Ministry of Statistics & Programme Implementation
Household Consumption Expenditure Survey: 2023-24
Sustained momentum in rural consumption continues as urban-rural gap
narrows down further in 2023-24 from the level of 2022-23
27 DEC 2024 4:00PM by PIB Delhi
Introduction
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) decided to conduct two consecutive surveys on household consumption expenditure during 2022-23 and 2023-24, once situation normalized after the Covid-19 pandemic. The first survey was conducted during the period August 2022 to July 2023 and the summary results of the survey in the form of a factsheet was released in February 2024. Subsequently, the detailed report and the unit level data of the survey was released in June 2024.
The fieldwork of the second survey on the subject has been undertaken during August 2023 to July 2024 throughout the entire country. The summary results of the Household Consumption Expenditure Survey: 2023-24 (HCES:2023-24) has been prepared at state and broad item groups level and is being released in the form of a factsheet. The factsheet of HCES:2023-24 is available in the website of the Ministry (https://www.mospi.gov.in).
HCES is designed to collect information on consumption and expenditure of the households on goods and services. The survey provides data required to assess trends in economic well-being and to determine and update the basket of consumer goods and services and weights used for the calculation of the Consumer Price Index. Data collected in HCES is also used to measure poverty, inequality, and social exclusion. The Monthly Per Capita Consumption Expenditure (MPCE) compiled from HCES is the primary indicator used for most analytical purposes.
The estimates of MPCE of 2023-24 are based on the data collected from 2,61,953 Households (1,54,357 in rural areas and 1,07,596 in urban areas) in the central sample spread over all States and Union Territories in the country. As in HCES:2022-23, in HCES:2023-24 also two sets of estimates of MPCE have been generated: (i) without considering imputed values of items received free of cost by the households through various social welfare programmes and (ii) considering imputed values of items received free of cost by the households through various social welfare programmes. The first set of estimates are presented in Section A while the second ones are presented in Section B[i].
Important Findings of HCES: 2023-24
• The average MPCE in rural and urban India in 2023-24 has been estimated to be Rs. 4,122 and Rs. 6,996, respectively without taking into account of the values of items received free of cost by the households through various social welfare programmes.
• Considering the imputed values of items received free of cost through various social welfare programmes, these estimates become Rs. 4,247 and Rs. 7,078 respectively, for rural and urban areas.
• In nominal prices, the average MPCE (without imputation) in 2023-24 increases by about 9% in rural areas and 8% in urban areas from the level of 2022-23.
• The urban-rural gap in MPCE has declined to 71% in 2022-23 from 84% in 2011-12. It has further come down to 70% in 2023-24 that confirms sustained momentum of consumption growth in rural areas.
• When ranked by MPCE, the increase in the average MPCE in 2023-24 from the level of 2022-23 has been the maximum for the bottom 5 to 10 % of India’s population, for both rural and urban areas.
• Consistent with the trend observed in HCES:2022-23, non-food items remain the major contributor to the household’s average monthly expenditure in 2023-24 with about 53% and 60% share in MPCE in rural and urban areas respectively.
• Beverages, refreshments and processed food continues to have the major expenditure share in 2023-24 in the food items basket of the rural and urban households.
• Conveyance, clothing, bedding & footwear, miscellaneous goods & entertainment and durable goods have major expenditure share in non-food expenditure of the households in both rural and urban areas.
• Rent consisting of house rent, garage rent and hotel accommodation charges with about 7% share is another major constituent of the urban households’ non-food expenditure.
• Consumption inequality, both in rural and urban areas has declined from the level of 2022-23. The Gini coefficient has declined to 0.237 in 2023-24 from 0.266 in 2022-23 for rural areas and to 0.284 in 2023-24 from 0.314 in 2022-23 for urban areas.
1. Estimates of MPCE (without considering imputed values of items received free of cost through various social welfare programmes in HCES:2023-24)
The values of average MPCE for HCES:2023-24, HCES:2022-23 (for both without considering the imputed values of the items received free of cost through social transfer) and NSS 68th (2011-12) rounds at all-India level at current prices and at 2011-12 prices are given in Table 1 below:
Table 1: Average MPCE (Rs.) at current Prices and 2011-12 prices
Survey
Period
at current Prices
at 2011-12 Prices
Rural
Urban
Rural
Urban
HCES: 2023-24
Aug 2023- Jul 2024
4,122
6,996
2,079
3,632
HCES: 2022-23
Aug 2022- Jul 2023
3,773
6,459
2,008
3,510
68th round (2011-12)
Jul 2011-Jun 2012
1,430
2,630
1,430
2,630
Variation in MPCE across fractiles classes
Besides, the all-India average MPCE, average MPCE over fractile classes of MPCE compiled from the data collected in HCES: 2023-24 at current prices are shown below in Figure 1. For any fraction f (0<f<1), the corresponding fractile of the distribution of MPCE (Y) is the level of MPCE, say, Yf such that the proportion of population whose household MPCE lies below Yf is f.
The bottom 5% of India’s rural population, ranked by MPCE, has an average MPCE of Rs. 1,677 while it is Rs. 2,376 for the same category of population in the urban areas.
The top 5% of India’s rural and urban population, ranked by MPCE, has an average MPCE of Rs. 10,137 and Rs. 20,310, respectively.
Average MPCE in 2023-24 has increased the most (22%) from the level of 2022-23 for the bottom 5% of India’s rural population when ranked by MPCE and for the corresponding segment of urban population the growth has been about 19% during the same period.
Figure 1: Average MPCE value for different fractile classes of MPCE
Variation in MPCE among the States and Union Territories
Among the States, MPCE is the highest in Sikkim (Rural – Rs. 9,377 and Urban – Rs. 13,927) and it is the lowest in Chhattisgarh (Rural – Rs. 2,739 and Urban – Rs. 4,927).
Among the UTs, MPCE is the highest in Chandigarh (Rural – Rs. 8,857 and Urban – Rs. 13,425), whereas it is the lowest in Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu (Rs. 4,311) and Jammu and Kashmir (Rs. 6,327) in rural and urban areas, respectively.
The rural-urban difference in average MPCE among the states is the highest in Meghalaya (104%) followed by Jharkhand (83%) and Chhattisgarh (80%).
Average MPCE in 9 out of 18 major states is higher than the all-India average MPCE in both rural and urban areas.
The relative position of major states in terms of MPCE with regard to all-India MPCE is shown in Figures 2 & 3.
Consumption Behavior of the Indian Households
Across all the States and UTs, the households are observed to spend more on non-food items with share of non-food items in average MPCE being 53% and 60% in rural and urban areas, respectively. The major contributors in the non-food expenditure of the households in 2023-24 have been: (i) Conveyance, (ii) clothing, bedding & footwear, (iii) miscellaneous goods & entertainment and (iv) durable goods durable goods. Rent with a share of around 7% is another major constituent of households’ non-food expenditure in urban India.
As in 2022-23, beverages and processed food continues to be the major contributor in total consumption expenditure of food items in 2023-24, followed by milk & milk products and vegetables. A comparison of contribution of different item categories in the total consumption expenditure of the households in rural and urban areas for 2022-23 and 2023-24 is shown in Figures 4, 5, 6 and 7.
1. Estimates of MPCE (considering imputed values of items received free of cost through various social welfare programmes in HCES: 2023-24@)
The values of average MPCE for HCES:2023-24, HCES:2022-23 (for both considering imputed values of items received free of cost through social transfer) and NSS 68th (2011-12) rounds at all-India level at current prices and at 2011-12 prices are given in Table 2 below:
Table 2: Average MPCE with imputation (Rs.) at current Prices and 2011-12 prices
Survey
Period
at current Prices
at 2011-12 Prices
Rural
Urban
Rural
Urban
HCES: 2023-24
Aug 2023- Jul 2024
4,247
7,078
2,142
3,674
HCES: 2022-23
Aug 2022- Jul 2023
3,860
6,521
2,054
3,544
68th round (2011-12)
Jul 2011-Jun 2012
1,430
2,630
1,430
2,630
Variation in MPCE among the States and Union Territories
Among the States, MPCE (considering imputed values of items received free of cost through various social welfare programmes) is the highest in Sikkim (Rural – Rs. 9,474 and Urban – Rs. 13,965) and it is the lowest in Chhattisgarh (Rural – Rs. 2,927 and Urban – Rs. 5,114).
Among the UTs, MPCE is the highest in Chandigarh (Rural – Rs. 8,857 and Urban – Rs. 13,425), whereas it is the lowest in Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu (Rs. 4,450) and Jammu and Kashmir (Rs. 6,375) in rural and urban areas, respectively.
The relative position of major states in terms of MPCE with regard to all-India MPCE is shown in Figures 8 & 9.
[i] @ In HCES:2023-24, the usual practice of imputation of the value figures for consumption out of (i) home-grown/home-produced stock and (ii) gifts, loans, free collection and goods received in exchange of goods and services etc. has been continued; and accordingly, estimates of MPCE have been generated. These are presented in section A.
A provision for collection of information on the quantity of consumption for a number of items, received and consumed by the households free of cost through various social welfare programmes has been made in HCES:2022-23 and continued in HCES:2023-24. Consequently, the value figures for (i) food items: Rice, Wheat/Atta, Jowar, Bajra, Maize, Ragi, Barley, Small Millets, Pulses, Gram, Salt, Sugar, Edible Oil and (ii) non-food items: Laptop/PC, Tablet, Mobile Handset, Bicycle, Motor Cycle/Scooty, Clothing (school uniform), Footwear (school shoe etc.) received free of cost by the households through these programmes, have been imputed using an appropriate method. Accordingly, another set of estimates of MPCE considering imputed values of these items and of consumption out of home produce, free collection, gifts, loans etc. has also been compiled for HCES: 2023-24. These estimates are presented in Section B.
Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojna (PM-JAY) or any other similar state specific schemes provide cashless access to health care services to the beneficiaries at the point of service delivery, i.e., the hospital and the beneficiary does not have any information on the cost of the services availed. For such schemes, entire premium is borne by the Government and the beneficiary makes no contribution. Since HCES is not a record-based survey, often it is not possible to ascertain the exact ailment or disease for which the benefit has been availed. Hence, in view of the complexity and appropriateness involved in imputation of the expenditure for such services, no attempt has been made to impute the expenditure of health services availed by the households free of cost.
For similar reasons, the expenditure for free education services (i.e., reimbursement/waiver of school or college fees) has also not been imputed.

ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਖਰਚ ਸਰਵੇਖਣ: 2023-24
ਸਾਲ 2022-23 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ‘ਚ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਾੜਾ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਪਤ ਦੀ ਗਤੀ ਜਾਰੀ ਹੈ
27 DEC 2024 4:00PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਥਿਤੀ ਆਮ ਵਾਂਗ ਹੋਣ ’ਤੇ ਸਾਲ 2022-23 ਅਤੇ 2023-24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਖਰਚਿਆਂ ’ਤੇ ਦੋ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ ਸਰਵੇਖਣ ਅਗਸਤ 2022 ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2023 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਇੱਕ ਫੈਕਟਸ਼ੀਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫਰਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਇਕਾਈ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਜੂਨ 2024 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਦੂਸਰਾ ਸਰਵੇਖਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਗਸਤ 2023 ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2024 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਖਰਚ ਸਰਵੇਖਣ: 2023-24 (ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2023-24) ਦੇ ਸੰਖੇਪ ਨਤੀਜੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਮਦ ਸਮੂਹ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਫੈਕਟਸ਼ੀਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2023-24 ਦੀ ਫੈਕਟਸ਼ੀਟ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (https://www.mospi.gov.in ) ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ (HCES) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ’ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਅਤੇ ਖਰਚ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਆਰਥਿਕ ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਪਤਤਾ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਜ਼ਨ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬੀ, ਅਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਲਹਿਦਗੀ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਾਸਿਕ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਖਪਤ ਖਰਚ (ਐੱਮਪੀਸੀਈ) ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸੰਕੇਤਕ ਹੈ।
ਸਾਲ 2023-24 ਦੇ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 2,61,953 ਪਰਿਵਾਰਾਂ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 1,54,357 ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 1,07,596) ਤੋਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2022-23 ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2023-24 ਵਿੱਚ ਵੀ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਦੋ ਸੈੱਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ: (i) ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਦੱਸੇ ਗਏ ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਅਤੇ (ii) ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਦੱਸੇ ਗਏ ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ। ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੈੱਟ ਭਾਗ ਏ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਦੂਸਰਾ ਭਾਗ ਬੀ [i] ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2023-24 ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿੱਟੇ
• ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 4,122 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 6,996 ਰੁਪਏ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੁੱਲ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 4,247 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 7,078 ਰੁਪਏ ਹਨ।
• ਮਾਮੂਲੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ (ਬਿਨਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕੀਤੇ) 2022-23 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਸ਼ਹਿਰੀ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਵਿੱਚ ਪਾੜਾ 2011-12 ਵਿੱਚ 84 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 71 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ 2023-24 ਵਿੱਚ ਘਟ ਕੇ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਪਤ ਦੀ ਗਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਰੈਂਕਿੰਗ ਕਰਨ ’ਤੇ, 2022-23 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ 2023-24 ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਹੇਠਲੀ 5 ਤੋਂ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2022-23 ਵਿੱਚ ਵੇਖੇ ਗਏ ਰੁਝਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗ਼ੈਰ-ਭੋਜਨ ਵਸਤਾਂ 2023-24 ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਔਸਤ ਮਾਸਿਕ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਣੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 53 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਜਲਪਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ 2023-24 ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ।
• ਆਵਾਜਾਈ, ਕੱਪੜੇ, ਬਿਸਤਰੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੀਆਂ, ਵਿਭਿੰਨ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਸਤਾਂ ’ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਭੋਜਨ ਖਰਚ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਖਰਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
• ਮਕਾਨ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ, ਗੈਰਾਜ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ ਅਤੇ ਹੋਟਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਸਮੇਤ ਕਿਰਾਇਆ, ਜਿਸਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਗਭਗ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਭੋਜਨ ਖਰਚ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕ ਹੈ।
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਪਤ ਅਸਮਾਨਤਾ 2022-23 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਘਟੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਦੇ ਲਈ ਗਿੰਨੀ ਗੁਣਾਂਕ 2022-23 ਵਿੱਚ 0.266 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 0.237 ਤੱਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 2022-23 ਵਿੱਚ 0.314 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 0.284 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
A. ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ (ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2023-24 ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ)
ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2023-24, ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2022-23 (ਸਮਾਜਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ) ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ 68ਵੇਂ (2011-12) ਦੌਰ ਦੇ ਲਈ ਲਈ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਲਾਂ ਅਤੇ 2011-12 ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੇ ਮੁੱਲ ਹੇਠਾਂ ਟੇਬਲ 1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਟੇਬਲ 1: ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਲਾਂ ਅਤੇ 2011-12 ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ (ਰੁਪਏ)
ਸਰਵੇਖਣ
ਮਿਆਦ
ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ
ਸਾਲ 2011-12 ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2023-24
ਅਗਸਤ 2023-ਜੁਲਾਈ 2024
4,122
6,996
2,079
3,632
ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2022-23
ਅਗਸਤ 2022-ਜੁਲਾਈ 2023
3,773
6,459
2,008
3,510
68ਵਾਂ ਰਾਉਂਡ (2011-12)
ਜੁਲਾਈ 2011-ਜੂਨ 2012
1,430
2,630
1,430
2,630
ਫ੍ਰੈਕਟਾਇਲ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਵਿੱਚ ਭਿੰਨਤਾ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ, ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੇ ਫ੍ਰੈਕਟਾਇਲ ਵਰਗਾਂ ’ਤੇ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਨੂੰ ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਸਾਲ 2023-24 ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਚਿੱਤਰ 1 ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਅੰਸ਼ f (0 < f < 1) ਦੇ ਲਈ, ਐੱਮਪੀਸੀਈ (ਵਾਈ) ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਸਬੰਧਿਤ ਫ੍ਰੈਕਟਾਇਲ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦਾ ਪੱਧਰ ਹੈ, ਮੰਨ ਲਓ, ਵਾਈ f ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ ਕਿ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਜਿਸਦਾ ਘਰੇਲੂ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਵਾਈ f ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਹੈ, f ਹੈ।
ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ 5% ਵਰਗ ਦੀ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ 1,677 ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਵਰਗ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਇਹ 2,376 ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੁਆਰਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ 10,137 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 20,310 ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੁਆਰਾ ਰੈਂਕਿੰਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਹੇਠਲੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਲਈ 2023-24 ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਵਿੱਚ 2022-23 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ (22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਲਈ ਵਾਧਾ ਲਗਭਗ 19 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਫ੍ਰੈਕਟਾਇਲ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੇ ਮੁੱਲ
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਵਿੱਚ ਭਿੰਨਤਾ
ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ - 9,377 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ - 13,927 ਰੁਪਏ) ਅਤੇ ਇਹ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ - 2,739 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ - 4,927 ਰੁਪਏ)।
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ-8,857 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ-13,425 ਰੁਪਏ) ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ (4,311 ਰੁਪਏ) ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (6,327 ਰੁਪਏ) ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਾੜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੇਘਾਲਿਆ (104 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਵਿੱਚ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਝਾਰਖੰਡ (83 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ।
18 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 9 ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਐੱਮਪੀਸੀਈ, ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਾਪੇਖਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਚਿੱਤਰ 2 ਅਤੇ 3 ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਖਪਤ ਵਿਵਹਾਰ
ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗ਼ੈਰ-ਭੋਜਨ ਵਸਤਾਂ ’ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਭੋਜਨ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 53 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਭੋਜਨ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕ ਰਹੇ ਹਨ: (i) ਆਵਾਜਾਈ, (ii) ਕੱਪੜੇ, ਬਿਸਤਰੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੀਆਂ, (iii) ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ (iv) ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਨ। ਲਗਭਗ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਰਾਇਆ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਭੋਜਨ ਖਰਚ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਘਟਕ ਹੈ।
ਸਾਲ 2022-23 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ‘ਚ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਾੜਾ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਪਤ ਦੀ ਗਤੀ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਤੋਂ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਲ 2022-23 ਅਤੇ 2023-24 ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਪਤ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਚਿੱਤਰ 4, 5, 6 ਅਤੇ 7 ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ।
B. ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ (ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2023-24 ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ)
ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ ਅਤੇ 2011-12 ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2023-24, ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2022-23 (ਸਮਾਜਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ) ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ 68ਵੇਂ (2011- 12) ਦੌਰ ਦੇ ਲਈ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੇ ਮੁੱਲ ਹੇਠਾਂ ਟੇਬਲ 2 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਟੇਬਲ 2: ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਲਾਂ ਅਤੇ 2011-12 ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ ਔਸਤ ਐੱਮਪੀਸੀਈ (ਰੁਪਏ)
ਸਰਵੇਖਣ
ਮਿਆਦ
ਮੌਜੂਦਾ ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ
2011-12 ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2023-24
ਅਗਸਤ 2023-ਜੁਲਾਈ 2024
4,247
7,078
2,142
3,674
ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2022-23
ਅਗਸਤ 2022-ਜੁਲਾਈ 2023
3,860
6,521
2,054
3,544
68ਵਾਂ ਰਾਉਂਡ (2011-12)
ਜੁਲਾਈ 2011-ਜੂਨ 2012
1,430
2,630
1,430
2,630
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਵਿੱਚ ਭਿੰਨਤਾ
ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਐੱਮਪੀਸੀਈ (ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮੁੱਲਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ) ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ - 9,474 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ - 13,965 ਰੁਪਏ) ਅਤੇ ਇਹ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ - 2,927 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ - 5,114 ਰੁਪਏ)।
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ - 8,857 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ - 13,425 ਰੁਪਏ) ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ (4,450 ਰੁਪਏ) ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ (6,375 ਰੁਪਏ) ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਐੱਮਪੀਸੀਈ, ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਚਿੱਤਰ 8 ਅਤੇ 9 ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ।
[i] @ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2023-24 ਵਿੱਚ, (i) ਘਰੇਲੂ/ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਿਤ ਸਟਾਕ ਅਤੇ (ii) ਤੋਹਫ਼ੇ, ਕਰਜ਼ੇ, ਮੁਫ਼ਤ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਖਪਤ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਲ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੀ ਆਮ ਵਿਧੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਏ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਖਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਖ਼ਪਤ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ’ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2022-23 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2023-24 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। (i) ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁੱਲ ਅੰਕੜੇ: ਚੌਲ, ਕਣਕ/ਆਟਾ, ਜਵਾਰ, ਬਾਜਰਾ, ਮੱਕੀ, ਰਾਗੀ, ਜੌਂ, ਛੋਟਾ ਬਾਜਰਾ, ਦਾਲ਼ਾਂ, ਛੋਲੇ, ਨਮਕ, ਖੰਡ, ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਅਤੇ (ii) ਗ਼ੈਰ-ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥ: ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਲੈਪਟੌਪ/ਪੀਸੀ, ਟੈਬਲੈਟ, ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟ, ਸਾਈਕਲ, ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ/ਸਕੂਟੀ, ਕੱਪੜੇ (ਸਕੂਲ ਦੀ ਵਰਦੀ), ਜੁੱਤੀਆਂ (ਸਕੂਲ ਦੀਆਂ ਜੁੱਤੀਆਂ ਆਦਿ) ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਇੱਕ ਢੁੱਕਵੀਂ ਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੁੱਲਾਂ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਪਜ, ਮੁਫ਼ਤ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਤੋਹਫ਼ੇ, ਕਰਜ਼ੇ ਆਦਿ ਦੇ ਖਪਤ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਮਪੀਸੀਈ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੈੱਟ ਵੀ ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ: 2023-24 ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਸੈਕਸ਼ਨ ਬੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ – ਜੇਏਵਾਈ) ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਨਕਦ ਰਹਿਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਪੂਰਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਚਸੀਈਐੱਸ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਰਵੇਖਣ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸਲਈ ਅਕਸਰ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਬਿਮਾਰੀ ਜਾਂ ਰੋਗ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਜਟਿਲਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ’ਤੇ ਖਰਚ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦਾ ਕੋਈ ਯਤਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ, ਮੁਫ਼ਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਅਰਥਾਤ ਸਕੂਲ ਜਾਂ ਕਾਲੇਜ ਦੀਆਂ ਫ਼ੀਸਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ/ਮੁਆਫ਼ੀ) ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।