Ministry of Finance
Recommendations of the 55th Meeting of the GST Council
GST Council recommends reduction in GST rate on Fortified Rice Kernel (FRK), classifiable under 1904, to 5%
GST council also recommends to fully exempt GST on gene therapy
GST Council recommends exemption of GST on contributions by general insurance companies from third-party motor vehicle premiums for Motor Vehicle Accident Fund
GST Council recommends no GST on transaction of vouchers as they are neither supply of goods nor supply of services. The provisions related to vouchers is also being simplified.
GST Council clarifies that no GST is payable on ‘penal charges’ levied and collected by banks and NBFCs from borrowers for non-compliance with loan terms
GST Council recommends reduction of payment of pre-deposit for filing an appeal before the Appellate Authority in respect of an order passed which involves only penalty amount
21 DEC 2024 8:23PM by PIB Delhi
Jaisalmer, Rajasthan, 21 st December 2024
The 55th GST Council met under the Chairpersonship of Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Jaisalmer, Rajasthan, today.
The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary, Chief Ministers of Goa, Haryana, Jammu and Kashmir, Meghalaya and Odisha; Deputy Chief Ministers of Arunachal Pradesh, Bihar, Madhya Pradesh, and Telangana; besides Finance Ministers of States & UTs (with legislature) and senior officers of the Ministry of Finance & States/ UTs.
The GST Council inter-alia made the following recommendations relating to changes in GST tax rates, provide relief to individuals,measures for facilitation of trade and measures for streamlining compliances in GST.
A. Changes in GST rates of goods
GOODS
1. To reduce the GST rate on Fortified Rice Kernel (FRK), classifiable under 1904, to 5%.
2. To exempt GST on gene therapy.
3. To extend IGST exemption to systems, sub-systems, equipment, parts, sub-parts, tools, test equipment, software meant assembly/manufacture of LRSAM system under Notification 19/2019-Customs.
4. To reduce the rate of Compensation Cess to 0.1% on supplies to merchant exporters at par with GST rate on such supplies.
5. To exempt from IGST imports of all equipment and consumable samples by Inspection Team of the International Atomic Energy Agency (IAEA) subject to specified conditions.
6.To extend the concessional 5% GST rate on food inputs of food preparations under HSN 19 or 21 that are supplied for food preparations intended for free distribution to economically weaker sections under a government program subject to the existing conditions.
SERVICES
1. To bring supply of the sponsorship services provided by the body corporates under Forward Charge Mechanism.
1. To exempt GST on the contributions made by general insurance companies from the third-party motor vehicle premiums collected by them to the Motor Vehicle Accident Fund, constituted under section 164B of the Motor Vehicles Act, 1988. This fund is constituted for providing compensation/ cashless treatment to the victims of road accidents including hit and run cases.
1. To omit the definition of declared tariff and suitably amend the definition of specified premises (from the services rate and exemption notifications) to link it with actual value of supply of any unit of accommodation provided by the hotel and to make the rate of GST applicable on restaurant services in such hotels, for a given financial year, dependent upon the ‘value of supply’ of units of accommodation made in the preceding financial year, i.e. 18% with ITC if the ‘value of supply’ exceeded Rs. 7,500 for any unit of accommodation in the preceding financial year, and 5% without ITC otherwise. Further, to give an option to pay tax on restaurant service in hotels at the rate of 18% with ITC, if the hotel so chooses, by giving a declaration to that effect on or before the beginning of the financial year or on obtaining registration.The above changes to be made effective from 01.04.2025 to avoid any transition difficulties.
1. To exclude taxpayers registered under composition levy scheme from the entry at Sr. No. 5AB introduced vide Notification No. 09/2024-CTR dated 08.10.2024 vide which renting of any commercial/ immovable property (other than residential dwelling) by unregistered person to registered person was brought under reverse charge mechanism. Further, to regularize the period from the date when the notification No. 09/2024-CTR dated 08.10.2024, became effective i.e. from 10.10.2024 till the date of issuance of the proposed notification on “as is where is” basis.
Other changes relating to goods and services
1. To increase the GST rate from 12% to 18 % on sale of all old and used vehicles, including EVs other than those specified at 18% -Sale of old and used petrol vehicles of engine capacity of 1200 cc or more & of length of 4000 mm or more; diesel vehicles of engine capacity of 1500 cc or more & of length of 4000 mm and SUVs.[Note: GST is applicable only on the Value that represents Margin of the Supplier, that is, the difference between the Purchase price and Selling price (depreciated value if depreciation is claimed) and not on the value of the vehicle. Also, it is not applicable in case of unregistered persons.]
2. To clarify that Autoclaved Aerated Concrete (ACC) blocks containing more than 50% fly ash content will fall under HS 6815 and attract 12% GST.
3. To clarify that pepper whether fresh green or dried pepper and raisins when supplied by an agriculturist is not liable to GST.
4. To amend the definition of ‘pre-packaged and labelled’ to cover all commodities that are intended for retail sale and containing not more than 25 kg or 25 litre, which are ‘pre-packed’ as defined under the Legal Metrology Act, or a label affixed thereto is required to bear the declarations under the provisions of the Act and rules.
5. To clarify that ready to eat popcorn which is mixed with salt and spices are classifiable under HS 2106 90 99 and attracts 5% GST if supplied as other than pre-packaged and labelled and 12% GST if supplied as pre-packaged and labelled. However, when popcorn is mixed with sugar thereby changing its character to sugar confectionary (eg caramel popcorn), it would be classifiable under HS 1704 90 90 and attract 18% GST. It has been decided to regularise the issues for the past on “as is where is” basis.(Note: There is no new imposition of any tax in this regard and is merely a clarification as certain field units were demanding different tax rates on the same. Therefore, it is a clarification being recommended by the GST Council to settle the disputes arising out of interpretation.)
6. To clarify that the Explanation in Sl. No. 52B in notification No. 1/2017- Compensation Cess (Rate) dated 28.6.2017 regarding ground clearance is applicable with effect from 26.07.2023.
7. To clarify that RBI regulated Payment Aggregators are eligible for the exemption under entry at Sl. No. 34 of notification No. 12/2017-CT(R) dated 28.06.2017 since they fall within the ambit of ‘acquiring bank’ as defined in the said entry. To also clarify that this exemption does not cover payment gateway (PG) and other fintech services which do not involve settlement of funds.
8. To clarify that no GST is payable on the ‘penal charges’ levied and collected by banks and NBFCs from borrowers for non-compliance with loan terms.
B. MEASURES FOR FACILITATION OF TRADE
1. Amendment in Schedule III of CGST Act, 2017
• To insertclause (aa) in paragraph 8 of Schedule III of the CGST Act, 2017w.e.f.01.07.2017, to explicitly provide that supply of goods warehoused in a Special Economic Zone (SEZ) or Free Trade Warehousing Zone (FTWZ) to any person before clearance of such goods for exports or to the Domestic Tariff Area, shall be treated neither as supply of goods nor as supply of services.
• This brings transactions relating to supply of goods warehoused in SEZ/FTWZ at par with the existing provision in GST for transactions in Customs bonded warehouse.
2. Issues pertaining to taxability of Vouchers
In a significant move to address long-standing concerns regarding the taxability of vouchers under GST, the GST Council made the following recommendations:
1. To omit sections 12(4) and 13(4) from CGST Act, 2017 and rule 32(6) from CGST Rules, 2017 to resolve ambiguities in the treatment of vouchers.
2. To issue clarification on the following issues:
1. Transactions in vouchers shall be treated neither as a supply of goods nor as a supply of services.
2. Distribution of vouchers on principal-to-principal basis shall not be subject to GST. However, where vouchers are distributed on principal-to-agent basis, the commission/fee or any other amount charged by the agent for such distribution is taxable under GST.
3. Additional services such as advertisement, co-branding, marketing and promotion, customization and technology support, customer support etc. related to vouchers would be leviable to GST on the amount paid for these services.
4. Unredeemed vouchers (breakage) would not be considered as supply under GST and no GST is payable on income booked in the accounts in respect of breakage.
3. Issuance of clarifications through the circulars to remove ambiguity and legal disputes in certain issues.
• To issue circulars to provide clarity in the following issues due to varied interpretations by the field formations:
1. Clarification regarding requirement of reversal of Input Tax Credit by electronic commerce operators in respect of supplies made under section 9(5) of CGST Act, 2017: The GST Council recommended that no proportional reversal of ITC under section 17 (1) or section 17 (2) of CGST Act, 2017 is required to be made by the ECO in respect of supplies for which they are required to pay tax under section 9(5) of CGST Act, 2017.
2. Clarification on availability of Input Tax Credit as per section 16(2)(b) of CGST Act, 2017 in respect of goods which have been delivered by the supplier at his (supplier’s) place of business : The GST Council recommended to clarify that in an Ex-Works contract, where goods are delivered by the supplier to the recipient or a transporter at the supplier's place of business, and the property in goods transfers to the recipient at that point, the goods are considered to be "received" by the recipient under section 16(2)(b) of CGST Act, 2017 and the recipient may claim Input Tax Credit (ITC) on such goods, subject to the conditions outlined in Sections 16 and 17 of the CGST Act, 2017.
3. Clarification regarding applicability of late fee for delay in furnishing of FORM GSTR-9C and providing waiver of late fee on delayed furnishing of FORM GSTR-9C for the period from 2017-18 to 2022-23:
1. The GST Council recommended to clarify through a circular that the late fee under Section 47(2) of the CGST Act, 2017 is leviable for the delay in filing the complete annual return under Section 44 of the CGST Act, 2017, which includes both FORM GSTR-9 (Annual Return) and FORM GSTR-9C (Reconciliation Statement), where applicable.
2. For the annual returns pertaining to the period 2017-18 to 2022-23, the GST Council also recommended to issue notification under section 128 of CGST Act, 2017 for waiver of the amount of late fee for delayed filing of FORM GSTR-9C, which is in excess of the amount of late fee payable till the date of filing of FORM GSTR-9 for the said financial years, provided the said FORM GSTR-9C is filed on or before 31st March 2025.
C. MEASURES FOR STREAMLINING COMPLIANCES IN GST
1. Insertion of new provision for Track and Trace Mechanism
• To insert an enabling provision in CGST Act, 2017 through Section 148A so as to empower the Government to enforce the Track and Trace Mechanism for specifiedevasion prone commodities.
• The system shall be based on a Unique Identification Marking which shall be affixed on the said goods or the packages thereof. This will provide a legal framework for developing such a system and will help in implementation of mechanism for tracing specified commodities throughout the supply chain.
2. Clarification regarding recording of correct details of name of the State of the un-registered recipient as well as correct declaration of place of supply in respect of supply of 'Online Services’
• To clarify that in respect of supply of ‘Online Services’ such as supply of online money gaming, OIDAR services, etc. to unregistered recipients, the supplier is required to mandatorily record the name of the State of the unregistered recipient on the tax invoice and such name of State of recipient shall bedeemed to be the address on record of the recipient for the purpose of section 12(2)(b) of IGST Act, 2017 read with proviso to rule 46(f) of CGST Rules, 2017
D. OTHER MEASURES PERTAINING TO LAW & PROCEDURE
1. Amendment in section 17(5)(d) of CGSTAct, 2017
• To align the provisions of section 17(5)(d) of CGST Act, 2017 with the intent of the said section, the Council has recommended amending section 17(5)(d) of CGST Act, 2017, to replace the phrase "plant or machinery" with "plant and machinery", retrospectively, with effect from 01.07.2017, so that the said phrase may be interpreted as per the Explanation at the end of section 17 of CGST Act, 2017.
2. Amendment in section 107 and section 112 of CGST Act, 2017 to provide for payment of pre-deposit for filing an appeal in respect of an order passed which involves only penalty amount.
• To amend the proviso to section 107(6) of CGST Act, 2017 providing for payment of pre-deposit at 10% instead of 25 %for filing appeals before Appellate Authority in cases involving only demand of penalty without involving the demand of tax.
• To insert a new proviso to section 112(8) of CGST Act, 2017 providing for payment of pre-deposit at10%for filing appeals before Appellate Tribunalin cases involving only demand of penalty without involving the demand of tax.
3. Amendment in section 2(69) of CGST Act, 2017 to insert an Explanation regarding definitions of Local Fund and Municipal Fund: To amend clause (c) of section 2(69) of CGST Act, 2017 and to insert an Explanation under the same to provide for definitions of the terms ‘Local Fund’ and ‘Municipal Fund’ used in the said clause.
4. Amendment in provisions pertaining to Input Services Distributor (ISD) mechanism under CGST Act, 2017 and CGST Rules, 2017
• Toamend Section 2(61) and Section 20(1) of the CGST Act, 2017 to explicitly include inter-state RCM transactions under the ISD mechanism by including reference to supplies subject to tax under section 5(3) and 5(4) of IGST Act, 2017 in the said provisions.
• Consequentially, to amend section 20(2) of CGST Act, 2017 and rule 39(1A) of the CGST Rules, 2017.
• These, amendments in CGST Act, 2017 are to be made effective from 01.04.2025.
5. Provision for grant of Temporary Identification Number by Tax Officers to persons, not liable to be registered otherwise
• To insert new rule 16A in CGST Rules, 2017 to provide for a separate provision for generation of temporary identification number for persons, who are not liable to be registered under CGST Act, 2017 but are required to make any payment as per rule 87(4) of CGST Rules, 2017.
• To amend Rule 87 (4) of CGST Rules, 2017 incorporating a reference to the new Rule and consequential modification of FORM GST REG-12.
6.Amendment in the field ‘category of registered person’ for taxpayers who opted for composition levy through FORM CMP-02
• Toamend sub-rule (1) of rule 19 of CGST Rules, 2017 to include reference to FORM GST CMP-02 in the said rule toallow thetaxpayers to modify their “category of registered person” in Table 5 of FORM GST CMP-02throughFORM GST REG-14.
1. Amendment in CGST Act, 2017 and CGST Rules, 2017 in respect of functionality of Invoice Management System (IMS)
• The GST Council recommended inter-alia-
1. To amend section 38 of CGST Act, 2017 and rule 60 of CGST Rules, 2017 to provide a legal framework in respect of generation of FORM GSTR-2B based on the action taken by the taxpayers on the Invoice Management System (IMS).
2. To amend section 34(2) of CGST Act, 2017, to specifically provide for requirement of reversal of input tax credit as is attributable to a credit note, by the recipient, to enable the reduction of output tax liability of the supplier.
3. To insert a new rule 67B in CGST Rules, 2017, to prescribe the manner in which the output tax liability of the supplier shall be adjusted against the credit note issued by him.
4. To amend section 39 (1) of CGST Act, 2017 and rule 61 of CGST Rules, 2017 to provide that FORM GSTR-3B of a tax period shall be allowed to be filed only after FORM GSTR-2B of the said tax period is made available on the portal.
E. OTHER MEASURES:
• The GST Council approved the recommendation of the committee of officers suggesting measures for the various issues raised by the States in respect of issues pertaining to IGST settlement and asked the committee to conclude the desired changes by March, 2025.
• The GST Council took note of the procedural rules proposed for the internal functioning of the GSTAT, which would be notified after examination by the Law Committee. This would help in operationalization of the GSTAT.
• The Council also decided to extend the time frame for the Group of Ministers on the restructuring of the GST Compensation till 30th June, 2025.
• On the request of State of Andhra Pradesh the Council recommended that a Group of Ministers be constituted to examine the legal and structural issues, and recommend a uniform policy on imposition of levy in case of a natural disaster/calamity in the State.
The issue of whether charges collected by municipalities for granting FSI including additional FSI, chargeable to GST on reverse charge basis was brought up in the Council. The matter was deferred for further examination on the behest of the Central Government on the ground that this amount relates to Municipalities or local authority.
Note: The recommendations of the GST Council have been presented in this release containing major item of decisions in simple language for information of the stakeholders. The same would be given effect through the relevant circulars/ notifications/ law amendments which alone shall have the force of law.

નાણા મંત્રાલય
જીએસટી કાઉન્સિલની 55મી બેઠકની ભલામણો
જીએસટી કાઉન્સિલે 1904 હેઠળ વર્ગીકૃત ફોર્ટિફાઇડ રાઇસ કર્નલ (એફઆરકે) પર જીએસટી દર ઘટાડીને 5 ટકા કરવાની ભલામણ
કરી જીએસટી કાઉન્સિલે જીન થેરાપી પર જીએસટીને સંપૂર્ણ પણે મુક્તિ આપવાની ભલામણ
જીએસટી કાઉન્સિલે મોટર વ્હીકલ એક્સિડન્ટ ફંડ માટે થર્ડ પાર્ટી મોટર વ્હિકલ પ્રીમિયમમાંથી સામાન્ય વીમા કંપનીઓ દ્વારા યોગદાન પર જીએસટીમાંથી મુક્તિ આપવાની ભલામણ કરી છે
જીએસટી કાઉન્સિલ વાઉચરોના વ્યવહાર પર કોઈ જીએસટીની ભલામણ નથી કરી કારણ કે તે ન તો માલનો પુરવઠો છે કે ન તો સેવાઓનો પુરવઠો. વાઉચરોને લગતી જોગવાઈઓ પણ સરળ બનાવવામાં આવી રહી છે
જીએસટી કાઉન્સિલે સ્પષ્ટતા કરી છે કે લોનની શરતોનું પાલન ન કરવા બદલ બેંકો અને એનબીએફસી દ્વારા ઋણલેનારાઓ પાસેથી વસૂલવામાં આવતા 'દંડાત્મક ચાર્જિસ' પર કોઈ જીએસટી ચૂકવવાપાત્ર નથી
જીએસટી કાઉન્સિલે પસાર કરેલા આદેશના સંદર્ભમાં અપીલ ઓથોરિટી સમક્ષ અપીલ દાખલ કરવા માટે પ્રી-ડિપોઝિટની ચુકવણીમાં ઘટાડો કરવાની ભલામણ કરે છે, જેમાં ફક્ત દંડની રકમનો સમાવેશ થાય છે
21 DEC 2024 8:23PM by PIB Ahmedabad
આજે રાજસ્થાનનાં જેસલમેરમાં કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણની અધ્યક્ષતામાં 55મી જીએસટી કાઉન્સિલની બેઠક યોજાઈ હતી.
આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય નાણાં રાજ્ય મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરી, ગોવા, હરિયાણા, જમ્મુ અને કાશ્મીર, મેઘાલય અને ઓડિશાનાં મુખ્યમંત્રીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. અરુણાચલ પ્રદેશ, બિહાર, મધ્ય પ્રદેશ અને તેલંગાણાના નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ; આ ઉપરાંત રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના નાણાં મંત્રીઓ (વિધાનસભા સાથે) તથા નાણાં મંત્રાલય અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે.
જીએસટી કાઉન્સિલે અન્ય બાબતોની સાથે સાથે જીએસટી કરવેરાનાં દરોમાં ફેરફાર, વ્યક્તિઓને રાહત, વેપારની સુવિધા માટેનાં પગલાં અને જીએસટીમાં અનુપાલનને સુવ્યવસ્થિત કરવાનાં પગલાં સાથે સંબંધિત નીચેની ભલામણો કરી હતી.
. ચીજવસ્તુઓ જેનાં જીએસટી દરોમાં ફેરફાર
GOODS
1. ફોર્ટિફાઇડ રાઇસ કર્નલ (એફઆરકે) પર જીએસટીનો દર ઘટાડવા માટે, જે 1904 હેઠળ વર્ગીકૃત કરી શકાય તેમ છે, તેને ઘટાડીને 5 ટકા કરવી.
2. જીન થેરેપી પર જીએસટીમાં છૂટ આપવી.
સિસ્ટમ, પેટા-સિસ્ટમ, ઉપકરણ, પાર્ટ્સ, પેટા-ભાગો, સાધનો, પરીક્ષણનાં સાધનો, પરીક્ષણનાં સાધનો, સોફ્ટવેર એટલે કે 19/2019 – કસ્ટમ્સ હેઠળ એલઆરએસએએમ સિસ્ટમની એસેમ્બલી/ઉત્પાદનને આઇજીએસટીમાં છૂટછાટ આપવી.
4. આ પ્રકારનાં પુરવઠા પર જીએસટીનાં દરની સમકક્ષ વેપારી નિકાસકારોને સપ્લાય પર વળતર સેસનાં દરને ઘટાડીને 0.1 ટકા કરવો.
5. આંતરરાષ્ટ્રીય પરમાણુ ઊર્જા એજન્સી (આઇએઇએ)ની નિરીક્ષણ ટીમ દ્વારા ચોક્કસ શરતોને આધિન તમામ ઉપકરણો અને વપરાશયોગ્ય નમૂનાઓની આઇજીએસટી આયાતમાંથી મુક્તિ આપવી.
6. એચએસએન 19 કે 21 હેઠળ ખાદ્ય પદાર્થોની તૈયારીના ખાદ્ય ઇનપુટ્સ પર રાહતદરે 5 ટકા જીએસટી દર લંબાવે છે, જે હાલની શરતોને આધિન સરકારી કાર્યક્રમ હેઠળ આર્થિક રીતે નબળા વર્ગોને મફત વિતરણ માટે ઉપયોગમાં લેવાતા ખાદ્ય પદાર્થોની તૈયારી માટે પૂરા પાડવામાં આવે છે.
સેવાઓ
1. ફોરવર્ડ ચાર્જ મિકેનિઝમ હેઠળ બોડી કોર્પોરેટ્સ દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવતી સ્પોન્સરશિપ સેવાઓનો પુરવઠો લાવવા માટે.
1. મોટર વ્હીકલ એક્ટ, 1988ની કલમ 164બી હેઠળ રચાયેલા મોટર વ્હીકલ એક્સિડન્ટ ફંડમાં જનરલ ઇન્શ્યોરન્સ કંપનીઓ દ્વારા તેમના દ્વારા એકત્ર કરવામાં આવેલા થર્ડ પાર્ટી મોટર વ્હીકલ પ્રીમિયમમાંથી તેમના દ્વારા કરવામાં આવેલા યોગદાન પર જીએસટીને છૂટ આપવી. આ ફંડની રચના હિટ એન્ડ રન કેસ સહિત માર્ગ અકસ્માતનો ભોગ બનેલા લોકોને વળતર/કેશલેસ સારવાર પૂરી પાડવા માટે કરવામાં આવી છે.
1. જાહેર કરાયેલા ટેરિફની વ્યાખ્યાને બાકાત રાખવી અને નિર્દિષ્ટ પરિસરની વ્યાખ્યામાં (સેવાઓના દર અને મુક્તિની સૂચનામાંથી) યોગ્ય સુધારો કરવો, જેથી તેને હોટેલ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી રહેઠાણના કોઈ પણ એકમના પુરવઠાના વાસ્તવિક મૂલ્ય સાથે જોડવામાં આવે અને ચોક્કસ નાણાકીય વર્ષ માટે આવી હોટેલ્સમાં રેસ્ટોરન્ટ સેવાઓ પર જીએસટીનો દર લાગુ પડેજે અગાઉના નાણાકીય વર્ષમાં કરવામાં આવેલા આવાસના એકમોના 'સપ્લાયના મૂલ્ય' પર આધારિત છે, એટલે કે જો 'સપ્લાયનું મૂલ્ય' અગાઉના નાણાકીય વર્ષમાં રહેઠાણના કોઈ પણ એકમ માટે રૂ. 7,500થી વધી ગયું હોય, અને અન્યથા આઇટીસી વિના 5 ટકા હોય તો આઇટીસી સાથે 18 ટકા. વધુમાં, હોટલોમાં રેસ્ટોરન્ટ સેવા પર આઇટીસી સાથે 18 ટકાના દરે વેરો ભરવાનો વિકલ્પ આપવો, જો હોટેલની પસંદગી હોય તો, નાણાકીય વર્ષની શરૂઆતમાં અથવા તે પહેલાં અથવા નોંધણી મેળવવા પર તે અસરનું જાહેરનામું આપીને. ઉપરોક્ત ફેરફારો 01.04.2025 થી અમલમાં મૂકવામાં આવશે જેથી કોઈ પણ સંક્રમણની મુશ્કેલીઓ ન થાય.
1. કોમ્પોઝિશન લેવી સ્કીમ હેઠળ નોંધાયેલા કરદાતાઓને તા.08/10/2024ના જાહેરનામા નંબર 09/2024-સીટીઆર દ્વારા રજૂ કરાયેલી કલમ નં. 5એબીની એન્ટ્રીમાંથી બાકાત રાખવા, જે અંતર્ગત નોંધણી વગરની વ્યક્તિ દ્વારા નોંધાયેલ વ્યક્તિને કોઈ પણ વ્યાપારી/સ્થાવર મિલકત (રહેણાંક રહેઠાણ સિવાય) ભાડે આપવાને રિવર્સ ચાર્જ મિકેનિઝમ હેઠળ લાવવામાં આવી હતી. તદુપરાંત, 08.10.2024 ના જાહેરનામા નંબર 09/2024-સીટીઆર 08.10.2024 ના રોજ લાગુ કરવામાં આવે તે તારીખથી "જ્યાં છે ત્યાં" ના આધારે સૂચિત જાહેરનામું બહાર પાડવાની તારીખ સુધી એટલે કે 10.10.2024 થી અમલમાં મૂકવામાં આવે તે તારીખથી નિયમિત કરવા માટે.
ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓને લગતા અન્ય ફેરફારો
1. તમામ જૂના અને ઉપયોગમાં લેવાતા વાહનોના વેચાણ પર જીએસટીનો દર 12 ટકાથી વધારીને 18 ટકા કરવો, જેમાં 18 ટકા નક્કી કરવામાં આવેલા ઇવી સિવાયના સમાવેશ થાય છે - 1200 સીસી કે તેથી વધુની એન્જિન ક્ષમતા ધરાવતા જૂના અને વપરાયેલા પેટ્રોલ વાહનોનું વેચાણ અને 4000 એમએમ કે તેથી વધુ લંબાઈ ધરાવતા ડીઝલ વાહનો, 1500 સીસી અથવા તેથી વધુની ક્ષમતાના એન્જિન વાહનો અને 4000 મીમી અને એસયુવીની લંબાઈના વાહનોનું વેચાણ. નોંધઃ જીએસટી માત્ર સપ્લાયરના માર્જિનનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા મૂલ્ય પર જ લાગુ પડે છે, એટલે કે, ખરીદ કિંમત અને વેચાણ કિંમત (જો ઘસારાનો દાવો કરવામાં આવે તો ઘસારાની કિંમત) વચ્ચેનો તફાવત અને વાહનના મૂલ્ય પર નહીં. ઉપરાંત, નોંધણી ન કરાયેલ વ્યક્તિઓના કિસ્સામાં પણ તે લાગુ પડતું નથી.]
. 50 ટકાથી વધુ ફ્લાય એશ કન્ટેન્ટ ધરાવતા ઓટોક્લેવ્ડ એરેટેડ કોંક્રિટ (એસીસી) બ્લોક્સ એચએસ 6815 હેઠળ આવશે અને તેના પર 12 ટકા જીએસટી લાગશે તે સ્પષ્ટ કરવા માટે.
3. એ સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યું છે કે, મરી જ્યારે ખેડૂત દ્વારા સપ્લાય કરવામાં આવે છે ત્યારે તાજા લીલા અથવા સૂકા મરી અને કિસમિસ હોય તેનાં પર જીએસટી નથી.
4. રિટેલ વેચાણ માટે બનાવાયેલી અને 25 કિગ્રા કે 25 લિટરથી વધુ ન ધરાવતી અને કાનૂની મેટ્રોલોજી એક્ટ હેઠળ વ્યાખ્યાયિત કર્યા મુજબ 'પ્રી-પેક્ડ' હોય તેવી તમામ ચીજવસ્તુઓને આવરી લેવા માટે 'પ્રી-પેકેજ્ડ એન્ડ લેબલ્ડ'ની વ્યાખ્યામાં સુધારો કરવો અથવા તેની સાથે લગાવેલા લેબલને કાયદા અને નિયમોની જોગવાઈઓ હેઠળ ઘોષણાઓ સહન કરવી જરૂરી છે.
5. એ સ્પષ્ટ કરવા માટે કે રેડી ટુ ઇટ પોપકોર્ન કે જેને મીઠું અને મસાલા સાથે મિક્સ કરવામાં આવે છે તે એચએસ 2106 90 99 હેઠળ વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે અને જો પ્રી-પેકેજ્ડ અને લેબલ સાથે સપ્લાય કરવામાં આવે તો 12% જીએસટી લાગુ પડે છે. જો કે, જ્યારે પોપકોર્નને ખાંડ સાથે મિશ્રિત કરવામાં આવે છે અને તેના કારણે તેનું પાત્ર સુગર કન્ફેક્શનરી (દા.. કેરામેલ પોપકોર્ન) થઈ જાય છે, ત્યારે તે એચએસ 1704 90 90 હેઠળ વર્ગીકૃત થઈ શકે છે અને તેના પર 18% જીએસટી લાગે છે. ભૂતકાળ માટેના મુદ્દાઓને "જ્યાં છે ત્યાં જ" ના આધારે નિયમિત કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. ( નોંધ: આ સંદર્ભમાં કોઈ પણ પ્રકારનો નવો કર લાદવામાં આવ્યો નથી અને તે માત્ર એક સ્પષ્ટતા છે કારણ કે કેટલાક ફિલ્ડ એકમો તેના પર જુદા જુદા વેરા દરની માંગ કરી રહ્યા હતા. તેથી, અર્થઘટનથી ઉદ્ભવતા વિવાદોના સમાધાન માટે જીએસટી કાઉન્સિલ દ્વારા સ્પષ્ટતાની ભલામણ કરવામાં આવી રહી છે.)
6. એ બાબતની સ્પષ્ટતા કરવી કે, જમીની મંજૂરી સાથે સંબંધિત તારીખ 28.6.2017ના નોટિફિકેશન નં. 1/2017-કમ્પેન્સેશન સેસ (દર)માં કલમ નં. 52બીમાં કરાયેલી સમજૂતી 26.07.2023થી લાગુ પડશે.
7. એ સ્પષ્ટ કરવા માટે કે આરબીઆઈ નિયંત્રિત પેમેન્ટ એગ્રીગેટર્સ 28.06.2017ના નોટિફિકેશન નં. 12/2017-સીટી (આર) ના એસએલ નંબર 34 પર પ્રવેશ હેઠળ મુક્તિ માટે પાત્ર છે કારણ કે તેઓ ઉપરોક્ત એન્ટ્રીમાં વ્યાખ્યાયિત કર્યા મુજબ 'એક્વાયરિંગ બેંક'ના દાયરામાં આવે છે. એ પણ સ્પષ્ટ કરવું કે આ મુક્તિ પેમેન્ટ ગેટવે (પીજી) અને ફિનટેકની અન્ય સેવાઓને આવરી લેતી નથી, જેમાં ભંડોળની પતાવટ સામેલ નથી.
8. લોનની શરતોનું પાલન ન કરવા બદલ લોન લેનારાઓ પાસેથી બેંકો અને એનબીએફસી દ્વારા વસૂલવામાં આવતા અને વસૂલવામાં આવતા 'દંડાત્મક ચાર્જિસ' પર કોઈ જીએસટી ચૂકવવાપાત્ર નથી તે સ્પષ્ટ કરવા માટે.
1. વેપારની સુવિધા માટેનાં પગલાં
1. સીજીએસટી કાયદા, 2017ની અનુસૂચિ IIIમાં સંશોધન
• સીજીએસટી ધારા, 2017નાં અનુસૂચિ IIIનાં ફકરા 8માં (એએ) દાખલ કરવા માટે, એટલે કે 01.07.2017થી શરૂ કરીને, વિશેષ આર્થિક ઝોન (સેઝ) અથવા ફ્રી ટ્રેડ વેરહાઉસિંગ ઝોન (એફટીડબલ્યુઝેડ)માં ગોદમાં આપવામાં આવેલા માલ-સામાનનો પુરવઠો કોઈ પણ વ્યક્તિને નિકાસ માટે કે સ્થાનિક ટેરિફ વિસ્તારમાં આ પ્રકારની ચીજવસ્તુઓની મંજૂરી પહેલાં સપ્લાયને ન તો ચીજવસ્તુઓનો પુરવઠો ગણવામાં આવશે અને ન તો સેવાઓનો પુરવઠો ગણવામાં આવશે.
• આને પગલે સેઝ/એફટીડબલ્યુઝેડમાં વેરહાઉસમાં માલ-સામાનના પુરવઠા સાથે સંબંધિત વ્યવહારો કસ્ટમ્સ બોન્ડેડ વેરહાઉસમાં વ્યવહારો માટે જીએસટીની હાલની જોગવાઈની સમકક્ષ છે.
2. વાઉચર્સની કરપાત્રતા સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ
જીએસટી હેઠળ વાઉચરોની કરપાત્રતા સાથે સંબંધિત લાંબા સમયથી ચાલી આવતી ચિંતાઓનું સમાધાન કરવા માટે એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું ભરતાં જીએસટી કાઉન્સિલે નીચે મુજબની ભલામણો કરી છેઃ
1. વાઉચરોની સારવારમાં રહેલી અસ્પષ્ટતાઓને દૂર કરવા માટે સીજીએસટી ધારા, 2017માંથી કલમ 12(4) અને 13(4)ને અને સીજીએસટી નિયમ, 2017માંથી નિયમ 32(6)ને બાકાત રાખવા.
2. નીચેના મુદ્દાઓ પર સ્પષ્ટતા જારી કરવા માટે:
1. વાઉચરોમાં થતા વ્યવહારોને ન તો માલના પુરવઠા તરીકે ગણવામાં આવશે કે ન તો સેવાઓના પુરવઠા તરીકે ગણવામાં આવશે.
2. પ્રિન્સિપલ-ટુ-પ્રિન્સિપલ ધોરણે વાઉચરોનું વિતરણ જીએસટીને આધિન રહેશે નહીં. જો કે, જ્યાં વાઉચરોનું વિતરણ પ્રિન્સિપાલ-ટુ-એજન્ટના ધોરણે કરવામાં આવે છે, ત્યાં આવા વિતરણ માટે એજન્ટ દ્વારા લેવામાં આવતી કમિશન / ફી અથવા અન્ય કોઈપણ રકમ જીએસટી હેઠળ કરપાત્ર છે.
3. વાઉચર્સ સાથે સંબંધિત જાહેરાત, કો-બ્રાન્ડિંગ, માર્કેટિંગ અને પ્રમોશન, કસ્ટમાઇઝેશન અને ટેકનોલોજી સપોર્ટ, કસ્ટમર સપોર્ટ વગેરે જેવી વધારાની સેવાઓ આ સેવાઓ માટે ચૂકવવામાં આવતી રકમ પર જીએસટી લાગુ પડશે.
4. જીએસટી હેઠળ અનરેડીમેડ વાઉચર્સ (બ્રેકેજ)ને સપ્લાય તરીકે ગણવામાં આવશે નહીં અને તોડફોડના સંદર્ભમાં ખાતાઓમાં નોંધાયેલી આવક પર કોઈ જીએસટી ચૂકવવાપાત્ર નથી.
3. કેટલાક મુદ્દાઓમાં અસ્પષ્ટતા અને કાનૂની વિવાદોને દૂર કરવા માટે પરિપત્રો દ્વારા સ્પષ્ટતાઓ જારી કરવી.
• ક્ષેત્રની રચનાઓ દ્વારા વિવિધ અર્થઘટનને કારણે નીચેના મુદ્દાઓમાં સ્પષ્ટતા પ્રદાન કરવા માટે પરિપત્રો બહાર પાડવાઃ
1. સીજીએસટી કાયદા, 2017ની કલમ 9(5) હેઠળ કરવામાં આવેલા પુરવઠાના સંબંધમાં ઇલેક્ટ્રોનિક કોમર્સ ઓપરેટર્સ દ્વારા ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટને રિવર્સ કરવાની જરૂરિયાત અંગે સ્પષ્ટતા: જીએસટી કાઉન્સિલે ભલામણ કરી છે કે, સીજીએસટી એક્ટ, 2017ની કલમ 17 (1) અથવા સીજીએસટી એક્ટ, 2017ની કલમ 17 (2) હેઠળ આઇટીસીનું કોઈ પ્રમાણસર રિવર્સલ રિવર્સલ ઇકો દ્વારા સપ્લાયના સંબંધમાં કરવાની જરૂર નથી, જેના માટે તેમને સીજીએસટી એક્ટની કલમ 9(5) 2017હેઠળ વેરો ભરવાનો રહેશે
2. સીજીએસટી એક્ટ, 2017ની કલમ 16(2)(બી) મુજબ ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટની ઉપલબ્ધતા અંગે સ્પષ્ટતા, જે માલ સપ્લાયર દ્વારા તેના (સપ્લાયરના) ધંધાના સ્થળે ડિલિવરી કરવામાં આવી હોય તેના સંદર્ભમાં : જીએસટી કાઉન્સિલે સ્પષ્ટ કરવાની ભલામણ કરી હતી કે, એક્સ-વર્ક્સ કોન્ટ્રાક્ટમાં, જ્યાં સપ્લાયર દ્વારા માલ પ્રાપ્તકર્તાને અથવા ટ્રાન્સપોર્ટરને સપ્લાયરના ધંધાના સ્થળે પહોંચાડવામાં આવે છેઅને માલની મિલકત તે સમયે પ્રાપ્તકર્તાને તબદીલ કરવામાં આવે છે, માલને સીજીએસટી અધિનિયમ, 2017 ની કલમ 16 (2) (બી) હેઠળ પ્રાપ્તકર્તા દ્વારા "પ્રાપ્ત" થયેલ માનવામાં આવે છે અને પ્રાપ્તકર્તા સીજીએસટી કાયદાની કલમ 16 અને 17 માં જણાવેલી શરતોને આધિન, આવા માલ પર ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ (આઇટીસી) નો દાવો કરી શકે છે, 2017.
3. ફોર્મ જીએસટીઆર-9સી રજૂ કરવામાં વિલંબ માટે લેટ ફી લાગુ કરવા અને 2017-18થી 2022-23 સુધીના સમયગાળા માટે ફોર્મ જીએસટીઆર-9સી રજૂ કરવામાં વિલંબ થવા પર લેટ ફીની માફી આપવા અંગે સ્પષ્ટતા:
1. જીએસટી કાઉન્સિલે એક પરિપત્ર દ્વારા સ્પષ્ટતા કરવાની ભલામણ કરી હતી કે, સીજીએસટી એક્ટ, 2017ની કલમ 47(2) હેઠળ લેટ ફી સીજીએસટી એક્ટ, 2017ની કલમ 44 હેઠળ સંપૂર્ણ વાર્ષિક રિટર્ન ફાઇલ કરવામાં વિલંબ માટે વસૂલવામાં આવે છે, જેમાં જ્યાં લાગુ પડતું હોય ત્યાં ફોર્મ જીએસટીઆર-9 (વાર્ષિક રિટર્ન) અને ફોર્મ જીએસટીઆર-9સી (સમાધાન નિવેદન) બંનેનો સમાવેશ થાય છે.
2. વર્ષ 2017-18થી 2022-23ના સમયગાળાને લગતા વાર્ષિક રિટર્ન માટે જીએસટી કાઉન્સિલે સીજીએસટી એક્ટ, 2017ની કલમ 128 હેઠળ ફોર્મ જીએસટીઆર-9સી ફાઇલ કરવામાં વિલંબ થવા માટે લેટ ફીની રકમ માફ કરવા માટે જાહેરનામું બહાર પાડવાની પણ ભલામણ કરી હતી, જે ઉપરોક્ત નાણાકીય વર્ષ માટે ફોર્મ જીએસટીઆર-9 ફાઇલ કરવાની તારીખ સુધી ચૂકવવાપાત્ર લેટ ફીની રકમ કરતાં વધારે છેજો ઉપરોક્ત ફોર્મ જીએસટીઆર -9 સી 31 માર્ચ 2025 ના રોજ અથવા તે પહેલાં ફાઇલ કરવામાં આવે તો.
સી. જીએસટીમાં અનુપાલનને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટેના પગલાં
1. ટ્રેક એન્ડ ટ્રેસ મિકેનિઝમ માટે નવી જોગવાઈ દાખલ કરવી
• કલમ 148એ મારફતે સીજીએસટી ધારા, 2017માં એક સક્ષમ જોગવાઈ દાખલ કરવી, જેથી સરકારને ચોક્કસ સ્થળાંતરની શક્યતા ધરાવતી ચીજવસ્તુઓ માટે ટ્રેક એન્ડ ટ્રેસ વ્યવસ્થા લાગુ કરવા સક્ષમ બનાવી શકાય.
• આ સિસ્ટમ યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન માર્કિંગ પર આધારિત હશે, જે ઉપરોક્ત ચીજવસ્તુઓ અથવા તેના પેકેજીસ પર ચોંટાડવામાં આવશે. આ પ્રકારની સિસ્ટમ વિકસાવવા માટે કાનૂની માળખું પ્રદાન કરશે અને સપ્લાય ચેઇનમાં ચોક્કસ ચીજવસ્તુઓને ટ્રેસ કરવા માટેની વ્યવસ્થાના અમલીકરણમાં મદદ કરશે.
• . બિન-નોંધાયેલ પ્રાપ્તિકર્તાના રાજ્યના નામની સાચી વિગતોની નોંધ કરવા તેમજ 'ઓનલાઇન સેવાઓ'ના પુરવઠાના સંબંધમાં સપ્લાયના સ્થળની સાચી જાહેરાત કરવા અંગેની સ્પષ્ટતા
• આ બાબતને સ્પષ્ટ કરવા માટે કે 'ઓનલાઇન સેવાઓ'ના પુરવઠા જેવી કે ઓનલાઇન મની ગેમિંગ, ઓઆઇડીએઆર સેવાઓ વગેરેનો પુરવઠો બિનનોંધાયેલ પ્રાપ્તિકર્તાઓને આપવો વગેરેના સંદર્ભમાં સપ્લાયરે ટેક્સ ઇનવોઇસ પર બિનનોંધાયેલ પ્રાપ્તકર્તાની રાજ્યનું નામ ફરજિયાતપણે નોંધવું જરૂરી છે અને પ્રાપ્તકર્તાના રાજ્યનું આવું નામ IGST કાયદાની કલમ 12(2)(બી)ના હેતુસર પ્રાપ્તકર્તાના રેકોર્ડ પરના સરનામાં તરીકે પ્રમાણિત કરવાનું રહેશેસીજીએસટી નિયમો, 2017ના નિયમ 46(એફ)ના પરંતુક સાથે 2017 વાંચવામાં આવશે
ડી. કાયદા અને પ્રક્રિયાને લગતા અન્ય પગલાં
1. સીજીએસટી એક્ટ, 2017ની કલમ 17(5)(ડી)માં સંશોધન
• સીજીએસટી એક્ટ, 2017ની કલમ 17(5)(ડી)ની જોગવાઈઓને ઉપરોક્ત કલમના ઉદ્દેશ સાથે સંરેખિત કરવા માટે કાઉન્સિલે સીજીએસટી એક્ટ, 2017ની કલમ 17(5)(ડી)માં સુધારો કરવાની ભલામણ કરી છે, જેથી "પ્લાન્ટ અથવા મશીનરી" શબ્દસમૂહને "પ્લાન્ટ અને મશીનરી" સાથે બદલવામાં આવે, જે પૂર્વવર્તી અસરથી 01.07.2017થી અમલમાં આવે, જેથી ઉપરોક્ત શબ્દસમૂહનું સીજીએસટી કાયદાની કલમ 17ના અંતે થયેલી સમજૂતી મુજબ અર્થઘટન કરી શકાય. 2017.
2. સીજીએસટી કાયદા, 2017ની કલમ 107 અને કલમ 112માં સુધારો પસાર કરવામાં આવેલા આદેશના સંબંધમાં અપીલ દાખલ કરવા માટે પ્રી-ડિપોઝિટની ચુકવણીની જોગવાઈ કરવા, જેમાં ફક્ત દંડની રકમ સામેલ છે.
• સીજીએસટી કાયદા, 2017ની કલમ 107(6)ના પરંતુકમાં સુધારો કરવો, જેમાં કરવેરાની માગ સામેલ કર્યા વિના માત્ર દંડની માગણી સાથે સંકળાયેલા હોય તેવા કેસોમાં અપીલેટ ઓથોરિટી સમક્ષ અપીલ દાખલ કરવા માટે 25 ટકાને બદલે 10 ટકાના દરે પ્રિ-ડિપોઝિટની ચુકવણી કરવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
• સીજીએસટી કાયદા, 2017ની કલમ 112(8)માં નવા પરંતુક દાખલ કરવા, જેમાં કરવેરાની માગ સામેલ કર્યા વિના દંડની માગણી સાથે સંકળાયેલા કેસોમાં અપીલેટ ટ્રિબ્યુનલ સમક્ષ અપીલ દાખલ કરવા માટે અપીલેટ ટ્રિબ્યુનલ સમક્ષ અપીલ દાખલ કરવા માટે 10 ટકાના દરે પ્રિ-ડિપોઝિટની ચુકવણી કરવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
1. સીજીએસટી કાયદા, 2017ની કલમ 2(69)માં સ્થાનિક ભંડોળ અને મ્યુનિસિપલ ફંડની વ્યાખ્યાઓ સાથે સંબંધિત સમજૂતી સામેલ કરવા માટે સંશોધનઃ સીજીએસટી ધારા, 2017ની કલમ 2(69)ની કલમ (સી)માં સુધારો કરવો અને આ અંતર્ગત સમજૂતી દાખલ કરવી, જેથી ઉપરોક્ત ખંડમાં ઉપયોગમાં લેવાયેલા 'સ્થાનિક ભંડોળ' અને 'મ્યુનિસિપલ ફંડ' શબ્દોની વ્યાખ્યાઓ પ્રદાન કરી શકાય.
સીજીએસટી કાયદા, 2017 અને સીજીએસટી નિયમો, 2017 હેઠળ ઇનપુટ સર્વિસીસ ડિસ્ટ્રિબ્યુટર (આઇએસડી) મિકેનિઝમ સાથે સંબંધિત જોગવાઈઓમાં સુધારો
• કલમ 2(61) અને સીજીએસટી એક્ટ, 2017ની કલમ 20(1) ને સ્પષ્ટ પણે સામેલ કરવા માટે આ જોગવાઈઓમાં આઇજીએસટી કાયદા, 2017ની કલમ 5(3) અને 5(4) હેઠળ કરવેરાને આધિન સપ્લાયના સંદર્ભનો સમાવેશ કરીને આઇએસડી મિકેનિઝમ હેઠળ આંતર-રાજ્ય આરસીએમ વ્યવહારોનો સ્પષ્ટ પણે સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
• પરિણામે સીજીએસટી કાયદા, 2017ની કલમ 20(2) અને સીજીએસટી નિયમ, 2017ના નિયમ 39(1)માં સુધારો કરવો.
• આ સુધારાઓ સીજીએસટી ધારા, 2017માં 01.04.2025થી લાગુ કરવામાં આવશે.
5. કરવેરા અધિકારીઓ દ્વારા વ્યક્તિઓને કામચલાઉ ઓળખ નંબર આપવાની જોગવાઈ, અન્યથા નોંધણીને પાત્ર ન હોય તેવી વ્યક્તિઓને
• સીજીએસટી નિયમ, 2017માં નવો નિયમ 16એ દાખલ કરવો, જેથી જે વ્યક્તિઓ સીજીએસટી ધારા, 2017 હેઠળ નોંધણી કરાવવા માટે જવાબદાર ન હોય, પણ સીજીએસટી નિયમ, 2017નાં નિયમ 87(4) અનુસાર કોઈ પણ પ્રકારની ચુકવણી કરવાની જરૂર હોય, તેમના માટે કામચલાઉ ઓળખ નંબર ઊભો કરવા માટે અલગથી જોગવાઈ કરવી.
• સીજીએસટી નિયમ, 2017નાં નિયમ 87 (4)માં સુધારો કરવો, જેમાં નવા નિયમનો સંદર્ભ સામેલ હશે અને ફોર્મ જીએસટી આરઇજી-12માં પરિણામ સ્વરૂપે સુધારા કરવામાં આવશે.
6. ફોર્મ સીએમપી-02 મારફતે કમ્પોઝિશન લેવીનો વિકલ્પ પસંદ કરનારા કરદાતાઓ માટે 'રજિસ્ટર્ડ પર્સનની કેટેગરી' ના ક્ષેત્રમાં સુધારો
• સીજીએસટી નિયમો, 2017ના નિયમ 19ના ટોમેન્ડ પેટા-નિયમ (1)ને ઉપરોક્ત નિયમમાં સામેલ કરવા માટે ઉપરોક્ત નિયમમાં ફોર્મ જીએસટી સીએમપી-02ના સંદર્ભનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે, જેથી કરદાતાઓને ફોર્મ જીએસટી સીએમપી-02ના ફોર્મના ટેબલ 5માં તેમની "રજિસ્ટર્ડ પર્સનની કેટેગરી"માં ફેરફાર કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે.
1. સીજીએસટી કાયદો, 2017 અને સીજીએસટી નિયમો, 2017માં સુધારો ઇનવોઇસ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (આઇએમએસ)ની કામગીરીનાં સંબંધમાં
• જીએસટી કાઉન્સિલે અન્ય બાબતોની સાથે-સાથે ભલામણ કરી હતી કે-
1. સીજીએસટી કાયદા, 2017ની કલમ 38 અને સીજીએસટી નિયમો, 2017ના નિયમ 60માં સુધારો કરવો, જેથી કરદાતાઓ દ્વારા ઇનવોઇસ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (આઇએમએસ) પર હાથ ધરવામાં આવેલી કાર્યવાહીના આધારે ફોર્મ જીએસટીઆર-2બીના સર્જનના સંબંધમાં કાનૂની માળખું પ્રદાન કરી શકાય.
2. સીજીએસટી કાયદા, 2017ની કલમ 34(2)માં સુધારો કરવો, જેથી સપ્લાયરની આઉટપુટ ટેક્સ જવાબદારીમાં ઘટાડો કરવા માટે પ્રાપ્તિકર્તા દ્વારા ક્રેડિટ નોટને જવાબદાર ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટને રિવર્સ કરવાની જરૂરિયાતની ખાસ જોગવાઈ કરવી.
3. સીજીએસટી નિયમો, 2017માં નવો નિયમ 67બી દાખલ કરવો, જેમાં સપ્લાયરની આઉટપુટ ટેક્સની જવાબદારી તેના દ્વારા જારી કરવામાં આવેલી ક્રેડિટ નોટ સામે કેવી રીતે સમાયોજિત કરવામાં આવશે તે નિર્ધારિત કરવું.
4. સીજીએસટી કાયદા, 2017ની કલમ 39 (1) અને સીજીએસટી રૂલ્સ, 2017ના નિયમ 61માં સુધારો કરવો, જેથી એ જોગવાઈ કરી શકાય કે કરવેરાના સમયગાળાનું ફોર્મ જીએસટીઆર-3બી પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ થયા પછી જ કરવેરાના સમયગાળાનું ફોર્મ જીએસટીઆર-3બી ફાઇલ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવશે.
. અન્ય પગલાંઃ
• જીએસટી કાઉન્સિલે આઈજીએસટી સમજૂતી સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓના સંબંધમાં રાજ્યો દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલા વિવિધ મુદ્દાઓ માટે પગલાં સૂચવતી અધિકારીઓની સમિતિની ભલામણને મંજૂરી આપી હતી અને સમિતિને માર્ચ, 2025 સુધીમાં ઇચ્છિત ફેરફારો પૂર્ણ કરવા જણાવ્યું હતું.
• જીએસટી કાઉન્સિલે જીએસટીએટીની આંતરિક કામગીરી માટે સૂચિત પ્રક્રિયાગત નિયમોની નોંધ લીધી હતી, જેને કાયદા સમિતિ દ્વારા તપાસ કર્યા પછી સૂચિત કરવામાં આવશે. તેનાથી જીએસટીએટીને કાર્યરત કરવામાં મદદ મળશે.
• કાઉન્સિલે જીએસટી વળતરના પુનર્ગઠન પર મંત્રીઓના જૂથ માટે સમયમર્યાદા 30 જૂન, 2025 સુધી વધારવાનો નિર્ણય પણ લીધો છે.
• આંધ્રપ્રદેશ રાજ્યની વિનંતીના આધારે પરિષદે ભલામણ કરી હતી કે મંત્રીઓના એક જૂથની રચના કરવી જોઈએ, જે કાયદાકીય અને માળખાગત મુદ્દાઓની તપાસ કરશે તથા રાજ્યમાં કુદરતી આપત્તિ/આપત્તિના કિસ્સામાં કરવેરા લાદવા પર એક સમાન નીતિની ભલામણ કરશે.
રિવર્સ ચાર્જના આધારે જીએસટીને ચાર્જેબલ એડિશનલ એફએસઆઇ સહિતની એફએસઆઇ આપવા માટે મ્યુનિસિપાલિટીઓ દ્વારા વસૂલવામાં આવેલા ચાર્જિસ કાઉન્સિલમાં ઉઠાવવામાં આવ્યા હતા કે કેમ તે મુદ્દો રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ રકમ મ્યુનિસિપાલિટીઝ અથવા સ્થાનિક સત્તાને લગતી હોવાના કારણસર કેન્દ્ર સરકારના આદેશથી આ બાબત વધુ તપાસ માટે મુલતવી રાખવામાં આવી હતી.
નોંધ: જીએસટી કાઉન્સિલની ભલામણોને આ પ્રકાશનમાં રજૂ કરવામાં આવી છે, જેમાં હિતધારકોની માહિતી માટે સરળ ભાષામાં નિર્ણયોની મુખ્ય બાબતોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. તે સંબંધિત પરિપત્રો / સૂચનાઓ / કાયદા સુધારાઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવશે જેમાં એકલા કાયદાનું બળ હશે.