Ministry of Social Justice & Empowerment
PARLIAMENT QUESTION: PM YOUNG ACHIEVERS’ SCHOLARSHIP AWARD SCHEME FOR VIBRANT INDIA (PM YASASVI)
17 DEC 2024 1:46PM by PIB Delhi
The Government is implementing an umbrella scheme namely PM Young Achievers’ Scholarship Award Scheme for Vibrant India (PM YASASVI) to provide scholarships and educational support to students from Other Backward Classes (OBC), Economically Backward Classes (EBC) and De-Notified Tribes (DNT). There are following sub-schemes under PM YASASVI-
• Pre-Matric Scholarship for OBC, EBC and DNT Students
• Post-Matric Scholarship for OBC, EBC and DNT Students Studying in India
• Top Class Education in School for OBC, EBC and DNT Students
• Top Class Education in College for OBC, EBC and DNT Students
• Construction of Hostel for OBC Boys and Girls
The Government implements the Pre-Matric and Post-Matric scholarships for OBC students through States and Union Territories. The funds under the scheme for Construction of Hostels for OBC Boys and Girls are released to the State/UTs Governments on receipt of complete proposals in three (3) instalments. The budget allocation for the financial year 2023-24 is Rs. 40.00 crores.
Under the Scheme of Top-Class Education in School for OBC, EBC and DNT Students, scholarship is provided to cover tuition fee, hostel fee and other charges as required by the school, subject to a maximum of Rs. 75,000/- per annum per student of class 9 and 10 and Rs. 1,25,000/- per annum per student of class 11 and 12. Further, under the scheme of Top-Class Education in College for OBC, EBC and DNT Students, the scholarship is awarded to meet the requirements for (a) full tuition fee and non-refundable charges (there is a ceiling of Rs. 2.00 lakh per annum per student for private sector institutions and Rs. 3.72 lakhs per annum per student for the private sector flying clubs for Commercial Pilot Training and Type Rating Courses), (b) living expenses to the student @Rs.3000/-per month per student, (c) for books and stationery @ Rs. 5000/- per annum per student and (d) for computer/laptop of reputed brand with accessories like UPS and printer limited to Rs.45000/- per student as one time assistance during the course.
To ensure effective implementation of Schemes like the Pre-Matric and Post-Matric Scholarships for OBC, EBC and DNT students, and their alignment with the broader vision of Viksit Bharat (Developed India) by 2047, the aim is to improve access to education, reduce dropout rates, and contribute to the nation's development. The key measures for effective implementation are as under:
• Targeted Beneficiaries: Clear targets are set regarding the number of beneficiaries for scholarships each year.
• Monitoring Mechanism: Regular monitoring of implementation of scholarship schemes through reports submitted by State Governments and educational institutions.
• Impact Assessment: Track progress of scholarship schemes through regular Annual Progress Reports, which assess how effectively the scholarships have been distributed. Third party evaluation of these Schemes is carried out to assess the gaps and to suggest improvements.
• Review Committees: Periodic reviews and impact assessments are conducted to measure the effectiveness of the Schemes.
This information was provided by UNION MINISTER OF STATE FOR SOCIAL JUSTICE AND EMPOWERMENT, SHRI B.L. VERMA, in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸਦ ਸਵਾਲ:ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਇੰਡੀਆ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਯੁਵਾ ਉਪਲਬਧੀ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ
17 DEC 2024 1:46PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ (ਓਬੀਸੀ), ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ (ਈਬੀਸੀ) ਅਤੇ ਡੀ-ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਜਨਜਾਤੀਆਂ (ਡੀਐੱਨਟੀ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਇੰਡੀਆ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਯੁਵਾ ਉਪਲਬਧੀ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਐਵਾਰਡ ਸਕੀਮ (ਪੀਐੱਮ ਯਸ਼ਸਵੀ) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਯਸ਼ਸਵੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਉਪ-ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ-
• ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ, ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਅਤੇ ਡੀਐੱਨਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਓਬੀਸੀ, ਈਬੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਨਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੋਸਟ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ
• ਓਬੀਸੀ, ਈਬੀਸੀ ਤੇ ਡੀਐੱਨਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ
• ਓਬੀਸੀ, ਈਬੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਨਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆ ਲਈ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ
• ਓਬੀਸੀ ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਹੋਸਟਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਓਬੀਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ/ਪੋਸਟ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਲਾਗੂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਓਬੀਸੀ ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਹੋਸਟਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਤਿੰਨ (3) ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਹੋਰ ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ, ਈਬੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਨਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟਿਊਸ਼ਨ ਫੀਸ, ਹੋਸਟਲ ਫੀਸ ਤੇ ਹੋਰ ਫੀਸਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਲਾਸ 9 ਅਤੇ 10 ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਕਲਾਸ 11 ਅਤੇ 12 ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ 1 ਲੱਖ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਓਬੀਸੀ, ਈਬੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਨਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ (ਏ) ਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਫੀਸ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਵਾਪਸੀ ਯੋਗ ਫੀਸ (ਵਪਾਰਕ ਪਾਇਲਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਟਾਈਪ ਰੇਟਿੰਗ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ 2.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਫਲਾਇੰਗ ਕਲੱਬਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ 3.72 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸੀਮਾ ਹੈ) ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, (ਬੀ) ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਦਾ ਖਰਚ, (ਸੀ) ਪੁਸਤਕਾਂ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਅਤੇ (ਡੀ) ਯੂਪੀਐੱਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟਰ ਜਿਹੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰ/ਲੈਪਟੌਪ ਲਈ ਕੋਰਸ ਦੌਰਾਨ ਇਕਮੁਸ਼ਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ 45 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੈ।
ਹੋਰ ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ, ਈਬੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਨਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਪੋਸਟ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰ੍ਹੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਰੇਖਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਡ੍ਰੌਪਆਊਟ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਾਅ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:-
• ਲਕਸ਼ਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀ: ਹਰੇਕ ਵਰ੍ਹੇ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਲਕਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
• ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ।
• ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁਲਾਂਕਣ: ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਜਾਂਚ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਹ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅੰਤਰਾਲ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਸੁਝਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਪਖ ਦੁਆਰਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਸਮੀਖਿਆ ਕਮੇਟੀਆਂ: ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ. ਵਰਮਾ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।