ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024: ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય
25,938 કરોડના અંદાજપત્રીય ખર્ચ સાથે ઓટોમોબાઈલ અને ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ ઉદ્યોગ માટે પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઈન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના
ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 11,500 કરોડના ખર્ચ સાથે FAME II યોજના શરૂ કરવામાં આવી
કુલ 10,900 કરોડ- PM ઇ-ડ્રાઇવ યોજનાનો હેતુ ગ્રીન મોબિલિટીને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઇવી ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવાનો છે
ટકાઉ શહેરી ગતિશીલતાને ટેકો આપવા માટે ચુકવણી સુરક્ષા મિકેનિઝમ (PSM) યોજના
19 DEC 2024 12:29PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ દરમિયાન ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય (એમએચઆઈ)ની મુખ્ય પહેલો/સિદ્ધિઓ/સમારંભો નીચે મુજબ છેઃ
ઓટોમોબાઈલ અને ઓટો કોમ્પોનેન્ટ્સ ઉદ્યોગ માટેની પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજના, રૂ. 25938 કરોડના અંદાજપત્રીય ખર્ચ સાથે, અદ્યતન ઓટોમોટિવ ટેકનોલોજી (એએટી) ઉત્પાદનો માટે ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓમાં વધારો કરવાનો, ખર્ચની વિકલાંગતાને દૂર કરવાનો અને એક મજબૂત સપ્લાય ચેઇનનું નિર્માણ કરવાનો છે. 15.09.2021 ના રોજ મંજૂર થયેલી આ યોજના નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી નાણાકીય વર્ષ 2027-28ના સમયગાળાને આવરી લે છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2024-25 થી નાણાકીય વર્ષ 2028-29 સુધી પ્રોત્સાહક વિતરણ કરવામાં આવશે. આ યોજના ઇલેક્ટ્રિક વાહન અને હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ઘટકો માટે 13-18 ટકા અને અન્ય એએટી ઘટકો માટે 8-13 ટકા પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરે છે. 115 અરજીઓ મળી હતી તેમાંથી 82 અરજીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાં અંદાજે 42500 કરોડનું રોકાણ, રૂ.231500 કરોડનું વધારાનું વેચાણ અને પાંચ વર્ષમાં 1.4 લાખ નોકરીઓ મળી હતી. સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં, ₹20,715 કરોડનું રોકાણ અને ₹10,472 કરોડનું સંવર્ધિત વેચાણ હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે પ્રથમ પ્રોત્સાહક વિતરણનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. મુખ્ય વિશેષતાઓમાં ઓછામાં ઓછું 50% સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધન અને સ્થાનિક અને નિકાસ બંને વેચાણ માટેની લાયકાતનો સમાવેશ થાય છે.
11,500 કરોડના ખર્ચ સાથે 2019માં શરૂ કરવામાં આવેલી ફેમ-2 યોજનાનો હેતુ ઇ-2ડબ્લ્યુ, -3ડબ્લ્યુ, -4ડબ્લ્યુ, -બસ અને ઇવી પબ્લિક ચાર્જિંગ સ્ટેશન્સ (પીસીએસ) માટે ડિમાન્ડ ઇન્સેન્ટિવ્સ દ્વારા ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. 31 ઓક્ટોબર, 2024 સુધીમાં₹ 8,844 કરોડ ખર્ચાયા છે, જેમાં સબસિડી માટે ₹6,577 કરોડ, કેપિટલ એસેટ્સ માટે ₹2,244 કરોડ અને અન્ય ખર્ચ માટે ₹23 કરોડનો સમાવેશ થાય છે. કુલ 16.15 લાખ ઇવીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે: 14.27 લાખ ઇ-2ડબ્લ્યુ, 1.59 લાખ ઇ-3ડબ્લ્યુ, 22,548 -4ડબ્લ્યુ અને 5,131 -બસો. આ ઉપરાંત, 10,985 ઇવી પીસીએસને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેમાંથી 8,812 ઇન્સ્ટોલેશન માટે ફાળવવામાં આવ્યા છે. આ યોજનામાં તબક્કાવાર ઉત્પાદન કાર્યક્રમ સામેલ છે અને તેણે ઇવી પર જીએસટીમાં ઘટાડો કરવા અને રાજ્યની ઇવી નીતિઓને સક્ષમ કરવા જેવી મહત્ત્વપૂર્ણ નીતિગત પહેલોને ટેકો આપ્યો છે, જે સ્થાયી મોબિલિટીમાં ભારતનાં સંક્રમણમાં પ્રદાન કરે છે.
રૂ. 10,900 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે 29 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ નોટિફાઇડ પીએમ ઇ-ડ્રાઇવ સ્કીમ, ગ્રીન મોબિલિટીને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઇવી મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમને વિકસિત કરવા માટે 1 ઓક્ટોબર, 2024 થી 31 માર્ચ, 2026 સુધી અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. આ ફાળવણીમાં 28 લાખ ઇ-2ડબલ્યુ, -3ડબલ્યુ, -એમ્બ્યુલન્સ અને ઇ-ટ્રકને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સબસિડી માટે ₹3,679 કરોડનો સમાવેશ થાય છે. જાહેર પરિવહન એજન્સીઓ દ્વારા 14,028 -બસોની ખરીદી માટે ₹4,391 કરોડ; -4ડબલ્યુ માટે 22,100 ફાસ્ટ ચાર્જર, -બસ માટે 1,800 ફાસ્ટ ચાર્જર્સ અને ઇ-2ડબલ્યુ/3ડબલ્યુ માટે 48,400 ફાસ્ટ ચાર્જર્સ લગાવવા માટે ₹2,000 કરોડ; પરીક્ષણ એજન્સીઓને અપગ્રેડ કરવા માટે ₹780 કરોડ; -એમ્બ્યુલન્સ અને ઇ-ટ્રક તૈનાત કરવા માટે પ્રત્યેકને ₹500 કરોડ; અને વહીવટી ખર્ચ માટે ₹50 કરોડ. 20 નવેમ્બર, 2024 સુધીમાં, આ યોજના હેઠળ દાવામાં ₹600 કરોડ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં ₹332 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક પેસેન્જર કાર (એસએમઇસી)ના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાની યોજના, જે 15 માર્ચ, 2024 ના રોજ સૂચિત કરવામાં આવી હતી, તેનો ઉદ્દેશ વૈશ્વિક રોકાણોને આકર્ષિત કરવાનો, ભારતને ઇલેક્ટ્રિક વાહનો (-4ડબ્લ્યુ) માટે ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે પ્રોત્સાહન આપવાનો અને સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધન (ડીવીએ) ને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. માન્ય અરજદારોએ ત્રણ વર્ષની અંદર ઓછામાં ઓછું ₹4,150 કરોડ (500 મિલિયન ડોલર)નું રોકાણ કરવું જરૂરી છે, જે આ સમયગાળા દરમિયાન 25% અને પાંચ વર્ષની અંદર 50% ડીવીએ હાંસલ કરે છે. આ યોજના ઘટાડેલી કસ્ટમ્સ ડ્યુટી પર ઇ-4ડબલ્યુની મર્યાદિત આયાતને મંજૂરી આપે છે, જે દર વર્ષે 8,000 વાહનો સુધી મર્યાદિત છે, જેમાં અરજદાર દીઠ કુલ ડ્યુટીની આગાહી ₹6,484 કરોડ અથવા પ્રતિબદ્ધ રોકાણ સુધી મર્યાદિત છે. આઇએફસીઆઇની પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ એજન્સી (પીએમએ) તરીકે નિમણૂક કરવામાં આવી છે અને બે હિતધારકો સાથે પરામર્શ કરવામાં આવ્યો છે. વિગતવાર માર્ગદર્શિકા વિકાસ હેઠળ છે અને ૨૦૨૫ માં સૂચિત કરવામાં આવશે. આ યોજના કડક ડીવીએ અનુપાલન, -4ડબલ્યુ માટે અત્યાધુનિક કામગીરી માપદંડ અને આંતર-મંત્રાલય મંજૂરી સમિતિ મારફતે સંકલન પર ભાર મૂકે છે, જેમાં એઆરએઆઈ, આઇસીએટી અને જીએઆરસી જેવી માન્યતા પ્રાપ્ત એજન્સીઓ દ્વારા પરીક્ષણ કરવામાં આવશે. આ પહેલ "મેક ઇન ઇન્ડિયા" સાથે સુસંગત છે, જે પીએલઆઇ-ઓટો યોજના સાથે સંકલન સાધવાની સાથે-સાથે સ્વદેશી ઉત્પાદન અને રોજગારીનાં સર્જનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
પીએમ ઇ-બસ સેવા પેમેન્ટ સિક્યુરિટી મિકેનિઝમ (પીએસએમ) યોજના, 28 ઓક્ટોબર, 2024 ના રોજ નોટિફાઇડ કરવામાં આવી હતી, જેમાં કુલ રૂ. 3,435.33 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે, જાહેર પરિવહન સત્તામંડળો (પીટીએ) દ્વારા કુલ ખર્ચ કરાર (જીસીસી) અથવા તેના જેવા મોડેલો હેઠળ ઇ-બસ ખરીદી અને કામગીરી માટે ડિફોલ્ટના કિસ્સામાં ઓઇએમ / ઓપરેટર્સ માટે ચુકવણી સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનું લક્ષ્ય છે. 12 વર્ષ સુધી 38,000 કે તેથી વધુ ઇ-બસોને આવરી લેતી આ યોજનામાં એસ્ક્રો એકાઉન્ટ્સ અને ડાયરેક્ટ ડેબિટ મેન્ડેટ્સ (ડીડીએમ) જેવી પદ્ધતિઓનો સમાવેશ થાય છે, જે ચુકવણી ન કરવાના કિસ્સામાં ભંડોળની ભરપાઈ કરવા માટે આરબીઆઈ પાસે છે. પીટીએએ 90 દિવસની અંદર વિતરિત ભંડોળની ચુકવણી કરવાની રહેશે, જેમાં લેટ પેમેન્ટ સરચાર્જ (એલપીએસ) અને એમસીએલઆર-આધારિત વ્યાજ દર સહિતના દંડનો સમાવેશ થાય છે. એમએચઆઈએ સીઈએસએલને અમલીકરણ એજન્સી તરીકે નિયુક્ત કરી છે અને દેખરેખ માટે સ્ટીઅરિંગ કમિટીની રચના કરી છે. અત્યાર સુધી, યોજનાના નોટિફિકેશન, માર્ગદર્શિકા અને પીટીએ અને રાજ્ય સરકારો સહિતના હિતધારકો સાથે સંદેશાવ્યવહાર જારી કરવામાં આવ્યા છે, અને અમલીકરણ માટે એસઓપીને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે 21 નવેમ્બર, 2024 ના રોજ એક પરામર્શ બેઠક યોજવામાં આવી હતી. આ યોજના ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપીને અને ઇ-બસ અપનાવવામાં જોખમ વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપીને ટકાઉ શહેરી ગતિશીલતાને ટેકો આપે છે.
ભારતમાં એડવાન્સ કેમિસ્ટ્રી સેલ (એસીસી) બેટરી સ્ટોરેજ માટે પ્રોડક્શન-લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) સ્કીમઃ
સરકારે ભારતમાં એડવાન્સ કેમિસ્ટ્રી સેલ (એસીસી), બેટરી સ્ટોરેજ માટે ઉત્પાદન સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજનાને મંજૂરી આપી છે, જેમાં 7 વર્ષ માટે રૂ. 18,100 કરોડનો ખર્ચ થશે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવાનો છે તથા ભારતમાં એક સ્પર્ધાત્મક એસીસી બેટરી સેટ-અપ સ્થાપિત કરવા માટે મોટા સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય ખેલાડીઓને પ્રોત્સાહિત કરવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
આ યોજના હેઠળ પસંદ થયેલી ત્રણ લાભાર્થી કંપનીઓએ 30 ગીગાવોટ એસીસી ક્ષમતાની ઉત્પાદન સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે પીએલઆઈ એસીસી યોજનાનો અમલ કરવા માટે કાર્યક્રમ સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. અમલીકરણ કરતી કંપનીઓ દ્વારા કરવામાં આવતા કુલ અંદાજિત રોકાણો આશરે છે. 30 ગીગાવોટની ક્ષમતા માટે રૂ. 14,810 કરોડ. આ યોજના ડિસેમ્બર 2024 સુધીના સગર્ભાવસ્થાના સમયગાળા હેઠળ છે અને લાભાર્થી કંપનીઓ તેમની ઉત્પાદન સુવિધાઓ સ્થાપિત કરી રહી છે. તમિલનાડુના કૃષ્ણાગિરીમાં ઓલા સેલ ટેક્નોલોજીસ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ દ્વારા સંચાલિત 1 જીડબ્લ્યુએચની ક્ષમતા પાયલોટ હેઠળ છે. કુલ રૂ. 1505 કરોડનું રોકાણ અને 863 નંબરની રોજગારી. 31.10.2024 સુધી લાભાર્થી કંપનીઓ દ્વારા જનરેટ કરવામાં આવી છે.
એમ્પાવર્ડ ગ્રૂપ ઑફ સેક્રેટરીઝ (ઇજીઓએસ)ની ભલામણ અનુસાર, એમએચઆઈએ ટેકનોલોજી અજ્ઞેયવાદી એસીસી ઉત્પાદન માટે 10 ગીગાવોટની ક્ષમતા પર ફરીથી પ્રતિબંધ મૂકવાની શરૂઆત કરી હતી. બિડિંગ પ્રક્રિયા પૂર્ણ થઈ ગઈ છે અને એમએચઆઈએ રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ લિમિટેડને 06/09/2024 ના રોજ બેલેન્સ 10 ગીગાવોટ ક્ષમતા (એન્ડ-યુઝ અજ્ઞેયવાદી) માટે લેટર ઓફ એવોર્ડ (એલઓએ) જારી કર્યો હતો અને આરઆઇએલે 09/09/2024 ના રોજ એલઓએ સ્વીકાર્યું હતું.
વધુમાં, જુલાઈ, 2024માં ઇજીઓએસની ભલામણ મુજબ, એમએચઆઈએ નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય (એમએનઆરઇ) માટે ગ્રિડ સ્કેલ સ્ટેશનરી સ્ટોરેજ (જીએસએસ) એપ્લિકેશન્સ માટે બાકીની 10 ગીગાવોટ ક્ષમતા માટે બિડ ડોક્યુમેન્ટ્સને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા માટે પ્રક્રિયા શરૂ કરી હતી.
કેપિટલ ગુડ્સ સ્કીમની સિદ્ધિઓ
1. સિટાર્ક, કોઇમ્બતૂરે કેપિટલ ગુડ્સ સ્કીમ હેઠળ 88 ટકાની મોટર કાર્યક્ષમતા અને 78 ટકાની પંપ કાર્યક્ષમતા સાથે સ્વદેશી રીતે 6 ઇંચનો બીએલડીસી સબમર્સિબલ પંપ વિકસાવ્યો છે. આ પહેલ આવા પંપોની આયાતમાં 80 ટકાનો ઘટાડો કરીને "પરમાણુ"ને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ નવીનતાને યુનાઇટેડ નેશન્સ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઇઝેશન (યુનિડો) દ્વારા પંપ કેટેગરીમાં શ્રેષ્ઠ ઉત્પાદન તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
2. સીએમટીઆઈએ ૪૫૦ આરપીએમ સુધી યાર્ન વણાટવામાં સક્ષમ હાઇ સ્પીડ રેપિયર લૂમ મશીન બનાવ્યું છે. હવે આ મશીનનું ઉત્પાદન મેસર્સ લક્ષ્મી રેપિયર લૂમ પ્રા.લિ., સુરત દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યું છે અને આ મશીન ઇટાલીના મિલાનમાં આઇટીએમએ 2023 માં પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ રૂ. 1.2 લાખની કિંમતનું સ્વદેશી વણાટ નિયંત્રક વિકસાવવામાં આવ્યું છે, જેની કિંમત અગાઉ વિદેશી ઉત્પાદકો દ્વારા રૂ. 8.5 લાખ હતી.
3. સી.એમ.ટી.આઈ. ખાતેના સમર્થ કેન્દ્ર હેઠળ, ટોયોટા એન્જિન મેન્યુફેક્ચરિંગ લાઇનમાં ઔદ્યોગિક ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (આઇઆઇઓટી) ટેકનોલોજી લાગુ કરવામાં આવી છે, જે નિવારક જાળવણી માટે 64 મશીનોને નિયંત્રિત કરે છે. આ ઉપરાંત આપણા ઉદ્યોગોની સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટની કાર્યદક્ષતા વધારવામાં મદદ મળશે.
4. ભારતમાં આ પ્રથમ વખત છે, એમએચઆઈના નેજા હેઠળ પૂણેના એઆરએઆઈમાં બેટરી અને બેટરી મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (બીએમએસ) માટે પરીક્ષણ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. આનાથી ઇવી ક્ષેત્રમાં સ્વદેશીકરણની તક મળશે.
5. ઉદ્યોગનો વિકાસ 4.0 મેચ્યોરિટી એન્ડ રેડીનેસ આકારણી ટૂલ, જેનું નામ છે ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 મેચ્યોરિટી મોડલ (I4MM) જે ભારતીય ઉત્પાદન કંપનીઓ માટે વિશિષ્ટ છે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ, C4i4 એ કેટલાક ઉત્પાદન ઉદ્યોગો માટે આકારણી હાથ ધરી છે;
6. C4i4 લેબ, પુણેએ સ્વ-મૂલ્યાંકન હેતુ માટે 'ફ્રી ઓનલાઇન એસેસમેન્ટ ટૂલ' શરૂ કર્યું છે, જેથી એમએસએમઇને તેમના ઉદ્યોગ 4.0ની સફરમાં તેમની પરિપક્વતાના સ્તરને સમજવામાં મદદ મળી શકે, જેથી ઉદ્યોગ 4.0ના સ્વીકારને વેગ મળી શકે.
7. 6 સ્માર્ટ ટેકનોલોજી, 5 સ્માર્ટ ટૂલ્સ, 14 સોલ્યુશન્સ ડિજિટલ ટ્વિન, વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી, રોબોટિક્સ, ઇન્સ્પેક્શન, સસ્ટેઇનેબિલિટી, એડિટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ વગેરેમાં I-4.0 ઇન્ડિયા @ આઇઆઇએસસી, બેંગલુરુ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા;
8. ઇન હાઉસ ડેવલપ્ડ ટેકનોલોજી અને મોડ્યુલ, મશીન ટૂલ કન્ડિશન મોનિટરિંગ એજ ડિવાઇસને ઇન્ડિયા એમએસએમઇ, મેસર્સ એએમએસ-ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યું છે. સીએમટીઆઈ, બેંગલુરુ દ્વારા
9. એઆરએઆઈ-એડવાન્સ્ડ મોબિલિટી ટ્રાન્સફોર્મેશન એન્ડ ઇનોવેશન ફાઉન્ડેશન (એએમટીઆઇએફ) ખાતે ઇન્ડસ્ટ્રી એક્સિલરેટર હેઠળ હાઇ-વોલ્ટેજ મોટર કન્ટ્રોલર વિકસાવવામાં આવ્યું હતું, જેણે ઉદ્યોગના ભાગીદાર રાપ્ટી એનર્જી પ્રાઇવેટ લિમિટેડને ઇલેક્ટ્રિક કાર ડીએનએ સાથે હાઇ-વોલ્ટેજ મોટરસાઇકલ લોન્ચ કરવા સક્ષમ બનાવ્યું હતું.
10. એઆરએઆઈ-એડવાન્સ મોબિલિટી ટ્રાન્સફોર્મેશન એન્ડ ઈનોવેશન ફાઉન્ડેશન (એએમટીઆઈઆઈએફ) ખાતે ઔદ્યોગિક પ્રવેગક હેઠળ સોડિયમ-આયન બેટરીઓ ઉષ્મીય રીતે સ્થિર સોડિયમ આયન બેટરી વિકસાવવામાં આવી હતી. સોડિયમ-આયન બેટરીના ઉત્પાદન માટે તેના પાયલોટ પ્લાન્ટના ઉદઘાટન પ્રસંગે એનર્જી પ્રાઇવેટ લિમિટેડના ભાગીદાર રિચાર્જ દ્વારા તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
અન્ય પહેલો-
1. ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયે 16.01.2024ના રોજ ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે ભારે ઉદ્યોગ મંત્રી ડો. મહેન્દ્ર નાથ પાંડેની અધ્યક્ષતામાં પીએલઆઈ-ઓટો કોન્ક્લેવનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં ઓટોમોબાઈલ અને ઓટો કોમ્પોનેન્ટ ઉદ્યોગ માટે પીએલઆઈ યોજનાની મુખ્ય વિશેષતાઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો તથા હિતધારકો સાથે પરામર્શ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. પીએલઆઈ ઓટો કોન્ક્લેવ દરમિયાન ભારે ઉદ્યોગ અને ઊર્જા રાજ્યમંત્રી શ્રી કૃષ્ણપાલ ગુર્જર પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ યોજના હેઠળ જે વાહનોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે તે પણ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ સંમેલનમાં મંત્રીશ્રીએ હિતધારકોને ઓટો ઉદ્યોગમાં સ્વદેશીકરણ વધારવા અપીલ કરી હતી, જે "અખંડ ભારત"નો માર્ગ મોકળો કરશે.
2. ભારે ઉદ્યોગ મંત્રી ડૉ. મહેન્દ્ર નાથ પાંડેએ 'ભેલ દિવસ'ના પ્રસંગે ઉત્તર પ્રદેશના નોઇડામાં નવનિર્મિત 'ભેલ સદન'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જેમાં ભારે ઉદ્યોગ અને ઊર્જા રાજ્યમંત્રી શ્રી કૃષ્ણપાલ ગુર્જર, એમએચઆઈ અને ભેલના વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે, મંત્રીશ્રીએ ભેલને રાષ્ટ્રને વધુ સારી સેવાઓ માટે તેમના વૈવિધ્યકરણના પ્રયાસો ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી.
3. ભારે ઉદ્યોગ મંત્રીએ 7 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં સંસદ ભવન એનેક્સીમાં "નવી ટેકનોલોજીના યુગમાં એમએચઆઈ હેઠળ સરકારી સાહસોની ભૂમિકા" વિષય પર 'ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય માટે સલાહકાર સમિતિ'ની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. એમએચઆઈ એટલે કે મેસર્સ ભારત હેવી ઇલેક્ટ્રિકલ્સ લિમિટેડ (ભેલ), એન્જિનિયરિંગ પ્રોજેક્ટ્સ (ઇન્ડિયા) લિમિટેડ (ઇપીઆઇએલ) અને ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટેશન લિમિટેડ (આઇએલ) હેઠળ પસંદ કરાયેલા સીપીએસઇએ સમિતિ સમક્ષ પ્રેઝન્ટેશન કર્યું હતું અને માનનીય સભ્યોનાં મૂલ્યવાન સૂચનોની નોંધ લીધી હતી.
4. ભેલ અને કોલ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (સીઆઈએલ) વચ્ચે 28 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ સંયુક્ત સાહસ (સંયુક્ત સાહસ (જેવી) સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા, જેનો ઉદ્દેશ ભેલની આંતરિક વિકાસ પામેલી પીએફબીજી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને સંયુક્તપણે કોલસા ગેસિફિકેશન પ્રોજેક્ટની સ્થાપના કરવાનો હતો.
5. કેન્દ્રીય ભારે ઉદ્યોગ મંત્રીએ 4 માર્ચ, 2024ના રોજ તમિલનાડુના તિરુચિરાપલ્લીમાં ભેલના ઉત્પાદન એકમની મુલાકાત લીધી હતી. આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભેલને નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માં પ્રાપ્ત થયેલા ઘણા નવા થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ ઓર્ડર્સને ધ્યાનમાં રાખીને ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓને આગળ વધારવા અને સંગઠનની વૃદ્ધિ અને રાષ્ટ્ર માટે વધુ સારી સેવાઓ માટે વિવિધતાના પ્રયત્નો ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી.
6. 13 માર્ચ 2024ના રોજ, ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય (એમએચઆઈ) અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી, રૂરકી (આઇઆઇટી રૂરકી) એ નવીનતા અને અદ્યતન ઓટોમોટિવ અને ઇલેક્ટ્રિક વાહન (ઇવી) ક્ષેત્ર માટે સાથે મળીને કામ કરવા માટે કેન્દ્રીય ભારે ઉદ્યોગ મંત્રી ડો. મહેન્દ્ર નાથ પાંડે અને ઉત્તરાખંડ રાજ્યના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કર સિંહ ધામીની હાજરીમાં એક સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ સમજૂતી કરાર એમએચઆઈના ભારતીય કેપિટલ ગૂડ્સ સેક્ટરના બીજા તબક્કામાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટેની યોજના અંતર્ગત આઈઆઈટી રૂરકી ખાતે એક ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્ર (સીઓઈ) અને ઔદ્યોગિક પ્રવેગક ઊભું કરવા માટે એક સંયુક્ત પહેલ શરૂ કરવાના સંયુક્ત પ્રયાસનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જેમાં આશરે રૂ. 25 કરોડ (આશરે) નો ખર્ચ થશે.
7. નેશનલ ઓટોમોટિવ બોર્ડ (એમએચઆઈ હેઠળની સ્વાયત્ત સંસ્થા) હેઠળની ટેસ્ટિંગ એજન્સી નાટ્રેક્સ, ઈન્દોર દ્વારા 27 મી એપ્રિલ 2024 ના રોજ નાટ્રેક્સ ઇન્દોર ખાતે "ભારતીય પરીક્ષણ એજન્સીઓની વૈશ્વિક હાજરી - આગળ વધવાનો માર્ગ" પર એક દિવસીય પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. પરીક્ષણ એજન્સીઓની વૈશ્વિક હાજરી વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે પરિષદ દરમિયાન ત્રણ એમઓયુનું આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કોન્ફરન્સમાં કુલ 150 પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.
8. ભેલે 19 એપ્રિલ, 2024ના રોજ સીએસઆઈઆર-આઈઆઈસીટી સાથે કોલ ગેસિફિકેશનમાંથી કાર્બન ડાય-મિથાઇલ ઇથર (ડીએમઇ)માં રૂપાંતરિત કરવા માટે કાર્બન ડાયોકસાઇડના સ્વદેશી વિકાસ માટે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
9. ભેલે નોન-થર્મલ સેક્ટરમાં તેની વ્યાવસાયિક સંભવિતતા વધારવા રેલવે સિગ્નલિંગ બિઝનેસ માટે મેસર્સ હિમા મિડલ ઇસ્ટ એફઝેડઇ, દુબઇ (હિમા પૌલ હિલ્ડેબ્રાન્ડ જીએમબીએચની સંપૂર્ણ માલિકીની પેટાકંપની) સાથે 30 એપ્રિલ, 2024ના રોજ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી કરાર કર્યો છે.
10. ભેલે 27.05.2024ના રોજ ભાભા એટોમિક રિસર્ચ સેન્ટર (બીએઆરસી) સાથે હાઇડ્રોજન ઉત્પાદન માટે 50 કિલોવોટના આલ્કલાઇન ઇલેક્ટ્રોલિઝર સિસ્ટમ માટે ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર એગ્રીમેન્ટ કર્યો હતો. તેનાથી ભેલ એમએનઆરઇ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલા નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન અંતર્ગત હાઇડ્રોજન ઇલેક્ટ્રોલાઇઝર મેન્યુફેક્ચરિંગનાં ટ્રેન્ચ – II માટે સાઇટ પ્રોગ્રામમાં સહભાગી થવા સક્ષમ બનશે.
11. 28.05.2024ના રોજ "ભારત કોલ ગેસિફિકેશન એન્ડ કેમિકલ્સ લિમિટેડ" તરીકે એક સંયુક્ત સાહસ (સંયુક્ત સાહસ)ની રચના કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ વચગાળાના ઉત્પાદનો તરીકે સિન-ગેસ, એમોનિયા અને નાઇટ્રિક એસિડ અને અંતિમ ઉત્પાદન તરીકે એમોનિયમ નાઇટ્રેટનું ઉત્પાદન કરવા માટે કોલસા ગેસિફિકેશનના વ્યવસાયમાં જોડાવાનો છે. સંયુક્ત સાહસ કોલ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (સીઆઇએલ) પાસે છે, જેમાં સીઆઇએલ 51 ટકા અને ભેલ 49 ટકા ઇક્વિટી ધરાવે છે.
12. 10માં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2024ની ઉજવણીના ભાગરૂપે એમએચઆઈએ ભેલના સહયોગથી 2 જૂન, 2024ના રોજ નોઈડા પરિસરના ભેલમાં એક સામાન્ય યોગ પ્રોટોકોલ પ્રદર્શનનું આયોજન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય મંત્રી (એચઆઈ અને સ્ટીલ) શ્રી એચડી. કુમારસ્વામીએ આ કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા કરી હતી. સચિવે મંત્રાલય અને ભેલના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો હતો.
13. સોસાયટી ઓફ ઇન્ડિયન ઓટોમોબાઇલ મેન્યુફેક્ચરર્સ (સિયામ) સાથે એમએચઆઇએ 17 જુલાઈ, 2024 ના રોજ 'ચાર્જિંગ અહેડ - એમ્પાવરિંગ એન ઇવી-રેડી વર્કફોર્સ' વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય મંત્રી (એચઆઈ અને સ્ટીલ) શ્રી એચડી કુમારસ્વામીએ આ કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા કરી હતી. વર્કશોપમાં વધતા ઇલેક્ટ્રિક વાહન ઉદ્યોગ માટે કુશળ કાર્યબળ તૈયાર કરવાના મહત્વ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. સહભાગીઓને રાષ્ટ્રના લાંબા ગાળાના ટકાઉપણાના ઉદ્દેશો સાથે સુસંગત સ્વચ્છ ઊર્જા ઉકેલો તરફ સંક્રમણમાં ફાળો આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા. કેન્દ્રીય મંત્રીએ નેટ ઝીરો 2070 વિઝન હાંસલ કરવા ભારતની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જેને પ્રધાનમંત્રીએ વ્યક્ત કર્યો હતો.
14. સીપીએસઇનાં મુખ્ય ઉદ્દેશો પાર પાડવાની દિશામાં અસરકારકતાનું મૂલ્યાંકન કરવા, તેમની પ્રગતિ અને સિદ્ધિઓનું મૂલ્યાંકન કરવા મંત્રાલયનાં સતત પ્રયાસોનાં ભાગરૂપે એમએચઆઇએ 30 ઓગસ્ટ, 2024નાં રોજ વિજ્ઞાન ભવન ખાતે કેન્દ્રીય મંત્રી (એચઆઇ એન્ડ સ્ટીલ), શ્રી એચ. ડી. કુમારસ્વામીની અધ્યક્ષતામાં વિજ્ઞાન ભવનમાં તેનાં કાર્યરત કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રનાં સાહસો (સીપીએસઈ)ની 'વાર્ષિક કામગીરી સમીક્ષા' પર એક પરિષદનું આયોજન કર્યું હતું. આ કોન્ફરન્સમાં સીપીએસઇના સીએમડી અને બોર્ડ ઓફ ડિરેક્ટર્સ (સ્વતંત્ર ડિરેક્ટર્સ સહિત)એ ભાગ લીધો હતો. કોન્ફરન્સ દરમિયાન, તમામ સીએમડીએ નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે અને 2024-25 ના પ્રથમ ક્વાર્ટર (એટલે કે એપ્રિલથી જૂન) માટે તેમના સીપીએસઈની ઓપરેશનલ અને નાણાકીય કામગીરી રજૂ કરી હતી. સીએમડીએ નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ અને કાર્યદક્ષતામાં સુધારો, નફાકારકતામાં વધારો, વ્યવસાયનું વિસ્તરણ, આધુનિકીકરણ અને તેમના સીપીએસઈ માટે આગળના માર્ગ માટેની મુખ્ય પહેલો વિશે પણ માહિતી આપી હતી.
15. બજેટ પછી વેબિનાર '-મોબિલિટી, કેપિટલ ગુડ્સ એન્ડ વે ફોરવર્ડ' શીર્ષક હેઠળ મુખ્ય હિતધારકોને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા, જેની અધ્યક્ષતા કેન્દ્રીય મંત્રી (એચઆઇ એન્ડ સ્ટીલ) દ્વારા 22 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ સમયમર્યાદામાં બજેટની જાહેરાતોનો અમલ કરવાનો હતો.
16. "હર ઘર તિરંગા" કાર્યક્રમની ઉજવણી એમએચઆઈ અને તેના કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રના સાહસો (સીપીએસઈ) / સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ (એબી) દ્વારા 13 થી 15 ઓગસ્ટ, 2024 દરમિયાન ખૂબ જ ઉત્સાહ અને ઉત્સાહ સાથે કરવામાં આવી હતી.
17. સ્વચ્છતા પખવાડિયા 2024નું એમએચઆઇ અને તેના સીપીએસઇ/એબી દ્વારા 16થી 31 ઓગસ્ટ, 2024 સુધી સફળતાપૂર્વક અવલોકન કરવામાં આવ્યું હતું.
18. ભેલે ઇ-મોબિલિટી અને સંરક્ષણ એપ્લિકેશન્સ માટે 85 કિલોવોટ એક્સિયલ ફ્લક્સ પરમેનન્ટ મેગ્નેટ (પીએમ) આધારિત મોટર સફળતાપૂર્વક વિકસાવી છે. આ ટેકનોલોજી કદ અને વજનમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરે છે અને તે ઇ-બસ માટે એઆરએઆઈ પ્રમાણિત છે. તેનું પ્રદર્શન ભારતીય નૌકાદળને વિઝાગના નેવલ ડોકયાર્ડમાં પણ દર્શાવવામાં આવ્યું છે.
19. ભેલ એ હરિયાણાના ગોરખપુરના અનુ વિદ્યુત પરિયોજના (જીએચએવીપી) ખાતેના પરમાણુ ઊર્જા પ્લાન્ટ માટે સ્ટીમ જનરેટર પૂરું પાડ્યું છે. નોંધપાત્ર વાત એ છે કે ભેલ દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલું આ 45મું સ્ટીમ જનરેટર છે, જે ભારતમાં કોઈ પણ ઉત્પાદક દ્વારા સૌથી વધુ છે.
20. એમએચઆઈએ 18 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હીમાં "ફેમની સક્સેસ ઇન ટ્રાન્સફોર્મિંગ ઇન્ડિયાઝ ઇવી લેન્ડસ્કેપ: ફ્રોમ વિઝન ટુ રિયાલિટી" શીર્ષક હેઠળ એક કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય મંત્રી (એચઆઇ અને સ્ટીલ) શ્રી એચ. ડી. કુમારસ્વામીએ આ સમારંભની અધ્યક્ષતા કરી હતી તથા દેશમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપવામાં અત્યંત સફળ રહેલી ફેમ-2 યોજનામાં તેમની સહભાગિતા અને પ્રદાન માટે ઓઇએમ અને હિતધારકોનું સન્માન કર્યું હતું.
21. વૃક્ષારોપણ અભિયાન # एक_पेड़_माँ_के_नाम 1000 અને 'સ્વચ્છતા હી સેવા' અભિયાનના ભાગરૂપે, કેન્દ્રીય મંત્રી (એચઆઇ એન્ડ સ્ટીલ) દ્વારા 21 સપ્ટેમ્બર, 2024 ના રોજ સિમેન્ટ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ, બોકાજન, આસામમાં એક વૃક્ષારોપણ અભિયાનનું નેતૃત્વ કરવામાં આવ્યું હતું. ઉલ્લેખનીય છે કે, એમએચઆઈએ તેના કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રના સાહસો (સીપીએસઈ) / સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ (એબી) સાથે મળીને સપ્ટેમ્બર, 2024 સુધીમાં દેશભરમાં 95 હજારથી વધુ પ્લાન્ટનું વાવેતર કર્યું છે. આ ઉપરાંત 'સ્વચ્છતા હી સેવા' અભિયાન અંતર્ગત 333થી વધારે સ્વચ્છતા પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી હતી અને એમએચઆઈ અને તેના સીપીએસઈ/એબી દ્વારા સફાઈ માટે 63થી વધારે સ્વચ્છતા લક્ષ્ય એકમો (સીટીયુ)ની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ આ ઉપેક્ષિત/પડકારજનક સ્થળો, જેને ઘણીવાર બ્લેક સ્પોટ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તેને સ્વચ્છ અને તંદુરસ્ત જગ્યામાં પરિવર્તિત કરવાનો છે.
22. 370 મેગાવોટના યેલહંકા કમ્બાઈન્ડ સાઈકલ પાવર પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન 24 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રીએ કર્યું હતું.
23. બીએચઈએલના સીએમડીએ 18 સપ્ટેમ્બર, 2024 ના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રી (એચઆઈ એન્ડ સ્ટીલ) ને વર્ષ 2023-24 માટે ડિવિડન્ડ તરીકે રૂ.55 કરોડનો ચેક અર્પણ કર્યો હતો.
24. એમએચઆઈએ 1 ઓક્ટોબર, 2024 ના રોજ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમમાં પીએમ ઇ-ડ્રાઇવ યોજના શરૂ કરી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રી (એચઆઇ અને સ્ટીલ), શ્રી એચ. ડી. કુમારસ્વામી અને રાજ્ય કક્ષાનાં રાજ્ય કક્ષાનાં મંત્રી (એચઆઇ અને સ્ટીલ), શ્રી ભૂપતિ રાજુ શ્રીનિવાસ વર્માએ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગનાં મુખ્ય નેતાઓની હાજરીમાં આ સમારંભની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
25. એમએચઆઈએ 2 ઓક્ટોબર, 2024 થી 31 ઓક્ટોબર, 2024 સુધી સ્વચ્છતા પર તેનું વિશેષ અભિયાન 4.0 સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યું હતું અને મંત્રાલયની અંદર અને તેના કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રના સાહસો (સીપીએસઈ) / સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ (એબી) માં તેને સ્વચ્છતા મહોત્સવ તરીકે ઉજવ્યું હતું. આ ઝુંબેશ દરમિયાન ભંગારના નિકાલ દ્વારા રૂ.6.95 કરોડ (અંદાજે) જેટલી આવક થઈ છે અને 31.64 લાખ ચોરસ ફૂટ (અંદાજે) જગ્યાને મુક્ત કરવામાં આવી છે, જેના પગલે નવા ઓફિસ વિસ્તારો, મીટિંગ હોલ, લાઇબ્રેરીઓ વગેરેની પુનઃ સ્થાપના થઈ છે. આ ઉપરાંત, 42,399 ભૌતિક ફાઇલો અને 5,792 ડિજિટલ ફાઇલોની સમીક્ષા કરવામાં આવી છે. આ અભિયાન દરમિયાન 13,279 ફિઝિકલ ફાઇલોને કાઢી નાખવામાં આવી છે અને 6,043 ડિજિટલ ફાઇલો બંધ કરવામાં આવી છે.
26. ભેલે નીતિ આયોગના નેજા હેઠળ 17 થી 18 ઓક્ટોબર, 2024 ના રોજ માણેકશા સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય મિથેનોલ સેમિનારમાં ભાગ લીધો હતો. કંપનીએ કોલ ગેસિફિકેશન અને કોલ-ટુ-કેમિકલ્સ કન્વર્ઝનમાં તેની અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રીએ ભેલ પેવેલિયનની મુલાકાત લીધી હતી અને વર્ષ 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરો હાંસલ કરવાની દિશામાં ભારત સરકારની પહેલોને ટેકો આપવા અને તેને આગળ વધારવા માટે કંપનીનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
27. એમએચઆઈના નેજા હેઠળ ભેલ દ્વારા 25 નવેમ્બર, 2024ના રોજ ભારત મંડપમ ખાતે સ્થાનિક વ્યાવસાયિક ભાગીદારો, ઉદ્યોગ સંગઠનો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ, સરકારી સંસ્થાઓ, અન્ય મંત્રાલયો, સીપીએસઈ અને સંસ્થાઓ સાથે સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'ભેલ સંવાદ 4.0' ની થીમ 'ભેલ સંવાદ 4.0'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન કેન્દ્રીય મંત્રી (એચઆઇ અને સ્ટીલ) શ્રી એચડી કુમારસ્વામીએ એમએચઆઇ અને ભેલનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન કેન્દ્રીય મંત્રીએ એમએચઆઈના હિન્દી મેગેઝિન 'ઉદ્યોગ ભારતી'નું વિમોચન કર્યું હતું, જેની સાથે ભેલના એન્જિનિયરિંગ કોમ્પેન્ડિયમ – ‘नवाचार और सहयोग से आत्मनिर्भरता को मजबूती देना’'નું વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું, ત્યારબાદ 'આત્મનિર્ભર ભારતના ધ્યેયમાં યોગદાન આપનારા સ્ટાર પર્ફોર્મર્સનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
28. ઓટોમોટિવ પર ભારત-જાપાન સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ (જેડબલ્યુજી)ની બીજી બેઠક નવી દિલ્હીમાં 6 નવેમ્બર, 2024ના રોજ ઇન્ડિયા-જાપાન ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોમ્પિટિટિવનેસ પાર્ટનરશિપ (IJICP) હેઠળ યોજાઈ હતી. તેમાં એક જાપાની પ્રતિનિધિમંડળ, ભારતીય ઔદ્યોગિક સંગઠનો અને સરકારી અધિકારીઓનો સમાવેશ થતો હતો. હાઇબ્રિડ વ્હીકલ ઇન્સેન્ટિવ્સ, ઓટોમોટિવ રિસાયક્લિંગ, એડીએસ, સાયબર સિક્યુરિટી અને ક્ષમતા નિર્માણમાં દ્વિપક્ષીય સહકાર પર ચર્ચા વિચારણા કરવામાં આવી હતી. આ બેઠકનો ઉદ્દેશ ઓટોમોટિવ સેક્ટરમાં સંબંધોને મજબૂત કરવાનો છે.
29. ભારતીય નૌકાદળનાં જહાજો માટે ઇલેક્ટ્રિક પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ (ઇપીએસ)ની ડિઝાઇન અને વિકાસમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા માટે 28 નવેમ્બર, 24નાં રોજ સંરક્ષણ મંત્રાલય (ભારત) અને સંરક્ષણ મંત્રાલય (યુકે) વચ્ચે સ્ટેટમેન્ટ ઑફ ઇન્ટેન્ટ (એસઓઆઇ) પર હસ્તાક્ષર થયાં હતાં. એસઓઆઈ પર હસ્તાક્ષર કરવાના પરિણામે ભેલ અને જીઈ પાવર કન્વર્ઝને મૂળ એમઓયુને એપ્રિલ, 2026 સુધી લંબાવી દીધા હતા.

Ministry of Heavy Industries
Year End Review 2024: Ministry of Heavy Industries
The Production Linked Incentive (PLI) scheme for Automobile and Auto Components Industry with a budgetary outlay of 25,938 crore
With an outlay of 11,500 crore the FAME II scheme launched to promote electric mobility in India
A Total of 10,900 crore- PM E-Drive scheme aims to promote green mobility and develop the EV manufacturing ecosystem
Payment Security Mechanism (PSM) scheme to support sustainable urban mobility
19 DEC 2024 12:29PM by PIB Delhi
The key initiatives/achievements/events of Ministry of Heavy Industries (MHI) during the year are as under-
The Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Automobile and Auto Components Industry, with a budgetary outlay of ₹25,938 crore, aims to enhance India’s manufacturing capabilities for Advanced Automotive Technology (AAT) products, overcome cost disabilities, and build a robust supply chain. Approved on 15.09.2021, the scheme covers the period FY 2023-24 to FY 2027-28, with incentive disbursements from FY 2024-25 to FY 2028-29. The scheme offers incentives of 13%-18% for Electric Vehicle and Hydrogen Fuel Cell components and 8%-13% for other AAT components. Out of 115 applications received, 82 were approved, with an estimated investment of ₹42,500 crore, incremental sales of ₹2,31,500 crore, and 1.4 lakh jobs over five years. As of September 2024, ₹20,715 crore investment and ₹10,472 crore incremental sales have been achieved, with the first incentive disbursement planned for FY 2024-25. Key features include a minimum 50% domestic value addition and eligibility for both domestic and export sales.
The FAME-II Scheme, launched in 2019 with an outlay of ₹11,500 crore, aims to promote electric mobility in India through demand incentives for e-2Ws, e-3Ws, e-4Ws, e-buses, and EV public charging stations (PCS). As of October 31, 2024, ₹8,844 crore has been spent, including ₹6,577 crore for subsidies, ₹2,244 crore for capital assets, and ₹23 crore for other expenses. A total of 16.15 lakh EVs have been incentivized: 14.27 lakh e-2Ws, 1.59 lakh e-3Ws, 22,548 e-4Ws, and 5,131 e-buses. Additionally, 10,985 EV PCS have been sanctioned, with 8,812 allocated for installation. The scheme includes a phased manufacturing program and has supported significant policy initiatives, such as reducing GST on EVs and enabling state EV policies, contributing to India’s transition to sustainable mobility.
The PM E-DRIVE Scheme, notified on September 29, 2024, with a total outlay of ₹10,900 crore, is being implemented from October 1, 2024, to March 31, 2026, to promote green mobility and develop the EV manufacturing ecosystem. The allocation includes ₹3,679 crore for subsidies to incentivize 28 lakh e-2Ws, e-3Ws, e-ambulances, and e-trucks; ₹4,391 crore for the procurement of 14,028 e-buses by public transport agencies; ₹2,000 crore for installing 22,100 fast chargers for e-4Ws, 1,800 fast chargers for e-buses, and 48,400 fast chargers for e-2Ws/3Ws; ₹780 crore for upgrading testing agencies; ₹500 crore each for deploying e-ambulances and e-trucks; and ₹50 crore for administrative expenses. As of November 20, 2024, ₹600 crore in claims have been submitted under the scheme, with ₹332 crore disbursed.
The Scheme to Promote Manufacturing of Electric Passenger Cars (SMEC) in India, notified on March 15, 2024, aims to attract global investments, promote India as a manufacturing hub for electric vehicles (e-4Ws), and boost domestic value addition (DVA). Approved applicants are required to invest a minimum of ₹4,150 crore (USD 500 million) within three years, achieving 25% DVA during this period and 50% within five years. The scheme allows limited imports of e-4Ws at reduced customs duty, capped at 8,000 vehicles per year, with a total duty foregone per applicant limited to ₹6,484 crore or the committed investment. IFCI has been appointed as the Project Management Agency (PMA), and two stakeholder consultations have been held. Detailed guidelines are under development and will be notified in 2025. The scheme emphasizes strict DVA compliance, advanced performance criteria for e-4Ws, and coordination through an inter-ministerial sanctioning committee, with testing by accredited agencies like ARAI, ICAT, and GARC. The initiative aligns with "Make in India," encouraging indigenous manufacturing and employment generation while integrating with the PLI-Auto scheme.
The PM e-Bus Sewa – Payment Security Mechanism (PSM) Scheme, notified on October 28, 2024, with a total financial outlay of ₹3,435.33 crore, aims to ensure payment security for OEMs/operators in case of default by Public Transport Authorities (PTAs) for e-bus procurement and operations under Gross Cost Contract (GCC) or similar models. Covering 38,000 or more e-buses for up to 12 years, the scheme includes mechanisms such as Escrow Accounts and Direct Debit Mandates (DDM) with RBI to recoup funds in case of non-payment. PTAs are required to repay disbursed funds within 90 days, with penalties including Late Payment Surcharge (LPS) and MCLR-based interest rates. MHI has designated CESL as the implementing agency and formed a Steering Committee for monitoring. As of now, scheme notifications, guidelines, and communications with stakeholders, including PTAs and State Governments, have been issued, and a consultation meeting was held on November 21, 2024, to finalize SOPs for implementation. The scheme supports sustainable urban mobility by fostering private investment and promoting risk management in e-bus adoption.
Production-Linked Incentive (PLI) Scheme for Advance Chemistry Cell (ACC) Battery Storage in India:
Government approved a Production Linked Incentive (PLI) Scheme for setting up manufacturing facilities for Advance Chemistry Cell (ACC), Battery Storage in India, with an outlay of Rs. 18,100 crore for 7 years. The Scheme aims to enhance India's manufacturing capabilities and envisages incentivizing large domestic and international players in establishing a competitive ACC battery set-up in India.
The three selected beneficiary firms under the Scheme have signed the Programme Agreement to implement the PLI ACC scheme for setting up manufacturing facilities of 30 GWh ACC capacity. Total estimated investment to be made by the implementing firms is approx. Rs. 14,810 crore for 30 GWh capacity. The scheme is under gestation period till December 2024 and the beneficiary firms are setting up their manufacturing facilities. A capacity of 1 GWh is under pilot run by Ola Cell Technologies Private Limited at Krishnagiri, Tamil Nadu. Total investment of Rs. 1505 crores and employment of 863 nos. have been generated by the beneficiary companies till 31.10.2024.
As per recommendation of Empowered Group of Secretaries (EGoS), MHI initiated rebidding of 10 GWh capacity for technology agnostic ACC manufacturing. The bidding process has been completed and MHI issued Letter of Award (LoA) to Reliance Industries Limited for balance 10 GWh capacity (end-use agnostic) on 06/09/2024 and RIL accepted LoA on 09/09/2024.
Further, as per recommendation of EGoS in July 2024, MHI initiated the process for finalizing bid documents for balance 10 GWh capacity for Grid Scale Stationary Storage (GSSS) applications for Ministry of New and Renewable Energy (MNRE).
Achievements of Capital Goods Scheme
1. Sitarc, Coimbatore has indigenously developed a 6-inch BLDC submersible pump with a motor efficiency of 88% and a pump efficiency of 78% under the Capital Goods Scheme. This initiative promotes "Aatmanirbharta" by reducing the import of such pumps by 80%. This innovation was recognized as the best product in the pumps category by United Nations Industrial Development Organization (UNIDO).
2. CMTI has developed a high speed rapier loom machine capable of weaving yarns upto 450 RPM. Now production of this machine has been started by M/s Laxmi Rapier Loom Pvt. Ltd., Surat and this machine was also launched at ITMA 2023 in Milan, Italy. Under this project an Indigenous weaving controller has been developed costing Rs. 1.2 lakhs which was earlier costing Rs. 8.5 lakhs by the foreign manufacturers.
3. Under the SAMARTH centre at CMTI, Industrial Internet of Things (IIOT) technology has been implemented in Toyota Engine Manufacturing line controlling 64 machines for preventive maintenance. This further will help in enhancing the efficiency of supply chain management of our industries.
4. This is the first time in India, testing facilities for battery and Battery Management System (BMS) has been established at ARAI, Pune under the aegis of MHI. This will provide opportunity for indigenisation in the EV sector.
5. Development of Industry 4.0 Maturity & Readiness assessment tool called Industry 4.0 Maturity Model (I4MM) specific for Indian manufacturing companies. Under this program, C4i4 has conducted assessment for several manufacturing industries;
6. C4i4 Lab, Pune launched ‘Free Online Assessment Tool’ for self- assessment purpose to help the MSMEs to understand their maturity level in their Industry 4.0 journey in order to accelerate the adoption of Industry 4.0.;
7. 6 Smart Technologies, 5 Smart Tools, 14 solutions developed in digital twin, virtual reality, robotics, inspection, sustainability, additive manufacturing etc. by I-4.0 India @ IISc, Bengaluru;
8. The In house developed technology and Module, Machine Tool Condition Monitoring EDGE Device has been transferred to India MSME, M/s AMS-India Pvt Ltd. By CMTI, Bengaluru
9. Under Industry Accelerator at ARAI-Advanced Mobility Transformation & Innovation Foundation (AMTIF) a high-voltage motor controller developed, which enabled the industry partner Raptee Energy Private Limited to launch a high-voltage motorcycle with electric car DNA.
10. Under Industry Accelerator at ARAI-Advanced Mobility Transformation & Innovation Foundation (AMTIF) thermally stable sodium-ion batteries developed. These were utilized by the industry partner Recharge on Energy Private Limited during the inauguration of its pilot plant for the manufacturing of sodium-ion batteries.
Other Initiatives-
1. Ministry of Heavy Industries organised a PLI-Auto Conclave under chairmanship of Dr. Mahendra Nath Pandey, Minister of Heavy Industries on 16.01.2024 at Bharat Mandapam, New Delhi, highlighting the salient features of the PLI Scheme for Automobile and Auto Component Industry and undertaking stakeholder consultation. Shri Krishan Pal Gurjar, Minister of State for Heavy Industries and Power was also present during the PLI Auto Conclave. The vehicles which have been approved under the scheme were also displayed during the event. In the conclave, Minister urged the stake holders for increasing indigenization in Auto Industry paving the path for "Aatmanirbhar Bharat".
2. Dr. Mahendra Nath Pandey, Minister of Heavy Industries, inaugurated the newly constructed 'BHEL Sadan' at Noida, Uttar Pradesh on the occasion of 'BHEL Day', in the presence of Shri Krishan Pal Gurjar, Minister of State for Heavy Industries and Power, senior officials of MHI and BHEL. On this occasion, Minister urged BHEL to continue with their diversification efforts for better services to the nation.
3. Minister of Heavy Industries chaired the meeting of 'Consultative Committee for Ministry of Heavy Industries' on 7th February 2024, in Parliament House Annexe, New Delhi on the subject “Role of PSUs under MHI – In the Era of New Technology”. Selected CPSEs under MHI i.e. M/s Bharat Heavy Electricals Ltd. (BHEL), Engineering Projects (India) Ltd. (EPIL) & Instrumentation Ltd. (IL) made presentations before the committee and noted the valuable suggestions of Hon’ble members.
4. A Joint Venture (JV) Agreement between BHEL & Coal India Limited (CIL) was signed on 28th February 2024, to jointly set up a Coal Gasification Project, utilizing BHEL's in-house developed PFBG Technology.
5. Union Minister of Heavy Industries visited BHEL's manufacturing unit at Tiruchirappalli, Tamil Nadu on 4th March 2024. On this occasion, Union Minister urged BHEL to step up production activities in view of many new thermal power project orders received in the financial year 2023-24 and also to continue with the diversification efforts for growth of organization and better services to the nation.
6. On 13th March 2024, the Ministry of Heavy Industries (MHI) and the Indian Institute of Technology, Roorkee (IIT Roorkee) signed a Memorandum of understanding (MoU) in presence of Dr. Mahendra Nath Pandey, Union Minister of Heavy Industries and Shri Pushkar Singh Dhami, Chief Minister of the State of Uttarakhand, to work together towards innovation and advanced automotive and Electric Vehicle (EV) sector. This MoU represents a joint effort to launch advanced initiatives for creating a Centre of Excellence (CoE) and an Industry Accelerator at IIT Roorkee under the Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector Phase II of MHI with a budget outlay of Rs. 25 crores (approx.).
7. NATRAX, Indore, a Testing Agency under National Automotive Board (an Autonomous Body under MHI) organized one-day Conference on "Global Presence of Indian Testing Agencies - Way Forward" on 27th Apr 2024 at NATRAX Indore. Three MoUs were exchanged during the conference with an objective to increase global presence of testing agencies. Total 150 delegates participated in this conference.
8. BHEL signed an MoU with CSIR-IICT on 19th April 2024 for indigenous development of CO2 capture from Coal Gasification & conversion to Di-Methyl Ether (DME).
9. BHEL has entered into a Strategic Partnership Agreement on 30th April 2024 with M/s HIMA Middle East FZE, Dubai (A wholly owned subsidiary of HIMA Paul Hildebrandt GmbH, Germany) for Railway Signalling Business to increase its business potential in Non-Thermal sector.
10. BHEL entered into a Technology Transfer Agreement with Bhabha Atomic Research Centre (BARC) on 27.05.2024 for 50 kW alkaline electrolyser system for Hydrogen production. This will enable BHEL to participate in SIGHT Program for Tranche – II of Hydrogen Electrolyser Manufacturing under the National Green Hydrogen Mission launched by MNRE.
11. A Joint Venture (JV) has been incorporated as “Bharat Coal Gasification and Chemicals Limited” on 28.05.2024 with the objective to engage into the business of coal gasification to produce Syn-Gas, Ammonia & Nitric acid as intermediate products and Ammonium Nitrate as end product. The JV is with Coal India Limited (CIL) in which CIL holds 51% and BHEL holds 49% equity.
12. As a part of the 10th International Yoga Day 2024 celebrations, MHI in association with BHEL, organized a Common Yoga Protocol demonstration at BHEL, Noida premises on 2lst June, 2024. The Union Minister (HI & Steel), Shri H.D. Kumaraswamy presided over the event. Secretary along with senior officers of the Ministry and BHEL participated in the event.
13. MHI along with Society of Indian Automobile Manufacturers (SIAM) organized 'Charging Ahead - Empowering an EV-Ready Workforce' workshop on 17th July 2024. Union Minister (HI & Steel), Shri H D Kumaraswamy presided over the event. The workshop focused on the importance of preparing a skilled workforce for the growing electric vehicle industry. Participants were encouraged to contribute to the transition towards cleaner energy solutions aligning with the nation's long-term sustainability objectives. Union Minister reaffirmed India's commitment to achieve Net Zero 2070 Vision as articulated by Prime Minister.
14. As a part of Ministry’s ongoing efforts to evaluate the efficacy of CPSEs towards fulfilling their core objectives, assessing their progress and achievements, MHI organized a conference on ‘Annual Performance Review’ of its operational Central Public Sector Enterprises (CPSEs) at Vigyan Bhawan on 30th August, 2024 under the chairmanship of Union Minister (HI & Steel), Shri H.D. Kumaraswamy. CMDs and Board of Directors (including Independent Directors) of CPSEs participated in the Conference. During the conference, all CMDs presented operational and financial performance of their CPSE for the financial year 2023-24 and 1st Quarter (i.e. April to June) of 2024-25. CMDs also briefed about significant achievements and key initiatives for efficiency improvements, profitability enhancements, business expansion, modernization and way forward for their CPSE.
15. A Post Budget Webinar titled 'E-Mobility, Capital Goods, and Way Forward' bringing together the key stakeholders was chaired by the Union Minister (HI & Steel) on 22nd August, 2024 with an objective to implement budget announcements in a time bound manner.
16. “Har Ghar Tiranga” programme was celebrated successfully by MHI and its Central Public Sector Enterprises (CPSEs) / Autonomous Bodies (ABs) during 13th – 15th August, 2024 with great enthusiasm and fervour.
17. The Swachhta Pakhwada 2024 was observed successfully by MHI and its CPSEs / ABs from 16th – 31st August, 2024.
18. BHEL has successfully developed 85 KW Axial Flux Permanent Magnet (PM) based motor for e-mobility and defence applications. This technology offers substantial reduction in size & weight and is ARAI certified for e-bus. Its performance has also been demonstrated to Indian Navy at Naval Dockyard, Vizag.
19. BHEL has supplied steam generator for nuclear power plant at Anu Vidyut Pariyojana (GHAVP), Gorakhpur, Haryana. Significantly, this is the 45th steam generator supplied by BHEL, highest by any manufacturer in India.
20. MHI organized an event titled “FAME’s Success in Transforming India’s EV Landscape: From Vision to Reality” at Bharat Mandapam, New Delhi on 18th September, 2024. Union Minister (HI & Steel), Shri H. D. Kumaraswamy presided over the event and felicitated OEMs and stakeholders for their participation and contributions to the FAME-II scheme, which has been extremely successful in promoting electric vehicle adoption in the country.
21. As a part of Tree plantation campaign #एक_पेड़_माँ_के_नाम and ‘Swachhata Hi Seva’ campaign, a tree plantation drive was led by Union Minister (HI & Steel) at Cement Corporation of India Ltd. Residential Township, Bokajan, Assam on 21st September, 2024. Notably, MHI alongwith its Central Public Sector Enterprises (CPSEs) / Autonomous Bodies (ABs) have planted more than Ninety-five thousand plants upto September, 2024 across the country. In addition, under ‘Swachhata Hi Seva’ campaign more than 333 cleanliness activities were conducted and more than 63 Cleanliness Target Units (CTUs) were taken up for cleaning by MHI and its CPSEs / ABs with an objective to transform these neglected / challenging locations, often referred to as black spots, into clean and healthy spaces.
22. The ‘370 MW Yelahanka Combined Cycle Power Plant’, executed by BHEL on EPC basis, at Bengaluru was inaugurated by Chief Minister of Karnataka on 24th September, 2024.
23. CMD, BHEL presented a cheque of Rs.55 crores as dividend for the year 2023-24 to Union Minister (HI & Steel) on 18th September, 2024.
24. MHI launched the PM E-DRIVE Scheme at Bharat Mandapam, New Delhi on 1st October, 2024. Union Minister (HI & Steel), Shri H. D. Kumaraswamy alongwith MoS (HI & Steel), Shri Bhupathi Raju Srinivassa Varma presided over the event in the presence of senior officials and key leaders from the automotive industry.
25. MHI successfully completed its Special campaign 4.0 on Swachhata from 2nd October, 2024 to 31st October, 2024 and celebrated it as a cleanliness festival within the Ministry and across its Central Public Sector Enterprises (CPSEs) / Autonomous Bodies (ABs). During the campaign, revenue amounting to Rs.6.95 crores (approx.) has been generated through scrap disposal and 31.64 lakh sq. ft. (approx.) space has been freed leading to repurposing of new office areas, meeting halls, libraries etc. Furthermore, 42,399 physical files and 5,792 digital files have been reviewed. 13,279 physical files have been weeded out and 6,043 digital files have been closed during the campaign.
26. BHEL participated in the International Methanol Seminar at Manekshaw Centre, New Delhi on 17th- 18th October 2024, held under the aegis of NITI Aayog. The company showcased its cutting-edge technologies in coal gasification and coal-to-chemicals conversion. Union Minister for Road Transport & Highways visited the BHEL pavilion and lauded the company's efforts in supporting and furthering GoI's initiatives towards achieving Net Zero by 2070.
27. Under the aegis of MHI, BHEL organized ‘BHEL SAMVAAD 4.0’ - the fourth edition under the theme ‘नवाचार और सहयोग से आत्मनिर्भरता को मजबूती देना’/ ‘Strengthening self-reliance through innovation & collaboration’ to promote dialogue with domestic business partners, Industry Associations, Academia, Research Institutes, Government Organizations, other ministries, CPSEs and Institutions at Bharat Mandapam on 25th November 2024. The event was inaugurated by Union Minister (HI & Steel), Shri H.D. Kumaraswamy, in the presence of senior officials from MHI and BHEL. During the event, Union Minister released ‘Udyog Bharati’, a Hindi magazine of MHI, along with BHEL’s engineering compendium – ‘Innovation to AatmaNirbharta’ followed by felicitation of star performers who have contributed to the cause of Aatmanirbhar Bharat.
28. The Second India-Japan Joint Working Group (JWG) Meeting on Automotive took place on 6th November, 2024, in New Delhi under the India-Japan Industrial Competitiveness Partnership (IJICP). It included a Japanese delegation, Indian industry associations, and government officials. Discussions centred on bilateral cooperation in hybrid vehicle incentives, automotive recycling, ADAS, cyber security, and capacity building. The meeting aimed to strengthen ties in the automotive sector.
29. A Statement of Intent (SOI) has been signed between Ministry of Defence (India) and Ministry of Defence (UK) on 28th November 24 for co-operation on design & development of Electric Propulsion System (EPS) for Indian Naval ships. Consequent to signing of SOI, BHEL and GE Power Conversion extended the original MoU till April 2026.