સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024: પોસ્ટ વિભાગ
પોસ્ટ ઓફિસ એક્ટ, 2023 18 જૂન, 2024ના રોજ અમલમાં આવ્યો, જે 1898ના ભારતીય પોસ્ટ ઓફિસ એક્ટને બદલે છે
PMA (પાર્સલ મોનિટરિંગ એપ્લિકેશન) એ મે 2019 માં 4.33 લાખ લેખોથી ઑક્ટોબર 2024 માં 5.35 કરોડ લેખો સુધી રીઅલ-ટાઇમ ડિલિવરી માહિતી શેરિંગમાં ક્રાંતિ લાવી છે
સમગ્ર નેટવર્ક પર રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 42 મુખ્ય મેઇલ એક્સચેન્જ હબ પર રેડિયો ફ્રીક્વન્સી આઇડેન્ટિફિકેશન (RFID) ગેટ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવ્યા છે
233 નોડલ ડિલિવરી કેન્દ્રોની સ્થાપનાથી પાર્સલ ડિલિવરીની ઝડપ અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો થયો છે, જેમાં 1600 થી વધુ પિન કોડ આવરી લેવામાં આવ્યા છે અને સમગ્ર ભારતમાં વિતરિત કરાયેલા કુલ પાર્સલના 30%નું સંચાલન કરવામાં આવ્યું છે
આધાર કેન્દ્રો સિયાચીન ખાતેના સર્વોચ્ચ કેન્દ્ર સહિત સંરક્ષણ કર્મચારીઓ સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં આર્મી પોસ્ટલ સર્વિસના સ્થળોએ 110 ઓપરેશનલ કેન્દ્રો છે
ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, 400,00 KYC ચકાસણી સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવામાં આવી છે
પ્રધાનમંત્રીના રોજગાર સર્જન કાર્યક્રમ (PMEGP) એકમોની ભૌતિક ચકાસણી હેઠળ ડીઓપી દ્વારા 1,33,000 એકમોની ચકાસણી કરવામાં આવશે
1લી જાન્યુઆરી 2024થી 31મી ઓક્ટોબર 2024ના સમયગાળા દરમિયાન 25 અંકો પરની સ્મારક ટપાલ ટિકિટો બહાર પાડવામાં આવી હતી
રોજગાર મેળાના પ્રથમ તબક્કામાં 25,133 લોકો જોડાયા હતા
56 નવી પોસ્ટલ ઈમારતોનું નિર્માણ અને 95 સુધારેલ સેવા વિતરણનું નવીનીકરણ
20 DEC 2024 1:55PM by PIB Ahmedabad
ટપાલ વિભાગે નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ, પ્રગતિઓ અને સીમાચિહ્નોનું વર્ષ ચિહ્નિત કર્યું છે, જે સેવા વિતરણમાં વધારો કરવાની અને રાષ્ટ્રના વિકાસમાં ફાળો આપવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વર્ષ 2024 માટે મુખ્ય પહેલો અને વિકાસની વિસ્તૃત સમીક્ષા:
1. પોસ્ટલ કાયદાનું આધુનિકીકરણ
પોસ્ટ ઓફિસ એક્ટ, 2023: સંસદે નવો પોસ્ટલ કાયદો, "પોસ્ટ ઓફિસ એક્ટ, 2023" (2023ના 43) પસાર કર્યો, જેને 24 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ ભારતના રાષ્ટ્રપતિની મંજૂરી મળી. આ કાયદો 18 જૂન, 2024 ના રોજ અમલમાં આવ્યો હતો, જેણે 1898ના ભારતીય પોસ્ટ ઓફિસ એક્ટનું સ્થાન લીધું હતું.
. અદ્યતન મેઈલ અને પાર્સલ ડિલિવરી
• પીએમએ ટેકનોલોજીઃ પીએમએ (પાર્સલ મોનિટરિંગ એપ્લિકેશન)ની રજૂઆતથી રિયલ-ટાઇમ ડિલિવરી માહિતી વહેંચણીમાં ક્રાંતિ આવી છે. મે 2019થી ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, જવાબદાર મેઇલની ડિલિવરીમાં 4.33 લાખ લેખોથી લઈને 5.35 કરોડ લેખનો નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે.
• લેટર બોક્સનું ઇ-ક્લિયરન્સઃ લેટર બોક્સની ઇલેક્ટ્રોનિક મંજૂરી માટે એક સિસ્ટમ લાગુ કરવામાં આવી છે, જે સમગ્ર ભારતમાં 53,854 લેટર બોક્સ માટે પારદર્શકતા અને ટ્રેકિંગમાં વધારો કરશે.
• રેડિયો ફ્રિક્વન્સી આઇડેન્ટિફિકેશન (આરએફઆઇડી): આરએફઆઇડી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ હવે મેઇલ અને પાર્સલના ટ્રેકિંગ અને ટ્રેસિંગને સરળ બનાવવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. નેટવર્ક પર રિયલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે 42 મુખ્ય મેઇલ એક્સચેન્જ કેન્દ્રો પર આરએફઆઇડી (RFID) ગેટ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
• એન બુક સર્વિસ પર ક્લિક કરો: ઇન્ડિયા પોસ્ટે "ક્લિક એન બુક" સેવા શરૂ કરી, જે સ્પીડ પોસ્ટ, રજિસ્ટર્ડ આર્ટિકલ્સ અને રજિસ્ટર્ડ પાર્સલ માટે ઓનલાઇન બુકિંગને સક્ષમ બનાવે છે. આ સેવા 1729 પિન કોડમાં શરૂ કરવામાં આવી છે, જેમાં મોટા શહેરો અને રાજ્યોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
• નોડલ ડિલિવરી સેન્ટર્સ અને ટ્રાન્સશિપમેન્ટ સેન્ટર્સ: 233 નોડલ ડિલિવરી સેન્ટર્સની સ્થાપનાથી પાર્સલ ડિલિવરીની ઝડપ અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો થયો છે, જેમાં 1600થી વધુ પિન કોડ આવરી લેવામાં આવ્યા છે અને ભારતભરમાં ડિલિવરી કરવામાં આવતા કુલ પાર્સલના 30%નું સંચાલન કરવામાં આવ્યું છે. વાહનોની અવરજવર અને પાર્સલ વિનિમયને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર 9 નવા ટ્રાન્સશિપમેન્ટ કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આ કેન્દ્રો ગુવાહાટી, ચેન્નાઈ, બેંગલુરુ અને લુધિયાણા સહિતના મુખ્ય શહેરોમાં આવેલા છે.
• એમેઝોન સાથે એમઓયુ: એમેઝોન સેલર સર્વિસીસના સહયોગથી ઇન્ડિયા પોસ્ટે લોજિસ્ટિક્સ કામગીરીને મજબૂત કરવા માટે એક એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ ભાગીદારી ઝડપી પાર્સલ ડિલિવરી માટે વિસ્તૃત પોસ્ટલ નેટવર્કનો લાભ ઉઠાવશે, જે સમગ્ર દેશમાં ઇ-કોમર્સ લોજિસ્ટિક્સમાં વધારો કરશે.
3. સેવાઓ દ્વારા નાગરિકોનું સશક્તિકરણ
• સંરક્ષણ કર્મચારીઓ માટે આધાર સેવાઓ: સિયાચીન ખાતેના સર્વોચ્ચ કેન્દ્ર સહિત સંરક્ષણ કર્મચારીઓ માટે આધાર કેન્દ્રો વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં આર્મી પોસ્ટલ સર્વિસ સ્થળોએ 110 ઓપરેશનલ સેન્ટર્સ હતા.
• પાસપોર્ટ સેવાઓ માટે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) : વિભાગે પોસ્ટ ઓફિસ પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્રો (પીઓપીએસકે)ની કામગીરી ચાલુ રાખવા માટે વિદેશ મંત્રાલય સાથે એમઓયુનું નવીનીકરણ કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ વર્ષ 2028-29 સુધીમાં નેટવર્કને 600 કેન્દ્રો સુધી વિસ્તૃત કરવાનો છે, જેનાથી દેશભરમાં પાસપોર્ટ સેવાઓની સુલભતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે.
• હર ઘર તિરંગા અભિયાન: વિભાગે હર ઘર તિરંગા અભિયાનમાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવીને નાગરિકોને 49 લાખથી વધુ રાષ્ટ્રધ્વજનું વિતરણ કરીને દેશભક્તિ અને એકતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
• કેવાયસી વેરિફિકેશનઃ ડિપાર્ટમેન્ટે યુટીઆઈ અને એસયુયુટીઆઈ સાથે એમઓયુ કર્યા હતા, જેથી મ્યુચ્યુઅલ ફંડ ઇન્વેસ્ટર્સ માટે ડોર-ટુ-ડોર કેવાયસી વેરિફિકેશન સેવાઓ પૂરી પાડી શકાય. ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, 400,000 કેવાયસી ચકાસણી સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવામાં આવી છે.
• પ્રધાનમંત્રીના રોજગાર નિર્માણ કાર્યક્રમ (પીએમઈજીપી) એકમોની ભૌતિક ચકાસણીઃ પ્રધાનમંત્રી રોજગાર નિર્માણ કાર્યક્રમ (પીએમઈજીપી) એકમોની ભૌતિક ચકાસણી માટે ટપાલ વિભાગ અને ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (કેવીઆઈસી) વચ્ચે 20.08.2024ના રોજ એક સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ ચકાસણીથી પ્રધાનમંત્રી રોજગાર સર્જન કાર્યક્રમ અંતર્ગત લાભાર્થીઓના લોન ખાતામાં સરકારી સબસિડીનું સમાયોજન સરળ બનશે. પ્રધાનમંત્રીનો રોજગાર નિર્માણ કાર્યક્રમ (પીએમઈજીપી) ભારત સરકારની પાયાના સ્તરે સ્વરોજગારી અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવાની મુખ્ય પહેલોમાંની એક છે. આ એક નિર્ણાયક પગલું છે, કારણ કે તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે નાના ઉદ્યોગો અને ઉદ્યોગોની સ્થાપના માટે પૂરા પાડવામાં આવેલા ભંડોળનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. પીએમઇજીપી હેઠળ લોનનો બીજો હપ્તો ઇન્ડિયા પોસ્ટ દ્વારા ભૌતિક ચકાસણી પૂર્ણ થયા પછી જ વહેંચવામાં આવે છે, જેથી એ સુનિશ્ચિત થાય છે કે ભંડોળનો ઉપયોગ ઉત્પાદક અસ્કયામતોના સર્જન માટે થાય છે, આમ સ્થાનિક સ્તરે આર્થિક વૃદ્ધિમાં સીધો ફાળો આપે છે. આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ ડીઓપી દ્વારા 1,33,000 એકમોની ચકાસણી કરવામાં આવશે.
4. ફિલેટલીઃ સ્ટેમ્પ્સ દ્વારા વારસાની જાળવણી
• રામ જન્મભૂમિ મંદિર સ્ટેમ્પ્સઃ શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરને પવિત્ર કરવા માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા છ સ્મારક સ્ટેમ્પ્સનો સેટ બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો, જેમાં આ પવિત્ર સ્થળ પરથી પાણી, રેતી અને સુગંધ જેવા વિશિષ્ટ ડિઝાઇન તત્વોને દર્શાવવામાં આવ્યા હતા. આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ એક પુસ્તક "રામાયણ-શ્રી રામની ગાથા"નું વિમોચન પણ કર્યું હતું, જે 20થી વધુ દેશો દ્વારા ભગવાન રામ અને રામાયણ પર બહાર પાડવામાં આવેલા સ્ટેમ્પ્સનો સંગ્રહ હતો.
• સ્મારક ટપાલ ટિકિટોઃ 1 જાન્યુઆરી, 2024થી 31 ઓક્ટોબર, 2024નાં સમયગાળા દરમિયાન 25 મુદ્દાઓ પરની સ્મારક ટપાલ ટિકિટો બહાર પાડવામાં આવી હતી, જે વિવિધ હસ્તીઓ/મહત્ત્વપૂર્ણ ઘટનાઓ/પ્રસંગો/સંસ્થાઓ/સિદ્ધિઓ અને મૈત્રીપૂર્ણ દેશો સાથે સંયુક્ત મુદ્દાઓ દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલા પ્રદાનની યાદગીરી સ્વરૂપે બહાર પાડવામાં આવી હતી. કેટલીક નોંધપાત્ર ઉજવણીઓમાં ભારત ધ મધર ઓફ ડેમોક્રેસી, XXXIII ઓલિમ્પિક્સ પેરિસ 2024, ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલત – 75 વર્ષ, રાજભાષાની ડાયમંડ જ્યુબિલી, યુનિવર્સલ પોસ્ટલ યુનિયનની 150મી વર્ષગાંઠ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. કરપુરી ઠાકુર, રામચંદ્ર, મહાત્મા હંસરાજ, ભગવાન મહાવીર અને મુકેશ જેવી મહાન વિભૂતિઓની યાદમાં પણ ટિકિટો બહાર પાડવામાં આવી હતી. પશ્ચિમી ઓડિશાનો સાંસ્કૃતિક વારસો, ઓડિશાના સુપ્રસિદ્ધ કવિઓ, યક્ષગણ વગેરે જેવા ભારતના વારસાને પ્રદર્શિત કરવા માટે ટિકિટો બહાર પાડવામાં આવી હતી.
• કસ્ટમાઇઝ્ડ માય સ્ટેમ્પ એ ટપાલ ટિકિટોની વ્યક્તિગત શીટ છે, જેમાં કોર્પોરેટ્સ, સંસ્થાઓ અને સંસ્થાઓ કસ્ટમાઇઝ્ડ શીટ્સ પ્રિન્ટ કરાવી શકે છે. 1 જાન્યુઆરી 2024 થી 31 ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં 38 કસ્ટમાઇઝ્ડ માય સ્ટેમ્પ્સ બહાર પાડવામાં આવી છે.
• પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજનાની પ્રથમ વર્ષગાંઠ પર 20 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 18 ટ્રેડ પર કોર્પોરેટ માય સ્ટેમ્પનું ડિજિટલ માધ્યમથી વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું.
• પ્રખ્યાત વ્યક્તિઓની પ્રતિષ્ઠિત પેનલ ફિલાટેલિક સલાહકાર સમિતિ (પીએસી) 26 મી નવેમ્બર 2024 ના રોજ બોલાવવામાં આવી હતી, જે સ્મારક ટપાલ ટિકિટો માટેના વાર્ષિક કેલેન્ડર પર વિચાર-વિમર્શ કરવા અને નવી ફિલાટેલિક પહેલની શોધ કરવા માટે 26 મી નવેમ્બર 2024 ના રોજ બોલાવવામાં આવી હતી. આ બેઠકની અધ્યક્ષતા સંચાર અને ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. ચંદ્રશેખર પેમ્માસાનીએ કરી હતી. આ બેઠકમાં સાંસદ (લોકસભા) શ્રી દેવુસિંહ ચૌહાણ, સાંસદ (લોકસભા) શ્રી એસ. સેલ્વાગનાબાથી, સાંસદ (રાજ્યસભા), સચિવ પદો, સુશ્રી વંદિતા કૌલ અને પદોના મહાનિદેશક શ્રી સંજય શરણ તેમજ અન્ય આદરણીય સભ્યો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
• લેટર્સ એન્ડ ટ્રાવેલ્સ: પોસ્ટ વિભાગે બેંગલુરુ, પુડુચેરી, રામેશ્વરમ, કન્યાકુમારી, મુન્નાર અને મૈસુરુમાં 2,000 કિ.મી.માં 2,000 કિ.મી.ના અંતરે 14 ઓલ-વિમેન બાઇક રેલીનું આયોજન કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ ધાઈ અખાડારાષ્ટ્રીય પત્ર લેખન સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો. આ કાર્યક્રમના ભાગરૂપે કર્ણાટક સર્કલના ચીફ પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી રાજેન્દ્ર કુમારે બેંગાલુરુ જીપીઓ ખાતે "બાઈકિંગ એન્ડ લેટર્સ" પર 4 પિક્ચર પોસ્ટકાર્ડ બહાર પાડ્યા હતા. આ સ્પર્ધામાં 2000થી વધુ વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો અને આ વર્ષની થીમ: ધ જોય ઓફ રાઇટિંગ: ડિજિટલ યુગમાં અક્ષરોનું મહત્વ વિષય પર લખ્યું હતું. આ રેલી સોશિયલ મીડિયા ના માધ્યમથી 5 લાખથી વધુ લોકો સુધી પહોંચી હતી, જેમાં પત્ર લેખનની કાલાતીત કળા વિશે જાગૃતિ ફેલાવવામાં આવી હતી અને ધાઈ અખારમાં ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી હતી.
5. કુશળ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળનું નિર્માણ કરવું
• આઇજીઓટી કર્મયોગી પર તાલીમઃ આઇજીઓટી કર્મયોગી પ્લેટફોર્મ પર 25 લાખ અભ્યાસક્રમો પૂર્ણ કરવા સાથે નોંધપાત્ર સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યું છે, જે નાગરિક-કેન્દ્રિત અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળને પ્રોત્સાહન આપે છે. 14 મી નવેમ્બર 2024 ના રોજ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ સપ્તાહ દરમિયાન ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનને માન્યતા આપીને, કર્મયોગી ભરતે રફી અહમદ કિડવાઈ નેશનલ પોસ્ટલ એકેડેમી (આરએકેએનપીએ), ઉત્તર પ્રદેશ સર્કલ અને તેલંગાણા સર્કલને પ્રશંસાના પ્રમાણપત્રો એનાયત કર્યા હતા. આ ઉપરાંત, વિભાગે આ વર્ષે સફળતાપૂર્વક 42 ડિજિટલ અભ્યાસક્રમોનું સર્જન કર્યું છે, જેનાથી કુલ અભ્યાસક્રમોની સંખ્યા 150 થઈ ગઈ છે, જે હવે આઇજીઓટી કર્મયોગી પ્લેટફોર્મ અને તેના ઇન-હાઉસ ડાક કર્મયોગી પ્લેટફોર્મ બંને પર સુલભ છે , જે ક્ષમતા-નિર્માણના પ્રયત્નોને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
• નેશનલ સ્ટાન્ડર્ડ્સ ફોર સિવિલ સર્વિસ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂશન્સ (એનએસસીએસટીઆઈ) પોર્ટલ પર 7 તાલીમ એકમો (1 આરએકેએનપીએ) અને 6 પીટીસી)નું ઓનબોર્ડિંગ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયું છે.
• ગ્રામીણ ડાક સેવકો વર્કશોપઃ 100 ગ્રામીણ ડાક સેવકો માટે નેતૃત્વ તાલીમથી કૌશલ્ય સંવર્ધન કાર્યક્રમો શરૂ થયા હતા.
• રોજગાર મેળો: 29 સપ્ટેમ્બર, 2024 ના રોજ રોજગાર મેળાના પ્રથમ હપ્તામાં 25,133 વ્યક્તિઓ રોકાયેલા હતા.
6. ટકાઉપણા અને સેવા ઉત્કૃષ્ટતાનું ચાલન
• વિશેષ અભિયાન 4.0 : સ્વચ્છતા અભિયાનને પરિણામે 70,000 ફાઈલોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો, 80,000થી વધુ ફરિયાદોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો, 46,000 ચોરસફૂટ જગ્યાને મુક્ત કરવામાં આવી અને ભંગારના વેચાણમાંથી રૂ. 1.15 કરોડની કમાણી થઈ.
• સ્વચ્છતા હી સેવા 2024: એસએચએસ અભિયાન અને વિશેષ અભિયાન 4.0 દરમિયાન #Ek પેડ મા કે નામ બેનર હેઠળ 36,000 થી વધુ વૃક્ષો વાવવામાં આવ્યા હતા. સફાઇ કામદારો માટે સફાઇ મિત્ર સુરક્ષા શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. પોસ્ટ ઓફિસની ટીમોએ ઓળખ કરાયેલા સ્વચ્છતા લક્ષ્ય એકમો (સીટીયુ)માં સ્વૈચ્છિક શ્રમદાન પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરી હતી. સ્વચ્છતા અંગે લોકજાગૃતિ ફેલાવવા માટે પોસ્ટ ઓફિસ ઇમારતોના બાહ્ય ભાગ પર વોલ આર્ટ્સ બનાવવામાં આવી હતી.
• ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ: 56 નવી પોસ્ટલ બિલ્ડિંગનું નિર્માણ અને 95 સુધારેલી સર્વિસ ડિલિવરીનું નવીનીકરણ.
• -કેવાયસી: ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ પોસ્ટ (ડીઓપી)એ દેશભરમાં તમામ પોસ્ટ ઓફિસ શાખાઓમાં ઇલેક્ટ્રોનિક નો યોર કસ્ટમર (-કેવાયસી) પ્રક્રિયાઓ સફળતાપૂર્વક રજૂ કરી છે. આ પહેલ સર્વિસ ડિલિવરીને આધુનિક બનાવે છે, સુરક્ષા પ્રોટોકોલમાં સુધારો કરે છે અને વૈશ્વિક ડિજિટાઇઝેશન ટ્રેન્ડ્સ સાથે સુસંગત છે. -કેવાયસી અમલીકરણ ઓળખની ચકાસણીને સુવ્યવસ્થિત કરે છે, જે ગ્રાહકોના અનુભવ અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે.
• ડી.આઈ.ડી.આઈ.પી.આઈ.એન. : ટપાલ વિભાગે પ્રમાણિત, આંતર-સંચાલકીય, જીઓકોડેડ એડ્રેસિંગ ઇકોસિસ્ટમ માટે ડિજિટલ જાહેર માળખું સ્થાપિત કરવાના ઉદ્દેશસાથે શરૂઆત કરી છે, જે દેશમાં "સેવા તરીકે સંબોધન" ને સક્ષમ બનાવવા માટે જાહેર અને ખાનગી સેવાઓની નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિલિવરી માટે સરળ સરનામાં ઉકેલોને સુનિશ્ચિત કરે છે. પોસ્ટ વિભાગે જાહેર ટિપ્પણીઓ અને નિષ્ણાતના અભિપ્રાય લેવા માટે નેશનલ એડ્રેસિંગ ગ્રીડ 'ડીઆઈજીઆઈએન' નું બીટા સંસ્કરણ બહાર પાડ્યું છે.
7. વૈશ્વિક પહોંચનું વિસ્તરણ
• ડાક ઘર નિર્માણ કેન્દ્રો દેશભરમાં પોસ્ટલ ચેનલો મારફતે વાણિજ્યિક નિકાસની સુવિધા માટે 1000થી વધારે ડાક ઘર નિર્માણ કેન્દ્ર (ડીએનકે) ખોલવામાં આવ્યાં છે. તે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ચીજવસ્તુઓના શિપિંગ માટે સુવ્યવસ્થિત પ્રક્રિયા પ્રદાન કરીને ઇ-કોમર્સ વ્યવસાયો, એમએસએમઇ અને નિકાસકારોને સુવિધા આપે છે. તે ફેસલેસ કસ્ટમ્સ ક્લિયરન્સ, પેકેજિંગ અને સ્પર્ધાત્મક દરે શિપિંગ, -કોમર્સ પ્લેટફોર્મ સાથે સંકલન, આંતરરાષ્ટ્રીય પાર્સલની મુશ્કેલી-મુક્ત ડિલિવરીને સક્ષમ બનાવવા જેવી સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગોને વૈશ્વિક બજારોમાં સુલભતા પ્રદાન કરીને તેમને ટેકો આપવાનો છે, ત્યારે ઇન્ડિયા પોસ્ટના વિશાળ નેટવર્ક અને લોજિસ્ટિક્સમાં કુશળતાનો લાભ લેવાનો છે. ડીએનકે પોર્ટલ પર લગભગ 18,000 નિકાસકારોને ઓનબોર્ડ કરવામાં આવ્યા છે.
• પોસ્ટલ ક્ષેત્રમાં આફ્રિકન દેશો અને ભારતના વહીવટ વચ્ચે સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવાના ઉદ્દેશ સાથે 21 થી 25 જૂન, 2024 દરમિયાન ભારતમાં 'ઇન્ડિયા આફ્રિકા પોસ્ટલ લીડર્સ મીટ'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પહેલ યુનિવર્સલ પોસ્ટલ યુનિયનના "દક્ષિણ-દક્ષિણ અને ત્રિકોણાકાર સહકાર" કાર્યક્રમ હેઠળ કરવામાં આવી છે, જેનું આયોજન ઇન્ડિયા પોસ્ટ અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ પોસ્ટલ સર્વિસના સહયોગથી કરવામાં આવ્યું છે.
• આંતરરાષ્ટ્રીય ટ્રેક્ડ પેકેટ્સ સેવા, જે 2 કિલોગ્રામ સુધીના પેકેટો માટે ઇ-કોમર્સ ડિલિવરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, તેને બહુપક્ષીય અને દ્વિપક્ષીય કરારોની છત્રછાયા હેઠળ 41 દેશોને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે.
• ટપાલ વિભાગે હસ્તાક્ષર કરનાર પક્ષો વચ્ચે ઇલેક્ટ્રોનિક પોસ્ટલ પેમેન્ટ સર્વિસ એક્સચેન્જ માટે પોસ્ટલ પેમેન્ટ સર્વિસ બહુપક્ષીય સમજૂતી (પીપીએસએમએ)નો સ્વીકાર કર્યો હતો. અત્યારે યુપીયુ બહુપક્ષીય સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કરવા માટે 20 દેશો હસ્તાક્ષર કરી રહ્યાં છે. તેનાથી સરહદ પારથી મોકલવામાં આવતી રકમની સુવિધા મળશે.
8. ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક
• ચાલુ વર્ષ 2024માં 2.68 કરોડ ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે.
• 1.56 કરોડ એટલે કે 59 ટકા મહિલા ખાતાઓ છે.
• ગ્રામીણ ભારતમાં 77% ખાતા ખોલવામાં આવ્યા
• 1.04 કરોડ ગ્રાહકોએ મોબાઇલ બેંકિંગ સેવાઓનો લાભ લીધો છે.
• 69 લાખ લોકોએ વીડીસી (વર્ચ્યુઅલ ડેબિટ કાર્ડ) સેવાઓનો ઉપયોગ કર્યો છે.
• આશરે 2,600 કરોડ એઈપીએસ મારફતે વહેંચવામાં આવે છે.
• યુપીઆઈ મારફતે 1.56 લાખ કરોડના મૂલ્યના આશરે 312 કરોડ વ્યવહારો મોકલવામાં આવે છે.
• આશરે 3.62 કરોડ આઇપીપીબી ગ્રાહકોને એકત્રિત કરીને ડીબીટી લાભો પ્રાપ્ત થયા છે.
• રૂ. 34,950 કરોડ (કુલ ડીબીટી ટ્રાન્ઝેક્શન નંબર 20 કરોડ)
• 1.15 કરોડ આધાર મોબાઇલ અપડેટ્સ કરવામાં આવે છે.
• 4.40 લાખ ડીએલસી પેન્શનરોને આપવામાં આવી છે. બેંકને ડીઓપીપીડબ્લ્યુ, ઇપીએફઓ, આરબીઆઈ, ડીઓટી, પૂર્વીય રેલ્વે, કેરળ રાજ્ય વીજળી બોર્ડ, તમિલનાડુ ટ્રસ્ટ બંદરો વગેરે પાસેથી આદેશ મળ્યા છે.
• આઇપીપીબી મનરેગા, પીએમ કિસાન, પહલ, મુખ્યમંત્રી લાડલી બેહન યોજના, મુખ્યમંત્રી માઝી લડકી બેહન યોજના સહિતની વિવિધ સરકારી યોજનાઓમાં યોગદાન આપી રહી છે. જાન્યુઆરીથી નવેમ્બર 2024 સુધી, બેંકે આશરે -
યોજના
ડીબીટી (કરોડમાં ગણતરી)
ડીબીટી (કરોડમાં રકમ.)
મનરેગા
4.72
7587.70
પીએમ કિસાન
4.16
8321.10
પહલ
5.45
1009.28
મુખ્યમંત્રી લાડલી બહેન યોજના
1.57
1793.20
મુખ્યમંત્રી કન્યા બહેન યોજના
1.16
3322.19
• કુલ ડીબીટી લાભાર્થીઓમાંથી લગભગ 58 ટકા મહિલાઓ છે, અને બેંક સરકારના નિર્દેશો સાથે સુસંગત રહીને મહિલા સશક્તિકરણની દિશામાં સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે.
પોસ્ટ વિભાગ તેની સેવાઓમાં વધુ સુલભતા, કાર્યદક્ષતા અને વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરીને વિકસિત અને આધુનિકીકરણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે. આ પહેલો અને પ્રોજેક્ટ્સ સાથે, તે ડિજિટલ અને કનેક્ટેડ ભારતની વધતી જતી માંગને પહોંચી વળવા માટે સજ્જ છે.

Ministry of Communications
YEAR-END REVIEW 2024: Department of Posts
The Post Office Act, 2023 came into force on June 18, 2024, replacing the Indian Post Office Act of 1898
PMA (Parcel Monitoring Application) has revolutionized real-time delivery information sharing from 4.33 lakh articles in May 2019 to 5.35 crore articles in October 2024
Radio Frequency Identification (RFID) gates have been installed at 42 major mail exchange hubs to ensure real-time tracking across network
The establishment of 233 Nodal Delivery Centres has enhanced the speed and efficiency of parcel delivery, covering over 1600 PIN codes and handling 30% of total parcels delivered across India
Aadhar centres were extended to Defence personnel including the highest centre at Siachen, with 110 operational centres in Army Postal Service locations
As of October 2024, 400,00 KYC verifications have been successfully completed
1,33,000 units will be verified by DoP under Physical verification of Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) units
Commemorative Postage Stamps on 25 issues were released during the period 1st January 2024 to 31st October 2024
25,133 individuals were engaged in the first tranche of the Rozgar Mela
Construction of 56 new postal buildings and renovation of 95 improved service delivery.
More than 1000 Dak Ghar Niryat Kendra (DNKs) have been opened to facilitate commercial export through postal channels across the country
The Department of Posts acceded to the Postal Payment Service Multilateral Agreement (PPSMA) for electronic postal payment service exchange between the signatory parties
India Post Payments Bank (IPPB) opened 2.68 crore accounts in Current Year 2024 with 1.56 crore i.e. 59% female accounts and 77% accounts opened in rural India. (January-November 2024)
3.62 crore IPPB customers have received DBT benefits aggregating INR 34,950 crore. (Jan-Nov, 2024)
4.40 Lakh Digital Life Certificate issued to pensioners in 2024
20 DEC 2024 1:55PM by PIB Delhi
The Department of Posts has marked a year of significant achievements, advancements, and milestones, reflecting its commitment to enhancing service delivery and contributing to the nation’s development. A comprehensive review of the key initiatives and developments for the year 2024:
1. Modernizing Postal Legislation
The Post Office Act, 2023: The Parliament passed the new postal legislation, "The Post Office Act, 2023" (43 of 2023), which received the assent of the President of India on December 24, 2023. The Act came into force on June 18, 2024, replacing the Indian Post Office Act of 1898.
2. Advancing Mail and Parcel Delivery
• PMA Technology: The introduction of PMA (Parcel Monitoring Application) has revolutionized real-time delivery information sharing. From May 2019 to October 2024, the delivery of accountable mail has shown remarkable growth from 4.33 lakh articles to 5.35 crore articles.
• e-Clearance of Letter Boxes: A system for electronic clearance of letter boxes has been implemented, enhancing transparency and tracking for 53,854 letter boxes across India.
• Radio Frequency Identification (RFID): RFID technology is now being used to streamline the tracking and tracing of mail and parcels. RFID gates have been installed at 42 major mail exchange hubs to ensure real-time tracking across the network.
• Click N Book Service: India Post launched the "Click N Book" service, enabling online booking for Speed Post, Registered Articles, and Registered Parcels. The service has been rolled out in 1729 pin codes, covering major cities and states.
• Nodal Delivery Centres & Transshipment Centres: The establishment of 233 Nodal Delivery Centres has enhanced the speed and efficiency of parcel delivery, covering over 1600 PIN codes and handling 30% of total parcels delivered across India. 9 new transshipment centres along national highways have been set up to streamline vehicle movement and parcel exchange. These centres are located in key cities including Guwahati, Chennai, Bengaluru, and Ludhiana.
• MoU with Amazon: In collaboration with Amazon Seller Services, India Post signed an MoU to strengthen logistics operations. The partnership will leverage the extensive postal network for faster parcel deliveries, enhancing e-commerce logistics across the country.
3. Empowering Citizens Through Services
• Aadhaar Services for Defence Personnel: Aadhaar centres were extended to Defence personnel, including the highest centre at Siachen, with 110 operational centres in Army Postal Service locations.
• MoU for Passport Services: The Department renewed its MoU with the Ministry of External Affairs for the continued operation of Post Office Passport Seva Kendras (POPSKs), aiming to expand the network to 600 centres by 2028-29, significantly improving access to passport services across the country.
• Har Ghar Tiranga Campaign: The Department played an active role in the Har Ghar Tiranga Campaign by distributing over 49 lakh National Flags to citizens, fostering patriotism and unity.
• KYC Verifications: The Department entered into MoUs with UTI and SUUTI to provide door-to-door KYC verification services for mutual fund investors. As of October 2024, 400,000 KYC verifications have been successfully completed.
• Physical verification of Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) units: An MoU was signed between the Department of Posts and the Khadi & Village Industries Commission (KVIC) on 20.08.2024 for physical verification of Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) units. This verification will facilitate the adjustment of government subsidy to the loan account of beneficiaries under the Prime Minister’s Employment Generation Programme. The Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) is one of the key initiatives by the Indian government to promote self-employment and entrepreneurship at the grassroots level. This is a crucial step, as it ensures that the funds provided for the establishment of small businesses and industries are being used appropriately. The second installment of loans under PMEGP is only disbursed after the physical verification is completed by India Post, ensuring that funds are used for the creation of productive assets, thus directly contributing to economic growth at the local level.
1,33,000 units will be verified by DoP under this project.
4. Philately: Preserving Heritage Through Stamps
• Ram Janmbhoomi Temple Stamps: To mark the consecration of the Shri Ram Janmbhoomi Temple, a set of six commemorative stamps was released by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, featuring special design elements such as water, sand, and fragrance from the sacred site. Hon’ble PM also released a book, “Ramayana-The Saga of Shri Ram”, which was a collection of Stamps issued on Lord Ram and Ramayana by more than 20 countries.
• Commemorative Stamps: Commemorative Postage Stamps on 25 issues were released during the period 1st January 2024 to 31st October 2024, commemorating contributions made by various Personalities/ Important Events/ Occasions /Institutions/ Achievements and Joint Issues with friendly nations. Some of the significant commemorations were Bharat – The Mother of Democracy, XXXIII Olympics Paris 2024, Supreme Court of India – 75 Years, Diamond Jubilee of Rajbhasha, 150th Anniversary of Universal Postal Union, etc. Stamps were also issued to commemorate great personalities like Karpoori Thakur, Ram Chandra, Mahatma Hansraj, Bhagwan Mahaveer, and Mukesh. Stamps were issued to showcase the heritage of India, such as the Cultural Heritage of Western Odisha, Legendary Poets of Odisha, Yakshagana, etc.
• Customized My Stamp is a personalised sheet of Postage Stamps wherein Corporates, Organisations and Institutions can get customized sheets printed. From 1st January 2024 to 31st October 2024, 38 Customised My Stamps have been released.
• On 20th September, 2024 on the first anniversary of PM Vishwakarma Scheme, Corporate My Stamp on 18 Trades were released digitally by the Hon'ble Prime Minister of India.
• The Philatelic Advisory Committee (PAC), a distinguished panel of eminent personalities, convened on 26th November 2024 to deliberate on the annual calendar for commemorative postage stamps and explore new philatelic initiatives. The meeting was chaired by the Hon’ble Minister of State for Communications and Rural Development, Dr. Chandra Sekhar Pemmasani, and graced by the presence of Shri Devusinh Chauhan, Member of Parliament (Lok Sabha), Shri S. Selvaganabathy, Member of Parliament (Rajya Sabha), Secretary Posts, Ms. Vandita Kaul, and Director General Posts, Shri Sanjay Sharan, along with other esteemed members.
• Letters & Travels: The Department of Posts organized a 14 All-Women Bike Rally, covering over 2,000 km across Bengaluru, Puducherry, Rameshwaram, Kanniyakumari, Munnar, and Mysuru to promote Dhai Akhar – the National Letter Writing Competition. As part of the event, Shri Rajendra Kumar, Chief Postmaster General, Karnataka Circle, released 4 Picture Postcards on “Biking and Letters” at Bengaluru GPO. Over 2,000 students participated in the competition, writing on this year’s theme: The Joy of Writing: Importance of Letters in a Digital Age. The rally reached over 5 lakh people through social media, spreading awareness about the timeless art of letter writing and encouraging participation in Dhai Akhar.
5. Building a Skilled and Future-Ready Workforce
• Training on iGOT Karmayogi: Achieved a significant milestone with 25 lakh course completions on the iGOT Karmayogi platform, fostering a citizen-centric and future-ready workforce. Recognizing outstanding contributions during National Learning Week on 14th November 2024, Karmayogi Bharat awarded certificates of appreciation to Rafi Ahmed Kidwai National Postal Academy (RAKNPA), Uttar Pradesh Circle, and Telangana Circle. Additionally, the Department has successfully created 42 digital courses this year, taking the total number of courses to 150, now accessible on both the iGOT Karmayogi platform and its in-house Dak Karmayogi platform, further strengthening capacity-building efforts.
• The onboarding of 7 Training Units (1 RAKNPA) and 6 PTCs) on the National Standards for Civil Service Training Institutions (NSCSTI) Portal has been successfully completed
• Gramin Dak Sevaks Workshop: Leadership training for 100 Gramin Dak Sevaks marked the start of skill enhancement programs.
• Rozgar Mela: 25,133 individuals were engaged in the first tranche of the Rozgar Mela on
October 29, 2024.
6. Driving Sustainability and Service Excellence
• Special Campaign 4.0: Cleanliness drives resulted in the weeding out of 70,000 files, disposal of over 80,000 grievances, freeing of over 46,000 sqft of space, and earnings of Rs. 1.15 crore from scrap sales.
• Swachhata Hi Seva 2024: More than 36,000 Trees were planted under the #Ek Ped Maa Ke Naam banner during the SHS campaign and Special Campaign 4.0. Safai Mitra Suraksha Shivirs were organised for Sanitation workers. Teams from post offices conducted voluntary Shramdaan activities in identified Cleanliness Target Units (CTUs). Wall Arts on the exterior of post Office Buildings were created to propagate public awareness on Swachhta.
• Infrastructure Development: Construction of 56 new postal buildings and renovation of 95 improved service delivery.
• E-KYC: The Department of Posts (DOP) has successfully introduced electronic Know Your Customer (e-KYC) processes across all post office branches nationwide. This initiative modernizes service delivery, improves security protocols, and aligns with global digitization trends. The e-KYC implementation streamlines identity verification, significantly enhancing customer experience and operational efficiency.
• DIGIPIN: The Department of Posts has taken initiations with the aim to establish a digital public infrastructure for a standardized, interoperable, geocoded addressing ecosystem, ensuring simplified addressing solutions for citizen-centric delivery of public and private services to enable “Address as a Service" in the country. The Department of Posts has released the beta version of a National Addressing Grid 'DIGIPIN' for taking public comments and expert opinions.
7. Expanding Global Outreach
• Dak Ghar Niryat Kendras : More than 1000 Dak Ghar Niryat Kendra (DNKs) have been opened to facilitate commercial export through postal channels across the country. It facilitates e-commerce businesses, MSMEs, and exporters by providing a streamlined process for shipping goods internationally. It offers services like faceless customs clearance, packaging, and shipping at competitive rates, integration with e-commerce platforms, enabling hassle-free delivery of international parcels. The initiative aims to support small and medium enterprises by providing them access to global markets, while leveraging India Post’s vast network and expertise in logistics. Approximately 18,000 exporters have been onboarded on DNK portal.
• The ‘India Africa Postal Leaders Meet’ organized in India from 21st to 25th June, 2024, with the objective of further strengthening relationships among the administrations of African countries and India in the postal sector. This initiative is under the “South-South and Triangular Cooperation” programme of the Universal Postal Union, organized with the support of India Post and the United States Postal Service.
• The international tracked Packets service, focused on e-commerce deliveries for packets up to 2Kgs, has been made available to 41 countries under the umbrella of multilateral and bilateral agreements.
• The Department of Posts acceded to the Postal Payment Service Multilateral Agreement (PPSMA) for electronic postal payment service exchange between the signatory parties. At present, there are 20 signatories to the UPU Multilateral agreement. It will facilitate cross-border remittances.
8. India Post Payments Bank
• 2.68 crore accounts are opened in Current Year 2024.
• 1.56 crore i.e. 59% are female accounts.
• 77% accounts opened in rural India
• 1.04 crore Customers have availed Mobile Banking services.
• 69 Lakh have utilized VDC (Virtual Debit Card) services.
• Around 2,600 crore are disbursed through AEPS.
• Around 312 crore transactions of Value 1.56 Lakh crore are remitted through UPI.
• Nearly 3.62 crore IPPB customers have received DBT benefits aggregating
• INR 34,950 crore (total DBT transaction nos. 20 crore)
• 1.15 crore Aadhaar Mobile Updates are done.
• 4.40 Lakh DLC issued to pensioners. Bank has received mandates from DoPPW, EPFO, RBI, DoT, Eastern Railways, Kerala State Electricity Board, Tamil Nadu Trust ports etc.
• IPPB has been contributing to various government schemes, including MGNREGA, PM Kisan, PAHAL, Mukhya mantri Ladli Behan Yojana, Mukhyamantri Mazi Ladki Behan Yojana. From January to November 2024, the bank disbursed approximately –
Scheme
DBT
(Count in Crore )
DBT
( Amount in Crore.)
MGNREGA
4.72
7587.70
PM Kisan
4.16
8321.10
PAHAL
5.45
1009.28
Mukhya mantri Ladli Behan Yojana
1.57
1793.20
Mukhyamantri Mazi Ladki Behan Yojana
1.16
3322.19
• Nearly 58% of total DBT beneficiaries are women, and the bank is proactively working towards women empowerment, aligning with the government's directions.
The Department of Posts continues to evolve and modernize, ensuring greater accessibility, efficiency, and reliability in its services. With these initiatives and projects, it is poised to meet the growing demands of a digital and connected India.