Ministry of Rural Development
Beneficiaries under Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana - DDU-GKY
17 DEC 2024 4:11PM by PIB Delhi
Under Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY), 65% of the candidates have been placed in gainful employment after completing their training. From FY 2014-15 a total of 16,90,046 candidates have been trained and 10,97,265 candidates have been placed till November, 2024.
Under DDU-GKY, placement in the domain where training is imparted is not mandatory. However, the top 15 sectors under which trainings were imparted is given as under along with placements:
S. No.
Sector
Trained
Placed
1
TEXTILES
370844
180581
2
IT-ITES
241218
141542
3
APPAREL MADEUPS AND HOME FURNISHINGS
207024
132805
4
RETAIL
225241
124957
5
TOURISM & HOSPITALITY
145122
83265
6
HEALTHCARE
114303
62966
7
ELECTRONICS
91984
51599
8
LOGISTICS
72698
45698
9
CONSTRUCTION
64248
34202
10
TELECOM
54514
30804
11
BFSI
44425
21398
12
AUTOMOTIVE
37068
19909
13
MANAGEMENT, ENTREPRENEURSHIP AND PROFESSIONAL SKILLS
35690
18802
14
CAPITAL GOODS
18351
9956
15
BEAUTY & WELLNESS
11397
6553
DDU-GKY guidelines provide various financial benefit to the candidates viz. Training Cost & Assessment Cost, Post Placement Support, Retention Support, Career Progression Support. Other than this, Alumni Support and Migration Support Centres also facilitate for long term employment stability. The various support provisions being provided to candidates under DDU-GKY are given in Annexure-1.
DDU-GKY guidelines provide for earmarking 50% of the funds for SCs and STs. And under DDU-GKY, coverage of 15% minorities, 5% of PwDs & 33% of women is mandatory. The number of beneficiaries from Women, SC, ST, PwD trained and placed during last three years & current year under DDUGKY
FY
Women
SC
ST
PwD
Trained
Placed
Trained
Placed
Trained
Placed
Trained
Placed
2021-22
58443
26040
35917
16092
20049
9414
352
142
2022-23
133124
91726
78112
52161
42811
30524
1260
507
2023-24
121927
93361
72131
56085
31940
25090
1102
641
2024-25 till Nov'24
39256
29209
20984
16671
12276
8539
442
246
Total
352750
240336
207144
141009
107076
73567
3156
1536
10,97,265 candidates have been placed under DDU-GKY since FY 2014-15 till November, 2024. Impact Study is commissioned and the same is undergoing.
Based on the implementation experiences & suggestions from stakeholders, scheme guidelines for Deen Dayal Upadhyay Grameen Kaushalya Yojana 2.0 is made. Following measure have incorporated under DDU-GKY 2.0:
• Increase in placement period from a minimum of 3 months to 6 months.
• Funding projects based on training batches.
• Upskilling and reskilling of trained candidates who have been employed for 12 months after training.
• 5% amount separately for Innovative Projects
• Provision of skill loan – empanelment of agencies providing high level training.
• Making provision for self-help groups and their federation trainees to work as a project implementation unit for training and placement.
Annexure-I
Details of the support provisions being provided to candidates under DDU-GKY:
Sl. No.
Item
3 months (576 hr)
6 months (1152 hr)
9 month (1728 hr)
12 month (2304 hr)
Common Costs for Residential / Non Residential courses
1
Total Training Cost per candidate
A
Category I @ Rs. 49.00 per hour
28,224.00
56,448.00
84,672.00
112,896.00
B
Category II @ Rs. 42.00 per hour
24,192.00
48,384.00
72,576.00
96,768.00
C
Category III @ Rs. 35.10 per hour
20,217.60
40,435.20
60,652.80
80,870.40
2
Special Area allowances @ additional 10% of S. No. 1, in case training centre is located in Special Areas.
Special Areas is defined as:
(i) North- Eastern states (Assam, Arunachal Pradesh, Meghalaya, Manipur, Mizoram, Nagaland, Sikkim, Tripura,
(ii) Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh, Uttarakhand
(iii) Andaman & Nicobar Islands, Lakshadweep Islands
(iv) Districts affected by Left Wing Extremism (LWE) as identified by M/o Home Affairs for Integrated Action Plan
A
Category I @ Rs. 49.00 per hour
2,822.40
5,644.80
8,467.20
11,289.60
B
Category II @ Rs. 42.00 per hour
2,419.20
4,838.40
7,257.60
9,676.80
C
Category III @ Rs. 35.10 per hour
2,021.76
4,043.52
6,065.28
8,087.04
3
Uniform (1 set for trainings less than or equal to 6 months and 2 sets for more months)
1,270
1,270
2,540
2,540
4
Post Placement Support (provided to Candidates through PIAs)
A
Within District of Domicile (Rs 1270 per month for 2 months)
2,540
2,540
2,540
2,540
B
Within State of Domicile (Rs 1270 per month for 3 months)
3,810
3,810
3,810
3,810
C
Outside State of Domicile (Rs 1270 per month for 6 months)
7,620
7,620
7,620
7,620
5
Boarding & Lodging cost for Residential Courses
A
X category cities @ Rs.375 per day
33,750
67,500
101,250
135,000
B
Y category cities @ Rs.315 per day
28,350
56,700
85,050
113,400
C
Z category cities @ Rs.250 per day
22,500
45,000
67,500
90,000
D
Other places (includes all Rural areas) @ Rs.220 per day
19,800
39,600
59,400
79,200
6
Food and Transport cost per candidate for Non Residential Courses
11,700
23,400
35,100
46,800
7
One-time Travel Cost upto a maximum Rs.4500 per candidate or as per actual, whichever is lower.
4,500
4,500
4,500
4,500
This information was given by the Minister of State for Rural Development, Shri Kamlesh Paswan in a written reply in Lok Sabha today.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯ ਯੋਜਨਾ-ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀ
17 DEC 2024 4:11PM by PIB Chandigarh
ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯ ਯੋਜਨਾ-ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 65 % ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਭਕਾਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2014-15 ਤੋਂ ਕੁੱਲ 16,90,046 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ 10,97,265 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜਿਸ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਟੌਪ ਦੇ 15 ਖੇਤਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਸੈਕਟਰ
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
ਪਲੇਸਮੈਂਟ
1
ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ
370844
180581
2
ਆਈਟੀ-ਆਈਟੀਈਐੱਸ
241218
141542
3
ਲਿਬਾਸ ਮੇਡਅੱਪਸ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਫਰਨੀਚਰਸ
207024
132805
4
ਪ੍ਰਚੂਨ
225241
124957
5
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਹੌਸਪੀਟੈਲਿਟੀ
145122
83265
6
ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ
114303
62966
7
ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ
91984
51599
8
ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ
72698
45698
9
ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ
64248
34202
10
ਟੈਲੀਕੌਮ
54514
30804
11
ਬੀਐੱਫਐੱਸਆਈ
44425
21398
12
ਆਟੋਮੋਟਿਵ
37068
19909
13
ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਉਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੌਸ਼ਲ
35690
18802
14
ਕੈਪੀਟਲ ਗੁੱਡਜ਼
18351
9956
15
ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ
11397
6553
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦਿਸ਼ਾ- ਨਿਰਦੇਸ਼ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿੱਤੀ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਾਗਤ, ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਹਾਇਤਾ, ਧਾਰਨ ਸਹਾਇਤਾ, ਕਰੀਅਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਹਾਇਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਅਨੁਬੰਧ-1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦਿਸ਼ਾ- ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 50% ਫੰਡ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ, 15% ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ, 5% ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ 33% ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਂਨਡ ਅਤੇ ਨਿਯੁਕਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ-
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ
ਮਹਿਲਾ
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ
ਦਿਵਯਾਂਗ
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ
ਪਲੇਸਮੈਂਟ
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ
ਪਲੇਸਮੈਂਟ
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ
Pਪਲੇਸਮੈਂਟ
ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ
ਪਲੇਸਮੈਂਟ
2021-22
58443
26040
35917
16092
20049
9414
352
142
2022-23
133124
91726
78112
52161
42811
30524
1260
507
2023-24
121927
93361
72131
56085
31940
25090
1102
641
2024-25 ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ
39256
29209
20984
16671
12276
8539
442
246
ਕੁੱਲ
352750
240336
207144
141009
107076
73567
3156
1536
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2014-15 ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 10,97,265 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਤਜ਼ੁਰਬੇ ਅਤੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕੌਸ਼ਲਯ ਯੋਜਨਾ 2.0 ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ 2.0 ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੇਠਾਂ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
• ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਬੈਚਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ।
• ਸਿੱਖਿਅਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ ਹੁਨਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਅਤੇ ਰੀ-ਸਕਿਲਿੰਗ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇ।
• ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ ਤੋਂ 5% ਰਾਸ਼ੀ
• ਕੌਸ਼ਲ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ - ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀਬੱਧਤਾ।
• ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਇਕਾਈ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ।
ਅਨੁਬੰਧ-I
ਡੀਡੀਯੂ-ਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਵਸਤੂ
3 ਮਹੀਨੇ (576 ਘੰਟੇ)
6 ਮਹੀਨੇ (1152 ਘੰਟੇ)
9 ਮਹੀਨੇ (1728 ਘੰਟੇ)
12 ਮਹੀਨੇ (2304 ਘੰਟੇ)
ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ / ਗੈਰ-ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਆਮ ਲਾਗਤਾਂ
1
ਪ੍ਰਤੀ ਉਮੀਦਵਾਰ ਕੁੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਾਗਤ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ I @ 49.00 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
28,224.00
56,448.00
84,672.00
112,896.00
ਬੀ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ II @ 42.00 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
24,192.00
48,384.00
72,576.00
96,768.00
ਸੀ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ III @ 35.10 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
20,217.60
40,435.20
60,652.80
80,870.40
2
ਜੇਕਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ 1 ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 10% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਭੱਤਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
(i) ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ (ਅਸਾਮ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਸਿੱਕਮ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ,
1. ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ
(iii) ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਦ੍ਵੀਪ
(iv) ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਵਾਮਪੰਥੀ ਉਗਰਵਾਦ (ਐੱਲਡਬਲਿਊਈ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ I @ 49.00 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
2,822.40
5,644.80
8,467.20
11,289.60
ਬੀ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ II @ 42.00 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
2,419.20
4,838.40
7,257.60
9,676.80
ਸੀ
ਸ਼੍ਰੇਣੀ III @ 35.10 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ
2,021.76
4,043.52
6,065.28
8,087.04
3
ਵਰਦੀ (6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜਾਂ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ 1 ਸੈੱਟ ਅਤੇ ਵੱਧ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ 2 ਸੈੱਟ)
1,270
1,270
2,540
2,540
4
ਪੋਸਟ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਸਪੋਰਟ (ਪੀ.ਆਈ.ਏ ਰਾਹੀਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ)
ਨਿਵਾਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਦਰ (2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ 1270 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ)
2,540
2,540
2,540
2,540
ਬੀ
ਨਿਵਾਸ ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ (3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ 1270 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ)
3,810
3,810
3,810
3,810
ਸੀ
ਨਿਵਾਸ ਰਾਜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ (6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ 1270 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ)
7,620
7,620
7,620
7,620
5
ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਲਾਗਤ
ਐਕਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ @ 375 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ
33,750
67,500
101,250
135,000
ਬੀ
ਵਾਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ @ 315 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ
28,350
56,700
85,050
113,400
ਸੀ
ਜ਼ੇਡ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ @ 250 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ
22,500
45,000
67,500
90,000
ਡੀ
ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ (ਸਾਰੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰ ਸਮੇਤ) @ 220 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ
19,800
39,600
59,400
79,200
6
ਗੈਰ-ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਉਮੀਦਵਾਰ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਲਾਗਤ
11,700
23,400
35,100
46,800
7
ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀ ਉਮੀਦਵਾਰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 4500 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਜਾਂ ਅਸਲ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ।
4,500
4,500
4,500
4,500
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।