Ministry of Health and Family Welfare
President of India Addresses Golden Jubilee Celebrations of NIMHANS, Bengaluru in the presence of Shri JP Nadda, Union Health Minister and Shri Siddaramaiah, Chief Minister of Karnataka
The dedication displayed by faculty members, students and administration of NIMHANS to the noble cause of mental health has helped NIMHANS play an exemplary role in our society: Smt. Droupadi Murmu
“Innovative research and rigorous academic program with exceptional patient care have made NIMHANS an undisputed leader in mental health and neurosciences”
“The Bellary model of community-based mental healthcare pioneered by NIMHANS has set benchmarks in mental health delivery”
“The Tele-MANAS platform, with its 53 centres across the country, has served nearly 70 lakh people in their chosen languages during the last two years”
“NIMHANS exemplifies the successful integration of modern healthcare systems with traditional methods such as yoga and Ayurveda to alleviate mental and physical distress”
Inaugurates new facilities including Psychiatry Speciality Block, Central Laboratory Complex, Bhima Hostel, Next Generation 3T MRI Scanner and Advanced DSA System to further NIMHANS’ mission of delivering cutting-edge care in mental health and neurosciences
Patient footfall in NIMHANS have grown more than fivefold, from under 10 lakhs in the 1970s to over 50 lakhs in the last decade. The scale at which NIMHANS treats its immense footfall of patients makes them a leader in quality healthcare in India: Shri JP Nadda
“The government is working on providing mental healthcare through the TeleMANAS scheme and NIMHANS being the apex coordinating centre for TeleMANAS is at the forefront of this endeavour”
In its decade-long journey as an Institute of National Importance, NIMHANS has become a global leader in clinical care, research and education, shaping mental health policies and inspiring practices worldwide: Shri Siddaramaiah
03 JAN 2025 2:52PM by PIB Delhi
The Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu addressed the Golden Jubilee Celebrations of National Institute of Mental Health and Neurosciences (NIMHANS), Bengaluru in the presence of Shri J P Nadda, Union Minister of Health and Family Welfare and Shri Siddaramaiah, Chief Minister of Karnataka, in Bengaluru today.
Addressing the gathering, the President of India said, “This occasion is a moment of celebration for not only NIMHANS but for the entire country. The dedication displayed by faculty members, students and administration of NIMHANS to the noble cause of mental health has helped NIMHANS play an exemplary role in our society.” The President said that innovative research and rigorous academic program with exceptional patient care have made NIMHANS an undisputed leader in mental health and neurosciences. “The history of NIMHANS goes back to the nineteenth century and thus the evolution of the institute affects the evolution of mental healthcare in India”, she stated.
The President noted that “the Bellary model of community-based mental healthcare pioneered by NIMHANS has set benchmarks in mental health delivery.” She also highlighted that the Tele-MANAS platform, with its 53 centres across the country, has served nearly 70 lakh people in their chosen languages during the last two years. “This transformative service deserves commendation, and I also applaud the Ministry of Health & Family Welfare for its continued support of this initiative”, she stated.
Congratulating NIMHANS for receiving the prestigious Nelson Mandela Award for Health Promotion from the World Health Organization, the President stated, “this recognition underscores the institution’s commitment to addressing the mental health challenges of our times.”
Noting that there is a growing awareness on mental health and initiatives like Tele-MANAS have enabled individuals to seek help more openly, the President said that “NIMHANS has been at the forefront of addressing these concerns, including collaborations in child and adolescent mental health, genetic research, and neurodegenerative disorders.”
The President highlighted that NIMHANS exemplifies the successful integration of modern healthcare systems with traditional methods such as yoga and Ayurveda to alleviate mental and physical distress. “I am also pleased to note the positive gender ratio at NIMHANS, with 79.7% of undergraduate students and 71.4% of postgraduate students being women”, she said.
As part of the celebrations, various new facilities were inaugurated today by the President of India to further NIMHANS’ mission of delivering cutting-edge care in mental health and neurosciences. These are: Psychiatry Speciality Block, Central Laboratory Complex, Bhima Hostel, Next Generation 3T MRI Scanner and Advanced DSA System.
Speaking on the occasion, Shri J P Nadda congratulated all the students and faculty members for elevating NIMHANS into one of the premier institutes in India. “I convey my gratitude to the faculty members, students and all the relevant stakeholders who have contributed to the growth of NIMHANS from a mental health institute to an Institute of National Importance.” he stated.
The Union Minister said, “Patient footfall in NIMHANS have grown more than fivefold, from under 10 lakhs in the 1970s to over 50 lakhs in the last decade. The scale at which NIMHANS treats its immense footfall of patients makes them a leader in quality healthcare in India”. He also congratulated NIMHANS for being the first NABH accredited hospital among all the Institutes of National Importance and for being ranked among the top 200 hospitals in the world.
Shri Nadda also informed about the National Mental Health Programme of the Union Government which is operational from 2022 and highlighted that the government is working on mainstreaming mental health. “The government is working on providing mental healthcare through the TeleMANAS scheme and NIMHANS being the apex coordinating centre for TeleMANAS is at the forefront of this endeavour”, he said. He also noted that NIMHANS trains over 1000 students for TeleMANAS and counselling.
Shri Siddaramaiah, Chief Minister of Karnataka said, “For the past 5 decades, NIMHANS has emerged as a symbol of excellence and hope, making remarkable contributions to mental health and neurosciences in India and beyond.” He further said that “in its decade-long journey as an Institute of National Importance, NIMHANS has become a global leader in clinical care, research and education, shaping mental health policies and inspiring practices worldwide.”
Brief on New Facilities Inaugurated today:
The following are the list of new facilities inaugurated today:
Psychiatry Speciality Block: The Psychiatry Speciality Block will serve to enhance care and human resource development in several specialised areas of mental health. These range from geriatric psychiatry and perinatal psychiatry to facilities for persons with severe mental disorders and for suicide prevention. This centre is designed to provide tailored, multidisciplinary and holistic care, supporting patients on their path to recovery and rehabilitation and also enable capacity building for professionals across India in these important specialised and emerging areas of mental health.
Central Laboratory Complex: The Central Laboratory Complex brings together five essential laboratory services under one roof – Neuropathology, Neurochemistry, Clinical Pathology & Haematology, Neuromicrobiology, and Neurovirology. This integrated facility is a major leap forward in ensuring high-quality, precision-driven care for patients with complex neurological and neurosurgical conditions across the country – paving the way for diagnostic excellence and fostering research that could revolutionize treatments for these disorders globally.
Bhima Hostel: The Bhima Hostel is designed to create a conducive living environment for our growing strength of students at NIMHANS. The facility comprises a basement, ground floor, and six upper floors, with modern amenities.
Next-Generation 3T MRI Scanner: The new 3T Magnetic Resonance Imaging (MRI) scanner at NIMHANS represents the pinnacle of imaging technology. This system stands out as the most advanced of its kind available for clinical use in India. Featuring advanced technologies like an improved gradient system, high slew rates, and an AI-based reconstruction platform, this machine ensures faster scan throughput while maintaining superior imaging quality.
Advanced DSA System: The newly installed biplane Digital Subtraction Angiography (DSA) system is an invaluable tool for diagnosing and managing a range of brain disorders. Its capabilities facilitate detailed insights into the blood vessels supplying nutrients to the brain, helping clinicians address complex neurological conditions with accuracy. Equipped with the latest advancements, including cone beam CT and 3D rotational angiography, offers exceptional visualization, which is critical for effective diagnosis and treatment planning.
Dr. Sharanprakash R. Patil, Minister for Medical Education and Skill Development, Entrepreneurship & Livelihood Department, Government of Karnataka and Vice-President, NIMHANS; Shri. P. C. Mohan, Shri. Tejasvi Surya, Dr. C. N. Manjunath, and Shri. Yaduveer Krishnadatta Chamaraja Wadiyar, Members of Parliament and Dr. Pratima Murthy, Director, NIMHANS were also present on the occasion.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ, ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧਾਰਮਈਆ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨਿਮਹੰਸ (NIMHANS), ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਮਹੰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਚੰਗੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਨਿਮਹੰਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ
“ਅਸਧਾਰਣ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਨਿਮਹੰਸ ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਨਿਊਰੋ-ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰਵਿਵਾਦ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ”
“ਨਿਮਹੰਸ ਦੁਆਰਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਬੇਲਾਰੀ ਮਾਡਲ ਨੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ”
“ਦ ਟੈਲੀ- ਮਾਨਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ 53 ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 70 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈਂ”
“ਨਿਮਹੰਸ ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਨਿਊਰੋ-ਸਾਇੰਸ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਰਗੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸਫਲ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹੈ”
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਮਹੰਸ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਬਲਾਕ, ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਭੀਮਾ ਹੌਸਟਲ, ਨੈਕਸਟ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ 3ਟੀ ਐੱਮਆਰਆਈ ਸਕੈਨ
03 JAN 2025 2:52PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧਾਰਮਈਆ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਨਿਊਰੋ-ਸਾਇੰਸ (ਨਿਮਹੰਸ), ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੇ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ ਇਹ ਅਵਸਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਮਹੰਸ ਲਈ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜਸ਼ਨ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਮਹੰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਚੰਗੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਸਮਰਪਣ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਨਿਮਹੰਸ ਨੇ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਅਸਧਾਰਣ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਨਿਮਹੰਸ ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਨਿਊਰੋ-ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। "ਨਿਮਹੰਸ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ 19ਵੀਂ ਸਦੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ"
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ "ਨਿਮਹੰਸ ਦੁਆਰਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਬੇਲਾਰੀ ਮਾਡਲ ਨੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ 53 ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 70 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। "ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੀ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੀ ਹਾਂ"
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਤੋਂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਵੱਕਾਰੀ ਨੈਲਸਨ ਮੰਡੇਲਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਮਹੰਸ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਮਾਨਤਾ ਸਾਡੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।"
ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਲੀ-ਮਾਨਸ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਮਦਦ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਮਹੰਸ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਿਊਰੋ ਡੀ-ਜੈਨਰੇਟਿਵ ਵਿਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮੇਤ ਇਹਨਾਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ।"
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਿਮਹੰਸ ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਰਗੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸਫਲ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। "ਮੈਂ ਨਿਮਹੰਸ ਵਿਖੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ, 79.7% ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ 71.4% ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।"
ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਨਿਊਰੋ-ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਮਹੰਸ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਹਨ: ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਬਲਾਕ, ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਭੀਮਾ ਹੌਸਟਲ, ਨੈਕਸਟ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ 3ਟੀ ਐੱਮਆਰਆਈ ਸਕੈਨਰ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਡੀਐੱਸਏ ਸਿਸਟਮ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ NIMHANS ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਮੈਂ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ ਤੱਕ ਨਿਮਹੰਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨਿਮਹੰਸ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1970 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ NIMHANS ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲਾ ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਸਪਤਾਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਟੌਪ ਦੇ 200 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਲਈ ਨਿਮਹੰਸ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜੋ 2022 ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। "ਸਰਕਾਰ ਟੈਲੀਮਾਨਸ ਸਕੀਮ ਰਾਹੀਂ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਲੀਮਾਨਸ ਦਾ ਸਿਖਰ ਤਾਲਮੇਲ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਨਿਮਹੰਸ ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ", ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਿਮਹੰਸ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀਮਾਨਸ ਅਤੇ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧਾਰਮਈਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪਿਛਲੇ 5 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਨਿਮਹੰਸ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਨਿਊਰੋਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਕੇ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲੰਬੇ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ, NIMHANS ਕਲੀਨਿਕਲ ਦੇਖਭਾਲ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ:
ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਬਲਾਕ: ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਬਲਾਕ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਗੰਭੀਰ ਮਾਨਸਿਕ ਬਿਮਾਰੀ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਤਮ ਹੱਤਿਆ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅਨੁਕੂਲ, ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਇਹਨਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਕੰਪਲੈਕਸ : ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਪੰਜ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਛੱਤ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ - ਨਿਊਰੋਪੈਥੋਲੋਜੀ, ਨਿਊਰੋਕੈਮਿਸਟਰੀ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਪੈਥੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਹੈਮੈਟੋਲੋਜੀ, ਨਿਊਰੋ-ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਓਲੋਜੀ, ਅਤੇ ਨਿਊਰੋਬਾਇਰੋਲੋਜੀ। ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਹੂਲਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਨਿਊਰੋਲੋਜੀਕਲ ਅਤੇ ਨਿਊਰੋਸਰਜੀਕਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸ਼ੁੱਧਤਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਲਾਂਗ ਹੈ - ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਹਨਾਂ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਭੀਮ ਹੌਸਟਲ: ਭੀਮ ਹੋਸਟਲ ਨੂੰ ਨਿਮਹੰਸ ਵਿਖੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਾਡੀ ਵਧ ਰਹੀ ਤਾਕਤ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਰਹਿਣ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੇਸਮੈਂਟ, ਹੇਠਲੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਅਤੇ ਛੇ ਉਪਰਲੀਆਂ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ।
ਨੈਕਸਟ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਦਾ 3T MRI ਸਕੈਨਰ: NIMHANS ਵਿਖੇ ਨਵਾਂ 3T ਮੈਗਨੈਟਿਕ ਰੈਜ਼ੋਨੈਂਸ ਇਮੇਜਿੰਗ (MRI) ਸਕੈਨਰ ਇਮੇਜਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਿਖਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਨਤ ਹੈ। ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰੀ ਗਰੇਡੀਐਂਟ ਸਿਸਟਮ, ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਦਰਾਂ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਏਆਈ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਇਹ ਮਸ਼ੀਨ ਵਧੀਆ ਇਮੇਜਿੰਗ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਕੈਨ ਥ੍ਰਰੂਪੁਟ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਐਡਵਾਂਸਡ ਡੀਐੱਸਏ ਸਿਸਟਮ: ਨਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਬਾਈਪਲੇਨ ਡਿਜੀਟਲ ਸਬਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਐਂਜੀਓਗ੍ਰਾਫੀ (ਡੀਐਸਏ) ਸਿਸਟਮ ਦਿਮਾਗੀ ਵਿਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਮਾ ਦੇ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਨਾੜੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੂਝ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਡਾਕਟਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਨਿਊਰੋਲੋਜੀਕਲ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੋਨ ਬੀਮ CT ਅਤੇ 3D ਰੋਟੇਸ਼ਨਲ ਐਂਜੀਓਗ੍ਰਾਫੀ ਸਮੇਤ ਨਵੀਨਤਮ ਤਰੱਕੀ ਨਾਲ ਲੈਸ, ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਜ਼ੂਅਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਉਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿਭਾਗ, ਅਤੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ, ਨਿਮਹੰਸ ਡਾ. ਸ਼ਰਨਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਆਰ. ਪਾਟਿਲ, ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ.ਸੀ.ਮੋਹਨ, ਸ਼੍ਰੀ. ਤੇਜਸਵੀ ਸੂਰਿਆ, ਡਾ.ਸੀ.ਐੱਨ.ਮੰਜੂਨਾਥ, ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਯਦੂਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਦੱਤ ਚਾਮਰਾਜਾ ਵਡਿਆਰ ਅਤੇ ਨਿਮਹੰਸ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਮੂਰਤੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।