Ornamental Fisheries units, 470 Biofloc units, 231 hatcheries, 148 Re-circulatory Aquaculture System (RAS) and 140 feed mills have been approved.
• Outreach Activities: 155 Lakh activities by DoF NFDB, WFFD, Fish Festivals, Melas, expos, conference etc., 12.63 Lakh training and capacity building programmes, 10.88 Lakh distribution of success stories, pamphlets, Brochures, booklets and outreach campaigns etc.
• Other Important Activities: 2,494 Sagar Mitras and 102 Matsya Seva Kendras approved.
1. Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah Yojana (PMMKSSY): “Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY), as a Sub-scheme under the ongoing Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) for a period of four years from FY 2023-24 to FY 2026-27 at an estimated outlay of ₹6000 was launched on the occasion of 4th Anniversary of PMMSY on September 11th, 2024. To make the fisheries sector resilient and incentivize adoption of efficiencies in fisheries value chain, the Department is implementing a Central Sector Sub-scheme the "Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah Yojana (PMMKSSY)" under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) with an investment of Rs. 6000 crore. PMMKSSY aims at formalization of the fisheries sector, incentivizing the aquaculture insurance, fisheries micro and small enterprises value chain efficiency, adoption of safety and quality system for safe fish production etc.
Objectives:
• Gradual formalization of the unorganized fisheries sector including creation of work based digital identities for service delivery.
• Facilitating access to institutional finance including working capital to expand their operations.
• One-time incentive for buying aquaculture insurance.
• Incentivising fisheries and aquaculture microenterprises to improve value-chain efficiencies and creating jobs
• Incentivising micro and small enterprises in the fisheries sector to establish supply chains of safe fish and fishery products
• Integration and consolidation of fisheries value chains.
1. Fisheries & Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF): In order to address the infrastructure requirement for fisheries sector, Fisheries & Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) was launched in the year 2018-19 with a total funds size of Rs 7522.48 crore. This fund offers concessional finance through National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), National Cooperative Development Corporation (NCDC) and Scheduled Banks, for fisheries related projects.
• Total 132 proposals with outlay of Rs. 5794.09 crore including Fishing Harbours, Fish Landing Centres and fish processing units have been approved under FIDF. sanctioned projects have mobilised an investment of Rs. 5794 crore in the fisheries sector, out of which an amount of Rs.300 crore has been mobilised from private enterprises.
• The sanctioned projects include 22 fishing harbours, 24 fish landing centres, 4 processing plants, 6 additional facilities in fishing harbour, 8 ice plants/cold storage, 6 training centres, 21 modernization of fish seed farms etc.
• In its earlier phase of FIDF, the completed projects created safe landing and berthing facilities for more than 8100 fishing vessels, enhancement of fish landing of 1.09 lakh tones, benefiting around 3.3 lakh fishers and other stakeholders and creation of 2.5 lakh direct and indirect employment opportunities
1. Kisan Credit Card (KCC): The Government of India with effect from the financial year 2018-19 has extended the Kisan Credit Card (KCC) facility to fishers and fish famers to help them to meet their working capital requirements. A total of 4.39 lakh KCCs with a loan amount of Rs 2,810 crore have been sanctioned, till date to fishers and fish farmers.
Scheme/Initiative Impact
1. The schemes and programs implemented during the last 10 years had special focus on welfare of fishers’, by providing Livelihood and Nutritional Support during fishing ban/lean period to average 4.33 lakh fishers’ families annually with a total outlay of Rs 1681.21 crore.
2. In addition, Group Accidental Insurance coverage was provided to 184.32 lakh fishers with an investment of Rs.89.25 crore.
3. 18481 housing units for fishers were supported with an outlay of Rs.256.89 crore under Blue Revolution.
4. Under various schemes and programs implemented since 2014-15 by the Department of Fisheries, GoI, 74.66 lakh employment opportunities (both direct and indirect) have been generated.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024: મત્સ્યપાલન વિભાગ (મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય)
"પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) 2025 સુધીમાં 1.12 મિલિયન ટન સીવીડ ઉત્પાદનનો મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય નિર્ધારિત કરે છે"
"ફિશરીઝમાં ડિજિટલ ક્રાંતિ: ઇ-માર્કેટ પ્લેટફોર્મ સાથે માછીમારોને સશક્તિકરણ કરવા માટે ONDC સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા"
"ભારતના ફિશરીઝ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને બદલવા માટે રૂ. 1,200 કરોડ PMMSY અને FIDF પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે"
"સમુદ્રમાં સલામતી: ટ્રાન્સપોન્ડર સાથે 1 લાખ માછીમારીના જહાજો પ્રદાન કરવા માટે રૂ. 364 કરોડ PMMSY પહેલ"
"આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક દરિયાકાંઠાના માછીમાર ગામો: દરિયાકાંઠાના સમુદાયોને મજબૂત કરવા રૂ. 200 કરોડની પહેલ"
12 DEC 2024 6:01PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર ભારતીય અર્થવ્યવસ્થામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તે રાષ્ટ્રીય આવક, નિકાસ, ખાદ્ય અને પોષક સુરક્ષા તેમજ રોજગાર નિર્માણમાં ફાળો આપે છે. મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રને 'સનરાઇઝ સેક્ટર' તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે અને તે ભારતમાં આશરે 30 મિલિયન લોકોની આજીવિકાને ટકાવી રાખવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, ખાસ કરીને વંચિત અને વંચિત સમુદાયોની.
છેલ્લાં 10 વર્ષ દરમિયાન ભારત સરકારે મત્સ્યપાલનનું ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા વધારવા માટે કેટલીક પહેલો હાથ ધરી છે, આ પહેલોનાં પરિણામે નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં કુલ (આંતરિક અને દરિયાઈ) માછલીનું ઉત્પાદન વધીને 175.45 લાખ ટન થયું છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં 95.79 લાખ ટન માછલીનું ઉત્પાદન હતું. આંતરદેશીય મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉછેરનું ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2022-23 દરમિયાન વધીને 131.13 લાખ ટન થયું છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં 61.36 લાખ ટન હતું, જે 114 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. એ જ રીતે, નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન ભારતીય સીફૂડની નિકાસ રૂ. 60,523.89 કરોડ રહી હતી, જે નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં રૂ. 30,213 કરોડથી બમણાથી વધુનો વધારો દર્શાવે છે.
વર્ષ દરમિયાન વિભાગ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી મુખ્ય પહેલો
સીવીડ અને પર્લ અને ઓર્નેબલ ફિશરીઝ
1. 27 મી જાન્યુઆરી 2024 ના રોજ ગુજરાતના કચ્છ ખાતે સીવીડની ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા પર પ્રથમ રાષ્ટ્રીય પરિષદ યોજાઇ હતી. સીવીડની ખેતી સીવીડ ઉત્પાદનોની રોજગાર પેદા કરવા માટે એક વૈકલ્પિક છે કારણ કે તે દરિયાઇ ઉત્પાદનમાં વિવિધતા લાવે છે અને માછલીના ખેડુતોની આવક વધારવા માટેની તેની તકો છે. કોરી ક્રીકના પાયલોટ પ્રોજેક્ટને સીવીડની ખેતી માટે સૂચિત કરવામાં આવ્યો હતો જે દરિયાઇ શેવાળની ખેતીને વેગ આપવામાં મદદ કરશે.
2. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય)નું લક્ષ્ય વર્ષ 2025 સુધીમાં દેશમાં સીવીડનું ઉત્પાદન 1.12 મિલિયન ટનથી વધુ વધારવાનું છે. ભારતીય દરિયાઈ શેવાળનું ઉત્પાદન મોટે ભાગે કપ્પાફિકસ અલવેરેઝીઇની સંસ્કૃતિ અને અન્ય કેટલીક મૂળ જાતો પર આધારિત છે. કે. અલ્વેરેઝી પર વધુ પડતું અવલંબન, જે ઝડપી વૃદ્ધિનું પોતાનું જોમ ગુમાવી રહ્યું છે અને વર્ષોથી રોગ-સંભવિત બની ગયું છે. આનાથી ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતામાં સુધારો કરવા માટે નવી જાતો અને સીવીડની જાતોની આયાત કરવાની જરૂર છે. મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયનાં મત્સ્યપાલન વિભાગ દ્વારા 31 ઓક્ટોબર, 2024નાં રોજ સીવીડની નિકાસ અને આયાતને મજબૂત કરવા માટે 'ભારતમાં જીવંત દરિયાઈ શેવાળની આયાત માટેની માર્ગદર્શિકા' નામની માર્ગદર્શિકા જાહેર કરવામાં આવી હતી.
3. ક્લસ્ટર-આધારિત અભિગમ ઉત્પાદનથી માંડીને તે નિકાસ સુધીની સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં સૂક્ષ્મ, લઘુ, મધ્યમ અને મોટા એમ તમામ કદના ભૌગોલિક રીતે જોડાયેલા સાહસોને એક કરીને સ્પર્ધાત્મકતા અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે. આ સહયોગી મોડલ મજબૂત જોડાણો મારફતે નાણાકીય સદ્ધરતામાં સુધારો કરે છે, મૂલ્ય શ્રુંખલાના અંતરને દૂર કરે છે અને નવી વ્યાવસાયિક તકો અને આજીવિકાનું સર્જન કરે છે. મત્સ્યપાલન વિભાગે ફિશરીઝ ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ હેઠળ ઉત્પાદન અને પ્રોસેસિંગ ક્લસ્ટર્સ પર સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (એસઓપી) બહાર પાડ્યું હતું અને લક્ષદ્વીપમાં સીવીડની ખેતીને સમર્પિત ત્રણ વિશિષ્ટ મત્સ્યપાલન ઉત્પાદન અને પ્રોસેસિંગ ક્લસ્ટર્સની સ્થાપના કરવાની જાહેરાત કરી હતી. આ ક્લસ્ટર્સનો ઉદ્દેશ આ વિશિષ્ટ ક્ષેત્રોમાં સામૂહિકતા, જોડાણ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જે ઉત્પાદન અને બજાર પહોંચ બંનેને વધારે છે.
4. મત્સ્યપાલન વિભાગે દરિયાઈ શેવાળની ખેતી અને સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ તરીકે સેન્ટ્રલ મરીન ફિશરીઝ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (આઇસીએઆર-સીએમએફઆરઆઈ)નાં મંડપમ રિજનલ સેન્ટરની સ્થાપના કરવા માટે જાહેરનામું પ્રસિદ્ધ કર્યું છે. સેન્ટર ઑફ એક્સલન્સ સીવીડની ખેતીમાં નવીનતા અને વિકાસ માટે રાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર તરીકે કામ કરશે, જે ખેતીની ટેકનિકોને સુધારવા, બીજ બેંકની સ્થાપના કરવા અને સ્થાયી પદ્ધતિઓ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તેનો ઉદ્દેશ 20,000 સીવીડ ખેડૂતોને લાભ આપવાનો, ઉપજમાં સુધારો કરવાનો અને આશરે 5,000 રોજગારીનું સર્જન કરવાનો છે, જે ભારતની વૈશ્વિક દરિયાઈ શેવાળ ઉદ્યોગની હાજરીને વધારશે.
5. મત્સ્યપાલન વિભાગે લક્ષદ્વીપમાં સીવીડ ક્લસ્ટરની સાથે હઝારીબાગમાં મોતીની ખેતી, મદુરાઈમાં સુશોભન મત્સ્યપાલન માટે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રક્રિયા શરૂ કરી હતી.
6. મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ દ્વારા આર્થિક રીતે મહત્વપૂર્ણ પ્રજાતિઓના આનુવંશિક વૃદ્ધિ દ્વારા બીજની ગુણવત્તા વધારવા માટે દરિયાઇ અને આંતરિક બંને જાતિઓ માટે ન્યુક્લિયસ બ્રીડિંગ સેન્ટર્સને સૂચિત કરવામાં આવ્યા હતા. મત્સ્યપાલન વિભાગે આઇસીએઆર-સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફ્રેશવોટર એક્વાકલ્ચર (આઇસીએઆર-સીઆઇએફએ), ભુવનેશ્વર, ઓડિશાને તાજા પાણીની પ્રજાતિઓ માટે એનબીસીની સ્થાપના કરવા માટે નોડલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ તરીકે નિયુક્ત કર્યા છે અને તામિલનાડુનાં મંડપમમાં આઇસીએઆર-સેન્ટ્રલ મેરિન ફિશરીઝ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (આઇસીએઆર-સીએમએફઆરઆઈ)નાં રિજનલ સેન્ટર ઑફ આઇસીએઆર-સેન્ટ્રલ મેરિન ફિશરીઝ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (આઇસીએઆર-સીએમએફઆરઆઇ)ને દરિયાઇ માછલીની પ્રજાતિઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી એનબીએફસી માટેની નોડલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ તરીકે નિયુક્ત કરી છે. ચાલુ યોજનાઓ દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતું એનબીસી બ્રૂડસ્ટોક મેનેજમેન્ટ વધારશે, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા બિયારણોનું ઉત્પાદન કરશે અને 100 રોજગારીનું સર્જન કરશે, જેમાં ચાલુ સિઝનનો પુરવઠો 60 લાખ જયંતી રોહુ, 20 લાખ અમૃત કતલા અને 2 લાખ જીઆઈ-સ્કેમ્પીનો સમાવેશ થાય છે.
મત્સ્યપાલન સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ફિશરીઝ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન (એફએફપીઓ)ને ટેકો
1. ઓછામાં ઓછા 100 મત્સ્યપાલન સ્ટાર્ટ-અપ્સ, સહકારી મંડળીઓ, એફપીઓ અને એસએચજીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 3 ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સની સ્થાપના પણ વિભાગ દ્વારા સૂચિત કરવામાં આવી હતી. આ કેન્દ્રોનું આયોજન હૈદરાબાદમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એગ્રિકલ્ચરલ એક્સટેન્શન મેનેજમેન્ટ (મેનેજ), મુંબઈમાં આઇસીએઆર-સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફિશરીઝ એજ્યુકેશન (સીઆઇએએફઇ) અને કોચીમાં આઇસીએઆર-સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફિશરીઝ ટેકનોલોજી (સીઆઇએફટી) જેવી ટોચની સંસ્થાઓમાં થશે.
2. મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગે ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલની પરિપૂર્ણતા તરફ ઓએનડીસી સાથે પ્રથમ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આજની તારીખ સુધી ઓ.એન.ડી.સી. પર ૬ એફ.એફ.પી.. ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે. આ જોડાણનો ઉદ્દેશ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવાનો અને પરંપરાગત માછીમારો, મત્સ્ય ખેડૂતો ઉત્પાદક સંગઠન, મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનાં ઉદ્યોગસાહસિકો સહિત તમામ હિતધારકોને ઇ-માર્કેટ પ્લેસ મારફતે તેમનાં ઉત્પાદનોની ખરીદી અને વેચાણ કરવા સક્ષમ બનાવવાનો છે. આ ઉપરાંત, "ફ્રોમ કેચ ટુ કોમર્સ, ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન મારફતે માર્કેટ એક્સેસમાં વધારો" પુસ્તિકાનું વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું.
3. પી.એમ.એમ.એસ.વાય. રૂ. .૩ કરોડની સહાયથી મત્સ્યોદ્યોગ અને મત્સ્યઉદ્યોગના સ્નાતકો સહિતના ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ઉદ્યોગ સાહસિકતા મોડેલને ટેકો આપે છે. આંત્રપ્રિન્યોરશિપ મોડલ સંકલિત બિઝનેસ મોડલ્સ, ટેકનોલોજી ઇન્ફ્યુઝન પ્રોજેક્ટ્સ, કિશ કિઓસ્કની સ્થાપના કરીને આરોગ્યપ્રદ માછલીના માર્કેટિંગને પ્રોત્સાહન, મનોરંજક મત્સ્યપાલનનો વિકાસ, જૂથ પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન વગેરેને ટેકો આપે છે. અત્યાર સુધીમાં 39 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
પહેલો અને પ્રોજેક્ટો
1. કોસ્ટલ એક્વાકલ્ચર ઓથોરિટી એક્ટ, 2005 (ભારત સરકારનાં મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયનાં વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળ) વર્ષ 2023માં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ પાંજરાપોળ સંસ્કૃતિ, દરિયાઈ શેવાળની સંસ્કૃતિ અને દરિયાઈ સુશોભનયુક્ત માછલી સંસ્કૃતિ જેવી વિવિધ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ પદ્ધતિઓને તેના દાયરામાં લાવવાનો હતો, સીઆરઝેડ જાહેરનામામાં અસ્પષ્ટતાને દૂર કરવામાં આવી હતી, જેલની સજાની જોગવાઈઓનું સ્થાન લેશે, સરળ અને સુવ્યવસ્થિત પ્રક્રિયાઓ મારફતે વેપાર-વાણિજ્યને સરળ બનાવવાની સુવિધા પ્રદાન કરશે.
2. માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પીએમએમએસવાય અને એફઆઈડીએફ હેઠળ રૂ. 1200 કરોડનાં મૂલ્યનાં મત્સ્યપાલન પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
3. એમઓએફએએચએન્ડડીના મત્સ્યપાલન વિભાગે પીએમએમએસવાય હેઠળ રૂ. 364 કરોડના ખર્ચ સાથે એક વિશેષ ઘટક પ્રસ્તુત કર્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ દરિયામાં માછીમારોની સુરક્ષા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવાનો છે, જેથી 1 લાખ મત્સ્યપાલન જહાજોને સ્વદેશી રીતે વિકસિત ટ્રાન્સપોન્ડર્સ વિના મૂલ્યે પ્રદાન કરી શકાય, જેથી કોઈ પણ કટોકટી અને ચક્રવાત દરમિયાન ચેતવણીઓ મોકલવા માટે માછીમારો માટે દ્વિ-માર્ગીય સંચાર શક્ય બને અને સંભવિત માછીમારી ઝોન પર માહિતી આપી શકાય.
4. 12 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ પીએમએમએસવાયની ચોથી વર્ષગાંઠના પ્રસંગે, મત્સ્યપાલન વિભાગે એનએફડીપી (રાષ્ટ્રીય મત્સ્યપાલન વિકાસ કાર્યક્રમ) પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું હતું, જે મત્સ્યપાલનના હિતધારકો, માહિતી, સેવાઓ અને મત્સ્યપાલન સાથે સંબંધિત સહાયતાની નોંધણી માટે કેન્દ્રીય કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપશે તથા પીએમ-એમકેએસએસવાય કાર્યકારી માર્ગદર્શિકા જાહેર કરવામાં આવી હતી. એનએફડીપીની રચના પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ સહ-યોજના (પીએમ-એમકેએસએસવાય) હેઠળ કરવામાં આવી છે, જે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય) હેઠળની પેટાયોજના છે અને તે સમગ્ર દેશમાં મત્સ્યપાલન મૂલ્ય શ્રુંખલામાં સંકળાયેલા મત્સ્ય કામદારો અને ઉદ્યોગોની રજિસ્ટ્રી બનાવીને વિવિધ હિતધારકોને ડિજિટલ ઓળખ પ્રદાન કરશે. એનએફડીપી મારફતે સંસ્થાગત ધિરાણ, કામગીરી ગ્રાન્ટ, જળચરઉછેર વીમો વગેરે જેવા વિવિધ લાભો મેળવી શકાશે. એનએફડીપી પોર્ટલ પર અત્યાર સુધીમાં કુલ 12,64,079 રજિસ્ટ્રેશન કરવામાં આવ્યા છે.
5. પીએમએમએસવાયની ચોથી વર્ષગાંઠના પ્રસંગે વિભાગ દ્વારા 'સ્વદેશી પ્રજાતિઓના પ્રોત્સાહન' અને 'રાજ્ય માછલીના સંરક્ષણ' પરની પુસ્તિકાનું વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું. 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી, 22 લોકોએ તેમના રાજ્યની માછલીઓને દત્તક લીધી છે અથવા જાહેર કરી છે, 3 એ રાજ્ય જળચર પ્રાણી જાહેર કર્યું છે અને લક્ષદ્વીપ અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ તેમના રાજ્ય પ્રાણીની જાહેરાત કરી છે, જે દરિયાઇ પ્રજાતિઓ છે.
6. મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગે આજે જન સમર્થ પોર્ટલ પર કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ ફિશરીઝ યોજનાના એકીકરણનું સફળતાપૂર્વક ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તે મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રના મત્સ્ય ખેડૂતો અને હિસ્સેદારો માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવાની દિશામાં એક મહાન હરણફાળ સૂચવે છે
7. 12 મી જુલાઈ, 2024 ના રોજ મત્સ્યપાલન સમર મીટ 2024 ના પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય) હેઠળ 19 રાજ્ય / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેતા રૂ. 114 કરોડના ખર્ચ સાથે કુલ 321 અસરકારક પ્રોજેક્ટ્સનું કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી અને પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલન સિંઘ દ્વારા વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
8. મત્સ્યપાલન વિભાગે સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફિશરીઝ એજ્યુકેશન (આઇસીએઆર-સીઆઇએફઇ) અને વૈકુંઠ મહેતા નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ કોઓપરેટિવ મેનેજમેન્ટ (વીએમ્નીકોમ) સાથે દરેક પંચાયતમાં 2 લાખ પીએસીએસ, ડેરી અને મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓની સ્થાપનાનાં વિઝનને સાકાર કરવા માટે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતાં. આ એમઓયુનો ઉદ્દેશ આઇસીએઆર-સીઆઇએફઇ અને વીએમ્નીકોમ વચ્ચે સંકલનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જે મત્સ્યપાલનમાં સહકારી વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ વધારવાનો માર્ગ મોકળો કરશે.
9. દરિયાકિનારાનાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 100 દરિયાકિનારાનાં ગામડાંઓને આબોહવાને અનુકૂળ દરિયાકિનારાનાં માછીમારોનાં ગામડાંઓ (સીઆરસીએફવી)માં વિકસાવવા માટેની માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી હતી. રૂ. 200 કરોડની ફાળવણી સાથે આ પહેલ સ્થાયી માછીમારી, માળખાગત સુવિધામાં સુધારો અને આબોહવા-સ્માર્ટ આજીવિકા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જેથી બદલાતી જતી પર્યાવરણીય સ્થિતિ વચ્ચે માછીમારી કરતા સમુદાયો માટે ખાદ્ય સુરક્ષા અને સામાજિક-આર્થિક સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય. સેન્ટ્રલ કમિટી ઓફ ક્લાઇમેટ રિસાયલન્ટ કોસ્ટલ ફિશરમેન વિલેજ (સીસીસીઆરસીએફવી) દ્વારા વિસ્તૃત સર્વેક્ષણો અને ગેપ એનાલિસિસમાં જરૂરિયાત-આધારિત સુવિધાઓની પસંદગીનું માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ફિશ ડ્રાયિંગ યાર્ડ્સ, પ્રોસેસિંગ સેન્ટર્સ, માછલી બજારો અને ઇમરજન્સી બચાવ સુવિધાઓ જેવી સામાન્ય સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમ સીવીડની ખેતી માટેના ખેતરો, કૃત્રિમ ખડકો અને લીલા ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવા જેવી પહેલો મારફતે આબોહવાને અનુકૂળ મત્સ્યપાલનને પ્રોત્સાહન પણ આપે છે.
10. મત્સ્યપાલનમાં ટેકનોલોજીને સંકલિત કરવાની દિશામાં એક પગલું ભરીને 100 કિલો એપ સાથે 100 કિલો એપ સાથેના ફિશ એન્ડ ફિશ પ્રોડક્ટ્સના 10 કિ.મી.ની રેન્જમાં પરિવહન માટે રૂ. 1.16 કરોડનો પાયલોટ અભ્યાસ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો. આ અભ્યાસનો હેતુ આંતરિક મત્સ્યોદ્યોગની દેખરેખ અને સંચાલનમાં ડ્રોનની સંભવિતતાનું અન્વેષણ કરવાનો, કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉપણામાં સુધારો કરવાનો છે.
11. મત્સ્યપાલન વિભાગ દ્વારા રૂ. 721.63 કરોડના ખર્ચ સાથે પ્રાથમિકતા ધરાવતા પ્રોજેક્ટ્સની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી, જેમાં આસામ, છત્તીસગઢ, મધ્ય પ્રદેશ, ત્રિપુરા અને નાગાલેન્ડ રાજ્યોમાં પાંચ સંકલિત એક્વા પાર્ક વિકસાવવાનો સમાવેશ થાય છે, જેનો ઉદ્દેશ સમગ્રતયા જળચરઉછેરની વૃદ્ધિને ટેકો આપવાનો છે, જેમાં અરુણાચલ પ્રદેશ અને આસામમાં બે વિશ્વ સ્તરીય મત્સ્ય બજારોની સ્થાપના સામેલ છે, જેથી બજારની પહોંચમાં વધારો થાયજળચરઉછેર અને સંકલિત મત્સ્ય ઉછેરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગુજરાત, પુડુચેરી અને દમણ અને દીવનાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ત્રણ સ્માર્ટ અને ઇન્ટિગ્રેટેડ ફિશિંગ હાર્બરનો વિકાસ કરવો, જેનો ઉદ્દેશ લણણી પછીનાં વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરવાનો છે તથા ઉત્તર પ્રદેશ, રાજસ્થાન, અરુણાચલ પ્રદેશ, મણિપુર, પંજાબમાં 800 હેક્ટર ખારાશવાળો વિસ્તાર અને સંકલિત માછલી ઉછેરમાં સુધારો કરવાનો છે, જેનો ઉદ્દેશ મત્સ્યપાલન અને સંકલિત મત્સ્ય ઉછેરને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
12. મત્સ્યપાલન અને જળચરઉછેર ક્ષેત્રને ઝડપી વૃદ્ધિ અને આધુનિકીકરણ તરફ આગળ ધપાવવાના વ્યૂહાત્મક પગલાના ભાગરૂપે ભારત સરકારે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય) હેઠળ પાંચ સંકલિત એક્વા પાર્ક (આઈએપી)ની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી છે. મત્સ્યપાલન મૂલ્ય શ્રૃંખલામાં પ્રવર્તમાન અંતરને દૂર કરવા માટે વિસ્તૃત હસ્તક્ષેપની જરૂરિયાતને સમજીને આ એક્વા પાર્ક સંકલિત સમાધાનો ઓફર કરીને આ ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિ લાવવાની તૈયારીમાં છે, જે કાર્યકારી કાર્યદક્ષતા વધારશે, બગાડમાં ઘટાડો કરશે અને માછલી ઉછેરતા ખેડૂતો અને અન્ય હિતધારકોની આવકમાં સુધારો કરશે. સરકાર ફિશરીઝ વેલ્યુ ચેઇનને વધારવા માટે પાંચ સંકલિત એક્વા પાર્કમાં ₹179.81 કરોડનું રોકાણ કરી રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ ઉત્પાદનને શ્રેષ્ઠ બનાવવાનો, 1,400 પ્રત્યક્ષ અને 2,400 પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન કરવાનો અને કચરો ઘટાડવાનો છે.
13. મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગે ભુવનેશ્વરની આઇસીએઆર-સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફ્રેશવોટર એક્વાકલ્ચર (આઇસીએઆર-સીઆઇએફએ) ખાતે "રેન્જન મછલી" મોબાઇલ એપ્લિકેશન લોન્ચ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય)ના સહયોગથી આઈસીએઆર-સીઆઈએફએ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી આ એપને સુશોભન મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રની વધતી જતી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે, જે શોખીનો, માછલીઘરની દુકાનના માલિકો અને માછલી ઉછેરતા ખેડૂતો માટે મહત્ત્વપૂર્ણ જ્ઞાન સંસાધનો પ્રદાન કરે છે.
14. મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયનાં મત્સ્યપાલન વિભાગ (એમઓએફએએચએન્ડડી)21 નવેમ્બર, 2024નાં રોજ નવી દિલ્હીનાં સુષ્મા સ્વરાજ ભવન ખાતે ભારતનાં બ્લ્યુ ટ્રાન્સફોર્મેશનઃ મજબૂતીકરણ અને નાના પાયે અને ટકાઉ મત્સ્યપાલનનાં વિષય સાથે વિશ્વ મત્સ્યપાલન દિવસ 2024ની ઉજવણી કરી હતી.ઇટાલી, રોમમાં ભારતીય રાજદૂત સુશ્રી વાણી રાવ, એડીજી અને ફિશરીઝ ડિવિઝન એફએઓનાં ડિરેક્ટર શ્રી મેન્યુઅલ બરાંગે પણ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. આ કાર્યક્રમમાં દૂતાવાસનાં 54 પ્રતિનિધિઓ અને ઉચ્ચ આયોગોએ ભાગ લીધો હતો. વિશ્વ મત્સ્યપાલન દિવસ 2024ના પ્રસંગે મત્સ્યપાલન વિભાગે નીચે મુજબ સીમાચિહ્નરૂપ પહેલો અને વિવિધ પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યા છેઃ
• ડેટા-સંચાલિત નીતિનિર્માણ માટે પાંચમી દરિયાઈ મત્સ્યપાલન જનગણનાનો શુભારંભ,
• શ્રીલંકા, બાંગ્લાદેશ અને માલદીવ્સ સાથે સંયુક્તપણે સહકારમાં બંગાળની ખાડીમાં ગેરકાયદેસર, બિન-નોંધાયેલ અને અનિયંત્રિત માછીમારીને અટકાવવા માટે શાર્કના સાતત્યપૂર્ણ વ્યવસ્થાપન માટે શાર્ક પર રાષ્ટ્રીય કાર્યયોજના અને આઇયુયુ (ગેરકાયદેસર, અહેવાલ વિહોણા અને અનિયંત્રિત) માછીમારી પર પ્રાદેશિક કાર્યયોજનાને ભારતની મંજૂરી,
• ઇન્ટરનેશનલ મેરિટાઇમ ઓર્ગેનાઇઝેશન-ફૂડ એન્ડ એગ્રિકલ્ચરલ ઓર્ગેનાઇઝેશન (આઇએમઓ-એફએઓ) ગ્લોલિટર પાર્ટનરશિપ પ્રોજેક્ટ દરિયાઇ પ્લાસ્ટિક કચરાનો સામનો કરવા માટે અને ઊર્જા-કાર્યક્ષમ, ઓછા ખર્ચે દરિયાઇ માછીમારી ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રિટ્રોફિટેડ એલપીજી કિટ્સ માટે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (એસઓપી).
• કોસ્ટલ એક્વાકલ્ચર ઓથોરિટી દ્વારા ન્યૂ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ (એનએસડબલ્યુએસ) દરિયાકાંઠાના જળચરઉછેર ફાર્મની ઓનલાઇન નોંધણી સક્ષમ બનાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી.
• સ્વૈચ્છિક કાર્બન માર્કેટ (વીસીએમ) માટેના માળખાના અમલીકરણ માટે હસ્તાક્ષર કરાયેલા એમઓયુનું આદાન-પ્રદાન પણ કરવામાં આવ્યું હતું, જે આ ક્ષેત્રમાં કાર્બન-અલગ કરવાની પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરે છે.
માછલી અને સીફૂડની નિકાસને મજબૂત બનાવવા માટેની પહેલો
1. મત્સ્યપાલન વિભાગે આંધ્રપ્રદેશના વિશાખાપટ્ટનમમાં ઝીંગા ઉછેર અને મૂલ્ય શ્રુંખલાને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને મત્સ્યપાલન નિકાસ સંવર્ધન પર સ્ટેકહોલ્ડર કન્સલ્ટેશનનું આયોજન કર્યું હતું. આ પહેલે દેશને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રોસેસિંગ હબમાં પરિવર્તિત કરવાનો, મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનું મૂડીકરણ અને ડિજિટલીકરણ કરવાનો દ્રષ્ટિકોણ સ્થાપિત કર્યો છે.
2. મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગે આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓમાં ટુના ક્લસ્ટરના વિકાસને સૂચિત કર્યું હતું. ક્લસ્ટર-આધારિત અભિગમ ઉત્પાદનથી માંડીને તે નિકાસ સુધીની સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં સૂક્ષ્મ, લઘુ, મધ્યમ અને મોટા એમ તમામ કદના ભૌગોલિક રીતે જોડાયેલા સાહસોને એક કરીને સ્પર્ધાત્મકતા અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે. ટુના ક્લસ્ટરના વિકાસનો હેતુ પણ ઉચ્ચ મૂલ્યની પ્રજાતિઓની નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
3. માનનીય કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન વિભાગ, એમઓએફએએચ એન્ડ ડી મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ અને વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના વાણિજ્ય વિભાગના માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ સાથે મત્સ્યપાલન વિભાગ અને દરિયાઈ ઉત્પાદનોની નિકાસ વિકાસ સત્તામંડળ (એમ.પી..ડી..) વચ્ચે સંકલનને મજબૂત કરવાના માર્ગો પર ચર્ચા માટે હિતધારકોના પરામર્શની અધ્યક્ષતા કરી હતી. તેમની વચ્ચે વધુ સુમેળ સાધવાથી ભારતના મત્સ્યપાલક સમુદાયને નોંધપાત્ર લાભ થશે અને દેશોની દરિયાઈ નિકાસને વેગ મળશે.
યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો
છેલ્લાં 10 વર્ષ દરમિયાન ભારત સરકારે દેશમાં મત્સ્યપાલન અને જળચરઉછેરનાં વિકાસ માટે કેટલીક પહેલો હાથ ધરી છે, જેમાં માછલીનાં ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતામાં વધારો સામેલ છે. વર્ષ 2015-16માં,
1. વાદળી ક્રાંતિ યોજના : ભારત સરકારે મત્સ્યોદ્યોગના સંકલિત વિકાસ અને વ્યવસ્થાપન માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત વાદળી ક્રાંતિ યોજના (સીએસએસ-બીઆર) શરૂ કરી હતી. બીઆર યોજના તેની બહુપરિમાણીય પ્રવૃત્તિઓ સાથે વર્ષ 2015-16થી 2019-20 સુધી પાંચ વર્ષ માટે અમલમાં મૂકવામાં આવી છે, જેણે મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં આશરે રૂ. 5000 કરોડનું રોકાણ કર્યું છે.
• 2. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય): પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય) વર્ષ 2020-21માં શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2020-21થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધી તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં નાણાકીય વર્ષ 2020-25 સુધીનાં પાંચ વર્ષનાં ગાળા દરમિયાન અમલીકરણ માટે અંદાજે રૂ. 20,050 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું હતું. છેલ્લાં ચાર વર્ષ અને ચાલુ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન રૂ. 20864.29 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાં કેન્દ્ર સરકારનાં રૂ. 8871.42 કરોડનાં હિસ્સાનો સમાવેશ થાય છે. આ માટે પીએમએમએસવાય હેઠળ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને અન્ય અમલીકરણ સંસ્થાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. પીએમએમએસવાય હેઠળ મંજૂર કરવામાં આવેલા મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં ફિશિંગ હાર્બર્સ, ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર્સ, જળાશયોના પાંજરાનું કલ્ચર, ખારા અને તાજા પાણીના જળચરઉછેર, મત્સ્યપાલનનું કલ્યાણ, લણણી પછીની માળખાગત સુવિધાઓ, સીવીડ, સુશોભન અને ઠંડા પાણીના મત્સ્યપાલન વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
પીએમએમએસવાય હેઠળ શારીરિક સિદ્ધિઓ (2020-21થી અત્યાર સુધી)
• ઇનલેન્ડ ફિશરીઝ: 52,058 પાંજરાપોળની સંખ્યા, આંતરિક જળચરઉછેર માટે 23285.06 હેક્ટર તળાવ વિસ્તાર, 12,081 રિ-રુધિરાભિસરણ એક્વાકલ્ચર સિસ્ટમ્સ (આરએએસ), 4,205 બાયોફ્લોક યુનિટ્સ, ઇનલેન્ડ સલાઇન-આલ્કલાઇન કલ્ચર માટે 3159.31 હેક્ટર તળાવ વિસ્તાર, 890 માછલીઓ અને 5પીઆઇ કૌભાંડ હેચરીરીઝ, જળાશયોમાં 560.7 હેક્ટર પેન અને 25 બ્રૂડ બેંકોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• દરિયાઇ મત્સ્યપાલન: યાંત્રિક માછલી પકડવાના જહાજોમાં 2,259 બાયો-ટોઇલેટ્સ, માછલી સંસ્કૃતિ માટે ખુલ્લા સમુદ્રના પાંજરાના 1,525, હાલના માછીમારી જહાજોના અપગ્રેડેશનના 1,338 અપગ્રેડેશન, ખારા પાણીના જળચરઉછેર માટે 1,580.86 હેક્ટર તળાવ વિસ્તાર, 480 ઊંડા દરિયામાં માછીમારી જહાજ, 17 બ્રાકીશ વોટર હેચરી અને 5 નાની મરીન ફિનફિશ હેચરીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• માછીમારોનું કલ્યાણ: માછીમારી પર પ્રતિબંધ/દુર્બળ સમયગાળા દરમિયાન 5,94,538 માછીમારોનાં કુટુંબો માટે 6,706 રિપ્લેસમેન્ટ બોટ અને જાળ, માછીમારો માટે આજીવિકા અને પોષણ સંબંધિત સહાય તથા 102 એક્સ્ટેન્શન એન્ડ સપોર્ટ સર્વિસીસ (મત્સ્ય સેવા કેન્દ્રો)ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• મત્સ્યપાલન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર: માછલી પરિવહન સુવિધાઓના 27,189 એકમો એટલે કે મોટરસાયકલો (10,924), આઇસ બોક્સ સાથેની સાયકલ (9,412), ઓટો રિક્ષા (3,860), ઇન્સ્યુલેટેડ ટ્રક્સ (1,377), લાઇવ ફિશ વેન્ડિંગ સેન્ટર્સ (1,243), ફિશ ફીડ મિલ/ પ્લાન્ટ્સ (1091), આઇસ પ્લાન્ટ / કોલ્ડ સ્ટોરેજ (634) અને રેફ્રિજરેટેડ વાહનો (373). આ ઉપરાંત, ફિશ રિટેલ માર્કેટ (188) અને ફિશ કિઓસ્કના કુલ 6,733 એકમોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાં સુશોભન કિઓસ્ક (6,896) અને 128 મૂલ્ય વર્ધિત એન્ટરપ્રાઇઝ યુનિટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
• જળચર આરોગ્ય વ્યવસ્થાપન : 19 રોગ નિદાન કેન્દ્રો અને ગુણવત્તા પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓ, 31 મોબાઇલ કેન્દ્રો અને ટેસ્ટિંગ લેબ તથા 6 જળચર રેફરલ લેબને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• સુશોભન મત્સ્યપાલનઃ 2,465 સુશોભન મત્સ્ય ઉછેર એકમો અને 207 સંકલિત સુશોભન મત્સ્ય એકમો (સંવર્ધન અને ઉછેર)ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• સીવીડની ખેતી: 47,245 તરાપા અને 65,480 મોનોલાઇન ટ્યૂબ્સને ચોખ્ખી મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રોનો વિકાસ: રૂ. 980.40 કરોડના કેન્દ્રીય હિસ્સા સાથે રૂ. 1722.79 કરોડના કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેમાં 7063.29 હેક્ટર વિસ્તારમાં નવા તળાવોનું નિર્માણ, ઇન્ટિગ્રેટેડ ફિશ ફાર્મિંગ માટે 5063.11 હેક્ટર વિસ્તાર, 644 સુશોભન મત્સ્યપાલન એકમો, 470 બાયોફ્લોક એકમો, 231 હેચરી, 148 રિ-રુધિરાભિસરણ એક્વાકલ્ચર સિસ્ટમ (આરએએસ) અને 140 ફીડ મિલોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ: ડીઓએફ એનએફડીબી, ડબલ્યુએફએફડી, ફિશ ફેસ્ટિવલ, મેળાઓ, એક્સપોઝીસ, કોન્ફરન્સ વગેરે દ્વારા 155 લાખ પ્રવૃત્તિઓ, 12.63 લાખ તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો, 10.88 લાખ સફળતાની ગાથાઓ, પત્રિકાઓ, બ્રોશર્સ, પુસ્તિકાઓ અને આઉટરીચ અભિયાનો વગેરેનું વિતરણ.
• અન્ય મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રવૃત્તિઓ : 2,494 સાગર મિત્ર અને 102 મત્સ્ય સેવા કેન્દ્રોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
1. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ સાહ યોજના (પીએમએમકેએસએસવાય): પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ સહ-યોજના (પીએમ-એમકેએસએસવાય) નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી નાણાકીય વર્ષ 2026-27 સુધીનાં ચાર વર્ષનાં ગાળા માટે ચાલુ પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય) હેઠળ પેટાયોજના સ્વરૂપે રૂ. 6,000નાં અંદાજિત ખર્ચ સાથે 11 સપ્ટેમ્બરનાં રોજ પ્રધાનમંત્રીએમએસવાયની ચોથી વર્ષગાંઠનાં પ્રસંગે શુભારંભ કરવામાં આવ્યો હતો. 2024. મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રને સ્થિતિસ્થાપક બનાવવા અને મત્સ્યપાલન મૂલ્ય શ્રુંખલામાં કાર્યદક્ષતા અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે વિભાગ રૂ. 6000 કરોડનું રોકાણ કરીને પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય) હેઠળ કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની પેટાયોજના પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ સાહ યોજના (પીએમએમકેએસએસવાય)" અમલમાં મૂકી રહી છે. પીએમએમકેએસએસવાયનો ઉદ્દેશ મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવાનો, એક્વાકલ્ચર ઇન્સ્યોરન્સ, મત્સ્યપાલનનાં સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગસાહસોની મૂલ્ય શ્રુંખલાની કાર્યદક્ષતા, સલામત માછલી ઉત્પાદન માટે સુરક્ષા અને ગુણવત્તાયુક્ત વ્યવસ્થાનો સ્વીકાર વગેરે કરવાનો છે.
ઉદ્દેશો:
• અસંગઠિત મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનું ક્રમશઃ ઔપચારિકરણ, જેમાં સેવા પ્રદાન કરવા માટે કાર્ય આધારિત ડિજિટલ ઓળખ ઊભી કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
• તેમની કામગીરીને વિસ્તૃત કરવા માટે કાર્યકારી મૂડી સહિત સંસ્થાકીય ફાઇનાન્સની એક્સેસની સુવિધા આપવી.
• જળચરઉછેર વીમો ખરીદવા માટે વન-ટાઇમ ઇન્સેન્ટિવ.
• મૂલ્ય-શ્રુંખલાની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા અને રોજગારીનું સર્જન કરવા માટે મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉછેર માઇક્રોએન્ટરપ્રાઇઝને પ્રોત્સાહન આપવું
• મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગોને સુરક્ષિત માછલી અને મત્સ્ય ઉત્પાદનોની પુરવઠા શ્રુંખલાઓ સ્થાપિત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા
• મત્સ્યપાલન મૂલ્ય શ્રુંખલાઓનું સંકલન અને એકત્રીકરણ.
1. મત્સ્યપાલન અને મત્સ્યપાલન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (એફઆઇડીએફ): મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર માટે માળખાગત સુવિધાઓની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે વર્ષ 2018-19માં મત્સ્યપાલન અને મત્સ્યપાલન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (એફઆઇડીએફ)ની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી, જેનું કુલ ભંડોળ રૂ. 7522.48 કરોડ હતું. આ ભંડોળ રાષ્ટ્રીય કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંક (નાબાર્ડ), રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (એનસીડીસી) અને અનુસૂચિત બેંકો મારફતે મત્સ્યપાલન સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ માટે રાહત દરે ધિરાણ પ્રદાન કરે છે.
• ફિશિંગ હાર્બર્સ, ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર્સ અને ફિશ પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ સહિત રૂ. 5794.09 કરોડનાં ખર્ચ સાથે કુલ 132 દરખાસ્તોને એફઆઇડીએફ હેઠળ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. મંજૂર થયેલા પ્રોજેક્ટ્સે મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં રૂ. 5794 કરોડનું રોકાણ ઊભું કર્યું છે, જેમાંથી રૂ. 300 કરોડની રકમ ખાનગી સાહસો પાસેથી ઊભી કરવામાં આવી છે.
• મંજૂર થયેલા પ્રોજેક્ટ્સમાં 22 ફિશિંગ હાર્બર, 24 ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર, 4 પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ, ફિશિંગ હાર્બરમાં 6 વધારાની સુવિધાઓ, 8 આઇસ પ્લાન્ટ્સ/કોલ્ડ સ્ટોરેજ, 6 તાલીમ કેન્દ્રો, 21 ફિશ સીડ ફાર્મનું આધુનિકીકરણ વગેરે સામેલ છે.
• એફઆઈડીએફના તેના અગાઉના તબક્કામાં, પૂર્ણ થયેલા પ્રોજેક્ટ્સે 8100 થી વધુ માછીમારી જહાજો માટે સલામત ઉતરાણ અને બર્થિંગ સુવિધાઓ ઉભી કરી, 1.09 લાખ ટન માછલીના ઉતરાણમાં વધારો કર્યો, આશરે 3.3 લાખ માછીમારો અને અન્ય હિતધારકોને લાભ આપ્યો અને 2.5 લાખ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારની તકો ઉભી કરી
1. કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી): ભારત સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2018-19થી અમલમાં આવે તે રીતે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી) સુવિધા માછીમારો અને માછલીના શોખીનોને તેમની કાર્યકારી મૂડીની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવામાં મદદ કરવા માટે વિસ્તૃત કરી છે. અત્યાર સુધીમાં મત્સ્યપાલન અને મત્સ્યપાલન કરતા ખેડૂતોને રૂ. 2,810 કરોડની લોનની રકમ સાથે કુલ 4.39 લાખ કેસીસીને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
યોજના/પહેલની અસર
1. છેલ્લાં 10 વર્ષ દરમિયાન અમલમાં મૂકવામાં આવેલી યોજનાઓ અને કાર્યક્રમોમાં માછીમારોનાં કલ્યાણ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં દર વર્ષે સરેરાશ 4.33 લાખ માછીમારોનાં કુટુંબોને માછીમારી પર પ્રતિબંધ/પાતળાં ગાળા દરમિયાન આજીવિકા અને પોષક સહાય પ્રદાન કરવામાં આવી હતી, જેમાં કુલ રૂ. 1681.21 કરોડનો ખર્ચ થશે.
2. આ ઉપરાંત રૂ.89.25 કરોડના રોકાણ સાથે 184.32 લાખ માછીમારોને ગ્રૂપ એક્સિડેન્ટલ ઇન્શ્યોરન્સનું કવરેજ પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું.
3. વાદળી ક્રાંતિ હેઠળ રૂ. 256.89 કરોડના ખર્ચ સાથે માછીમારો માટેના 18481 આવાસ એકમોને ટેકો આપવામાં આવ્યો હતો.
4. ભારત સરકારનાં મત્સ્યપાલન વિભાગ દ્વારા વર્ષ 2014-15થી અમલમાં મૂકવામાં આવેલી વિવિધ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો અંતર્ગત 74.66 લાખ રોજગારીની તકો (પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ એમ બંને) ઊભી થઈ છે.