Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports Announces National Sports Awards 2024
President of India to Give Away Awards on 17th January 2025
02 JAN 2025 2:26PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs & Sports announced the National Sports Awards 2024 today. The awardees will receive their awards from the President of India at a specially organized function at Rashtrapati Bhavan on 17th January, 2025 (Friday) at 1100 hours.
Based on the recommendations of the Committee and after due scrutiny, Government has decided to confer awards upon the following sportspersons, coaches, university and entity:
1. Major Dhyan Chand Khel Ratna Award 2024
S. No.
Name of the Sportsperson
Discipline
1.
Shri Gukesh D
Chess
2.
Shri Harmanpreet Singh
Hockey
3.
Shri Praveen Kumar
Para-Athletics
4.
Ms. Manu Bhaker
Shooting
1. Arjuna Awards for outstanding performance in Sports and Games 2024
S. No.
Name of the Sportsperson
Discipline
1.
Ms. Jyothi Yarraji
Athletics
1.
Ms. Annu Rani
Athletics
1.
Ms. Nitu
Boxing
1.
Ms. Saweety
Boxing
1.
Ms. Vantika Agrawal
Chess
1.
Ms. Salima Tete
Hockey
1.
Shri Abhishek
Hockey
1.
Shri Sanjay
Hockey
1.
Shri Jarmanpreet Singh
Hockey
1.
Shri Sukhjeet Singh
Hockey
1.
Shri Rakesh Kumar
Para-Archery
1.
Ms. Preeti Pal
Para-Athletics
1.
Ms. Jeevanji Deepthi
Para-Athletics
1.
Shri Ajeet Singh
Para-Athletics
1.
Shri Sachin Sarjerao Khilari
Para-Athletics
1.
Shri Dharambir
Para-Athletics
1.
Shri Pranav Soorma
Para-Athletics
1.
Shri H Hokato Sema
Para-Athletics
1.
Ms. Simran
Para-Athletics
1.
Shri Navdeep
Para-Athletics
1.
Shri Nitesh Kumar
Para-Badminton
1.
Ms. Thulasimathi Murugesan
Para-Badminton
1.
Ms. Nithya Sre Sumathy Sivan
Para-Badminton
1.
Ms. Manisha Ramadass
Para-Badminton
1.
Shri Kapil Parmar
Para-Judo
1.
Ms. Mona Agarwal
Para-Shooting
1.
Ms. Rubina Francis
Para-Shooting
1.
Shri Swapnil Suresh Kusale
Shooting
1.
Shri Sarabjot Singh
Shooting
1.
Shri Abhay Singh
Squash
1.
Shri Sajan Prakash
Swimming
1.
Shri Aman
Wrestling
1. Arjuna Awards (Lifetime) for outstanding performance in Sports and Games 2024
S. No.
Name of the Sportsperson
Discipline
1.
Shri Sucha Singh
Athletics
1.
Shri Murlikant Rajaram Petkar
Para-Swimming
1. Dronacharya Award for outstanding coaches in Sports and Games 2024
1. Regular Category:
S. No.
Name of the Coach
Discipline
1.
Shri Subhash Rana
Para-Shooting
1.
Ms. Deepali Deshpande
Shooting
1.
Shri Sandeep Sangwan
Hockey
1. Lifetime Category:
S. No.
Name of the Coach
Discipline
1.
Shri S Muralidharan
Badminton
1.
Shri Armando Agnelo Colaco
Football
1. Rashtriya Khel Protsahan Puraskar
S. No.
Name of the Entity
1.
Physical Education Foundation of India
(vi) Maulana Abul Kalam Azad (MAKA) Trophy 2024:
S. No.
Name of University
1
Chandigarh University
Overall winner University
2
Lovely Professional University, (PB)
1st runner up University
3
Guru Nanak Dev University, Amritsar
2nd runner up University
National Sports Awards are given every year to recognize and reward excellence in sports.
‘Major Dhyan Chand Khel Ratna Award’ is given for the spectacular and most outstanding performance in the field of sports by a sportsperson over the period of the previous four years.
‘Arjuna Award for outstanding performance in Sports and Games’ is given for good performance over a period of the previous four years and for showing qualities of leadership, sportsmanship and a sense of discipline.
Arjuna Award (Lifetime) is given to honour and motivate those sportspersons who have contributed to sports by their performance and continue to contribute to promotion of sports even after their retirement from active sporting career.
‘Dronacharya Award for outstanding coaches in Sports and Games’ is given to coaches for doing outstanding and meritorious work on a consistent basis and for enabling sportspersons to excel in International events.
The overall top performing university in Khelo India University Games is given the Maulana Abul Kalam Azad (MAKA) Trophy.
The applications were invited online and sportspersons/coaches/entities were permitted to self-apply through a dedicated Online Portal. A large number of applications were received for these awards this year, which were considered by the Selection Committee headed by Justice (Retd.) V. Ramasubramanian, Supreme Court of India and consisting members from eminent sportspersons, persons having experience in sports journalism and sports administrators.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
2024వ సంవత్సరానికి జాతీయ క్రీడా పురస్కారాలను ప్రకటించిన యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ భారత రాష్ట్రపతి చేతుల మీదుగా 2025 జనవరి 17న అవార్డుల ప్రదానం
02 JAN 2025 2:26PM by PIB Hyderabad
యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ 2024వ సంవత్సరానికి జాతీయ క్రీడా పురస్కారాలను ఈ రోజు ప్రకటించింది. ఈ అవార్డుల విజేతలకు భారత రాష్ట్రపతి 2025 జనవరి 17న (శుక్రవారం) ఉదయం 11 గంటలకు రాష్ట్రపతి భవన్‌లో ప్రత్యేకంగా నిర్వహించే ఒక కార్యక్రమంలో ఈ పురస్కారాలను ప్రదానం చేయనున్నారు.
కమిటీ సిఫారసుల ఆధారంగా చేసుకొని తగిన పరిశీలన ప్రక్రియను ముగించిన తరువాత ఈ కింద ప్రస్తావించిన క్రీడాకులకు, కోచ్‌లకు, విశ్వవిద్యాలయాలకు, సంస్థలకు పురస్కారాలను ఇవ్వాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది:
i. మేజర్ ధ్యాన్‌ చంద్ ఖేల్ రత్న అవార్డు 2024
క్రమ సంఖ్య
క్రీడాకారుడు, క్రీడాకారిణి పేరు
విభాగం
1.
శ్రీ గుకేశ్ డి
చదరంగం
2.
శ్రీ హర్‌మన్‌ప్రీత్ సింగ్
హాకీ
3.
శ్రీ ప్రవీణ్ కుమార్
పారా-అథ్లెటిక్స్
4.
కుమారి మను భాకర్
షూటింగ్
ii. 2024 2024వ సంవత్సరంలో క్రీడలు, ఆటలలో అసాధారణ ప్రదర్శనకు గాను అర్జున పురస్కారాలు
S. No.
క్రమ సంఖ్య
క్రీడాకారుడు, క్రీడాకారిణి పేరు
విభాగం
1.
కుమారి జ్యోతి యర్రాజి
అథ్లెటిక్స్
1.
కుమారి అన్ను రాణి
అథ్లెటిక్స్
1.
కుమారి నీతు
బాక్సింగ్
1.
కుమారి సవీతి
బాక్సింగ్
1.
కుమారి వంతిక అగ్రవాల్
చదరంగం
1.
కుమారి సలీమా తీతె
హాకీ
1.
శ్రీ అభిషేక్
హాకీ
1.
శ్రీ సంజయ్
హాకీ
1.
శ్రీ జర్మన్‌ప్రీత్ సింగ్
హాకీ
1.
శ్రీ సుఖ్‌జీత్ సింగ్
హాకీ
1.
శ్రీ రాకేశ్ కుమార్
పారా-ఆర్చరీ
1.
కుమారి ప్రీతి పల్
పారా-అథ్లెటిక్స్
1.
కుమారి జీవన్‌జీ దీప్తి
పారా-అథ్లెటిక్స్
1.
శ్రీ అజీత్ సింగ్
పారా-అథ్లెటిక్స్
1.
శ్రీ సచిన్ సర్జెరావ్ ఖిలాడీ
పారా-అథ్లెటిక్స్
1.
శ్రీ ధరంబీర్
పారా-అథ్లెటిక్స్
1.
S శ్రీ ప్రణవ్ సూర్మా
పారా-అథ్లెటిక్స్
1.
శ్రీ హెచ్. హొకాతొ సీమా
పారా-అథ్లెటిక్స్
1.
కుమారి సిమ్‌రన్
పారా-అథ్లెటిక్స్
1.
శ్రీ నవ్‌దీప్
పారా-అథ్లెటిక్స్
1.
శ్రీ నితేశ్ కుమార్
పారా-బాడ్మింటన్
1.
కుమారి తులసిమతి మురుగేశన్
పారా-బాడ్మింటన్
1.
కుమారి నిత్య శ్రీ సుమతి శివన్
పారా-బాడ్మింటన్
1.
కుమారి మనీషా రామదాస్
పారా-బాడ్మింటన్
1.
శ్రీ కపిల్ పర్‌మార్
పారా-జూడో
1.
కుమారి మోనా అగర్వాల్
పారా-షూటింగ్
1.
కుమారి రుబీనా ఫ్రాన్సిస్
పారా-షూటింగ్
1.
శ్రీ స్వప్నిల్ సురేశ్ కుశలే
షూటింగ్
1.
శ్రీ సరబ్‌జోత్ సింగ్
షూటింగ్
1.
శ్రీ అభయ్ సింగ్
స్క్వాష్
1.
శ్రీ సాజన్ ప్రకాశ్
ఈత
1.
శ్రీ అమన్
కుస్తీ
iii. 2024వ సంవత్సరంలో క్రీడలు, ఆటలలో అసాధారణ ప్రదర్శనకు గాను అర్జున (జీవనకాల) పురస్కారాలు
S. No.
క్రీడాకారుని పేరు
విభాగం
1.
శ్రీ శుచ సింగ్
అథ్లెటిక్స్
2.
శ్రీ మురళీకాంత్ రాజారామ్ పేట్‌కర్
పారా-స్విమింగ్
iv. 2024వ సంవత్సరంలో క్రీడలు, ఆటలలో అసాధారణ ప్రదర్శనకు గాను ద్రోణాచార్య పురస్కారం
A. రెగ్యులర్ కేటగిరీ:
S. No.
కోచ్ పేరు
విభాగం
1.
శ్రీ సుభాష్ రాణా
పారా-షూటింగ్
2.
కుమారి దీపాలి దేశ్‌పాండే
షూటింగ్
3.
శ్రీ సందీప్ సంగ్‌వాన్
హాకీ
B. జీవనకాల కేటగిరీ:
S. No.
కోచ్ పేరు
విభాగం
1.
శ్రీ ఎస్. మురళీధరన్
బాడ్మింటన్
2.
శ్రీ అమన్‌దో ఏంజెలొ కొలాకొ
ఫుట్‌బాల్
v. రాష్ట్రీయ ఖేల్ ప్రోత్సాహన్ పురస్కార్
S. No.
సంస్థ పేరు
1.
ఫిజికల్ ఎడ్యుకేషన్ ఫౌండేషన్ ఆఫ్ ఇండియా
(vi) 2024వ సంవత్సరానికి మౌలానా అబుల్ కలామ్ ఆజాద్ (ఎంఏకేఏ) ట్రోఫీ:
S. No.
విశ్వవిద్యాలయం పేరు
1
చండీగఢ్ విశ్వవిద్యాలయం
మొత్తం మీద విజేత విశ్వవిద్యాలయం
2
లవ్‌లీ ప్రొఫెషనల్ యూనివర్సిటీ, పీబీ
ఒకటో రన్నర్ అప్ యూనివర్సిటీ
3
గురు నానక్ దేవ్ యూనివర్సిటీ, అమృత్‌సర్
రెండో రన్నర్ అప్ యూనివర్సిటీ
క్రీడలలో నైపుణ్యాన్ని ఏటా గుర్తించి, తగిన బహుమతిని ఇవ్వడానికి జాతీయ క్రీడా పురస్కారాలను ప్రదానం చేస్తున్నారు.
ఎవరైనా క్రీడాకారునికి లేదా క్రీడాకారిణికి వారు వెనుకటి నాలుగు సంవత్సరాల్లో క్రీడారంగంలో ప్రత్యేక, అత్యంత అసాధారణ ప్రదర్శనను కనబర్చినందుకుగాను ‘మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ ఖేల్ రత్న పురస్కారాన్ని’ ఇస్తారు.
వెనుకటి నాలుగేళ్లలో చక్కని ప్రదర్శననిచ్చినందుకుగాను, అలాగే నాయకత్వం, క్రీడాస్ఫూర్తి, క్రమశిక్షణ వంటి గుణాలను కనబర్చినందుకు ‘క్రీడల్లోనూ, ఆటల్లోనూ అసాధారణ ప్రదర్శనను కనబర్చినందుకుగాను అర్జున పురస్కారాన్ని’ ఇస్తారు.
క్రీడాకారులు, క్రీడాకారిణులు క్రీడారంగానికి వారి ప్రదర్శనతో తోడ్పాటును ఇచ్చినందుకుగాను, అలాగే క్రియాశీల క్రీడా వృత్తిరంగం నుంచి పదవీ విరమణ పొందిన తరువాత కూడా క్రీడలను ప్రోత్సహించడానికి వారి వంతు సేవలను అందిస్తూ ఉన్న వారిని గౌరవించి, ప్రేరణను అందించేందుకు అర్జున (జీవనకాల) పురస్కారాన్ని ప్రదానం చేస్తారు.
‘క్రీడలలోనూ, ఆటల్లోనూ అసాధారణ కోచ్‌లకు ఇచ్చే ద్రోణాచార్య పురస్కారాన్ని’ అసాధారణ, ప్రతిభాన్విత కృషిని కొనసాగిస్తున్న కోచ్‌లకు, క్రీడాకారులు అంతర్జాతీయ ఈవెంట్‌లలో మంచి పేరు ప్రఖ్యాతుల్ని తెచ్చుకొనేటట్టు చూసిన వారికి ప్రదానం చేస్తారు.
ఖేలో ఇండియా యూనివర్సిటీ గేమ్స్‌లో మొత్తంమీద అగ్రగామి ప్రదర్శనను కనబర్చిన విశ్వవిద్యాలయానికి మౌలానా అబుల్ కలాం ఆజాద్ (ఎంఏకేఏ) ట్రోఫీని ఇస్తారు.
దరఖాస్తులను ఆన్‌లైన్ మాధ్యమం ద్వారా ఆహ్వానించారు. క్రీడాకారులు, కోచ్‌లు, సంస్థలు ఒక ప్రత్యేక ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ ద్వారా స్వయంగా దరఖాస్తు పెట్టుకోవడానికి అనుమతినిచ్చారు. ఈ సంవత్సరం
ఈ పురస్కారాలకు పెద్ద సంఖ్యలో దరఖాస్తులు వచ్చాయి. ఆ దరఖాస్తులను భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి జస్టిస్ (రిటైర్డ్) వి. రామసుబ్రమణియన్ నాయకత్వంలో సభ్యులుగా ప్రముఖ క్రీడాకారులు, క్రీడా పాత్రికేయ రచన రంగంలో అనుభవజ్ఞ‌ులతో పాటు స్పోర్ట్స్ అడ్మినిస్ట్రేటర్లు వ్యవహరించిన ఓ ఎంపిక సంఘం పరిశీలించింది.