પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંયુક્ત નિવેદન: ભારતનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની કુવૈતની સત્તાવાર મુલાકાત (21-22 ડિસેમ્બર, 2024)
22 DEC 2024 7:46PM by PIB Ahmedabad
કુવૈત રાજ્યના મહામહિમ આમિર શેખ મેશાલ અલ-અહમદ અલ-જાબેર અલ-સબાહના આમંત્રણ પર ભારતના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 21-22 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ કુવૈતની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી. કુવૈતની આ તેમની પ્રથમ મુલાકાત હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 21 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ કુવૈતમાં 26માં અરેબિયન ગલ્ફ કપના ઉદ્ઘાટન સમારંભમાં હિઝ હાઇનેસ ધ આમિર શેખ મેશાલ અલ-અહમદ અલ-જાબેર અલ-સબાહના 'ગેસ્ટ ઓફ ઓનર' તરીકે હાજરી આપી હતી.
કુવૈત રાજ્યના મહામહિમ આમિર શેખ મેશાલ અલ-અહમદ અલ-જાબેર અલ-સબાહ અને હિઝ હાઇનેસ શેખ સબાહ અલ-ખાલિદ અલ-સબાહ અલ-મુબારક અલ-સબાહ, કુવૈત રાજ્યના ક્રાઉન પ્રિન્સ, 22 ડિસેમ્બર, 2024 ના રોજ બયાન પેલેસ ખાતે વડા પ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સ્વાગત કર્યું હતું અને તેમનું ઔપચારિક સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કુવૈત રાજ્યના મહામહિમ આમીર શેખ મેશાલ અલ-અહમદ અલ-જાબેર અલ-સબાહને કુવૈત રાજ્યનો સર્વોચ્ચ પુરસ્કાર 'ધ ઓર્ડર ઑફ મુબારક અલ કબીર' એનાયત કરવા બદલ તેમની ઊંડી પ્રશંસા કરી હતી. બંને નેતાઓએ પારસ્પરિક હિતનાં દ્વિપક્ષીય, વૈશ્વિક, પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય મુદ્દાઓ પર અભિપ્રાયોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.
પરંપરાગત, ગાઢ અને મૈત્રીપૂર્ણ દ્વિપક્ષીય સંબંધો અને તમામ ક્ષેત્રોમાં સહકારને ગાઢ બનાવવાની ઇચ્છાને ધ્યાનમાં રાખીને, બંને નેતાઓ ભારત અને કુવૈત વચ્ચેના સંબંધોને 'વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી' સુધી વધારવા સંમત થયા હતા. બંને નેતાઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ બંને દેશોનાં સામાન્ય હિતોને અનુરૂપ છે અને બંને દેશનાં લોકોનાં પારસ્પરિક લાભ માટે છે. બંને દેશો વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની સ્થાપના આપણા લાંબા ગાળાના ઐતિહાસિક સંબંધોને વધુ વ્યાપક બનાવશે અને વધુ મજબૂત બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કુવૈત રાજ્યના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શેખ અહમદ અબ્દુલ્લાહ અલ-અહમદ અલ-જાબેર અલ-મુબારક અલ-સબાહ સાથે દ્વિપક્ષીય વાટાઘાટો કરી હતી. નવી સ્થાપિત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને ધ્યાનમાં રાખીને બંને પક્ષોએ રાજકીય, વેપાર, રોકાણ, સંરક્ષણ, સુરક્ષા, ઊર્જા, સંસ્કૃતિ, શિક્ષણ, ટેકનોલોજી અને લોકો વચ્ચેનાં સંબંધો સહિત મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં વિસ્તૃત અને માળખાગત સહકાર મારફતે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધારે મજબૂત કરવાની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
બંને પક્ષોએ સદીઓ જૂનાં ઐતિહાસિક સંબંધોને યાદ કર્યા હતાં, જેનાં મૂળમાં સહિયારા ઇતિહાસ અને સાંસ્કૃતિક સંબંધો રહેલાં છે. તેમણે વિવિધ સ્તરે નિયમિત આદાનપ્રદાન પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો, જેણે બહુમુખી દ્વિપક્ષીય સહકારમાં વેગ પેદા કરવામાં અને જાળવવામાં મદદ કરી છે. બંને પક્ષોએ મંત્રીમંડળીય અને વરિષ્ઠ-સત્તાવાર સ્તરે નિયમિત દ્વિપક્ષીય આદાનપ્રદાન મારફતે ઉચ્ચ-સ્તરીય આદાનપ્રદાનમાં તાજેતરની ગતિને જાળવી રાખવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને પક્ષોએ ભારત અને કુવૈત વચ્ચે તાજેતરમાં સહકાર પર સંયુક્ત કમિશન (જેસીસી)ની સ્થાપનાને આવકારી હતી. જેસીસી બંને દેશો વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોના સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમની સમીક્ષા કરવા અને તેના પર નજર રાખવા માટે એક સંસ્થાગત વ્યવસ્થા હશે અને તેનું નેતૃત્વ બંને દેશોના વિદેશ મંત્રીઓ કરશે. વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આપણા દ્વિપક્ષીય સહકારને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે વેપાર, રોકાણ, શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, સુરક્ષા અને આતંકવાદ સામેની લડાઈ, કૃષિ અને સંસ્કૃતિના ક્ષેત્રોમાં નવા સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથો (જેડબલ્યુજી)ની રચના કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત સ્વાસ્થ્ય, માનવશક્તિ અને હાઇડ્રોકાર્બન પર હાલનાં જેડબલ્યુજી પણ સામેલ છે. બંને પક્ષોએ વહેલામાં વહેલી તકે જેસીસી અને તેના હેઠળ જેડબલ્યુજીની બેઠકો યોજવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને પક્ષોએ નોંધ્યું હતું કે, બંને દેશો વચ્ચે વેપાર એ સ્થાયી કડી છે તથા તેમણે દ્વિપક્ષીય વેપારમાં વધારે વૃદ્ધિ અને વિવિધતા માટે સંભવિતતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેઓએ વ્યવસાયિક પ્રતિનિધિમંડળોના વિનિમયને પ્રોત્સાહન આપવાની અને સંસ્થાકીય જોડાણોને મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો.
ભારતીય અર્થતંત્ર સૌથી ઝડપથી વિકસતાં મોટાં અર્થતંત્રોમાંનું એક છે એ વાતનો સ્વીકાર કરીને અને કુવૈતની નોંધપાત્ર રોકાણ ક્ષમતાને સ્વીકારીને બંને પક્ષોએ ભારતમાં રોકાણ માટેનાં વિવિધ વિકલ્પો પર ચર્ચા કરી હતી. કુવૈતી પક્ષે પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ અને વિદેશી સંસ્થાગત રોકાણો માટે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરવા ભારત દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંને આવકાર્યા હતા અને ટેકનોલોજી, પ્રવાસન, હેલ્થકેર, ખાદ્ય-સુરક્ષા, લોજિસ્ટિક્સ અને અન્ય સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં રોકાણની તકો ચકાસવા રસ દાખવ્યો હતો. તેમણે કુવૈતમાં રોકાણ સત્તાવાળાઓ વચ્ચે ભારતીય સંસ્થાઓ, કંપનીઓ અને ભંડોળ સાથે ગાઢ અને વધારે જોડાણની જરૂરિયાતને સ્વીકારી હતી. તેમણે બંને દેશોની કંપનીઓને રોકાણ કરવા અને માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સમાં સહભાગી થવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે બંને દેશોનાં સંબંધિત સત્તામંડળોને દ્વિપક્ષીય રોકાણ સંધિ પર ચાલી રહેલી વાટાઘાટોને ઝડપથી આગળ વધારવા અને પૂર્ણ કરવા પણ સૂચના આપી હતી.
બંને પક્ષોએ ઊર્જા ક્ષેત્રમાં તેમની દ્વિપક્ષીય ભાગીદારી વધારવાનાં માર્ગો પર ચર્ચા કરી હતી. દ્વિપક્ષીય ઊર્જા વેપાર પર સંતોષ વ્યક્ત કરતી વખતે, તેઓ સંમત થયા હતા કે તેને વધુ વધારવા માટે સંભવિતતા અસ્તિત્વમાં છે. તેમણે અપસ્ટ્રીમ અને ડાઉનસ્ટ્રીમ ક્ષેત્રોમાં વિસ્તૃત જોડાણ સાથે ખરીદનાર અને વેચાણકર્તાનાં સંબંધમાં સહકારને વિસ્તૃત ભાગીદારીમાં પરિવર્તિત કરવાનાં માર્ગોની ચર્ચા કરી હતી. બંને પક્ષોએ ઓઇલ અને ગેસ, રિફાઇનિંગ, એન્જિનીયરિંગ સેવાઓ, પેટ્રોરસાયણ ઉદ્યોગો, નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં સંશોધન અને ઉત્પાદનનાં ક્ષેત્રોમાં સહકાર વધારવા બંને દેશોની કંપનીઓને ટેકો આપવા આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી. બંને પક્ષોએ ભારતના વ્યૂહાત્મક પેટ્રોલિયમ અનામત કાર્યક્રમમાં કુવૈતની ભાગીદારી અંગે ચર્ચા કરવા પણ સંમતિ દર્શાવી હતી.
બંને પક્ષો સંમત થયા હતા કે સંરક્ષણ એ ભારત અને કુવૈત વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે. બંને પક્ષોએ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં એમઓયુ પર હસ્તાક્ષરને આવકાર આપ્યો હતો, જે દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવા માટે જરૂરી માળખું પ્રદાન કરશે, જેમાં સંયુક્ત સૈન્ય કવાયત, સંરક્ષણ કર્મચારીઓને તાલીમ, દરિયાઇ સંરક્ષણ, દરિયાઇ સુરક્ષા, સંયુક્ત વિકાસ અને સંરક્ષણ ઉપકરણોના ઉત્પાદનનો સમાવેશ થાય છે.
બંને પક્ષોએ સરહદ પારના આતંકવાદ સહિત તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદને સ્પષ્ટપણે વખોડી કાઢ્યો હતો અને આતંકવાદને ભંડોળ પૂરું પાડતા નેટવર્ક અને સલામત આશ્રયસ્થાનોને વિક્ષેપિત કરવા અને આતંકવાદી માળખાને નાબૂદ કરવા હાકલ કરી હતી. સુરક્ષાનાં ક્ષેત્રમાં બંને દેશો વચ્ચે ચાલુ દ્વિપક્ષીય સહકારની પ્રશંસા કરીને બંને પક્ષો આતંકવાદ વિરોધી કામગીરીઓ, માહિતી અને ઇન્ટેલિજન્સ વહેંચણી, અનુભવો, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને ટેકનોલોજીઓ વિકસાવવા અને તેનું આદાન-પ્રદાન કરવા, ક્ષમતા નિર્માણ કરવા અને કાયદાનાં અમલીકરણ, એન્ટિ-મની લોન્ડરિંગ, નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરી અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય અપરાધોમાં સહકારને મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા. બંને પક્ષોએ સાયબર સુરક્ષામાં સહકારને પ્રોત્સાહન આપવાનાં માર્ગો અને માધ્યમો પર ચર્ચા કરી હતી, જેમાં આતંકવાદ માટે સાયબર સ્પેસનો ઉપયોગ અટકાવવા, કટ્ટરવાદ અને સામાજિક સંવાદિતાને ખલેલ પહોંચાડવાનો સમાવેશ થાય છે. ભારતીય પક્ષે "આતંકવાદનો સામનો કરવામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર વધારવો અને સરહદ સુરક્ષા માટે સ્થિતિસ્થાપક મિકેનિઝમ્સ બનાવવા માટે સ્થિતિસ્થાપક મિકેનિઝમ્સ બનાવવા - દુશાંબે પ્રક્રિયાનો કુવૈત તબક્કો" પર ચોથી ઉચ્ચ-સ્તરીય પરિષદના પરિણામોની પ્રશંસા કરી હતી, જેનું આયોજન 4 થી 5 નવેમ્બર, 2024 ના રોજ કુવૈત રાજ્ય દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોનાં મહત્ત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભોમાંનાં એક તરીકે સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રમાં સહકારને સ્વીકાર્યો હતો તથા આ મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં સહયોગને વધારે મજબૂત કરવાની કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી. બંને પક્ષોએ કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન દ્વિપક્ષીય સહકારની પ્રશંસા કરી હતી. તેઓએ કુવૈતમાં ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્લાન્ટ સ્થાપવાની સંભાવના અંગે ચર્ચા કરી. તેમણે દવા નિયમન સત્તામંડળો વચ્ચે એમઓયુ પર ચાલી રહેલી ચર્ચાઓમાં તબીબી ઉત્પાદનોના નિયમનના ક્ષેત્રમાં સહકારને મજબૂત કરવાનો તેમનો ઇરાદો પણ વ્યક્ત કર્યો હતો.
બંને પક્ષોએ ઉભરતી ટેકનોલોજી, સેમિકન્ડક્ટર્સ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સહિત ટેકનોલોજીનાં ક્ષેત્રમાં ગાઢ જોડાણ કરવા રસ દાખવ્યો હતો. તેમણે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી ક્ષેત્રમાં નીતિઓ અને નિયમનમાં બંને દેશોના ઉદ્યોગો / કંપનીઓને સુવિધા આપવા માટે બી2બી સહકારની શોધ કરવા, -ગવર્નન્સને આગળ વધારવા અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વહેંચવા માટેના માર્ગોની ચર્ચા કરી હતી.
કુવૈતી પક્ષે પણ ભારત સાથે તેની ખાદ્ય-સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા સહકારમાં રસ દાખવ્યો હતો. બંને પક્ષોએ સહયોગ માટેના વિવિધ માર્ગો પર ચર્ચા કરી હતી, જેમાં કુવૈતની કંપનીઓ દ્વારા ભારતમાં ફૂડ પાર્કમાં રોકાણનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતીય પક્ષે કુવૈતના આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (આઇએસએ)ના સભ્ય બનવાના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો, જે નીચા-કાર્બનના વિકાસના માર્ગો વિકસાવવા અને સ્થાપિત કરવા તથા સ્થાયી ઊર્જા સમાધાનોને પ્રોત્સાહન આપવા જોડાણની દિશામાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે. બંને પક્ષોએ આઇએસએની અંદર સમગ્ર વિશ્વમાં સૌર ઊર્જાનો ઉપયોગ વધારવા ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
બંને પક્ષોએ બંને દેશોનાં નાગરિક ઉડ્ડયન સત્તામંડળો વચ્ચે તાજેતરમાં થયેલી બેઠકોની નોંધ લીધી હતી. બંને પક્ષોએ દ્વિપક્ષીય ફ્લાઇટ સીટની ક્ષમતા વધારવા અને સંબંધિત મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી. તેઓ પ્રારંભિક તારીખે પરસ્પર સ્વીકાર્ય સમાધાન સુધી પહોંચવા માટે ચર્ચા ચાલુ રાખવા સંમત થયા હતા.
2025-2029 માટે કલ્ચરલ એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામ (સીઇપી)ના નવીનીકરણની પ્રશંસા કરીને, જે કલા, સંગીત અને સાહિત્ય મહોત્સવોમાં વધુ સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનની સુવિધા આપશે, બંને પક્ષોએ લોકોનો લોકોનો સંપર્ક વધારવા અને સાંસ્કૃતિક સહકારને મજબૂત કરવા પર તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી.
બંને પક્ષોએ 2025-2028 માટે રમતગમતનાં ક્ષેત્રમાં સહકાર પર કાર્યકારી કાર્યક્રમ પર હસ્તાક્ષર કરવા પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. જે રમત-ગમતના ક્ષેત્રમાં સહયોગને મજબૂત કરશે, જેમાં પારસ્પરિક આદાન-પ્રદાન અને રમતવીરોની મુલાકાતો, કાર્યશાળાઓનું આયોજન, સેમિનાર અને સંમેલનોનું આયોજન, બંને દેશો વચ્ચે રમત પ્રકાશનોનું આદાન-પ્રદાન સામેલ છે.
બંને પક્ષોએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષણ સહકારનું મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર છે, જેમાં બંને દેશોની ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે સંસ્થાગત જોડાણો અને આદાન-પ્રદાનને મજબૂત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. બંને પક્ષોએ શૈક્ષણિક ટેકનોલોજી પર જોડાણ કરવા, શૈક્ષણિક માળખાને આધુનિક બનાવવા ઓનલાઇન લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ અને ડિજિટલ લાઇબ્રેરીઓ માટે તકો ચકાસવામાં રસ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો.
શેખ સઉદ અલ નાસિર અલ સબાહ કુવૈતી ડિપ્લોમેટિક ઇન્સ્ટિટ્યૂટ અને સુષ્મા સ્વરાજ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફોરેન સર્વિસ (એસએસઆઇએફએસ) વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) હેઠળની પ્રવૃત્તિઓનાં ભાગરૂપે બંને પક્ષોએ નવી દિલ્હીમાં એસએસઆઇએફએસમાં કુવૈતનાં રાજદ્વારીઓ અને અધિકારીઓ માટે વિશેષ અભ્યાસક્રમયોજવાનાં પ્રસ્તાવને આવકાર આપ્યો હતો.
બંને પક્ષોએ સ્વીકાર્યું હતું કે, સદીઓ જૂનાં લોકો વચ્ચેનાં સંબંધો ભારત અને કુવૈત વચ્ચેનાં ઐતિહાસિક સંબંધોનાં મૂળભૂત આધારસ્તંભનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. કુવૈતના નેતૃત્વએ કુવૈતમાં ભારતીય સમુદાય દ્વારા તેમના યજમાન દેશની પ્રગતિ અને વિકાસ માટે કરવામાં આવેલી ભૂમિકા અને યોગદાન માટે ઊંડી પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે કુવૈતમાં ભારતીય નાગરિકો તેમના શાંતિપૂર્ણ અને સખત મહેનતુ સ્વભાવ માટે ખૂબ જ આદરણીય છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કુવૈતમાં આ વિશાળ અને જીવંત ભારતીય સમુદાયના કલ્યાણ અને સુખાકારીને સુનિશ્ચિત કરવા માટે કુવૈતના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી હતી.
બંને પક્ષોએ માનવશક્તિની ગતિશીલતા અને માનવ સંસાધનનાં ક્ષેત્રમાં લાંબા ગાળાનાં અને ઐતિહાસિક સહકારનાં ઊંડાણ અને મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને પક્ષોએ પ્રવાસી, શ્રમિકોની અવરજવર અને પારસ્પરિક હિતની બાબતો સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓનું સમાધાન કરવા કોન્સ્યુલર ડાયલોગ તેમજ શ્રમ અને માનવશક્તિ સંવાદની નિયમિત બેઠકો યોજવા સંમતિ વ્યક્ત કરી હતી.
બંને પક્ષોએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં બંને પક્ષો વચ્ચે ઉત્કૃષ્ટ સંકલનની પ્રશંસા કરી હતી અને આ માટે અન્ય બહુપક્ષીય સમજૂતીની પ્રશંસા કરી હતી. ભારતીય પક્ષે વર્ષ 2023માં શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (એસસીઓ)નાં ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ પદ દરમિયાન એસસીઓમાં 'સંવાદ ભાગીદાર' તરીકે કુવૈતનાં પ્રવેશને આવકાર આપ્યો હતો. ભારતીય પક્ષે એશિયન કોઓપરેશન ડાયલોગ (એસીડી)માં કુવૈતની સક્રિય ભૂમિકાની પણ પ્રશંસા કરી હતી. કુવૈતી પક્ષે એસીડીને પ્રાદેશિક સંગઠનમાં રૂપાંતરિત કરવાની સંભાવનાને અન્વેષણ કરવા માટે જરૂરી પ્રયત્નો કરવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ વર્ષે જીસીસીના પ્રમુખપદે કુવૈત દ્વારા શાસન સંભાળવા બદલ મહામહિમ આમિરને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, તેમના દીર્ઘદૃષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળ ભારત-જીસીસીના વધતા સહકારને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવશે. બંને પક્ષોએ 9 સપ્ટેમ્બર, 2024નાં રોજ રિયાધમાં આયોજિત વિદેશ મંત્રીઓનાં સ્તરે વ્યૂહાત્મક સંવાદ માટે ભારત-જીસીસી સંયુક્ત મંત્રીસ્તરીય બેઠકનાં પરિણામોને આવકાર આપ્યો હતો. જીસીસીના વર્તમાન અધ્યક્ષ તરીકે કુવૈતના પક્ષે આરોગ્ય, વેપાર, સુરક્ષા, કૃષિ અને ખાદ્ય સુરક્ષા, પરિવહન, ઊર્જા, સંસ્કૃતિ સહિતના ક્ષેત્રોમાં તાજેતરમાં અપનાવવામાં આવેલી સંયુક્ત કાર્યયોજના હેઠળ ભારત-જીસીસી સહકારને ગાઢ બનાવવા માટે સંપૂર્ણ સમર્થનની ખાતરી આપી હતી. બંને પક્ષોએ ભારત-જીસીસી મુક્ત વેપાર સમજૂતીને વહેલાસર સંપન્ન કરવાનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં સુધારાનાં સંદર્ભમાં બંને નેતાઓએ અસરકારક બહુપક્ષીય વ્યવસ્થાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા સમકાલીન વાસ્તવિકતાઓનું પ્રતિબિંબ પાડતી સંસ્થા પર કેન્દ્રિત હતી, જે વૈશ્વિક પડકારોને પહોંચી વળવા મુખ્ય પરિબળ છે. બંને પક્ષોએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં સુધારાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં સભ્યપદની બંને શ્રેણીઓમાં વિસ્તરણ મારફતે સુરક્ષા પરિષદનો પણ સમાવેશ થાય છે, જેથી તેને વધારે પ્રતિનિધિત્વયુક્ત, વિશ્વસનીય અને અસરકારક બનાવી શકાય.
મુલાકાત દરમિયાન નીચેના દસ્તાવેજો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા/તેનું આદાન-પ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું, જે બહુમુખી દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવશે તેમજ સહકારના નવા ક્ષેત્રો માટેનાં માર્ગો ખોલશેઃ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સહકાર પર ભારત અને કુવૈત વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ).
વર્ષ 2025-2029 માટે ભારત અને કુવૈત વચ્ચે સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાન કાર્યક્રમ.
ભારત સરકારનાં યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય તથા કુવૈત સરકારનાં યુવા અને રમતગમત મંત્રાલય વચ્ચે વર્ષ 2025-2028 માટે રમતગમતનાં ક્ષેત્રમાં સહકાર પર ભારત અને કુવૈત વચ્ચે કાર્યકારી કાર્યક્રમ.
કુવૈતમાં ઇન્ટરનેશનલ સોલાર એલાયન્સ (આઇએસએ)નું સભ્યપદ.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમને અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળને ઉષ્માસભર આતિથ્ય-સત્કાર બદલ કુવૈત રાજ્યના આમીરનો આભાર માન્યો હતો. આ મુલાકાતે ભારત અને કુવૈત વચ્ચે મૈત્રીપૂર્ણ અને સહકારનાં મજબૂત જોડાણની પુષ્ટિ કરી હતી. બંને નેતાઓએ આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ નવેસરથી ભાગીદારીમાં વધારો થતો રહેશે, જેનાથી બંને દેશોનાં લોકોને લાભ થશે તથા પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક સ્થિરતામાં પ્રદાન થશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કુવૈત રાજ્યના મહામહિમ આમિર શેખ મેશાલ અલ-અહમદ અલ-જાબેર અલ-સબાહ, ક્રાઉન પ્રિન્સ હિઝ હાઇનેસ શેખ સબાહ અલ-ખાલિદ અલ-સબાહ અલ-હમાદ અલ-મુબારક અલ-સબાહ અને કુવૈત રાજ્યના પ્રધાનમંત્રી હિઝ હાઇનેસ શેખ અહમદ અબ્દુલ્લાહ અલ-અહમદ અલ-જાબેર અલ-મુબારક અલ-સબાહને ભારતની મુલાકાતે આવવાનું આમંત્રણ પણ આપ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Joint Statement: Official visit of Shri Narendra Modi, Prime Minister of India to Kuwait (December 21-22, 2024)
22 DEC 2024 7:46PM by PIB Delhi
At the invitation of His Highness the Amir of the State of Kuwait, Sheikh Meshal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah, Prime Minister of India His Excellency Shri Narendra Modi paid an official visit to Kuwait on 21-22 December 2024. This was his first visit to Kuwait. Prime Minister Shri Narendra Modi attended the opening ceremony of the 26th Arabian Gulf Cup in Kuwait on 21 December 2024 as the ‘Guest of Honour’ of His Highness the Amir Sheikh Meshal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah.
His Highness the Amir of the State of Kuwait Sheikh Meshal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah and His Highness Sheikh Sabah Al-Khaled Al-Sabah Al-Hamad Al-Mubarak Al-Sabah, Crown Prince of the State of Kuwait received Prime Minister Shri Narendra Modi at Bayan Palace on 22 December 2024 and was accorded a ceremonial welcome. Prime Minister Shri Narendra Modi expressed his deep appreciation to His Highness the Amir of the State of Kuwait Sheikh Meshal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah for conferring on him the highest award of the State of Kuwait ‘The Order of Mubarak Al Kabeer’. The leaders exchanged views on bilateral, global, regional and multilateral issues of mutual interest.
Given the traditional, close and friendly bilateral relations and desire to deepen cooperation in all fields, the two leaders agreed to elevate the relations between India and Kuwait to a ‘Strategic Partnership’. The leaders stressed that it is in line with the common interests of the two countries and for the mutual benefit of the two peoples. Establishment of a strategic partnership between both countries will further broad-base and deepen our long-standing historical ties.
Prime Minister Shri Narendra Modi held bilateral talks with His Highness Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Mubarak Al-Sabah, Prime Minister of the State of Kuwait. In light of the newly established strategic partnership, the two sides reaffirmed their commitment to further strengthen bilateral relations through comprehensive and structured cooperation in key areas, including political, trade, investment, defence, security, energy, culture, education, technology and people-to-people ties.
The two sides recalled the centuries-old historical ties rooted in shared history and cultural affinities. They noted with satisfaction the regular interactions at various levels which have helped in generating and sustaining the momentum in the multifaceted bilateral cooperation. Both sides emphasized on sustaining the recent momentum in high-level exchanges through regular bilateral exchanges at Ministerial and senior-official levels.
The two sides welcomed the recent establishment of a Joint Commission on Cooperation (JCC) between India and Kuwait. The JCC will be an institutional mechanism to review and monitor the entire spectrum of the bilateral relations between the two countries and will be headed by the Foreign Ministers of both countries. To further expand our bilateral cooperation across various fields, new Joint Working Groups (JWGs) have been set up in areas of trade, investments, education and skill development, science and technology, security and counter-terrorism, agriculture, and culture, in addition to the existing JWGs on Health, Manpower and Hydrocarbons. Both sides emphasized on convening the meetings of the JCC and the JWGs under it at an early date.
Both sides noted that trade has been an enduring link between the two countries and emphasized on the potential for further growth and diversification in bilateral trade. They also emphasized on the need for promoting exchange of business delegations and strengthening institutional linkages.
Recognizing that the Indian economy is one of the fastest growing emerging major economies and acknowledging Kuwait’s significant investment capacity, both sides discussed various avenues for investments in India. The Kuwaiti side welcomed steps taken by India in making a conducive environment for foreign direct investments and foreign institutional investments, and expressed interest to explore investment opportunities in different sectors, including technology, tourism, healthcare, food-security, logistics and others. They recognized the need for closer and greater engagement between investment authorities in Kuwait with Indian institutions, companies and funds. They encouraged companies of both countries to invest and participate in infrastructure projects. They also directed the concerned authorities of both countries to fast-track and complete the ongoing negotiations on the Bilateral Investment Treaty.
Both sides discussed ways to enhance their bilateral partnership in the energy sector. While expressing satisfaction at the bilateral energy trade, they agreed that potential exists to further enhance it. They discussed avenues to transform the cooperation from a buyer-seller relationship to a comprehensive partnership with greater collaboration in upstream and downstream sectors. Both sides expressed keenness to support companies of the two countries to increase cooperation in the fields of exploration and production of oil and gas, refining, engineering services, petrochemical industries, new and renewable energy. Both sides also agreed to discuss participation by Kuwait in India's Strategic Petroleum Reserve Programme.
Both sides agreed that defence is an important component of the strategic partnership between India and Kuwait. The two sides welcomed the signing of the MoU in the field of Defence that will provide the required framework to further strengthen bilateral defence ties, including through joint military exercises, training of defence personnel, coastal defence, maritime safety, joint development and production of defence equipment.
The two sides unequivocally condemned terrorism in all its forms and manifestations, including cross-border terrorism and called for disrupting of terrorism financing networks and safe havens, and dismantling of terror infrastructure. Expressing appreciation of their ongoing bilateral cooperation in the area of security, both sides agreed to enhance cooperation in counter-terrorism operations, information and intelligence sharing, developing and exchanging experiences, best practices and technologies, capacity building and to strengthen cooperation in law enforcement, anti-money laundering, drug-trafficking and other transnational crimes. The two sides discussed ways and means to promote cooperation in cybersecurity, including prevention of use of cyberspace for terrorism, radicalisation and for disturbing social harmony. The Indian side praised the results of the fourth high-level conference on "Enhancing International Cooperation in Combating Terrorism and Building Resilient Mechanisms for Border Security - The Kuwait Phase of the Dushanbe Process," which was hosted by the State of Kuwait on November 4-5, 2024.
Both sides acknowledged health cooperation as one of the important pillars of bilateral ties and expressed their commitment to further strengthen collaboration in this important sector. Both sides appreciated the bilateral cooperation during the COVID- 19 pandemic. They discussed the possibility of setting up of Indian pharmaceutical manufacturing plants in Kuwait. They also expressed their intent to strengthen cooperation in the field of medical products regulation in the ongoing discussions on an MoU between the drug regulatory authorities.
The two sides expressed interest in pursuing deeper collaboration in the area of technology including emerging technologies, semiconductors and artificial intelligence. They discussed avenues to explore B2B cooperation, furthering e-Governance, and sharing best practices for facilitating industries/companies of both countries in the policies and regulation in the electronics and IT sector.
The Kuwaiti side also expressed interest in cooperation with India to ensure its food-security. Both sides discussed various avenues for collaboration including investments by Kuwaiti companies in food parks in India.
The Indian side welcomed Kuwait’s decision to become a member of the International Solar Alliance (ISA), marking a significant step towards collaboration in developing and deploying low-carbon growth trajectories and fostering sustainable energy solutions. Both sides agreed to work closely towards increasing the deployment of solar energy across the globe within ISA.
Both sides noted the recent meetings between the civil aviation authorities of both countries. The two sides discussed the increase of bilateral flight seat capacities and associated issues. They agreed to continue discussions in order to reach a mutually acceptable solution at an early date.
Appreciating the renewal of the Cultural Exchange Programme (CEP) for 2025-2029, which will facilitate greater cultural exchanges in arts, music, and literature festivals, the two sides reaffirmed their commitment on further enhancing people to people contacts and strengthening the cultural cooperation.
Both sides expressed satisfaction at the signing of the Executive Program on Cooperation in the Field of Sports for 2025-2028. which will strengthen cooperation in the area of sports including mutual exchange and visits of sportsmen, organising workshops, seminars and conferences, exchange of sports publications between both nations.
Both sides highlighted that education is an important area of cooperation including strengthening institutional linkages and exchanges between higher educational institutions of both countries. Both sides also expressed interest in collaborating on Educational Technology, exploring opportunities for online learning platforms and digital libraries to modernize educational infrastructure.
As part of the activities under the MoU between Sheikh Saud Al Nasser Al Sabah Kuwaiti Diplomatic Institute and the Sushma Swaraj Institute of Foreign Service (SSIFS), both sides welcomed the proposal to organize the Special Course for diplomats and Officers from Kuwait at SSIFS in New Delhi.
Both sides acknowledged that centuries old people-to-people ties represent a fundamental pillar of the historic India-Kuwait relationship. The Kuwaiti leadership expressed deep appreciation for the role and contribution made by the Indian community in Kuwait for the progress and development of their host country, noting that Indian citizens in Kuwait are highly respected for their peaceful and hard-working nature. Prime Minister Shri Narendra Modi conveyed his appreciation to the leadership of Kuwait for ensuring the welfare and well-being of this large and vibrant Indian community in Kuwait.
The two sides stressed upon the depth and importance of long standing and historical cooperation in the field of manpower mobility and human resources. Both sides agreed to hold regular meetings of Consular Dialogue as well as Labour and Manpower Dialogue to address issues related to expatriates, labour mobility and matters of mutual interest.
The two sides appreciated the excellent coordination between both sides in the UN and other multilateral fora. The Indian side welcomed Kuwait’s entry as ‘dialogue partner’ in SCO during India’s Presidency of Shanghai Cooperation Organisation (SCO) in 2023. The Indian side also appreciated Kuwait’s active role in the Asian Cooperation Dialogue (ACD). The Kuwaiti side highlighted the importance of making the necessary efforts to explore the possibility of transforming the ACD into a regional organisation.
Prime Minister Shri Narendra Modi congratulated His Highness the Amir on Kuwait’s assumption of the Presidency of GCC this year and expressed confidence that the growing India-GCC cooperation will be further strengthened under his visionary leadership. Both sides welcomed the outcomes of the inaugural India-GCC Joint Ministerial Meeting for Strategic Dialogue at the level of Foreign Ministers held in Riyadh on 9 September 2024. The Kuwaiti side as the current Chair of GCC assured full support for deepening of the India-GCC cooperation under the recently adopted Joint Action Plan in areas including health, trade, security, agriculture and food security, transportation, energy, culture, amongst others. Both sides also stressed the importance of early conclusion of the India-GCC Free Trade Agreement.
In the context of the UN reforms, both leaders emphasized the importance of an effective multilateral system, centered on a UN reflective of contemporary realities, as a key factor in tackling global challenges. The two sides stressed the need for the UN reforms, including of the Security Council through expansion in both categories of membership, to make it more representative, credible and effective.
The following documents were signed/exchanged during the visit, which will further deepen the multifaceted bilateral relationship as well as open avenues for newer areas of cooperation:● MoU between India and Kuwait on Cooperation in the field of Defence.
● Cultural Exchange Programme between India and Kuwait for the years 2025-2029.
● Executive Programme between India and Kuwait on Cooperation in the field of Sports for 2025-2028 between the Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India and Public Authority for Youth and Sports, Government of the State of Kuwait.
● Kuwait’s membership of International Solar Alliance (ISA).
Prime Minister Shri Narendra Modi thanked His Highness the Amir of the State of Kuwait for the warm hospitality accorded to him and his delegation. The visit reaffirmed the strong bonds of friendship and cooperation between India and Kuwait. The leaders expressed optimism that this renewed partnership would continue to grow, benefiting the people of both countries and contributing to regional and global stability. Prime Minister Shri Narendra Modi also invited His Highness the Amir of the State of Kuwait, Sheikh Meshal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah, Crown Prince His Highness Sheikh Sabah Al-Khaled Al-Sabah Al-Hamad Al-Mubarak Al-Sabah, and His Highness Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Mubarak Al-Sabah, Prime Minister of the State of Kuwait to visit India.