Ministry of Road Transport & Highways
"JAM(Jan Dhan, Aadhar, Mobile)TRINITY and digital revolution: A Decade of Financial Inclusion, Transparency and Corruption Free India"
Ayushman Bharat: Path towards an Inclusive Healthcare Paradigm
There are more than 54 crore Jan Dhan Yojana accounts, with a total deposit balance of approximately ₹2.39 lakh crore- an increase of over 15 times since its inception.
37.02 crore RuPay cards have been issued to PMJDY account holders
In FY 2023-24, UPI transactions reached ₹200 lakh crore, a 138% increase from 2017-18.
UPI now operational in seven countries and more than 40% of the global real-time payment transactions are happening in India.
As on 30.11.2024, approximately 36 crore Ayushman cards have been created across the country and a total of around 29,929 hospitals are empaneled under the scheme including 13,222 private hospitals
AB-PMJAY is presently implemented in 33 States/UTs across the country.
20 DEC 2024 7:29PM by PIB Delhi
Modi Government has been working for the poor and more than 200 schemes have been launched in the last 10 years for the welfare of the 140 crore people of the nation, said Union Minister of State for Corporate Affairs and Road, Transport and Highways,Shri Harsh Malhotra. Shri Malhotra was addressing a Press Conference on impact of path breaking reforms of JAM(Jan Dhan Yojna, Aadhar& Mobile) Trinity Schemes,Digital Transactions and AYUSHMAN BHARAT-PM JAY.
Shri Malhotra stated that under the visionary leadership of PM Shri Narendra Modi, Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) has solved a significant portion of India’s population by bringing them into the banking ecosystem. At present, there are more than 54 crore accounts, with a total deposit balance of approximately ₹2.39 lakh crore- an increase of over 15 times since its inception. The scheme has been particularly successful in rural ,semi-urban areas and amongst women, with around 66% of accounts coming from these regions. Furthermore, 37.02 croreRuPay cards have been issued to PMJDY account holders, with the average deposit per account rising significantly, reflecting increased usage and savings behaviour. The World Bank has also acknowledged that India has achieved its financial inclusion goals in just six years, a feat that would have taken 47 years without its advanced Digital Public Infrastructure.
PM-Jan Dhan Yojna coupled with JAM Trinity has become the world's largest Financial inclusion program. Now, every rupee released from central Government reaches to the intended beneficiary directly without any middlemen which has further led to the enhancement of Indian Economy . The once neglected poor section of the country has been linked with the rising Indian Economy.This has been made possible with a mission-mode approach that involved both the government and the public.The Minister highlighted that JAM Trinity has driven the nation's digital revolution and enhance transparency within the financial ecosystem. The government's focus for the initiative is maximising value for every rupee spent, empowering the poor, and ensuring technology penetration among the masses has been achieved.The JAM Trinity has played a pivotal role in facilitating this progress, enabling more effective and inclusive financial transactions, particularly through Direct Benefit Transfers (DBT). This system has not only ensured subsidies and benefits reach the underprivileged directly but also reduced corruption and eliminated fake beneficiaries. The average deposits in the Jan Dhan Accounts as on 14.8.2024 is Rs 4352. The government has fought against poverty on all fronts and consequently,25 crore have come out of poverty in the last 10 years. Delhi alone has 65 lakh PM Jan Dhan Accounts with a total deposit of Rs 3114 crores along with 50 lakh beneficiaries of RuPAY Cards. 2,59,000 women have been benefited from the PM Ujjwala Scheme
Minister of State emphasised that the success of PMJDY and the JAM trinity has brought greater financial inclusion, empowering citizens with access to banking services while promoting transparency and curbing corruption.PMJDY has not only transformed the financial landscape for millions of Indians but also paved the way for India to emerge as a global leader in digital financial inclusion. About 10 crore fake beneficiaries have been weeded out from the system which has helped in prevent Rs 2.75 lakh crore from going into wrong hands.
Shri Malhotra stated that India's digital payment landscape has also seen exponential growth, with UPI transactions expanding rapidly. In FY 2023-24, UPI transactions reached ₹200 lakh crore, a 138% increase from 2017-18. This growth in digital payments has positioned India as a global leader in this domain, with UPI now operational in seven countries, further boosting financial inclusion and remittance flows. Through the continued expansion of digital payment solutions and initiatives like UPI, India is setting new benchmarks for economic empowerment and financial transparency and also mentioned that more than 40% of the global real-time payment transactions are happening in India.
The Government's focus on inclusive healthcare ensured that, India was just the fifth country to develop the COVID Vaccine and successfully executed the world's largest vaccine program in which 221 crore doses were administered to the people of the nation.
Minister of State highlighted that Ayushman Bharat- PradhanMantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) which was launched on 23.09.2018 with an aim to provide health cover of Rs. 5 lakh per family per year for secondary and tertiary care hospitalisation. AB-PMJAY is presently implemented in 33 States/UTs across the country.
In March 2024, 37 lakh families of ASHA, Anganwadi Worker and Anganwadi Helpers were also included in the scheme.
Shri Malhotra mentioned that on 29.10.2024, the Government of India expanded the scheme to provide free treatment benefits of up to ₹5 lakh per year on a family basis to all senior citizens aged 70 years and above, irrespective of their socio-economic status. As on 30.11.2024, approximately 36 crore Ayushman cards have been created across the country and a total of around 29,929 hospitals are empaneled under the scheme including 13,222 private hospitals, to ensure delivery of quality healthcare services to the beneficiaries. Further, a total of around8.39 crore hospital admissions worth aroundRs. 1.16 lakh crore have been authorized under the scheme.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਜੇਏਐੱਮ (ਜਨ ਧਨ, ਆਧਾਰ, ਮੋਬਾਈਲ) ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ: ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ"
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ: ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ
54 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਖਾਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਲਗਭਗ ₹2.39 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ - ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 15 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ
ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਅਕਾਊਂਟ ਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ 37.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੁਪੈ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਾ 2023-24 ਵਿੱਚ, UPI ਲੈਣ-ਦੇਣ ₹200 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ 2017-18 ਨਾਲੋਂ 138% ਵੱਧ ਹੈ
UPI ਹੁਣ ਸੱਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਭੁਗਤਾਨ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ 40% ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
30.11.2024 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 36 ਕਰੋੜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 29,929 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 13,222 ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 33 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੈ
20 DEC 2024 7:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੜਕ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਜੇਏਐੱਮ (ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ) ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਸਕੀਮਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪੀਐੱਮ ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (PMJDY) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਕੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ, 54 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਲਗਭਗ ₹2.39 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ - ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ 15 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪੇਂਡੂ, ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਲਗਭਗ 66% ਖਾਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, PMJDY ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ 37.02 ਕਰੋੜ RuPay ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਖਾਤਾ ਔਸਤ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਬੱਚਤ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੋਂ ਬਿਨਾ 47 ਸਾਲ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ, JAM ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹਰ ਰੁਪਿਆ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵਿਚੋਲੇ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਛਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਅਣਗੌਲੇ ਗਰੀਬ ਵਰਗ ਨੂੰ ਉੱਭਰਦੀ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ JAM ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਰ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। JAM ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ, ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਡਾਇਰੈਟ ਬੈਨਿਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (DBT) ਰਾਹੀਂ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਭ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਰੀਬਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਫਰਜ਼ੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖਤਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। 14.8.2024 ਤੱਕ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ 4,352 ਰੁਪਏ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ ਗਰੀਬੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ। ਇਕੱਲੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 65 ਲੱਖ ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਧਨ ਖਾਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ 3114 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਰੂਪੇ ਕਾਰਡਾਂ ਦੇ 50 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 2,59,000 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਅਤੇ ਜੇਏਐੱਮ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲੱਖਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨੇਤਾ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਵੀ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਫਰਜ਼ੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ 2.75 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ UPI ਲੈਣ-ਦੇਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ, UPI ਲੈਣ-ਦੇਣ ₹200 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ 2017-18 ਤੋਂ 138% ਵੱਧ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਧੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, UPI ਹੁਣ ਸੱਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੈਸੇ ਭੇਜਣ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ UPI ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਥਾਰ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 40% ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਲੋਬਲ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੋਕਸ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪੰਜਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 221 ਕਰੋੜ ਡੋਜ਼ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐਮਜੇਏਵਾਈ) ਜੋ ਕਿ 23.09.2018 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੈਲਥ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਏਬੀ-ਪੀਐਮਜੇਏਵਾਈ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 33 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੈ।
ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਹੈਲਪਰਾਂ ਦੇ 37 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 29.10.2024 ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 70 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ। 30.11.2024 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 36 ਕਰੋੜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 13,222 ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 29,929 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 1.16 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ 8.39 ਕਰੋੜ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।