Ministry of Statistics & Programme Implementation
Household Consumption Expenditure Survey: 2023-24
Sustained momentum in rural consumption continues as urban-rural gap
narrows down further in 2023-24 from the level of 2022-23
27 DEC 2024 4:00PM by PIB Delhi
Introduction
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) decided to conduct two consecutive surveys on household consumption expenditure during 2022-23 and 2023-24, once situation normalized after the Covid-19 pandemic. The first survey was conducted during the period August 2022 to July 2023 and the summary results of the survey in the form of a factsheet was released in February 2024. Subsequently, the detailed report and the unit level data of the survey was released in June 2024.
The fieldwork of the second survey on the subject has been undertaken during August 2023 to July 2024 throughout the entire country. The summary results of the Household Consumption Expenditure Survey: 2023-24 (HCES:2023-24) has been prepared at state and broad item groups level and is being released in the form of a factsheet. The factsheet of HCES:2023-24 is available in the website of the Ministry (https://www.mospi.gov.in).
HCES is designed to collect information on consumption and expenditure of the households on goods and services. The survey provides data required to assess trends in economic well-being and to determine and update the basket of consumer goods and services and weights used for the calculation of the Consumer Price Index. Data collected in HCES is also used to measure poverty, inequality, and social exclusion. The Monthly Per Capita Consumption Expenditure (MPCE) compiled from HCES is the primary indicator used for most analytical purposes.
The estimates of MPCE of 2023-24 are based on the data collected from 2,61,953 Households (1,54,357 in rural areas and 1,07,596 in urban areas) in the central sample spread over all States and Union Territories in the country. As in HCES:2022-23, in HCES:2023-24 also two sets of estimates of MPCE have been generated: (i) without considering imputed values of items received free of cost by the households through various social welfare programmes and (ii) considering imputed values of items received free of cost by the households through various social welfare programmes. The first set of estimates are presented in Section A while the second ones are presented in Section B[i].
Important Findings of HCES: 2023-24
• The average MPCE in rural and urban India in 2023-24 has been estimated to be Rs. 4,122 and Rs. 6,996, respectively without taking into account of the values of items received free of cost by the households through various social welfare programmes.
• Considering the imputed values of items received free of cost through various social welfare programmes, these estimates become Rs. 4,247 and Rs. 7,078 respectively, for rural and urban areas.
• In nominal prices, the average MPCE (without imputation) in 2023-24 increases by about 9% in rural areas and 8% in urban areas from the level of 2022-23.
• The urban-rural gap in MPCE has declined to 71% in 2022-23 from 84% in 2011-12. It has further come down to 70% in 2023-24 that confirms sustained momentum of consumption growth in rural areas.
• When ranked by MPCE, the increase in the average MPCE in 2023-24 from the level of 2022-23 has been the maximum for the bottom 5 to 10 % of India’s population, for both rural and urban areas.
• Consistent with the trend observed in HCES:2022-23, non-food items remain the major contributor to the household’s average monthly expenditure in 2023-24 with about 53% and 60% share in MPCE in rural and urban areas respectively.
• Beverages, refreshments and processed food continues to have the major expenditure share in 2023-24 in the food items basket of the rural and urban households.
• Conveyance, clothing, bedding & footwear, miscellaneous goods & entertainment and durable goods have major expenditure share in non-food expenditure of the households in both rural and urban areas.
• Rent consisting of house rent, garage rent and hotel accommodation charges with about 7% share is another major constituent of the urban households’ non-food expenditure.
• Consumption inequality, both in rural and urban areas has declined from the level of 2022-23. The Gini coefficient has declined to 0.237 in 2023-24 from 0.266 in 2022-23 for rural areas and to 0.284 in 2023-24 from 0.314 in 2022-23 for urban areas.
1. Estimates of MPCE (without considering imputed values of items received free of cost through various social welfare programmes in HCES:2023-24)
The values of average MPCE for HCES:2023-24, HCES:2022-23 (for both without considering the imputed values of the items received free of cost through social transfer) and NSS 68th (2011-12) rounds at all-India level at current prices and at 2011-12 prices are given in Table 1 below:
Table 1: Average MPCE (Rs.) at current Prices and 2011-12 prices
Survey
Period
at current Prices
at 2011-12 Prices
Rural
Urban
Rural
Urban
HCES: 2023-24
Aug 2023- Jul 2024
4,122
6,996
2,079
3,632
HCES: 2022-23
Aug 2022- Jul 2023
3,773
6,459
2,008
3,510
68th round (2011-12)
Jul 2011-Jun 2012
1,430
2,630
1,430
2,630
Variation in MPCE across fractiles classes
Besides, the all-India average MPCE, average MPCE over fractile classes of MPCE compiled from the data collected in HCES: 2023-24 at current prices are shown below in Figure 1. For any fraction f (0<f<1), the corresponding fractile of the distribution of MPCE (Y) is the level of MPCE, say, Yf such that the proportion of population whose household MPCE lies below Yf is f.
The bottom 5% of India’s rural population, ranked by MPCE, has an average MPCE of Rs. 1,677 while it is Rs. 2,376 for the same category of population in the urban areas.
The top 5% of India’s rural and urban population, ranked by MPCE, has an average MPCE of Rs. 10,137 and Rs. 20,310, respectively.
Average MPCE in 2023-24 has increased the most (22%) from the level of 2022-23 for the bottom 5% of India’s rural population when ranked by MPCE and for the corresponding segment of urban population the growth has been about 19% during the same period.
Figure 1: Average MPCE value for different fractile classes of MPCE
Variation in MPCE among the States and Union Territories
Among the States, MPCE is the highest in Sikkim (Rural – Rs. 9,377 and Urban – Rs. 13,927) and it is the lowest in Chhattisgarh (Rural – Rs. 2,739 and Urban – Rs. 4,927).
Among the UTs, MPCE is the highest in Chandigarh (Rural – Rs. 8,857 and Urban – Rs. 13,425), whereas it is the lowest in Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu (Rs. 4,311) and Jammu and Kashmir (Rs. 6,327) in rural and urban areas, respectively.
The rural-urban difference in average MPCE among the states is the highest in Meghalaya (104%) followed by Jharkhand (83%) and Chhattisgarh (80%).
Average MPCE in 9 out of 18 major states is higher than the all-India average MPCE in both rural and urban areas.
The relative position of major states in terms of MPCE with regard to all-India MPCE is shown in Figures 2 & 3.
Consumption Behavior of the Indian Households
Across all the States and UTs, the households are observed to spend more on non-food items with share of non-food items in average MPCE being 53% and 60% in rural and urban areas, respectively. The major contributors in the non-food expenditure of the households in 2023-24 have been: (i) Conveyance, (ii) clothing, bedding & footwear, (iii) miscellaneous goods & entertainment and (iv) durable goods durable goods. Rent with a share of around 7% is another major constituent of households’ non-food expenditure in urban India.
As in 2022-23, beverages and processed food continues to be the major contributor in total consumption expenditure of food items in 2023-24, followed by milk & milk products and vegetables. A comparison of contribution of different item categories in the total consumption expenditure of the households in rural and urban areas for 2022-23 and 2023-24 is shown in Figures 4, 5, 6 and 7.
1. Estimates of MPCE (considering imputed values of items received free of cost through various social welfare programmes in HCES: 2023-24@)
The values of average MPCE for HCES:2023-24, HCES:2022-23 (for both considering imputed values of items received free of cost through social transfer) and NSS 68th (2011-12) rounds at all-India level at current prices and at 2011-12 prices are given in Table 2 below:
Table 2: Average MPCE with imputation (Rs.) at current Prices and 2011-12 prices
Survey
Period
at current Prices
at 2011-12 Prices
Rural
Urban
Rural
Urban
HCES: 2023-24
Aug 2023- Jul 2024
4,247
7,078
2,142
3,674
HCES: 2022-23
Aug 2022- Jul 2023
3,860
6,521
2,054
3,544
68th round (2011-12)
Jul 2011-Jun 2012
1,430
2,630
1,430
2,630
Variation in MPCE among the States and Union Territories
Among the States, MPCE (considering imputed values of items received free of cost through various social welfare programmes) is the highest in Sikkim (Rural – Rs. 9,474 and Urban – Rs. 13,965) and it is the lowest in Chhattisgarh (Rural – Rs. 2,927 and Urban – Rs. 5,114).
Among the UTs, MPCE is the highest in Chandigarh (Rural – Rs. 8,857 and Urban – Rs. 13,425), whereas it is the lowest in Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu (Rs. 4,450) and Jammu and Kashmir (Rs. 6,375) in rural and urban areas, respectively.
The relative position of major states in terms of MPCE with regard to all-India MPCE is shown in Figures 8 & 9.
[i] @ In HCES:2023-24, the usual practice of imputation of the value figures for consumption out of (i) home-grown/home-produced stock and (ii) gifts, loans, free collection and goods received in exchange of goods and services etc. has been continued; and accordingly, estimates of MPCE have been generated. These are presented in section A.
A provision for collection of information on the quantity of consumption for a number of items, received and consumed by the households free of cost through various social welfare programmes has been made in HCES:2022-23 and continued in HCES:2023-24. Consequently, the value figures for (i) food items: Rice, Wheat/Atta, Jowar, Bajra, Maize, Ragi, Barley, Small Millets, Pulses, Gram, Salt, Sugar, Edible Oil and (ii) non-food items: Laptop/PC, Tablet, Mobile Handset, Bicycle, Motor Cycle/Scooty, Clothing (school uniform), Footwear (school shoe etc.) received free of cost by the households through these programmes, have been imputed using an appropriate method. Accordingly, another set of estimates of MPCE considering imputed values of these items and of consumption out of home produce, free collection, gifts, loans etc. has also been compiled for HCES: 2023-24. These estimates are presented in Section B.
Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojna (PM-JAY) or any other similar state specific schemes provide cashless access to health care services to the beneficiaries at the point of service delivery, i.e., the hospital and the beneficiary does not have any information on the cost of the services availed. For such schemes, entire premium is borne by the Government and the beneficiary makes no contribution. Since HCES is not a record-based survey, often it is not possible to ascertain the exact ailment or disease for which the benefit has been availed. Hence, in view of the complexity and appropriateness involved in imputation of the expenditure for such services, no attempt has been made to impute the expenditure of health services availed by the households free of cost.
For similar reasons, the expenditure for free education services (i.e., reimbursement/waiver of school or college fees) has also not been imputed.

આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
ઘરગથ્થુ વપરાશ ખર્ચનો સર્વેઃ 2023-24
2022-23ના સ્તરથી 2023-24માં શહેરી-ગ્રામીણ અંતર વધુ ઘટતું હોવાથી ગ્રામીણ વપરાશમાં સતત ગતિ ચાલુ રહેશે
27 DEC 2024 4:00PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (એમઓએસપીઆઈ) એ કોવિડ -19 રોગચાળા પછી પરિસ્થિતિ સામાન્ય થયા પછી, 2022-23 અને 2023-24 દરમિયાન ઘરના વપરાશ ખર્ચ પર સતત બે સર્વે કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. પ્રથમ સર્વે ઓગસ્ટ 2022થી જુલાઈ 2023 ના સમયગાળા દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો અને ફેબ્રુઆરી 2024માં ફેક્ટશીટના રૂપમાં સર્વેના સારાંશના પરિણામો જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા. ત્યારબાદ, જૂન 2024 માં સર્વેનો વિગતવાર અહેવાલ અને એકમ સ્તરના ડેટા જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ વિષય પરના બીજા સર્વેનું ફિલ્ડવર્ક સમગ્ર દેશમાં ઓગસ્ટ 2023થી જુલાઈ 2024 દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. ઘરગથ્થુ વપરાશ ખર્ચ સર્વેક્ષણઃ 2023-24 (એચસીઇએસ:2023-24)ના સંક્ષિપ્ત પરિણામો રાજ્ય અને વ્યાપક આઇટમ જૂથોના સ્તરે તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે અને તેને ફેક્ટશીટના સ્વરૂપમાં જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. એચસીઇએસ:2023-24ની ફેક્ટશીટ મંત્રાલયની વેબસાઇટ (https://www.mospi.gov.in) પર ઉપલબ્ધ છે.
એચસીઇએસ માલ અને સેવાઓ પરના ઘરોના વપરાશ અને ખર્ચ અંગેની માહિતી એકત્રિત કરવા માટે રચાયેલ છે. આ સર્વેક્ષણ આર્થિક સુખાકારીના પ્રવાહોનું મૂલ્યાંકન કરવા અને કન્ઝ્યુમર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સની ગણતરી માટે ઉપયોગમાં લેવાતી કન્ઝ્યુમર ગૂડ્ઝ અને સેવાઓ અને વજનના બાસ્કેટને નિર્ધારિત કરવા અને અપડેટ કરવા માટે જરૂરી ડેટા પૂરો પાડે છે. એચસીઇએસમાં એકત્ર કરવામાં આવેલા ડેટાનો ઉપયોગ ગરીબી, અસમાનતા અને સામાજિક બહિષ્કારને માપવા માટે પણ થાય છે. એચસીઇએસમાંથી સંકલિત માસિક માથાદીઠ વપરાશ ખર્ચ (એમપીસીઇ) એ મોટા ભાગના વિશ્લેષણાત્મક હેતુઓ માટે ઉપયોગમાં લેવાતું પ્રાથમિક સૂચક છે.
વર્ષ 2023-24ના એમપીસીઈનો અંદાજ દેશના તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા કેન્દ્રીય નમૂનામાં 2,61,953 કુટુંબો (ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 1,54,357 અને શહેરી વિસ્તારોમાં 1,07,596) પાસેથી એકત્ર કરવામાં આવેલા આંકડાઓ પર આધારિત છે. એચસીઇએસ:2022-23ની જેમ, એચસીઇએસ:2023-24માં પણ એમપીસીઇના અંદાજોના બે સેટ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે: (1) વિવિધ સામાજિક કલ્યાણ કાર્યક્રમો દ્વારા ઘરો દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત વસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લીધા વિના અને (2) વિવિધ સમાજ કલ્યાણ કાર્યક્રમો દ્વારા ઘરો દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત વસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લેતા. અંદાજોનો પ્રથમ સેટ વિભાગ A માં રજૂ કરવામાં આવ્યો છે જ્યારે બીજો સેટ વિભાગ B[i] માં પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યો છે.
એચસીઇએસના મહત્વના તારણો: 2023-24
• વર્ષ 2023-24માં ગ્રામીણ અને શહેરી ભારતમાં સરેરાશ એમપીસીઇ અનુક્રમે રૂ. 4,122 અને રૂ. 6,996 હોવાનો અંદાજ છે, જેમાં વિવિધ સામાજિક કલ્યાણ કાર્યક્રમો મારફતે કુટુંબોને વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત થયેલી ચીજવસ્તુઓનાં મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યાં છે.
• વિવિધ સામાજિક કલ્યાણ કાર્યક્રમો દ્વારા વિનામૂલ્યે પ્રાપ્ત થયેલી ચીજવસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લેતાં, આ સંસ્થાઓ ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારો માટે રૂ. 4,247 અને રૂ. 7,078 સ્પષ્ટપણે રૂ. 7,078 થઈ જાય છે.
• નજીવા ભાવોમાં, 2023-24માં સરેરાશ એમપીસીઇ (આરોપ વિના) ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં લગભગ 9% અને શહેરી વિસ્તારોમાં 2022-23ના સ્તરથી 8% નો વધારો કરે છે.
• એમપીસીઇમાં શહેરી-ગ્રામીણ તફાવત 2011-12માં 84 ટકાથી ઘટીને 2022-23માં 71 ટકા થયો છે. 2023-24માં તે વધુ ઘટીને 70 ટકા થઈ ગઈ છે, જે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં વપરાશ વૃદ્ધિની સતત ગતિની પુષ્ટિ કરે છે.
• જ્યારે એમપીસીઈ દ્વારા ક્રમાંકિત કરવામાં આવે છે, ત્યારે 2023-24માં સરેરાશ એમપીસીઈમાં 2022-23ના સ્તરથી વધારો ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં ભારતની વસ્તીના તળિયાના 5 થી 10 ટકા માટે મહત્તમ છે.
• એચસીઇએસ:2022-23માં જોવા મળેલા વલણને અનુરૂપ, 2023-24માં ઘરના સરેરાશ માસિક ખર્ચમાં બિન-ખાદ્ય ચીજોનો મોટો ફાળો છે, જે ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં એમપીસીઇમાં અનુક્રમે 53 ટકા અને 60 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે.
• ગ્રામીણ અને શહેરી પરિવારોની ખાદ્ય ચીજોની બાસ્કેટમાં 2023-24માં બેવરેજીસ, રિફ્રેશમેન્ટ્સ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડનો ખર્ચનો મોટો હિસ્સો છે.
• કન્વેયન્સ, કપડાં, પથારી અને પગરખાં, પરચૂરણ ચીજવસ્તુઓ અને મનોરંજન અને ટકાઉ ચીજવસ્તુઓ ગ્રામીણ અને શહેરી એમ બંને વિસ્તારોમાં કુટુંબોના બિન-ખાદ્ય ખર્ચમાં મોટો હિસ્સો ધરાવે છે.
• ઘરનું ભાડું, ગેરેજનું ભાડું અને હોટેલમાં રહેવાના ચાર્જનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં આશરે 7 ટકા હિસ્સો હોય છે, જે શહેરી પરિવારોના બિન-ખાદ્ય ખર્ચનો અન્ય એક મુખ્ય ભાગ છે.
• ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં વપરાશની અસમાનતા 2022-23ના સ્તરથી ઘટી છે. જીની ગુણાંક ગ્રામીણ વિસ્તારો માટે 2022-23માં 0.266 થી ઘટીને 2023-24માં 0.237 અને શહેરી વિસ્તારો માટે 2022-23માં 0.314થી ઘટીને 2023-24માં 0.284 થઈ ગયો છે.
1. એમપીસીઈનો અંદાજ (એચસીઈએસ: 2023-24માં વિવિધ સમાજ કલ્યાણ કાર્યક્રમો દ્વારા વિનામૂલ્યે પ્રાપ્ત થયેલી ચીજવસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લીધા વિના)
એચસીઇએસ: 2023-24, એચસીઇએસ: 2022-23 માટે સરેરાશ એમપીસીઇના મૂલ્યો (સામાજિક સ્થાનાંતરણ દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત થયેલી વસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લીધા વિના) અને એન.એસ.એસ.એસ. 68 મા (2011-12) રાઉન્ડ માટે વર્તમાન કિંમતે અને 2011-12 ના ભાવે અખિલ ભારતીય સ્તરે અને 2011-12 ના ભાવે નીચે આપેલ છે:
ટેબલ 1: વર્તમાન ભાવે સરેરાશ એમપીસીઈ (રૂ.) અને 2011-12ના ભાવ
સર્વે
સમયગાળો
વર્તમાન કિંમતો પર
2011-12ના ભાવે
ગ્રામીણ
શહેરી
ગ્રામીણ
શહેરી
HCES: 2023-24
ઓગસ્ટ 2023- જુલાઈ 2024
4,122
6,996
2,079
3,632
HCES: 2022- 23
ઓગસ્ટ 2022- જુલાઈ 2023
3,773
6,459
2,008
3,510
68મો રાઉન્ડ (2011-12)
જુલાઈ 2011-જૂન 2012
1,430
2,630
1,430
2,630
ફ્રૅક્ટિલ્સ વર્ગોમાં એમપીસીઈમાં ભિન્નતા
તદુપરાંત, એચસીઇએસમાં એકત્રિત કરવામાં આવેલા ડેટામાંથી સંકલિત એમપીસીઇના ફ્રેક્ટાઇલ વર્ગો પર અખિલ ભારતીય સરેરાશ એમપીસીઇ, સરેરાશ એમપીસીઇ, વર્તમાન ભાવે 2023-24 આકૃતિ 1માં નીચે દર્શાવેલ છે. કોઇ પણ અપૂર્ણાંક f (0<f<1) માટે, એમપીસીઇ (Y)ના વિતરણનું અનુરૂપ ફ્રેક્ટાઇલ એ એમપીસીઇનું સ્તર છે, જેમ કે, Yf એવી રીતે કે જે વસ્તીના ઘરગથ્થુ એમપીસીઇ Yfથી નીચે હોય છે તેનું પ્રમાણ f છે.
એમપીસીઈ દ્વારા ક્રમાંકિત ભારતની ગ્રામીણ વસતિના તળિયાના 5 ટકા લોકો સરેરાશ એમપીસીઈ રૂ. 1,677 ધરાવે છે, જ્યારે શહેરી વિસ્તારોમાં સમાન વર્ગની વસતિ માટે રૂ. 2,376 છે.
એમપીસીઈ દ્વારા ક્રમાંકિત ભારતની ટોચની ગ્રામીણ અને શહેરી વસતિના ટોચના 5 ટકા લોકો અનુક્રમે રૂ. 10,137 અને રૂ. 20,310ની સરેરાશ એમપીસીઈ ધરાવે છે.
વર્ષ 2023-24માં સરેરાશ એમપીસીઇમાં ભારતની ગ્રામીણ વસતિના તળિયે 5 ટકા વસતિમાં વર્ષ 2022-23ના સ્તરથી સૌથી વધુ (22 ટકા) વધારો થયો છે, જ્યારે તેને એમપીસીઇ દ્વારા ક્રમાંકિત કરવામાં આવ્યો હતો અને આ જ સમયગાળા દરમિયાન શહેરી વસતિના સમાન હિસ્સામાં વૃદ્ધિ દર આશરે 19 ટકા રહ્યો છે.
આકૃતિ 1: એમપીસીઇના વિવિધ ફ્રેક્ટાઇલ વર્ગો માટે સરેરાશ એમપીસીઇ મૂલ્ય
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં એમપીસીઈમાં ભિન્નતા
રાજ્યોમાં એમપીસીઈ સિક્કિમમાં સૌથી વધુ છે (ગ્રામીણ રૂ. 9,377 અને શહેરી રૂ. 13,927) અને તે છત્તીસગઢમાં સૌથી ઓછું છે (ગ્રામીણ રૂ. 2,739 અને શહેરી રૂ. 4,927).
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં એમપીસીઈ ચંદીગઢ (ગ્રામીણ રૂ. 8,857 અને શહેરી રૂ. 13,425)માં સૌથી વધુ છે, જ્યારે દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ (રૂ. 4,311) અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં (રૂ. 6,327) ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં અનુક્રમે સૌથી નીચો છે.
રાજ્યોમાં સરેરાશ એમપીસીઇમાં ગ્રામીણ-શહેરી તફાવત મેઘાલયમાં સૌથી વધુ (104 ટકા) છે, ત્યારબાદ ઝારખંડ (83 ટકા) અને છત્તીસગઢ (80 ટકા)નો ક્રમ આવે છે.
18માંથી 9 મુખ્ય રાજ્યોમાં સરેરાશ એમપીસીઈ ગ્રામીણ અને શહેરી એમ બંને વિસ્તારોમાં અખિલ ભારતીય સરેરાશ એમપીસીઈ કરતા વધારે છે.
અખિલ ભારતીય એમપીસીઈના સંદર્ભમાં એમપીસીઈના સંદર્ભમાં મુખ્ય રાજ્યોની સાપેક્ષ સ્થિતિ આકૃતિ 2 અને 3માં દર્શાવવામાં આવી છે.
ભારતીય પરિવારોની વપરાશની વર્તણૂક
તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં, કુટુંબો બિન-ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓ પર વધુ ખર્ચ કરતા જોવા મળે છે, જેમાં ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં સરેરાશ એમપીસીઇમાં બિન-ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓનો હિસ્સો અનુક્રમે 53 ટકા અને 60 ટકા છે. વર્ષ 2023-24માં કુટુંબોનાં બિન-ખાદ્ય ખર્ચમાં મુખ્ય પ્રદાન આ મુજબ છેઃ (1) કન્વેયન્સ, (2) કપડાં, પથારી અને પગરખાં, (3) પરચૂરણ ચીજવસ્તુઓ અને મનોરંજન તથા (4) ટકાઉ ચીજવસ્તુઓ. આશરે 7%ના હિસ્સા સાથેનું ભાડું શહેરી ભારતમાં ઘરોના બિન-ખાદ્ય ખર્ચનો અન્ય એક મુખ્ય ઘટક છે.
વર્ષ 2022-23ની જેમ, વર્ષ 2023-24માં ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓના કુલ વપરાશ ખર્ચમાં પીણાં અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડનો મોટો ફાળો છે, ત્યારબાદ દૂધ અને દૂધની બનાવટો અને શાકભાજીનો ક્રમ આવે છે. 2022-23 અને 2023-24 માટે ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં ઘરોના કુલ વપરાશ ખર્ચમાં વિવિધ આઇટમ કેટેગરીના યોગદાનની તુલના આકૃતિ 4, 5, 6 અને 7માં દર્શાવવામાં આવી છે.
1. એમપીસીઇનો અંદાજ (એચસીઇએસઃ 2023-24@માં વિવિધ સામાજિક કલ્યાણ કાર્યક્રમો દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત થયેલી વસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં રાખીને)
એચ.સી..એસ.: 2023-24, એચસીઇએસ: 2022-23 (સામાજિક સ્થાનાંતરણ દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત થયેલી વસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લેવા બંને માટે) અને એન.એસ.એસ.એસ. 68 મા (2011-12) રાઉન્ડના વર્તમાન ભાવે અને 2011-12 ના ભાવે અખિલ ભારતીય સ્તરે અને 2011-12 ના ભાવો માટે નીચે આપેલ છે:
કોષ્ટક 2: વર્તમાન ભાવે અને 2011-12ની કિંમતો પર આરોપણ સાથે સરેરાશ એમપીસીઈ (રૂ.)
સર્વે
સમયગાળો
વર્તમાન કિંમતો પર
2011-12ના ભાવે
ગ્રામીણ
શહેરી
ગ્રામીણ
શહેરી
HCES: 2023-24
ઓગસ્ટ 2023- જુલાઈ 2024
4,247
7,078
2,142
3,674
HCES: 2022- 23
ઓગસ્ટ 2022- જુલાઈ 2023
3,860
6,521
2,054
3,544
68મો રાઉન્ડ (2011-12)
જુલાઈ 2011-જૂન 2012
1,430
2,630
1,430
2,630
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં એમપીસીઈમાં ભિન્નતા
રાજ્યોમાં એમપીસીઈ (વિવિધ સામાજિક કલ્યાણ કાર્યક્રમો દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત ચીજવસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં રાખીને) સિક્કિમમાં સૌથી વધુ છે (ગ્રામીણ રૂ. 9,474 અને શહેરી રૂ. 13,965) અને તે છત્તીસગઢમાં સૌથી ઓછું છે (ગ્રામીણ રૂ. 2,927 અને શહેરી રૂ. 5,114).
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં એમપીસીઈ ચંદીગઢ (ગ્રામીણ રૂ. 8,857 અને શહેરી રૂ. 13,425)માં સૌથી વધુ છે, જ્યારે ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં અનુક્રમે દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ (રૂ. 4,450) અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં (રૂ. 6,375) સૌથી નીચો છે.
આકૃતિ8 અને 9માં દર્શાવેલ અખિલ ભારતીય એમપીસીઈના સંદર્ભમાં એમપીસીઈના સંદર્ભમાં મુખ્ય રાજ્યોની સાપેક્ષ સ્થિતિ.
[i]@HCES:2023-24માં, (i) ઘરે ઉગાડવામાં આવેલા/ઘરે ઉત્પાદિત સ્ટોક અને (ii) ભેટસોગાદો, લોન, મફત સંગ્રહ અને ચીજવસ્તુઓ વગેરેના વિનિમયમાં મેળવેલી ચીજવસ્તુઓ વગેરેમાંથી વપરાશ માટેના મૂલ્યના આંકડાઓની નકલ કરવાની સામાન્ય પ્રથા ચાલુ રાખવામાં આવી છે; અને તે મુજબ, એમપીસીઇના અંદાજો તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. આને વિભાગ A માં પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યા છે.
વિવિધ સમાજ કલ્યાણ કાર્યક્રમો દ્વારા ઘરો દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત અને વપરાશમાં લેવામાં આવતી સંખ્યાબંધ વસ્તુઓ માટે વપરાશના જથ્થા અંગેની માહિતી એકત્રિત કરવાની જોગવાઈ એચસીઇએસ: 2022-23 માં કરવામાં આવી છે અને એચસીઇએસ: 2023-24 માં ચાલુ રાખવામાં આવી છે. પરિણામે, () ખાદ્ય ચીજો: ચોખા, ઘઉં / આટા, જુવાર, બાજરી, મકાઈ, રાગી, જવ, નાના બાજરી, કઠોળ, ગ્રામ, મીઠું, ખાંડ, ખાદ્ય તેલ અને () બિન-ખાદ્ય ચીજો: લેપટોપ / પીસી, ટેબ્લેટ, મોબાઇલ હેન્ડસેટ, સાયકલ, મોટર સાયકલ / સ્કૂટી, કપડાં (શાળાનો ગણવેશ), ફૂટવેર (સ્કૂલ શૂ વગેરે) માટેના મૂલ્યના આંકડા, આ કાર્યક્રમો દ્વારા ઘરો દ્વારા વિના મૂલ્યે પ્રાપ્ત કરવામાં આવે છે. તદનુસાર, આ વસ્તુઓના આરોપિત મૂલ્યોને ધ્યાનમાં લેતા એમપીસીઇના અંદાજોનો બીજો સેટ અને ઘરની પેદાશ, મફત સંગ્રહ, ભેટો, લોન વગેરેના વપરાશને ધ્યાનમાં રાખીને એચસીઇએસ: 2023-24 માટે પણ સંકલિત કરવામાં આવ્યો છે. આ અંદાજો વિભાગ બીમાં રજૂ કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (પીએમ-જેએવાય) અથવા તેના જેવી અન્ય કોઈ પણ રાજ્ય વિશિષ્ટ યોજનાઓ લાભાર્થીઓને સેવા પ્રદાન કરવાના સમયે આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓની કેશલેસ સુલભતા પ્રદાન કરે છે, એટલે કે, હોસ્પિટલ અને લાભાર્થી પાસે પ્રાપ્ત સેવાઓના ખર્ચ વિશે કોઈ માહિતી હોતી નથી. આવી યોજનાઓ માટે, સંપૂર્ણ પ્રીમિયમ સરકાર દ્વારા ઉઠાવવામાં આવે છે અને લાભાર્થી કોઈ ફાળો આપતા નથી. એચસીઇએસ એ રેકોર્ડ-આધારિત સર્વેક્ષણ નથી, તેથી ઘણી વખત ચોક્કસ બિમારી અથવા રોગ કે જેના માટે લાભ લેવામાં આવ્યો છે તેની ખાતરી કરવી શક્ય હોતી નથી. આથી, આવી સેવાઓ માટેના ખર્ચની જટિલતા અને યોગ્યતાને ધ્યાનમાં રાખીને, ઘરો દ્વારા નિઃશુલ્ક પ્રાપ્ત આરોગ્ય સેવાઓના ખર્ચને આરોપિત કરવાનો કોઈ પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો નથી.
આવા જ કારણોસર, મફત શિક્ષણ સેવાઓ માટેના ખર્ચ (એટલે કે, શાળા અથવા કોલેજની ફીનું વળતર / માફી) પણ આરોપિત કરવામાં આવ્યું નથી.