સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટોપ હિન્દી બ્લોગ્સમાં સામેલ થયું પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવનું બ્લોગ 'ડાકિયા ડાક લાયા'
ભારતીય ડાક સેવાના અધિકારી ઉપરાંત સાહિત્યકાર, વિચારક અને બ્લોગર શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
30 DEC 2024 7:26PM by PIB Ahmedabad
દેશ-વિદેશમાં ઇન્ટરનેટ પર હિન્દી ભાષાના વ્યાપક પ્રચાર-પ્રસાર અને બ્લોગિંગના માધ્યમથી પોતાની રચનાત્મકતાની વિસ્તૃત વિસ્તૃતિકરણ કરનાર ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્ર, અમદાવાદના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવના બ્લોગ 'ડાકિયા ડાક લાયા' (http://dakbabu.blogspot.com/)ને ટોપ હિન્દી બ્લોગ્સમાં સ્થાન મળ્યું. ઇન્ડિયન ટોપ બ્લોગ્સ નામક સર્વે એજન્સી દ્વારા વિશ્વના હિન્દી બ્લોગ્સ પર કરાયેલા સર્વેના આધાર પર આ બ્લોગને શ્રેષ્ઠ હિન્દી બ્લોગ્સની ડિરેક્ટરીમાં શામિલ કરવામાં આવ્યું છ, જેમાં વર્ષ 2024 માં 104 હિન્દી બ્લોગોને સ્થાન મળ્યું છે. 100થી વધુ દેશોમાં જોવાતો અને વંચાતો 'ડાકિયા ડાક લાયા' બ્લોગ હાલમાં 1600થી વધુ પોસ્ટ પ્રકાશિત છે.
V4WZ.jpeg)
વર્ષ 2008થી બ્લોગિંગમાં સક્રિય અને 'દશકના શ્રેષ્ઠ હિન્દી બ્લોગર દંપતિ' તેમજ સાર્ક દેશોના શ્રેષ્ઠ 'પરિકલ્પના બ્લોગિંગ સાર્ક શિખર સન્માન'થી સમ્માનિત શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવ હિન્દી બ્લોગિંગ ક્ષેત્રમાં એક જાણીતા નામ બન્યા છે. 'ડાકિયા ડાક લાયા' બ્લોગ તેની વિવિધ પોસ્ટ્સ દ્વારા ડાક સેવાઓની વિશાળતા, વિવિધતા અને આધુનિક સમયમાં તેમાં થયેલાં બધા બદલાવોને રેખાંકિત કરે છે. આ બ્લોગ દ્વારા ડાક સેવાઓ સાથે જોડાયેલા ઘણા જાણીતા – અજાણ પાસાંને પ્રકાશિત કરવાનો પ્રયાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે.
VQY3.jpeg)
ઉલ્લેખનીય છે કે બહુમાત્રિક વ્યક્તિત્વ ધરાવતા શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવ ભારતીય ડાક સેવા ના 2001 બેચના વરિષ્ઠ અધિકારી છે, સાથે-સાથે સામાજિક, સાહિત્યિક અને સમકાલીન મુદ્દાઓ પર લેખન કરનારા સાહિત્યકાર, વિચારક અને બ્લોગર પણ છે. અત્યાર સુધી એમની 7 પુસ્તકો પ્રકાશિત થઇ ચૂકી છે - 'અભિલાષા' (કાવ્ય-સંગ્રહ), 'અભિવ્યક્તિઓના બહાના ' અને 'અનુભૂતિઓ અને વિમર્શ' (નિબંધ-સંગ્રહ), 'India Post : 150 Glorious Years' (2006), 'ક્રાંતિ-યજ્ઞ : 1857-1947 ની ગાથા', 'જંગલમાં ક્રિકેટ' (બાલ-ગીત સંગ્રહ) અને ' 16 આને 16 લોક' (નિબંધ-સંગ્રહ). વિભાગીય દાયિત્વ અને હિન્દી ના પ્રચાર દરમિયાન, લંડન, ફ્રાંસ, જર્મની, નેદરલૅન્ડ, દક્ષિણ કોરિયા, ભૂટાન, શ્રીલંકા, નેપાલ જેવા દેશોની યાત્રા કરી છે. 'શબ્દ સર્જન કી ઓર' (http://kkyadav.blogspot.com) અને 'ડાકિયા ડાક લાયા' (http://dakbabu.blogspot.com) આપના પ્રખ્યાત બ્લોગ્સ છે. નેપાલ, ભૂટાન અને શ્રીલંકા સહિત અનેક દેશોમાં આયોજિત આંતરરાષ્ટ્રીય બ્લોગર્સ સંમેલનમાં આપને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે. દેશના વિવિધ ભાગોમાં - સુરત (ગુજરાત), કાનપુર, અંદમાન-નિકોબાર દ્વીપસમૂહ, પ્રયાગરાજ, જોધપુર, લખનૌ, વારાણસીમાં વિવિધ પદો પર કાર્ય કરવા ઉપરાંત હાલમાં ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ તરીકે કાર્યરત છે.

Ministry of Communications
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav's Blog 'Dakiya Dak Laya' featured among Indian Top Hindi Blogs
Indian Postal service Officer Shri Krishna Kumar Yadav is also contributing in Hindi literature and Blogging
30 DEC 2024 7:26PM by PIB Ahmedabad
Postmaster General of the North Gujarat Region, Ahmedabad, Shri Krishna Kumar Yadav has been recognized for his significant contribution to the promotion of Hindi and the expansion of his creative expression through blogging also. His blog, 'Dakiya Dak Laya' (http://dakbabu.blogspot.com/) has been included in the list of top Hindi blogs of the year 2024. Based on a global survey of Hindi blogs conducted by the survey agency "Indian Top Blogs," it has been added to the directory of the best Hindi blogs, with 104 Hindi blogs being included in the 2024 list. More than 1600 posts have been published so far on 'Dakiya Dak Laya', which is read in more than a hundred countries. The blog listing contains top over hundred blogs in Hindi, chosen for their content, regularity and other parameters that show their commitment to blogging.
ECUR.jpeg)
Active in blogging since 2008, Shri Krishna Kumar Yadav, has been awarded with the titles of 'Best Hindi Blogger Couple of the Decade' and the prestigious 'Parikalpana Blogging SAARC Summit Award' for the SAARC countries, establishing himself as a prominent figure in the Hindi blogging community. Through his blog, 'Dakiya Dak Laya,' he highlights the vastness, diversity, and numerous changes taking place in postal services in the modern era. Through this, an effort has been made to highlight both the explored and unexplored aspects of postal services.
FX02.jpeg)
It is noteworthy that Shri Krishna Kumar Yadav, a multifaceted personality, is not only a senior officer of the 2001 batch of the Indian Postal Service but also a writer, thinker, and blogger, known for his significant writings on social, literary, and contemporary issues. 07 of his books have been published so far: 'Abhilasha' (a poetry collection), 'Abhivyaktiyon Ke Bahane' and 'Anubhootiyan Aur Vimarsh' (essay collection), 'India Post: 150 Glorious Years' (2006), 'Kranti-Yagya: 1857-1947 Ki Gatha', 'Jungle Mein Cricket' (a collection of children’s poetry), and '16 Aane 16 Log' (essays). As part of his departmental responsibilities and efforts to promote Hindi, Shri Yadav has traveled so many countries including United Kingdom, France, Germany, Netherland, South Korea, Bhutan, Sri Lanka and Nepal. His blogs, 'Shabd Srijan ki or' (http://kkyadav.blogspot.com) and 'Dakiya Dak Laya' (http://dakbabu.blogspot.com) have gained significant recognition. He has been honored at various international bloggers' conferences held in Nepal, Bhutan and Sri Lanka. Shri Yadav is native of Azamgarh District in Uttar Pradesh. After serving in various positions in different parts of the country, including Surat, Kanpur, Andaman and Nicobar Islands, Prayagraj, Jodhpur, Lucknow and Varanasi, Shri Krishna Kumar Yadav is currently serving as the Postmaster General of the North Gujarat Region, Ahmedabad.