સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ 25 ડિસેમ્બર, બુધવારના રોજ નવી દિલ્હીમાં આયોજિત એક રાષ્ટ્રીય પરિષદમાં 10,000થી વધુ એમ-પીએસીએસ, ડેરી અને મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
શ્રી અમિત શાહ નવી રચાયેલી સહકારી મંડળીઓને રજિસ્ટ્રેશન સર્ટિફિકેટ, રૂપે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી) અને માઇક્રો એટીએમનું વિતરણ કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સહકાર મંત્રાલય દરેક પંચાયતમાં સહકારી મંડળીઓની સ્થાપના સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જેથી સ્થાનિક સ્તરે વિકાસ અને આત્મનિર્ભરતા માટે તકો ઉપલબ્ધ થશે
નવી રચાયેલી એમ-પેક્સ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આત્મનિર્ભરતા અને આર્થિક સશક્તીકરણને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે
એમ-પીએસીએસ માત્ર નાણાકીય સેવાઓ જ પૂરી પાડશે નહીં, પરંતુ ગ્રામીણ સમુદાયોને એકસાથે આવવા અને સાથે મળીને કામ કરવા માટે એક મંચ પણ પ્રદાન કરશે
આ પરિષદમાં ખેડૂતો અને ગ્રામીણ સમુદાયોની આજીવિકાને સ્થિર કરવાની તક પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવશે. તેમને આવકના વધારાના સ્ત્રોત પૂરા પડાશે અને ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન અપાશે
24 DEC 2024 3:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ બુધવારે 25 ડિસેમ્બર, 25 ડિસેમ્બર, 2000ના રોજ નવી સ્થપાયેલી 10,000થી વધારે નવનિર્મિત બહુહેતુક પ્રાથમિક કૃષિ સહકારી મંડળીઓ (એમ-પીએસીએસ), ડેરી અને મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓ દેશને અર્પણ કરશે. શ્રી અમિત શાહ નવી રચાયેલી સહકારી મંડળીઓને રજિસ્ટ્રેશન સર્ટિફિકેટ, રૂપે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી) અને માઇક્રો એટીએમનું વિતરણ કરશે. આ નાણાકીય સાધનો પંચાયતોમાં ધિરાણ સેવાઓની સરળ સુલભતા પ્રદાન કરવા અને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે, જે ગ્રામીણ વસ્તીને વિવિધ યોજનાઓમાંથી લાભ લેવા અને રાષ્ટ્રની આર્થિક પ્રગતિમાં ભાગ લેવા સક્ષમ બનાવે છે. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી તથા પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલન સિંહ સહિત કેટલાક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહેશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ સહકાર મંત્રાલય દરેક પંચાયતમાં સહકારી મંડળીઓની સ્થાપના સુનિશ્ચિત કરવા કટિબદ્ધ છે, જેથી સ્થાનિક વિકાસ અને આત્મનિર્ભરતા માટે તકોનું સર્જન થઈ શકે.
નવા એમ-પીએસીએસની રચના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સહકારી સંસ્થાઓના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે. નવી સ્થપાયેલી બહુહેતુક પીએસીએસમાં ક્રેડિટ સોસાયટીઓ, ડેરી સહકારી મંડળીઓ અને મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓનો સમાવેશ થાય છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે સહકારી મંડળીઓ મારફતે સ્થાનિક સમુદાયો, ખાસ કરીને મહિલા-સંચાલિત પંચાયતોને સશક્ત બનાવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો છે. નવી સ્થાપિત એમ-પીએસીએસ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સ્વનિર્ભરતા અને આર્થિક સશક્તીકરણને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે તેવી અપેક્ષા છે.
આ સોસાયટીઓ માત્ર નાણાકીય સેવાઓ જ પ્રદાન કરશે નહીં, પરંતુ ગ્રામીણ સમુદાયોને એક સાથે આવવા અને સહયોગથી કાર્ય કરવા માટે એક મંચ તરીકે પણ સેવા આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે તાજેતરમાં ત્રિપુરાની તેમની મુલાકાત દરમિયાન જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર સહિત દેશભરમાં સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા પર નોંધપાત્ર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. શ્રી શાહ માને છે કે, સહકારી ક્ષેત્ર એ ભારતનાં ગ્રામીણ અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે અને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા, ગ્રામીણ કૃષિ અને કુટિર ઉદ્યોગોનો વિકાસ, રોજગારીનું સર્જન તથા સંપૂર્ણ પણે મહિલાઓ અને સમાજનાં સશક્તીકરણ માટે મુખ્ય પ્રેરકબળ તરીકે કામ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં અને કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના માર્ગદર્શન હેઠળ જુલાઈ, 2021માં સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. આ બાબત સહકારી ક્ષેત્રની પાયાની સંસ્થા પ્રાઇમરી એગ્રિકલ્ચરલ ક્રેડિટ સોસાયટીઝ (પીએસીએસ)ને પુનર્જીવિત કરવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે.
પેક્સને આર્થિક ટેકો પૂરો પાડવા માટે, નવા મોડેલ બાય-લો રજૂ કરવામાં આવ્યા છે, અને તેમની પ્રવૃત્તિઓ તેમની સધ્ધરતા અને ટકાઉપણાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "સહકાર સે સમૃદ્ધિ"ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આગામી પાંચ વર્ષમાં સમગ્ર દેશમાં દરેક પંચાયતમાં એક સહકારી સંસ્થા સ્થાપિત કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે.
આ માટે સપ્ટેમ્બર, 2024માં મલ્ટિપર્પઝ પેક્સ (એમ-પેક્સ)ની રચના માટે 'માર્ગદર્શિકા' બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું. આ માર્ગદર્શિકાની રચના દેશભરમાં સ્થાપિત થનારી બે લાખ નવી એમ-પીએસીએસની અસરકારક કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે કરવામાં આવી છે.
અત્યાર સુધીમાં નવી રચાયેલી 10,496 મલ્ટિપર્પઝ પીએસીએસ, ડેરી અને મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓમાંથી 3,523 એમ-પીએસીએસ અને 6,288 ડેરી સહકારી મંડળીઓની નોંધણી કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત 685 નવી મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓની નોંધણી પણ કરવામાં આવી છે.
રાષ્ટ્રીય પરિષદમાં દેશભરમાંથી આશરે 1,200 પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે, જેમાં એમ-પેક્સ, ડેરી અને મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓના પ્રતિનિધિઓ સામેલ છે. તેમાં એમ-પેક્સનાં 400, સહકારી ડેરીઓનાં 700 અને મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓનાં 100 પ્રતિનિધિઓ સામેલ છે, જેમાં રાજ્ય સરકારો, સહકાર મંત્રાલય અને વિવિધ સંબંધિત સંસ્થાઓનાં અધિકારીઓ સામેલ છે.
આ પરિષદ નવી રચાયેલી સહકારી મંડળીઓની કાર્યકારી ક્ષમતાઓને વધારવા માટેની વ્યૂહરચનાની ચર્ચા કરવા માટેના મંચ તરીકે સેવા આપશે. આ ઉપરાંત, તે ખેડૂતો અને ગ્રામીણ સમુદાયોની આજીવિકાને સ્થિર કરવાની, તેમને આવકના વધારાના સ્ત્રોતો પ્રદાન કરવાની અને ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાની તક પર પણ વિચાર-વિમર્શ કરશે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will dedicate over 10,000 M-PACSs, Dairy and Fisheries Cooperative Societies to the nation at a national conference in New Delhi on Wednesday, 25 December
Shri Amit Shah will distribute Registration Certificates, RuPay Kisan Credit Cards (KCC) and Micro ATMs to the newly formed cooperative societies
The Ministry of Cooperation under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to ensuring the establishment of cooperative societies in every Panchayat, thereby providing opportunities for development and self-reliance at the local level
The newly formed M-PACSs will play a vital role in promoting self-reliance and economic empowerment in rural areas
The M-PACSs will not only provide financial services but will also provide a platform for rural communities to come together and work collaboratively
The conference will also deliberate on the opportunity to stabilize the livelihoods of farmers and rural communities, provide them additional sources of income and promote sustainable agricultural practices
24 DEC 2024 3:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, will dedicate more than 10,000 newly established Multipurpose Primary Agricultural Cooperative Societies (M-PACSs), Dairy and Fisheries Cooperatives to the nation on Wednesday, December 25, at the ICAR Convention Centre, Pusa, New Delhi, during a national conference of Cooperatives. Shri Amit Shah will distribute registration certificates, RuPay Kisan Credit Cards (KCC), and micro ATMs to the newly formed cooperative societies. These financial tools are designed to provide easy access to credit services in panchayats and promote financial inclusion, enabling the rural population to benefit from various schemes and participate in the nation's economic progress. The event will be attended by the Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, and Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, along with several senior officials and dignitaries.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation is committed to ensuring the establishment of cooperative societies in every panchayat to create opportunities for local development and self-reliance.
The formation of new M-PACS will promote the growth of cooperative institutions in rural areas. The newly established multipurpose PACS include credit societies, dairy cooperatives, and fisheries cooperatives.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah has emphasized the importance of empowering local communities, especially women-led panchayats, through cooperative societies. The newly established M-PACS are expected to play a crucial role in promoting self-reliance and economic empowerment in rural areas.
These societies will not only provide financial services but also serve as a platform for rural communities to come together and work collaboratively.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah recently stated during his visit to Tripura that significant emphasis is being placed on strengthening cooperative institutions across the country, including the Northeast. Shri Shah believes that the cooperative sector is the backbone of India’s rural economy and serves as a key driver for financial inclusion, the development of rural agriculture and cottage industries, employment generation, and the empowerment of women and society at large.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation was established in July 2021. This marked a significant step towards revitalizing the foundational institution of the cooperative sector, the Primary Agricultural Credit Societies (PACS).
To provide economic support to PACS, new model bye-laws have been introduced, and their activities have been expanded to ensure their viability and sustainability.
To realize Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of "Sehkar Se Samriddhi”, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has set a goal to establish a cooperative institution in every panchayat across the country within the next five years.
To achieve this, a ‘Margdarshika’ for the formation of Multipurpose PACS (M-PACS) was issued in September 2024. This Margdarshika is designed to ensure the effective functioning of the two lakh new M-PACS that are to be established nationwide.
So far, out of the 10,496 newly created Multipurpose PACS, dairy, and fisheries cooperatives, 3,523 M-PACS and 6,288 dairy cooperatives have been registered. Additionally, 685 new fisheries cooperatives have also been registered.
The national conference will witness the participation of around 1,200 delegates from across the country, including representatives from M-PACS, dairy, and fisheries cooperatives. Among them will be 400 representatives from M-PACS, 700 from cooperative dairies, and 100 from fisheries cooperatives, along with officials from state governments, the Ministry of Cooperation, and various related organizations.
The conference will serve as a platform to discuss strategies for enhancing the operational capabilities of the newly formed cooperative societies. Additionally, it will also deliberate on the opportunity to stabilize the livelihoods of farmers and rural communities, provide them additional sources of income and promote sustainable agricultural practices.