રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ મંગલગિરી એઈમ્સ ખાતે પ્રથમ દીક્ષાંત સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં
17 DEC 2024 2:14PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(17 ડિસેમ્બર, 2024) આંધ્રપ્રદેશના મંગલગિરીમાં એઇમ્સના પ્રથમ દીક્ષાંત સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, કોઈપણ ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાનની શરૂઆતની બેચ તે સંસ્થાની ઓળખ બનાવે છે. તેમણે પ્રથમ બેચના MBBS સ્નાતકોને કહ્યું કે તેઓ તબીબી સમુદાય, સમાજ, દેશ અને વિદેશમાં એઇમ્સ, મંગલગિરીના પ્રથમ બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર છે.
રાષ્ટ્રપતિએ તબીબોને કહ્યું કે, તેઓએ તબીબી વ્યવસાય પસંદ કરીને માનવતાની સેવાનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે. તેમણે ડોકટરોને સફળતા અને આદર હાંસલ કરવા માટે ત્રણ સામાન્ય બાબતો પર ધ્યાન આપવાની સલાહ આપી - સર્વિસ ઓરિએન્ટેશન, લર્નિંગ ઓરિએન્ટેશન અને રિસર્ચ ઓરિએન્ટેશન. તેમણે કહ્યું કે, જો તેઓએ પ્રસિદ્ધિ અને ભાગ્ય વચ્ચે પસંદગી કરવાની હોય તો તેઓએ પ્રસિદ્ધિને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, ભારતીય ડોકટરોએ તેમની પ્રતિભા અને સખત મહેનતના આધારે વિશ્વના વિકસિત દેશોમાં અગ્રણી સ્થાન હાંસલ કર્યું છે. અન્ય દેશોના લોકો અહીં ઉપલબ્ધ તબીબી સુવિધાઓનો લાભ લેવા માટે ભારતની મુલાકાત લે છે. ભારત વિશ્વના મંચ પર પરવડે તેવા તબીબી પ્રવાસનના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે વિકાસ કરી રહ્યું છે અને આ વિકાસમાં ડોકટરોની મુખ્ય ભૂમિકા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, આપણી પરંપરામાં દીર્ઘાયુષ્ય અને રોગમુક્ત અને સ્વસ્થ રહેવા માટે પ્રાર્થના કરવામાં આવે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે જીવન અને આરોગ્ય એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે. આ અભિગમ સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેમને જાણીને આનંદ થયો કે મંગલગિરી એઇમ્સનું સૂત્ર ‘સકલ સ્વાસ્થ્ય સર્વદા’ સમગ્ર સ્વાસ્થ્ય સેવા અને તમામ માટે આરોગ્યસંભાળના આદર્શોથી પ્રેરિત છે. તેમણે કહ્યું કે સર્વગ્રાહી આરોગ્યનો અવિરત પ્રચાર અને બધા માટે આરોગ્ય સુનિશ્ચિત કરવું એ આ સંસ્થાના દરેક તબીબી વ્યવસાયીનો માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત હોવો જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, મેડિકલ સાયન્સ સમય અને સંજોગો અનુસાર નવા પડકારોનો સામનો કરે છે. આવા પડકારોનો સામનો કરવા માટે નવા ઉકેલોની જરૂર છે. મંગલગિરી સ્થિત એઈમ્સની સાયટોજેનેટિક્સ લેબોરેટરી આ દિશામાં એક પ્રયાસ છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ સંસ્થા આ પ્રયોગશાળાનો ઉપયોગ કરીને નવા સંશોધન અને સારવાર વિકસાવશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES FIRST CONVOCATION OF AIIMS, MANGALAGIRI
17 DEC 2024 2:14PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the first convocation of AIIMS, Mangalagiri, Andhra Pradesh today (December 17, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the initial batch of any higher education institute creates the identity of that institute. She told MBBS graduates of the first batch that they are the first brand ambassadors of AIIMS, Mangalagiri in the medical fraternity, society, country and abroad.
The President told doctors that by choosing the medical profession, they have chosen the path of serving humanity. She advised doctors to pay attention to three common things to achieve success and respect - service orientation, learning orientation and research orientation. She said that if they have to choose between fame and fortune, they should give priority to fame.
The President said that Indian doctors have achieved leading position in the world's developed countries based on their talent and hard work. People from other countries visit India to take advantage of the medical facilities available here. India is developing as a major centre of affordable medical tourism on the world stage and doctors have a major role in this development.
The President said that in our tradition, prayers are offered for longevity and for remaining disease-free and healthy. She added that life and health are interconnected. This approach focusses on holistic health. She was happy to note that the motto of the AIIMS, Mangalagiri ‘Sakal Swasthya Sarvada’ is inspired by the ideals of holistic healthcare and healthcare for all. She stated that the relentless promotion of holistic health and ensuring health for all should be the guiding principle of every medical professional at this Institute.
The President said that medical sciences faces new challenges according to time and circumstances. New solutions are required to face such challenges. The Cytogenetics Laboratory of AIIMS, Mangalagiri is an effort in this direction. She expressed confidence that this institute will develop new research and treatments by using this laboratory.
Please click here to see the President's Speech