Ministry of Culture
Journey to the Heart of Sanatan Dharma: Maha Kumbh 2025
A Divine Odyssey of Faith and Legacy
02 JAN 2025 12:35PM by PIB Delhi
May the nectar of faith and devotion purify our souls as we gather under the celestial canopy of Maha Kumbh.”
Amidst the spiritual fervor, the Central Hospital in Maha Kumbh Nagar heralds a new chapter of hope and vitality. The birth of a baby girl, named ‘Ganga,’ just before the beginning of the Maha Kumbh festival, symbolizes purity and the essence of the sacred rivers. With another newborn, a baby boy named ‘Kumbh,’ these births encapsulate the circle of life and the blessings of the festival of Maha Kumbh. The hospital, operational before the official commencement of Maha Kumbh, stands as a testament to the meticulous preparations by the Uttar Pradesh government. Equipped with modern facilities, it ensures that the sanctity of the Maha Kumbh is mirrored by a commitment to human welfare, blending tradition with progress.
The Maha Kumbh, a festival revered as the pinnacle of Sanatan Dharma, will unfold its grandeur in Prayagraj in 2025. Known as the “King of Pilgrimages” or Tirthraj, Prayagraj is a city where mythology, spirituality, and history converge, making it a timeless embodiment of Sanatan culture. This sacred land, where the Ganga, Yamuna, and the mystical Saraswati rivers unite, serves as a spiritual magnet for millions seeking divine blessings and salvation. Here, the Maha Kumbh transforms into a celestial journey - a ‘triveni’ of devotion, meditation, and spirituality.
Among the spiritual gems of Prayagraj stands the revered Baba Loknath Mahadev temple in the bustling Loknath locality. Revered as a ‘pratiroop’ (reflection) of Kashi’s Baba Vishwanath, Baba Loknath’s temple is steeped in the echoes of timeless devotion. References to this self-manifested Shiva Linga can be found in the Skanda Purana and Mahabharata, underscoring its ancient roots. Pilgrims believe that seeking Baba Loknath’s blessings can alleviate worldly struggles, and during the grand Maha Kumbh, thousands will gather at this sacred site to experience the divine. The temple’s cultural legacy is further enriched by its association with luminaries like Madan Mohan Malviya. Its iconic Shiv Barat procession on Shivratri and vibrant Holi celebrations add to the vibrant tapestry of Prayagraj’s spiritual fervor. As the city prepares for Maha Kumbh, Baba Loknath’s temple will undoubtedly become a focal point for devotees from across the globe.
The Akhara sector of Maha Kumbh’s spiritual city pulsates with devotion as Naga ascetics and saints congregate to perform rituals, meditate, and share wisdom. Among them, the stories of Mahant Shravan Giri and Mahant Tara Giri resonate with a unique charm. Their profound love for their pets— Lali and Soma, respectively—highlights the compassionate essence of Sanatan Dharma, where every living being is considered divine. These saints, who have renounced worldly ties, find familial bonds with their pets, embodying the principle of ahimsa (non-violence) and unconditional love. Such narratives humanize the austere lives of ascetics and underscore the Maha Kumbh’s spirit of inclusivity, drawing parallels between spirituality and the simple joys of existence.
The Maharishi Durvasa Ashram, located in the tranquil Jhunsi region, adds another layer to Prayagraj’s spiritual allure. This ancient site, associated with the legendary sage Maharishi Durvasa, holds tales of divine penance and redemption. It is said that Maharishi Durvasa’s intense meditation appeased Lord Shiva, who granted him protection from the wrath of Lord Vishnu’s Sudarshan Chakra. The Shivling established by the sage continues to be a beacon of hope for devotees seeking ‘abhaydaan’ (freedom from fear). In preparation for Maha Kumbh, the ashram has undergone significant restoration, with its red sandstone gates and enhanced facilities inviting pilgrims to immerse themselves in its sanctity. It serves as a reminder of the eternal bond between mythology and spirituality that defines Prayagraj.
Kumbh is described as a four-dimensional celebrationa spiritual journey, a logistical marvel, an economic phenomenon, and a testament to global unity. The concept of Kalpvas, where individuals disconnect from the transient digital world to embrace the eternal truths of life, epitomizes the Maha Kumbh’s transformative power. The Maha Kumbh is not merely an event; it is a way of life, a festival governed by the divine constitution. Its soul lies in the satsang of saints and sages, where dharma intertwines with commerce, upholding the values of Sanatan Vedic Hinduism.
As the sacred sands of Sangam await millions of devotees in 2025, the Maha Kumbh promises to be a spiritual odyssey like no other. It is an invitation to reconnect with one’s roots, experience the timeless wisdom of Sanatan Dharma, and partake in a celebration that transcends the mundane. From the divine blessings of Baba Loknath to the mythological legacy of Maharishi Durvasa, from the humane bonds of ascetics to the miracles of life itself, the Maha Kumbh is a tapestry of faith, devotion, and transcendence.
References
https://kumbh.gov.in/
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
Kindly find the pdf file

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾ ਕੁੰਭ 2025: ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੇ ਸਾਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ
ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਦਿਵਯ ਯਾਤਰਾ
02 JAN 2025 12:35PM by PIB Chandigarh
“ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਦੀ ਦਿਵਯ ਛਤਰਛਾਇਆ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਭਗਤੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਾਡੀਆਂ ਆਤਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਵਿੱਤਰ ਕਰੇ।”
ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਉਤਸਵ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਗੰਗਾ’ ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਬੱਚੀ ਦਾ ਜਨਮ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵਜਾਤ ਸ਼ਿਸ਼ੁ, ‘ਕੁੰਭ’ ਨਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਨਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਜਨਮ ਜੀਵਨ ਦੇ ਚਕ੍ਰ ਅਤੇ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨੂੰ ਸਮਾਹਿਤ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਹੈ। ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੁਸ਼ਲ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਮਨੁੱਖੀ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇ।
ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੇ ਸਿਖਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਮਹਾ ਕੁੰਭ, 2025 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਵਯਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ। “ਤੀਰਥਰਾਜ” ਜਾਂ ਤੀਰਥਰਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪੌਰਾਣਿਕ ਕਥਾਵਾਂ, ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਸੰਗਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਸਨਾਤਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਸਦੀਵੀ ਰੂਪ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਭੂਮੀ, ਜਿੱਥੇ ਗੰਗਾ, ਯਮੁਨਾ ਅਤੇ ਰਹਿਸਯਮਯੀ ਸਰਸਵਤੀ ਨਦੀਆਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਦਿਵਯ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਮੁਕਤੀ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਗਤੀ, ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੀ ‘ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਇੱਕ ਦਿਵਯ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਰਤਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਲੋਕਨਾਥ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਬਾਬਾ ਲੋਕਨਾਥ ਮਹਾਦੇਵ ਮੰਦਿਰ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਰੂਪ ਮੰਨੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਾਬਾ ਲੋਕਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਭਗਤੀ ਦੀ ਗੂੰਜ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਗਟ ਸ਼ਿਵ ਲਿੰਗ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਸਕੰਦ ਪੁਰਾਣ ਅਤੇ ਮਹਾਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਜੜਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਬਾਬਾ ਲੋਕਨਾਥ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣ ਨਾਲ ਸੰਸਾਰਿਕ ਸੰਘਰਸ਼ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਵਯ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੌਰਾਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਦਿਵਯ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਯ ਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਨਾਲ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਈ ਹੈ। ਸ਼ਿਵਰਾਤਰੀ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸ਼ਿਵ ਬਾਰਾਤ ਜੁਲੂਸ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਹੋਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਤਸਵੀਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਚੰਦ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਅਖਾੜਾ ਖੇਤਰ ਭਗਤੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਨਾਗਾ ਸੰਨਿਆਸੀ ਅਤੇ ਸੰਤ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਕਰਨ, ਧਿਆਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਮਹੰਤ ਸ਼੍ਰਵਣ ਗਿਰੀ ਅਤੇ ਮਹੰਤ ਤਾਰਾ ਗਿਰੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਇੱਕ ਅਨੋਖੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਪਾਲਤੂ ਜਾਨਵਰਾਂ – ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਲਾਲੀ ਅਤੇ ਸੋਮਾ – ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗਹਿਰਾ ਪ੍ਰੇਮ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੇ ਦਯਾਲੂ ਸਾਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਾਣੀ ਨੂੰ ਦਿਵਯ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੰਸਾਰਿਕ ਬੰਧਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਗਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਸੰਤ ਆਪਣੇ ਪਾਲਤੂ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰਕ ਬੰਧਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਅਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਸ਼ਰਤ ਪਿਆਰ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਤਪੱਸਵੀਆਂ ਦੇ ਕਠੋਰ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਹੋਂਦ ਦੇ ਸਰਲ ਆਨੰਦ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸ਼ਾਂਤ ਝੂੰਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਮਹਰਿਸ਼ੀ ਦੁਰਵਾਸਾ ਆਸ਼ਰਮ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੜੀ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਪੌਰਾਣਿਕ ਰਿਸ਼ੀ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦੁਰਵਾਸਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇਹ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਥਲ ਬ੍ਰਹਿਮ ਤਪੱਸਿਆ ਅਤੇ ਮੁਕਤੀ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦੁਰਵਾਸਾ ਦੇ ਗਹਿਨ ਧਿਆਨ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸੰਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਵਿਸ਼ਣੁ ਦੇ ਸੁਦਰਸ਼ਨ ਚਕ੍ਰ ਦੇ ਕ੍ਰੋਧ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਰਿਸ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਸ਼ਿਵਲਿੰਗ ‘ਅਭੈਦਾਨ’ (ਡਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ) ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਗਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਕਿਰਨ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ, ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਹਾਲੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਾਲ ਬਲੁਆ ਪੱਥਰ ਦੇ ਦਵਾਰ ਅਤੇ ਵਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪੌਰਾਣਿਕ ਕਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਬੰਧਨ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੁੰਭ ਨੂੰ ਚਾਰ ਆਯਾਮੀ ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ – ਇੱਕ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਯਾਤਰਾ, ਇੱਕ ਤਾਰਕਿਕ ਚਮਤਕਾਰ, ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਘਟਨਾ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ। ਕਲਪਵਾਸ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਅਕਤੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਸੱਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸਥਾਈ ਡਿਜੀਟਲ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਆਯੋਜਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਤਿਉਹਾਰ ਜੋ ਬ੍ਰਹਮ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਆਤਮਾ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਸਤਸੰਗ ਵਿੱਚ ਵਸਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਧਰਮ ਵਣਜ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਦਾ ਹੈ, ਸਨਾਤਨ ਵੈਦਿਕ ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ ਦੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਵਿੱਚ ਸੰਗਮ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਰੇਤ ‘ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਹੈ, ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਹਾਪਰਵ ਹੋਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੁੜਨ, ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਦੇ ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਗਿਆਨ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰਿਕਤਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਲੋਕਨਾਥ ਦੇ ਦਿਵਯ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦੁਰਵਾਸਾ ਦੀ ਪੌਰਾਣਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਤੱਕ, ਤਪੱਸਵੀਆਂ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਬੰਧਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਚਮਤਕਾਰਾਂ ਤੱਕ, ਮਹਾਕੁੰਭ ਆਸਥਾ, ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਤਾਨਾ-ਬਾਨਾ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ
https://kumbh.gov.in/
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਜਨਸੰਪਰਕ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਰ), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
ਪੀਡੀਐੱਫ ਫਾਈਲ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ