Ministry of Parliamentary Affairs
WINTER SESSION OF PARLIAMENT ADJOURNS SINE DIE
SESSION PROVIDED 20 SITTINGS OF LOK SABHA AND 19 SITTINGS OF RAJYA SABHA SPREADING OVER 26 DAYS
20 DEC 2024 3:56PM by PIB Delhi
The Winter Session, 2024 of Parliament which commenced on Monday, the 25th of November, 2024 has been adjourned sine die on Friday, the 20th of December, 2024. The Session provided 20 sittings of Lok Sabha and 19 sittings of Rajya Sabha spreading over 26 days.
During the Session, 05 Bills were introduced in Lok Sabha and 04 Bills were passed by Lok Sabha and 03 Bills were passed by Rajya Sabha. One Bill namely “The Bhartiya Vayuyaan Vidheyak, 2024” was passed by both the Houses during the Session. The Bill seeks to re-enact the Aircraft Act to address the ambiguity owing to insertions/omissions/deletions effected by amendments to the Aircraft Act, 1934 from time to time.
Our country commemorated a historic milestone on 26th November 2024, marking the 75th anniversary of the adoption of its Constitution. Year-long celebrations were launched under four themes: the Preamble, Know Your Constitution, Making of the Constitution, and Celebrating its Glory on that day. A special function was held to commemorate this occasion at the Central Hall of Samvidhan Sadan on 26th November, 2024, where besides the launch of a commemorative coin and stamp two books titled “Making of the Constitution of India and its Glorious Journey” and “Making of the Constitution of India: A Glimpse” were released by President of India in the august presence of Vice- President, Prime Minister, Speaker, Lok Sabha, Union Ministers, Leaders of Opposition, Members of Parliament from both Houses and other dignitaries. All Indians across the globe joined President of India in reading the Preamble.
As part of yearlong celebration of 75th Anniversary of adoption of the Constitution, a special discussion on the “Glorious journey of 75 years of the Constitution of India” was organized in the Lok Sabha on 13 and 14 December and in the Rajya Sabha on 16 and 17 December 2024. The discussion engaged the Lok Sabha for 15 Hours 43 Minutes in which 62 Members took part and was replied to by the Prime Minister. In Rajya Sabha, the discussion engaged the House for a total time of 17 Hours 41 Minutes in which 80 Members took part and was replied to by the Home Minister.
First Batch of Supplementary Demands for Grants for 2024-25 were discussed and voted in full and the related Appropriation Bill was introduced, discussed and passed by Lok Sabha on 17.12.2024 after a debate of about 07 hours 21 mins.
Two landmark Bills namely, (i) The Constitution (One Hundred and Twenty-Ninth) Amendment Bill, 2024 and (ii) The Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2024 to give effect to the mechanism of simultaneous elections to Lok Sabha and State/Union Territory Assemblies under the vision “One Nation, One Election.” were introduced in Lok Sabha, on 17 December, 2024 and got referred to the Joint Parliamentary Committee on 20 December, 2024.
Lists of Bills introduced in Lok Sabha, Bills passed by Lok Sabha / Rajya Sabha and Bills passed by both the Houses are attached in Annex.
The productivity of Lok Sabha has been approximately 54.5% and that of Rajya Sabha approximately 40 %.
***
SS/PRK
Annex
LEGISLATIVE BUSINESS TRANSACTED DURING
THE 3rd SESSION OF 18th LOK SABHA AND 266th SESSION OF RAJYA SABHA
1. BILLS INTRODUCED IN LOK SABHA
1. The Coastal Shipping Bill, 2024.
2. The Merchant Shipping Bill, 2024.
3. The Constitution (One Hundred and Twenty-Ninth Amendment) Bill, 2024.
4. The Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2024
5. The Appropriation (No.3) Bill, 2024
1. BILLS REFERRED TO THE JOINT COMMITTEE OF THE HOUSES OF PARLIAMENT
1. The Constitution (One Hundred and Twenty-Ninth Amendment) Bill, 2024.
2. The Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2024
1. BILLS PASSED BY LOK SABHA
1. The Banking Laws (Amendment) Bill, 2024
2. The Railways (Amendment) Bill, 2024
3. The Disaster Management (Amendment) Bill, 2024.
4. The Appropriation (No.3) Bill, 2024.
1. BILLS PASSED BY RAJYA SABHA
1. The Oilfields (Regulation and Development) Amendment Bill, 2024.
2. The Bharatiya Vayuyan Vidheyak, 2024.
3. The Boilers Bill, 2024.
1. BILL PASSED BY BOTH THE HOUSES OF PARLIAMENT
1. The Bharatiya Vayuyan Vidheyak, 2024.

நாடாளுமன்ற விவகாரத்துறை அமைச்சகம்
நாடாளுமன்ற குளிர்கால கூட்டத்தொடர் மறுதேதி குறிப்பிடாமல் ஒத்திவைப்பு
20 DEC 2024 3:56PM by PIB Chennai
2024 நவம்பர் 25 திங்கட்கிழமை தொடங்கிய நாடாளுமன்றத்தின் குளிர்கால கூட்டத்தொடர், 2024 டிசம்பர் 20, வெள்ளிக்கிழமையன்று மறுதேதி குறிப்பிடாமல் ஒத்திவைக்கப்பட்டது. இந்த 26 நாள் கூட்டத்தொடரில் மக்களவையில் 20 அமர்வுகளும், மாநிலங்களவையில்19 அமர்வுகளும் நடைபெற்றன.
இந்தக் கூட்டத்தொடரின் போது, 05 மசோதாக்கள் மக்களவையில் தாக்கல் செய்யப்பட்டன. 04 மசோதாக்கள் மக்களவையில் நிறைவேற்றப்பட்டன. 03 மசோதாக்கள் மாநிலங்களவையில் நிறைவேற்றப்பட்டன. "பாரதிய வாயான் விதேயக், 2024" எனப்படும் இந்திய விமான மசோதா இரு அவைகளிலும் நிறைவேற்றப்பட்டது. 1934-ம் ஆண்டு விமானச் சட்டத்தில் அவ்வப்போது மேற்கொள்ளப்படும் திருத்தங்களால், இடைச்செருகல்கள்/விடுபடல்கள்/நீக்கங்கள் ஆகியவற்றால் ஏற்படும் தெளிவின்மையை சரி செய்யும் வகையில் விமானச் சட்டத்தை மீண்டும் இயற்றுவதற்கு இந்த மசோதா கொண்டுவரப்பட்டது.
நமது நாடு அதன் அரசியலமைப்பை ஏற்றுக்கொண்ட 75 வது ஆண்டு நிறைவைக் குறிக்கும் வகையில் 2024 நவம்பர் 26 அன்று ஒரு வரலாற்று நிகழ்வை நினைவு கூர்ந்தது. முன்னுரை, உங்கள் அரசியலமைப்பை அறிந்து கொள்ளுங்கள், அரசியலமைப்பை உருவாக்குதல், அந்த நாளில் அதன் மகத்துவத்தைக் கொண்டாடுதல் ஆகிய நான்கு கருப்பொருள்களின் கீழ் ஆண்டு முழுவதற்குமான கொண்டாட்டங்கள் தொடங்கப்பட்டன. இந்த நிகழ்வை நினைவுகூரும் வகையில் 2024 நவம்பர் 26 அன்று நாடாளுமன்ற மைய மண்டபத்தில் ஒரு சிறப்பு விழா நடைபெற்றது. அதில் ஒரு நினைவு நாணயம் மற்றும் அஞ்சல் வெளியீட்டு விழாவைத் தவிர, "இந்திய அரசியலமைப்பின் உருவாக்கம் மற்றும் அதன் புகழ்பெற்ற பயணம்", "இந்திய அரசியலமைப்பை உருவாக்குதல்: ஒரு பார்வை" ஆகிய இரண்டு நூல்களை குடியரசு துணைத்தலைவர்பிரதமர், மக்களவைத் தலைவர், மத்திய அமைச்சர்கள், எதிர்க்கட்சித் தலைவர்கள், இரு அவைகளைச் சேர்ந்த நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்கள், பிரமுகர்கள் முன்னிலையில் குடியரசுத்தலைவர் வெளியிட்டார். முன்னுரை வாசிப்பில் குடியரசுத் தலைவருடன் உலகெங்கிலும் உள்ள இந்தியர்கள் இணைந்தனர்.
அரசியலமைப்புச் சட்டத்தை ஏற்றுக்கொண்டதன் 75-வது ஆண்டு கொண்டாட்டத்தின் ஒரு பகுதியாக, "இந்திய அரசியலமைப்பின் 75 ஆண்டுகளின் புகழ்பெற்ற பயணம்" குறித்த சிறப்பு விவாதம் மக்களவையில் டிசம்பர் 13, 14 ஆகிய தேதிகளிலும், மாநிலங்களவையில் டிசம்பர் 16, 17 ஆகிய தேதிகளிலும் நடைபெற்றது. மக்களவையில் 15 மணி நேரம் 43 நிமிடங்கள் நடைபெற்ற இந்த விவாதத்தில் 62 உறுப்பினர்கள் பங்கேற்றனர். இதற்கு பிரதமர் பதிலளித்தார். மாநிலங்களவையில், மொத்தம் 17 மணி நேரம் 41 நிமிடங்கள் விவாதம் நடைபெற்றது. இதில் 80 உறுப்பினர்கள் பங்கேற்றனர். உள்துறை அமைச்சர் பதிலளித்தார்.
2024-25 ஆம் ஆண்டிற்கான துணைமானியக் கோரிக்கைகளின் முதல் தொகுப்பு விவாதிக்கப்பட்டு முழுமையாக வாக்களிக்கப்பட்டது. மேலும் இது தொடர்பான நிதி ஒதுக்கீட்டு மசோதா 17.12.2024 அன்று மக்களவையில் அறிமுகம் செய்யப்பட்டு, 7 மணி 21 நிமிட விவாதத்திற்குப் பின் நிறைவேற்றப்பட்டது.
"ஒரே நாடு, ஒரே தேர்தல்" என்ற தொலைநோக்குப் பார்வையின் கீழ் மக்களவைக்கும் மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேச சட்டமன்றங்களுக்கும் ஒரே நேரத்தில் தேர்தல் நடத்துவதற்கான நடைமுறையை செயல்படுத்த (i) அரசியலமைப்புச் சட்ட (நூற்று இருபத்தொன்பதாவது) திருத்த மசோதா, 2024, (ii) யூனியன் பிரதேச சட்டங்கள் (திருத்த) மசோதா, 2024 ஆகியவை மக்களவையில் 2024, டிசம்பர் 17 அன்று அறிமுகம் செய்யப்பட்டு, டிசம்பர் 20 அன்று கூட்டு நாடாளுமன்றக் குழுவுக்கு அனுப்பப்பட்டன.
மக்களவையின் செயல்திறன் சுமார் 54.5% ஆகவும், மாநிலங்களவையின் செயல்திறன் சுமார் 40% ஆகவும் இருந்தது.
மக்களவையில் அறிமுகம் செய்யப்பட்ட மசோதாக்கள், மக்களவை / மாநிலங்களவையில் நிறைவேற்றப்பட்ட மசோதாக்கள், இரு அவைகளிலும் நிறைவேற்றப்பட்ட மசோதாக்கள் விவரம் வருமாறு:
18 வது மக்களவையின் 3 வது அமர்வு மற்றும் மாநிலங்களவையின் 266 வது அமர்வில் சட்டமியற்றும் அலுவல்கள்
மக்களவையில் அறிமுகம் செய்யப்பட்ட மசோதாக்கள்
கடலோரக் கப்பல் போக்குவரத்து மசோதா, 2024.
வணிகக் கப்பல் போக்குவரத்து மசோதா, 2024.
அரசியலமைப்புச் சட்ட (நூற்று இருபத்தொன்பதாவது திருத்த) மசோதா, 2024.
யூனியன் பிரதேசங்கள் சட்ட (திருத்த) மசோதா, 2024
நிதி ஒதுக்கீடு (எண்.3) மசோதா, 2024
நாடாளுமன்ற அவைகளின் கூட்டுக் குழுவுக்கு அனுப்பப்பட்ட மசோதாக்கள்
1. அரசியலமைப்புச் சட்ட (நூற்று இருபத்தொன்பதாவது திருத்தம்) மசோதா, 2024.
2. யூனியன் பிரதேசங்கள் சட்ட (திருத்த) மசோதா, 2024
மக்களவையில் நிறைவேற்றப்பட்ட மசோதாக்கள்
வங்கி சட்டங்கள் (திருத்த) மசோதா, 2024
ரயில்வே (திருத்த) மசோதா, 2024
பேரிடர் மேலாண்மை (திருத்த) மசோதா, 2024.
நிதி ஒதுக்கீடு (எண் 3) மசோதா, 2024.
மாநிலங்களவையில் நிறைவேற்றப்பட்ட மசோதாக்கள்
எண்ணெய் வயல்கள் (ஒழுங்குமுறை மற்றும் மேம்பாடு) திருத்த மசோதா, 2024.
இந்திய விமான மசோதா , 2024.
கொதிகலன்கள் மசோதா, 2024.
நாடாளுமன்றத்தின் இரு அவைகளிலும் நிறைவேற்றப்பட்ட மசோதா
இந்திய விமான மசோதா, 2024.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2086475