Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends the closing ceremony of Bastar Olympics as the Chief Guest in Jagdalpur, Chhattisgarh
Bastar Olympics will become a symbol of hope for the entire region, paving the way for a new chapter of development and serving as a strong foundation for the complete eradication of Naxalism
Bastar is transforming, by the time the Bastar Olympics is organized again in 2026, the region will have undergone a profound change; these games have initiated the transition from "changing" to "completely changed”
Bastar Olympics will lay the groundwork for peace, security, progress, and renewed aspirations for the region
When a girl from Bastar wins a medal in the Olympics, it will be a message to the whole world that only development, not the violence, is the way ahead
Bastar Olympics will open new global horizons for the tribal children of Bastar, empowering them to realize their potential in the days to come
The wheelchair race for differently-abled people affected due to Naxal violence has emerged as a powerful symbol of Bastar’s rapid development
The Modi government is committed to the development of tribal areas, villages, and youth who have been held back due to the impact of Naxalism
Over the past decade, the government has not only strengthened security measures against Naxalites but also ensured support for those who chose to surrender and return to the mainstream
Prime Minister Modi’s decision to provide more than 15,000 additional houses to families affected by Naxal violence reflects his sensitivity and deep commitment to public welfare
We wish to realize Prime Minister Modi’s vision of "Sports For All, Sports For Excellence" in Bastar
Bastar will achieve 100% development saturation — covering infrastructure, tourism, public welfare, and peace — and Chhattisgarh will soon be free from Naxalism
Over the last 10 years, Prime Minister Modi has advanced inclusive development, ensuring security, respect, and protection of water, forests, and land for tribal communities
15 DEC 2024 8:03PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today attended the closing ceremony of the Bastar Olympics as the chief guest in Jagdalpur, Chhattisgarh. On this occasion, Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, and several other dignitaries were present.
In his address, Shri Amit Shah stated that the historic Bastar Olympics 2024 is coming to a close today. He said that the Bastar Olympics is not merely limited to the 150,000 children present here, but will become a symbol of hope for all seven districts of Bastar. He further mentioned that in coming days the Bastar Olympics willbecome a saga of Bastar’s development and will deal a decisive blow to Naxalism.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Bastar is changing today, but when the Bastar Olympics will be held in 2026, we can surely say that our Bastar has changed. He said that these games have initiated the transition from "changing" to "completely changed”. He further mentioned that the positive energy of the Bastar Olympics will prevent millions of tribal youths from straying down the wrong path, connect them with the process of building India, and become a means for the welfare of millions of rural and tribal people. Shri Shah added that the Bastar Olympics will lay the foundation for peace, security, development, and new hopes in the region. He emphasized that half of the medals won by India in international competitions are brought by our children from tribal families. He expressed confidence that the Bastar Olympics and the development initiated through them will open the horizons of the world for the tribal children of Bastar in the coming days. He said that the wheelchair race of differently abled people affected by Naxal violence will become a symbol of pace of Bastar’s development.
Shri Amit Shah recalled a time when Bastar lacked basic amenities like electricity and water, faced famine, and saw schools being burned and dispensaries and hospitals closed. However, he highlighted that in the past year, the state government has launched a massive campaign to transform the villages of Bastar. He mentioned that although the central government did not receive support from the state government over the last five years, but when his party formed the government, the campaign against Naxalism again intensified. He noted that within just one year, 287 Naxalites were neutralized, nearly 1,000 were arrested, and 837 surrendered.
Union Home Minister urged the Naxalites to abandon the path of violence, join the mainstream of society, and move forward on the path of development, contributing to the progress of Chhattisgarh. He emphasized that the Chhattisgarh government has introduced the most attractive surrender policy in the entire country. Shri Shah further stated that the Chhattisgarh government is committed to implementing over 300 public welfare schemes from both the Government of India and the state government in every village across the state. He highlighted the ‘Niyad Nellanar’ scheme as an initiative aimed at transforming villages into a paradise. He noted that today, schools are operational in Bastar, electricity has been provided, phone connectivity is available, roads are being constructed, drinking water is accessible, and every tribal person receives 5 kg of food grains per month. Additionally, the Modi government is providing free medical treatment worth up to Rs 5 lakh.
Shri Amit Shah highlighted that in the past 10 years, the Modi government has tackled Naxalism on two fronts. On one hand, the security measures against Naxalites involved in violence have been strengthened, effectively curbing their activities. On the other hand, efforts have been made to rehabilitate surrendered Naxalites. He emphasized that the Modi government has also focused on developing Naxalism-affected areas, which had fallen behind in the development race. Because of the efforts of the Modi government, there has been a 73% reduction in the deaths of security forces and a 70% reduction in civilian casualties in areas plagued by Naxalism since 1983. The Home Minister reaffirmed the Modi government's commitment to completely eradicating Naxalism from the country by March 31, 2026.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that once Naxalism is eradicated, Bastar will attract more tourists than Kashmir due to its abundant natural beauty. He highlighted that the Modi government is focused on promoting tourism, small-scale industries, and the dairy sector within the cooperative framework in the region. Additionally, the government is working to support tribal farmers by purchasing their paddy at Rs. 3,100 per quintal. Shri Shah announced that a similar scheme will be introduced soon for the purchase of Tendu leaves, ensuring that farmers are treated fairly and that funds are not diverted to Naxalism. He also mentioned that Prime Minister Modi has approved the construction of 15,000 additional houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana for the families of those who surrendered, or were disabled due to Naxal violence, or were killed in Naxal attacks. Of these houses, more than 9,000 houses are being built in Bastar. This, he said, reflects the deep empathy Prime Minister Modi has for the Naxalism-affected areas.
Shri Amit Shah expressed confidence that when the Olympic Games will be held in India in 2036, one of the children present at this Bastar event will win a medal for the country, and the entire nation will be proud. He emphasized that Prime Minister Modi's core mantra is "Sports for All, Sports for Excellence," and the government is committed to realizing this vision in Bastar. Shri Shah assured that Bastar will achieve 100% saturation in development, tourism, peace, and the implementation of all public welfare schemes, and that Chhattisgarh will soon be completely free from Naxalism.
Union Home Minister highlighted that over the past 10 years, Prime Minister Modi has advanced the protection of water, forest, and land, alongside prioritizing security, respect, and inclusive development. He noted that PM Modi has worked tirelessly to establish peace and stability by eradicating Naxalism, and has built museums across the country to honor the sacrifices of hundreds of tribal freedom fighters who gave their lives for the independence struggle. Shri Shah further stated that Modi ji declared 15 November, the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, as Janjatiya Gaurav Diwas (Tribal Pride Day). He also pointed out that in 2013-2014, the tribal welfare budget was Rs 28,000 crore, but under Prime Minister Modi, it has been increased to Rs 1,33,000 crore for the year 2024-2025. Shri Shah emphasized that the Narendra Modi government at the Centre is fully committed to the development of tribal areas, villages, and tribal youth who have long been left behind in the development race.
Shri Amit Shah stated that in the past, the District Mineral Fund was primarily used for industrial purposes, but under Prime Minister Modi's leadership, a significant portion of this fund has been redirected towards the development of tribal villages. He added that over the last 10 years, an additional Rs. 97,000 crore has been allocated to tribal areas. He highlighted that during this period, 708 Eklavya Model Residential Schools were established at a cost of Rs. 6,400 crore, which is 27 times more than the number built during the previous government's 10-year tenure. Shri Shah also mentioned that the Modi government allocated Rs. 7,000 crore for the Janjatiya Adarsh Gram Yojana, Rs. 15,000 crore for the Prime Minister PVTG Development Mission, and provided comprehensive facilities to 5 crore tribal people across 63,000 villages under the Janjatiya Unnat Gram Yojana.
Union Home Minister and Minister of Cooperation emphasized that it is our collective responsibility to establish peace in Bastar, foster its development while preserving its natural beauty, and attract tourists from around the world. He stated that this can only be achieved through the construction of roads, the introduction of railways, the provision of electricity and water, and, most importantly, the establishment of peace, which he noted, will only be realized once Naxalism is completely eradicated.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે છત્તીસગઢના જગદલપુરમાં બસ્તર ઓલિમ્પિકના સમાપન સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી
બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ સમગ્ર ક્ષેત્ર માટે આશાનું પ્રતીક બનશે, વિકાસના નવા અધ્યાય માટે માર્ગ મોકળો કરશે અને નક્સલવાદના સંપૂર્ણ નાબૂદી માટે મજબૂત પાયા તરીકે સેવા આપશે
બસ્તર પરિવર્તન પામી રહ્યું છે, 2026માં બસ્તર ઓલિમ્પિકનું ફરીથી આયોજન થાય ત્યાં સુધીમાં આ પ્રદેશમાં ખૂબ મોટો ફેરફાર થયો હશે; આ રમતોએ "પરિવર્તન"થી "સંપૂર્ણ પરિવર્તન"માં સંક્રમણની શરૂઆત કરી છે
બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ શાંતિ, સુરક્ષા, પ્રગતિ અને પ્રદેશ માટે નવી આકાંક્ષાઓનો પાયો નાખશે
બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ બસ્તરના આદિવાસી બાળકો માટે નવી વૈશ્વિક ક્ષિતિજો ખોલશે, તેમને આવનારા દિવસોમાં તેમની સંભવિતતાનો અહેસાસ કરવા માટે સશક્તીકરણ કરશે
નક્સલી હિંસાથી પ્રભાવિત વિવિધ રીતે વિકલાંગ લોકો માટે વ્હીલચેર રેસ બસ્તરના ઝડપી વિકાસના શક્તિશાળી પ્રતીક તરીકે ઉભરી આવી છે
મોદી સરકાર આદિવાસી વિસ્તારો, ગામડાઓ અને યુવાનોના વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે જેઓ નક્સલવાદની અસરને કારણે પાછળ રહી ગયા છે
પાછલા એક દાયકામાં, સરકારે નક્સલવાદીઓ સામે સુરક્ષાના પગલાંને માત્ર મજબૂત બનાવ્યા નથી, પરંતુ જે લોકોએ આત્મસમર્પણ કરવાનું પસંદ કર્યું છે અને મુખ્ય પ્રવાહમાં પાછા ફરવાનું પસંદ કર્યું છે તેમને સમર્થન પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે
નક્સલી હિંસાથી પ્રભાવિત પરિવારોને 15,000થી વધુ વધારાના મકાનો આપવાનો પ્રધાનમંત્રી મોદીનો નિર્ણય તેમની સંવેદનશીલતા અને જન કલ્યાણ પ્રત્યે ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે
અમે બસ્તરમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીના "સૌ માટે ખેલ, શ્રેષ્ઠતા માટે ખેલ"ના વિઝનને સાકાર કરવા ઈચ્છીએ છીએ
બસ્તર 100% વિકાસ સંતૃપ્તિ હાંસલ કરશે - જેમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, પર્યટન, જાહેર કલ્યાણ અને શાંતિ આવરી લેવામાં આવશે - અને છત્તીસગઢ ટૂંક સમયમાં નક્સલવાદથી મુક્ત થશે
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આદિવાસી સમુદાયો માટે સુરક્ષા, સન્માન અને જળ, જંગલો અને જમીનની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરીને સર્વસમાવેશક વિકાસ કર્યો છે
15 DEC 2024 8:03PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે બસ્તર ઓલિમ્પિકના સમાપન સમારંભમાં છત્તીસગઢના જગદલપુરમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. આ પ્રસંગે છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુ દેવ સાંઈ, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય શર્મા અને અન્ય કેટલાક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, ઐતિહાસિક બસ્તર ઓલિમ્પિક 2024 આજે પૂર્ણ થઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, બસ્તર ઓલિમ્પિક માત્ર અહિં ઉપસ્થિત 1,50,000 બાળકો સુધી જ મર્યાદિત નથી, પણ બસ્તરનાં તમામ સાત જિલ્લાઓ માટે તે આશાનું પ્રતીક બની રહેશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આગામી દિવસોમાં બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ બસ્તરના વિકાસની ગાથા બનાવશે અને નક્સલવાદને નિર્ણાયક ફટકો આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે બસ્તર આજે બદલાઇ રહ્યું છે, પરંતુ જ્યારે 2026માં બસ્તર ઓલિમ્પિકનું આયોજન થશે, ત્યારે આપણે ચોક્કસ કહી શકીએ કે આપણો બસ્તર બદલાયો છે. તેમણે કહ્યું કે આ રમતોએ "પરિવર્તન" થી "સંપૂર્ણ પરિવર્તન" માં સંક્રમણની શરૂઆત કરી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે બસ્તર ઓલિમ્પિકની હકારાત્મક ઊર્જાથી લાખો આદિવાસી યુવાનો ખોટા રસ્તે રઝળતા અટકશે, તેમને ભારત નિર્માણની પ્રક્રિયા સાથે જોડશે અને લાખો ગ્રામીણ અને આદિવાસી લોકોના કલ્યાણનું સાધન બનશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ વિસ્તારમાં શાંતિ, સુરક્ષા, વિકાસ અને નવી આશાઓનો પાયો નાખશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ભારતને જે ચંદ્રકો મળ્યાં છે, તેમાંથી અડધોઅડધ ચંદ્રકો આપણાં બાળકો આદિવાસી પરિવારોમાંથી લાવે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, બસ્તર ઓલિમ્પિક્સ અને તેના મારફતે શરૂ થયેલો વિકાસ આગામી દિવસોમાં બસ્તરનાં આદિવાસી બાળકો માટે દુનિયાની ક્ષિતિજો ખોલશે. તેમણે કહ્યું કે નક્સલવાદી હિંસાથી પ્રભાવિત દિવ્યાંગ લોકોની વ્હીલચેર રેસ બસ્તરના વિકાસની ગતિનું પ્રતીક બનશે.
શ્રી અમિત શાહે એ સમયને યાદ કર્યો હતો જ્યારે બસ્તરમાં વીજળી અને પાણી જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓનો અભાવ હતો, દુષ્કાળનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તથા શાળાઓને બાળી નાખવામાં આવી હતી તથા દવાખાનાંઓ અને હોસ્પિટલો બંધ કરવામાં આવી હતી. જો કે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પાછલા વર્ષમાં, રાજ્ય સરકારે બસ્તરના ગામોની કાયાપલટ કરવા માટે એક વિશાળ અભિયાન શરૂ કર્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જો કે છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકારને રાજ્ય સરકાર તરફથી સમર્થન મળ્યું નથી, પરંતુ જ્યારે તેમની પાર્ટીએ સરકાર બનાવી ત્યારે નક્સલવાદ વિરુદ્ધ અભિયાન ફરી તેજ થયું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ફક્ત એક વર્ષની અંદર 287 નક્સલવાદીઓને નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા હતા, આશરે 1,000 નક્સલવાદીઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી અને 837 નક્સલવાદીઓએ આત્મસમર્પણ કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ નક્સલવાદીઓને હિંસાનો માર્ગ છોડીને સમાજના મુખ્ય પ્રવાહમાં જોડાવા અને છત્તીસગઢની પ્રગતિમાં યોગદાન આપીને વિકાસના પથ પર આગળ વધવા અપીલ કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છત્તીસગઢ સરકારે સમગ્ર દેશમાં સૌથી આકર્ષક શરણાગતિ નીતિ રજૂ કરી છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, છત્તીસગઢ સરકાર ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકાર એમ બંને તરફથી રાજ્યનાં દરેક ગામમાં 300થી વધારે લોકકલ્યાણકારી યોજનાઓ અમલમાં મૂકવા માટે કટિબદ્ધ છે. તેમણે ગામોને સ્વર્ગમાં પરિવર્તિત કરવાના હેતુથી એક પહેલ તરીકે 'નિયાદ નેલ્લાનાર' યોજના પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે બસ્તરમાં શાળાઓ કાર્યરત છે, વીજળીનો પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવ્યો છે, ફોન પર કનેક્ટિવિટી ઉપલબ્ધ છે, માર્ગોનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, પીવાનું પાણી સુલભ છે અને દરેક આદિવાસી વ્યક્તિને દર મહિને પાંચ કિલો અનાજ મળે છે. આ ઉપરાંત મોદી સરકાર 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત મેડિકલ સારવાર આપી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં મોદી સરકારે બે મોરચે નક્સલવાદનો સામનો કર્યો છે. એક તરફ હિંસામાં સામેલ નક્સલીઓ સામે સુરક્ષાનાં પગલાંને મજબૂત કરવામાં આવ્યાં છે, જેથી તેમની પ્રવૃત્તિઓ પર અસરકારક અંકુશ આવી રહ્યો છે. તો બીજી તરફ આત્મસમર્પણ કરનારા નક્સલવાદીઓના પુનર્વસનના પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે નક્સલવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારોના વિકાસ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, જે વિકાસની દોડમાં પાછળ રહી ગયા હતા. મોદી સરકારના પ્રયાસોના કારણે 1983થી નક્સલવાદથી ગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં સુરક્ષા દળોના મોતમાં 73 ટકાનો ઘટાડો અને નાગરિકોની જાનહાનિમાં 70 ટકાનો ઘટાડો નોંધાયો છે. ગૃહમંત્રીએ 31 માર્ચ, 2026 સુધીમાં દેશમાંથી નક્સલવાદને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરવાની મોદી સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન અને સહકાર પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે એક વખત નક્સલવાદ નાબૂદ થઈ જાય, પછી બસ્તર તેની વિપુલ કુદરતી સુંદરતાને કારણે કાશ્મીર કરતા વધુ પ્રવાસીઓને આકર્ષિત કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર આ ક્ષેત્રમાં સહકારી માળખાની અંદર પર્યટન, લઘુ ઉદ્યોગો અને ડેરી ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. આ ઉપરાંત સરકાર આદિવાસી ખેડૂતોનું ડાંગર 3,100 રૂપિયા પ્રતિ ક્વિન્ટલના ભાવે ખરીદીને તેમને ટેકો આપવાનું કામ કરી રહી છે. શ્રી શાહે જાહેરાત કરી હતી કે, તેડુના પાંદડાની ખરીદી માટે ટૂંક સમયમાં જ આવી જ એક યોજના શરૂ કરવામાં આવશે, જેથી ખેડૂતો સાથે વાજબી વ્યવહાર થાય અને ભંડોળને નક્સલવાદ તરફ વાળવામાં ન આવે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે નક્સલી હિંસાને કારણે આત્મસમર્પણ કરનારા અથવા અપંગ બનેલા અથવા નક્સલી હુમલામાં માર્યા ગયેલા લોકોના પરિવારો માટે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ 15,000 વધારાના મકાનોના નિર્માણને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ મંજૂરી આપી છે. આ મકાનો પૈકી બસ્તરમાં 9,000થી વધુ મકાનોનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ નક્સલવાદપ્રભાવિત વિસ્તારો પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રી મોદીની ઊંડી સહાનુભૂતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શ્રી અમિત શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, વર્ષ 2036માં જ્યારે ભારતમાં ઓલિમ્પિક રમતોનું આયોજન થશે, ત્યારે આ બસ્તર સ્પર્ધામાં ઉપસ્થિત બાળકોમાંથી એક બાળક દેશ માટે ચંદ્રક જીતશે અને સમગ્ર દેશને ગર્વ થશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનો મૂળ મંત્ર "સ્પોર્ટ્સ ફોર ઓલ, સ્પોર્ટ્સ ફોર એક્સલન્સ" છે અને સરકાર બસ્તરમાં આ વિઝનને સાકાર કરવા કટિબદ્ધ છે. શ્રી શાહે ખાતરી આપી હતી કે બસ્તર વિકાસ, પ્રવાસન, શાંતિ અને તમામ જાહેર કલ્યાણકારી યોજનાઓના અમલીકરણમાં 100 ટકા સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરશે અને છત્તીસગઢ ટૂંક સમયમાં જ નક્સલવાદથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત થઈ જશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સુરક્ષા, સન્માન અને સર્વસમાવેશક વિકાસને પ્રાથમિકતા આપવાની સાથે સાથે પાણી, જંગલ અને જમીનનાં સંરક્ષણને પણ આગળ વધાર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ નક્સલવાદને નાબૂદ કરીને શાંતિ અને સ્થિરતા સ્થાપિત કરવા માટે અવિરત પણે કામ કર્યું છે તથા સ્વતંત્રતા સંગ્રામ માટે પોતાનાં જીવનનું બલિદાન આપનારા સેંકડો આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓનાં બલિદાનનું સન્માન કરવા દેશભરમાં સંગ્રહાલયોનું નિર્માણ કર્યું છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, મોદીજીએ 15 નવેમ્બર, ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતિને જનજાતીય ગૌરવ દિવસ (આદિવાસી ગૌરવ દિવસ) તરીકે જાહેર કર્યો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે 2013-2014માં આદિવાસી કલ્યાણ બજેટ 28,000 કરોડ રૂપિયા હતું, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી મોદીના શાસનમાં વર્ષ 2024-2025 માટે તેને વધારીને 1,33,000 કરોડ રૂપિયા કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્રની નરેન્દ્ર મોદી સરકાર આદિવાસી વિસ્તારો, ગામડાઓ અને આદિવાસી યુવાનો કે જેઓ લાંબા સમયથી વિકાસની દોડમાં પાછળ રહી ગયા છે, તેમના વિકાસ માટે સંપૂર્ણપણે કટિબદ્ધ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ જિલ્લા ખનિજ ભંડોળનો ઉપયોગ મુખ્યત્વે ઔદ્યોગિક ઉદ્દેશો માટે થતો હતો, પણ પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં આ ભંડોળનો નોંધપાત્ર હિસ્સો આદિજાતિ ગામડાઓનાં વિકાસ માટે પુનઃદિશામાન કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આદિજાતિ વિસ્તારોને વધારાનાં રૂ. 97,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યાં છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સમયગાળા દરમિયાન રૂ. 6,400 કરોડનાં ખર્ચે 708 એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, જે અગાઉની સરકારનાં 10 વર્ષનાં કાર્યકાળ દરમિયાન ઊભી થયેલી સંખ્યા કરતાં 27 ગણી વધારે છે. શ્રી શાહે એ બાબતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, મોદી સરકારે જનજાતીય આદર્શ ગ્રામ યોજના માટે રૂ. 7,000 કરોડ, પ્રધાનમંત્રી ખાનગી વિકાસ મિશન માટે રૂ. 15,000 કરોડ અને જનજાતીય ઉન્નત ગ્રામ યોજના હેઠળ 63,000 ગામડાઓમાં 5 કરોડ આદિવાસી લોકોને વિસ્તૃત સુવિધાઓ પ્રદાન કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બસ્તરમાં શાંતિ સ્થાપિત કરવી, કુદરતી સૌંદર્ય જાળવવાની સાથે-સાથે તેના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું અને દુનિયાભરના પ્રવાસીઓને આકર્ષવા એ આપણી સહિયારી જવાબદારી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, માર્ગોનું નિર્માણ, રેલવેની શરૂઆત, વીજળી અને પાણીની જોગવાઈ મારફતે જ આ સિદ્ધિ હાંસલ કરી શકાશે અને સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ બાબત એ છે કે, શાંતિની સ્થાપના, નક્સલવાદ સંપૂર્ણપણે નાબૂદ થયા પછી જ સાકાર થશે.