લોકસભા સચિવાલય
સંસદ હુમલાના શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ આપવામાં ઉપરાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી અને લોક સભાના અધ્યક્ષે રાષ્ટ્રનું નેતૃત્વ કર્યું
સંસદ પર આતંકવાદી હુમલાની વર્ષગાંઠ પર સાંસદોએ શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી
13 DEC 2024 4:22PM by PIB Ahmedabad
ઉપ-રાષ્ટ્રપતિ અને અધ્યક્ષ, રાજ્યસભા, શ્રી જગદીપ ધનખર; પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે ​​13 ડિસેમ્બર 2001ના રોજ થયેલા આતંકવાદી હુમલાથી સંસદની રક્ષા કરતા શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરવા માટે રાષ્ટ્રનું નેતૃત્વ કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, સંસદસભ્યો, ભૂતપૂર્વ સંસદસભ્યો, શહીદોના પરિવારના સભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવોએ પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી. લોકસભાના મહાસચિવ શ્રી ઉત્પલ કુમાર સિંહ અને રાજ્યસભાના મહાસચિવ શ્રી પી.સી. મોદીએ પણ શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
આ પ્રસંગે રાજ્યસભાના ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને અધ્યક્ષ શ્રી જગદીપ ધનખર; પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી; લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા અને અન્ય મહાનુભાવોએ શહીદોના પરિવારજનો સાથે વાતચીત કરી હતી.
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આ પ્રસંગે સંસદ પરિસરમાં આયોજિત રક્તદાન શિબિરની પણ મુલાકાત લીધી હતી અને દાતાઓ અને તબીબી કર્મચારીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
બાદમાં, શ્રી બિરલાએ લોકસભામાં શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે ગૃહનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે, "સંસદ પરિસરની રક્ષા માટે તૈનાત આપણા સતર્ક સુરક્ષા દળોએ અદમ્ય હિંમત અને બહાદુરી દર્શાવી અને આતંકવાદી હુમલાને નિષ્ફળ બનાવ્યો હતો. આતંકવાદીઓના આ હુમલાનો બહાદુરીપૂર્વક સામનો કરતી વખતે સંસદ સુરક્ષા સેવા, દિલ્હી પોલીસ અને કેન્દ્રીય રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સના આઠ સુરક્ષાકર્મીઓ શહીદ થયા હતા. આ હુમલામાં CPWD નો એક કર્મચારી પણ શહીદ થયો હતો. આ ગૃહ 13 ડિસેમ્બર, 2001ના આતંકવાદી હુમલા દરમિયાન સંસદની રક્ષા કરતી વખતે શહીદ થયેલા તમામ મહાન શહીદોના સર્વોચ્ચ બલિદાનને નમ્ર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પે છે અને તેમના પરિવારો પ્રત્યે ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરે છે. આ પ્રસંગે, આપણે આતંકવાદનો સામનો કરવા અને આપણી માતૃભૂમિની એકતા, અખંડિતતા અને સાર્વભૌમત્વની રક્ષા કરવાના આપણા સંકલ્પને પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ."
આ અવસર પર, લોકસભા અધ્યક્ષે X પરના તેમના સંદેશમાં પણ લખ્યું હતું કે, "સંસદ પર આતંકવાદી હુમલાની વર્ષગાંઠ પર, હું સુરક્ષા અને સંસદીય કર્મચારીઓને સલામ કરું છું જેમણે લોકશાહીના મંદિરની રક્ષા કરતી વખતે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું હતું. તેમની હિંમત અને ફરજ પ્રત્યેની નિષ્ઠાનું બહાદુર સમર્પણ પ્રશંસનીય છે; તેમનું સર્વોચ્ચ બલિદાન હંમેશા રાષ્ટ્રને પ્રેરણા આપશે.
ઉલ્લેખનીય છે કે વર્ષ 2001માં આ દિવસે રાજ્યસભા સચિવાલયના સુરક્ષા સહાયક શ્રી જગદીશ પ્રસાદ યાદવ અને શ્રી મતબર સિંહ નેગી, શ્રીમતી. કમલેશ કુમારી, કોન્સ્ટેબલ, CRPF; શ્રી નાનક ચંદ અને શ્રી રામપાલ, મદદનીશ સબ-ઇન્સ્પેક્ટર, દિલ્હી પોલીસ; શ્રી ઓમ પ્રકાશ, શ્રી બિજેન્દર સિંહ અને શ્રી ઘનશ્યામ, હેડ કોન્સ્ટેબલ, દિલ્હી પોલીસ; અને શ્રી દેશરાજ, ગાર્ડનર, CPWD આતંકવાદી હુમલા દરમિયાન તેમના જીવનનું બલિદાન આપ્યું હતું.
તેમના નિઃસ્વાર્થ બલિદાનની યાદમાં, સર્વશ્રી જગદીશ પ્રસાદ યાદવ, માતબર સિંહ નેગી અને શ્રીમતી કમલેશ કુમારીને મરણોત્તર અશોક ચક્ર એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. સર્વશ્રી નાનક ચંદ, રામપાલ, ઓમ પ્રકાશ, બિજેન્દર સિંહ અને ઘનશ્યામને મરણોત્તર કીર્તિ ચક્ર એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.

Lok Sabha Secretariat
VICE PRESIDENT, PRIME MINISTER AND LOK SABHA SPEAKER LEAD THE NATION IN PAYING TRIBUTES TO THE MARTYRS OF PARLIAMENT ATTACK
PARLIAMENTARIANS PAY TRIBUTES TO MARTYRS ON ANNIVERSARY OF TERRORIST ATTACK ON PARLIAMENT
13 DEC 2024 4:22PM by PIB Delhi
Vice-President and Chairman, Rajya Sabha, Shri Jagdeep Dhankhar; Prime Minister, Shri Narendra Modi and Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla led the nation today in paying tributes to the Martyrs who laid down their lives while defending the Parliament from the terrorist attack on 13 December 2001.
Several Union Ministers, Members of Parliament, former Members of Parliament, family members of the martyrs and other dignitaries paid floral tributes on this occasion. Secretary–General, Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh and Secretary – General, Rajya Sabha, Shri P. C. Mody also paid tributes to the martyrs.
On this occasion, Vice-President and Chairman, Rajya Sabha, Shri Jagdeep Dhankhar; Prime Minister, Shri Narendra Modi; Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla and other dignitaries interacted with family members of the martyrs.
Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla also visited the Blood Donation Camp organized in Parliament premises on this occasion, and interacted with the donors and medical staff.
Later, Shri Birla led the House in paying tributes to the martyrs in Lok Sabha. He said, “Our vigilant security forces deployed to guard the Parliament premises displayed indomitable courage and valour and foiled the terrorist attack. While bravely facing this attack of terrorists, eight security personnel of Parliament Security Service, Delhi Police and Central Reserve Police Force were martyred. One CPWD employee was also martyred in this attack. This House pays humble tribute to the supreme sacrifice of all the great martyrs who attained martyrdom while protecting the Parliament during the terrorist attack of 13 December, 2001 and expresses its deep condolences to their families. On this occasion, we reaffirm our resolve to combat terrorism and protect the unity, integrity and sovereignty of our motherland.”
On this occasion, Lok Sabha Speaker also wrote in his message on X, “On the anniversary of the terrorist attack on Parliament, I salute the security and parliamentary personnel who made the supreme sacrifice while protecting the temple of democracy. Their valiant dedication of courage and devotion to duty is admirable; their supreme sacrifice will always inspire the Nation.”
It may be recalled that it was on this day in the year 2001 that Shri Jagdish Prasad Yadav and Shri Matbar Singh Negi, both Security Assistants of Rajya Sabha Secretariat; Smt. Kamlesh Kumari, Constable, CRPF; Shri Nanak Chand and Shri Rampal, Assistant Sub-Inspectors, Delhi Police; Shri Om Prakash, Shri Bijender Singh and Shri Ghanshyam, Head Constables, Delhi Police; and Shri Deshraj, Gardener, CPWD, had sacrificed their lives during the terrorist attack.
In recognition of their selfless sacrifices, Sarvashri Jagdish Prasad Yadav, Matbar Singh Negi and Smt. Kamlesh Kumari were posthumously awarded the Ashok Chakra. Sarvashri Nanak Chand, Rampal, Om Prakash, Bijender Singh and Ghanshyam were posthumously awarded the Kirti Chakra.