પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 27મી ડિસેમ્બર 2024ના રોજ 58 લાખ સ્વામિત્વ પ્રોપર્ટી કાર્ડ્સના ઐતિહાસિક ઈ-વિતરણ સમારોહની અધ્યક્ષતા કરશે
સ્વામિત્વ યોજના 2 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડનો માઈલસ્ટોન પાર કરશે; આનાથી 50 હજાર ગામોને ફાયદો થશે અને મિલકતના અધિકારોને પ્રોત્સાહન મળશે
26 DEC 2024 11:46AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 27 ડિસેમ્બર 2024 (શુક્રવાર)ના રોજ બપોરે 12:30 વાગ્યે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સ્વામિત્વ પ્રોપર્ટી કાર્ડ્સના ઈ-વિતરણની અધ્યક્ષતા કરશે, જે ભારતમાં ગ્રામીણ સશક્તીકરણ અને સુશાસનની યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હશે. આ કાર્યક્રમ 10 રાજ્યો - છત્તીસગઢ, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મિઝોરમ, ઓડિશા, પંજાબ, રાજસ્થાન, ઉત્તર પ્રદેશ અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો - જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખના લગભગ 50 હજાર ગામોમાં 58 લાખ માલિકીના પ્રોપર્ટી કાર્ડ વિતરણ કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમ સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ 2 કરોડથી વધુ પ્રોપર્ટી કાર્ડ બનાવવા અને એક જ દિવસમાં 58 લાખથી વધુ પ્રોપર્ટી કાર્ડનું વિતરણ કરવાની એક મોટી સિદ્ધિ પણ દર્શાવે છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી પસંદ કરાયેલા લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરશે અને દેશવ્યાપી સંબોધન કરશે. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલન સિંહ, કેન્દ્રીય પંચાયતી રાજ રાજ્ય મંત્રી પ્રો. એસપી સિંહ બઘેલ અને પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ પણ ઉપસ્થિત રહેશે. ઘણા મુખ્યમંત્રીઓ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, પંચાયત પ્રતિનિધિઓ અને હિતધારકો પણ આ કાર્યમાં વર્ચ્યુઅલ રીતે ભાગ લેશે. કેન્દ્રીય મંત્રીઓ દેશભરમાં લગભગ 13 સ્થળોએ પ્રોપર્ટી કાર્ડના પ્રાદેશિક વિતરણ સમારોહમાં પણ ભાગ લેશે.
સ્વામિત્વ યોજનાની દેશવ્યાપી પરિવર્તનકારી અસર માટે વ્યાપક તૈયારીઓ
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે મળીને 27 ડિસેમ્બર 2024ના રોજ દેશભરમાં અંદાજે 20,000 સ્થળોએ ઓરિએન્ટેશન કાર્યક્રમોનું આયોજન કરીને સ્વામિત્વ યોજના વિશે વધુ માહિતી અને જાગૃતિ ફેલાવશે અને મંત્રાલયની રાષ્ટ્રીય અને અન્ય મુખ્ય પહેલોને પ્રોત્સાહન આપશે.
SVAMITVA યોજના હેઠળ મુખ્ય સિદ્ધિઓ
• ડ્રોન મેપિંગ કવરેજ: 3.17 લાખ ગામોમાં સર્વે પૂર્ણ.
• પ્રોપર્ટી કાર્ડ વિતરણ: 1.49 લાખ ગામોમાં 2.19 કરોડથી વધુ પ્રોપર્ટી કાર્ડ જનરેટ થયા.
• બેટર ગુડ ગવર્નન્સ: ડિજીટલ રીતે માન્ય પ્રોપર્ટી રેકોર્ડ્સે સ્થાનિક સુશાસનને મજબૂત બનાવ્યું છે અને ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (GPDP)ને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
• નાણાકીય સમાવેશઃ પ્રોપર્ટી કાર્ડ્સે સંસ્થાકીય ધિરાણની પહોંચ સરળ બનાવી છે, જેનાથી ગ્રામીણ નાગરિકો સશક્ત બને છે.
• મહિલા સશક્તીકરણ: મિલકતની કાનૂની માલિકીએ મહિલાઓને નાણાકીય અને સામાજિક સુરક્ષામાં વધારો કર્યો છે.
• વિવાદનું નિરાકરણ: ​​સચોટ પ્રોપર્ટી મેપિંગથી મિલકતના વિવાદોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
• સ્વમિત્વ: ગ્રામીણ ભારત માટે પરિવર્તનકારી યોજના
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 24 એપ્રિલ 2020 (રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસ પર) દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી SVAMITVA યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય ડ્રોન અને GIS ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ગ્રામીણ વસ્તીવાળા વિસ્તારોમાં મિલકતના માલિકોને "અધિકારોનો રેકોર્ડ" પ્રદાન કરવાનો છે. કોવિડ-19 રોગચાળા દ્વારા અભૂતપૂર્વ પડકારો હોવા છતાં, પ્રધાનમંત્રીએ 11 ઑક્ટોબર 2020ના રોજ પ્રોપર્ટી કાર્ડના પ્રથમ સેટનું વર્ચ્યુઅલ રીતે વિતરણ કર્યું હતું, જે આ પરિવર્તનકારી પહેલ પ્રત્યે સરકારની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. SVAMITVA યોજના નાણાકીય સમાવેશ, ગ્રામીણ સ્થિરતા અને આર્થિક વૃદ્ધિ લાવવા માટે આંતર-વિભાગીય સિનર્જીને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે સમગ્ર-સરકારી અભિગમનું ઉદાહરણ આપે છે. આનાથી માત્ર મિલકતના માલિકોને જ સશક્ત બનાવ્યા નથી, પરંતુ ગ્રામીણ ભારતમાં બહેતર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્લાનિંગ, નાણાકીય સ્થિરતા અને ટકાઉ વિકાસને પણ સક્ષમ બનાવ્યું છે.

Ministry of Panchayati Raj
Prime Minister Shri Narendra Modi to Lead Historic E-Distribution of 58 Lakh SVAMITVA Property Cards on 27th December 2024
Property Rights Boost : SVAMITVA Scheme to Cross 2 Crore Property Cards Milestone; 50,000 Villages to Benefit
26 DEC 2024 11:46AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, via video conferencing will preside over the e-Distribution of SVAMITVA Property Cards on 27th December 2024 (Friday) at 12:30 PM marking a monumental milestone in India’s rural empowerment and governance journey. The event will witness the distribution of 58 lakh SVAMITVA Property Cards across approximately 50,000 villages spanning 10 States – Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Mizoram, Odisha, Punjab, Rajasthan, Uttar Pradesh and 2 Union Territories – Jammu & Kashmir and Ladakh. This event will also mark a major milestone of crossing more than 2 crore property cards preparation and distribution under the SVAMITVA scheme and distribution of more than 58 lakh property cards on a Single Day.
During the event, the Prime Minister will interact with selected beneficiaries and deliver a Nationwide address, in the august presence of Union Minister of Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Union Minister of State for Panchayati Raj Prof. S. P. Singh Baghel and Secretary, Ministry of Panchayati Raj Shri Vivek Bharadwaj. The ceremony will also be attended virtually by several Chief Ministers, Union Ministers, senior officials, panchayat representatives, and stakeholders. Around 13 Union Ministers will physically join from designated locations from across the country, to oversee regional distribution ceremony of property cards.
Extensive Preparations for a nationwide transformative impact of the SVAMITVA Scheme
The Ministry of Panchayati Raj, in collaboration with the States and Union Territories, will maximize outreach and awareness about the SVAMITVA Scheme
and other flagship initiatives of the Ministry by organizing orientation programmes at around 20,000 locations across the country on 27th December 2024.
Key Achievements under SVAMITVA Scheme
Drone Mapping Coverage: Survey completed in 3.17 lakh villages.
Property Card Distribution: Over 2.19 crore property cards prepared across 1.49 lakh villages.
Improved Governance: Digitally validated property records have strengthened local governance and enhanced Gram Panchayat Development Plans (GPDPs).
Financial Inclusion: Property cards have facilitated access to institutional credit, empowering rural citizens.
Women Empowerment: Legal ownership of properties has provided women with enhanced financial and social security.
Dispute Resolution: Accurate property mapping has significantly reduced property disputes.
SVAMITVA: A Game-Changer for Rural India
Launched on 24th April 2020 (On National Panchayati Raj Day) by Prime Minister Shri Narendra Modi, the SVAMITVA Scheme aims to provide “Record of Rights” to property owners in rural Abadi areas using drone and GIS technology. Despite the unprecedented challenges posed by the COVID-19 pandemic, the Prime Minister virtually distributed the first set of Property Cards on 11th October 2020, demonstrating the Government’s resolute commitment to this transformative initiative. The SVAMITVA Scheme exemplifies the Whole-of-Government approach, fostering inter-Departmental synergy to bring about financial inclusion, rural stability, and economic growth. It has not only empowered property owners but also enabled better infrastructure planning, financial stability, and sustainable development in rural India.