Ministry of Tourism
Transforming India as Biggest Tourist Hub
16 DEC 2024 4:14PM by PIB Delhi
According to the UNWTO Barometer (May 2024), India was ranked 24th globally in terms of International Tourist Arrivals (ITAs) in 2023*. During this period, India recorded 18.89 million ITAs, marking a significant increase from 14.33 million in 2022, reflecting a robust growth rate of 31.9%.
* The ranking for 2023 is provisional due to missing data from some countries.
Ministry of Tourism has taken several steps to make India the biggest tourist hub in the world as under:
• The Ministry of Tourism under the schemes of ‘Swadesh Darshan’, ‘National Mission on Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual Heritage Augmentation Drive (PRASHAD)’ and ‘Assistance to Central Agencies for Tourism Infrastructure Development’ provides financial assistance to State Governments/Union Territory Administrations/Central Agencies for the development of tourism related infrastructure and facilities at various tourism destinations in the country.
• Ministry of Tourism through its various campaigns and events promotes various tourism destinations and products of India in domestic and international markets. Some of the initiatives are Dekho Apna Desh campaign, Chalo India campaign, International Tourism Mart, Bharat Parv.
• The Incredible India Content Hub was launched which is a comprehensive digital repository, featuring a rich collection of high-quality images, films, brochures, and newsletters related to tourism in India. Promotions are also carried out through the web-site – www.incredibleindia.org and social media handles of the Ministry.
• Thematic tourism like wellness tourism, culinary tourism, rural, eco-tourism, etc. amongst other niche subjects are promoted so as to expand the scope of tourism into other sectors as well.
• Enhance the overall quality and visitor experience through initiatives focused on capacity building, skill development such as ‘Capacity Building for Service Providers’ ‘Incredible India Tourist Facilitator’ (IITF), 'Paryatan Mitra' and 'Paryatan Didi’.
• For improving air connectivity to important tourist destinations, Ministry of Tourism has collaborated with Ministry of Civil Aviation under their RCS-UDAN Scheme. As on date, 53 tourism routes have been operationalized.
• e-Visa scheme is now available to 168 countries and it is available for 7 sub-categories:
i. e-Tourist Visa
ii. e-Business Visa
iii. e-Medical Visa
iv. e-Conference Visa
v. e-Medical Attendant Visa
vi. e-Ayush Visa
vii. e-Ayush Attendant Visa
This information was given by Union Minister for Tourism and Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Lok Sabha today.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ
16 DEC 2024 4:14PM by PIB Chandigarh
ਯੂਐੱਨਡਬਲਿਊਟੀਓ ਬੈਰੋਮੀਟਰ (ਮਈ 2024) ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ, 2023 ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਸਟ ਅਰਾਈਵਲਸ (ਆਈਟੀਏ) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 24ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸੀ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ 18.89 ਮਿਲੀਅਨ ਆਈਟੀਏ ਦਰਜ ਕੀਤੇ, ਜੋ 2022 ਵਿੱਚ ਦਰਜ 14.33 ਮਿਲੀਅਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 31.9% ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
* ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਡਾਟਾ ਗਾਇਬ ਹੋਣ ਕਾਰਨ 2023 ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਅਸਥਾਈ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ:
∙ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ‘ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ, 'ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਭਿਆਨ (ਪ੍ਰਸਾਦ)' ਅਤੇ 'ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੇਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ' ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ/ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਭਿਆਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ, ਚਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਆਨ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ, ਭਾਰਤ ਪਰਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਕੰਟੇਂਟ ਹੱਬ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ , ਫਿਲਮਾਂ, ਬਰੋਸ਼ਰ ਅਤੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.incredibleindia.org ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਸ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਹੋਰ ਖ਼ਾਸ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਹੈਲਥ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਕਲੀਨਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਗ੍ਰਾਮਿਣ, ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਆਦਿ ਥੀਮੈਟਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਦਾਇਰਾ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ‘ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ’, 'ਇੰਕ੍ਰੇਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਸਟ ਫੈਸੀਲੀਟੇਟਰ' (ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ), ‘ਪਰਯਟਨ ਮਿੱਤਰ’ ਅਤੇ ‘ਪਰਯਟਨ ਦੀਦੀ’ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੱਚੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਵਿਲ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਸੀਐੱਸ- ਉਡਾਣ ਤਹਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਈ-ਵੀਜ਼ਾ ਯੋਜਨਾ ਹੁਣ 168 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 7 ਉਪ- ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ:
1. ਈ-ਟੂਰਿਸਟ ਵੀਜ਼ਾ
2. ਈ- ਬਿਜ਼ਨੈਸ ਵੀਜ਼ਾ
3. ਈ-ਮੈਡਿਕਲ ਵੀਜ਼ਾ
4. ਈ-ਕਾਨਫਰੰਸ ਵੀਜ਼ਾ
5. ਈ-ਮੈਡੀਕਲ ਅਟੈਂਡੈਂਟ ਵੀਜ਼ਾ
6. ਈ-ਆਯੂਸ਼ ਵੀਜ਼ਾ
7. ਈ-ਆਯੂਸ਼ ਅਟੈਂਡੈਂਟ ਵੀਜ਼ਾ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।