ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયની વર્ષાંત સમીક્ષા 2024: ભાગ -1
ભારત સરકારે સેમિકોન ઈન્ડિયા પ્રોગ્રામ હેઠળ ભારતમાં ચાર (4) સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ યુનિટને મંજૂરી આપી
નવી દિલ્હીમાં GPAI મિનિસ્ટ્રીયલ કાઉન્સિલની 6ઠ્ઠી બેઠકનું આયોજન કરીને ભારત આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ (GPAI) પર વૈશ્વિક ભાગીદારીમાં આગેવાની લે છે; 2025માં આઉટગોઇંગ ચેર બનવા માટે સેટ કરો
15,710 નોકરીઓ પેદા કરવા, સરકાર દ્વારા મંજૂર ઈલેક્ટ્રોનિક કમ્પોનન્ટ્સ એન્ડ સેમિકન્ડક્ટર્સ (SPECS)ના ઉત્પાદનના પ્રોત્સાહન માટેની યોજના હેઠળ 9 પ્રોજેક્ટ્સ
પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ ડિજિટલ સાક્ષરતા અભિયાન (PMGDISHA) હેઠળ 6.39 કરોડ લોકોને તાલીમ આપવામાં આવી છે
81 મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં 18,209 SC/ST અને EWS (મહિલા) યુવાનોને રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે વિશ્વસનીય બનાવવા માટે કૌશલ્ય વિકાસ તાલીમ હાથ ધરવામાં આવી
ઓનબોર્ડ 50+ હિસ્સેદારો સાથે, BHASHINI દર મહિને 100 મિલિયન+ અનુમાન સાથે સુલભ ડિજિટલ સેવાઓ માટે ભાષા અવરોધોને દૂર કરે છે; 22 અનુસૂચિત ભારતીય ભાષાઓમાં અનુવાદ સેવાઓ ઉપલબ્ધ છે
ભારતના પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં સંશોધન અને નવીનતાને મજબૂત કરવા માટે ત્રણ (3) PARAM રુદ્ર સુપર કોમ્પ્યુટર લોન્ચ કર્યા; બૂસ્ટ મેળવવા માટે ભૌતિકશાસ્ત્ર, પૃથ્વી વિજ્ઞાન અને બ્રહ્માંડ સંબંધી અભ્યાસ
27 DEC 2024 9:52AM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2024માં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયે (એમઇઆઇટીવાય) એઆઇ, સાયબર સિક્યોરિટી અને કૌશલ્ય વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ભારતની ડિજિટલ વૃદ્ધિને આગળ વધારવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલો હાથ ધરી હતી. આ પ્રયાસોનો ઉદ્દેશ ટેકનોલોજીને વધારે સુલભ બનાવવાનો, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને વૈશ્વિક ટેક મંચ પર ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવાનો છે.
સેમીકોન ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ હેઠળ સેમીકન્ડક્ટર ઉત્પાદન
1. ટાટા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ (ટીઈપીએલ)ની ₹91,526 કરોડના રોકાણ સાથે ભારતમાં સેમીકન્ડક્ટર ફેબ સુવિધા સ્થાપિત કરવાના પ્રસ્તાવને ફેબ્રુઆરી 2024માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. ફેબ સુવિધા પીએસએમસી, તાઇવાન સાથેની તકનીકી ભાગીદારીમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે. પી.એસ.એમ.સી. એ એક સ્થાપિત સેમિકન્ડક્ટર કંપની છે જેની તાઇવાનમાં 6 સેમીકન્ડક્ટર ફાઉન્ડ્રી છે. પ્રોજેક્ટની ઉત્પાદન ક્ષમતા દર મહિને શરૂ થતી આશરે 50,000 વેફર (ડબલ્યુએસપીએમ) હશે.
2. ટાટા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ (ટીઈપીએલ)ની ₹27,120 કરોડના રોકાણ સાથે ભારતમાં ઓસેટ સુવિધા સ્થાપિત કરવાના પ્રસ્તાવને ફેબ્રુઆરી 2024માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ સુવિધામાં દરરોજ 48 મિલિયનની ઉત્પાદન ક્ષમતાવાળી સ્વદેશી સેમીકન્ડક્ટર પેકેજિંગ તકનીકોનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે.
3. સીજી પાવર એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ સોલ્યુશન્સ લિમિટેડના ₹7,584 કરોડના રોકાણ સાથે ભારતમાં ઓસેટ સુવિધા સ્થાપવાની દરખાસ્તને પણ ફેબ્રુઆરી 2024માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ સુવિધા રેનેસાસ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અમેરિકા ઇન્ક., યુએસએ અને સ્ટાર્સ માઇક્રોઇલેક્ટ્રોનિક, થાઇલેન્ડ સાથે સંયુક્ત સાહસ ભાગીદારી તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવશે. રેનેસાસ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોર્પોરેશન, જાપાન અને સ્ટાર્સ માઇક્રોઇલેક્ટ્રોનિક, થાઇલેન્ડ દ્વારા આ સુવિધા માટે ટેકનોલોજી પ્રદાન કરવામાં આવશે. ઉત્પાદન ક્ષમતા દરરોજ આશરે 15.07 મિલિયન યુનિટ હશે.
4. વાયર બોન્ડ ઇન્ટરકનેક્ટ, સબસ્ટ્રેટ આધારિત પેકેજીસ માટે ગુજરાતના સાણંદ ખાતે આઉટસોર્સેડ સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી એન્ડ ટેસ્ટ (ઓસેટ) સુવિધા સ્થાપિત કરવા માટે કેઇન્સ ટેકનોલોજી ઇન્ડિયા લિમિટેડ (કેટીઆઇએલ)ની દરખાસ્તને સપ્ટેમ્બર, 2024માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ ટેકનોલોજી ISO Technology Sdn. Bhd. અને Aptos Technology Inc. દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવશે. ₹3,307 કરોડના રોકાણ સાથે આ સુવિધા ઊભી કરવામાં આવશે. આ સુવિધામાં દરરોજ 6.33 મિલિયનથી વધુ ચિપ્સ બનાવવાની ક્ષમતા હશે.
ઇન્ડિયાએઆઈ મિશન
1. રાષ્ટ્રીય એઆઈ પોર્ટલની ડિઝાઇન, વિકાસ અને જમાવટ (ઈન્ડિગોઈ)
ઇન્ડિયાઇ એ મીટી, એનઇજીડી અને નાસ્કોમ દ્વારા સંયુક્ત સાહસ છે, જેની સ્થાપના દેશને એઆઈ ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવા માટે કરવામાં આવી છે. ભારતમાં એઆઈ સંબંધિત વિકાસ, સંસાધનોની વહેંચણી, સ્ટાર્ટ-અપ્સની વિગતો, એઆઈમાં રોકાણ ભંડોળ, કંપનીઓ અને ભારતમાં એઆઈ સાથે સંબંધિત શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વગેરે માટે વન સ્ટોપ ઓનલાઇન પોર્ટલ તરીકે આનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે.
પોર્ટલમાં હાલમાં નીચે મુજબના મુખ્ય વિભાગો છે - સમાચાર, લેખો, કેસ સ્ટડીઝ, સંશોધન અહેવાલો, સ્ટાર્ટઅપ્સની સૂચિ, રોકાણ ભંડોળની સૂચિ, કોલેજો, કંપનીઓ, દેશો, લોકો, વિડિઓઝ, ડેટાસેટ્સ, અભ્યાસક્રમો અને રાજ્યો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોની પહેલ.
આજની તારીખમાં, 2,806 રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય લેખો, 1,175 સમાચાર, 334 વિડિઓઝ, 164 સંશોધન અહેવાલો, 472 સ્ટાર્ટઅપ્સ, 99 કેસ સ્ટડીઝ અને 184 સરકારી પહેલ રાષ્ટ્રીય એઆઈ પોર્ટલ પર સૂચિબદ્ધ છે.
1. એઆઈ રિસર્ચ એનાલિટિક્સ એન્ડ નોલેજ પ્રસાર મંચ (એઆઈરાવત) માટે પીઓસી
સરકારે એઆઈ સંશોધન અને જ્ઞાનના સમન્વય માટે એક સામાન્ય કમ્પ્યુટિંગ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવા માટે એક પ્રોજેક્ટ ઐરાવત શરૂ કર્યો છે. આ એઆઇ કમ્પ્યુટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ તમામ ટેકનોલોજી ઇનોવેશન હબ્સ, રિસર્ચ લેબ્સ, વૈજ્ઞાનિક સમુદાય, ઉદ્યોગ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને નેશનલ નોલેજ નેટવર્ક હેઠળની સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવશેઆઈરાવાટ માટે પ્રૂફ ઓફ કન્સેપ્ટ (પીઓસી) 200 પેટાફ્લોપ્સ મિક્સ્ડ પ્રિસિઝન એઆઇ મશીન સાથે વિકસાવવામાં આવશે, જે 790 એઆઇ પેટાફ્લોપ્સની પીક કમ્પ્યુટ સુધી સ્કેલેબલ હશે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સુપર કમ્પ્યુટિંગ કોન્ફરન્સ (આઈએસસી 2023), જર્મનીમાં જાહેર કરવામાં આવેલી ટોચની 500 ગ્લોબલ સુપર કમ્પ્યુટિંગ સૂચિમાં એઆઈરાવટે ભારતને વિશ્વભરમાં એઆઈ સુપર કમ્પ્યુટિંગ દેશોમાં ટોચનું સ્થાન અપાવ્યું છે, જેમાં ભારતને ટોચનું સ્થાન મળ્યું છે.
1. દેશમાં રોબોટિક્સ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ માટે આંતર-મંત્રાલય સમિતિની રચના
એમઈઆઈટીવાયએ એક આંતર-મંત્રાલય સમિતિની રચના કરી છે , જેમાં ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ (ડીઓટી), ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ રિસર્ચ (ડીએસઆઈઆર), ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી (ડીએસટી), ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (ડીપીઆઇઆઇટી) અને નીતિ આયોગના સચિવો સભ્યો અને સચિવ, એમઇઆઇટીવાયના કન્વીનર તરીકે છે.
આ સમિતિ તેમના સ્થાનિક રોબોટિક્સ ઉદ્યોગને ટેકો આપવામાં સરકારની ભૂમિકા અંગેની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનો અભ્યાસ કરશે અને સંશોધન, ડિઝાઇન, ઉત્પાદન, પ્રોટોટાઇપિંગ અને ઉત્પાદનમાં ઉપયોગ સહિત રોબોટિક્સ પર કેન્દ્રિત એન્ડ-ટુ-એન્ડ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટેનો એક માર્ગ સૂચવશે. આ દસ્તાવેજ જાહેર પરામર્શ માટે મૂકવામાં આવ્યો છે.
1. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પર રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ
ઇન્ડિયાએઆઈ કાર્યક્રમની કલ્પના એમઈઆઈટીવાય દ્વારા સામાજિક પ્રભાવ માટે સમાવેશ, નવીનીકરણ અને સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પરિવર્તનકારી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે એક છત્ર કાર્યક્રમ તરીકે કરવામાં આવી છે. ઇન્ડિયાએઆઈના આધારસ્તંભોમાં એઆઇ, સ્કિલિંગ, એઆઇ એથિક્સ એન્ડ ગવર્નન્સ, કોમ્પ્યુટ, એઆઇ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ, નેશનલ સેન્ટર ફોર એઆઇ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
ઇન્ડિયાએઆઈના આ વિઝનને સાકાર કરવા માટે એમઇઆઇટીવાયએ "નેશનલ પ્રોગ્રામ ઓન આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ"નો અમલ હાથ ધર્યો છે, જેનો ઉદ્દેશ સામાજિક અસર માટે સર્વસમાવેશકતા, નવીનતા અને સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પરિવર્તનકારી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે એક વિસ્તૃત કાર્યક્રમ સ્થાપિત કરવાનો છે. તેમાં એઆઇ ઇકોસિસ્ટમના ચાર વ્યાપક આધારસ્તંભનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં એઆઇમાં સ્કિલિંગ, જવાબદાર એઆઇ, ડેટા મેનેજમેન્ટ ઓફિસ અને એઆઇ પર નેશનલ સેન્ટર સામેલ છે.
1. ઇન્ડિયાએઆઈ રિપોર્ટ
એમઈઆઈટીવાય (MEITY) ભારત એઆઈ કાર્યક્રમને એક મિશન-કેન્દ્રિત અભિગમ તરીકે જુએ છે, જે સામાજિક પ્રભાવ માટે સર્વસમાવેશકતા, નવીનતા અને તેને અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પરિવર્તનકારી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. ઇન્ડિયાએઆઈના આધારસ્તંભોમાં શાસન, એઆઇઆઇપી અને ઇનોવેશનમાં એઆઇ, એઆઇ કોમ્પ્યુટ એન્ડ સિસ્ટમ્સ, એઆઇ માટે ડેટા, એઆઇમાં સ્કિલિંગ અને એઆઇ એથિક્સ એન્ડ ગવર્નન્સ સામેલ છે. 'એઆઈ ઇન ઇન્ડિયા અને એઆઇ ફોર ઇન્ડિયા'નું નિર્માણ કરવાના ભાગરૂપે એમઇઆઇટીવાયએ ભારતના એઆઇના દરેક આધારસ્તંભ માટે વિઝન, ઉદ્દેશો, પરિણામો અને ડિઝાઇન પર સંયુક્તપણે મનોમંથન કરવા માટે સાત નિષ્ણાત જૂથોની રચના કરી છે.
આ અહેવાલમાં ઇન્ડિયાએઆઈના આધારસ્તંભોના ઉદ્દેશોને વિસ્તૃત રીતે રજૂ કરવામાં આવ્યા છે અને સામાજિક વિકાસ માટે એઆઈની સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવામાં સામેલ આગામી એક્શન આઇટમ્સની ભલામણ કરવામાં આવી છે અને 'એઆઇ ફોર ઓલ'નું લક્ષ્ય હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પર વૈશ્વિક ભાગીદારી (જીપીએઆઈ)
એઆઈ સ્પર્ધામાં અગ્રણી વૈશ્વિક દક્ષિણ અર્થતંત્રોમાંના એક તરીકે, ભારતે જીપીએઆઈની આગામી કાઉન્સિલ ચેરના પદ માટે પોતાને નામાંકિત કર્યા છે. ભારતને પ્રથમ પસંદગીના બે તૃતીયાંશથી વધુ મતો મળ્યા હતા અને તેથી નવેમ્બર 2022 માં ઇનકમિંગ કાઉન્સિલ ચેર તરીકે ચૂંટાયા હતા. ભારત વર્ષ 2023માં ઇનકમિંગ ચેર, ત્યારબાદ 2024માં લીડ ચેર અને 2025માં આઉટગોઇંગ ચેર તરીકે સેવા આપશે.
જી.પી..આઈ. મંત્રીસ્તરીય પરિષદની છઠ્ઠી બેઠક 3 જુલાઈ, 2024ના રોજ ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે હાઇબ્રિડ મોડમાં યોજાઇ હતી.
વર્ષ 2024માં જીપીએઆઈની નવી દિલ્હીની બેઠક અને જીપીએઆઈના ભવિષ્ય પર થયેલી સર્વસંમતિ વૈશ્વિક એઆઈ વાર્તાલાપમાં ભારતના નેતૃત્વને રેખાંકિત કરે છે, જે એઆઈના નૈતિક અને સર્વસમાવેશક વિકાસને આગળ વધારવામાં તેની મુખ્ય ભૂમિકાને મજબૂત કરે છે. આનાથી એઆઈની સંભવિતતાનો ઉપયોગ સારા માટે અને બધા માટે કરવાના તેના ઉદ્દેશોને પ્રાપ્ત કરવા માટે નવેસરથી સંકલિત ભાગીદારી માટેનો માર્ગ મોકળો થશે. (https://gpai.ai/)
સુધારેલ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટર્સ (ઇએમસી 2.0) સ્કીમ
1. ઇએમસી યોજના 2.0
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની મંજૂરી સાથે એમઇઆઇટીવાયએ 01.04.2020ના રોજ ઇએમસી 2.0 યોજનાને નોટિફાઇડ કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ ઉદ્યોગલક્ષી માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી કરવા માટે સામાન્ય સુવિધાઓ અને સુવિધાઓની સાથે-સાથે મુખ્ય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદકોને આકર્ષવા માટે પ્લગ એન્ડ પ્લે સુવિધાઓ તેમજ આ પ્રકારનાં ક્લસ્ટર્સ મારફતે તેમની ઉત્પાદન સુવિધા સ્થાપિત કરવા માટે તેમની સપ્લાય ચેઇન સહિતની સુવિધાઓ ઊભી કરવા નાણાકીય સહાયતા પ્રદાન કરવાનો છે.
આ યોજના માર્ચ, 2024 સુધીના સમયગાળા માટે અરજી પ્રાપ્ત કરવા માટે ખુલ્લી હતી, જેમાં મંજૂર થયેલા પ્રોજેક્ટ્સને માર્ચ, 2028 સુધી ભંડોળનું વિતરણ કરવામાં આવશે.
જાન્યુઆરી, 2024થી અત્યાર સુધીમાં નીચેની પરિયોજનાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છેઃ
1. હૈદરાબાદ નોલેજ સિટી, તેલંગાણા ખાતે સીએફસી પ્રોજેક્ટ (સૌથી મોટી પ્રોટોટાઇપિંગ સુવિધાઓમાંની એક) મેસર્સ ટી-વર્કસ ફાઉન્ડેશન દ્વારા રૂ. 104.63 કરોડના પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે અમલમાં મૂકવામાં આવશે, જેમાં રૂ. 75.00 કરોડની સેન્ટ્રલ ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડનો સમાવેશ થાય છે, જે ડિઝાઇનિંગ, એન્જિનિયરિંગ, પ્રોટોટાઇપિંગથી લઈને પરીક્ષણ અને માન્યતા વગેરે સુધીના ઉદ્યોગોને વન સ્ટોપ સોલ્યુશન પ્રદાન કરશે.
1. તેલંગાણાના મહાબુબનગર જિલ્લાના ડિવ્તિપલ્લી વિલેજ ખાતે એક ઇએમસી (ન્યૂ એનર્જી પાર્ક) મેસર્સ તેલંગાણા ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કોર્પોરેશન લિમિટેડ (ટીજીઆઈઆઈસી) દ્વારા 377.65 એકર વિસ્તારમાં વિકસાવવામાં આવશે, જેનો પ્રોજેક્ટ ખર્ચ રૂ. 569.66 કરોડ છે, જેમાં સેન્ટ્રલ ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ રૂ. 258.10 કરોડનો સમાવેશ થાય છે.આ ઈલેક્ટ્રોનિક્સ પાર્ક સંપૂર્ણપણે ભરાયેલો છે અને તેમાં ૧૯,૧૬૪ વ્યક્તિઓની રોજગારી સાથે રૂ. 10574 કરોડનું રોકાણ આકર્ષાયું છે. ડિવિઝિપ્લિક ઈએમસીમાં ઉત્પાદનનું કુલ મૂલ્ય ~22,500 કરોડ થવાનો અંદાજ છે, જે સંપૂર્ણપણે કાર્યરત થયા બાદ ₹4,500 કરોડથી વધુની અંદાજિત નિકાસ કરશે.
1. તમિલનાડુનાં શ્રીપેરુમ્બુદુર તાલુક, કાંચીપુરમ જિલ્લોનાં પિલ્લાઈપ્પાક્કમ ગામમાં 379.30 એકર વિસ્તારમાં ઇએમસીની સ્થાપના માટે 13.11.2024નાં રોજ મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાં રૂ. 212.27 કરોડની કેન્દ્રીય નાણાકીય સહાય સહિત રૂ. 424.55 કરોડનો પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સામેલ છે. આ ઈએમસી 36,300 વ્યક્તિઓની રોજગારીના સર્જન સાથે ₹8,737 કરોડનું રોકાણ આકર્ષવા માટે તૈયાર છે.
ઇએમસી 66 ટકા હિસ્સો અમેરિકાની એક કંપની એટલે કે મેસર્સ ફર્સ્ટ સોલાર સહિત 4 કંપનીઓને ફાળવણી સાથે ધરાવે છે, જેણે ₹4,941 કરોડના રોકાણ સાથે ઉત્પાદન શરૂ કર્યું છે અને 1,463 વ્યક્તિઓને રોજગારી પૂરી પાડી છે.
1. મેસર્સ કર્ણાટક ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર વિકાસ બોર્ડ (કેઆઇએડીબી)એ કર્ણાટકનાં મૈસૂર જિલ્લાનાં કોચનહલ્લી ગામમાં 235.55 એકર વિસ્તારમાં ઇએમસીની સ્થાપના માટે 14.11.2024નાં રોજ મંજૂરી આપી હતી, જેનો પ્રોજેક્ટ ખર્ચ રૂ. 221.54 કરોડ છે, જેમાં રૂ. 110.77 કરોડની સેન્ટ્રલ ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ સામેલ છે. આ ઈએમસી 19,500 વ્યક્તિઓની રોજગારીના સર્જન સાથે ₹1,560 કરોડનું રોકાણ આકર્ષવા માટે તૈયાર છે. 3 કંપનીઓએ 2,490 વ્યક્તિઓની રોજગારીના સર્જન સાથે ₹1,591 કરોડનું રોકાણ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે.
2. સરકારે ઈલેક્ટ્રોનિક કોમ્પોનેન્ટ્સના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાની યોજના હેઠળ ઈલેક્ટ્રોનિક કોમ્પોનેન્ટ્સ અને સેમિકન્ડક્ટર્સ (એસપીઈસીએસ)ના ઉત્પાદન માટે 9 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે, જેમાં કુલ રૂ. 7,960 કરોડના પ્રસ્તાવિત રોકાણનો સમાવેશ થાય છે. આ અરજીઓની કુલ રોજગારીનું સર્જન કરવાની ક્ષમતા 15,710 વ્યક્તિઓની છે. મુખ્ય એપ્લિકેશન્સમાં મેસર્સ ટાટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, મેસર્સ ટીડીકે ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, મેસર્સ મધરસન ઇલેક્ટ્રોનિક કોમ્પોનેન્ટ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ અને મેસર્સ ભારત ઇનોવેટિવ ગ્લાસ ટેકનોલોજીસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડનો સમાવેશ થાય છે.
ક્ષમતા નિર્માણ
પ્રધાનમંત્રી ગ્રામીણ ડિજિટલ સાક્ષરતા અભિયાન (પીએમજીદિશા) ફેબ્રુઆરી, 2017માં દેશભરમાં 6 કરોડ ગ્રામીણ કુટુંબો (કુટુંબદીઠ એક વ્યક્તિ)માં ડિજિટલ સાક્ષરતા સુધી પહોંચવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
નેશનલ સેમ્પલ સર્વે ઓફિસ (એનએસએસઓ) એ તેના 79મા રાઉન્ડમાં (જુલાઈ, 2022 થી જૂન, 2023) 'કોમ્પ્રિહેન્સિવ એન્યુઅલ મોડ્યુલર સર્વે' (સીએએમએસ) હાથ ધર્યો હતો અને તેમના અહેવાલમાં આપવામાં આવેલા ડેટા દર્શાવે છે કે ભારતના ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં ડિજિટલ સાક્ષરતામાં નોંધપાત્ર હકારાત્મક વલણ જોવા મળ્યું છે. 6 કરોડની સામે 31 માર્ચ, 2024 સુધીમાં દેશભરમાં 6.39 કરોડ વ્યક્તિઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી, આ યોજનાનો અંત આવ્યો છે. ઉપરોક્ત અહેવાલો પરથી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સ્માર્ટ ફોનના ઉપયોગ, ઇન્ટરનેટના વ્યાપ અને ડિજિટલ જોડાણમાં નોંધપાત્ર વધારો થતાં, યોજનાના ઉદ્દેશો સફળતાપૂર્વક પ્રાપ્ત થયા છે.
ઉપરાંત સરકારે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સિસ્ટમ ડિઝાઇન એન્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ (ઇએસડીએમ)માં કૌશલ્ય વિકાસ માટે નીચેની બે યોજનાઓને મંજૂરી આપી છે, જેમાં "ઇએસડીએમ ક્ષેત્રમાં કૌશલ્ય વિકાસ માટે પસંદ કરાયેલા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નાણાકીય સહાયતા માટેની યોજના" (યોજના – 1) અને "ડિજિટલ ઇન્ડિયા માટે ઇએસડીએમમાં કૌશલ્ય વિકાસ" (યોજના - 2) સામેલ છે. સમગ્ર દેશમાં ઇએસડીએમ સેક્ટરનાં વિકાસ માટે ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવાની સુવિધા પ્રદાન કરશે. બંને યોજનાઓનો સંચિત કૌશલ્ય લક્ષ્યાંક 4,18,000 ઉમેદવારો (યોજના 1-90,000 અને યોજના 2 - 3,28,000) છે, જેનું સંચાલન એલ1થી એલ5નાં સ્તરે એનએસક્યુએફ સુસંગત અભ્યાસક્રમો મારફતે થાય છે.
મુખ્ય ટેકનોલોજી અને ભવિષ્યલક્ષી ટેકનોલોજીનાં ક્ષેત્રમાં એસેમ્બલી અને ઉત્પાદનમાં ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે યોજનાઓ અંતર્ગત કુલ 99 નેશનલ સ્કિલ્સ ક્વોલિફિકેશન ફ્રેમવર્ક (એનએસક્યુએફ) સંરેખિત અભ્યાસક્રમો (કોર ટેકનોલોજી કોર્સ- 61 અને ફ્યુચરિસ્ટિક ટેકનોલોજી કોર્સ- 38)ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. કુલ 320 ઉદ્યોગોએ ઉદ્યોગ સાથે જોડાયેલી માંગ-આધારિત એલઓઆઈ (લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ) મિકેનિઝમ્સ એટલે કે "પ્લેસ એન્ડ ટ્રેન" મોડેલમાં ભાગ લીધો છે. ઉપરોક્ત યોજનાઓ હેઠળ કુલ 4,18,000 ઉમેદવારોના લક્ષ્યાંકની સામે 4,93,926 ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી છે, જેમાંથી 3,71,113 ઉમેદવારોને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે અને આશરે 1,36,059 ઉમેદવારોને યોજનાઓ હેઠળ મૂકવામાં આવ્યા છે.
ક્ષમતા નિર્માણ અને કૌશલ્ય વિકાસ યોજનાના ભાગરૂપે આઇટી ફોર માસ પ્રોગ્રામ, મહિલાઓ, અનુસૂચિત જાતિઓ (એસસી), અનુસૂચિત જનજાતિઓ (એસટી), વરિષ્ઠ નાગરિકો, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ અને આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો (ઇડબ્લ્યુએસ)ના લોકો તેમજ પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર સહિત પછાત વિસ્તારો માટે આઇસીટી પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપીને આઇસીટી પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપીને ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવાનો પ્રયાસ કરે છેપછાત જિલ્લાઓ અને બ્લોક્સ, અને 40 ટકાથી વધુ અનુસૂચિત જાતિ/અનુસૂચિત જનજાતિની વસતિ ધરાવતા જિલ્લાઓ. આ કાર્યક્રમ માળખાગત વિકાસ, તાલીમ, ક્ષમતા નિર્માણ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની પ્રવૃત્તિઓ મારફતે આઇટી ક્ષેત્રની સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે. એફ.વાય. 2006-07થી એમઈઆઈટીવાયએ ભારતભરમાં 124 પ્રોજેક્ટ્સને ભંડોળ પૂરું પાડ્યું છે, જેનો સીધો લાભ આશરે 5.56 લાખ મહિલાઓ અને 1.12 લાખ એસસી અને 0.59 લાખ એસટીને મળ્યો છે.
ભારતમાં સ્થિતિસ્થાપક ડિજિટલ લેન્ડસ્કેપ માટે સાયબર સુરક્ષા
સાયબર સુરક્ષિત ભારત (સીએસબી) કાર્યક્રમના ભાગરૂપે એમઇઆઇટીવાયએ મુખ્ય માહિતી સુરક્ષા અધિકારી (સીઆઇએસઓ)ની 45મી બેચની ડીપ ડાઇવ તાલીમનું આયોજન કર્યું હતું. આ પહેલનો ઉદ્દેશ સરકારી ક્ષેત્રો, પીએસયુ અને નાણાકીય સંસ્થાઓનાં સીઆઈએસઓ અને આઇટી અધિકારીઓને આવશ્યક સાયબર સુરક્ષા કૌશલ્યો સાથે સજ્જ કરવાનો અને ભારતની ડિજિટલ સુરક્ષાને મજબૂત કરવાનો હતો. સીઇઆરટી-ઇન દ્વારા પણ 388 સંસ્થાઓને સાયબર સ્વચ્છતા કેન્દ્રમાં ઓનબોર્ડ કરીને અને આરોગ્ય ક્ષેત્ર માટે સાયબર સુરક્ષા કવાયત હાથ ધરીને નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિનીઃ ભાષા અનુવાદ મંચ
ભાષિનીનો હેતુ ભાષાના અવરોધોને પાર કરવાનો છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે દરેક નાગરિક તેમની પોતાની ભાષામાં સરળતાથી ડિજિટલ સેવાઓનો ઉપયોગ કરી શકે. વોઇસનો માધ્યમ તરીકે ઉપયોગ કરીને, ભાષિની ભાષા તેમજ ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા જુલાઈ, 2022માં રાષ્ટ્રીય ભાષા ટેકનોલોજી મિશન હેઠળ શરૂ કરવામાં આવેલી ભાષિનીનો ઉદ્દેશ 22 અનુસૂચિત ભારતીય ભાષાઓમાં ટેકનોલોજી અનુવાદ સેવાઓ પ્રદાન કરવાનો છે. 17 ભારતીય ભાષાઓને ટેકો આપવામાં આવે છે.
ચાવીરૂપ સિદ્ધિઓ:
• દર મહિને 100 મિલિયનથી વધુ અનુમાન: ભાષિનીએ સફળતાપૂર્વક 100 મિલિયન માસિક અનુમાનોનો થ્રેશોલ્ડ પાર કર્યો છે, જે એઆઇ લેંગ્વેજ ટેકનોલોજી સેક્ટરમાં તેની વધતી પહોંચ અને અસરદર્શાવે છે.
• 50થી વધુ હિતધારકો સામેલઃ અગ્રણી સરકારી સંસ્થાઓ (એનપીસીઆઈ, આરબીઆઈએચ, એમઓઆરડી, લોકસભા, રાજ્યસભા વગેરે) સહિત 50થી વધુ હિતધારકો અને ખાનગી ક્ષેત્રના ભાગીદારો હવે ભાષિની સાથે સહયોગ કરી રહ્યા છે.
• 700,000+ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ્સ: ભાષિની-સંચાલિત મોબાઇલ એપ્લિકેશન્સને 500,000થી વધુ વખત ડાઉનલોડ કરવામાં આવી છે, જે વ્યાપકપણે અપનાવવામાં આવી છે અને સુલભતા દર્શાવે છે.
• 100થી વધુ ઉપયોગના કિસ્સાઓ: ભાષિની 100થી વધુ વિવિધ ઉપયોગના કિસ્સાઓને ટેકો આપે છે, જે ઉદ્યોગો અને ક્ષેત્રોમાં પ્લેટફોર્મની અનુકૂલનક્ષમતા દર્શાવે છે.
• 17 ભાષાઓને ટેકો આપવામાં આવે છે: ભાષિની હાલમાં 17 ભારતીય ભાષાઓને ટેકો આપે છે, જે વિવિધ ભાષાકીય સમુદાયો માટે સર્વસમાવેશકતાને સક્ષમ બનાવે છે.
• 300થી વધુ એઆઈ-આધારિત મોડેલોઃ આ પ્લેટફોર્મ 300થી વધુ એઆઈ-આધારિત ભાષા મોડેલો ધરાવે છે, જે એઆઇ લેંગ્વેજ ટેકનોલોજી સ્પેસમાં અત્યાધુનિક સોલ્યુશન્સના વિકાસને આગળ ધપાવે છે.
પુરસ્કારો અને માન્યતા
• ભાષિનીના યોગદાનને વિવિધ મંચો પર માન્યતા આપવામાં આવી છે, જેમાં એઆઈ, ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન અને સર્વસમાવેશકતામાં નેતૃત્વનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે. પુરસ્કારો અને માન્યતાઓમાં સામેલ છેઃ
• એક્સપ્રેસ કમ્પ્યુટર દ્વારા ડિજિટલ ટ્રેઇલબ્લેઝર એવોર્ડ: ભારતમાં એઆઈ ઇકોસિસ્ટમમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન.
• એલેટ્સ આત્માનિર્ભાર એવોર્ડ: સરકારી વિભાગો દ્વારા એઆઈ, એમએલ અને આઇઓટી પહેલ માટે ડિજિટલ ગવર્નન્સની કેટેગરી હેઠળ એનાયત કરવામાં આવે છે.
• ઇમ્પેક્ટ લીડર ઓફ ધ યરઃ ગ્લોબલ સ્પિન ઇનોવેશન સમિટ 2024.
• એઆઇમાં નેતૃત્વ, ચેન્જ મેકર એન્ડ ઇનોવેશન એવોર્ડઃ એઆઇ-સંચાલિત નવીનતા અને નેતૃત્વમાં ઉત્કૃષ્ટતાને માન્યતા આપવી.
• એઆઇ, ડેટા એનાલિટિક્સ એન્ડ પ્રિડિક્ટિવ ટેકનોલોજીસ માટે ઇટી ગવર્નમેન્ટ એવોર્ડઃ સાક્ષરતા, ભાષા અને ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા માટે માન્યતા પ્રાપ્ત છે.
• ઇલેટ્સ એજ્યુકેશન ઇનોવેશન એવોર્ડઃ એઆઇ મારફતે સુલભ અને સર્વસમાવેશક શિક્ષણ પ્રદાન કરવા માટે.
નેશનલ સુપરકમ્પ્યુટિંગ મિશન (એનએસએમ)
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ 26 સપ્ટેમ્બરનાં રોજ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે ત્રણ પરમ રૂદ્ર સુપર કમ્પ્યુટર દેશને અર્પણ કર્યા હતાં. એનએસએમ હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલા આ સુપર કમ્પ્યુટર્સને નવી દિલ્હીના ઇન્ટર-યુનિવર્સિટી એક્સિલરેટર સેન્ટર (આઇયુએસી) (3 પેટાફ્લોપ્સ), પૂણેમાં નેશનલ સેન્ટર ફોર રેડિયો એસ્ટ્રોફિઝિક્સ (એનસીઆરએ) ખાતે જાયન્ટ મીટરવેવ રેડિયો ટેલિસ્કોપ (જીએમઆરટી) અને કોલકાતાના એસ. એન. બોઝ નેશનલ સેન્ટર ફોર બેઝિક સાયન્સિસ (838 ટેરાફ્લોપ્સ)માં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
• આ સુપર કમ્પ્યુટર્સ સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરેલા અને ઉત્પાદિત હાઇ પરફોર્મન્સ કમ્પ્યુટિંગ સર્વર્સનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવ્યા છે, જે સ્થાનિક રીતે વિકસિત સોફ્ટવેર સ્ટેક સાથે "રુદ્ર" તરીકે ઓળખાય છે. પરમ રૂદ્ર સુપર કમ્પ્યુટર્સ ભારતમાં યુવાન વૈજ્ઞાનિકો માટે સંશોધન ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે, જેનાથી ભૌતિકશાસ્ત્ર, પૃથ્વી વિજ્ઞાન અને બ્રહ્માંડવિજ્ઞાનમાં અદ્યતન અભ્યાસની સુવિધા મળશે.
• ઉપરોક્ત ત્રણ પરમ રૂદ્ર સુપર કમ્પ્યુટર્સ કાર્યરત થયા બાદ અત્યાર સુધીમાં 32 પેટાફ્લોપ્સની સંયુક્ત કમ્પ્યુટ ક્ષમતા ધરાવતા કુલ 33 સુપર કમ્પ્યુટર્સને વિવિધ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ અને આરએન્ડડી લેબ્સમાં તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં એનએસએમ હેઠળ દેશનાં ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોની આઇઆઇએસસી, આઇઆઇટી, સી-ડેક જેવી અગ્રણી સંસ્થાઓ અને અન્ય સંસ્થાઓ સામેલ છે.
• આ સુપર કમ્પ્યુટર્સ 10,000 થી વધુ સંશોધકોને સુવિધા આપે છે, જેમાં દેશભરની 200થી વધુ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સંશોધન અને વિકાસ પ્રયોગશાળાઓના 1,700થી વધુ પીએચડી વિદ્વાનોનો સમાવેશ થાય છે. એનએસએમએ ટાયર-2 અને ટિઅર-3 શહેરોના સંશોધકો માટે અત્યાધુનિક સુપરકમ્પ્યુટિંગ સુવિધાઓની સુલભતા પ્રદાન કરીને સંશોધન હાથ ધરવાની તકો ઊભી કરી છે.

Ministry of Electronics & IT
Year End Review 2024 of Ministry of Electronics & Information Technology Part-1
Government of India approved four (4) semiconductor manufacturing units in India under Semicon India Programme
India takes the lead in Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI) by hosting 6th meeting of the GPAI Ministerial Council in New Delhi; Set to be outgoing chair in 2025
9 projects under Scheme for Promotion of Manufacturing of Electronic Components and Semiconductors (SPECS) approved by government; To generate 15,710 Jobs
6.39 crore individuals trained under Pradhan Mantri Gramin Digital Saksharta Abhiyan (PMGDISHA) exceeding the target of 6 crore
Skill Development training undertaken for 18,209 SC/ST & EWS (Women) youth across 81 Aspirational Districts to make them reliable for employment and entrepreneurship
With 50+ Stakeholders onboard, BHASHINI bridging language barriers for accessible digital services with with 100 million+ Inferences per month; Translation services available in 22 scheduled Indian languages
Prime Minister of India launched three (3) PARAM Rudra supercomputers to strengthen research & innovation in India; Physics, earth sciences, and cosmological studies to get a boost
27 DEC 2024 9:52AM by PIB Delhi
In 2024, the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) led key initiatives to advance India’s digital growth, focusing on AI, cybersecurity, and skill development. These efforts aim to make technology more accessible, boost innovation, and strengthen India’s position on the global tech stage.
Semiconductor manufacturing under Semicon India Programme
1. Tata Electronics Private Limited (TEPL)’s proposal for setting up a Semiconductor Fab facility in India with an investment of ₹91,526 Crore was approved in February 2024. The fab facility will be set up in a technology partnership with PSMC, Taiwan. PSMC is an established semiconductor company having 6 semiconductor foundries in Taiwan. The production capacity of the project would be around 50,000 wafer starts per month (WSPM).
2. Tata Electronics Private Limited (TEPL)’s proposal for setting up of OSAT facility in India with an investment of 27,120 Crore was approved in February 2024. The facility will use indigenous semiconductor packaging technologies with a production capacity of 48 million per day.
3. CG Power and Industrial Solutions Limited’s proposal for setting up an OSAT facility in India with an investment of 7,584 Crore was also approved in February 2024. The facility will be set up as a joint venture partnership with Renesas Electronics America Inc., USA, and STARS Microelectronic, Thailand. The Technology would be provided for this facility by Renesas Electronics Corporation, Japan and STARS Microelectronic, Thailand. The production capacity would be around 15.07 million Units per day.
4. Kaynes Technology India Limited (KTIL) proposal for setting up of Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSAT) facility at Sanand, Gujarat for Wire bond Interconnect, Substrate Based Packages was approved in September, 2024. The Technology would be provided by ISO Technology Sdn. Bhd. and Aptos Technology Inc. This facility will be set up with an investment of ₹3,307 Crore. The facility will have the capacity to produce more than 6.33 million chips per day.
IndiaAI Mission
1. Design, Development, and Deployment of National AI Portal (INDIAai)
INDIAai is a joint venture by MeitY, NeGD and NASSCOM that has been set up to prepare the nation for an AI future. This has been implemented as a one stop online portal for AI related developments in India, sharing of resources, details of start-ups, investment funds in AI, companies and educational institutions related to AI in India, etc.
The portal currently has the following major sections – news, articles, case studies, research reports, listing of startups, listing of investment funds, colleges, companies, countries, people, videos, datasets, courses, and initiatives of states and central ministries.
As on date, there are 2,806 national and international articles, 1,175 news, 334 videos, 164 research reports, 472 startups, 99 case studies, and 184 government initiatives listed on the National AI Portal.
1. POC for AI Research Analytics and Knowledge Dissemination Platform (AIRAWAT)
The Government has initiated a project AIRAWAT for providing a common compute platform for AI research and knowledge assimilation. This AI computing infrastructure will be used by all Technology Innovation Hubs, research labs, scientific community, industry, start-ups and institutions under the National Knowledge Network. The Proof of Concept (PoC) for AIRAWAT will be developed with 200 petaflops mixed precision AI machine which will be scalable to a peak compute of 790 AI petaflops.
The AIRAWAT has secured 75th position in Top 500 Global Supercomputing List declared at International Supercomputing Conference (ISC 2023), Germany putting India on top of AI Supercomputing nations worldwide.
1. Formation of Inter-Ministerial Committee for Development of Robotics Ecosystem in the country
MeitY has constituted an inter-ministerial committee with secretaries from Department of Telecom (DoT), Department of Scientific and Industrial Research (DSIR), Department of Science & Technology (DST), Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) and NITI Aayog as members and Secretary, MeitY as the convener.
The committee shall be studying the best practices on the role of government in supporting their domestic robotics industry & suggest a way forward to foster an end-to-end ecosystem centred on robotics including research, design, manufacturing, prototyping and utilization in manufacturing. The document has been put up for public consultation.
1. National Program on Artificial Intelligence
IndiaAI program is envisioned as an umbrella programme by MeitY for leveraging transformative technologies to foster inclusion, innovation, and adoption for social impact. Pillars of IndiaAI include Data for AI, Skilling, AI Ethics and Governance, Compute, AI Research and Development, National Centre for AI, among others.
To actualize this vision of IndiaAI, MeitY has undertaken the implementation of the “National Program on Artificial Intelligence” with the objective of establishing a comprehensive programme for leveraging transformative technologies to foster inclusion, innovation and adoption for social impact. It encompasses four broad pillars of the AI ecosystem, including Skilling in AI, Responsible AI, Data Management Office and the National Centre on AI.
1. IndiaAI Report
MeitY envisions the India AI programme as a mission-centric approach for leveraging transformative technologies to boost inclusion, innovation, and adoption for social impact. Pillars of IndiaAI include AI in Governance, AI IP & Innovation, AI Compute & Systems, Data for AI, Skilling in AI, and AI Ethics & Governance. As part of building ‘AI in India and AI for India’, MeitY has formed seven expert groups to collaboratively brainstorm on the vision, objectives, outcomes, and design for each of India's AI pillars.
The report comprehensively presents the objectives of the pillars of IndiaAI and recommends the next action items involved in harnessing the potential of AI for social development and achieving the goal of ‘AI for ALL’.
Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI)
As one of the largest Global South economies leading the AI race, India nominated itself for the position of incoming council chair of GPAI. India received more than two-thirds of first-preference votes and was therefore elected as the Incoming Council Chair in November 2022. India will serve as the Incoming Chair in 2023, then subsequently Lead Chair in 2024, and Outgoing Chair in 2025.
The 6th meeting of the GPAI Ministerial Council was held on 3rd July 2024 at Bharat Mandapam, New Delhi in a hybrid mode.
The 2024 GPAI New Delhi meeting and the consensus reached on the future of GPAI underscores India's leadership in the global AI discourse, cementing its pivotal role in steering the ethical and inclusive development of AI. This will pave the way for the renewed integrated partnership to achieve its objectives of harnessing the potential of AI for Good and for All. (https://gpai.ai/)
Modified Electronics Manufacturing Clusters (EMC 2.0) Scheme
1. EMC Scheme 2.0
With the approval of the union Cabinet, MeitY notified EMC 2.0 Scheme on 01.04.2020 to provide financial assistance for creation of industry-oriented infrastructure along with common facilities and amenities including plug & play facilities for attracting major electronics manufacturers along with their supply chain to set up their manufacturing facility through such clusters.
The Scheme was open for receipt of application for a period upto March, 2024 with disbursement of funds upto March, 2028 to the approved projects.
The following projects have been granted approval since January 2024 till date:
1. A CFC project (one of the largest prototyping facilities) at Hyderabad knowledge City, Telangana to be implemented by M/s T-Works Foundation with a project cost of ₹104.63 Crore including Central Grant-in-aid of ₹75.00 Crore to provide one stop solution to industry from designing, engineering, prototyping to testing and validation etc.
1. An EMC (New Energy Park) at Divtipally Village, Mahabubnagar District, Telangana over an area of 377.65 acres to be developed by M/s Telangana Industrial Infrastructure Corporation Limited (TGIIC) with a project cost of ₹569.66 Crore including Central Grant-in-aid of ₹258.10 Crore. ​This electronics park is fully occupied and attracted an investment of ₹10,574 Crore with estimated employment of 19,164 persons. The total value of production in Divitipally EMC is estimated to be ~₹22,500 Crore with estimated exports of over ₹4,500 Crore once fully operational.
1. M/s State Industries Promotion Corporation of Tamil Nadu (SIPCOT) accorded approval on 13.11.2024 for EMC establishment over an area of 379.30 acres at Pillaipakkam Village, Sriperumbudur Taluk, Kancheepuram District, Tamil Nadu with project cost of ₹424.55 Crore including Central financial assistance of ₹212.27 Crore. This EMC is poised to attract an investment of ₹8,737 Crore with employment generation of 36,300 persons.
The EMC is 66% occupied with allotment to 4 companies including one of the US firms i.e., M/s First Solar, which has started production with investment of ₹4,941 Crore and provided employment to 1,463 persons.
1. M/s Karnataka Industrial Areas Development Board (KIADB) accorded approval on 14.11.2024 for EMC establishment over an area of 235.55 acres at Kochanahalli village, Mysuru district, Karnataka with a project cost of ₹221.54 Crore including Central Grant-in-aid of ₹110.77 Crore. This EMC is poised to attract an investment of ₹1,560 Crore with employment generation of 19,500 persons. 3 companies have already committed to make an investment of ₹1,591 Crore with employment generation of 2,490 persons.
2. Government has approved 9 projects for electronic components manufacturing under the Scheme for Promotion of Manufacturing of Electronic Components and Semiconductors (SPECS) with a total proposed investment of ₹7,960 Crore. The total employment generation potential of these applications is 15,710 persons. The major applications include M/s Tata Electronics Private Limited, M/s TDK India Private Limited, M/s Motherson Electronic Components Private Limited and M/s Bharat Innovative Glass Technologies Private Limited.
Capacity Building
The Pradhan Mantri Gramin Digital Saksharta Abhiyan (PMGDISHA) was initiated to reach digital literacy in 6 crore rural households (one person per household) nationwide in Feb. 2017.
The National Sample Survey Office (NSSO) conducted the ‘Comprehensive Annual Modular Survey’ (CAMS) in its 79th round (July, 2022 to June, 2023) and the data in their report indicated a significant positive trend in digital literacy across both rural and urban areas of India. As against 6 Crore, 6.39 Crore individuals were trained across the country as on March 31, 2024, the scheme has ended. From the above reports and given the significant rise in smart-phone usage, internet penetration, and digital engagement in rural areas, the objectives of the scheme have been successfully achieved.
Further, the Government has approved the following two schemes for Skill Development in Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) Sector viz. “Scheme for Financial Assistance to select States/UTs for Skill Development in ESDM Sector(Scheme-1) and “Skill Development in ESDM for Digital India” (Scheme-2) to facilitate creation of an ecosystem for development of ESDM Sector in the entire country. Cumulative skilling target of both the Schemes is 4,18,000 candidates (Scheme 1-90,000 and Scheme 2 - 3,28,000) through NSQF compliant courses at L1 to L5 levels.
In order to support industry requirements in assembly and manufacturing in the area of core technology and futuristic technology, a total 99 National Skills Qualifications Framework (NSQF) aligned courses (core technology course-61 and futuristic Technology Course-38) have been approved under the Schemes. Total, 320 industries have participated in industry-linked demand-based LOIs (Letter of Intent) mechanisms, i.e., the “Place & Train” model. As against the cumulative target of 4,18,000 candidates under the said schemes, 4,93,926 have been trained, out of which, 3,71,113 candidates have been certified and around 1,36,059 candidates have been placed under the Schemes.
IT for Masses Programme, part of the Capacity Building and Skill Development scheme, seeks to bridge the Digital Divide by fostering ICT activities for focus groups such as women, Scheduled Castes (SC), Scheduled Tribes (ST), senior citizens, specially-abled individuals, and those from economically weaker sections (EWS), as well as for underserved areas including the North-Eastern Region, backward districts and blocks, and districts with over 40% SC/ST population. The programme promotes inclusive IT sector growth through infrastructure development, training, capacity building, and entrepreneurship activities. From F.Y. 2006-07 onwards, MeitY has funded 124 projects across India which have benefitted directly about 5.56 lakh women and 1.12 lakh SCs & 0.59 lakh STs.
Cyber Security for resilient digital landscape in India
As part of the Cyber Surakshit Bharat (CSB) programme, MeitY conducted the 45th batch of Chief Information Security Officer (CISO) Deep Dive training .This initiative aimed at equipping CISOs and IT officials from government sectors, PSUs, and financial institutions with essential cybersecurity skills and strengthening India's digital security. CERT-In has also made significant progress by onboarding 388 organizations to the Cyber Swachhta Kendra and holding a cybersecurity drill for the health sector.
Digital India BHASHINI: Language translation Platform
BHASHINI aims to transcend language barriers, ensuring that every citizen can effortlessly access digital services in their own language. Using Voice as a medium, BHASHINI has the potential to bridge language as well as the digital divide. Launched by Honourable PM in July 2022 under the National Language Technology Mission, BHASHINI aims to provide technology translation services in 22 scheduled Indian languages.17 Indian languages are supported.
Key Achievements:
• 100 million+ Inferences per Month: Bhashini has successfully crossed the 100 million monthly inferences threshold, demonstrating its growing reach and impact in the AI language technology sector.
• 50+ Stakeholders Onboarded: Over 50 stakeholders, including prominent government bodies (NPCI, RBIH, MoRD, Lok Sabha, Rajya Sabha, etc.) and private sector partners, are now collaborating with Bhashini.
• 700,000+ Mobile App Downloads: The Bhashini-powered mobile apps have been downloaded more than 500,000 times, showing widespread adoption and accessibility.
• 100+ Use Cases: Bhashini supports over 100 diverse use cases, showcasing the platform's adaptability across industries and sectors.
• 17 Languages Supported: Bhashini currently supports 17 Indian languages, enabling inclusivity for a broad range of linguistic communities.
• 300+ AI-Based Models: The platform hosts over 300 AI-based language models, furthering the development of state-of-the-art solutions in the AI language technology space.
Awards and Recognition
• Bhashini's contributions have been recognized across various forums, showcasing leadership in AI, digital transformation, and inclusivity. The awards and recognitions include:
• Digital Trailblazer Award by Express Computer: Outstanding contributions to the AI ecosystem in India.
• Elets AtmaNirbhar Award: Awarded under the category of Digital Governance for AI, ML, and IoT initiatives by government departments.
• Impact Leader of the Year: Global Spin Innovation Summit 2024.
• Leadership in AI, Change Maker & Innovation Award: Recognizing excellence in AI-driven innovation and leadership.
• ET Government Award for AI, Data Analytics & Predictive Technologies: Recognized for bridging the literacy, language, and digital divides.
• Elets Education Innovation Award: For providing accessible & inclusive education through AI.
National Supercomputing Mission (NSM)
On 26th September, Hon’ble Prime Minister dedicated three PARAM Rudra Supercomputers to the nation via video conferencing. These supercomputers, developed under the NSM, are installed at the Inter-University Accelerator Centre (IUAC) in New Delhi (3 PetaFlops), the Giant Metrewave Radio Telescope (GMRT) at the National Centre for Radio Astrophysics (NCRA) in Pune (1 PetaFlop), and the S. N. Bose National Centre for Basic Sciences in Kolkata (838 TeraFlops).
• These supercomputers are built using indigenously designed and manufactured High Performance Computing servers, known as "Rudra," along with a locally developed software stack. The PARAM Rudra Supercomputers will significantly enhance research capabilities for young scientists in India, facilitating advanced studies in physics, earth sciences, and cosmology.
• With the commissioning of the above three PARAM Rudra supercomputers, as of now, a total of 33 supercomputers with a combined compute capacity of 32 Petaflops, have been deployed across various academic institutions, research organizations, and R&D labs, including prominent institutions like IISc, IITs, C-DAC, and other institutions from Tier-II and Tier- III cities of the country under NSM.
• These supercomputers facilitate over 10,000 researchers, including more than 1,700 PhD scholars from over 200 academic institutions and R&D labs across the country. NSM has created opportunities for researchers from Tier-II and Tier-III cities to conduct research by providing access to state-of-the-art supercomputing facilities.