પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગ્રામીણ ભારત મહોત્સવ 2025નું ઉદઘાટન કર્યું
અમારું વિઝન ગામડાઓને વિકાસ અને તકના જીવંત કેન્દ્રોમાં પરિવર્તિત કરીને ગ્રામીણ ભારતને સશક્ત બનાવવાનું છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે દરેક ગામમાં મૂળભૂત સુવિધાઓની ગેરંટી આપવા માટે એક અભિયાન શરૂ કર્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકારના ઈરાદાઓ, નીતિઓ અને નિર્ણયો ગ્રામીણ ભારતને નવી ઊર્જા સાથે સશક્ત બનાવી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, ભારત સહકારિતાના માધ્યમથી સમૃદ્ધિ પ્રાપ્ત કરવામાં વ્યસ્ત છે: પ્રધાનમંત્રી
04 JAN 2025 12:38PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે ગ્રામીણ ભારત મહોત્સવ 2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. વિકસિત ભારત 2024 માટે સ્થિતિસ્થાપક ગ્રામીણ ભારતનું નિર્માણ એ મહોત્સવની થીમ છે. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉપસ્થિત તમામ લોકોને વર્ષ 2025ની શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષની શરૂઆતમાં ગ્રામીણ ભારત મહોત્સવનું ભવ્ય આયોજન ભારતની વિકાસ યાત્રાની ઝાંખી કરાવી રહ્યું છે અને તેની ઓળખ ઊભી કરી રહ્યું છે. તેમણે કાર્યક્રમના આયોજન માટે નાબાર્ડ અને અન્ય સહયોગીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, આપણામાંથી જે લોકો ગામડાંઓમાં જન્મ્યા છે અને ઉછર્યા છે, તેઓ ગામડાંઓની સંભવિતતાને જાણે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, ગામડામાં રહેતા લોકોમાં પણ ગામની ભાવના વસે છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, જે લોકો ગામડામાં રહ્યા છે તેઓ પણ જાણે છે કે ગામનું સાચું જીવન કેવી રીતે જીવવું. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેઓ નસીબદાર છે કે તેમણે પોતાનું બાળપણ એક નાનકડા નગરમાં સાધારણ વાતાવરણ સાથે વિતાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે બાદમાં જ્યારે તેઓ શહેરથી બહાર નીકળ્યા ત્યારે તેમણે ગ્રામીણ વિસ્તારમાં સમય પસાર કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મેં મુશ્કેલીઓનો અનુભવ કર્યો છે અને ગામની શક્યતાઓથી પણ વાકેફ છું." તેમણે વધુમાં કહ્યું કે બાળપણથી જ તેમણે જોયું છે કે ગામના લોકો મહેનતુ હોવા છતાં મૂડીના અભાવે યોગ્ય તકો ગુમાવી દે છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ગ્રામજનોની વિવિધ શક્તિઓ હોવા છતાં તેઓ પોતાની પાયાની સુવિધાઓ સંતોષવાની ખોજમાં ખોવાઈ જાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ખેડૂતો સામે કુદરતી આપત્તિઓ, બજારો સુધી પહોંચનો અભાવ જેવા વિવિધ પડકારો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ બધું જોયા પછી તેમણે પોતાનાં મનનો ઉકેલ લાવી દીધો હતો અને તેમને પડકારોનો સામનો કરવા પ્રોત્સાહન મળ્યું હતું. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આજે હાથ ધરવામાં આવેલા વિકાસ કાર્યો ગામડાઓના પાઠ અને અનુભવોથી પ્રેરિત છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી તેઓ સતત ગ્રામીણ ભારતની સેવામાં લાગેલા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ગ્રામીણ ભારતનાં લોકો માટે સન્માનજનક જીવનની ખાતરી કરવી એ મારી સરકારની પ્રાથમિકતા છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમનું વિઝન એક સશક્ત ગ્રામીણ ભારતને સુનિશ્ચિત કરવાનું, ગ્રામજનો માટે પર્યાપ્ત તકો પ્રદાન કરવાનું, સ્થળાંતરણને ઘટાડવાનું અને ગામડાંનાં લોકોનાં જીવનને સરળ બનાવવાનું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, એટલે સરકારે મૂળભૂત સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે દરેક ગામમાં એક કાર્યક્રમ અમલમાં મૂક્યો છે. શ્રી મોદીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, સ્વચ્છ ભારત અભિયાનનાં ભાગરૂપે દરેક ઘરને શૌચાલય પ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાનાં ભાગરૂપે ગ્રામીણ ભારતમાં કરોડો લોકોને પાકા મકાનો આપવામાં આવ્યાં હતાં અને જલ જીવન મિશન મારફતે ગામડાંઓમાં લાખો ઘરોને સુરક્ષિત અને સ્વચ્છ પીવાનું પાણી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે લોકોને 1.5 લાખથી વધારે આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરમાં સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ પ્રદાન કરવામાં આવી રહી છે." તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, ટેલિમેડિસિન, ડિજિટલ ટેકનોલોજીની મદદથી ગામડાંઓ માટે શ્રેષ્ઠ ડૉક્ટર અને હોસ્પિટલનો વિકલ્પ સુનિશ્ચિત થયો છે. ઈ-સંજીવનીના માધ્યમથી ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં કરોડો લોકોને ટેલિમેડિસિનનો લાભ મળ્યો છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન દુનિયાએ આશ્ચર્ય વ્યક્ત કર્યું હતું કે, ભારતનાં ગામડાંઓ કેવી રીતે સામનો કરશે. જોકે, સરકારે એ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે, દરેક ગામમાં છેવાડાનાં વ્યક્તિ સુધી વેક્સિન પહોંચે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત કરવા ગ્રામીણ સમાજનાં દરેક વર્ગને ધ્યાનમાં લેતી આર્થિક નીતિઓ ઊભી કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમને એ વાતનો આનંદ હતો કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં સરકારે ગામના દરેક વર્ગ માટે વિશેષ નીતિઓ ઘડી છે અને નિર્ણયો લીધા છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, થોડાં દિવસો અગાઉ મંત્રીમંડળે પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજનાને વધુ એક વર્ષ માટે લંબાવવાની મંજૂરી આપી હતી અને ડીએપી પર સબસિડી ચાલુ રાખવાનો નિર્ણય લીધો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારનાં ઇરાદાઓ, નીતિઓ અને નિર્ણયો ગ્રામીણ ભારતમાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કરી રહ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ ગ્રામીણોને તેમનાં ગામડાંની અંદર મહત્તમ આર્થિક સહાયતા પ્રદાન કરવાનાં લક્ષ્યાંક પર ભાર મૂક્યો હતો, જે તેમને ખેતીમાં જોડાવા અને રોજગારીની નવી તકો ઊભી કરવા સક્ષમ બનાવશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ મારફતે ખેડૂતોને આશરે રૂ. 3 લાખ કરોડની નાણાકીય સહાય મળી છે. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં કૃષિ ધિરાણની રકમમાં 3.5 ગણો વધારો થયો છે એની નોંધ લઈને શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, અત્યારે પશુધન અને મત્સ્યપાલક ખેડૂતોને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ પ્રદાન કરવામાં આવી રહ્યાં છે. ઉપરાંત દેશમાં 9,000થી વધારે ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન (એફપીઓ)ને નાણાકીય સહાય મળી રહી છે. તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં અનેક પાક માટે એમએસપીમાં સતત વધારો કર્યો છે.
શ્રી મોદીએ સ્વામિત્વ યોજના જેવા અભિયાનોની શરૂઆત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેના મારફતે ગ્રામજનોને મિલકતના કાગળો મળી રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં એમએસએમઇને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેટલીક નીતિઓ અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એમએસએમઇને ક્રેડિટ લિન્ક ગેરન્ટી યોજનાથી લાભ થયો છે, જેમાંથી એક કરોડથી વધારે ગ્રામીણ એમએસએમઇને તેનો લાભ મળ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે ગ્રામીણ યુવાનોને મુદ્રા યોજના, સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા અને સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા જેવી યોજનાઓનો ટેકો મળી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગ્રામીણ પરિદ્રશ્યમાં પરિવર્તન લાવવામાં સહકારી મંડળીઓનાં નોંધપાત્ર પ્રદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ભારત સહકારનાં માધ્યમથી સમૃદ્ધિનાં માર્ગે અગ્રેસર છે અને આ ઉદ્દેશ પાર પાડવા વર્ષ 2021માં સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના થઈ હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આશરે 70,000 પ્રાઇમરી એગ્રિકલ્ચરલ ક્રેડિટ સોસાયટીઝ (પીએસીએસ)નું કમ્પ્યુટરાઇઝેશન કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેથી ખેડૂતો અને ગ્રામજનોને તેમનાં ઉત્પાદનોનું મૂલ્ય વધારે સારી રીતે મળી શકે, જેથી ગ્રામીણ અર્થતંત્ર મજબૂત થઈ શકે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આપણાં ગામડાઓમાં કૃષિ ઉપરાંત વિવિધ પરંપરાગત કળાઓ અને કૌશલ્યો પ્રચલિત છે, જેમ કે લુહારીકામ સુથારીકામ અને માટીકામ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ વ્યવસાયોએ ગ્રામીણ અને સ્થાનિક અર્થતંત્રમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપ્યો છે, પરંતુ અગાઉ તેની ઉપેક્ષા કરવામાં આવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમના કૌશલ્યને વધારવા અને પરવડે તેવી સહાય પૂરી પાડવા માટે વિશ્વકર્મા યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે, જેનાથી લાખો વિશ્વકર્મા કારીગરોને પ્રગતિની તક મળી રહી છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે ઇરાદાઓ ઉમદા હોય છે, ત્યારે પરિણામો સંતોષકારક હોય છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં કરવામાં આવેલી આકરી મહેનતનો લાભ હવે દેશને મળી રહ્યો છે. તાજેતરમાં હાથ ધરવામાં આવેલા એક મોટા પાયા પરના સર્વેક્ષણને ટાંકીને શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2011ની સરખામણીએ ગ્રામીણ ભારતમાં વપરાશ લગભગ ત્રણ ગણો થઈ ગયો છે, જે સૂચવે છે કે લોકો તેમની પસંદગીની ચીજવસ્તુઓ પર વધારે ખર્ચ કરે છે. અગાઉ ગ્રામજનોને તેમની આવકનો 50 ટકાથી વધુ હિસ્સો ખોરાક પાછળ ખર્ચ કરવો પડતો હતો, પરંતુ આઝાદી પછી પહેલી વખત ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ખોરાક પરનો ખર્ચ 50 ટકાથી નીચે આવી ગયો છે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, આનો અર્થ એ થયો કે લોકો હવે અન્ય ઇચ્છાઓ અને જરૂરિયાતો પર ખર્ચ કરી રહ્યાં છે, જેથી તેમનાં જીવનની ગુણવત્તા સુધરી છે.
શહેરી અને ગ્રામીણ વિસ્તારો વચ્ચે વપરાશમાં અંતર ઘટ્યું હોવાનું બહાર આવ્યું છે તેવા સર્વેક્ષણમાંથી મળેલા અન્ય એક મહત્ત્વપૂર્ણ તારણ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ એવું માનવામાં આવતું હતું કે, શહેરી લોકો ગામડાંઓની સરખામણીએ વધારે ખર્ચ કરી શકે છે, પણ સતત પ્રયાસોથી આ અસમાનતામાં ઘટાડો થયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગ્રામીણ ભારતમાંથી સફળતાની અસંખ્ય ગાથાઓ આપણને પ્રેરિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારોનાં કાર્યકાળમાં આ પ્રકારની ઉપલબ્ધિઓ હાંસલ થઈ શકી હોત, પણ આઝાદી પછીનાં દાયકાઓ સુધી લાખો ગામડાંઓ મૂળભૂત જરૂરિયાતોથી વંચિત રહ્યાં હતાં. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે એસસી, એસટી અને ઓબીસીની મોટાભાગની વસ્તી ગામડાંઓમાં વસે છે અને અગાઉની સરકારો દ્વારા તેમની ઉપેક્ષા કરવામાં આવી હતી. આને કારણે ગામડાંઓમાંથી સ્થળાંતર થયું, ગરીબીમાં વધારો થયો અને ગ્રામ્ય અને શહેરી વિસ્તારો વચ્ચેનું અંતર વધતું ગયું. સરહદી ગામોને દેશના છેવાડાનાં ગામડાંઓ તરીકેની અગાઉની માન્યતાનું ઉદાહરણ ટાંકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે તેમને પ્રથમ ગામડાંઓનો દરજ્જો આપ્યો છે અને તેમના વિકાસ માટે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ યોજના શરૂ કરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરહદી ગામોના વિકાસથી તેમના રહેવાસીઓની આવકમાં વધારો થઈ રહ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ જેમની અવગણના કરવામાં આવતી હતી, તેમને હવે તેમની સરકાર પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ આદિવાસી વિસ્તારોનાં વિકાસ માટે પ્રધાનમંત્રી જનમન યોજના શરૂ કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે દાયકાઓથી વિકાસથી વંચિત રહ્યાં હતાં, તેમનાં માટે સમાન અધિકારો સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યાં હતાં. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં તેમની સરકારે અગાઉની સરકારોની ઘણી ભૂલો સુધારી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર ગ્રામીણ વિકાસ દ્વારા રાષ્ટ્રીય વિકાસના મંત્ર સાથે આગળ વધી રહી છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રયાસોનાં પરિણામે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવ્યાં છે, જેમાંથી મોટા ભાગનાં લોકો ગ્રામીણ વિસ્તારોમાંથી આવ્યાં છે. તેમણે સ્ટેટ બેંક ઓફ ઇન્ડિયાના તાજેતરના અભ્યાસનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં બહાર આવ્યું છે કે ભારતમાં ગ્રામીણ ગરીબી 2012 માં આશરે 26 ટકાથી ઘટીને 2024 માં 5 ટકાથી ઓછી થઈ ગઈ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે કેટલાક લોકો દાયકાઓથી ગરીબી નાબૂદ કરવા માટે સૂત્રોચ્ચાર કરી રહ્યાં છે, ત્યારે દેશમાં હવે ગરીબીમાં વાસ્તવિક ઘટાડો જોવા મળી રહ્યો છે.
ભારતનાં ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં મહિલાઓની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકતાં અને આ ભૂમિકાને વિસ્તારવા માટે સરકારનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, મહિલાઓ ગ્રામીણ જીવનને બેંક સખી અને બીમા સખી તરીકે પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરી રહી છે તથા સ્વ-સહાય જૂથો મારફતે નવી ક્રાંતિનું નેતૃત્વ કરી રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ગામડાઓમાં 1.15 કરોડ મહિલાઓ લખપતિ દીદી બની છે અને સરકાર 3 કરોડ મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનાવવાનું લક્ષ્યાંક ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દલિત, વંચિત અને આદિવાસી સમુદાયની મહિલાઓ માટે પણ વિશેષ યોજનાઓ અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે.
ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધા પર અભૂતપૂર્વ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મોટા ભાગનાં ગામડાંઓ હવે હાઇવે, એક્સપ્રેસવે અને રેલવે સાથે જોડાઈ ગયા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના હેઠળ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આશરે 4 લાખ કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતાં માર્ગોનું નિર્માણ થયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ડિજિટલ માળખાગત સુવિધાની દ્રષ્ટિએ ગામડાઓ 21મી સદીનાં ગામડાંઓ આધુનિક બની રહ્યાં છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે 94 ટકાથી વધારે ગ્રામીણ કુટુંબો ટેલિફોન અથવા મોબાઇલ ફોન અને બેંકિંગ સેવાઓની સુલભતા ધરાવે છે તથા યુપીઆઇ જેવી વૈશ્વિક કક્ષાની ટેકનોલોજી ગામડાઓમાં ઉપલબ્ધ છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સામાન્ય સેવા કેન્દ્રોની સંખ્યા વર્ષ 2014 અગાઉ 1 લાખથી પણ ઓછી હતી, જે અત્યારે વધીને 5 લાખથી વધારે થઈ ગઈ છે, જે ડઝનેક સરકારી સેવાઓ ઓનલાઇન પ્રદાન કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ માળખું ગામડાંના વિકાસને વેગ આપી રહ્યું છે, રોજગારીની તકોનું સર્જન કરી રહ્યું છે અને દેશની પ્રગતિમાં ગામડાઓને સંકલિત કરી રહ્યું છે.
સ્વ-સહાય જૂથોથી માંડીને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ સુધીની વિવિધ પહેલોની સફળતામાં નાબાર્ડના વરિષ્ઠ મેનેજમેન્ટે ભજવેલી નોંધપાત્ર ભૂમિકાને સ્વીકારીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નાબાર્ડ દેશના લક્ષ્યાંકો પૂર્ણ કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે. તેમણે ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ)ની તાકાત અને ખેડૂતોનાં ઉત્પાદન માટે શ્રેષ્ઠ કિંમતો સુનિશ્ચિત કરવામાં તેમની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વધુ એફપીઓ બનાવવાની અને તે દિશામાં આગળ વધવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે દૂધનું ઉત્પાદન ખેડૂતોને સૌથી વધુ વળતર પ્રદાન કરે છે. તેમણે અમૂલ જેવી વધુ 5-6 સહકારી મંડળીઓ સ્થાપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેની દેશવ્યાપી પહોંચ હશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, દેશ કુદરતી ખેતીને મિશન મોડમાં આગળ વધારી રહ્યો છે અને તેમણે આ પહેલમાં વધુ ખેડૂતોને સામેલ કરવાની અપીલ કરી હતી. શ્રી મોદીએ સ્વસહાય જૂથોને સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો (એમએસએમઇ) સાથે જોડવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી દેશભરમાં તેમનાં ઉત્પાદનોની માગ પૂર્ણ થઈ શકે. તેમણે આ ઉત્પાદનોના યોગ્ય બ્રાંડિંગ અને માર્કેટિંગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે જીઆઇ ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા, પેકેજિંગ અને બ્રાન્ડિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
ગ્રામીણ આવકમાં વિવિધતા લાવવા પર કામ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ સિંચાઈને વાજબી બનાવવા, સૂક્ષ્મ સિંચાઈને પ્રોત્સાહન આપવા, વધારે ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસો ઊભા કરવા અને ગ્રામીણ અર્થતંત્ર માટે કુદરતી ખેતીના મહત્તમ લાભ મેળવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આ દિશામાં સમયબદ્ધ પ્રયાસો કરવા અપીલ કરી હતી.
શ્રી મોદીએ અનુરોધ કર્યો હતો કે, દરેક ગામડાંઓએ સામૂહિક રીતે તેમનાં ગામમાં નિર્મિત અમૃત સરોવરની સારસંભાળ લેવી જોઈએ. તેમણે હાલમાં ચાલી રહેલા 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને આ પહેલમાં સામેલ દરેક ગ્રામીણનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી વધારે વૃક્ષો વાવવામાં આવે. તેમણે ગામની ઓળખમાં સંવાદિતા અને પ્રેમના મહત્વ પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો. કેટલાક લોકો જ્ઞાતિના નામે સમાજમાં ઝેર ફેલાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે અને સામાજિક તાણાવાણાને નબળો પાડવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે તેની નોંધ લઈને શ્રી મોદીએ આ ષડયંત્રોને નિષ્ફળ બનાવવા અને ગામની સહિયારી સંસ્કૃતિનું જતન કરવા અપીલ કરી હતી.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ ગામડાંઓને સશક્ત બનાવવાની દિશામાં સતત કામ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને એ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે, આ ઠરાવો દરેક ગામ સુધી પહોંચે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ગામડાઓનો વિકાસ વિકસિત ભારતની અનુભૂતિ તરફ દોરી જશે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામન અને નાણાં રાજ્ય મંત્રી શ્રી પંકજ ચૌધરી ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાશ્વ ભાગ
ગ્રામીણ ભારતની ઉદ્યોગસાહસિકતાની ભાવના અને સાંસ્કૃતિક વારસાની ઉજવણી કરતા ગ્રામીણ ભારત મહોત્સવ 2025નું આયોજન 4થી 9 જાન્યુઆરી દરમિયાન થશે, જેની થીમ 'વિકસિત ભારત 2047 માટે એક સ્થિતિસ્થાપક ગ્રામીણ ભારતનું નિર્માણ' અને તેનું આદર્શ વાક્ય છે “गांव बढ़े, तो देश बढ़े”. મહોત્સવનો હેતુ ગ્રામીણ ભારતની ઉદ્યોગસાહસિક ભાવના અને સાંસ્કૃતિક વારસોની ઉજવણી કરવાનો છે.
આ મહોત્સવમાં વિવિધ ચર્ચાઓ, કાર્યશાળાઓ અને માસ્ટરક્લાસ મારફતે ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓમાં વધારો કરવાનો, આત્મનિર્ભર અર્થતંત્રોનું નિર્માણ કરવાનો અને ગ્રામીણ સમુદાયોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તેના ઉદ્દેશોમાં ગ્રામીણ વસ્તી વચ્ચે આર્થિક સ્થિરતા અને નાણાકીય સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને સંબોધિત કરીને અને સ્થાયી કૃષિ પદ્ધતિઓને ટેકો આપીને પૂર્વોત્તર ભારત પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
આ મહોત્સવમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા દ્વારા ગ્રામીણ મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. સરકારી અધિકારીઓ, વિચારશીલ નેતાઓ, ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકો, વિવિધ ક્ષેત્રોના કારીગરો અને હિતધારકોને એકમંચ પર લાવીને સહયોગી અને સામૂહિક ગ્રામીણ પરિવર્તન માટે રોડમેપ તૈયાર કરવો; ગ્રામીણ આજીવિકાને વધારવા માટે ટેકનોલોજીનો લાભ લેવા અને નવીન પદ્ધતિઓની ચર્ચાને પ્રોત્સાહન આપવું; અને વાઇબ્રન્ટ પર્ફોમન્સ અને પ્રદર્શનો મારફતે ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રદર્શિત કરવાનો રહેશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the Grameen Bharat Mahotsav 2025
Our vision is to empower rural India by transforming villages into vibrant centres of growth and opportunity: PM
We have launched a campaign to guarantee basic amenities in every village: PM
Our government's intentions, policies and decisions are empowering rural India with new energy: PM
Today, India is engaged in achieving prosperity through cooperatives: PM
04 JAN 2025 12:38PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated Grameen Bharat Mahotsav 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi today. Building a Resilient Rural India for a Viksit Bharat 2024 is the theme of the Mahotsav. Addressing the gathering on the occasion, the Prime Minister greeted all the people present a very happy 2025. He said the grand organization of the Grameen Bharat Mahotsav in the beginning of the year is giving a glimpse of the development journey of India and creating an identity of the same. He congratulated NABARD and other associates for the organization of the event.
The Prime Minister remarked that those of us who were born and brought up in the villages know the potential of the villages. He added that the spirit of the village also resides in those who live in the villages. He further added that those who have lived in the villages also know how to live the true life of a village. Shri Modi said that he was fortunate to have spent his childhood in a small town with a simple environment. He added that he spent time in the countryside later when he left the town. “I have experienced the difficulties and am also aware of the possibilities of the village”, said the Prime Minister. He added that since childhood he had observed that although the people of the village are hardworking, they miss out on the right opportunities due to lack of capital. He further added that despite the villagers having diverse strengths in various fields, it is lost in the quest to satisfy their basic amenities. The Prime Minister noted that there were diverse challenges like natural calamities, lack of access to markets facing the farmers. He added that after having seen all these, he resolved his mind and was encouraged to tackle the challenges faced by them. He further added that the development works being undertaken today in the rural areas are inspired by the lessons and experiences from the villages. Shri Modi said that since 2014, he has been constantly in the service of rural India. “Ensuring a dignified life for the people of rural India is the priority of my Government”, exclaimed the Prime Minister. He added that their vision was to ensure an empowered rural India, provide ample opportunities for villagers, reduce out migration and ensure ease of life of the people of villages. Therefore, he said, the Government had implemented a program in each and every village to ensure basic amenities. Shri Modi highlighted that every house was provided with a toilet as part of Swachh Bharat Mission, crores of people in rural India were given pucca houses as part of PM Awaas Yojana and lakhs of houses in villages were ensured safe and clean drinking water through Jal Jeevan Mission.
“Today, Health facilities are being provided in more than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs to the people”, said the Prime Minister. He added that Telemedicine, assisted by digital technologies, has ensured the option of best doctors and hospitals to the villages. Crores of people in the rural areas have benefited from the telemedicine through e-Sanjeevini, he further added. Shri Modi remarked that during the COVID-19 pandemic, the world wondered how India's villages would cope. He added that however, the Government ensured that vaccines reached the last person in every village.
The Prime Minister highlighted the importance of creating economic policies that consider every section of rural society to strengthen the rural economy. He was pleased that over the past 10 years, the government has formulated special policies and made decisions for every section of the village. Shri Modi remarked that just a few days ago, the Cabinet approved the extension of the PM Crop Insurance Scheme for another year and decided to continue the subsidy on DAP. He emphasized that the government's intentions, policies, and decisions are infusing new energy into rural India. The Prime Minister underscored the goal of providing maximum economic assistance to villagers within their villages, enabling them to engage in farming and create new employment and self-employment opportunities. He noted that through the PM Kisan Samman Nidhi, farmers have received approximately ₹3 lakh crore in financial assistance. Noting that over the past 10 years, the amount of agricultural loans has increased by 3.5 times, Shri Modi mentioned that now livestock and fish farmers are being provided with Kisan Credit Cards. He added that in addition, more than 9,000 Farmer Producer Organizations (FPOs) in the country are receiving financial assistance. He further underlined that the government has consistently increased the MSP for several crops over the past 10 years.
Shri Modi highlighted the launch of campaigns like the Swamitva Yojana, through which villagers are receiving property papers. He remarked that over the past 10 years, several policies have been implemented to promote MSMEs. The Prime Minister emphasized that MSMEs have benefited from the Credit Link Guarantee Scheme, with over one crore rural MSMEs reaping its benefits. He noted that today, rural youth are receiving support from schemes like the Mudra Yojana, Start-Up India, and Stand-Up India.
The Prime Minister highlighted the significant contribution of cooperatives in transforming the rural landscape. He remarked that India is on the path to prosperity through cooperation, and for this purpose, the Ministry of Cooperation was established in 2021. He noted that around 70,000 Primary Agricultural Credit Societies (PACS) are being computerized to ensure that farmers and villagers get better value for their products, thereby strengthening the rural economy.
Shri Modi emphasized that apart from agriculture, various traditional arts and skills have been prevalent in our villages, such as blacksmithing, carpentry, and pottery. He remarked that these occupations have significantly contributed to the rural and local economy, but were previously neglected. He added that to enhance their skills and provide affordable assistance, the Vishwakarma Yojana is being implemented, giving lakhs of Vishwakarma artisans an opportunity to progress.
“When intentions are noble, the results are satisfying”, said Shri Modi. He added that the country is now reaping the benefits of the hard work done over the past 10 years. Citing a recent large-scale survey that revealed several important facts, Shri Modi noted that compared to 2011, consumption in rural India has nearly tripled, indicating that people are spending more on their preferred items. He noted that previously, villagers had to spend more than 50% of their income on food, but for the first time since independence, the expenditure on food in rural areas has fallen below 50%. He explained that this meant the people are now spending on other desires and needs, improving their quality of life.
Highlighting another significant finding from the survey, which revealed that the gap in consumption between urban and rural areas has decreased, the Prime Minister remarked that it was previously believed that urban individuals could spend more than those in villages, but continuous efforts have reduced this disparity. He emphasized that numerous success stories from rural India inspire us.
The Prime Minister noted that these achievements could have been realized during previous governments' tenures, but for decades after independence, lakhs of villages were deprived of basic necessities. He pointed out that the majority of SC, ST, and OBC populations reside in villages and were neglected by previous governments. This led to migration from villages, increased poverty, and a widening gap between rural and urban areas. Citing an example of the previous perception of border villages as the last villages of the country, Shri Modi stated that his government has given them the status of the first villages and launched the Vibrant Villages Scheme for their development. He highlighted that the development of border villages is increasing the income of their residents. He emphasized that those who were previously ignored are now being prioritized by his government. The Prime Minister mentioned the launch of the PM Janman Yojana for the development of tribal areas, ensuring equal rights for regions that were deprived of development for decades. He remarked that over the past 10 years, his government has corrected many mistakes of previous governments. He emphasized that the government is moving forward with the mantra of national development through rural development. Shri Modi highlighted that as a result of these efforts, 25 crore people have been lifted out of poverty in the past 10 years, with the majority being from rural areas. He mentioned a recent study by the State Bank of India, which revealed that rural poverty in India has decreased from approximately 26% in 2012 to less than 5% in 2024. He noted that while some people have been chanting slogans to eradicate poverty for decades, the country is now witnessing a real reduction in poverty.
Emphasizing the significant role of women in India's rural economy and the government's efforts to expand this role, Shri Modi remarked that women are redefining rural life as Bank Sakhis and Bima Sakhis, and are leading a new revolution through self-help groups. He noted that 1.15 crore women in villages have become Lakhpati Didis and the government aims to make 3 crore women Lakhpati Didis. He added that special schemes were also being implemented for women from Dalit, deprived, and tribal communities.
Underscoring the unprecedented focus on rural infrastructure, the Prime Minister highlighted that most villages are now connected to highways, expressways, and railways. He noted that under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, approximately 4 lakh kilometers of roads was constructed in rural areas over the past 10 years. “Villages are becoming modern 21st-century villages in terms of digital infrastructure”, said the Prime Minister. He noted that over 94% of rural households now have access to telephones or mobile phones and banking services and world-class technology like UPI was available in villages. Shri Modi highlighted that the number of Common Service Centers has increased from less than 1 lakh before 2014 to over 5 lakh today, providing dozens of government services online. He underscored that this infrastructure was accelerating village development, creating employment opportunities, and integrating villages into the nation's progress.
Acknowledging the significant role played by NABARD's senior management in the success of various initiatives, from self-help groups to Kisan Credit Cards, Shri Modi emphasized that NABARD will continue to play a crucial role in fulfilling the nation's goals. He highlighted the strength of Farmer Producer Organizations (FPOs) and their role in ensuring better prices for farmers' produce. He stressed the need to create more FPOs and move forward in that direction. The Prime Minister remarked that milk production is currently providing the highest returns to farmers. He emphasized the need to establish 5-6 more cooperatives like Amul, with a nationwide reach. He noted that the country is advancing natural farming in mission mode and urged the inclusion of more farmers in this initiative. Shri Modi highlighted the importance of linking self-help groups with micro and small industries (MSMEs) to meet the demand for their products across the country. He emphasized the need for proper branding and marketing of these products. He also stressed the importance of focusing on the quality, packaging, and branding of GI products.
Emphasizing the need to work on diversifying rural income, the Prime Minister highlighted the importance of making irrigation affordable, promoting micro-irrigation, creating more rural enterprises, and maximizing the benefits of natural farming for the rural economy. He urged for time-bound efforts in this direction.
Shri Modi urged that the entire village should collectively take care of the Amrit Sarovar built in their village. He mentioned the ongoing 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign and stressed the importance of every villager participating in this initiative to plant more trees. He further highlighted the significance of harmony and love in village identity. Noting that some people are trying to spread poison in society in the name of caste and weaken the social fabric, Shri Modi urged to thwart these conspiracies and preserve the shared culture of the village.
Concluding the speech, the Prime Minister emphasized the need to continuously work towards empowering villages and ensuring that the resolutions reach every village. He expressed confidence that the development of villages will lead to the realization of a developed India.
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman and Minister of State for Finance, Shri Pankaj Chaudhary were present among the dignitaries.
Background
Celebrating Rural India's entrepreneurial spirit and cultural heritage, the Grameen Bharat Mahotsav 2025 will be held from 4th to 9th January with the theme 'Building a Resilient Rural India for a Viksit Bharat 2047’ and motto “गांव बढ़े, तो देश बढ़े”. Mahotsav aims to celebrate Rural India’s entrepreneurial spirit and cultural heritage.
The Mahotsav, through various discussions, workshops and masterclasses, aims to enhance rural infrastructure, create self-reliant economies, and foster innovation within rural communities. Its objectives include promoting economic stability and financial security among rural populations, with a special focus on North-East India, by addressing financial inclusion and supporting sustainable agricultural practices.
A significant focus of the Mahotsav will be to empower rural women through entrepreneurship; bring together government officials, thought leaders, rural entrepreneurs, artisans and stakeholders from diverse sectors to build a roadmap for collaborative and collective rural transformation; encourage discussions around leveraging technology and innovative practices to enhance rural livelihoods; and showcase India's rich cultural heritage through vibrant performances and exhibitions.