Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports Announces National Sports Awards 2024
President of India to Give Away Awards on 17th January 2025
02 JAN 2025 2:26PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs & Sports announced the National Sports Awards 2024 today. The awardees will receive their awards from the President of India at a specially organized function at Rashtrapati Bhavan on 17th January, 2025 (Friday) at 1100 hours.
Based on the recommendations of the Committee and after due scrutiny, Government has decided to confer awards upon the following sportspersons, coaches, university and entity:
1. Major Dhyan Chand Khel Ratna Award 2024
S. No.
Name of the Sportsperson
Discipline
1.
Shri Gukesh D
Chess
2.
Shri Harmanpreet Singh
Hockey
3.
Shri Praveen Kumar
Para-Athletics
4.
Ms. Manu Bhaker
Shooting
1. Arjuna Awards for outstanding performance in Sports and Games 2024
S. No.
Name of the Sportsperson
Discipline
1.
Ms. Jyothi Yarraji
Athletics
1.
Ms. Annu Rani
Athletics
1.
Ms. Nitu
Boxing
1.
Ms. Saweety
Boxing
1.
Ms. Vantika Agrawal
Chess
1.
Ms. Salima Tete
Hockey
1.
Shri Abhishek
Hockey
1.
Shri Sanjay
Hockey
1.
Shri Jarmanpreet Singh
Hockey
1.
Shri Sukhjeet Singh
Hockey
1.
Shri Rakesh Kumar
Para-Archery
1.
Ms. Preeti Pal
Para-Athletics
1.
Ms. Jeevanji Deepthi
Para-Athletics
1.
Shri Ajeet Singh
Para-Athletics
1.
Shri Sachin Sarjerao Khilari
Para-Athletics
1.
Shri Dharambir
Para-Athletics
1.
Shri Pranav Soorma
Para-Athletics
1.
Shri H Hokato Sema
Para-Athletics
1.
Ms. Simran
Para-Athletics
1.
Shri Navdeep
Para-Athletics
1.
Shri Nitesh Kumar
Para-Badminton
1.
Ms. Thulasimathi Murugesan
Para-Badminton
1.
Ms. Nithya Sre Sumathy Sivan
Para-Badminton
1.
Ms. Manisha Ramadass
Para-Badminton
1.
Shri Kapil Parmar
Para-Judo
1.
Ms. Mona Agarwal
Para-Shooting
1.
Ms. Rubina Francis
Para-Shooting
1.
Shri Swapnil Suresh Kusale
Shooting
1.
Shri Sarabjot Singh
Shooting
1.
Shri Abhay Singh
Squash
1.
Shri Sajan Prakash
Swimming
1.
Shri Aman
Wrestling
1. Arjuna Awards (Lifetime) for outstanding performance in Sports and Games 2024
S. No.
Name of the Sportsperson
Discipline
1.
Shri Sucha Singh
Athletics
1.
Shri Murlikant Rajaram Petkar
Para-Swimming
1. Dronacharya Award for outstanding coaches in Sports and Games 2024
1. Regular Category:
S. No.
Name of the Coach
Discipline
1.
Shri Subhash Rana
Para-Shooting
1.
Ms. Deepali Deshpande
Shooting
1.
Shri Sandeep Sangwan
Hockey
1. Lifetime Category:
S. No.
Name of the Coach
Discipline
1.
Shri S Muralidharan
Badminton
1.
Shri Armando Agnelo Colaco
Football
1. Rashtriya Khel Protsahan Puraskar
S. No.
Name of the Entity
1.
Physical Education Foundation of India
(vi) Maulana Abul Kalam Azad (MAKA) Trophy 2024:
S. No.
Name of University
1
Chandigarh University
Overall winner University
2
Lovely Professional University, (PB)
1st runner up University
3
Guru Nanak Dev University, Amritsar
2nd runner up University
National Sports Awards are given every year to recognize and reward excellence in sports.
‘Major Dhyan Chand Khel Ratna Award’ is given for the spectacular and most outstanding performance in the field of sports by a sportsperson over the period of the previous four years.
‘Arjuna Award for outstanding performance in Sports and Games’ is given for good performance over a period of the previous four years and for showing qualities of leadership, sportsmanship and a sense of discipline.
Arjuna Award (Lifetime) is given to honour and motivate those sportspersons who have contributed to sports by their performance and continue to contribute to promotion of sports even after their retirement from active sporting career.
‘Dronacharya Award for outstanding coaches in Sports and Games’ is given to coaches for doing outstanding and meritorious work on a consistent basis and for enabling sportspersons to excel in International events.
The overall top performing university in Khelo India University Games is given the Maulana Abul Kalam Azad (MAKA) Trophy.
The applications were invited online and sportspersons/coaches/entities were permitted to self-apply through a dedicated Online Portal. A large number of applications were received for these awards this year, which were considered by the Selection Committee headed by Justice (Retd.) V. Ramasubramanian, Supreme Court of India and consisting members from eminent sportspersons, persons having experience in sports journalism and sports administrators.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય રમત પુરસ્કાર 2024ની જાહેરાત કરી
રાષ્ટ્રપતિ 17 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ એવોર્ડ આપશે
02 JAN 2025 2:26PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલયે આજે રાષ્ટ્રીય રમત પુરસ્કાર 2024ની જાહેરાત કરી છે. આ પુરસ્કાર વિજેતાઓને 17 જાન્યુઆરી, 2025 (શુક્રવાર)ના રોજ રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં આયોજિત એક વિશેષ સમારંભમાં 1100 કલાકે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ તરફથી તેમના પુરસ્કારો પ્રાપ્ત થશે.
સમિતિની ભલામણોને આધારે અને યોગ્ય ચકાસણી કર્યા પછી સરકારે નીચેનાં રમતવીરો, કોચ, યુનિવર્સિટી અને સંસ્થાને પુરસ્કારો એનાયત કરવાનો નિર્ણય લીધો છેઃ
1. મેજર ધ્યાનચંદ ખેલ રત્ન એવોર્ડ 2024
ક્રમ
રમતવીરનું નામ
ડિસિપ્લીન
1.
શ્રી ગુકેશ ડી.
શેતરંજ
2.
શ્રી હરમનપ્રીત સિંહ
હોકી
3.
શ્રી પ્રવીણ કુમાર
પેરા- એથ્લેટિક્સ
4.
એમ.એસ. મનુ ભાકર
શૂટિંગ
1. સ્પોર્ટ્સ અને ગેમ્સ 2024માં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન માટે અર્જુન એવોર્ડ
ક્રમ
રમતવીરનું નામ
ડિસિપ્લીન
1.
શ્રીમતી જ્યોતિ યારાજી
એથ્લેટિક્સ
1.
એમ.એસ. અન્નુ રાની
એથ્લેટિક્સ
1.
શ્રીમતી નીતુ
બોક્સીંગ
1.
કુ. સાવીટી
બોક્સીંગ
1.
સુશ્રી વંતિકા અગ્રવાલ
શેતરંજ
1.
કુ. સલીમા ટેટે
હોકી
1.
શ્રી અભિષેક
હોકી
1.
શ્રી સંજય
હોકી
1.
શ્રી જરમનપ્રીત સિંઘ
હોકી
1.
શ્રી સુખજીત સિંહ
હોકી
1.
શ્રી રાકેશ કુમાર
પેરા-આર્ચરી
1.
શ્રીમતી પ્રીતિ પાલ
પેરા- એથ્લેટિક્સ
1.
એમએસ. જીવનજી દીપથી
પેરા- એથ્લેટિક્સ
1.
શ્રી અજિત સિંહ
પેરા- એથ્લેટિક્સ
1.
શ્રી સચિન સરજેરાવ ખિલારી
પેરા- એથ્લેટિક્સ
1.
શ્રી ધરમવીર
પેરા- એથ્લેટિક્સ
1.
શ્રી પ્રણવ સૂરમા
પેરા- એથ્લેટિક્સ
1.
શ્રી એચ હોકાટો સેમા
પેરા- એથ્લેટિક્સ
1.
શ્રીમતી સિમરન
પેરા- એથ્લેટિક્સ
1.
શ્રી નવદીપ
પેરા- એથ્લેટિક્સ
1.
શ્રી નિતેશ કુમાર
પેરા-બેડમિન્ટન
1.
એમ.એસ. થુલાસિમતી મુરુગેસન
પેરા-બેડમિન્ટન
1.
એમ.એસ. નિત્યા શ્રી સુમાથી શિવાન
પેરા-બેડમિન્ટન
1.
શ્રીમતી મનીષા રામદાસ
પેરા-બેડમિન્ટન
1.
શ્રી કપિલ પરમાર
પેરા- જુડો
1.
શ્રીમતી મોના અગ્રવાલ
પેરા-શૂટિંગ
1.
કુ. રૂબીના ફ્રાન્સિસ
પેરા-શૂટિંગ
1.
શ્રી સ્વપ્નિલ સુરેશ કુસાલે
શૂટિંગ
1.
શ્રી સરબજોત સિંઘ
શૂટિંગ
1.
શ્રી અભય સિંઘ
સ્ક્વોશ
1.
શ્રી સાજન પ્રકાશ
સ્વિમિંગ
1.
શ્રી અમાન
કુસ્તી
• iii. સ્પોર્ટ્સ અને ગેમ્સ 2024માં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન માટે અર્જુન એવોર્ડ્સ (લાઇફટાઇમ)
.નં.
રમતવીરનું નામ
ડિસિપ્લીન
1.
શ્રી સુચા સિંઘ
એથ્લેટિક્સ
1.
શ્રી મુરલીકાંત રાજારામ પેટકર
પેરા-સ્વિમિંગ
• iv. સ્પોર્ટ્સ અને ગેમ્સ 2024માં ઉત્કૃષ્ટ કોચ માટે દ્રોણાચાર્ય એવોર્ડ
1. નિયમિત વર્ગ:
ક્રમ
કોચનું નામ
ડિસિપ્લીન
1.
શ્રી સુભાષ રાણા
પેરા-શૂટિંગ
1.
સુશ્રી દીપાલી દેશપાંડે
શૂટિંગ
1.
શ્રી સંદીપ સાંગવાન
હોકી
1. લાઈફટાઈમ શ્રેણી:
ક્રમ
કોચનું નામ
ડિસિપ્લીન
1.
શ્રી એસ. મુરલીધરન
બેડમિંટન
1.
શ્રી આર્માન્ડો એગ્નેલો કોલાકો
ફુટબોલ
1. નેશનલ સ્પોર્ટ્સ પ્રમોશન એવોર્ડ
ક્રમ
સંસ્થાનું નામ
1.
ફિઝિકલ એજ્યુકેશન ફાઉન્ડેશન ઓફ ઇન્ડિયા
(6) મૌલાના અબુલ કલામ આઝાદ (માકા) ટ્રોફી 2024:
ક્રમ
યુનિવર્સિટીનું નામ
1
ચંદીગઢ યુનિવર્સિટી
એકંદરે વિજેતા યુનિવર્સિટી
2
લવલી પ્રોફેશનલ યુનિવર્સિટી, (પીબી)
પ્રથમ રનર અપ યુનિવર્સિટી
3
ગુરુ નાનક દેવ યુનિવર્સિટી, અમૃતસર
બીજી રનર અપ યુનિવર્સિટી
રમતગમતમાં ઉત્કૃષ્ટતાને માન્યતા આપવા અને પુરસ્કાર આપવા માટે દર વર્ષે રાષ્ટ્રીય રમતગમત પુરસ્કારો આપવામાં આવે છે.
'મેજર ધ્યાનચંદ ખેલ રત્ન એવોર્ડ' પાછલા ચાર વર્ષના ગાળામાં રમત-ગમતના ક્ષેત્રમાં એક ખેલાડી દ્વારા શાનદાર અને ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન માટે આપવામાં આવે છે.
'સ્પોર્ટ્સ એન્ડ ગેઇમ્સમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન માટે અર્જુન એવોર્ડ' પાછલા ચાર વર્ષના ગાળામાં સારા પ્રદર્શન માટે અને નેતૃત્વ, ખેલદિલી અને શિસ્તની ભાવના દર્શાવવા માટે આપવામાં આવે છે.
અર્જુન એવોર્ડ (લાઇફટાઇમ) એવા રમતવીરોનું સન્માન અને પ્રેરણા આપવા માટે આપવામાં આવે છે જેમણે તેમના પ્રદર્શન દ્વારા રમતગમતમાં ફાળો આપ્યો છે અને સક્રિય રમતગમત કારકિર્દીમાંથી નિવૃત્તિ લીધા પછી પણ રમતગમતના પ્રમોશનમાં ફાળો આપવાનું ચાલુ રાખ્યું છે.
રમતગમત અને રમતોમાં ઉત્કૃષ્ટ કોચ માટે 'દ્રોણાચાર્ય એવોર્ડ' કોચને સાતત્યપૂર્ણ ધોરણે ઉત્કૃષ્ટ અને પ્રશંસનીય કાર્ય કરવા બદલ અને રમતવીરોને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે આપવામાં આવે છે.
ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં ઓવરઓલ ટોપ પરફોર્મિંગ યુનિવર્સિટીને મૌલાના અબુલ કલામ આઝાદ (માકા) ટ્રોફી આપવામાં આવે છે.
અરજીઓને ઓનલાઇન આમંત્રિત કરવામાં આવી હતી અને ખેલાડીઓ / કોચ / સંસ્થાઓને સમર્પિત ઓનલાઇન પોર્ટલ દ્વારા સ્વ-અરજી કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ વર્ષે આ પુરસ્કારો માટે મોટી સંખ્યામાં અરજીઓ મળી હતી, જેની વિચારણા સુપ્રીમ કોર્ટના જસ્ટિસ (નિવૃત્ત) વી. રામસુબ્રમણ્યમની અધ્યક્ષતાવાળી પસંદગી સમિતિ દ્વારા કરવામાં આવી હતી અને તેમાં પ્રખ્યાત ખેલાડીઓના સભ્યો, રમતગમતના પત્રકારત્વનો અનુભવ ધરાવતા વ્યક્તિઓ અને રમતગમતના વહીવટકર્તાઓનો સમાવેશ થાય છે.