Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah delivers the ‘37th Intelligence Bureau Centenary Endowment Lecture’ in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our security agencies have fought decisive battles against various threats in the country and established dominance
Due to the working methodology, vigilance, alertness, and the tradition of sacrifice and dedication of the Intelligence Bureau, the country is safe today
In the face of challenges such as attacks on critical infrastructure, cyber attacks, information warfare, chemical warfare, and radicalization of youth, we will need to think "out of the box" to find solutions
Combating divisive forces that harm society through disinformation, misinformation, mal-information, and fake news, and preparing police forces to address these challenges, is a priority for the Intelligence Bureau
In the past 10 years, India has transformed from a regional leader to a global leader, shaping the direction of diplomacy, economics, and security worldwide
Identifying all the challenges in building a developed India and establishing infrastructure to prevent them is the responsibility of young officers
To detect anti-India organizations and networks, we must adopt an offensive strategy for intelligence coordination with friendly countries
23 DEC 2024 6:54PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, delivered the ‘37th Intelligence Bureau Centenary Endowment Lecture’ in New Delhi today. On this occasion, Union Home Secretary, Director of the Intelligence Bureau, former Directors of the Intelligence Bureau, Directors General of Central Police Forces and Central Armed Police Forces, and senior officials from the Intelligence Bureau and the Ministry of Home Affairs were present.
In his address, the Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, our security agencies have established dominance over various threats to the nation by fighting a decisive battle over the last 5 years. He highlighted that till five years ago, the country faced three long-standing issues - the Northeast, Left-Wing Extremism, and Kashmir, that challenged its peace, law and order, security, and future. He added that due to the strict policies and tough decisions of the Modi government, the upcoming generations no longer need to worry about these three threats, as we have achieved almost decisive victory over them. Shri Shah mentioned that violent incidents in these three regions have dropped by 70%, and fatalities have reduced by approximately 86%.
Shri Amit Shah said that the working methodology of the Intelligence Bureau, its vigilance, proactiveness, decisive role, and the tradition of sacrifice and dedication—where credit is often passed on to others—have kept the country safe today. He remarked that over the past 10 years, there has been significant improvement in the Intelligence Bureau's alertness, sharpness, and capability to deliver results. He further noted that the Bureau has not only maintained its tradition of integrity, courage, sacrifice, and dedication but has also taken it forward. He said that in the face of modern challenges and difficult circumstances, the Intelligence Bureau has kept the country safe over the past five years. He further emphasized that the ecosystem of any intelligence agency is not just the foundation of security, but also a fundamental necessity for the future and development of the country. He added that no country can progress without a robust intelligence ecosystem, as without it, the sovereignty and economic development of the nation is not possible.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, mentioned that in the current scenario, the impact of the intelligence ecosystem can be divided into four dimensions—society, sovereignty, security, and vigilance. He emphasized that seamless communication among these dimensions is essential to ensure the safety of the entire country. He highlighted that only a secure society is capable of laying the foundation for economic and social development. By identifying and eliminating threats in a timely manner, the intelligence ecosystem helps maintain trust and stability within society. Shri Shah remarked that if we are to fully control challenges such as Naxalism, terrorism, organized crime, divisive forces, communalism, narcotics, and antisocial elements, ensuring the security of society is of paramount importance.
Shri Amit Shah stated that in today's era, the scope of sovereignty is no longer limited to territorial boundaries. He emphasized that if we do not include innovation, technology, the economy, resources, and research and development processes within the definition of sovereignty, we cannot ensure the safety of the country. He warned that even the slightest lapse in securing these areas would harm our sovereignty, and therefore, it is our duty to protect them. He further explained that security is no longer just about the protection of borders and citizens; we must now expand the definition of security to include new dimensions. He pointed out that with just one click of a computer, any country's critical and digital infrastructure can be damaged. Shri Shah stressed that we need to broaden the Intelligence Bureau's concept of security and prepare for the challenges of the future.
Union Home Minister stated that we must increase our vigilance regarding the rapid changes happening in areas like Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML), and cyberspace. He emphasized that simply being alert to anti-national elements causing physical damage is no longer sufficient. In today's context, the meaning of vigilance must evolve. He highlighted that information and data are powerful tools for development, and we must protect them by making radical changes to our traditional methods, modes, and mechanisms. Shri Shah further mentioned that in the coming days, the responsibility of preparing and equipping the Intelligence Bureau with the necessary technology will fall on young officers.
Shri Amit Shah stated that under the leadership of Prime Minister Modi, India will become the world's third-largest economy by 2027. He pointed out that as we progress, competition intensifies, threats increase, and obstructive forces emerge. He emphasized that building a robust infrastructure to counter these threats, from headquarters to police stations and constables, with a unified sense of purpose is the responsibility of young officers. He further said that, in line with Prime Minister Modi's vision, to achieve a fully developed India by 2047, we must visualize all potential threats and prepare a comprehensive roadmap to safeguard the nation from them. He remarked that inclusive development, along with peace and stability in the country, is only possible if we reshape our work in accordance with this expanded definition, prepare anew, and remain vigilant.
Union Home Minister and Minister of Cooperation highlighted that over the past 10 years under the Modi government, significant successes have been achieved in combating terrorism, Naxalism, insurgency, narcotics, and anarchic elements. He highlighted that since 2014, the Central Government has enhanced and strengthened anti-terrorism capabilities through a "Whole of Government Approach." He noted that the Modi government has undertaken numerous initiatives to empower agencies and expand their capabilities. A major focus has also been placed on improving coordination between states and agencies. Shri Shah further mentioned that the government has strengthened these agencies by providing them with the backing of the law and amending several legislations to enhance their effectiveness.
Shri Amit Shah said that the Modi government introduced three new criminal laws starting from July 1 this year. He said that after discussing with all the stakeholders in many meetings for 5 years, we have come up with these laws. He said that he himself was involved in the entire process of making these laws. Home Minister expressed confidence that, once these laws are fully implemented, India’s criminal justice system will become the most modern in the world. He stated that after the implementation of these laws, justice will be delivered within 3 years for any FIR registered in the country, right up to the Supreme Court. Shri Shah emphasized that by practicing these new laws, they can be used in various matters related to national security. Home Minister pointed out that these three laws contain provisions that will address security needs in the future. He stressed the need to form a team and make arrangements for training at all levels to ensure their effective implementation.
Union Home Minister stated that under the leadership of Prime Minister Modi, India has successfully transitioned from being a regional leader to a global leader in the past 10 years. He highlighted that India, once considered an outsider at international conferences, now not only hosts significant events but has also gained the power to determine the direction and course of diplomacy, economics, and security. He emphasized that it is our responsibility to maintain this achievement.
Shri Amit Shah said that divisive forces are still active in the country today. He emphasized that disinformation, misinformation, mal-information, and fake news have such power that they are always ready to disrupt the social fabric of our society with the help of new technology. Home Minister remarked that a country where social unity does not exist cannot progress in any meaningful way. He added that the responsibility of addressing these challenges and preparing the entire police force to tackle them now lies with the country's information warriors.
Shri Amit Shah noted that attacks on critical infrastructure, cyberattacks, information warfare, psychological warfare, chemical warfare, and the radicalization of youth have emerged as intensified challenges before us. Home Minister expressed confidence that, just as the country's security agencies have faced all challenges until now, they will be able to confront these threats with the same readiness and vigilance.
He pointed out that challenges such as using misinformation to provoke separatism, communal riots, drug trade via social media, cyber espionage, and cryptocurrency-related issues have now emerged as unique challenges. He emphasized that in order to tackle these challenges, we must prepare our agencies with new methods, stepping beyond traditional approaches. He stressed that we need to think "out of the box" to find solutions, because as the challenges evolve, our strategies must also change.
Shri Amit Shah stated that in the coming days, we must increase the use of Artificial Intelligence and Machine Learning. He emphasized the need to develop an intelligence coordination strategy with friendly nations to detect anti-India organizations and networks, and this strategy must include offensive measures as well. He mentioned that merely sharing information is not enough; we must also ensure that we receive vital intelligence from them. Home Minister further noted that the time has come to use block chain analysis tools for crypto currency. He also highlighted the need to take prompt and decisive action against hoax calls and fake emails, as enemies of the country are successfully creating an atmosphere of fear and terror among the public through these means.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, stated that for the Intelligence Bureau (IB) to realize the vision of a developed India, it must prepare itself to become a cutting-edge intelligence agency. He emphasized that young officers must step forward to achieve this goal. He explained that the success of any security agency is based on its workforce and its ability to train its personnel. Home Minister also highlighted the need to build a robust ecosystem to counter misinformation. He stressed that to reduce the spread of propaganda to zero, we need to have a strategy, technology, and readiness in place.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં '37મું ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો સેન્ટનરી એન્ડોવમેન્ટ લેક્ચર' આપ્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આપણી સુરક્ષા એજન્સીઓએ દેશમાં વિવિધ જોખમો સામે નિર્ણાયક લડાઈ લડી છે અને પ્રભુત્વ સ્થાપિત કર્યું છે
ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરોની કાર્યપદ્ધતિ, તકેદારી, સતર્કતા અને બલિદાન અને સમર્પણની પરંપરાને કારણે આજે દેશ સુરક્ષિત છે
જટિલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરના હુમલાઓ, સાયબર હુમલાઓ, માહિતી યુદ્ધ, રાસાયણિક યુદ્ધ અને યુવાનોના કટ્ટરપંથી જેવા પડકારોનો સામનો કરવા માટે, આપણે ઉકેલો શોધવા માટે "બૉક્સની બહાર" વિચારવાની જરૂર પડશે
અયોગ્ય માહિતી, ખોટી માહિતી, ખોટી માહિતી અને નકલી સમાચારો દ્વારા સમાજને નુકસાન પહોંચાડતી વિભાજનકારી શક્તિઓનો સામનો કરવો અને આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે પોલીસ દળોને તૈયાર કરવા, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો માટે પ્રાથમિકતા છે
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, ભારત વિશ્વભરમાં રાજદ્વારી, અર્થશાસ્ત્ર અને સુરક્ષાની દિશાને આકાર આપીને એક પ્રાદેશિક નેતામાંથી વૈશ્વિક નેતામાં પરિવર્તિત થયું છે
વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં આવનારા તમામ પડકારોને ઓળખવા અને તેને રોકવા માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપના કરવી એ યુવા અધિકારીઓની જવાબદારી છે
ભારત વિરોધી સંગઠનો અને નેટવર્કને શોધવા માટે, આપણે મિત્ર દેશો સાથે ગુપ્તચર સંકલન માટે આક્રમક વ્યૂહરચના અપનાવવી જોઈએ
23 DEC 2024 6:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં '37મું ઇન્ટેલિજન્સ બ્યૂરો સેન્ટનરી એન્ડોવમેન્ટ લેક્ચર' આપ્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યૂરોના ડાયરેક્ટર, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યૂરોના પૂર્વ ડાયરેક્ટર્સ, સેન્ટ્રલ પોલીસ ફોર્સિસ અને સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સિસના ડિરેક્ટર જનરલ તથા ઇન્ટેલિજન્સ બ્યૂરો અને ગૃહ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આપણી સુરક્ષા એજન્સીઓએ છેલ્લા 5 વર્ષોમાં નિર્ણાયક લડાઈ લડીને દેશ માટે વિભિન્ન ખતરાઓ પર પોતાનું વર્ચસ્વ સ્થાપિત કર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પાંચ વર્ષ અગાઉ સુધી દેશ લાંબા સમયથી ચાલી આવતા ત્રણ મુદ્દાઓનો સામનો કરી રહ્યો છે ઉત્તરપૂર્વ, ડાબેરી ઉગ્રવાદ અને કાશ્મીર, જેણે તેની શાંતિ, કાયદો અને વ્યવસ્થા, સુરક્ષા અને ભવિષ્યને પડકાર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મોદી સરકારની કડક નીતિઓ અને આકરા નિર્ણયોને કારણે આવનારી પેઢીઓને હવે આ ત્રણ ખતરાઓની ચિંતા કરવાની જરૂર નથી, કારણ કે અમે તેમના પર લગભગ નિર્ણાયક વિજય હાંસલ કરી લીધો છે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ ત્રણ વિસ્તારોમાં હિંસક ઘટનાઓમાં 70 ટકાનો ઘટાડો થયો છે અને જાનહાનિમાં આશરે 86 ટકાનો ઘટાડો થયો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરોની કાર્યપ્રણાલી, તેની સતર્કતા, સક્રિયતા, નિર્ણાયક ભૂમિકા તથા ત્યાગ અને સમર્પણની પરંપરા જેનો શ્રેય અન્ય લોકોને પણ આપવામાં આવે છે એ આજે દેશને સુરક્ષિત રાખ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરોની સતર્કતા, તીક્ષ્ણતા અને પરિણામો પ્રદાન કરવાની ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે બ્યુરોએ માત્ર તેની પ્રામાણિકતા, હિંમત, બલિદાન અને સમર્પણની પરંપરા જ જાળવી નથી, પરંતુ તેને આગળ પણ વધારી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આધુનિક પડકારો અને મુશ્કેલ સંજોગો વચ્ચે ઇન્ટેલિજન્સ બ્યૂરોએ છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં દેશને સુરક્ષિત રાખ્યો છે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કોઈ પણ ગુપ્તચર એજન્સીની ઇકોસિસ્ટમ એ માત્ર સુરક્ષાનો પાયો નથી, પરંતુ દેશના ભવિષ્ય અને વિકાસ માટે મૂળભૂત જરૂરિયાત પણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોઈ પણ દેશ મજબૂત ઇન્ટેલિજન્સ ઇકોસિસ્ટમ વિના પ્રગતિ કરી શકે નહીં, કારણ કે તેના વિના, રાષ્ટ્રની સાર્વભૌમત્વ અને આર્થિક વિકાસ શક્ય નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં, ગુપ્તચર ઇકોસિસ્ટમની અસરને ચાર પરિમાણોમાં વહેંચી શકાય છે - સમાજ, સાર્વભૌમત્વ, સુરક્ષા અને તકેદારી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સંપૂર્ણ દેશની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ પાસાંઓ વચ્ચે સાતત્યપૂર્ણ સંચાર જરૂરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, માત્ર એક સુરક્ષિત સમાજ જ આર્થિક અને સામાજિક વિકાસ માટે પાયો નાખવા સક્ષમ છે. સમયસર જોખમોને ઓળખીને અને તેનો નાશ કરીને, ઇન્ટેલિજન્સ ઇકોસિસ્ટમ સમાજમાં વિશ્વાસ અને સ્થિરતા જાળવવામાં મદદ કરે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જો આપણે નકસલવાદ, આતંકવાદ, સંગઠિત અપરાધ, વિભાજનકારી પરિબળો, કોમવાદ, નશીલા દ્રવ્યો અને અસામાજિક તત્ત્વો જેવા પડકારોને સંપૂર્ણપણે નિયંત્રણમાં લેવા હોય, તો સમાજની સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરવી અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારેનાં યુગમાં સાર્વભૌમત્વનો અવકાશ હવે પ્રાદેશિક સરહદો સુધી જ મર્યાદિત નથી રહ્યો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જો આપણે સાર્વભૌમત્વની પરિભાષામાં નવીનતા, ટેકનોલોજી, અર્થતંત્ર, સંસાધનો અને સંશોધન અને વિકાસ પ્રક્રિયાઓને સામેલ નહીં કરીએ, તો આપણે દેશની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત નહીં કરી શકીએ. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે આ વિસ્તારોને સુરક્ષિત કરવામાં સહેજ પણ ચૂક આપણા સાર્વભૌમત્વને નુકસાન પહોંચાડશે, અને તેથી, તેમનું રક્ષણ કરવું એ આપણી ફરજ છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સુરક્ષા હવે માત્ર સરહદો અને નાગરિકોની સુરક્ષા માટે જ નથી રહી; હવે આપણે નવાં પરિમાણોનો સમાવેશ કરવા માટે સુરક્ષાની વ્યાખ્યાને વિસ્તારવી જોઈએ. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, કમ્પ્યુટરની માત્ર એક ક્લિકથી કોઈ પણ દેશના મહત્ત્વપૂર્ણ અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને નુકસાન થઈ શકે છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આપણે ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરોની સુરક્ષાની વિભાવનાને વિસ્તૃત કરવાની અને ભવિષ્યના પડકારો માટે તૈયાર રહેવાની જરૂર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઇ), મશીન લર્નિંગ (એમએલ) અને સાયબરસ્પેસ જેવા ક્ષેત્રોમાં થઈ રહેલાં ઝડપી પરિવર્તનોનાં સંબંધમાં આપણી સતર્કતા વધારવી જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, શારીરિક નુકસાન કરનારા રાષ્ટ્રવિરોધી તત્ત્વો પ્રત્યે સતર્ક રહેવું હવે પર્યાપ્ત નથી. આજના સંદર્ભમાં, તકેદારીનો અર્થ વિકસિત થવો જ જોઇએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, માહિતી અને ડેટા એ વિકાસ માટેનાં શક્તિશાળી સાધનો છે અને આપણે આપણી પરંપરાગત પદ્ધતિઓ, પદ્ધતિઓ અને પ્રયુક્તિઓમાં આમૂલ પરિવર્તન લાવીને તેનું રક્ષણ કરવું જોઈએ. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આગામી દિવસોમાં ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરોને જરૂરી ટેકનોલોજીથી તૈયાર કરીને સજ્જ કરવાની જવાબદારી યુવા અધિકારીઓ પર આવશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારત વર્ષ 2027 સુધીમાં દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની જશે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, જેમ જેમ આપણે પ્રગતિ સાધીએ છીએ, તેમ તેમ સ્પર્ધા તીવ્ર બને છે, જોખમો વધે છે અને અવરોધક પરિબળો ઊભરી આવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ જોખમોનો સામનો કરવા માટે એક મજબૂત માળખું ઊભું કરવું, જેમાં હેડક્વાર્ટર્સથી લઈને પોલીસ સ્ટેશનો અને કોન્સ્ટેબલો સામેલ છે, જેમાં એકીકૃત હેતુની ભાવના છે, એ યુવાન અધિકારીઓની જવાબદારી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીના વિઝનને અનુરૂપ વર્ષ 2047 સુધીમાં સંપૂર્ણ વિકસિત ભારતને હાંસલ કરવા માટે આપણે તમામ સંભવિત જોખમોની કલ્પના કરવી પડશે અને તેનાથી દેશને સુરક્ષિત રાખવા માટે એક વ્યાપક રોડમેપ તૈયાર કરવો પડશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, દેશમાં શાંતિ અને સ્થિરતાની સાથે સર્વસમાવેશક વિકાસ ત્યારે જ શક્ય છે, જ્યારે આપણે આ વિસ્તૃત વ્યાખ્યાને અનુરૂપ આપણાં કાર્યોને પુનઃઆકાર આપીએ, નવેસરથી તૈયારી કરીએ અને સતર્ક રહીએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકારના શાસનમાં છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, આતંકવાદ, નકસલવાદ, બળવો, માદક દ્રવ્યો અને અરાજક તત્વોનો સામનો કરવામાં નોંધપાત્ર સફળતા મળી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી કેન્દ્ર સરકારે "સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ" મારફતે આતંકવાદ વિરોધી ક્ષમતાઓમાં વધારો કર્યો છે અને તેને મજબૂત કરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, મોદી સરકારે એજન્સીઓને સશક્ત બનાવવા અને તેમની ક્ષમતાઓને વિસ્તૃત કરવા માટે અસંખ્ય પહેલ કરી છે. રાજ્યો અને એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન સુધારવા પર પણ મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સરકારે આ એજન્સીઓને કાયદાનું પીઠબળ પૂરું પાડીને અને તેમની અસરકારકતા વધારવા કેટલાંક ખરડાઓમાં સુધારા કરીને તેમને મજબૂત કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે ચાલુ વર્ષે 1 જુલાઈથી ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા દાખલ કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે 5 વર્ષ સુધી ઘણી બેઠકોમાં તમામ સ્ટેકહોલ્ડર્સ સાથે ચર્ચા કર્યા બાદ અમે આ કાયદા લાવ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે આ કાયદા બનાવવાની સમગ્ર પ્રક્રિયામાં તે પોતે સામેલ છે. ગૃહમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, એક વખત આ કાયદાઓનો સંપૂર્ણ પણે અમલ થઈ ગયા પછી ભારતની અપરાધિક ન્યાય વ્યવસ્થા દુનિયામાં સૌથી આધુનિક બની જશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ કાયદાઓના અમલ બાદ દેશમાં નોંધાયેલી કોઈપણ એફઆઈઆર માટે 3 વર્ષની અંદર છેક સુપ્રીમ કોર્ટ સુધી ન્યાય આપવામાં આવશે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ નવા કાયદાઓનો અમલ કરીને તેનો ઉપયોગ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે સંબંધિત વિવિધ બાબતોમાં થઈ શકે છે. ગૃહ પ્રધાને ધ્યાન દોર્યું હતું કે આ ત્રણ કાયદાઓમાં એવી જોગવાઈઓ છે જે ભવિષ્યમાં સુરક્ષાની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં લેશે. તેમણે ટીમ બનાવવાની અને તેમના અસરકારક અમલીકરણની ખાતરી કરવા માટે તમામ સ્તરે તાલીમ માટેની વ્યવસ્થા કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારત પ્રાદેશિક નેતામાંથી વૈશ્વિક નેતા બનવામાં સફળતા મેળવી રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે એક સમયે આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદોમાં બહારની વ્યક્તિ ગણાતા ભારત હવે માત્ર નોંધપાત્ર કાર્યક્રમોનું આયોજન જ નથી કરતું, પરંતુ મુત્સદ્દીગીરી, અર્થશાસ્ત્ર અને સલામતીની દિશા અને દિશા નક્કી કરવાની શક્તિ પણ મેળવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સિદ્ધિ જાળવી રાખવી એ આપણી જવાબદારી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે પણ દેશમાં વિભાજનકારી પરિબળો સક્રિય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ખોટી માહિતી, ખોટી માહિતી, ગેરમાહિતી અને ફેક ન્યૂઝમાં એવી તાકાત છે કે તેઓ નવી ટેકનોલોજીની મદદથી આપણા સમાજના સામાજિક તાણાવાણાને ખોરવવા હંમેશા તત્પર રહે છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જે દેશમાં સામાજિક એકતાનું અસ્તિત્વ જ નથી, તે કોઈ અર્થપૂર્ણ રીતે પ્રગતિ ન કરી શકે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પડકારોનો સામનો કરવાની અને તેનો સામનો કરવા માટે સમગ્ર પોલીસ દળને તૈયાર કરવાની જવાબદારી હવે દેશના માહિતી યોદ્ધાઓની છે.
શ્રી અમિત શાહે નોંધ્યું હતું કે, મહત્ત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓ, સાયબર એટેક, ઇન્ફોર્મેશન વોરફેર, મનોવૈજ્ઞાનિક યુદ્ધ, રાસાયણિક યુદ્ધ અને યુવાનોનાં કટ્ટરવાદ પરનાં હુમલાઓ આપણી સમક્ષ વધારે તીવ્ર પડકારો તરીકે ઉભરી આવ્યાં છે. ગૃહમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, જે રીતે દેશની સુરક્ષા એજન્સીઓએ અત્યાર સુધી તમામ પડકારોનો સામનો કર્યો છે, તેવી જ રીતે તેઓ પણ આ ધમકીઓનો સામનો એટલી જ તત્પરતા અને તકેદારી સાથે કરી શકશે.
તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, અલગાવવાદને ઉશ્કેરવા માટે ખોટી માહિતીનો ઉપયોગ કરવો, કોમી રમખાણો, સોશિયલ મીડિયા મારફતે નશીલા દ્રવ્યોનો વેપાર, સાયબર જાસૂસી અને ક્રિપ્ટોકરન્સી સંબંધિત મુદ્દાઓ જેવા પડકારો હવે અનોખા પડકારો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પડકારોનો સામનો કરવા આપણે પરંપરાગત દ્રષ્ટિકોણથી આગળ વધીને નવી પદ્ધતિઓ સાથે આપણી એજન્સીઓને તૈયાર કરવી પડશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમાધાનો શોધવા માટે આપણે "આઉટ ઓફ ધ બોક્સ" વિચારવાની જરૂર છે, કારણ કે જેમ જેમ પડકારો વિકસતા જાય છે, તેમ તેમ આપણી વ્યૂહરચનાઓ પણ બદલવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આગામી દિવસોમાં આપણે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને મશીન લર્નિંગનો ઉપયોગ વધારવો પડશે. તેમણે ભારત વિરોધી સંગઠનો અને નેટવર્કને શોધી કાઢવા માટે મિત્ર રાષ્ટ્રો સાથે ગુપ્તમાહિતી સંકલન વ્યૂહરચના વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને આ વ્યૂહરચનામાં આક્રમક પગલાંનો પણ સમાવેશ થવો જોઈએ. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, માત્ર માહિતીની આપ-લે કરવી એ પર્યાપ્ત નથી; આપણે એ પણ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે આપણે તેમની પાસેથી મહત્વપૂર્ણ બુદ્ધિ પ્રાપ્ત કરીએ. ગૃહ પ્રધાને વધુમાં નોંધ્યું હતું કે ક્રિપ્ટો ચલણ માટે બ્લોક ચેઇન વિશ્લેષણ સાધનોનો ઉપયોગ કરવાનો સમય આવી ગયો છે. તેમણે છેતરપિંડીના કોલ અને બનાવટી ઇમેઇલ સામે ત્વરિત અને નિર્ણાયક પગલાં લેવાની જરૂરિયાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, કારણ કે દેશના દુશ્મનો આ માધ્યમો દ્વારા લોકોમાં ભય અને આતંકનું વાતાવરણ સફળતાપૂર્વક બનાવી રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરો (આઇબી)એ વિકસિત ભારતનું વિઝન સાકાર કરવા માટે અત્યાધુનિક ઇન્ટેલિજન્સ એજન્સી બનવા માટે પોતાની જાતને તૈયાર કરવી પડશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, યુવાન અધિકારીઓએ આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા આગળ આવવું જોઈએ. તેમણે સમજાવ્યું કે કોઈપણ સુરક્ષા એજન્સીની સફળતા તેના કર્મચારીઓ અને તેના કર્મચારીઓને તાલીમ આપવાની તેની ક્ષમતા પર આધારિત હોય છે. ગૃહ પ્રધાને ખોટી માહિતીનો સામનો કરવા માટે એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની જરૂરિયાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રચારના પ્રસારને શૂન્ય સુધી ઘટાડવા માટે આપણી પાસે એક વ્યૂહરચના, ટેકનોલોજી અને તત્પરતા હોવી જરૂરી છે.