Ministry of Railways
Vande Bharat Sleeper Trains to soon bring world class travel experience to long distance Rail commuters
New Year heralds High-Speed Revolution: Peak speed of 180 km/h achieved during successful trials of Vande Bharat (Sleeper) trains in Kota Division
03 JAN 2025 2:28PM by PIB Delhi
New year is all set to bring faster & safer rail travel to commuters in India. After successfully giving faster, safer & world class travel experience to people travelling short & medium distance chair car trains, Indian Railways is making this a reality for long distance trains also.
Peak speed of 180 km per hour alongside the comfort
The Vande Bharat sleeper train has achieved a peak speed of 180 km per hour in its multiple trials in the last three days. The trails will continue till this month end before this world class travel for long distance travel is made available to the rail commuters across the nation.
Sharing a video of a successful trial in Kota Division, Union Minister of Railways, Ashwini Vaishnaw on X mentioned the speed in his post.
The video shows a nearly full to brim glass of water adjacent to a mobile on a plain surface inside a Vande Bharat sleeper train. The Water level remaining static can be seen in the video as the moving train achieves near constant peak speed of 180 km per hour exhibiting the element of comfort in the high-speed rail travel. The post came after 3 days of successful trials, which concluded on 2nd January, in which a Vande Bharat sleeper train in its loaded condition touched the peak speed.
On Thursday, during a 30 km long run between Kota & Laban in Bundi district of Rajasthan, the train reached a peak speed of 180 km/hour. A day earlier, i.e. on the first day of 2025, in a 40 km long trial run between Rohal Khurd to Kota, Vande Bharat sleeper train touched the peak of 180 km per hour. On the same day, peaks of 170 km/hr & 160km/hr were achieved on Kota-Nagda & Rohal Khurd-Chau Mahla sections. These trials will continue for the month of January under the supervision of RDSO, Lucknow.
Once these trials are over, the train will be evaluated by the Railway Safety Commissioner at the maximum speed. Only after passing the final stage, Vande Bharat trains will be officially certified & handed over to Indian Railways for induction & regular service.
Vande Bharat: Transforming Long-Distance Rail Travel with Speed and Luxury
These Vande Bharat sleeper trains are designed with features like automatic doors, ultra comfortable berths, on board WiFi & an aircraft-like design. Passengers in India are already enjoying reclining seats & world class travel experience through 136 Vande Bharat trains running across the country on the medium & short distances.
The real challenge for Railways was to add berths & test the trains for full passenger & luggage load conditions in order to convert them into Vande Bharat sleeper coaches while achieving the peak speed of 180 km/ hour. With these successful trials, rail commuters can hope for world class travel experience in long distance travel like Kashmir to Kanyakumari, Delhi to Mumbai, Howrah to Chennai and many other routes also. They will benefit as travel time will come down considerably. The current average speed of Mumbai Delhi long-distance travel is 90 km/hr with maximum permissible speed of 140 km/h for Tejas Rajdhani Express, which is fastest among all Rajdhani train services in India.
Vande Bharat trains are now available in many Shatabdi train routes. Vande Bharat Express is India’s fastest train and capable of reaching speeds up to 180 km/h. As of now, it connects major cities at short & medium distance apart like Delhi and Varanasi and offers a luxurious travel experience. Vande Bharat trains provide a seamless blend of speed and comfort. It’s not just a mode of transportation but an experience of modern Indian engineering.

રેલવે મંત્રાલય
વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનો ટૂંક સમયમાં લાંબા અંતરના રેલ મુસાફરો માટે વિશ્વ કક્ષાની મુસાફરીનો અનુભવ લાવશે
નવા વર્ષે હાઈ-સ્પીડ ક્રાંતિની શરૂઆત: કોટા ડિવિઝનમાં વંદે ભારત (સ્લીપર) ટ્રેનોના સફળ ટ્રાયલ દરમિયાન 180 કિમી/કલાકની મહત્તમ ઝડપ હાંસલ
03 JAN 2025 2:28PM by PIB Ahmedabad
નવું વર્ષ ભારતમાં મુસાફરો માટે ઝડપી અને સલામત રેલ મુસાફરી લાવવા માટે તૈયાર છે. ટૂંકા અને મધ્યમ અંતરની ચેર કાર ટ્રેનમાં મુસાફરી કરતા લોકોને ઝડપી, સલામત અને વિશ્વ કક્ષાની મુસાફરીનો સફળતાપૂર્વક અનુભવ આપ્યા પછી, ભારતીય રેલ્વે લાંબા અંતરની ટ્રેનો માટે પણ તેને વાસ્તવિકતામાં ફેરવી રહી છે.
આરામની સાથે 180 કિ.મી. પ્રતિ કલાકની મહત્તમ સ્પીડ
વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેને છેલ્લા ત્રણ દિવસમાં તેના અનેક ટ્રાયલમાં ૧૮૦ કિમી પ્રતિ કલાકની મહત્તમ સ્પીડ હાંસલ કરી છે. આ પરીક્ષણ આ મહિનાનાં અંત સુધી ચાલુ રહેશે. ત્યાર બાદ દેશભરનાં રેલ મુસાફરોને લાંબા અંતરની મુસાફરી માટે આ વિશ્વસ્તરીય સુવિધા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે.
કોટા ડિવિઝનમાં સફળ ટ્રાયલનો વીડિયો શેર કરતા કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે એક્સ પર પોતાની પોસ્ટમાં સ્પીડનો ઉલ્લેખ કર્યો છે.
વીડિયોમાં વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનની અંદર સાદી સપાટી પર મોબાઇલની બાજુમાં પાણીનો લગભગ ભરેલો ગ્લાસ બતાવવામાં આવ્યો છે. વીડિયોમાં જોઈ શકાય છે કે પાણીનું સ્તર સ્થિર રહે છે કારણ કે ચાલતી ટ્રેન 180 કિ.મી.પ્રતિ કલાકની સતત ટોચની ગતિ પ્રાપ્ત કરે છે, જે હાઇ-સ્પીડ રેલ મુસાફરીમાં આરામનું તત્વ દર્શાવે છે. આ પોસ્ટ 3 દિવસના સફળ ટ્રાયલ પછી આવી હતી, જે 2 જાન્યુઆરીએ સમાપ્ત થઈ હતી, જેમાં વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન તેની લોડેડ સ્થિતિમાં પીક સ્પીડને સ્પર્શી ગઈ હતી.
ગુરુવારે, રાજસ્થાનના બુંદી જિલ્લાના કોટા અને લબાન વચ્ચે 30 કિલોમીટર લાંબી દોડ દરમિયાન, ટ્રેન 180 કિમી પ્રતિ કલાકની પીક સ્પીડ પર પહોંચી હતી. એક દિવસ પહેલા એટલે કે 2025ના પહેલા દિવસે રોહલ ખુર્દથી કોટા વચ્ચે 40 કિલોમીટર લાંબી ટ્રાયલ દોડમાં વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેન 180 કિમી પ્રતિ કલાકની ટોચ પર પહોંચી હતી. તે જ દિવસે કોટા-નાગદા અને રોહલ ખુર્દ-ચૌ માહલા સેક્શનમાં 170 કિમી/કલાક અને 160 કિમી/કલાકની ટોચ હાંસલ કરવામાં આવી હતી. આ ટ્રાયલ આરડીએસઓ, લખનઉની દેખરેખ હેઠળ જાન્યુઆરી મહિના સુધી ચાલુ રહેશે.
આ ટ્રાયલ પૂરી થયા બાદ રેલવે સેફ્ટી કમિશનર દ્વારા ટ્રેનનું મહત્તમ ઝડપે મૂલ્યાંકન કરવામાં આવશે. અંતિમ તબક્કામાંથી પસાર થયા પછી જ વંદે ભારત ટ્રેનોને સત્તાવાર રીતે પ્રમાણિત કરવામાં આવશે અને ભારતીય રેલવેને ઇન્ડક્શન અને નિયમિત સેવા માટે સોંપવામાં આવશે.
વંદે ભારતઃ ઝડપ અને વૈભવ સાથે લાંબા અંતરની રેલ યાત્રાનું પરિવર્તન
આ વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનોને ઓટોમેટિક દરવાજા, અલ્ટ્રા કમ્ફર્ટેબલ બર્થ, વાઇફાઇ અને એરક્રાફ્ટ જેવી ડિઝાઇન જેવી સુવિધાઓ સાથે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. ભારતમાં મુસાફરો મધ્યમ અને ટૂંકા અંતર પર દેશભરમાં દોડતી 136 વંદે ભારત ટ્રેનો મારફતે આરામથી બેસવાની બેઠકો અને વિશ્વ કક્ષાની મુસાફરીનો અનુભવ માણી રહ્યા છે.
રેલવે માટે અસલી પડકાર એ હતો કે ટ્રેનને 180 કિમી/કલાકની મહત્તમ સ્પીડ હાંસલ કરતી વખતે તેને વંદે ભારત સ્લીપર કોચમાં પરિવર્તિત કરવા માટે તેને સંપૂર્ણ પેસેન્જર અને લગેજ લોડની સ્થિતિ માટે ટ્રેનનું પરીક્ષણ કરવું. આ સફળ પરીક્ષણો સાથે, રેલ મુસાફરો કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી, દિલ્હીથી મુંબઈ, હાવડાથી ચેન્નાઈ અને અન્ય ઘણા માર્ગો જેવા લાંબા અંતરની મુસાફરીમાં વિશ્વ કક્ષાની મુસાફરીના અનુભવની આશા રાખી શકે છે. મુસાફરીનો સમય નોંધપાત્ર રીતે ઘટવાથી તેમને ફાયદો થશે. તેજસ રાજધાની એક્સપ્રેસ માટે મુંબઈ દિલ્હીની લાંબા અંતરની મુસાફરીની હાલની સરેરાશ ગતિ 90 કિમી/કલાક છે, જેની મહત્તમ માન્ય ઝડપ 140 કિમી/કલાક છે, જે ભારતની તમામ રાજધાની ટ્રેન સેવાઓમાં સૌથી ઝડપી છે.
વંદે ભારત ટ્રેનો હવે ઘણા શતાબ્દી ટ્રેન રૂટ પર ઉપલબ્ધ છે. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ભારતની સૌથી ઝડપી ટ્રેન છે અને 180 કિમી/કલાકની ઝડપે પહોંચવામાં સક્ષમ છે. અત્યાર સુધી, તે દિલ્હી અને વારાણસી જેવા ટૂંકા અને મધ્યમ અંતરના મુખ્ય શહેરોને જોડે છે અને વૈભવી મુસાફરીનો અનુભવ પ્રદાન કરે છે. વંદે ભારત ટ્રેનો ગતિ અને આરામનું એકીકૃત મિશ્રણ પ્રદાન કરે છે. તે માત્ર પરિવહનનું સાધન જ નથી, પરંતુ આધુનિક ભારતીય ઇજનેરીનો અનુભવ છે.