Ministry of Chemicals and Fertilizers
Year End Review 2024: Department of Chemicals and Petrochemicals
Department of Chemicals and Petrochemicals implements the New Scheme of Petrochemicals with sub-schemes: Scheme for Setting up of Plastic Parks; Scheme for Setting up of Centres of Excellence; The Petrochemicals Research & Innovation Commendation Scheme
13th edition of “India Chem 2024" organised in Mumbai; showcased immense opportunities within India's rapidly growing chemical sector and highlighted various government initiatives aimed at fostering sustainable growth
Insecticide Thiomethoxam & fungicide Hexaconazole combination gel formulation for seed treatment developed to protect the seeds and seedlings from insects and fungal pathogens
24 DEC 2024 11:01AM by PIB Delhi
The key initiatives/achievements/events of the Department of Chemicals and Petrochemicals, Ministry of Chemicals and Fertilizers during the year are as under:
1. DEPARTMENT OF CHEMICALS AND PETROCHEMICALS
• i. Training session for introduction of upcoming and existing new features in eFile ver7.x-CPC
Training for introduction of upcoming and existing new features in eFile ver7.x was held for Department of Chemicals and Petrochemicals on 14.10.2024, to ensure effective communication of new features and to address user concerns in respect of eOffice. All employees, at the level of ASO and above, of the Department attended the training session programme.
1. Protection and Maintenance of Cyber Assets:
For centralized management of endpoints as well as to monitor and secure in the future, UEM (Unified Endpoint Management) tool was installed on all endpoints. EDR (Endpoint Detection Response) tools was also installed on all the endpoints of the Department to remove the existing vulnerability. For virtual air gap, network segmentation has been allocated from the NIC Network Division and 4 old switches in Shastri Bhavan and one in Udyog Bhavan have been replaced
With the rapid adoption of technology and the significant importance of data held by government entities, in view of the heightened risks of cyber-attacks Indian Computer Emergency Response Team (CERT-In) under Ministry of Electronics and IT has set up Cyber Swachhata Kendra and deployed mechanisms, to detect IP addresses infected with botnet/malware or vulnerable services running within the IT infrastructure of Department / Organizations and for sharing automated daily reports / feed with details of such events with respective Department/Organizations, to enable clean up actions. Department of Chemicals & Petrochemicals has been configured for on boarding on Cyber Swachata Kendra.
1. Observation of Swachhata Pakhwada:
The 9th Swachhata Pakhwada-2024 was observed from 1.9.2024 to 15.9.2024 in the Department of Chemicals & Petrochemicals and the PSUs/Autonomous Bodies under its administrative control undertook various swachhata activities like cleaning of office complexes / factories / labs / toilets / premises. Banners and posters on cleanliness were displayed. Various competitions like Essay Writing, Poetry Recitation, and Drawing Competitions etc. were organized by the organisations under the Dept during the Pakhwada. The officers and staff members of the Department also carried out Shramdaan activity. The Physical files were reviewed / weeded out as per the Record Retention Schedule. E-files and e –receipts were also reviewed during the period.
1. Observation of Swachhata Hi Seva Campaign:
Swachhata Hi Seva campaign was observed from 14th September to 1st October with the theme of ‘Swabhav Swachhata – Sanskaar Swachhata with swachh Bharat Diwas celebration on 2nd October. This campaign was jointly organized by SBM –Grameen & SBM-Urban under the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA). The following were the three main pillars of activities-
• Swachhata Ki Bhagidari - Public participation, Awareness & Advocacy
• Sampoorna Swachhata - including Swachhata Lakshit Ekayi
• SafaiMitra Suraksha Shivirs- Preventive Health checkups & Social security coverages
1. Secretariat as well ABs/PSUs under the administrative control of the Department undertook various swachhata activities such as organising cleanliness drives, zero waste events, SafaiMitra Suraksha Shivir, installation of Selfi Points etc. during the campaign. There was special focus on transformation of identified Cleanliness Targets Units (CTUs) – areas which are generally neglected garbage points, difficult to clean, as part of regular cleaning operations and post environmental, health and hygiene risk. The problem of water logging in the basement of D Wing, Shastri Bhawan due to faulty drainage system was identified as CTU, which was transformed during this campaign. Swachhta Diwas was celebrated in a befitting manner on the auspicious day of the birth anniversary of our father of the Nation. All activities during SHS -2024 were updated on the specially curated IT portal.
1. Observation of Special Campaign 4.0:
The Department of Chemicals and Petrochemicals along with its organizations participated in the Special Campaign 4.0 during 2.10.2024 to 31.10.2024 enthusiastically by focusing on mainstreaming of swachhta and minimizing pendency in offices. Towards mainstreaming of swachhta the Department set a target of reviewing all the 2443 physical files, lying in its record room. On completion of the review, a total of 1250 files have been weeded out during the campaign. The Department also reviewed all the 4656 e-electronic files that had been opened in the Department since the adoption of the e-filing system and closed 880 e files during the campaign.
The swachhta campaign also yielded tangible results in the form of freeing 28,128 sq ft of space and earning Rs.15, 82,889/- as revenue from disposal of scrap by the Department and its organisations. During the campaign, the organizations of the Department such as CIPET, IPFT, HOCL and HIL have undertaken the task of spreading swachhta message at places outside office environment. Towards this, cleanliness campaigns were held at 153 locations in public places such as parks, railway and bus stations, historical sites, educational institutions, markets etc.
1. Migration to e-Bill:
The Department has taken a decision to fully migrate to e-bill module of PFMS by the end of December 2024. The e-bill system ensures end to end digital processing of claims and their online tracking. It allows employees, vendors, suppliers, and contractors to submit and track bills online, enabling faster, paperless processing with audit trails at each stage. Three (3) rounds of training have been imparted to all concerned across the Divisions of the Department.
1. Procurement through Government E-Market (GEM)
The Department made full utilization of the Government’s E-procurement platform by procuring items it consumes through GeM. As a result, the value of goods procured through GeM for the period from 01.04.2024 till 20.11.2024 is Rs.306.09 Lakh against the procurement value of Rs.471.71 Lakh during the previous Financial Year.
1. Observance of Nasha Mukt Bharat Abhiyan:
Nasha Mukt Bharat Abhiyan was launched on 15th August 2020. On its 5th year, a mass pledge was organised on 12th August 2024. The theme of this year’s Nasha Mukt Bharat Abhiyan is ‘’Viksit Bharat Ka Mantra, Bharat ho Nashe se Swatantra’’. All officers of DCPC and its Autonomous Bodies/PSUs were administered the pledge on 12.08.2024.
1. International Day of Yoga:
The International Day of Yoga (IDY) was observed in the Department on 21st June, 2024 on the theme “Yoga for Self and Society” in collaboration with Indian Institute of Yoga and Management (IIYM)) / (Bhartiya Yoga Avam Prabhandhan Sansthan) Murthal (Haryana). Acharya Kuldeep, Acharya Neelam and Acharya Sunjila from IIYM attended the sessions and imparted training on Yoga, Mudra and Meditation to the officers and officials of the Department.
1. Celebration of National Sports Day -2024
The National Sports Day is celebrated every year on 29th August on the occasion of the birth anniversary of Hockey legend Major Dhyan Chand as a befitting tribute to our sports icons for their contribution to bringing laurels to the country on the international stage. This year National Sports Day 2024 was celebrated with a series of pan-India sports events and other engagement activities between 26th and 31st August 2024 in all ABs and PSUs under the administrative control of the Department. Fit India Pledge was also administered to all officers / officials of the Department as well as ABs/PSUs under its control.
1. National Learning Week
National Learning Week was observed in the Department from 19.10.2024 to 25.10.2024. All the employees were directed to complete a minimum 4-Hour Learning during the week. During this period the Dept, in consultation with iGOT organized two Webinars titled “the Hiring Essentials – competency-based hiring, Diversity & Inclusion and Interviewing Skills” and “Motivating Bureaucracy for citizen centric services”. Selective courses have been identified on IGOT and published as training plan and were being consumed regularly the Officers/Officials of the Department.
1. Observance of Vigilance Awareness Week:
The Vigilance Awareness Week was observed in the Department from 28th October to 3rd November 2024 with the following theme: “Culture of Integrity for Nations Prosperity”
All the officers and the Employees of the Department were administered Integrity Pledge during the Week.
1. Har Ghar Tiranga Campaign:
Har Ghar Tiranga campaign was organized from 9th – 15th August 2024 to celebrate India’s Independence Day wherein people were encouraged to hoist flags in their premises. The officers uploaded selfies with Tiranga on the website www.harghartiranga.com and social media platform for making the Campaign a resounding success.
1. Rashtriya Ekta Diwas (National Unity Day)
Department of Chemical & Petrochemicals observed Rashtriya Ekta Diwas (National Unity Day) on 30.10.2024 (being Gazetted holiday on 31.10.2024) to commemorate the birth anniversary of Sardar Vallbhbhai Patel. All the officers/officials were administered Rashtriya Ekta Diwas pledge on 30.10.2024.
1. Celebration of Constitution Day
As a part of the celebration of Constitution Day which falls on 26.11.2024 officers and staff were mobilised to read the preamble of the Constitution and thereby reaffirming our commitment to uphold its ideology.
1. NEW SCHEME OF PETROCHEMICALS
The Department of Chemicals and Petrochemicals implements the New Scheme of Petrochemicals with sub-schemes on (i) Scheme for Setting up of Plastic Parks; (ii) Scheme for Setting up of Centres of Excellence; and (iii) The Petrochemicals Research & Innovation Commendation Scheme.
Under the Scheme for Setting up Plastic Parks, the Department promotes setting up of need-based Plastic Parks with requisite infrastructure and enabling common facilities. The objective is to consolidate and synergize the capacities of downstream plastic processing industry to help increase investment, production and export in the sector as well as generate employment. 10 Plastic Parks have been approved so far in different States and the same are at different levels of implementation. With regard to Centres of Excellence (CoEs), the objective is to provide grant-in-aid to educational and research institutions to improve existing technology and promote development of new applications. The emphasis of the Scheme is on modernization and upgradation of existing manufacturing processes as well as improving the quality of products. 18 CoEs have been approved so far.
Under the Petrochemicals Research & Innovation Commendation (PRIC) Scheme, the Government felicitates meritorious innovations and inventions in the field of petrochemicals, products, processes and other related areas. The Scheme seeks to improve research and development in the petrochemical sector, leading to more efficient energy consumption, plastic waste management, and development of new products.
1. CENTRAL INSTITUTE OF PETROCHEMICALS ENGINEERING & TECHNOLOGY (CIPET)
The Central Institute of Petrochemicals Engineering & Technology (CIPET) is a Centrally funded technical higher education institution under the Department of Chemicals & Petrochemicals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, Government of India, engaged in Skill development, Technology Support, Academic and Research (STAR) activities for the development of the petrochemical and allied industries in the country. CIPET has 48 Centres across the country, which includes 9 Institute of Petrochemicals Technology (IPTs), 32 Centers for Skilling and Technical Support (CSTS), 3 School for Advanced Research in Polymers (SARP), 4 sub-centers and 4 Plastics Waste Management Centres (PWMC).
The key activities/ achievements of CIPET are summarized below:
1. Academics And Skill Development Programmes
CIPET conducts various long term training programs (i.e., Diploma, Post Diploma, Post Graduate Diploma, Undergraduate and Post Graduate) and Ph.D. program in Material Science & Engineering, Polymer Science & Technology, Plastics Engineering, Physics & Chemistry; Polymer Nanotechnology; Bio Polymer Science; Applied Polymer Science etc. Diploma level programs are offered at CIPET: CSTSs and students for these programs are admitted through all India based CIPET Admission Test (CAT).
In the current academic year 2024-25, long term programs commenced at the following new CIPET Centres:
• CIPET: CSTS, Bhagalpur – Diploma level programs in Plastics Mould Technology and Plastics Technology
• CIPET: IPT, Bihta – Degree level programs in Chemical Engineering, Petrochemicals Engineering, Mechanical Engineering and Waste Management.
CIPET conducts NSQF-aligned and National Skills Qualifications Committee (NSQC) approved Skill Development Training Programs (SDTP) in the field of Petrochemicals Engineering & Technology. The range of programs offered at CIPET includes Employment-linked Skill Development Training Programs; Up-skilling and Re-skilling Programs; Short-term Industry Specific Programs; Tailor made training programs for industries; and In-plant Training/ Internship Training Programs for students from various colleges and universities. These short duration Skill Development Training Programs (SDTP)/ Skill Upgradation programs (SUP) are aimed at enhancing the skill and competency level of participants in the relevant domains of Petrochemicals and Plastics/ Polymers. During the year 2024-25 (upto October, 2024), CIPET has trained 25,488 candidates through various short term skill training programmes.
1. Technology Support Services
CIPET offers Technology Support Services (TSS) in the entire spectrum of petrochemical engineering and technology. TSS forms an integral part of CIPET’s portfolio and highlights its technical competency by offering high-quality services to customers in the areas of design and manufacturing of moulds and dyes, tooling, plastics processing and testing, inspection and quality control. CIPET Centers have state-of-the- art infrastructural facilities in the areas of design, CAD/ CAM/ CAE, tooling and mould manufacturing, processing, testing and quality control, to cater to the needs of the polymer and allied industries. During the year 2024-25 (up to October, 2024) CIPET has undertaken 59,756 Technology Support Service Assignments (TSS) in the area of plastics processing, design and tooling, testing, consultancy and inspection activities for the petrochemicals and allied industries.
1. Research and Development
CIPET has well-established R&D wing in the form of Schools for Advanced Research in Petrochemicals (SARP), namely, (i) Advanced Research School for Technology & Product Simulation (ARSTPS), Chennai; (ii) Laboratory for Advanced Research in Polymeric Materials (LARPM), Bhubaneswar; and (iii) Advanced Polymer Design & Development Research Laboratory (APDDRL), Bengaluru.
The research activities undertaken by CIPET during 2024-25 (upto October, 2024) are summarized below:
No.
R&D Activities
Total Achieved
1.
Research Publication in Reputed International Journals (Q1
& Q2)
21
2.
Workshops for Industry areas for Research& Development
5
3.
No. of sponsored Research Projects
6
4.
Book/ Chapter through International Publishers
9
5.
No. Research Scholars (Ph.D. Registration)
1
Total
42
Key Milestones/ Achievements:
• The PWMC and the Hostel building at CIPET, Varanasi were inaugurated virtually by Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister of India, on 20th October, 2024.
• CIPET: CSTS at Gwalior, Baddi and Ranchi were inaugurated virtually by Dr. Mansukh Mandaviya, Hon’ble Minister of Health and Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Government of India, on 4th March, 2024.
• A Patent titled “Sharps Disposal Container with the provision for Decontamination at Source” (Patent No.: 550118, Date of Grant: 12.09.2024) has been granted jointly to CIPET and Shri Ramachandra Hospital, Chennai, for an invention based on the DST Sponsored Project titled “Design & Development of Hospital Waste Management Technique for Safe Disposal of Biomedical Waste”. This would help in the mutilation of needles, removal of needle from syringes and decontamination of mutilated needles at source.
1. HINDUSTAN ORGANIC CHEMCIALS LIMITED (HOCL)
HOCL has achieved a capacity utilization of 82 % during the period from April to November 2024, as against 115 % during the same period in 2023-24. There was also decrease of 25 % in sales turnover compared to the same period during 2023-24. The low-capacity utilization and decrease in sales turnover was due to annual shutdown for change of catalyst and maintenance related activities from 10.4.2024 to 10.06.2024. The company has also achieved reduction in specific consumption of raw materials due to commissioning of tar cracking unit.
The company has successfully implemented various programmes as per the directions received from Administrative Ministry.
India Chem 2024
Department of Chemicals and Petrochemicals organised the 13th edition of the mega event “India Chem 2024", under the CPDS Scheme, from 17th-19th October, 2024, in Mumbai. The event is one of the largest exhibition cum conference for chemical and petrochemical industries in the Asia-Pacific region, the event showcased the immense opportunities within India's rapidly growing chemical sector and highlighted various government initiatives aimed at fostering sustainable growth. India Chem 2024 provided a platform for brainstorming discussions amongst industry leaders and Government representatives on specific topics of relevance to the sector, facilitating dialogue on investment prospects, regulatory frameworks, and strategic challenges. The event saw participation from 172 exhibitors, including 49 international exhibitors, and attracted 78 global CEOs, 135 speakers, and 689 foreign participants. With 1,115 Indian delegates and 8,720 business visitors, India Chem 2024 reaffirmed its significance as a major gathering for the chemicals and petrochemicals industry. There were several sessions on issues ranging from dyes, and agrochemicals, to petrochemicals, which saw discussions on the latest developments in the field, as well as on the importance of innovation and adoption of sustainable practices. Besides, there were dedicated sessions focusing on geography specific issues including the India-EU, India-East Asia, India-US and India-Russia Chemicals & Petrochemicals Forums, bringing together key stakeholders from each of these regions. The keynote session was graced by Shri Jagat Prakash Nadda, Union Minister for Health & Family Welfare, and Chemicals & Fertilizers, Shri Bhupendra Rajnikant Patel, Chief Minister of Gujarat, Shri Mohan Charan Majhi, Chief Minister of Odisha, Shri Mohan Yadav, Chief Minister of Madhya Pradesh along with Smt. Anupriya Patel, Minister of State, Chemicals and Fertilizers and Shri Sampad Chandra Swain, Minister of State, Industries Department, Odisha. This was followed by a Global CEOs’ Conclave, presided over by the Union Minister for Chemicals & Fertilizers, wherein industry leaders from across the globe discussed the opportunities and challenges of the Indian chemical industry. Netherlands was the Partner Country for this edition, and several Indian states, including Gujarat, Odisha, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, and Rajasthan, featured as Partner States. On its third and final day, the event hosted an engaging job fair featuring 14 leading chemical companies from different sectors and students from CIPET - Central Institute of Plastic Engineering and Technology. During the job fair, the students got an opportunity to interact with the industry to explore possible career prospects.
1. HIL (India) Limited for the year 2024
1. Under the UNIDO Project, HIL commissioned the second stream of LLIN Plant as part of capacity enhancement project to achieve the annual capacity of 10 million nets.
2. CIB&RC has extended the validity of registration of HIL’s LLIN under section 9(3b) till March-2025
3. HIL entered into contract with UNIDO to execute the FARM project. Under this project, HIL is setting up of manufacturing facility to manufacture various bio-pesticides and to create awareness among farming community to use safer alternatives replacing highly hazardous pesticides. HIL, under this project is targeted to convert an agriculture area of 1.45 million hectare from the use of HHPs to safer alternatives including bio and botanical pesticides and also IPM practices and will impart training to 1.45 million farmers in the project period of 5 years. The regional program was launched in July 2024 at New Delhi.
4. Company achieved a turnover of Rs. 266 Cr till 15th Dec -2024 with an increase of around 83% against the previous year turnover of Rs. 145.41 Cr.
5. As part of the Alternative Mechanism, company has closed down the two loss making Units and issued VRS to the employees, and cleared the liability of both the units.
6. In the year 2024, HIL organized 31 Farmers Training Program on “Safe and Judicious Use of Pesticides and IPM Practices” benefitted 10385 farmers against 38 training programs benefitted 9545 farmers in the year 2023.
7. HIL signed MoU with Kerala State Cooperative Marketing Federation Ltd (KERALA MARKETFED) to market HIL’s range of products viz. Agrochemicals, Seeds, Biofertilizers, LLIN etc. within the State of Kerala.
8. Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying approved and directed HIL to take up the fodder seed production for the quantity 28,000 quintals with the production subsidy amounting to Rs. 25 Cr.
9. executed the supply order of fodder seed of quantity 20,000 quintals amounting to Rs. 20 Cr from the Department of Animal Husbandry, Government of Karnataka.
10. HIL entered into an agreement with BRBN, Bihar for the production and supply of various seeds for 3 years in Bihar state
11. HIL has supplied the sunflower minikits to the Department of Agriculture, Andhra Pradesh, as per the allocation by Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Government of India, under the revival of sunflower in Andhra Pradesh.
12. Ministry of Fisheries and Animal Husbandry has approved the annual action plan of HIL for the supply of fodder seeds under National Livestock Mission (NLM) worth Rs. 25.3 Cr.
13. Execution of supply order of Organic Ginger worth Rs. 61 Cr to Odisha State Seed Corporation in progress.
14. HIL started the seed buisiness in Private sector for the first time and executed order worth Rs. 1 Cr.
15. HIL resumed the business with the Department of Agriculture, Assam by supplying Linseed
16. Ministry of Agriculture & Farmers Welfare allocated and directed HIL to supply 1,97,500 nos of Pulse minikits to the Department of Agriculture of Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, West Bengal and Andhra Pradesh worth Rs. 13.22 Cr.
17. HIL resumed the Seed business in Madhya Pradesh by supplying Corriander seed to the Department of Horticulture.
18. The Department of Agriculture, Uttar Pradesh has included HIL in general distribution system to the farmers through POS machine.
19. HIL signed MoU with PUNSEED to market HIL’s range of products viz. Agrochemicals, Seeds, Biofertilizers, LLIN etc.
20. HIL received a supply order of more than 1 Lakh qtl pf Potato from Odisha State Seed Corporation amounting to Rs. 40 Cr.
21. HIL received the supply order for 1.48 Cr numbers of Tomato Seedlings worth Rs. 4.36 Cr to VEGFED in the state of Bihar.
1. Institute of Pesticide Formulation Technology (IPFT)
Institute of Pesticide Formulation Technology, Gurugram is an autonomous institute under Department of Chemicals & Petrochemicals, Ministry of Chemicals & Fertilizers, Government of India. The objectives of IPFT include developing user & environment friendly pesticide formulation technologies, promoting efficient application technologies, bio efficacy studies on pesticide formulations for CIB&RC licensing and imparting specialized trainings to Scientists, Engineers, and students from agrochemical industries and academia.
Major Achievements during 2024
1. Development of safer & effective Soluble Concentrate formulation of Insecticide Monocrotophos
The conventional Soluble Concentrate poses the risk of accidental or intentional poisoning and leads to toxic residues in crop produce. The safer & effective formulation has been developed with emectics to minimize the risk of poisoning. The developed formulation contains blend of adjuvants to provide higher efficacy with dose reduction up to 40%, thus controlling the target pests at lower doses, thereby minimizes the risk of toxic residues in crop products. The technology has been transferred to industry for commercialization.
1. Combination formulation of insecticide and fungicide for seed treatment
The insecticide Thiomethoxam & fungicide Hexaconazole combination gel formulation for seed treatment has been developed. The formulation effectively protects the seeds and seedlings from insects and fungal pathogens.
1. Imidacloprid Nanosuspension Formulation with Oleoresin for Enhanced Efficacy Against Whiteflies
The Imidacloprid nanosuspension formulation with oleoresin was developed to enhance bioavailability and effectiveness of active ingredient. This combination offers advantage of higher efficacy at minimum doses.
1. Emamectin Benzoate and Acetamiprid Nanoemulsion for Sucking Pest Control
The Nano emulsion formulation of Emamectin benzoate and Acetamiprid was developed. The nano emulsion provides improved pesticide efficacy, reduced environmental impact and targeted delivery. This approach promotes sustainable pest management and minimizes the environmental impact of chemical pesticides while ensuring the safety of non-target organisms.
1. Bio-botanical pesticide formulations for controlling pests of seed spices
The formulation development for pest management in seed spices crops, in collaboration with ICAR-National Research Centre for Seed Spice, Ajmer is ongoing. The development and bio-efficacy studies on bio-pesticide formulations of Trarmira seed extract, Gaur seed (Cluster Beans) extract and Hirsutellathompsonii are in progress
1. Workshops for farmers
IPFT is making efforts for popularizing the use of botanicals and biopesticides from locally available plants for controlling different agricultural insects on PAN India basis. Workshops for farmers were organized to impart training to farmers for enhancing crop productivity by application of bio-botanical based products, which are safe to user & environment and provide pesticide residue free food products. The bio-botanical formulations may be effectively applied for minimization of pesticide residue in crops. To promote organic farming and IPM program, following 20 workshops have been organized in 10 states of India during the year 2024 by IPFT
1. Monitoring of Pesticide Residues at National Level in the state of Haryana:
This project is sponsored by Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW), Ministry of Agriculture, Government of India to monitor pesticide residues in samples of Cereals, Pulses, Vegetables, Fruits, and Milk collected every month from two locations (Rohtak & Gurugram). The samples are analyzed for the pesticide residue contamination and the reports are submitted in monthly frequency to ICAR New Delhi.
1. New Research Projects
ICAR-National Agriculture Science Fund sanctioned three new research projects on (i) bio-botanical formulations for insects, Nematodes and ticks’ control (ii) Weedicide formulations for management of Orobanche parasitic weed in Mustard crop (iii) development of agri-wasre decomposer formulations and Soil remediation, The funding support will be Rs. 120 Lakhs for three years duration. The research work is being done in collaboration with ICAR institutions.
1. Bio-efficacy &Phytotoxicity studies
Twenty-five projects on field scale Bio-efficacy &Phytotoxicity studies on different crops sponsored by various pesticide industries and five in-house projects were competed.
1. Persistence studies
Nine projects on pesticide residue studies of new formulations on different crops sponsored by various pesticide industries competed.
1. Research Publications
20 research papers were published in reputed international and national journals.
1. Internship Training
Internship Training on various aspects related to agrochemicals were provided to 23 students from different universities.
1. Statistics and Monitoring (S&M) Division
The Statistics and Monitoring (S&M) Division of the Department of Chemicals and Petrochemicals (DCPC) has taken an intiative to expand the coverage of units and products related to the chemical sector for monitoring. In this regard, the division is collecting the data in online mode through the ChemIndia web portal. This portal facilitates the collection, compilation, and real-time analysis of data.
Previously, data collection was collected through the Production Management System (PMS) portal. In the PMS portal, data on selected products was manually collected from 245 large and medium-scale manufacturing industries/units. In contrast, the ChemIndia portal, being an online system, has significantly expanded its coverage. As of the current financial year (2024–25), a total of 835 units are registered, and 3,160 products are mapped to these units, compared to the 197 products under the PMS portal.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024: ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કેમિકલ્સ એન્ડ પેટ્રોકેમિકલ્સ
રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ પેટ્રોકેમિકલ્સની નવી યોજનાને પેટા યોજનાઓ સાથે લાગુ કરે છે: પ્લાસ્ટિક પાર્ક સ્થાપવા માટેની યોજના; શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રોની સ્થાપના માટેની યોજના; પેટ્રોકેમિકલ્સ સંશોધન અને નવીનતા પ્રસંશા યોજના
મુંબઈમાં “ઈન્ડિયા કેમ 2024” ની 13મી આવૃત્તિનું આયોજન; ભારતના ઝડપથી વિકસતા રાસાયણિક ક્ષેત્રમાં અપાર તકોનું પ્રદર્શન કર્યું અને ટકાઉ વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી વિવિધ સરકારી પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો
જંતુનાશક થિઓમેથોક્સમ અને ફૂગનાશક હેક્સાકોનાઝોલ કોમ્બિનેશન જેલ ફોર્મ્યુલેશન બીજની સારવાર માટે બીજ અને રોપાઓને જંતુઓ અને ફંગલ પેથોજેન્સથી બચાવવા માટે વિકસાવવામાં આવી છે
24 DEC 2024 11:01AM by PIB Ahmedabad
આ વર્ષ દરમિયાન રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયનાં રસાયણ અને પેટ્રોરસાયણ વિભાગની મુખ્ય પહેલો/સિદ્ધિઓ/ઘટનાઓ નીચે મુજબ છેઃ
1. રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ
• i. ver7.x-CPC માં આગામી અને હાલની નવી સુવિધાઓની રજૂઆત માટે તાલીમ સત્ર
નવી સુવિધાઓના અસરકારક સંચારને સુનિશ્ચિત કરવા અને ઇઓફિસના સંબંધમાં વપરાશકર્તાની ચિંતાઓનું સમાધાન કરવા માટે 14.10.2024 ના રોજ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કેમિકલ્સ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ માટે ઇફાઇલ વર્7.એક્સમાં આગામી અને હાલની નવી સુવિધાઓ રજૂ કરવા માટેની તાલીમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. વિભાગના એએસઓ અને તેથી વધુના સ્તરે તમામ કર્મચારીઓએ તાલીમ સત્ર કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી.
1. સાયબર સંપત્તિઓની સુરક્ષા અને જાળવણીઃ
અંતિમ બિંદુઓના કેન્દ્રીકૃત વ્યવસ્થાપન માટે તેમજ ભવિષ્યમાં દેખરેખ અને સુરક્ષિત કરવા માટે, યુઈએમ (યુનિફાઇડ એન્ડપોઇન્ટ મેનેજમેન્ટ) ટૂલ તમામ અંતિમ બિંદુઓ પર ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવ્યું હતું. હાલની નબળાઈને દૂર કરવા માટે વિભાગના તમામ અંતિમ બિંદુઓ પર ઇડીઆર (એન્ડપોઇન્ટ ડિટેક્શન રિસ્પોન્સ) ટૂલ્સ પણ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવ્યા હતા. વર્ચ્યુઅલ એર ગેપ માટે એનઆઇસી નેટવર્ક ડિવિઝનમાંથી નેટવર્ક સેગમેન્ટેશન ફાળવવામાં આવ્યું છે અને શાસ્ત્રી ભવનમાં 4 અને ઉદ્યોગ ભવનમાં એક જૂની સ્વિચ બદલવામાં આવી છે.
ટેકનોલોજીનો ઝડપથી સ્વીકાર અને સરકારી કંપનીઓ દ્વારા રાખવામાં આવેલા ડેટાના નોંધપાત્ર મહત્ત્વને ધ્યાનમાં રાખીને સાયબર એટેકના વધતા જોખમને ધ્યાનમાં રાખીને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય હેઠળ ઇન્ડિયન કમ્પ્યુટર ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ ટીમ (સીઇઆરટી-ઇન)એ સાયબર સ્વચ્છતા કેન્દ્રની સ્થાપના કરી છે અને વિભાગ/સંસ્થાઓના આઇટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ચાલતી બોટનેટ/માલવેર અથવા સંવેદનશીલ સેવાઓથી ચેપગ્રસ્ત આઇપી એડ્રેસને શોધી કાઢવા અને ઓટોમેટેડ દૈનિક અહેવાલો/ફીડ સાથે શેર કરવા માટે વ્યવસ્થા ગોઠવી છે. આ પ્રકારની ઘટનાઓની વિગતો સંબંધિત વિભાગ/સંસ્થાઓ સાથે, સફાઈ કામગીરીને સક્ષમ બનાવવા માટે. રસાયણ અને પેટ્રોરસાયણ વિભાગને સાયબર સ્વચ્છતા કેન્દ્ર પર ઓન બોર્ડિંગ માટે ગોઠવવામાં આવ્યું છે.
1. પારદર્શિતાનું નિરીક્ષણ પખવાડા:
1. મી સ્વચ્છતા પખવાડિયા-2024ની ઉજવણી તા.1-9-2024થી 15.9.2024 દરમિયાન રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગમાં કરવામાં આવી હતી અને તેના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળની પીએસયુ/સ્વાયત્ત સંસ્થાઓએ કચેરી સંકુલો/ફેક્ટરીઓ/પ્રયોગશાળાઓ/શૌચાલયો/પરિસરની સફાઈ જેવી વિવિધ સ્વચ્છતા પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરી હતી. સ્વચ્છતા અંગેના બેનરો અને પોસ્ટરો પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા. પખવાડા દરમિયાન વિભાગ હેઠળની સંસ્થાઓ દ્વારા નિબંધ લેખન, કાવ્ય પઠન અને ચિત્ર સ્પર્ધાઓ વગેરે જેવી વિવિધ સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. વિભાગના અધિકારીઓ અને સ્ટાફના સભ્યોએ શ્રમદાન પ્રવૃત્તિ પણ હાથ ધરી હતી. રેકોર્ડ રીટેન્શન શિડ્યુલ મુજબ ફિઝિકલ ફાઇલ્સની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી/નિંદણ કરવામાં આવી હતી. આ સમયગાળા દરમિયાન ઇ-ફાઇલ્સ અને ઇ-રિસિપ્ટ્સની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
1. સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાનનું અવલોકનઃ
14 સપ્ટેમ્બરથી 1 ઓક્ટોબર સુધી સ્વચ્છતા હી સેવા અભિયાનની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી, જેમાં 'સ્વાભાવ સ્વચ્છતા સંસ્કાર સ્વચ્છતા'ની થીમ સાથે 2જી ઓક્ટોબરના રોજ સ્વચ્છ ભારત દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આ અભિયાનનું આયોજન આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (એમઓએચયુએ) હેઠળ એસબીએમ-ગ્રામીણ અને એસબીએમ-અર્બન દ્વારા સંયુક્તપણે કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રવૃત્તિઓના ત્રણ મુખ્ય આધારસ્તંભો નીચે મુજબ છે.
• સ્વચ્છતા કી ભાગીદારી - જનભાગીદારી, જાગૃતિ અને હિમાયત
• સંપૂર્ણ સ્વચ્છતા - જેમાં સેનિટેશન લક્ષ્યાંકિત એકમનો પણ સમાવેશ થાય છે
• સફાઈમિત્ર સુરક્ષા શિબિર- પ્રિવેન્ટિવ હેલ્થ ચેકઅપ અને સોશિયલ સિક્યોરિટી કવરેજ
1. સચિવાલય તેમજ વિભાગના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળના એ.બી.એસ./પીએસયુએ આ અભિયાન દરમિયાન સ્વચ્છતા અભિયાન, ઝીરો વેસ્ટ ઇવેન્ટ, સફાઇમિત્ર સુરક્ષા શિબિર, સેલ્ફી પોઇન્ટની સ્થાપના વગેરે જેવી વિવિધ સ્વચ્છતા પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરી હતી. અહીં ઓળખ કરાયેલા સ્વચ્છતા લક્ષ્યોના એકમો (સીટીયુ)ના પરિવર્તન પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જે વિસ્તારો સામાન્ય રીતે ઉપેક્ષિત કચરાપેટી છે, જેને સાફ કરવામાં મુશ્કેલી પડે છે, નિયમિત સફાઈ કામગીરીના ભાગરૂપે અને પર્યાવરણ, સ્વાસ્થ્ય અને સ્વચ્છતાના જોખમ પછી. ડ્રેનેજની ખામીયુક્ત વ્યવસ્થાને કારણે ડી વિંગ, શાસ્ત્રી ભવનના ભોંયરામાં પાણી ભરાવાની સમસ્યા સીટીયુ તરીકે ઓળખાતી હતી, જે આ અભિયાન દરમિયાન બદલાઈ ગઈ હતી. આપણા રાષ્ટ્રપિતાની જન્મજયંતિના શુભ દિવસે સ્વચ્છતા દિવસની ઉજવણી યોગ્ય રીતે કરવામાં આવી હતી. એસએચએસ -2024 દરમિયાનની તમામ પ્રવૃત્તિઓને ખાસ રીતે ક્યુરેટેડ આઇટી પોર્ટલ પર અપડેટ કરવામાં આવી હતી.
1. વિશેષ અભિયાનનું અવલોકન 4.0:
કેમિકલ્સ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગે તેની સંસ્થાઓ સાથે 2.10.2024 થી 31.10.2024 દરમિયાન સ્વચ્છતાના મુખ્ય પ્રવાહ અને કચેરીઓમાં પેન્ડન્સી ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ઉત્સાહભેર વિશેષ અભિયાન 4.0 માં ભાગ લીધો હતો. સ્વચ્છતાને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવા માટે વિભાગે તેના રેકોર્ડ રૂમમાં પડેલી તમામ 2443 ભૌતિક ફાઇલોની સમીક્ષા કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું હતું. સમીક્ષા પૂર્ણ થયા બાદ પ્રચાર દરમિયાન કુલ 1250 ફાઈલોને નીકાળવામાં આવી છે. વિભાગે ઇ-ફાઇલિંગ સિસ્ટમનો સ્વીકાર કર્યા પછી વિભાગમાં ખોલવામાં આવેલી તમામ 4656 -ઇલેક્ટ્રોનિક ફાઇલોની પણ સમીક્ષા કરી હતી અને અભિયાન દરમિયાન 880 ઇ ફાઇલો બંધ કરી હતી.
સ્વચ્છતા અભિયાનના 28128 ચોરસફૂટ જગ્યાને મુક્ત કરાવવાના સ્વરૂપે અને વિભાગ અને તેની સંસ્થાઓ દ્વારા ભંગારના નિકાલથી રૂ. 1582889/- ની આવક સ્વરૂપે નક્કર પરિણામો પણ મળ્યા હતા. આ અભિયાન દરમિયાન વિભાગના સીપેટ, આઈપીએફટી, એચઓસીએલ અને એચઆઈએલ જેવા વિભાગોની સંસ્થાઓએ ઓફિસના પર્યાવરણની બહારના સ્થળોએ સ્વચ્છતા સંદેશ ફેલાવવાની કામગીરી હાથ ધરી છે. આ તરફ જાહેર સ્થળો જેવા કે પાર્ક, રેલવે અને બસ સ્ટેશન, ઐતિહાસિક સ્થળો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, બજારો વગેરેમાં 153 સ્થળોએ સ્વચ્છતા અભિયાન યોજાયું હતું.
1. -બિલમાં સ્થળાંતર:
વિભાગે ડિસેમ્બર 2024ના અંત સુધીમાં પીએફએમએસના ઇ-બિલ મોડ્યુલમાં સંપૂર્ણપણે સ્થળાંતર કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. -બિલ સિસ્ટમ દાવાઓની ડિજિટલ પ્રોસેસિંગ અને તેમના ઓનલાઇન ટ્રેકિંગને એન્ડ ટુ એન્ડ સુનિશ્ચિત કરે છે. તે કર્મચારીઓ, વિક્રેતાઓ, સપ્લાયર્સ અને કોન્ટ્રાક્ટરોને ઓનલાઇન બિલો સબમિટ કરવા અને ટ્રેક કરવાની મંજૂરી આપે છે, જે દરેક તબક્કે ઓડિટ ટ્રેલ્સ સાથે ઝડપી, પેપરલેસ પ્રોસેસિંગને સક્ષમ બનાવે છે. વિભાગના તમામ સંબંધિતોને ત્રણ (3) રાઉન્ડની તાલીમ આપવામાં આવી છે.
1. સરકારી ઇ-માર્કેટ (જીઇએમ) મારફતે ખરીદી
વિભાગે સરકારના ઇ-પ્રોક્યોરમેન્ટ પ્લેટફોર્મનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ જીઇએમ મારફતે વપરાશમાં લેવાતી ચીજવસ્તુઓની ખરીદી કરીને કર્યો હતો. આના પરિણામે 01.04.2024થી તા.20-11-2024 સુધીના સમયગાળા માટે જીઇએમ મારફતે ખરીદવામાં આવેલી ચીજવસ્તુઓની કિંમત રૂ.306.09 લાખ થાય છે, જે અગાઉના નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન રૂ.471.71 લાખની ખરીદ કિંમત હતી.
1. નશા મુક્ત ભારત અભિયાનનું પાલન:
નશા મુક્ત ભારત અભિયાનની શરૂઆત 15 ઓગસ્ટ 2020ના રોજ કરવામાં આવી હતી. તેના 5માં વર્ષે, 12 ઓગસ્ટ 2024 ના રોજ સામૂહિક પ્રતિજ્ઞાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ વખતના નશા મુક્ત ભારત અભિયાનની થીમ ''વિકસિત ભારત કા મંત્ર, ભારત હો નશે સે સ્વતંત્ર'' છે. ડી.સી.પી.સી.સી. અને તેની સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ / પીએસયુના તમામ અધિકારીઓને 12.08.2024 ના રોજ પ્રતિજ્ઞા લેવડાવવામાં આવી હતી.
1. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ:
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યોગ એન્ડ મેનેજમેન્ટ (આઇઆઇવાયએમ)/(ભારતીય યોગ અવસર પ્રભાંધન સંસ્થાન) મુરથલ (હરિયાણા)ના સહયોગથી "યોગ ફોર સેલ્ફ એન્ડ સોસાયટી" વિષય પર 21 જૂન, 2024ના રોજ વિભાગમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (આઇડીવાય)ની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આઇઆઇવાયએમના આચાર્ય કુલદીપ, આચાર્ય નીલમ અને આચાર્ય સુનજિલાએ સત્રોમાં ભાગ લીધો હતો અને વિભાગના અધિકારીઓ અને અધિકારીઓને યોગ, મુદ્રા અને ધ્યાન વિશે તાલીમ આપી હતી.
1. રાષ્ટ્રીય ખેલ દિવસની ઉજવણી -2024
દર વર્ષે 29 ઓગસ્ટના રોજ હોકીના મહાન ખેલાડી મેજર ધ્યાનચંદની જન્મજયંતના અવસર પર રાષ્ટ્રીય ખેલ દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવે છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર દેશનું નામ રોશન કરવામાં આપણા રમતવીરોને તેમના યોગદાન માટે યોગ્ય શ્રદ્ધાંજલિ છે. આ વર્ષે રાષ્ટ્રીય રમત ગમત દિવસ 2024 ની ઉજવણી 26 થી 31 ઓગસ્ટ 2024ની વચ્ચે વિભાગના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળના તમામ એબી અને પીએસયુમાં અખિલ ભારતીય રમતગમત કાર્યક્રમો અને અન્ય સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓની શ્રેણી સાથે કરવામાં આવી હતી. ફિટ ઇન્ડિયા પ્રતિજ્ઞાનું સંચાલન તમામ અધિકારીઓ/અધિકારીઓ તેમજ વિભાગનાં તમામ અધિકારીઓ/અધિકારીઓ તેમજ તેનાં નિયંત્રણ હેઠળનાં એબી/પીએસયુને પણ કરવામાં આવ્યું હતું.
1. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ સપ્તાહ
19.10.2024 થી 25.10.2024 સુધી વિભાગમાં રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ સપ્તાહની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. તમામ કર્મચારીઓને આ સપ્તાહ દરમિયાન ઓછામાં ઓછું 4 કલાકનું લર્નિંગ પૂર્ણ કરવા સૂચના આપવામાં આવી હતી. આ સમયગાળા દરમિયાન ડિપાર્ટમેન્ટે આઇજીઓટી સાથે પરામર્શ કરીને બે વેબિનારનું આયોજન કર્યું હતું, જેનું શીર્ષક હતું "હાયરિંગ એસેન્શિયલ્સ સક્ષમતા-આધારિત હાયરિંગ, ડાયવર્સિટી એન્ડ ઇન્ક્લુઝન એન્ડ ઇન્ટરવ્યૂઇંગ સ્કિલ્સ" અને "નાગરિક કેન્દ્રિત સેવાઓ માટે નોકરશાહીને પ્રેરિત કરવી". પસંદગીના અભ્યાસક્રમોની ઓળખ આઇજીઓટી પર કરવામાં આવી છે અને તેને તાલીમ યોજના તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવી છે અને તેનો ઉપયોગ વિભાગના અધિકારીઓ/અધિકારીઓ દ્વારા નિયમિતપણે કરવામાં આવતો હતો.
1. તકેદારી જાગૃતિ સપ્તાહની ઉજવણીઃ
28 ઓક્ટોબરથી 3 નવેમ્બર 2024 સુધી વિભાગમાં તકેદારી જાગૃતિ સપ્તાહની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી, જેનો વિષય નીચે મુજબ હતો: "રાષ્ટ્રની સમૃદ્ધિ માટે અખંડિતતાની સંસ્કૃતિ"
આ સપ્તાહ દરમિયાન વિભાગના તમામ અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓને અખંડિતતા પ્રતિજ્ઞા લેવડાવવામાં આવી હતી.
1. હર ઘર તિરંગા અભિયાન:
ભારતના સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણી માટે 9 થી 15 ઓગસ્ટ 2024 સુધી હર ઘર તિરંગા અભિયાનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં લોકોને તેમના પરિસરમાં ધ્વજ ફરકાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા. અભિયાનને સફળ બનાવવા માટે અધિકારીઓએ તિરંગા સાથેની સેલ્ફી વેબસાઇટ www.harghartiranga.com અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર અપલોડ કરી હતી.
1. રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ
રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ દ્વારા સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતિ નિમિત્તે 30.10.2024ના રોજ (31.10.2024ના રોજ રાજપત્રિત રજા હોવાથી) રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ (રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ)ની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. ૩૦-૧૦-૨૦૨૪ના રોજ તમામ અધિકારીઓ/અધિકારીઓને રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની પ્રતિજ્ઞા લેવડાવવામાં આવી હતી.
1. બંધારણ દિવસની ઉજવણી
26.11.2024ના રોજ આવતા બંધારણ દિવસની ઉજવણીના ભાગરૂપે અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓને બંધારણની પ્રસ્તાવના વાંચવા માટે એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા અને આ રીતે તેની વિચારધારાને જાળવવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પુષ્ટિ આપવામાં આવી હતી.
1. પેટ્રોકેમિકલ્સની નવી યોજના
રસાયણ અને પેટ્રોરસાયણ વિભાગ (1) પ્લાસ્ટિક પાર્ક સ્થાપિત કરવાની યોજના પર પેટા-યોજનાઓ સાથે પેટ્રોરસાયણની નવી યોજનાનો અમલ કરે છે. (ii) ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોની સ્થાપના માટેની યોજના; અને (iii) પેટ્રોરસાયણ સંશોધન અને નવીનીકરણ પ્રશંસા યોજના.
પ્લાસ્ટિક પાર્ક સ્થાપિત કરવાની યોજના હેઠળ, વિભાગ જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓ સાથે જરૂરિયાત-આધારિત પ્લાસ્ટિક પાર્કની સ્થાપનાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને સામાન્ય સુવિધાઓને સક્ષમ બનાવે છે. તેનો ઉદ્દેશ ડાઉનસ્ટ્રીમ પ્લાસ્ટિક પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગની ક્ષમતાઓને મજબૂત અને સંકલિત કરવાનો છે, જેથી આ ક્ષેત્રમાં રોકાણ, ઉત્પાદન અને નિકાસમાં વધારો કરી શકાય તેમજ રોજગારીનું સર્જન કરી શકાય. અત્યાર સુધીમાં વિવિધ રાજ્યોમાં 10 પ્લાસ્ટિક પાર્કને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને તે અમલીકરણના વિવિધ સ્તરે છે. સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલન્સ (સીઓઈ)ના સંબંધમાં, તેનો ઉદ્દેશ શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓને હાલની ટેકનોલોજીમાં સુધારો કરવા અને નવી એપ્લિકેશન્સના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ પ્રદાન કરવાનો છે. આ યોજના હાલની ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓના આધુનિકીકરણ અને અપગ્રેડેશન તેમજ ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા સુધારવા પર ભાર મૂકે છે. અત્યાર સુધીમાં 18 સીઓઈને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
પેટ્રોરસાયણ સંશોધન અને નવીનીકરણ પ્રશસ્તિપત્ર (પીઆરઆઇસી) યોજના હેઠળ સરકાર પેટ્રોરસાયણ, ઉત્પાદનો, પ્રક્રિયાઓ અને અન્ય સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં પ્રશંસનીય નવીનતાઓ અને આવિષ્કારોનું સન્માન કરે છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ પેટ્રોરસાયણ ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસને સુધારવાનો છે, જે ઊર્જાનો વધુ કાર્યક્ષમ વપરાશ, પ્લાસ્ટિકનો કચરો વ્યવસ્થાપન અને નવા ઉત્પાદનોનાં વિકાસ તરફ દોરી જશે.
1. સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પેટ્રોકેમિકલ્સ એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી (સીપેટ)
સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પેટ્રોકેમિકલ્સ એન્જિનીયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી (સીપેટ) ભારત સરકારનાં રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયનાં રસાયણ અને પેટ્રોરસાયણ વિભાગ હેઠળ કેન્દ્ર સરકારનાં ભંડોળથી ચાલતી ટેકનિકલ હાયર એજ્યુકેશન સંસ્થા છે, જે દેશમાં પેટ્રોરસાયણ અને આનુષંગિક ઉદ્યોગોનાં વિકાસ માટે કૌશલ્ય વિકાસ, ટેકનોલોજી સપોર્ટ, અકાદમિક અને સંશોધન (સ્ટાર) પ્રવૃત્તિઓ સાથે સંકળાયેલી છે. સીપેટ દેશભરમાં 48 કેન્દ્રો ધરાવે છે, જેમાં 9 ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પેટ્રોકેમિકલ્સ ટેકનોલોજી (આઇપીટી), 32 સેન્ટર્સ ફોર સ્કિલિંગ એન્ડ ટેકનિકલ સપોર્ટ (સીએસટીએસ), 3 સ્કૂલ ફોર એડવાન્સ્ડ રિસર્ચ ઇન પોલિમર્સ (એસએઆરપી), 4 પેટા-કેન્દ્રો અને 4 પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ સેન્ટર્સ (પીડબલ્યુએમસી) સામેલ છે.
સીપેટની મુખ્ય પ્રવૃત્તિઓ/સિદ્ધિઓનો સારાંશ નીચે મુજબ છેઃ
1. શિક્ષણવિદો અને કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમો
સીપેટ વિવિધ લાંબા ગાળાના તાલીમ કાર્યક્રમો (એટલે કે ડિપ્લોમા, પોસ્ટ ડિપ્લોમા, પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ ડિપ્લોમા, અંડરગ્રેજ્યુએટ અને પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ) અને મટિરિયલ સાયન્સ એન્ડ એન્જિનિયરિંગ, પોલિમર સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી, પ્લાસ્ટિક એન્જિનિયરિંગ, ફિઝિક્સ અને કેમિસ્ટ્રીમાં પીએચ.ડી. પ્રોગ્રામ હાથ ધરે છે. પોલિમર નેનોટેક્નોલૉજી; બાયો પોલિમર સાયન્સ; એપ્લાઇડ પોલિમર સાયન્સ વગેરે. ડિપ્લોમા સ્તરના કાર્યક્રમો સીપેટ ખાતે ઓફર કરવામાં આવે છે: સીએસટીએસ અને આ કાર્યક્રમો માટેના વિદ્યાર્થીઓને ઓલ ઇન્ડિયા આધારિત સીપેટ એડમિશન ટેસ્ટ (સીએટી) દ્વારા પ્રવેશ આપવામાં આવે છે.
ચાલુ શૈક્ષણિક વર્ષ 2024-25માં, નીચેના નવા સીપેટ કેન્દ્રોમાં લાંબા ગાળાના કાર્યક્રમો શરૂ થયા હતા:
• સીપેટઃ સીએસટીએસ, ભાગલપુર પ્લાસ્ટિક મોલ્ડ ટેકનોલોજી અને પ્લાસ્ટિક ટેકનોલોજીમાં ડિપ્લોમા સ્તરના કાર્યક્રમો
• સીપેટઃ આઈપીટી, બિહતા કેમિકલ એન્જિનિયરિંગ, પેટ્રોકેમિકલ્સ એન્જિનિયરિંગ, મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગ અને વેસ્ટ મેનેજમેન્ટમાં ડિગ્રી લેવલ પ્રોગ્રામ્સ.
સીપેટ પેટ્રોરસાયણ એન્જિનીયરિંગ અને ટેકનોલોજીનાં ક્ષેત્રમાં એનએસક્યુએફ-સંલગ્ન અને રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય લાયકાત સમિતિ (એનએસક્યુસી) દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત કૌશલ્ય વિકાસ તાલીમ કાર્યક્રમો (એસડીટીપી)નું આયોજન કરે છે. સીપેટમાં ઓફર કરવામાં આવતા કાર્યક્રમોની શ્રેણીમાં રોજગાર સાથે જોડાયેલા કૌશલ્ય વિકાસ તાલીમ કાર્યક્રમો સામેલ છે. અપ-સ્કીલીંગ અને રિ-સ્કીલીંગ પ્રોગ્રામ્સ; ટૂંકા ગાળાના ઉદ્યોગ વિશિષ્ટ કાર્યક્રમો; ઉદ્યોગો માટે તાલીમ કાર્યક્રમો; અને વિવિધ કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓના વિદ્યાર્થીઓ માટે ઇન-પ્લાન્ટ તાલીમ / ઇન્ટર્નશિપ તાલીમ કાર્યક્રમો. આ ટૂંકા ગાળાના કૌશલ્ય વિકાસ તાલીમ કાર્યક્રમો (એસડીટીપી)/કૌશલ્ય સંવર્ધન કાર્યક્રમો (એસયુપી)નો ઉદ્દેશ પેટ્રોરસાયણ અને પ્લાસ્ટિક/પોલિમર્સનાં પ્રસ્તુત ક્ષેત્રોમાં સહભાગીઓનાં કૌશલ્ય અને સક્ષમતાનાં સ્તરને વધારવાનો છે. વર્ષ 2024-25 (ઓક્ટોબર, 2024 સુધી) દરમિયાન, સીપેટે વિવિધ ટૂંકા ગાળાના કૌશલ્ય તાલીમ કાર્યક્રમો દ્વારા 25,488 ઉમેદવારોને તાલીમ આપી છે.
1. ટેકનોલોજી સપોર્ટ સેવાઓ
સીપેટ પેટ્રોરસાયણ એન્જિનીયરિંગ અને ટેકનોલોજીના સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમમાં ટેકનોલોજી સપોર્ટ સર્વિસીસ (ટીએસએસ) ઓફર કરે છે. ટીએસએસ સીપેટના પોર્ટફોલિયોનો અભિન્ન ભાગ છે અને મોલ્ડ અને ડાઇ, ટૂલિંગ, પ્લાસ્ટિક પ્રોસેસિંગ અને ટેસ્ટિંગ, નિરીક્ષણ અને ગુણવત્તા નિયંત્રણની ડિઝાઇન અને ઉત્પાદનના ક્ષેત્રોમાં ગ્રાહકોને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાની સેવાઓ ઓફર કરીને તેની તકનીકી ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડે છે. સીપેટ કેન્દ્રો ડિઝાઇન, સીએડી/સીએએમ/સીએઈ, ટૂલિંગ અને મોલ્ડ ઉત્પાદન, પ્રોસેસિંગ, પરીક્ષણ અને ગુણવત્તા નિયંત્રણનાં ક્ષેત્રોમાં અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ ધરાવે છે, જેથી પોલિમર અને આનુષંગિક ઉદ્યોગોની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરી શકાય. વર્ષ 2024-25 (ઓક્ટોબર, 2024 સુધી) સીપેટે પેટ્રોરસાયણ અને આનુષંગિક ઉદ્યોગો માટે પ્લાસ્ટિક પ્રોસેસિંગ, ડિઝાઇન અને ટૂલિંગ, ટેસ્ટિંગ, કન્સલ્ટન્સી અને નિરીક્ષણ પ્રવૃત્તિઓના ક્ષેત્રમાં 59,756 ટેકનોલોજી સપોર્ટ સર્વિસ એસાઇન્મેન્ટ્સ (ટીએસએસ) હાથ ધર્યા છે.
1. સંશોધન અને વિકાસ
સીપેટ (CIPET) સ્કૂલ્સ ફોર એડવાન્સ્ડ રિસર્ચ ઇન પેટ્રોકેમિકલ્સ (એસએઆરપી)ના સ્વરૂપમાં સારી રીતે સ્થાપિત સંશોધન અને વિકાસ પાંખ ધરાવે છે, (1) એડવાન્સ્ડ રિસર્ચ સ્કૂલ ફોર ટેકનોલોજી એન્ડ પ્રોડક્ટ સિમ્યુલેશન (એઆરએસટીપીએસ), ચેન્નાઈ; (ii) લેબોરેટરી ફોર એડવાન્સ્ડ રિસર્ચ ઇન પોલિમરિક મટિરિયલ્સ (એલએઆરપીએમ), ભુવનેશ્વર; અને (iii) એડવાન્સ પોલિમર ડિઝાઇન એન્ડ ડેવલપમેન્ટ રિસર્ચ લેબોરેટરી (એપીડીડીઆરએલ), બેંગલુરુ.
2024-25 (ઓક્ટોબર, 2024 સુધી) દરમિયાન સીપેટ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી સંશોધન પ્રવૃત્તિઓનો સારાંશ નીચે મુજબ છેઃ
ક્રમ
સંશોધન અને વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ
કુલ પ્રાપ્ત થયેલ
1.
પ્રતિષ્ઠિત આંતરરાષ્ટ્રીય જર્નલમાં સંશોધન પ્રકાશન (Q1
& Q2)
21
2.
સંશોધન અને વિકાસ માટે ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રો માટે વર્કશોપ
5
3.
ના. પ્રાયોજિત સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સની
6
4.
આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રકાશકો મારફતે પુસ્તક/ પ્રકરણ
9
5.
ના. રિસર્ચ સ્કોલર્સ (પીએચ.ડી. રજિસ્ટ્રેશન)
1
કુલ
42
ચાવીરૂપ સીમાચિહ્નો/ સિદ્ધિઓઃ
• વારાણસીમાં સીપેટમાં પીડબલ્યુએમસી અને છાત્રાલયની ઇમારતનું 20 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
• સીપેટઃ ગ્વાલિયર, બડ્ડી અને રાંચીમાં સીએસટીએસનું ઉદઘાટન ભારત સરકારના સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ 4 માર્ચ, 2024ના રોજ વર્ચ્યુઅલ રીતે કર્યું હતું.
• "શાર્પ્સ ડિસ્પોઝલ કન્ટેનર વિથ ધ પ્રોવિઝન એટ સોર્સ" (પેટન્ટ નંબર: 550118, ગ્રાન્ટની તારીખઃ 12.09.2024) શીર્ષક હેઠળની પેટન્ટને "બાયોમેડિકલ વેસ્ટના સલામત નિકાલ માટે હોસ્પિટલ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ ટેકનિકની ડિઝાઇન અને વિકાસ" શીર્ષક હેઠળ ડીએસટી પ્રાયોજિત પ્રોજેક્ટ પર આધારિત શોધ માટે સીપેટ અને શ્રી રામચંદ્ર હોસ્પિટલ, ચેન્નાઈને સંયુક્તપણે આપવામાં આવી છે. તેનાથી સોયના વિકૃતીકરણમાં, સિરીંજમાંથી સોયને દૂર કરવામાં અને સ્રોત પર વિકૃત સોયના વિઘટનમાં મદદ મળશે.
1. હિન્દુસ્તાન ઓર્ગેનિક કેમિયાલ્સ લિમિટેડ (એચઓસીએલ)
એચઓસીએલે એપ્રિલથી નવેમ્બર 2024 સુધીના ગાળામાં 82 ટકાની ક્ષમતાનો ઉપયોગ કર્યો છે, જે વર્ષ 2023-24માં સમાન ગાળામાં 115 ટકા હતો. 2023-24 દરમિયાન સમાન સમયગાળાની તુલનામાં વેચાણના ટર્નઓવરમાં પણ 25 ટકાનો ઘટાડો થયો હતો. ઓછી ક્ષમતાનો ઉપયોગ અને વેચાણના ટર્નઓવરમાં ઘટાડો 10.4.2024 થી 10.06.2024 સુધી ઉત્પ્રેરક અને જાળવણી સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓમાં ફેરફાર માટે વાર્ષિક શટડાઉનને કારણે થયો હતો. ટાર ક્રેકિંગ યુનિટ શરૂ થવાને કારણે કંપનીએ કાચા માલના વિશિષ્ટ વપરાશમાં ઘટાડો પણ હાંસલ કર્યો છે.
વહીવટી મંત્રાલય તરફથી મળેલા નિર્દેશો મુજબ કંપનીએ વિવિધ કાર્યક્રમોને સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂક્યા છે.
ઇન્ડિયા કેમ 2024
રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગે મુંબઈમાં 17 થી 19 ઓક્ટોબર, 2024 દરમિયાન સીપીડીએસ યોજના હેઠળ મેગા ઇવેન્ટ "ઇન્ડિયા કેમ 2024" ની 13 મી આવૃત્તિનું આયોજન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ એશિયા-પેસિફિક વિસ્તારમાં રાસાયણિક અને પેટ્રોરસાયણ ઉદ્યોગો માટે સૌથી મોટી એક્ઝિબિશન કમ કોન્ફરન્સ પૈકીની એક છે, આ ઇવેન્ટમાં ભારતના ઝડપથી વિકસતા રસાયણ ક્ષેત્રની અંદર રહેલી પ્રચૂર તકોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું અને સ્થાયી વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ સાથે સરકારની વિવિધ પહેલો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. ઇન્ડિયા કેમ 2024એ આ ક્ષેત્ર સાથે પ્રસ્તુતતા, રોકાણની સંભાવનાઓ, નિયમનકારી માળખું અને વ્યૂહાત્મક પડકારો પર સંવાદની સુવિધા પ્રદાન કરવા, ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓ અને સરકારી પ્રતિનિધિઓ વચ્ચે વિચારમંથન કરવા માટેનું એક મંચ પૂરું પાડ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં 49 આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શકો સહિત 172 પ્રદર્શકોએ ભાગ લીધો હતો અને 78 વૈશ્વિક સીઇઓ, 135 વક્તાઓ અને 689 વિદેશી સહભાગીઓને આકર્ષ્યા હતા. 1,115 ભારતીય પ્રતિનિધિઓ અને 8,720 વ્યાવસાયિક મુલાકાતીઓ સાથે ઇન્ડિયા કેમ 2024એ રસાયણો અને પેટ્રોરસાયણ ઉદ્યોગ માટે એક મુખ્ય સભા તરીકે તેના મહત્વને પ્રતિપાદિત કર્યું હતું. રંગો, અને કૃષિરસાયણથી માંડીને પેટ્રોરસાયણ સુધીના મુદ્દાઓ પર ઘણા સત્રો યોજાયા હતા, જેમાં આ ક્ષેત્રના તાજેતરના વિકાસ પર તેમજ નવીનતાના મહત્વ અને ટકાઉ પદ્ધતિઓને અપનાવવાના મહત્વ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત ભારત-યુરોપિયન યુનિયન, ભારત-પૂર્વ એશિયા, ભારત-અમેરિકા અને ભારત-રશિયા કેમિકલ્સ એન્ડ પેટ્રોકેમિકલ્સ ફોરમ સહિત ભૂગોળને લગતા ચોક્કસ મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા સમર્પિત સત્રો યોજાયા હતા, જેમાં આ દરેક ક્ષેત્રના મુખ્ય હિતધારકોને એકમંચ પર લાવવામાં આવ્યા હતા. આ મુખ્ય સત્રમાં કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ તથા રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા, ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર રજનીકાંત પટેલ, ઓડિશાનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન ચરણ માઝી, મધ્યપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવ ઉપરાંત રસાયણ અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલ તથા શ્રી સંપદચંદ્ર સ્વૈન ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાંરાજ્ય મંત્રી, ઉદ્યોગ વિભાગ, ઓડિશા. આ પછી કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર મંત્રીની અધ્યક્ષતામાં ગ્લોબલ સીઈઓનું સંમેલન યોજાયું હતું, જેમાં વિશ્વભરના ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓએ ભારતીય રસાયણ ઉદ્યોગની તકો અને પડકારો અંગે ચર્ચા કરી હતી. આ આવૃત્તિ માટે નેધરલેન્ડ ભાગીદાર દેશ હતો અને ગુજરાત, ઓડિશા, આંધ્રપ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ અને રાજસ્થાન સહિત કેટલાંક ભારતીય રાજ્યોને ભાગીદાર રાજ્યો તરીકે સ્થાન આપવામાં આવ્યું હતું. તેના ત્રીજા અને અંતિમ દિવસે, આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ ક્ષેત્રની 14 અગ્રણી રાસાયણિક કંપનીઓ અને સીપેટ - સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પ્લાસ્ટિક એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજીના વિદ્યાર્થીઓને રજૂ કરવા માટે એક આકર્ષક જોબ ફેરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. જોબ ફેર દરમિયાન, વિદ્યાર્થીઓને કારકિર્દીની સંભવિત સંભાવનાઓ શોધવા માટે ઉદ્યોગ સાથે વાતચીત કરવાની તક મળી.
1. વર્ષ 2024 માટે એચઆઈએલ (ઇન્ડિયા) લિમિટેડ
1. યુનિડો પ્રોજેક્ટ હેઠળ એચઆઇએલે ક્ષમતા વધારવાના પ્રોજેક્ટના ભાગરૂપે એલએલઆઇએન પ્લાન્ટનો બીજો પ્રવાહ શરૂ કર્યો હતો, જેથી 10 મિલિયન નેટની વાર્ષિક ક્ષમતા હાંસલ કરી શકાય.
2. સીઆઈબીએન્ડઆરસીએ કલમ 9(3બી) હેઠળ એચઆઈએલના એલએલઆઈએનની નોંધણીની માન્યતા માર્ચ-2025 સુધી વધારી દીધી છે.
3. એચઆઈએલે ફાર્મ પ્રોજેક્ટને અમલમાં મૂકવા માટે યુનિડો સાથે કરાર કર્યો. આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ, એચઆઈએલ વિવિધ જૈવ-જંતુનાશકોના ઉત્પાદન માટે ઉત્પાદન સુવિધાની સ્થાપના કરી રહ્યું છે અને અત્યંત જોખમી જંતુનાશકોને બદલે સલામત વિકલ્પોનો ઉપયોગ કરવા માટે ખેડૂત સમુદાયમાં જાગૃતિ લાવવા માટે છે. આ પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત એચઆઇએલનો લક્ષ્યાંક એચએચપીનાં ઉપયોગમાંથી 1.45 મિલિયન હેક્ટરનાં કૃષિ વિસ્તારને જૈવ અને વનસ્પતિજન્ય જંતુનાશકો તથા આઇપીએમ પદ્ધતિઓ સહિત સુરક્ષિત વિકલ્પોમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે તથા પાંચ વર્ષનાં પ્રોજેક્ટનાં ગાળામાં 1.45 મિલિયન ખેડૂતોને તાલીમ આપશે. પ્રાદેશિક કાર્યક્રમ જુલાઈ ૨૦૨૪ માં નવી દિલ્હી ખાતે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
4. કંપનીએ 15 ડિસેમ્બર-2024 સુધીમાં રૂ. 266 કરોડનું ટર્નઓવર હાંસલ કર્યું હતું, જે અગાઉના વર્ષના રૂ. 145.41 કરોડના ટર્નઓવરની સરખામણીએ આશરે 83 ટકાના વધારા સાથે હતું.
5. ઓલ્ટરનેટિવ મિકેનિઝમના ભાગરૂપે, કંપનીએ ખોટમાં ચાલતા બે એકમોને બંધ કરી દીધા છે અને કર્મચારીઓને વીઆરએસ જારી કર્યા છે, અને બંને એકમોની જવાબદારીને દૂર કરી દીધી છે.
6. વર્ષ 2024 માં, એચઆઈએલે "જંતુનાશકો અને આઈપીએમ પદ્ધતિઓના સલામત અને ન્યાયી ઉપયોગ" પર 31 ખેડૂત તાલીમ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં 38 તાલીમ કાર્યક્રમો સામે 10385 ખેડૂતોને લાભ થયો હતો, જેણે વર્ષ 2023 માં 9545 ખેડૂતોને લાભ આપ્યો હતો.
7. એચઆઈએલે કેરળ સ્ટેટ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન લિમિટેડ (કેરળ માર્કેટફેડ) સાથે એગ્રોકેમિકલ્સ, સીડ્સ, બાયોફર્ટિલાઇઝર્સ, એલએલઆઇએન વગેરે જેવા ઉત્પાદનોની રેન્જનું માર્કેટિંગ કરવા માટે કેરળ સ્ટેટ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન લિમિટેડ (કેરળ માર્કેટફેડ) સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
8. મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયે એચઆઈએલને રૂ. 25 કરોડની ઉત્પાદન સબસિડી સાથે 28,000 ક્વિન્ટલના જથ્થા માટે ઘાસચારાના બિયારણનું ઉત્પાદન હાથ ધરવાની મંજૂરી આપી હતી અને તેનો નિર્દેશ આપ્યો હતો.
9. કર્ણાટક સરકારના પશુપાલન વિભાગ તરફથી રૂ. 20,000 ક્વિન્ટલના જથ્થાના ઘાસચારાના બિયારણના પુરવઠા ઓર્ડરનો અમલ કર્યો.
10. એચઆઈએલે બિહાર રાજ્યમાં 3 વર્ષ સુધી વિવિધ બિયારણના ઉત્પાદન અને પુરવઠા માટે બીઆરબીએન, બિહાર સાથે કરાર કર્યો
11. એચઆઈએલે આંધ્રપ્રદેશમાં સૂર્યમુખીના પુનરુત્થાન હેઠળ ભારત સરકારના કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવેલી ફાળવણી અનુસાર, આંધ્રપ્રદેશના કૃષિ વિભાગને સૂર્યમુખીની મિનિકીટ્સ પૂરી પાડી છે.
12. મત્સ્યપાલન અને પશુપાલન મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશન (એનએલએમ) હેઠળ રૂ. 25.3 કરોડનાં મૂલ્યનાં ચારાનાં બિયારણોનાં પુરવઠા માટે એચઆઇએલનાં વાર્ષિક કાર્યયોજનાને મંજૂરી આપી છે.
13. ઓડિશા સ્ટેટ સીડ કોર્પોરેશનને રૂ. 61 કરોડનાં મૂલ્યનાં ઓર્ગેનિક આદુનાં સપ્લાય ઓર્ડરનો અમલ ચાલુ છે.
14. એચઆઈએલે પ્રથમ વખત ખાનગી ક્ષેત્રમાં બીજની શરૂઆત કરી હતી અને રૂ. 1 કરોડનો ઓર્ડર આપ્યો હતો.
15. એલ.આઈ.એલ.એ અળસીડની સપ્લાય કરીને આસામના કૃષિ વિભાગ સાથે વ્યવસાય ફરી શરૂ કર્યો
16. કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયે એચઆઈએલને મધ્ય પ્રદેશ, તમિલનાડુ, ઉત્તર પ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ અને આંધ્રપ્રદેશના કૃષિ વિભાગને રૂ. 13.22 કરોડની કિંમતની 1,97,500 નંબર પલ્સ મિનિકિટ્સ પૂરી પાડવાની સૂચના આપી હતી.
17. એચ.આઈ.એલ.એ બાગાયત વિભાગને કોરેન્ડર બીજ સપ્લાય કરીને મધ્ય પ્રદેશમાં બીજનો વ્યવસાય ફરી શરૂ કર્યો.
18. ઉત્તર પ્રદેશના કૃષિ વિભાગે પીઓએસ મશીન દ્વારા ખેડૂતોને સામાન્ય વિતરણ પ્રણાલીમાં એચઆઈએલનો સમાવેશ કર્યો છે.
19. એચઆઇએલે એચઆઇએલનાં એગ્રોકેમિકલ્સ, સીડ્સ, બાયોફર્ટિલાઇઝર્સ, એલએલઆઇએન વગેરે ઉત્પાદનોની શ્રેણીનું માર્કેટિંગ કરવા માટે પ્યુન્સિડ સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
20. એચઆઈએલને ઓડિશા સ્ટેટ સીડ કોર્પોરેશન તરફથી 40 કરોડ રૂપિયાના 1 લાખ ક્યુટીએલથી વધુ બટાકાનો સપ્લાય ઓર્ડર મળ્યો છે.
21. એચઆઈએલને બિહાર રાજ્યમાં VEGFEDને રૂ. 4.36 કરોડના ટોમેટો રોપાઓના 1.48 કરોડ નંબરોનો સપ્લાય ઓર્ડર મળ્યો હતો.
1. ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પેસ્ટિસાઇડ ફોર્મ્યુલેશન ટેકનોલોજી (આઇપીએફટી)
ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પેસ્ટિસાઇડ ફોર્મ્યુલેશન ટેકનોલોજી, ગુરુગ્રામ એ ભારત સરકારનાં રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયનાં રસાયણ અને પેટ્રોરસાયણ વિભાગ હેઠળ સ્વાયત્ત સંસ્થા છે. આઇપીએફટીના ઉદ્દેશોમાં વપરાશકર્તા અને પર્યાવરણને અનુકૂળ જંતુનાશકોની ફોર્મ્યુલેશન ટેકનોલોજીનો વિકાસ, અસરકારક એપ્લિકેશન ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન, સીઆઇબીએન્ડઆરસી લાઇસન્સિંગ માટે જંતુનાશક ફોર્મ્યુલેશન્સ પર જૈવ અસરકારકતાનો અભ્યાસ તથા એગ્રોકેમિકલ ઉદ્યોગો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનાં વૈજ્ઞાનિકો, એન્જિનીયરો અને વિદ્યાર્થીઓને વિશેષ તાલીમ આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
2024 દરમિયાન મોટી સિદ્ધિઓ
1. જંતુનાશક મોનોક્રોટોફોસની સલામત અને અસરકારક દ્રાવ્ય કોન્સન્ટ્રેટ ફોર્મ્યુલેશનનો વિકાસ
પરંપરાગત દ્રાવ્ય કોન્સન્ટ્રેટ આકસ્મિક અથવા ઇરાદાપૂર્વકના ઝેરનું જોખમ ઉભું કરે છે અને પાકના ઉત્પાદનમાં ઝેરી અવશેષો તરફ દોરી જાય છે. ઝેરના જોખમને ઓછું કરવા માટે ઇમિક્સ સાથે સલામત અને અસરકારક ફોર્મ્યુલેશન વિકસાવવામાં આવ્યું છે. વિકસિત ફોર્મ્યુલેશનમાં એડજવન્ટ્સનું મિશ્રણ હોય છે, જે 40% સુધી ડોઝ ઘટાડા સાથે ઉચ્ચ અસરકારકતા પૂરી પાડે છે, આમ ઓછી માત્રામાં લક્ષિત જીવાતોને નિયંત્રિત કરે છે, જેથી પાક ઉત્પાદનોમાં ઝેરી અવશેષોનું જોખમ ઘટે છે. આ તકનીકીને વ્યાપારીકરણ માટે ઉદ્યોગમાં સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવી છે.
1. બીજની સારવાર માટે જંતુનાશક અને ફૂગનાશકનું સંયોજન
બીજની સારવાર માટે જંતુનાશક થીયોમેથોક્સમ અને ફૂગનાશક હેક્સાકોનાઝોલ સંયોજન જેલ ફોર્મ્યુલેશન વિકસાવવામાં આવ્યું છે. ફોર્મ્યુલેશન અસરકારક રીતે જંતુઓ અને ફંગલ પેથોજેન્સથી બીજ અને રોપાઓનું રક્ષણ કરે છે.
1. વ્હાઇટફ્લાય સામે ઉન્નત અસરકારકતા માટે ઓલિઓરેસિન સાથે ઇમિડાક્લોપ્રિડ નેનોસસ્પેન્શન ફોર્મ્યુલેશન
સક્રિય ઘટકની જૈવઉપલબ્ધતા અને અસરકારકતા વધારવા માટે ઓલિયોરેસિન સાથે ઇમિડાક્લોપ્રિડ નેનોસસ્પેન્શન ફોર્મ્યુલેશન વિકસાવવામાં આવ્યું હતું. આ સંયોજન ન્યૂનતમ ડોઝ પર ઉચ્ચ અસરકારકતાનો લાભ પ્રદાન કરે છે.
1. ચૂસીંગ પેસ્ટ કન્ટ્રોલ માટે ઇમામેક્ટિન બેન્ઝોએટ અને એસિટામીપ્રિડ નેનોમુલ્શન
ઇમામેક્ટિન બેન્ઝોએટ અને એસેટામિપ્રિડનું નેનો ઇમલ્શન ફોર્મ્યુલેશન વિકસાવવામાં આવ્યું હતું. નેનો ઇમલ્શન જંતુનાશકોની અસરકારકતામાં સુધારો, પર્યાવરણીય અસરમાં ઘટાડો અને લક્ષિત ડિલિવરી પૂરી પાડે છે. આ અભિગમ ટકાઉ જંતુ વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને રાસાયણિક જંતુનાશકોની પર્યાવરણીય અસરને ઘટાડે છે, જ્યારે બિન-લક્ષિત સજીવોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરે છે.
1. બીજ મસાલાના જીવાતોના નિયંત્રણ માટે જૈવ-વનસ્પતિજન્ય જંતુનાશકોની ફોર્મ્યુલેશન્સ
સીડ સ્પાઇસ, અજમેર માટે આઈસીએઆર-નેશનલ રિસર્ચ સેન્ટર ફોર સીડ સ્પાઇસના સહયોગથી બીજ મસાલા પાકોમાં જીવાતના વ્યવસ્થાપન માટે ફોર્મ્યુલેશન ડેવલપમેન્ટ ચાલુ છે. ત્રામિરાના બીજના અર્ક, ગૌર સીડ (ક્લસ્ટર બીન્સ) અર્ક અને હિર્સુટેલાથોમ્પસોનીના જૈવ-જંતુનાશકોની રચનાઓ પર વિકાસ અને જૈવ-અસરકારકતા અભ્યાસ પ્રગતિમાં છે
1. ખેડૂતો માટે વર્કશોપ
આઇપીએફટી પાન ઇન્ડિયાના આધારે વિવિધ કૃષિ જંતુઓને નિયંત્રિત કરવા માટે સ્થાનિક રીતે ઉપલબ્ધ છોડમાંથી વનસ્પતિશાસ્ત્ર અને બાયોપેસ્ટિકાઇડ્સના ઉપયોગને લોકપ્રિય બનાવવા માટે પ્રયત્નો કરી રહ્યું છે. જૈવિક-વનસ્પતિ આધારિત ઉત્પાદનોનો ઉપયોગ કરીને ખેડૂતોને પાક ઉત્પાદકતા વધારવા માટે તાલીમ આપવા માટે ખેડૂતો માટે વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જે વપરાશકર્તા અને પર્યાવરણ માટે સુરક્ષિત છે અને જંતુનાશકોના અવશેષો મુક્ત ખાદ્ય ઉત્પાદનો પ્રદાન કરે છે. જૈવિક-વનસ્પતિશાસ્ત્રીય ફોર્મ્યુલેશન્સને પાકમાં જંતુનાશકોના અવશેષો ઘટાડવા માટે અસરકારક રીતે લાગુ કરી શકાય છે. જૈવિક ખેતી અને આઈપીએમ કાર્યક્રમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આઈપીએફટી દ્વારા વર્ષ 2024 દરમિયાન ભારતના 10 રાજ્યોમાં નીચેની 20 વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
1. હરિયાણા રાજ્યમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે જંતુનાશકોના અવશેષોનું નિરીક્ષણ:
આ પ્રોજેક્ટ ભારત સરકારના કૃષિ મંત્રાલયના કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ (ડીએએ એન્ડ એફડબ્લ્યુ) દ્વારા પ્રાયોજિત કરવામાં આવ્યો છે, જે બે સ્થળો (રોહતક અને ગુરુગ્રામ) થી દર મહિને એકત્રિત કરવામાં આવતા અનાજ, કઠોળ, શાકભાજી, ફળો અને દૂધના નમૂનાઓમાં જંતુનાશક અવશેષો પર નજર રાખે છે. જંતુનાશક અવશેષોના દૂષણ માટે નમૂનાઓનું વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે અને અહેવાલો આઈસીએઆર નવી દિલ્હીમાં માસિક આવર્તનમાં રજૂ કરવામાં આવે છે.
1. નવા સંશોધન પ્રોજેક્ટો
આઇસીએઆર-નેશનલ એગ્રિકલ્ચર સાયન્સ ફંડે (1) જંતુઓ માટે બાયો-બોટનિકલ ફોર્મ્યુલેશન્સ, નેમાટોડ્સ અને બગાઇના નિયંત્રણ પર ત્રણ નવા સંશોધન પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે (2) સરસવના પાકમાં ઓરોબેન્ચે પરોપજીવી નીંદણના સંચાલન માટે નીંદણનાશક ફોર્મ્યુલેશન્સ (3) કૃષિ-વસર વિઘટનકારક ફોર્મ્યુલેશન્સનો વિકાસ અને જમીન સુધારણા, ત્રણ વર્ષના સમયગાળા માટે રૂ. 120 લાખનું ભંડોળ સહાય મળશે. આઇસીએઆર સંસ્થાઓના સહયોગથી સંશોધન કાર્ય કરવામાં આવી રહ્યું છે.
1. જૈવ-અસરકારકતા અને ફાયટોટોક્સિસિટી અભ્યાસો
વિવિધ જંતુનાશક ઉદ્યોગો દ્વારા પ્રાયોજિત વિવિધ પાકો પર ફિલ્ડ સ્કેલ બાયો-ઇફેક્ટિવિટી એન્ડ ફાયટોટોક્સિસિટી અભ્યાસો પરના પચીસ પ્રોજેક્ટ્સ અને પાંચ ઇન-હાઉસ પ્રોજેક્ટ્સને સ્પર્ધામાં મૂકવામાં આવ્યા હતા.
1. દ્રઢતા અભ્યાસ
વિવિધ જંતુનાશક ઉદ્યોગો દ્વારા પ્રાયોજિત વિવિધ પાક પર નવી ફોર્મ્યુલેશન્સના જંતુનાશક અવશેષોના અધ્યયન પરના નવ પ્રોજેક્ટ્સમાં સ્પર્ધા કરવામાં આવી હતી.
1. સંશોધન પ્રકાશન
પ્રતિષ્ઠિત આંતરરાષ્ટ્રીય અને રાષ્ટ્રીય જર્નલમાં ૨૦ સંશોધન પત્રો પ્રકાશિત થયા હતા.
1. ઇન્ટર્નશિપ તાલીમ
જુદી જુદી યુનિવર્સિટીઓના ૨૩ વિદ્યાર્થીઓને કૃષિરસાયણને લગતા વિવિધ પાસાઓ પર ઇન્ટર્નશિપ તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
1. સ્ટેટિસ્ટિક્સ એન્ડ મોનિટરિંગ (S&M) ડિવિઝન
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કેમિકલ્સ એન્ડ પેટ્રોકેમિકલ્સ (ડીસીપીસી)ના સ્ટેટિસ્ટિક્સ એન્ડ મોનિટરિંગ (એસએન્ડએમ) ડિવિઝને મોનિટરિંગ માટે રાસાયણિક ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત એકમો અને ઉત્પાદનોના વ્યાપને વિસ્તૃત કરવા માટે એક પહેલ કરી છે. આ અંગે વિભાગ દ્વારા ચેમઇન્ડિયા વેબ પોર્ટલ દ્વારા ઓનલાઇન મોડમાં ડેટા એકત્ર કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ પોર્ટલ ડેટાના સંગ્રહ, સંકલન અને વાસ્તવિક સમયના વિશ્લેષણની સુવિધા આપે છે.
અગાઉ, પ્રોડક્શન મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (પીએમએસ) પોર્ટલ દ્વારા ડેટા કલેક્શન એકત્રિત કરવામાં આવતું હતું. પીએમએસ પોર્ટલમાં પસંદ કરેલા ઉત્પાદનોનો ડેટા 245 મોટા અને મધ્યમ કદના ઉત્પાદન ઉદ્યોગો/એકમો પાસેથી મેન્યુઅલી એકત્રિત કરવામાં આવ્યો હતો. તેનાથી વિપરીત, કેમઇન્ડિયા પોર્ટલ, એક ઓનલાઇન સિસ્ટમ હોવાને કારણે, તેના કવરેજમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ (2024-25) સુધી, કુલ 835 એકમો નોંધાયેલા છે, અને પીએમએસ પોર્ટલ હેઠળના 197 ઉત્પાદનોની તુલનામાં 3,160 ઉત્પાદનો આ એકમો સાથે મેપ કરવામાં આવ્યા છે.