Ministry of Railways
Vande Bharat Sleeper Trains to soon bring world class travel experience to long distance Rail commuters
New Year heralds High-Speed Revolution: Peak speed of 180 km/h achieved during successful trials of Vande Bharat (Sleeper) trains in Kota Division
03 JAN 2025 2:28PM by PIB Delhi
New year is all set to bring faster & safer rail travel to commuters in India. After successfully giving faster, safer & world class travel experience to people travelling short & medium distance chair car trains, Indian Railways is making this a reality for long distance trains also.
Peak speed of 180 km per hour alongside the comfort
The Vande Bharat sleeper train has achieved a peak speed of 180 km per hour in its multiple trials in the last three days. The trails will continue till this month end before this world class travel for long distance travel is made available to the rail commuters across the nation.
Sharing a video of a successful trial in Kota Division, Union Minister of Railways, Ashwini Vaishnaw on X mentioned the speed in his post.
The video shows a nearly full to brim glass of water adjacent to a mobile on a plain surface inside a Vande Bharat sleeper train. The Water level remaining static can be seen in the video as the moving train achieves near constant peak speed of 180 km per hour exhibiting the element of comfort in the high-speed rail travel. The post came after 3 days of successful trials, which concluded on 2nd January, in which a Vande Bharat sleeper train in its loaded condition touched the peak speed.
On Thursday, during a 30 km long run between Kota & Laban in Bundi district of Rajasthan, the train reached a peak speed of 180 km/hour. A day earlier, i.e. on the first day of 2025, in a 40 km long trial run between Rohal Khurd to Kota, Vande Bharat sleeper train touched the peak of 180 km per hour. On the same day, peaks of 170 km/hr & 160km/hr were achieved on Kota-Nagda & Rohal Khurd-Chau Mahla sections. These trials will continue for the month of January under the supervision of RDSO, Lucknow.
Once these trials are over, the train will be evaluated by the Railway Safety Commissioner at the maximum speed. Only after passing the final stage, Vande Bharat trains will be officially certified & handed over to Indian Railways for induction & regular service.
Vande Bharat: Transforming Long-Distance Rail Travel with Speed and Luxury
These Vande Bharat sleeper trains are designed with features like automatic doors, ultra comfortable berths, on board WiFi & an aircraft-like design. Passengers in India are already enjoying reclining seats & world class travel experience through 136 Vande Bharat trains running across the country on the medium & short distances.
The real challenge for Railways was to add berths & test the trains for full passenger & luggage load conditions in order to convert them into Vande Bharat sleeper coaches while achieving the peak speed of 180 km/ hour. With these successful trials, rail commuters can hope for world class travel experience in long distance travel like Kashmir to Kanyakumari, Delhi to Mumbai, Howrah to Chennai and many other routes also. They will benefit as travel time will come down considerably. The current average speed of Mumbai Delhi long-distance travel is 90 km/hr with maximum permissible speed of 140 km/h for Tejas Rajdhani Express, which is fastest among all Rajdhani train services in India.
Vande Bharat trains are now available in many Shatabdi train routes. Vande Bharat Express is India’s fastest train and capable of reaching speeds up to 180 km/h. As of now, it connects major cities at short & medium distance apart like Delhi and Varanasi and offers a luxurious travel experience. Vande Bharat trains provide a seamless blend of speed and comfort. It’s not just a mode of transportation but an experience of modern Indian engineering.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵਾਂ ਸਾਲ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਕੋਟਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ (ਸਲੀਪਰ) ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਦੌਰਾਨ 180 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸਪੀਡ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ
03 JAN 2025 2:28PM by PIB Chandigarh
ਨਵਾਂ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਛੋਟੀ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਦੂਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਚੇਅਰ ਕਾਰ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਤੇਜ਼, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 180 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਪੀਕ ਸਪੀਡ
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਈ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਵਿੱਚ 180 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਅੰਤ ਤਕ ਇਹ ਪਰੀਖਣ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰਾ ਉਪਲਬਧ ਕਾਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੋਟਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਫਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ, ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਐਕਸ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਵੀਡੀਓ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਸਾਦੀ ਸਤ੍ਹਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਪਗ ਪਾਣੀ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰਿਆ ਗਿਲਾਸ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵੀਡੀਓ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਚਲਦੀ ਰੇਲਗੱਡੀ ਉੱਚ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 180 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਪੀਕ ਸਪੀਡ ਦੇ ਨੇੜੇ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪੋਸਟ 3 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਲੋਡ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਤਮ ਗਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬੂੰਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੋਟਾ ਅਤੇ ਲਆਨ ਦਰਮਿਆਨ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਟ੍ਰਾਇਲ ਦੌਰਾਨ, ਟ੍ਰੇਨ 180 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਗਤੀ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। 2025 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ, ਰੋਹਲ ਖੁਰਦ ਤੋਂ ਕੋਟਾ ਦਰਮਿਆਨ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਟ੍ਰਾਇਲ ਰਨ ਵਿੱਚ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਨੇ 180 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅਧਿਕਤਮ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਉਸੇ ਦਿਨ, ਕੋਟਾ-ਨਗਦਾ ਅਤੇ ਰੋਹਲ ਖੁਰਦ-ਚੌਮਹਿਲਾ ਸੈਕਸ਼ਨ 'ਤੇ 170 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਅਤੇ 160 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਟ੍ਰਾਇਲ ਆਰਡੀਐੱਸਓ, ਲਖਨਊ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਜਨਵਰੀ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਟ੍ਰਾਇਲ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੁਆਰਾ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਸੇਵਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ: ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਲਗਜ਼ਰੀ ਨਾਲ ਬਦਲਣਾ
ਇਹ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਦਰਵਾਜ਼ੇ, ਅਤਿ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਬਰਥ, ਔਨ ਬੋਰਡ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਅਤੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਵਰਗੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਰਮਿਆਨੀ ਅਤੇ ਛੋਟੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ 136 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਬੈਠਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਅਸਲ ਚੁਣੌਤੀ 180 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸਪੀਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਪੂਰਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਲੋਡ ਸਥਿਤੀਆਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਬਰਥ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਹਨਾਂ ਸਫਲ ਟ੍ਰਾਇਲਾਂ ਨਾਲ, ਰੇਲ ਯਾਤਰੀ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ, ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ, ਹਾਵੜਾ ਤੋਂ ਚੇੱਨਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਰੂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੁੰਬਈ ਦਿੱਲੀ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਔਸਤ ਗਤੀ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜਸ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਲਈ 140 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਮਨਜ਼ੂਰ ਸਪੀਡ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਹੈ।
ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਹੁਣ ਕਈ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਰੇਲ ਰੂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਰੇਲਗੱਡੀ ਹੈ ਅਤੇ 180 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਸਪੀਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਰਗੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਗਤੀ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਦਾ ਸਹਿਜ ਸੁਮੇਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ।