Ministry of Railways
Ministry of Railways: Year End Review 2024
Indian Railways achieved 6,450 km of complete track renewal, 8,550 turnout renewals, and raised speeds to 130 kmph over 2,000 km in 2024
Indian Railways electrified 3,210 Rkm in 2024, extending the electrified BG network to 97% with renewable energy capacity reaching 2,014 MW
A record 136 Vande Bharat trains and the first Namo Bharat Rapid Rail were introduced, alongside 21,513 special train trips during peak seasons
Indian Railways loaded 1,473 MT of freight in 2024, achieving a 3.86% growth, with EDFC and WDFC facilitating over 72,000 train runs
Work started on 1,198 stations out of 1,337 stations under Amrit Bharat Station Scheme
10,000 Locos being equipped with Kavach safety technology, 9000 technicians trained and bids invited for 15,000 Rkm
Indian Railways’ heritage sites, including 80 stations and 78 structures, were digitized, while festivals like Ghum boosted tourism
29 DEC 2024 10:18AM by PIB Delhi
In the quest to Vikasit Bharat 2047, Indian Railways continued its transformative journey in the year 2024, paving the way for a new era of modernization and progress. With a strong focus on meeting world class travel experience, boosting freight efficiency, and adopting advanced technologies, the Railways has solidified its role as a catalyst for national growth. Modern stations, state-of-the-art trains, and innovative safety systems are reshaping the landscape of rail travel. Committed to sustainability, the Railways is steadily moving towards greener operations while driving economic development through extensive infrastructure upgrades and capacity building. This year has reaffirmed its vision of becoming a world-class transportation network, blending tradition with innovation to meet the needs of a dynamic and evolving nation.
Enhancing Rail Track Infrastructure & Speed
Track Renewal Works:
o 6200 Track km rails have been renewed with new rails.
o Complete track renewal for 6450 track km have been done.
o Through Turnout Renewal of 8550 sets have been done.
Raising of sectional speed:
• Raising of sectional speed to 130 kmph has been done over 2000 track km covering parts of Golden Quadrilateral and Diagonal routes and other B routes.
• Raising of sectional speed to 110 kmph have been done over 7200 track km.
Project Engineering & Management:
• All the pending cases of Engineering Department of various Zonal Railways on Indian Railways E-Procurement System (IREPS) have been disposed off under “onetime settlement scheme called “Vivad Se Vishwas II (Contractual Disputes)”.
• In order to address uncertainties in the Engineering Procurement and Construction (EPC) tendering mode, a new “Schedule G-1” has been included for separate Bill of Quantities (BoQ) for itemized works.
• Master policy for Dispute Redressal Mechanism has been issued for appointing the Conciliator/ DAB member/ SAT member/ Arbitrator(s) and fee payable to them.
• In case of Project Management Services (PMS)/ Project Supervision Services Agency (PSSA) contracts, Procedure order for Measurement, Test Check limit, Material passing and Payments etc. has been issued.
• To fast pace the completion of projects, Powers of Acceptance for Works Tenders have been enhanced to various Accepting Authority including full powers to Chief Administrative Officer/Construction for all works contracts including Engineering Procurement and Construction (EPC) tenders. Other powers of Modal SOP -2018 have also been delegated to field units for fast execution of projects.
• Electronic Reverse Auction (e-RA) for works tenders has been made optional only.
• Four new modules have been made for web based CRS Sanction Monitoring System like
1.Opening of additional lines of railway and deviation lines (New Lines/GC/Doubling etc.)
2.Rebuilding of major & Important Bridges (New, Modification)
3.Sanction of Minor Works:- Level Crossings (Manning, Upgradation, Interlocking, New LC, Shifting, LHS)
4.Remodelling of yards
• Procedure Order for Opening of Minor works by Principal Chief Engineer in reference to the Gazette Notification for the Railways (opening for public Carriage of Passengers) Amendment Rules, 2024 has been issued.
• Modified MCNTM (Manpower and Cost Norms for Track Maintainers) formula- 2024 regarding ‘norms/yardsticks for Track maintainers’ has been issued.
• A new Primary Units (Objects) of Expenditure (Revenue) for outsourcing of manpower/ activities for track maintenance" has been created by naming “PU-49”.
Construction of Road Over Bridges (ROBs)/Road Under Bridges (RUBs) during the year 2024 (Jan to Nov.2024) is as under:
• Elimination of Manned Level Crossings — 718 Nos.
• Construction of ROBs/ RUBs -1024 Nos.
Gati Shakti Projects
1. Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminal
In order to boost investment from industry in setting up of cargo terminals, ‘Gati Shakti Multi-Modal Cargo Terminals (GCT) are being developed across the country.
• So far, 354 locations (327 on non-railway land and 27 on railway land) have been identified across the country.
• Till 31.10.2024, 91 GCTs have been commissioned.
1. Sanction of Three Economic Corridors in 2024
Under these three corridors namely
(i)Energy, Mineral and Cement Corridors;
(ii)High Traffic Density Routes and
(iii)Rail Sagar corridors,
A total 434 projects have been planned for implementation under these three corridors. In the calendar year 2024, a total of 58 projects out of total 434 projects were sanctioned across three economic corridors, with a combined completion cost of about Rs.88,875 crore and a total track length of about 4,107 kilometers.
• The Energy, Mineral & Cement Corridors accounted for 51 projects, spanning 2,911 kilometers with a completion cost of Rs. 57,313 crore.
• The High Traffic Density Routes included 5 projects, covering about 830 kilometers and costing about Rs. 11,280 crore.
• The Rail Sagar corridor had 2 projects, with a total track length of about 366 kilometers and a completion cost of about Rs. 20,282 crore.
1. Commissioning of projects in 2024 till date
Plan Head
Commissioning (Km)
New Line
1158
Gauge Conversion
259
Doubling
2016
Total
3433
Indian Railways have achieved total commissioning of 3433 Km from 01.04.2024 to till date, which includes 1158 Km New Line, 259 Km Gauge Conversion and 2016 Km Doubling.
1. Electrification during calendar year 2024.
3,210 Rkms has been electrified during calendar year 2024 & electrified & BG Network of IR has been extended to 97%.
Station Redevelopment:
• Under ‘Amrit Bharat Station Scheme’, 1337 stations have been identified for redevelopment.
• Out of 1337 stations, Tenders have been awarded and work has commenced in 1198 railway stations. Other Railway Stations are at different stages of tendering and planning. Redevelopment of Railway Stations across the country will have a multiplier effect in the economy with increased job creation and improved economic growth.
• Six railway stations viz Rani Kamlapati Station of West Central Railway, Gandhinagar Capital station of Western Railway, Sir M. Visveswaraya Terminal Station of Śouth Western Railway, first phase of Gomti Nagar Railway station of North Eastern Railway, Ayodhya railway station of Northern Railway and Cuttack Railway Station of East Coast Railway have been developed and commissioned.
Information Pertaining to Telecom :-
1. No Elephant Intrusion Detection System (EIDS): This has been commissioned at critical vulnerable location in NFR (Northeast Frontier Railway) for preventing accidents involving elephants.
• Works have been sanctioned for this purpose covering NFR, ECoR, SR, NR, SER, NER & WR Zones of Indian Railways having a total cost of 208.02 crores. Further, works on 582.25 km (NFR-141 RKms + ECoR-349.4 RKms + SR- 55.85 RKms + NER-36 RKms) have been awarded. The system has been commissioned over 141 RKms at present.
2. Development of an Application for monitoring of Coach Guidance System (CGS) and Train Indicators Boards (TIB) integrated with NTES: Railway Board has advised to Zonal Railways and CRIS to integrate the CGS & TIB complying to RDSO specifications Revision-4 and using API based interface. CRIS has developed an application for monitoring of Integration of IPIS with NTES.
3. Centralized Announcement System: Centralized Public Address System has been provided at all stations of Bhopal Division under WCR and Deen Dayal Upadhyaya (DDU) Division under ECR.
4. Use of Digital VHF sets over Indian Railways: Communication between Loco pilot and Guard. To harness the advantages offered by Digital technology based VHF sets, Railway Board has approved that only Digital 5W Walkie-Talkie sets shall be procured over Indian Railways.
5. Tunnel Communication System: The project for provision of Tunnel Communication has been taken up in various Railways.
6. Optical Fiber Cable (OFC): In the FY 2023-24, Indian Railways have provided 1411 Rkms of Optical Fiber Cable till Nov’2024. Thereby, reaching a cumulative total of approx. 66588 RKms of IR network. Also 801 RKMs of Quad have been provided till Nov’24, with a cumulative total of approx 66271 RKms of IR network.
7. Provision of Wi-Fi facility at Railway Stations: Wi-Fi facility has been provided at 6112 stations so far.
8. Closed Circuit Television (CCTV) at Railway Stations: Indian Railways have approved works for provision of CCTV Cameras at all stations except halt stations. So far, CCTV Cameras have been installed at total 1051 stations.
Key Renewable Energy Milestones
• Indian Railways has set a target of becoming a Net Zero Carbon Emitter by 2030.
• As of November 2024, approximately 487 MW of solar plants (both rooftop and ground-mounted) and about 103 MW of wind power plants have been commissioned.
• Additionally, 100 MW of Renewable Energy – Round the Clock (RE-RTC) has also started flowing.
• Approximately 2014 MW of renewable capacity has been tied up.
Dedicated Freight Corridor Projects (EDFC & WDFC) (PROGRESS SO FAR)
Trains run (October 2024)
Corridor
No. of trains run
GTKM (Millions)
Average speed (kmph)
October 2024
Cumulative (FY 24-25)
October 2024
Cumulative (FY 24-25)
EDFC
5,915
41,054
11,088
73,022
44.6
WDFC
5,109
31,563
5,643
33,255
51.3
Total
11,024
72,617
16,731
1,06,277
Train services: Indian Railways – adapting to passenger demand
Vande Bharat:
• As on 26th December, 2024, a total of 136 Vande Bharat train services are running across the Indian Railways network.
• During the Calendar year-2024, Indian Railways introduced 62 Vande Bharat services.
Namo Bharat Rapid Rail:
• The first Namo Bharat Rapid Rail between Ahmedabad and Bhuj has been introduced on 17th September, 2024.
Amrit Bharat services:
• Amrit Bharat services, which are fully non-AC trains, presently comprising 12 Sleeper Class Coaches and 8 General Class coaches, are providing high quality services to the passengers.
• During the calendar year-2024, 4 Amrit Bharat Express services Darbhanga–Anand Vihar(T) Express and Malda Town - SMVT Bengaluru Express, have been introduced and more are being planned for further introduction.
Special train services:
• Indian Railway operated a record number of special train services during the year 2024.
• To cater to Holi and Summer rush, a total of 13,523 trips of special trains were operated in comparison to 6,896 during the previous year.
• During Pooja/Deepawali/Chhath, 7990 trips of Special trains have also been operated between the period 1st October, 2024 and 30th November, 2024.
Bharat Gaurav Tourist Trains:
Bharat Gaurav’ Tourist Trains are theme-based tourist circuit trains that aim to showcase India's rich cultural heritage and magnificent historical places.
Details of Bharat Gaurav Train from Jan 2024 – Dec 2024
No of Trip
No of Passengers Travelled
158
104077
Bullet Train Project
• Over 243 km of viaduct construction has been completed under the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train Project, along with 352 km of pier work and 362 km of pier foundation work.
• Bridges have been constructed across 13 rivers, and multiple railway lines and highways have been crossed through five steel bridges and two PSC bridges.
• Track construction in Gujarat is progressing rapidly, with RC (Reinforced Concrete) Track Bed construction underway in Anand, Vadodara, Surat, and Navsari districts. 71 track km of RC track bed construction has been completed, and welding of rails has commenced on the viaduct.
• In Maharashtra, the first concrete base-slab for the Mumbai Bullet Train Station has been successfully cast at a depth of 32 metres, equivalent to a 10-storey building. Work on the 21 km tunnel between Bandra-Kurla Complex (BKC) and Shilphata is underway, with an Intermediate Tunnel (ADIT) of 394 metres completed to facilitate main tunnel construction.
• Construction of seven mountain tunnels using the New Austrian Tunnelling Method (NATM) is progressing in Palghar district. The only mountain tunnel in Gujarat has already been successfully completed.
• The 12 stations along the corridor, designed with thematic elements and energy-efficient features, are under rapid construction. These user-friendly and energy-positive stations are designed to provide a world-class passenger experience while prioritizing sustainability.
Augmentation of trains:
• For the passengers using General and non-AC Sleeper Coaches, the extant policy regarding composition of Mail/Express trains, provide for 12 (Twelve) General class & Sleeper class non- AC coaches and 08 (eight) AC-Coaches, in a train of 22 coaches.
• For passengers travelling in unreserved coaches, more than 950 General Class coaches have been attached, in the Mail/Express trains operating with LHB (Linke Hofmann Busch) coaches, during 2024.
• More than 875 coaches have been utilized for augmentation of train services on a permanent basis.
Operation of more trains with modern LHB coaches:
• The Production units of Indian Railways are producing only LHB coaches from April-2018 onwards and trains operated with ICF coaches are being converted so as to run with LHB coaches.
• During 2014(till November-2024), more than 75 pairs of trains have been so converted.
Record freight loading
• During the January-24 to November-24 period, the revenue earning freight loading on Indian Railways has been 1473.05 MT, recording a growth of 3.86% over the corresponding period of last year.
Rail Network Under Kavach
• Based on deployment of Kavach version 3.2 on 1465 RKm on South Central Railway, a lot of experience was gained. Using that further improvements were made. Finally, Kavach specification version 4.0 was approved by RDSO on 16.07.2024.
The present status of Automatic Train Protection System (Kavach) implementation over IR is as follow:
Kavach is an indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system. Kavach is a highly technology intensive system, which requires safety certification of the highest order (SIL-4).
Implementation of Kavach System involves following Key Activities:
• Installation of Station Kavach at each and every station, block section.
• Installation of RFID Tags throughout the track length.
• Installation of telecom Towers throughout the section.
• Laying of Optical Fibre Cable along the track.
• Provision of Loco Kavach on each and every Locomotive running on Indian Railways.
Next phase of Kavach implementation is planned as under:-
SN
Items
Progress
i
Laying of Optical Fibre Cable
5,133 Km
ii
Installation of Telecom Towers
540 Nos.
iii
Provision of Kavach at Stations
523 Nos.
iv
Provision of Kavach in Loco
707 Locos
v
Installation of Track Side Equipment
3,434 Rkm
• Project for equipping 10,000 Locomotives has been finalized. 69 numbers of loco sheds have been prepared for equipping with Kavach.
• Bids for track side Works of Kavach for approximately 15000 RKm have been invited. It covers all GQ, GD, HDN and Identified sections of Indian Railways.
• 3 OEMs are approved for supply of Kavach System. Trials and approval of more OEMs are at different stages.
• By now more than 9000 technicians, operators and engineers have been trained on Kavach technology. Courses have been designed in collaboration with IRISET.
Digital initiatives – bringing convenience in passengers’ hands
• E-ticketing has touched 86% in reserved sector. E-Ticketing in the unreserved sector has gone up from 28% at the beginning of current financial year to around 33% in October 2024.
• Indian Railways has also transformed refund process enabling refunds in eligible cases within 24 hours in around 98% of cases.
• Dynamic QR code based payment has been enabled across all the counters on Indian Railways. This facility is also being proliferated across the parcel offices and all parcel offices would be covered by the end of current financial year.
Digital India Initiative – Human Resource Management System (HRMS)
• Community based Reservation Rosters for Promotional categories: Provision for online Roster generation with appropriate validations, vacancy assessments, and 5-level verification with DSC signatures.
• Generation of e-service records of all employees: Made comprehensive to track complete movement of employee, linked with office orders to auto update entries in e-SR.
• Manpower Planning: A comprehensive database for every one of the 1.45 million posts and provision for creation of Revenue Posts, Redistribution of posts outside Primary Unit, Surrender of posts etc.
• Revamped transfer module covering all inter-railway and inter-divisional transfer request applications, administrative transfers, etc. from application till up to the joining reports in new units.
• Duty Pass: Duty pass module has been launched on pilot basis across Pan India from November 2024 onwards.
• Good Work portal: Provision for employees to submit the good work done by them in HRMS which is to be pushed to Good Work portal.
Indian Railways' Contribution to Skill India Initiative
• Under 'Mission Karmayogi', the National Programme for Civil Services Capacity Building (NPCSCB), the Ministry of Railways (MoR) has made notable advancements in 2024. Key Performance Indicators (KPIs) on the iGOT platform highlight the following achievements:
Performance Indicator
As on 31.12.2024
As on 01.12.2024
No. of onboarded railway officials
8,43,087
11,92,495
No. of officials enrolled in min 01 course
48,824
5,15,532
Total course enrolments
2,13,642
42,42,409
Total course completion
1,54.053
29,30,811
• The Ministry of Railways convened the कर्मयोगी सप्ताह – National Learning Week (NLW) from 19.10.2024 to 25.10.2024, during which Indian Railways (IR) demonstrated outstanding performance. Some are as follows:
o Almost 33% of course enrollments and completions during NLW came from IR.
o Almost 40% of users who surpassed the minimum 4 hours of learning mark during the NLW came from IR.
o Amongst top 05 MDOs, who completed Karmayogi Saptah target, 04 MDO were from IR with NCR ranked no. 1, NWR ranked no. 3, ER ranked no. 4 and WR ranked no. 5.
o 55,251 employees of Eastern Railway (ER) completed at least 1 course. The closest second and third were NCR and WR with 37.87K and 37.12K
o Amongst top 10 courses consumed during NLW, 02 courses were from IR.
o 60+ live Webinars/Seminars were conducted by railway CTIs/ZRTIs.
Recruitment and Workforce Management
• The Ministry of Railways has introduced a system of publishing an annual calendar from 2024 for recruitment to various categories of Group ‘C’ posts.
• Benefits for the aspirants in the following manner
o Opportunities to those becoming eligible every year;
o Certainty of exams;
oFaster Recruitment process, Training and Appointments
oMore opportunities for candidates;
• Through, ten Centralized Employment Notifications (CENs) for about 92000 vacancies have been/are being notified during January to December 2024 for filling up of various posts
Pradhanmantri Jan Aushadhi Kendras & One Station One Product Scheme
• 50 Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendras, which were launched by Hon'ble Prime Minister is seeing further proliferation.
• Under One Station One Products
oNo. of stations operational are 1906.
oNo. of units/outlets operational are 2170.
Capital Expenditure
• Total Capex for 2024-25 is ₹ 2,65,200 cr, which is the highest amount allocated in the budget, till now.
Health and cleanliness
• Eat Right Certification — The Indian Railways have made notable progress under the “Eat Right India” initiative launched by the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI). Till date, 182 stations have been granted the accreditation of “Eat Right” by FSSAI.
• Namaste Health App — “Namaste Health App” has been launched on 16.12.2024 for the benefit of Western Railway suburban commuters in emergency situation.
Special Campaign 4.0:
• A total of 56,168 cleanliness drives were conducted across Indian Railways, focusing on workplace hygiene and the cleanliness of Railway stations.
• Freeing up 12.15 lakh square feet of space and generating significant revenue of Rs. 452.40 Crores.
Pendency Reduction:
o 1065 MP references were resolved in full.
o 138 State Government references were successfully addressed.
o 65 out of 69 PMO references were cleared.
o 55 out of 139 Parliamentary Assurances were completed.
o 2.5 lakh public grievances were resolved.
o 1427 Public Grievances Appeals were addressed.
File Review and Management:
o Weeding out of over 89,000 outdated files for streamlining records management.
Social Media Engagement:
o 3713 tweets and numerous reposts were done, generating widespread public interest and involvement in the Swachhatta movement
Indian Railways’ Heritage
• At present, 80 Heritage Stations and 78 Building and Structures exists over Indian Railways’ system and have been uploaded on the Indian Railways’ website.
• Digitization of National Rail Museum archives including books, photographs, maps, documents etc. is being done in collaboration with C-DAC, Pune. The website “Indian Railway Archive – Railway Heritage Portal” can be accessed at www.railheritage.in by rail heritage enthusiasts to read all the digitized documents.
• John Morris Fire Engine (1914), one of the priceless possessions of National Rail Museum has participated at the 57th Statesman Vintage & Classic Car Rally organized by The Statesman and VCCI on 11th February, 2024 and bagged Indian Oil “Heritage Preservation Trophy (Best Restored vehicle of the Year).
• An exhibition titled "Mountain Railways" has been organized on 18th April, the World Heritage Day at National Rail Museum and India's second oldest Steam Locomotive, Ramgotty ( 1862), a star exhibit was steamed up for the visitors.
• A new Policy on Rail Souvenirs has been framed on 02.09.2024 to empanel suppliers of rail souvenirs; centralize/standardize rail souvenir designs, specifications & prices; and manage rail souvenir shops.
• Vistadome coaches, offering a better view of the scenery and landscape are being included in Mountain Railways of India viz. Darjeeling Himalayan Railway, Kalka Shimla Railway, Nilgiri Mountain Railway, Kangra Valley Railway, Matheran Light Railway and Patalpani Kalakund route to provide better passenger experience and to promote tourism in these regions.
• Darjeeling Himalayan Railway (DHR) organized the month-long festival “Ghum Festival” at Ghum (the highest railway station in India) and Darjeeling Railway Stations with the aim to promote tourism. The festival started from November 13, 2024 and concluded on December 5, 2024 which is also the DHR day.
o The ‘Baby Sivok’, the smallest steam engine built in 1881 is now proudly displayed at Ghum Station, offering tourists a tangible link to the Railway’s rich legacy.
• Kashi Railway Station under Northern Railway, built in the year 1882, has been included in the list of heritage railway stations.
Achievements made by RPF during the year 2024 (up to November)
Details of complaints attended over Twitter and Helpline No.:
Year
No. of complaints attended on Twitter
No. of complaints attended on Helpline No.
Total
2024 (upto Nov.)
19,590
3,35,720
3,55,310
Efforts made to strengthen Railway Security
a) Operation “Nanhe Faristey”(Rescue of children) :- Ministry of Railways in collaboration with Ministry of Women and Child Development (MoWCD) issued a revised Standard Operating Procedure (SOP) in Oct. 2024.
Details of children rescued by RPF under Operation “Nanhe Faristey”(Rescue of children)
Year
No. of children’s rescued by RPF
2024 (upto Nov.)
13,717
b) OperationYatri Suraksha’ – Redressal of security related complaints of passengers.
Year
No of IPC Cases detected
No. of persons arrested
2024 (upto Nov.)
3,702
4,158
c) Operation “Amanat” - Cases of left behind passengers’ luggage and handed over them to the right person.
Year
No. of Cases of Retrieval of left behind luggage of passengers and its return
Value of recovered property (in Rs.)
2024 (upto Nov.)
36,026
64,22,55,731
d) OperationJeevan Raksha”: - Wherein passenger in hurry tried to board/de-board a moving train and slip/fall with the risk of coming under the wheels of train or tried to commit suicide deliberately coming in front of a running train.
Year
Saving life to reduce deaths on track
Male
Female
Total
2024 (upto Nov.)
2,328
970
3,298
e) Operation “Sewa” -
Year
No. of persons (Elderly/Women/Divyangjan/ Sick/Injured/Infants) assisted by RPF
2024 (upto Nov.)
16,594
f) Operation “Matrishakti” - Ladies RPF personnel goes out of the way to help pregnant women who go into labor during their train journeys, in childbirth under operation Matrishakti.
Year
No. of cases attended and assistance provided in child birth
In Train
In premises
Total
2024 (upto Nov.)
102
61
163
g) Operation “AAHT” (Action Against Human Trafficking): -On 19.03.2024, RPF has signed a MoU with National Commission for Women (NCW) for Preventing and Combating Human Trafficking through providing capacity building training organizing workshops for RPF personnel.
Year
No. of Trafficked Persons rescued
No. of traffickers arrested
Juvenile
Adult
Total
Boys
Girls
Male
Female
2024 (upto Nov.)
761
61
50
10
882
278
h) Operation “Uplabdh” :- Under operation Uplabdh. Regular drives are conducted by RPF against touts over Indian Railway and action is taken against persons found involved in as per extant legal provisions..
A.Action against towel spreaders/Unauthorized entry/Resisting entry of authorized passengers.
Year
Cases registered u/s 155 Rly act
Persons arrested
Amount of fine released
2024 (upto Nov.)
33,373
33,440
65,82,565
B. Action for procuring of illegal tickets.
Year
No. of cases registered
No. of persons arrested
No. of ticket seized
Value of ticket seized
No. of IRCTC user IDs blocked
Future journey
Past journey
Future journey
Past journey
2024 (upto Nov.)
4353
5796
29,00,035
99,155
12.2 Cr.
39.5 Cr.
24,663
C. Action against persons unauthorized occupied travel space in coaches reserved for passengers with disabilities-
Year
No. of cases registered
No. of persons arrested
2024 (upto Nov.)
86,895
87,866
(i) Operation “Rail Suraksha” - RPF has been mandated for protection & security of Railway Property. RPF prosecutes offenders involved in theft, misappropriations of railway property.
Booked consignment + Railway Material
Year
No. of cases registered
Value of Property recovered
No. of persons arrested
2024 (upto Nov.)
5353
7.9 Cr.
9,785
j) Operation Satark :- This operation is aimed to assist other Law Enforcement Agencies in their work under which RPF makes/assist them in recovery of Tabacco product, liquor product, recovery of FICN/Unaccounted gold/unaccounted cash/Unaccounted other precious metal/smuggled goods/ Arms & Ammunitions/ explosives and recovery of banned medicines.
Year
Tobacco Product
Liquor Product
Recovery of FICN/Unaccounted gold /Cash /Other Smuggled Goods etc.
Cases detected
Value
Persons arrested
Cases detected
Value
Persons arrested
Cases detected
Value
Persons arrested
2024 (upto Nov.)
94
3.4 Cr.
46
2020
2.4 Cr.
1,332
62
24.96 Cr.
48
k) Operation ‘Dusra’ :-This operation is launched for acting against the menace of unauthorized hawking and vending in Railway premises and in trains
Year
No. of cases registered
No. of persons arrested
2024 (upto Nov.)
2,41,923
2,42,266
l) Operation “NARCOS” :- Under “operation NARCOS” RPF arrested criminals and handed over to empowered agencies for further legal action.
Recovery of NDPS
Year
No. of cases detected
Value of NDPS recovered
No. of persons arrested
2024 (upto Nov.)
1295
63.7 Cr.
1097
m) Operation ‘WILEP’ :-Under this operation RPF has taken stringent action against the smuggler involved in illegal trade of wildlife through railways.
Year
No. of cases detected
No. of persons arrested
Fauna
Flora
2024 (upto Nov.)
35
18
21
During the General Parliamentary Election- 2024, RPF seized unaccounted Cash, Drugs/NDPS (Ganja/Charas, Tobacco), Contraband(Liquor), Bullion (Gold, Silver etc.), Illegal Arms/Ammunition, Others (Cigarettes, Pan Masala etc.) of valued Rs. 39 Cr..
n.) Operation ‘Bhoomi’- RPF assists the sister departments of Railways in clearing the railway land from illegal encroachment under “Operation Bhoomi ”.
Year
No. of drives conducted
Units cleared from encroachments with location
2024 (upto Nov.)
1119
13605
o.) Meri Saheli Initiative:
• RPF has launched this initiative to provide enhanced safety and security to lady passengers travelling alone by trains for their entire journey i.e. from the originating station to destination station in long distance trains.
• Feedback from the lady passengers are also taken to analyse the achievements & shortcomings of this initiative with an aim to improve it further.
• Frequent Drives are conducted against entry of male passengers into the compartments reserved for ladies.
Action taken u/s 162 of the Railways Act (unauthorizedly entering carriage or other place reserved for females)
Year
No. of cases registered
No. of persons arrested
2024 (upto Nov.)
92405
95146
Sports
Indian Railways Shines at Paris Olympics 2024
Three Railway players won medals at the Paris Olympics:
• Aman Sehrawat – Bronze (Wrestling)
• Swapnil Kusale – Bronze (Shooting)
• Amit Rohidas – Bronze (Hockey)

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ: ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 2024
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 2024 ਵਿੱਚ 6,450 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟ੍ਰੈਕ ਦਾ ਪੂਰਨ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਅਤੇ 8,550 ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਮਾਰਗਾਂ (ਟਰਨਆਉਟ) ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 2,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ‘ਤੇ ਗਤੀ 130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਵਧਾਈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 2024 ਵਿੱਚ 3,210 ਰੂਟੀਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਆਰਕੇਐੱਮ) ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਲਕਟ੍ਰੀਫਾਈਡ ਬੀਜੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ 97 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ 2,014 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ
ਰਿਕਾਰਡ 136 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਨਾਲ ਹੀ ਪੀਕ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 21,513 ਸ਼ਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 2024 ਵਿੱਚ 1,473 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ 3.86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਏਡੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਡੀਐੱਫਸੀ ਨੇ 72,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,337 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,198 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
10,000 ਲੋਕੋਸ (Locos) ਨੂੰ ਕਵਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, 9000 ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 15,000 ਰੂਟੀਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਆਰਕੇਐੱਮ) ਲਈ ਬਿੱਡਸ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ 80 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 78 ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਸਹਿਤ
29 DEC 2024 10:18AM by PIB Chandigarh
• ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਕਿਓਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ (ਈਪੀਸੀ) ਟੈਂਡਰਿੰਗ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਆਈਟਮਾਈਜ਼ਡ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਬਿਲ (ਬੀਓਕਿਊ) ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ “ਸ਼ਡਿਊਲ ਜੀ-1” ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਵਿਚੌਲੇ/ਡੀਏਬੀ ਮੈਂਬਰ/ਸੈੱਟ ਮੈਂਬਰ/ਆਰਬਿਟਰੇਟਰ(ਜ) ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਯੋਗ ਫੀਸਾਂ ਲਈ ਵਿਵਾਦ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਨੀਤੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
• ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਪੀਐੱਮਐੱਸ)/ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੁਪਰਵਿਜ਼ਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਏਜੰਸੀ (ਪੀਐੱਸਐੱਸਏ) ਦੇ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਾਪ, ਟੈਸਟ ਚੈੱਕ ਸੀਮਾ, ਸਮੱਗਰੀ ਪਾਸਿੰਗ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਆਦਿ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਦੇ ਟੈਂਡਰਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਕਿਓਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਕੰਸਟਰਕਸ਼ਨ (ਈਪੀਸੀ) ਟੈਂਡਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਲਈ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀ/ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪੂਰੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਡਲ ਐੱਸਓਪੀ-2018 ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਕੰਮ ਦੇ ਟੈਂਡਰਾਂ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰਿਵਰਸ ਨੀਲਾਮੀ (ਈ-ਆਰਏ) ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਵਿਕਲਪਿਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਵੈੱਬ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀਆਰਐੱਸ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਨਿਗਰਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਮਾਡਿਊਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜਿਵੇਂ-
1. ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਵਾਧੂ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਡੀਵੀਏਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ (ਨਵੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ/ਜੀਸੀ/ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਆਦਿ) ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ
2. ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ (ਨਵਾਂ, ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ)
3. ਛੋਟੇ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ- ਲੈਵਲ ਕ੍ਰੌਸਿੰਗ (ਮੈਨਿੰਗ, ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਇੰਟਰਲੌਕਿੰਗ, ਨਿਊ ਐੱਲਸੀ, ਸ਼ਿਫਟਿੰਗ, ਐੱਲਐੱਚਐੱਸ)
4. ਯਾਰਡਾਂ ਦੀ ਰੀਮਾਡਲਿੰਗ
• ਰੇਲਵੇ (ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਕੈਰੀਏਜ਼ ਖੋਲ੍ਹਣਾ) ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨਿਯਮ, 2024 ਲਈ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਚੀਫ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਦੁਆਰਾ ਛੋਟੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਟ੍ਰੈਕ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ/ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਐੱਮਸੀਐੱਨਟੀਐੱਮ (ਟ੍ਰੈਕ ਮੈਂਟੇਨਰਸ ਲਈ ਮੈਨਪਾਵਰ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਮਾਪਦੰਡ) ਫਾਰਮੂਲਾ-2024 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਟ੍ਰੈਕ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਸ਼੍ਰਮ ਸ਼ਕਤੀ/ਗਤੀਵਿਧੀਆ ਦੀ ਆਊਟਸੋਰਸਿੰਗ ਲਈ ਖਰਚ (ਰੈਵੇਨਿਊ) ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਯੂਨਿਟ (ਆਬਜੈਕਟਸ) "ਪੀਯੂ- 49" ਨਾਮ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2024 (ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2024) ਦੌਰਾਨ ਰੋਡ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਆਰਓਬੀ)/ ਰੋਡ ਅੰਡਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਆਰਯੂਬੀ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
• ਮਨੁੱਖੀ ਕਰੌਸਿੰਗ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ - 718
• ਆਰਓਬੀ/ਆਰਯੂਬੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ-1024
ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
1. ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ
ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ‘ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ (ਜੀਸੀਟੀ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 354 ਸਥਾਨਾਂ (ਗੈਰ-ਰੇਲਵੇ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ 327 ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ 27) ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• 31.10.2024 ਤੱਕ, 91 ਜੀਸੀਟੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
1. 2024 ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਰਥਾਤ
1. ਊਰਜਾ, ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਸੀਮੇਂਟ ਕੌਰੀਡੋਰ;
2. ਹਾਈ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਮਾਰਗ ਅਤੇ
3. ਰੇਲ ਸਾਗਰ ਕੌਰੀਡੋਰਸ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂਕਰਣ ਲਈ ਕੁੱਲ 434 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਕੈਲੰਡਰ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਵਿੱਚ, ਤਿੰਨ ਆਰਥਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰਸ ਦੇ ਕੁੱਲ 434 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 58 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 88,875 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਲਗਭਗ 4,107 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ।
• ਊਰਜਾ, ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਸੀਮੇਂਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ 51 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 2,911 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰਨ ਲਾਗਤ 57,313 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
• ਹਾਈ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਘਣਤਾ ਵਾਲੇ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਲਗਭਗ 830 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 11,280 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
• ਰੇਲ ਸਾਗਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ 2 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹਨ, , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਲ ਟ੍ਰੈਕ ਲੰਬਾਈ ਲਗਭਗ 366 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰਨ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 20,282 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
1. 2024 ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ
2.
ਯੋਜਨਾ ਮੁਖੀ
ਚਾਲੂ ਕਰਨਾ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ)
ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ
1158
ਗੇਜ਼ ਪਰਿਵਰਤਨ
259
ਡਬਲਿੰਗ
2016
ਕੁੱਲ
3433
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 01.04.2024 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 3433 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1158 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ, 259 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗੇਜ਼ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ 2016 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
1. ਕੈਲੰਡਰ ਵਰ੍ਹਾ 2024 ਦੌਰਾਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ
ਕੈਲੰਡਰ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੌਰਾਨ 3,210 ਰੂਟੀਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬੀਜੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ 97 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਟੇਸ਼ਨ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ:
• ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 1337 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• 1337 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1198 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਟੈਂਡਰਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੋਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਟੈਂਡਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਧੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ।
• ਛੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਰਥਾਤ ਪੱਛਮ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਰਾਣੀ ਕਮਲਾਪਤੀ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਪੱਛਮ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਕੈਪੀਟਲ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਦੱਖਣ ਪੱਛਮ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਰ ਐੱਮ. ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰਯਾ ਟਰਮੀਨਲ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਗੋਮਤੀ ਨਗਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਥਮ ਪੜਾਅ, ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤ ਪੂਰਵੀ ਤਟਵਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਟਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ:-
1. ਹਾਥੀ ਘੁਸਪੈਠ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਈਆਈਡੀਐੱਸ): ਹਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਫਆਰ ((ਪੂਰਵ-ਉੱਤਰ ਸਰਹੱਦ ਰੇਲਵੇ) ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਐੱਨਐੱਫਆਰ, ਈਸੀਓਆਰ, ਐੱਸਆਰ, ਐੱਨਆਰ, ਐੱਸਈਆਰ, ਐੱਨਈਆਰ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਆਰ ਰੇਲਵੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 208.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 582.25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਐੱਨਐੱਫਆਰ-141 ਆਰਕੇਐੱਮਐੱਸ +ਈਸੀਓਆਰ-349.4 ਆਰਕੇਐੱਮਐੱਸ + ਐੱਸਆਰ-55.85 ਆਰਕੇਐੱਮਐੱਸ + ਐੱਨਈਆਰ-36 ਆਰਕੇਐੱਮਐੱਸ) 'ਤੇ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 141 ਆਰਕੇਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਚਾਲੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
1. ਐੱਨਟੀਈਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੋਚ ਗਾਈਡੈਂਸ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਜੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਇੰਡੀਕੇਟਰ ਬੋਰਡ (ਟੀਆਈਬੀ) ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ: ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੇ ਸੀਜੀਐੱਸ ਅਤੇ ਟੀਆਈਬੀ ਨੂੰ ਆਰਡੀਐੱਸਓ ਨਿਰਧਾਰਣ ਸੰਸ਼ੋਧਨ-4 ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਏਪੀਆਈ ਅਧਾਰਿਤ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਅਤ ਕ੍ਰਿਸ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਸ ਨੇ ਐੱਨਟੀਈਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਪੀਆਈਐੱਸ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
3. ਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ: ਪੱਛਮ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭੋਪਾਲ ਮੰਡਲ ਅਤੇ ਪੂਰਵ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ (ਡੀਡੀਯੂ) ਮੰਡਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ।
4. ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਵੀਐੱਚਐੱਫ ਸੈੱਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ: ਲੋਕੋ ਪਾਇਲਟ ਅਤੇ ਗਾਰਡ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਚਾਰ। ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਵੀਐੱਚਐੱਫ ਸੈੱਟ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਡਿਜੀਟਲ 5 ਡਬਲਿਊ ਵੌਕੀ-ਟੌਕੀ ਸੈੱਟ ਹੀ ਖਰੀਦੇ ਜਾਣਗੇ।
5. ਟਨਲ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ : ਟਨਲ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
6. ਔਪੀਟਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ (ਓਐੱਫਸੀ): ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ 1411 ਰੂਟੀਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਆਰਕੇਐੱਮ) ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਸੰਚਿਤ ਕੁੱਲ ਲਗਭਗ 66588 ਆਰਕੇਐੱਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ 801 ਆਰਕੇਐੱਮ ਕੁਆਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 66271 ਆਰਕੇਐੱਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
7. ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ: ਹੁਣ ਤੱਕ 6112 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
8. ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕਲੋਜ਼ਡ ਸਰਕਿਟ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ (ਸੀਸੀਟੀਵੀ): ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹਾਲਟ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1051 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਬਣਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
• ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 487 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ (ਛੱਤ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਲਗੇ ਦੋਨੋਂ) ਅਤੇ ਲਗਭਗ 103 ਮੈਗਾਵਾਟ ਵਿੰਡ ਐਨਰਜੀ ਪਲਾਂਟ ਚਾਲੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 100 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ -24 ਘੰਟੇ (ਆਰਈ-ਆਰਟੀਸੀ) ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਹੋਣ ਲਗੀ ਹੈ।
• ਲਗਭਗ 2014 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮਰਪਿਤ ਫ੍ਰੈੱਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ (ਈਡੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਫਸੀ) ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ
ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ (ਅਕਤੂਬਰ 2024)
ਕੌਰੀਡੋਰ
ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਜੀਟੀਕੇਐੱਮ (ਮਿਲੀਅਨ ਵਿੱਚ)
ਔਸਤ ਗਤੀ (ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ)
ਅਕਤੂਬਰ 2024
ਸੰਚਿਤ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਾ 24-25)
ਅਕਤੂਬਰ 2024
ਸੰਚਿਤ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਾ 24-25)
ਈਡੀਐੱਫਸੀ
5,915
41,054
11,088
73,022
44.6
ਡਬਲਿਊਡੀਐੱਫਸੀ
5,109
31,563
5,643
33,255
51.3
ਕੁੱਲ
11,024
72,617
16,731
1,06,277
ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ: ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ-ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਦਲਾਅ
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ:
• 26 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 136 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
• ਕੈਲੰਡਰ ਵਰ੍ਹਾ-2024 ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 62 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ:
• ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਭੁਜ ਦਰਮਿਆਨ ਪਹਿਲੀ ਨਮੋ ਭਾਰਤ ਰੈਪਿਡ ਰੇਲ 17 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ:
• ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੈਰ-ਏਸੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 12 ਸਲੀਪਰ ਕਲਾਸ ਕੋਚ ਅਤੇ 8 ਆਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਕੋਚ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
• ਕੈਲੰਡਰ ਵਰ੍ਹਾ 2024 ਦੌਰਾਨ, 4 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਰਭੰਗਾ-ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ (ਟੀ) ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਮਾਲਦਾ ਟਾਊਨ-ਐੱਸਐੱਮਵੀਟੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨਅੱਗੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਵੀ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ:
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੌਰਾਨ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ।
• ਹੋਲੀ ਅਤੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 6,896 ਟ੍ਰਿਪ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਕੁੱਲ 13,523 ਟ੍ਰਿਪ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।
• ਪੂਜਾ/ਦੀਵਾਲੀ/ਛੱਠ ਦੌਰਾਨ, 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀਆਂ 7990 ਟ੍ਰਿਪਾਂ ਵੀ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ:
ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਥੀਮ- ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਰਿਸਟ ਸਰਕਿਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਜਨਵਰੀ 2024 ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
158
104077
ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
• ਮੁੰਬਈ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 243 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਰਗ ਪੁਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 352 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੀਅਰ ਦਾ ਕੰਮ ਅਤੇ 362 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੀਅਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
• 13 ਨਦੀਆਂ ‘ਤੇ ਪੁਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਈ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸਟੀਲ ਪੁਲਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਪੀਐੱਸਸੀ ਪੁਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਕ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਨੰਦ, ਵਡੋਦਰਾ, ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਨਵਸਾਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਸੀ (ਰੀਇਨਫੋਰਸਡ ਕੰਕ੍ਰੀਟ) ਟ੍ਰੈਕ ਬੈੱਡ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਰਸੀ ਟ੍ਰੈਕ ਬੈੱਡ ਦਾ 71 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟ੍ਰੈਕ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਪੁਲ਼ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਵੈਲਡਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ, ਮੁੰਬਈ, ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਬੇਸ-ਸਲੈਬ 32 ਮੀਟਰ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ‘ਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਗਹਿਰਾਈ 10 ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਬਾਂਦ੍ਰਾ-ਕੁਰਲਾ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਬੀਕੇਸੀ) ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਫਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 21 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸੁਰੰਗ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸੁਰੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ 394 ਮੀਟਰ ਦੀ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਸੁਰੰਗ (ਏਡੀਆਈਟੀ) ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
• ਪਾਲਘਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਿਊ ਔਸਟ੍ਰੀਅਨ ਟਨਲਿੰਗ ਮੈਥਡ (ਐੱਮਏਟੀਐੱਮ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸੱਤ ਪਹਾੜੀ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇਕਲੌਤੀ ਪਹਾੜੀ ਸੁਰੰਗ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
• ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਾਲ 12 ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਊਰਜਾ-ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ:
• ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਏਸੀ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ, ਮੇਲ/ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸਰੰਚਨਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 22 ਕੋਚਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ 12 ਜਨਰਲ ਕਲਾਸ ਅਤੇ ਸਲੀਪਰ ਕਲਾਸ ਨੌਨ-ਏਸੀ ਕੋਚ ਅਤੇ ਅੱਠ (08) ਏਸੀ ਕੋਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
• ਅਣ-ਰਿਜ਼ਰਵਡ ਕੋਚ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ, 2024 ਦੌਰਾਨ ਐੱਲਐੱਚਬੀ (ਲਿੰਕ ਹਾਫਮੈਨ ਬੁਸ਼) ਕੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੇਲ/ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ 950 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨਰਲ ਕਲਾਸ ਕੋਚ ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਸਥਾਈ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ 875 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਧੁਨਿਕ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚ ਵਾਲੀਆਂ ਵਧੇਰੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ:
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਯੂਨਿਟਾਂ ਅਪ੍ਰੈਲ-2018 ਤੋਂ ਕੇਵਲ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਫ ਕੋਚ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲਐੱਚਬੀ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• 2014 ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ-2024 ਤੱਕ, 75 ਜੋੜੀਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਲ ਲੋਡਿੰਗ
• ਜਨਵਰੀ-24 ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 24 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ‘ਤੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਾਲ ਲੋਡਿੰਗ 1473.05 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 3.86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ।
• ਕਵਚ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ
• ਸਾਊਥ ਸੈਂਟਰਲ ਰੇਲਵੇ ‘ਤੇ 1465 ਰੂਟੀਨ ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਆਰਕੇਐੱਮ) ‘ਤੇ ਕਵਚ ਸੰਸਕਰਣ 3.2 ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ। ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਕਵਚ ਨਿਰਧਾਰਨ ਸੰਸਕਰਣ 4.0 ਨੂੰ 16.07.2024 ਨੂੰ ਆਰਡੀਐੱਸਓ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ‘ਤੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਕਵਚ) ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਕਵਚ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਏਟੀਪੀ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ। ਕਵਚ ਇੱਕ ਅਤਿਅਧਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨਟੈਂਸਿਵ ਸਿਸਟਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚਤਮ ਕ੍ਰਮ (ਐੱਸਆਈਐੱਲ-4) ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਕਵਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਹਰੇਕ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਬਲਾਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕਵਚ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
• ਪੂਰੇ ਟ੍ਰੈਕ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਫਆਈਡੀ ਟੈਗ ਲਗਾਉਣਾ।
• ਪੂਰੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਕੌਮ ਟਾਵਰ ਲਗਾਉਣਾ।
• ਟ੍ਰੈਕ ਦੇ ਨਾਲ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਵਿਛਾਉਣਾ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ‘ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ‘ਤੇ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ‘ਤੇ ਲੋਕੋ ਕਵਚ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ।
ਕਵਚ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:-
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਆਈਟਮਾਂ
ਤਰੱਕੀ
I
ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਵਿਛਾਉਣਾ
5,133 ਕਿਲੋਮੀਟਰ Km
Ii
ਟੈਲੀਕੌਮ ਟਾਵਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
540 ਨੰ.
Iii
ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕਵਚ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
523 ਨੰ.
Iv
ਲੋਕੋ ਵਿੱਚ ਕਵਚ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
707 ਲੋਕੋਸ
v
ਟ੍ਰੈਕ ਸਾਈਡ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
3,434 (ਆਰਕੇਐੱਮ)
• 10,000 ਲੋਕੋਮੋਟਿਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈਸ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਵਚ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਲਈ 69 ਲੋਕੋ ਸ਼ੈੱਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਲਗਭਗ 15000 ਆਰਕੇਐੱਮ ਲਈ ਕਵਚ ਦੇ ਟ੍ਰੈਕ ਸਾਈਡ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਬਿੱਡਸ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜੀਕਿਊ, ਜੀਡੀ, ਐੱਚਡੀਐੱਨ ਅਤੇ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਕਵਚ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ 3 ਓਈਐੱਮ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਧੇਰੇ ਓਈਐੱਮ ਦੇ ਟ੍ਰਾਇਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ 9000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨਸ, ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। IRISET ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੋਰਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ-ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਲਿਆਉਣਾ
• ਰਿਜ਼ਰਵਡ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ 86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਅਣ-ਰਿਜ਼ਰਵਡ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ 28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵੀ ਰਿਫੰਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੋਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 98 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਿਫੰਡ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਊਂਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਡਾਇਨਾਮਿਕ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਪਾਰਸਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫੈਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਪਾਰਸਲ ਦਫ਼ਤਰ ਇਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਣਗੇ।
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ-ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਚਆਰਐੱਮਐੱਸ)
• ਪ੍ਰਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਰੋਸਟਰ:ਉਚਿਤ ਤਸਦੀਕ, ਥਾਲੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਸੀ ਹਸਤਾਖਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 5 ਪੱਧਰੀ ਤਸਦੀਕ ਦੇ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਰੋਸਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ।
• ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਈ-ਸੇਵਾ ਰਿਕਾਰਡ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ- ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਈ-ਐੱਸਆਰ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਟੋ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਦਫ਼ਤਰੀ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ।
• ਮੈਨਪਾਵਰ ਪਲਾਂਨਿੰਗ: 1.45 ਮਿਲੀਅਨ ਪੋਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਅਤੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪੋਸਟਾਂ ਦੇ ਸਿਰਜਣ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਬਾਹਰ ਪੋਸਟਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਵੰਡ, ਅਹੁਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਆਦਿ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ।
• ਨਵੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਮਾਡਿਊਲ: ਇਸ ਵਿੱਚ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਵੀਆਂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁਆਇਨਿੰਗ ਰਿਪੋਰਟ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਇੰਟਰ-ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਇੰਟਰ-ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਬੇਨਤੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਡਿਊਟੀ ਪਾਸ:ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਇਲਟ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਡਿਊਟੀ ਪਾਸ ਮਾਡਿਊਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਗੁੱਡ ਵਰਕ ਪੋਰਟਲ:ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਐੱਚਆਰਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਗੁੱਡ ਵਰਕ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੌਸ਼ਲ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ
• ‘ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ’ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀਸੀਐੱਸਸੀਬੀ), ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਆਰ) ਨੇ 2024 ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਈਜੀਓਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੰਕੇਤਕ (ਕੇਪੀਆਈ) ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ:
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕ
31.12.2024 ਨੂੰ
01.12.2024
ਨੂੰ
ਸਵਾਰ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
8,43,087
11,92,495
ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 01 ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਏ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
48,824
5,15,532
ਕੁੱਲ ਕੋਰਸ ਦਾਖਲੇ
2,13,642
42,42,409
ਕੁੱਲ ਕੋਰਸ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ
1,54.053
29,30,811
• ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਰਮਯੋਗੀ ਸਪਤਾਹ- 19.10.2024 ਤੋਂ 25.10.2024 ਤੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਰਨਿੰਗ ਵੀਕ (ਐੱਨਐੱਲਡਬਲਿਊ) ਚਲਾਇਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ (ਆਈਆਰ) ਨੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਕੁਝ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਐੱਨਐੱਲਡਬਲਿਊ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੋਰਸ ਨਾਮਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪੂਰਨਤਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਤੋਂ ਆਈ।
• ਐੱਨਐੱਲਡਬਲਿਊ ਦੌਰਾਨ ਨਿਊਨਤਮ 4 ਘੰਟੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਸਨ।
• ਕਰਮਯੋਗੀ ਸਪਤਾਹ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟੌਪ 05 ਐੱਮਡੀਓ ਵਿੱਚੋਂ 04 ਐੱਮਡੀਓ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤੋਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਆਰ ਨੰਬਰ 1, ਐੱਨਡਬਲਿਊਆਰ ਨੰਬਰ 3, ਈਆਰ ਨੰਬਰ 4 ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਆਰ ਨੰਬਰ 5 ‘ਤੇ ਸੀ।
• ਪੂਰਵੀ ਰੇਲਵੇ (ਈਆਰ) ਦੇ 55,251 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 1 ਕੋਰਸ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਦੂਸਰੇ ਅਤੇ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਆਰ 37.87 ਹਜ਼ਾਰ ਅਤੇ 37.12 ਹਜ਼ਾਰ ਸਨ।
• ਐੱਨਐੱਲਡਬਲਿਊ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੌਪ 10 ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 02 ਕੋਰਸ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤੋਂ ਸਨ।
• ਰੇਲਵੇ ਸੀਟੀਆਈ/ਜ਼ੈੱਡਆਰਟੀਆਈ ਵੱਲੋਂ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਈਵ ਵੈੱਬੀਨਾਰ/ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
• ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਮੂਹ ‘ਸੀ’ ਅਹੁਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਤੋਂ ਸਲਾਨਾ ਕੈਲੰਡਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਲਾਭ
• ਹਰ ਸਾਲ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਬਣਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ;
• ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ;
• ਤੇਜ਼ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ;
• ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਅਵਸਰ;
• ਵਿਭਿੰਨ ਅਹੁਦਿਆਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2024 ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 92000 ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਦਸ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਸੀਈਐੱਨ) ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ/ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਯੋਜਨਾ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 50 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਤਹਿਤ,
• ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1906 ਹੈ।
• ਯੂਨਿਟਾਂ/ਆਉਟਲੇਟਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2170 ਹੈ।
ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਾ
• 2024-25 ਲਈ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚਾ 2,65,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜੋ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਲਾਟ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰਾਸ਼ੀ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ
• ਈਟ ਰਾਈਟ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ- ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ “ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ” ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 182 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਨੇ “ਈਟ ਰਾਈਟ” ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਨਮਸਤੇ ਹੈਲਥ ਐਪ- ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੈਸਟਰਨ ਰੇਲਵੇ ਸਬ-ਅਰਬਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ 16.12.2024ਨੂੰ “ਨਮਸਤੇ ਹੈਲਥ ਐਪ” ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 4.0:
ਕਾਰਜਸਥਾਨ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕੁਲ 56,168 ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ
• ਇਸ ਵਿੱਚ 12.15 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕਰਾਵਾਈ ਗਈ ਅਤੇ 452.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ:
• 1065 ਐੱਮਪੀ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 138 ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• 69 ਪੀਐੱਮਓ ਸੰਦਰਭਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 65 ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• 139 ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 55 ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
2.5 ਲੱਖ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• 1427 ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਫਾਈਲ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ:
• ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸੂਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 89,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਛਾਂਟਨਾ।
ਸ਼ੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ:
• 3713 ਟਵੀਟ ਅਤੇ ਕਈ ਰੀਪੋਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੀ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ
• ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 80 ਵਿਰਾਸਤ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 78 ਭਵਨ ਅਤੇ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸੀ-ਡੈਕ, ਪੁਣੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਿਤਾਬਾਂ, ਤਸਵੀਰਾਂ, ਮੈਪਸ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਲੋਕ ਸਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੈੱਬਸਾਈਟ "ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਆਰਕਾਈਵ - ਰੇਲਵੇ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਪੋਰਟਲ "www.railheritage.in 'ਤੇ ਪੜ੍ਹ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੇਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੀਆਂ ਵਡਮੁੱਲੀਆਂ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਜੌਨ ਮੌਰਿਸ ਫਾਇਰ ਇੰਜਣ (1914) ਨੇ 11 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਦ ਸਟੇਟਸਮੈਨ ਅਤੇ ਵੀਸੀਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 57ਵੀਂ ਸਟੇਟਸਮੈਨ ਵਿੰਟੇਜ਼ ਅਤੇ ਕਲਾਸਿਕ ਕਾਰ ਰੈਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਔਇਲ ਦੀ "ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਪ੍ਰੀਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਟਰੌਫੀ " (ਸਾਲ ਦਾ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪੁਨਰ ਸਥਾਪਨਾ ਵਾਹਨ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
• 18 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੇਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ "ਮਾਉਂਟੇਨ ਰੇਲਵੇ" ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸਟੀਮ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ, ਰਾਮਗੋਟੀ (1862) ਦੀ ਇੱਕ ਸਟਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
• ਰੇਲ ਸੌਵੀਨਰਸ ਦੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ, ; ਰੇਲ ਸੌਵੀਨਰਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ/ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ; ਅਤੇ ਰੇਲ ਸੌਵੀਨਰਸ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ 02.09.2024 ਰੇਲ ਸੌਵੀਨਰਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸਟਾਡੋਮ ਕੋਚਾਂ ਜਿਵੇਂ ਦਾਰਜ਼ਲਿੰਗ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਰੇਲਵੇ, ਕਾਲਕਾ ਸ਼ਿਮਲਾ ਰੇਲਵੇ, ਨੀਲਗਿਰੀ ਮਾਉਂਟੇਨ ਰੇਲਵੇ, ਕਾਂਗੜਾ ਵੈੱਲੀ ਰੇਲਵੇ, ਮਥੇਰਨ ਲਾਈਟ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਪਾਤਾਲ ਪਾਣੀ ਕਾਲਾਕੁੰਡ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਉਂਟੇਨ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਾਂਕਿ ਬਿਹਤਰ ਯਾਤਰੀ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਸਕੇ
• ਦਾਰਜ਼ਲਿੰਗ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਰੇਲਵੇ (ਡੀਐੱਚਆਰ) ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਘੂਮ (ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਦਾਰਜ਼ਲਿੰਗ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ "ਘੂਮ ਮਹੋਤਸਵ" ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ 13 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ 5 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਜੋ ਡੀਐੱਚਆਰ ਦਿਵਸ ਵੀ ਹੈ।
• 1881 ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟਾ ਭਾਫ ਇੰਜਣ 'ਬੇਬੀ ਸਿਵੋਕ' ਹੁਣ ਮਾਣ ਨਾਲ ਘੂਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਠੋਸ ਜੁੜਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਰ੍ਹੇ 1882 ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਕਾਸ਼ੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ) ਦੌਰਾਨ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ
ਟਵਿੱਟਰ ਅਤੇ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ਤੇ ਸੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ:
ਸਾਲ
ਟਵਿੱਟਰ ‘ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਈਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਕੁੱਲ
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
19,590
3,35,720
3,55,310
• ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ
• 1) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਨੰਨ੍ਹੇ ਫਰਿਸ਼ਤੇ” (ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਬਚਾਓ):- ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਮਾਪਦੰਡ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਆਰਪੀਐੱਪ ਵੱਲੋਂ ਆਪਰੇਸ਼ਨ “ਨੰਨ੍ਹੇ ਫਰਿਸ਼ਤੇ” (ਬੱਚਿਆ ਦਾ ਬਚਾਅ) ਅਧੀਨ ਬਚਾਏ ਗਏ ਬੱਚਿਆ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
ਸਾਲ
ਆਰਪੀਐੱਫ ਵੱਲੋਂ ਬਚਾਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
13,717
2) ਆਪਰੇਸ਼ਨਯਾਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ’- ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ।
ਸਾਲ
ਆਈਪੀਸੀ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਲਗਿਆ
ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
3,702
4,158
3) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਅਮਾਨਤ”- ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਰਹਿ ਗਏ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਸਹੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ।
ਸਾਲ
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਰਹਿ ਗਏ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਬਰਾਮਦਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਕੀਮਤ (ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
36,026
64,22,55,731
4) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਜੀਵਨ ਰਕਸ਼ਾ”: ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀ ਜਲਦੀ ਵਿੱਚ ਚਲਦੀ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਚੜ੍ਹਨ/ਉਤਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਪਹੀਏ ਹੇਠ ਆਉਣ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨਾਲ ਫਿਸਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ/ਡਿੱਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਜਾਣ-ਬੁੱਝ ਕੇ ਚਲਦੀ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਕੇ ਖੁਦਕੁਸ਼ੀ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ
ਟ੍ਰੈਕ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣਾ
ਆਦਮੀ
ਮਹਿਲਾ
ਕੁੱਲ
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
2,328
970
3,298
5)ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾ”-
ਸਾਲ
ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (ਬਜ਼ੁਰਗ/ਮਹਿਲਾਵਾਂ/ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ/ਬਿਮਾਰ/ਜ਼ਖਮੀ/ ਬੱਚੇ)
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
16,594
6) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ”- ਮਹਿਲਾ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸਵ ਪੀੜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਲ
ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ
In Train
ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ
In premises
ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ
Total
ਕੁੱਲ
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
102
61
163
7) ਆਪਰੇਸ਼ਨ “AAHT” (ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ):
19.03.2024 ਨੂੰ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਮਨੁੱਖੀ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਾਲ
ਬਚਾਏ ਗਏ ਤਸਕਰੀ ਕੀਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਸਕਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
Juvenile
Adult
Total
ਲੜਕੇ
ਲੜਕੀਆਂ
ਆਦਮੀ
ਮਹਿਲਾ
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
761
61
50
10
882
278
8) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ”- ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ‘ਤੇ ਟਾਊਟਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਿਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
(ਏ) ਤੌਲੀਆ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ/ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਪ੍ਰਵੇਸ਼/ਅਧੀਕ੍ਰਿਤ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ।
ਸਾਲ
ਰੇਲਵੇ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 155 ਅਧੀਨ ਕੇਸ ਦਰਜ
ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀ
ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਰਕਮ
2024(ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
33,373
33,440
65,82,565
(ਬੀ) ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਟਿਕਟਾਂ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ
ਸਾਲ
ਦਰਜ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਟਿਕਟ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਟਿਕਟ ਦੀ ਕੀਮਤ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਬਲਾਕ ਕੀਤੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਯੂਜ਼ਰ ਆਈਡੀਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਯਾਤਰਾ
ਪਿਛਲੀ ਯਾਤਰਾ
ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਯਾਤਰਾ
ਪਿਛਲੀ ਯਾਤਰਾ
2024 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ
4353
5796
29,00,035
99,155
12.2 Cr.
39.5 Cr.
24,663
(ਸੀ) ਦਿਵਯਾਂਗ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵਡ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣ-ਆਰਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ-
ਸਾਲ
ਦਰਜ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
86,895
87,866
• 9) ਆਪਰੇਸ਼ਨ" ਰੇਲ ਸੁਰੱਖਿਆ" – ਰੇਲਵੇ ਸੰਪੱਤੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਰੇਲਵੇ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਚੋਰੀ, ਹੇਰਾਫੇਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ֲ‘ਤੇ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਬੁੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੇਪ + ਰੇਲਵੇ ਸਮੱਗਰੀ
ਸਾਲ
ਦਰਜ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਕੀਮਤ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
5353
7.9 Cr.
9,785
j) ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਸਤਰਕ:- ਇਸ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਪੀਐੱਫ ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦ, ਸ਼ਰਾਬ ਉਤਪਾਦ, ਐੱਫਆਈਸੀਐੱਨ/ਬੇਹਿਸਾਬ ਸੋਨਾ/ਬੇਹਿਸਾਬ ਨਕਦੀ/ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਹੋਰ ਕੀਮਤੀ ਮੈਟਲ/ਤਸਕਰੀ ਦਾ ਸਮਾਨ/ ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਗੋਲਾ ਬਾਰੂਦ/ਵਿਸਫੋਟਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦਗੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਲ
ਤੰਬਾਕੂ ਉਤਪਾਦ
ਸ਼ਰਾਬ ਉਤਪਾਦ
ਐੱਫਆਈਸੀਐੱਨ/ਗੈਰ-ਗਿਣਤੀ ਸੋਨਾ/ਨਕਦ/ਹੋਰ ਤਸਕਰੀ ਕੀਤੇ ਸਮਾਨ ਆਦਿ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ
ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ
ਕੀਮਤ
ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ
ਕੀਮਤ
ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ
ਕੀਮਤ
ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
2024 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ
94
3.4
ਕਰੋੜ
46
2020
2.4
ਕਰੋੜ
1,332
62
24.96
ਕਰੋੜ
48
11) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਦੂਸਰਾ’:- ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਰੇਲਵੇ ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਣ-ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫੇਰੀ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਵੇਚਣ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਲ
ਦਰਜ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
2,41,923
2,42,266
12) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਨਾਰਕੋਸ”- “ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਨਾਰਕੋਸ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ।
ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ
ਸਾਲ
ਖੋਜੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਬਰਾਮਦ ਹੋਈ
ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
1295
63.7 ਕਰੋੜ
1097
13) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਵਾਇਲੈਪ’ :- ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਤਸਕਰਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਲ
Nਖੋਜੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
Fauna
ਫੌਨਾ
Flora
ਫਲੋਰਾ
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
35
18
21
ਆਮ ਸੰਸਦੀ ਚੋਣਾਂ-2024 ਦੌਰਾਨ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ 39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ ਬੇਹਿਸਾਬ ਨਕਦੀ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ/ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ (ਗਾਂਜਾ, ਚਰਸ, ਤੰਬਾਕੂ), ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਸਮਾਨ (ਸ਼ਰਾਬ), ਬੁਲੀਅਨ (ਸੋਨਾ, ਚਾਂਦੀ ਆਦਿ), ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਹਥਿਆਰ/ਗੋਲਾ-ਬਾਰੂਦ, ਹੋਰ ਸਮਾਨ (ਸਿਗਰੇਟ, ਪਾਨ ਮਸਾਲਾ ਆਦਿ) ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ।
14) ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਭੂਮੀਆਰਪੀਐੱਫ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ “ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਭੂਮੀ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਕਬਜ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਲ
ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਡਰਾਈਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਯੂਨਿਟਸ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ੇ ਤੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
1119
13605
15) ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ ਪਹਿਲ:
• ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੰਪੂਰਨ ਯਾਤਰਾ ਯਾਨੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਮੰਜ਼ਿਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਇਕੱਲੀਆਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕਮੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਵੀ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵਡ ਡੱਬੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲਗਾਤਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 162 (ਅਣ-ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵਡ ਟ੍ਰੇਨ ਜਾਂ ਹੋਰ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ
ਸਾਲ
ਦਰਜ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
2024 (ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ)
92405
95146
ਖੇਡ
ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਜਲਵਾ
• ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਤਿੰਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ:
• ਅਮਨ ਸਹਿਰਾਵਤ - ਕਾਂਸੀ (ਕੁਸ਼ਤੀ)
• ਸਵਪਨਿਲ ਕੁਸਾਲੇ – ਕਾਂਸੀ (ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ੀ)
• ਅਮਿਤ ਰੋਹਿਦਾਸ - ਕਾਂਸੀ (ਹਾਕੀ)