Ministry of Road Transport & Highways
Parliament Question: - Status of Ambitious Bharatmala Pariyojana
18 DEC 2024 1:58PM by PIB Delhi
Bharatmala Pariyojana was approved by Government of India in 2017 covering a length of 34,800 km to improve connectivity and reduce logistic cost in the country. As on 31.10.2024, projects covering a total length of 26,425 km have been awarded and 18,714 km has been constructed. The State/UT-wise details of progress of project under Phase-I of Bharatmala are Annexed.
No State-wise fund allocation is being made to National Highways Authority of India (NHAI) for Bharatmala Pariyojana. Further, the total expenditure incurred by NHAI under Bharatmala Pariyojana is Rs.4.72 lakh Crore upto 30.11.2024.
So far, 18 projects with a length of 424 km have been awarded and 189 km has been constructed under Port and Coastal Connectivity Roads Category. Various projects envisaged under Bharatmala Scheme are providing linkage/ connectivity to different major/ minor ports in various coastal States including the State of Gujarat, Maharashtra, Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Odisha and West Bengal.
ANNEXURE
ANNEXURE REFERRED TO IN REPLY TO PART (a) OF RAJYA SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 2657 ANSWERED ON 18/12/2024 ASKED BY SHRI PARIMAL NATHWANI REGARDING STATUS OF AMBITIOUS BHARATMALA PARIYOJANA.
State Wise Progress Details for Bharatmala Pariyojana
State
Total Length
(km)
Length Awarded (km)
Length Constructed till 31st Oct’24
(km)
Andhra Pradesh
2,525
1,936
994
Assam
433
431
378
Bihar
1,572
1,159
641
Chhattisgarh
571
471
221
Delhi
203
203
178
Goa
26
26
26
Gujarat
1,577
1,194
923
Haryana
1,058
1,058
870
Himachal Pradesh
167
167
113
Jammu & Kashmir
433
251
115
Jharkhand
1,000
801
440
Karnataka
2,059
1,603
1,043
Kerala
1,126
708
396
Madhya Pradesh
3,063
2,017
1,407
Maharashtra
3,029
2,174
1,837
Manipur
635
635
394
Meghalaya
170
170
107
Mizoram
593
593
451
Nagaland
208
208
155
Odisha
1,586
967
871
Punjab
1,764
1,553
603
Rajasthan
2,503
2,360
2,241
Tamil Nadu
2,414
1,476
1,185
Telangana
1,719
1,026
746
Tripura
94
94
68
Uttar Pradesh
3,127
2,496
1,854
Uttarakhand
273
264
146
West Bengal
874
385
314
Total
34,800
26,425
18,714
This information was given by the The Union Minister of Road Transport & Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in Rajya Sabha today.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੰਸਦੀ ਸਵਾਲ: - ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
18 DEC 2024 1:58PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2017 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ 34,800 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਅਧੂਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। 31-10-2024 ਤੱਕ, ਕੁੱਲ 26,425 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 18,714 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਦੇ ਪੜਾਅ- I ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਰਾਜ/ਸੰਘ ਰਾਜ ਅਤੇ ਖੇਤਰ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਨੱਥੀ ਹਨ।
ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੂੰ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਫੰਡ ਅਲਾਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ 30.11.2024 ਤੱਕ 4.72 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਨ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, 424 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ 18 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਕੋਸਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਰੋਡ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 189 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲਪਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਮੁੱਖ/ਛੋਟੇ ਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਸੰਪਰਕ/ਲਿੰਕਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਨੁਬੰਧ
ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਿਮਲ ਨਾਥਵਾਨੀ ਦੁਆਰਾ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀ ਮਿਤੀ 18/12/2024 ਦੇ ਰਾਜਸਭਾ ਅਨਸਟਾਰਡ ਸਵਾਲ ਨੰਬਰ 2657 ਦੇ ਭਾਗ (ਏ) ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਸੰਦਰਭ ਅਨੁਬੰਧ।
ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਲਈ ਰਾਜਵਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵੇਰਵਾ
ਰਾਜ
ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ (ਕਿ.ਮੀ.)
ਨਿਰਧਾਰਤ ਲੰਬਾਈ (ਕਿ.ਮੀ.)
31 ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਟੀਚਾ (ਕਿ.ਮੀ.)
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2,525
1,936
994
ਅਸਾਮ
433
431
378
ਬਿਹਾਰ
1,572
1,159
641
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
571
471
221
ਦਿੱਲੀ
203
203
178
ਗੋਆ
26
26
26
ਗੁਜਰਾਤ
1,577
1,194
923
ਹਰਿਆਣਾ
1,058
1,058
870
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
167
167
113
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
433
251
115
ਝਾਰਖੰਡ
1,000
801
440
ਕਰਨਾਟਕ
2,059
1,603
1,043
ਕੇਰਲ
1,126
708
396
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3,063
2,017
1,407
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3,029
2,174
1,837
ਮਣੀਪੁਰ
635
635
394
ਮੇਘਾਲਿਆ
170
170
107
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
593
593
451
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
208
208
155
ਓਡੀਸ਼ਾ
1,586
967
871
ਪੰਜਾਬ
1,764
1,553
603
ਰਾਜਸਥਾਨ
2,503
2,360
2,241
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
2,414
1,476
1,185
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1,719
1,026
746
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
94
94
68
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3,127
2,496
1,854
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
273
264
146
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
874
385
314
ਕੁੱਲ
34,800
26,425
18,714
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।