Ministry of Finance
CBDT launches Electronic Campaign to address income and transaction mismatches for FY 2023-24 and FY 2021-22
17 DEC 2024 1:33PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has launched an electronic campaign to assist taxpayers in resolving mismatches between the income and transactions reported in the Annual Information Statement (AIS) and those disclosed in Income Tax Returns (ITRs) for the financial years 2023-24 and 2021-22. This campaign also targets individuals having taxable income or significant high-value transactions reported in their AIS but have not filed ITRs for the respective years. The initiative is part of the implementation of the e-Verification Scheme, 2021.
As part of this campaign, informational messages have been sent via SMS and email to taxpayers and non-filers where mismatches have been identified between transactions reported in AIS and the ITRs filed. The purpose of these messages is to remind and guide individuals who may not have fully disclosed their income in their ITRs to take this opportunity to file revised or belated ITRs for FY 2023-24. The last date to file these revised or belated ITRs is December 31, 2024.
For cases pertaining to FY 2021-22, taxpayers can file updated ITRs by the limitation date of March 31, 2025.
Taxpayers can also provide their feedback, including disagreeing with the information reported in the AIS, through the AIS portal accessible via the e-filing website (https://www.incometax.gov.in/iec/foportal/).
This initiative reflects the Income Tax Department’s commitment to leveraging technology to simplify compliance and ensure transparency. By utilising third-party data, the department aims to create a more efficient, taxpayer-friendly system that aligns with the vision of Viksit Bharat.
The CBDT encourages all eligible taxpayers to take advantage of this opportunity to fulfil their tax responsibilities and contribute to the nation’s economic development. This effort not only supports the government’s vision for a developed India but also promotes a culture of transparency, accountability, and voluntary compliance.

अर्थ मंत्रालय
2023-24 आणि 2021-22 या आर्थिक वर्षातील उत्पन्न आणि व्यवहार यातील विसंगती दूर करण्यासाठी सीबीडीटीने सुरू केली इलेक्ट्रॉनिक मोहीम
17 DEC 2024 4:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 डिसेंबर 2024
केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाने(सीबीडीटी) करदात्यांना त्यानी 2023-24 आणि 2021-22 या आर्थिक वर्षात सादर केलेल्या वार्षिक माहिती निवेदनात (एआयएस) आणि प्राप्तिकर विवरणपत्रात (आयटीआर) जाहीर केलेले उत्पन्न आणि व्यवहारांमधील विसंगतीची समस्या दूर करण्यात मदत करण्यासाठी इलेक्ट्रॉनिक मोहीम सुरू केली आहे. करपात्र उत्पन्न असलेल्या किंवा त्यांच्या एआयएस मध्ये महत्त्वपूर्ण उच्च-मूल्य व्यवहार असलेल्या मात्र संबंधित वर्षांसाठी प्राप्तिकर विवरणपत्र दाखल न केलेल्या व्यक्तींवर देखील ही मोहीम लक्ष केंद्रित करत आहे. ITR दाखल केलेले नाहीत. हा उपक्रम ई-व्हेरिफिकेशन स्कीम, 2021 च्या अंमलबजावणीचा एक भाग आहे.
या मोहिमेचा एक भाग म्हणून, जिथे एआयएस आणि दाखल केलेल्या आयटीआर मध्ये नोंदवलेले व्यवहार यांच्यात विसंगती आढळली आहे, त्या करदात्यांना आणि नॉन फायलर्सना माहितीपूर्ण संदेश एसएमएस आणि ईमेलद्वारे पाठवले गेले आहेत. या करदात्यांना आठवण करून देणे आणि ज्या व्यक्ती त्यांच्या आयटीआरमध्ये त्यांचे उत्पन्न पूर्णपणे जाहीर करू शकलेल्या नाहीत त्यांना 2023-24 या वर्षासाठी नव्याने किंवा प्रलंबित आयटीआर दाखल करण्याची संधी घेण्यासाठी मार्गदर्शन करणे हा या मेसेजचा उद्देश आहे. सुधारित किंवा प्रलंबित आयटीआर दाखल करण्यासाठी 31 डिसेंबर 2024 ही अंतिम तारीख आहे.
2021-22 या आर्थिक वर्षातील प्रकरणांसाठी करदात्यांना 31 मार्च 2025 पर्यंत सुधारित आयटीआर दाखल करता येतील.
करदाते एआयएसमध्ये दिलेल्या माहितीबाबत असहमतीसह त्यांचे अभिप्राय देखील ई-फायलिंग वेबसाईट (https://www.incometax.gov.in/iec/foportal/) द्वारे हाताळता येणाऱ्या एआयएस पोर्टलवर दाखल करू शकतात.
अनुपालन सुलभ करण्यासाठी आणि पारदर्शकता सुनिश्चित करण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा चांगल्या पद्धतीने वापर करण्याची प्राप्तिकर विभागाची वचनबद्धता यातून प्रतिबिंबित होत आहे. विकसित भारत या दृष्टीकोनाशी सुसंगत, अधिक कार्यक्षम, करदात्यांना अनुकूल अशी प्रणाली थर्ड पार्टी डेटाचा वापर करून, तयार करण्याचे विभागाचे उद्दिष्ट आहे.
सीबीडीटी सर्व पात्र करदात्यांना त्यांच्या करभरणा करण्याच्या जबाबदाऱ्या पूर्ण करण्यासाठी आणि देशाच्या आर्थिक विकासात योगदान देण्यासाठी या संधीचा लाभ घेण्यासाठी प्रोत्साहित करते. हा प्रयत्न केवळ सरकारच्या विकसित भारताच्या दृष्टीकोनाला पाठबळच देत नाही तर पारदर्शकता, जबाबदारी आणि ऐच्छिक अनुपालनाच्या संस्कृतीला देखील प्रोत्साहन देत आहे.