Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah delivers the ‘37th Intelligence Bureau Centenary Endowment Lecture’ in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our security agencies have fought decisive battles against various threats in the country and established dominance
Due to the working methodology, vigilance, alertness, and the tradition of sacrifice and dedication of the Intelligence Bureau, the country is safe today
In the face of challenges such as attacks on critical infrastructure, cyber attacks, information warfare, chemical warfare, and radicalization of youth, we will need to think "out of the box" to find solutions
Combating divisive forces that harm society through disinformation, misinformation, mal-information, and fake news, and preparing police forces to address these challenges, is a priority for the Intelligence Bureau
In the past 10 years, India has transformed from a regional leader to a global leader, shaping the direction of diplomacy, economics, and security worldwide
Identifying all the challenges in building a developed India and establishing infrastructure to prevent them is the responsibility of young officers
To detect anti-India organizations and networks, we must adopt an offensive strategy for intelligence coordination with friendly countries
23 DEC 2024 6:54PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, delivered the ‘37th Intelligence Bureau Centenary Endowment Lecture’ in New Delhi today. On this occasion, Union Home Secretary, Director of the Intelligence Bureau, former Directors of the Intelligence Bureau, Directors General of Central Police Forces and Central Armed Police Forces, and senior officials from the Intelligence Bureau and the Ministry of Home Affairs were present.
In his address, the Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our security agencies have established dominance over various threats to the nation by fighting a decisive battle over the last 5 years. He highlighted that till five years ago, the country faced three long-standing issues - the Northeast, Left-Wing Extremism, and Kashmir, that challenged its peace, law and order, security, and future. He added that due to the strict policies and tough decisions of the Modi government, the upcoming generations no longer need to worry about these three threats, as we have achieved almost decisive victory over them. Shri Shah mentioned that violent incidents in these three regions have dropped by 70%, and fatalities have reduced by approximately 86%.
Shri Amit Shah said that the working methodology of the Intelligence Bureau, its vigilance, proactiveness, decisive role, and the tradition of sacrifice and dedication—where credit is often passed on to others—have kept the country safe today. He remarked that over the past 10 years, there has been significant improvement in the Intelligence Bureau's alertness, sharpness, and capability to deliver results. He further noted that the Bureau has not only maintained its tradition of integrity, courage, sacrifice, and dedication but has also taken it forward. He said that in the face of modern challenges and difficult circumstances, the Intelligence Bureau has kept the country safe over the past five years. He further emphasized that the ecosystem of any intelligence agency is not just the foundation of security, but also a fundamental necessity for the future and development of the country. He added that no country can progress without a robust intelligence ecosystem, as without it, the sovereignty and economic development of the nation is not possible.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, mentioned that in the current scenario, the impact of the intelligence ecosystem can be divided into four dimensions—society, sovereignty, security, and vigilance. He emphasized that seamless communication among these dimensions is essential to ensure the safety of the entire country. He highlighted that only a secure society is capable of laying the foundation for economic and social development. By identifying and eliminating threats in a timely manner, the intelligence ecosystem helps maintain trust and stability within society. Shri Shah remarked that if we are to fully control challenges such as Naxalism, terrorism, organized crime, divisive forces, communalism, narcotics, and antisocial elements, ensuring the security of society is of paramount importance.
Shri Amit Shah stated that in today's era, the scope of sovereignty is no longer limited to territorial boundaries. He emphasized that if we do not include innovation, technology, the economy, resources, and research and development processes within the definition of sovereignty, we cannot ensure the safety of the country. He warned that even the slightest lapse in securing these areas would harm our sovereignty, and therefore, it is our duty to protect them. He further explained that security is no longer just about the protection of borders and citizens; we must now expand the definition of security to include new dimensions. He pointed out that with just one click of a computer, any country's critical and digital infrastructure can be damaged. Shri Shah stressed that we need to broaden the Intelligence Bureau's concept of security and prepare for the challenges of the future.
Union Home Minister stated that we must increase our vigilance regarding the rapid changes happening in areas like Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML), and cyberspace. He emphasized that simply being alert to anti-national elements causing physical damage is no longer sufficient. In today's context, the meaning of vigilance must evolve. He highlighted that information and data are powerful tools for development, and we must protect them by making radical changes to our traditional methods, modes, and mechanisms. Shri Shah further mentioned that in the coming days, the responsibility of preparing and equipping the Intelligence Bureau with the necessary technology will fall on young officers.
Shri Amit Shah stated that under the leadership of Prime Minister Modi, India will become the world's third-largest economy by 2027. He pointed out that as we progress, competition intensifies, threats increase, and obstructive forces emerge. He emphasized that building a robust infrastructure to counter these threats, from headquarters to police stations and constables, with a unified sense of purpose is the responsibility of young officers. He further said that, in line with Prime Minister Modi's vision, to achieve a fully developed India by 2047, we must visualize all potential threats and prepare a comprehensive roadmap to safeguard the nation from them. He remarked that inclusive development, along with peace and stability in the country, is only possible if we reshape our work in accordance with this expanded definition, prepare anew, and remain vigilant.
Union Home Minister and Minister of Cooperation highlighted that over the past 10 years under the Modi government, significant successes have been achieved in combating terrorism, Naxalism, insurgency, narcotics, and anarchic elements. He highlighted that since 2014, the Central Government has enhanced and strengthened anti-terrorism capabilities through a "Whole of Government Approach." He noted that the Modi government has undertaken numerous initiatives to empower agencies and expand their capabilities. A major focus has also been placed on improving coordination between states and agencies. Shri Shah further mentioned that the government has strengthened these agencies by providing them with the backing of the law and amending several legislations to enhance their effectiveness.
Shri Amit Shah said that the Modi government introduced three new criminal laws starting from July 1 this year. He said that after discussing with all the stakeholders in many meetings for 5 years, we have come up with these laws. He said that he himself was involved in the entire process of making these laws. Home Minister expressed confidence that, once these laws are fully implemented, India’s criminal justice system will become the most modern in the world. He stated that after the implementation of these laws, justice will be delivered within 3 years for any FIR registered in the country, right up to the Supreme Court. Shri Shah emphasized that by practicing these new laws, they can be used in various matters related to national security. Home Minister pointed out that these three laws contain provisions that will address security needs in the future. He stressed the need to form a team and make arrangements for training at all levels to ensure their effective implementation.
Union Home Minister stated that under the leadership of Prime Minister Modi, India has successfully transitioned from being a regional leader to a global leader in the past 10 years. He highlighted that India, once considered an outsider at international conferences, now not only hosts significant events but has also gained the power to determine the direction and course of diplomacy, economics, and security. He emphasized that it is our responsibility to maintain this achievement.
Shri Amit Shah said that divisive forces are still active in the country today. He emphasized that disinformation, misinformation, mal-information, and fake news have such power that they are always ready to disrupt the social fabric of our society with the help of new technology. Home Minister remarked that a country where social unity does not exist cannot progress in any meaningful way. He added that the responsibility of addressing these challenges and preparing the entire police force to tackle them now lies with the country's information warriors.
Shri Amit Shah noted that attacks on critical infrastructure, cyberattacks, information warfare, psychological warfare, chemical warfare, and the radicalization of youth have emerged as intensified challenges before us. Home Minister expressed confidence that, just as the country's security agencies have faced all challenges until now, they will be able to confront these threats with the same readiness and vigilance.
He pointed out that challenges such as using misinformation to provoke separatism, communal riots, drug trade via social media, cyber espionage, and cryptocurrency-related issues have now emerged as unique challenges. He emphasized that in order to tackle these challenges, we must prepare our agencies with new methods, stepping beyond traditional approaches. He stressed that we need to think "out of the box" to find solutions, because as the challenges evolve, our strategies must also change.
Shri Amit Shah stated that in the coming days, we must increase the use of Artificial Intelligence and Machine Learning. He emphasized the need to develop an intelligence coordination strategy with friendly nations to detect anti-India organizations and networks, and this strategy must include offensive measures as well. He mentioned that merely sharing information is not enough; we must also ensure that we receive vital intelligence from them. Home Minister further noted that the time has come to use block chain analysis tools for crypto currency. He also highlighted the need to take prompt and decisive action against hoax calls and fake emails, as enemies of the country are successfully creating an atmosphere of fear and terror among the public through these means.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, stated that for the Intelligence Bureau (IB) to realize the vision of a developed India, it must prepare itself to become a cutting-edge intelligence agency. He emphasized that young officers must step forward to achieve this goal. He explained that the success of any security agency is based on its workforce and its ability to train its personnel. Home Minister also highlighted the need to build a robust ecosystem to counter misinformation. He stressed that to reduce the spread of propaganda to zero, we need to have a strategy, technology, and readiness in place.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ '37 ನೇ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಬ್ಯೂರೋ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ದತ್ತಿ ಉಪನ್ಯಾಸ' ನೀಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಯುದ್ಧಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಬಲ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ
ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಬ್ಯೂರೋದ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನ, ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯದಿಂದಾಗಿ ದೇಶವು ಇಂದು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮೇಲಿನ ದಾಳಿಗಳು, ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಗಳು, ಮಾಹಿತಿ ಯುದ್ಧ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಯುದ್ಧ ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಆಮೂಲಾಗ್ರೀಕರಣದಂತಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಾಗ, ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ನಾವು "ಪೆಟ್ಟಿಗೆಯ ಹೊರಗೆ" ಯೋಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ
ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ, ಅಸಮರ್ಪಕ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ವಿಭಜಕ ಶಕ್ತಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋಗೆ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನಾಯಕತ್ವದಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ, ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ದಿಕ್ಕನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ
ಭಾರತ ವಿರೋಧಿ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು, ನಾವು ಸ್ನೇಹಪರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಗುಪ್ತಚರ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ತಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
23 DEC 2024 6:54PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ '37ನೇ ಇಂಟಲಿಜೆನ್ಸ್ ಬ್ಯೂರೋ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ದತ್ತಿ ಉಪನ್ಯಾಸ'ವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಬ್ಯೂರೋ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಬ್ಯೂರೋದ ಮಾಜಿ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಕೇಂದ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಯುದ್ಧವನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ಬೆದರಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ. ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ದೇಶವು ಮೂರು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ - ಈಶಾನ್ಯ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ. ಕಾಶ್ಮೀರ, ಅದರ ಶಾಂತಿ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸವಾಲು ಹಾಕಿದೆ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಂದಾಗಿ, ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಈ ಮೂರು ಬೆದರಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಅವುಗಳ ಮೇಲೆ ಬಹುತೇಕ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಜಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮೂರು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳು 70% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಸಾವು-ನೋವುಗಳು ಸರಿಸುಮಾರು 86% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋದ ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನ, ಅದರ ಜಾಗರೂಕತೆ, ಕ್ರಿಯಾಶೀಲತೆ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು - ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಇತರರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ - ಇಂದು ದೇಶವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಇರಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಬ್ಯೂರೋದ ಜಾಗರೂಕತೆ, ತೀಕ್ಷ್ಣತೆ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಬ್ಯೂರೋ ತನ್ನ ಸಮಗ್ರತೆ, ಧೈರ್ಯ, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದೆ. ಆಧುನಿಕ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋ ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿಸಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಗುಪ್ತಚರ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕೇವಲ ಭದ್ರತೆಯ ಅಡಿಪಾಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ. ದೃಢವಾದ ಗುಪ್ತಚರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅದು ಇಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಸಮಾಜ, ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕತೆ ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ಆಯಾಮಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಡೀ ದೇಶದ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಆಯಾಮಗಳ ನಡುವೆ ತಡೆರಹಿತ ಸಂವಹನ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಸುಭದ್ರ ಸಮಾಜ ಮಾತ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬುನಾದಿ ಹಾಕಬಲ್ಲದು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ, ಗುಪ್ತಚರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಮಾಜದೊಳಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಕ್ಸಲಿಸಂ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧಗಳು, ವಿಭಜಕ ಶಕ್ತಿಗಳು, ಕೋಮುವಾದ, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜವಿರೋಧಿ ಅಂಶಗಳಂತಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಬೇಕಾದರೆ, ಸಮಾಜದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ವಿವಿರಿಸಿದರು.
ಇಂದಿನ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗಡಿಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ನಾವೀನ್ಯತೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ದೇಶದ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣದೊಂದು ಲೋಪವಾದರೂ ನಮ್ಮ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವಕ್ಕೆ ಧಕ್ಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ಭದ್ರತೆಯು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಗಡಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ನಾವು ಈಗ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಭದ್ರತೆಯ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು. ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ನ ಒಂದು ಕ್ಲಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹಾನಿಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಇಂಟಲಿಜೆನ್ಸ್ ಬ್ಯೂರೋದ ಭದ್ರತೆಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನಾವು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ (ಎಐ), ಮೆಷಿನ್ ಲರ್ನಿಂಗ್ (ಎಂಎಲ್) ಮತ್ತು ಸೈಬರ್‌ ಸ್ಪೇಸ್‌ನಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ತ್ವರಿತ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು. ಭೌತಿಕ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುವ ದೇಶವಿರೋಧಿ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರವಾಗಿರುವುದು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಜಾಗರೂಕತೆಯ ಅರ್ಥವು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಡೇಟಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಬಲವಾದ ಸಾಧನಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿಧಾನಗಳು, ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಆಮೂಲಾಗ್ರ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಬ್ಯೂರೋವನ್ನು ಅಗತ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಮೇಲೆ ಬೀಳಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 2027ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲಿದೆ. ನಾವು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಸ್ಪರ್ಧೆಯು ತೀವ್ರಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಬೆದರಿಕೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಬಂಧಕ ಶಕ್ತಿಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ. ಈ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ದೃಢವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಿಂದ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನ್‌ಸ್ಟೆಬಲ್‌ಗಳವರೆಗೆ ಏಕೀಕೃತ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಭಾವ್ಯ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ದೃಶ್ಯೀಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು. ಈ ವಿಸ್ತೃತ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸಿ, ಹೊಸದಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದರೆ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ಇದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ನಕ್ಸಲಿಸಂ, ಬಂಡಾಯ, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮತ್ತು ಅರಾಜಕತೆಯ ಅಂಶಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014 ರಿಂದ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ-ವಿರೋಧಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು "ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಧಾನ" ಮೂಲಕ ವರ್ಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನವನ್ನು ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಕಾನೂನಿನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ಶಾಸನಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ವರ್ಷ ಜುಲೈ 1 ರಿಂದ ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. 5 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಹಲವು ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿ ಈ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಾನೇ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಒಮ್ಮೆ ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದರೆ, ಭಾರತದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗಿರುವ ಯಾವುದೇ ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ಗೆ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ವರೆಗೆ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ತಲುಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಈ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಭದ್ರತಾ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನಾಯಕತ್ವದಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳಲ್ಲಿ ಹೊರಗಿನವರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಭಾರತವು ಈಗ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆ, ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ದಿಕ್ಕು ಮತ್ತು ಹಾದಿಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಮ್ಮ ಮೇಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಭಜಕ ಶಕ್ತಿಗಳು ಇಂದಿಗೂ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿವೆ. ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ, ಅಸಮರ್ಪಕ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಶಕ್ತಿ ಇದೆಯೆಂದರೆ ಅವು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಹಾಯದಿಂದ ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ಸಾಮಾಜಿಕ ರಚನೆಯನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಲು ಯಾವಾಗಲೂ ಸಿದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಐಕ್ಯತೆ ಇಲ್ಲದ ದೇಶವು ಯಾವುದೇ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಈಗ ದೇಶದ ಮಾಹಿತಿ ಯೋಧರ ಮೇಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸೈಬರ್ ದಾಳಿ, ಮಾಹಿತಿ ಯುದ್ಧ, ಮಾನಸಿಕ ಯುದ್ಧ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಯುದ್ಧ ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಆಮೂಲಾಗ್ರೀಕರಣದ ಮೇಲಿನ ದಾಳಿಗಳು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ತೀವ್ರವಾದ ಸವಾಲುಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ದೇಶದ ಭದ್ರತಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದಂತೆಯೇ, ಈ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಅದೇ ಸನ್ನದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ಎದುರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದವನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸಲು ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಬಳಸುವುದು, ಕೋಮುಗಲಭೆಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾದಕವಸ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ, ಸೈಬರ್ ಬೇಹುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಪ್ಟೋಕರೆನ್ಸಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಂತಹ ಸವಾಲುಗಳು ಈಗ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸವಾಲುಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ನಾವು ನಮ್ಮ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳನ್ನು ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕಬೇಕು. ಸವಾಲುಗಳು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು ಸಹ ಬದಲಾಗಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ನಾವು "ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕವಾಗಿ" ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು. ಭಾರತ ವಿರೋಧಿ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಸ್ನೇಹಪರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಗುಪ್ತಚರ ಸಮನ್ವಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿರಬೇಕು. ಕೇವಲ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಅವರಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಕ್ರಿಪ್ಟೋ ಕರೆನ್ಸಿಗಾಗಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಚೈನ್ ವಿಶ್ಲೇಷಣಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಶತ್ರುಗಳು ಈ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಭಯ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ವಂಚನೆ ಕರೆಗಳು ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಇಮೇಲ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋ (IB) ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಅದು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಗುಪ್ತಚರ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಲು ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲು ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮುಂದಾಗಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಭದ್ರತಾ ಏಜೆನ್ಸಿಯ ಯಶಸ್ಸು ಅದರ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ದೃಢವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಪ್ರಚಾರದ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ತಗ್ಗಿಸಲು, ನಾವು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.