Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan held a review meeting on schemes with the Agriculture Ministers of the States/UTs
Shri Chouhan sought suggestions from the ministers of the states regarding the budget and improvement of ongoing schemes
With new resolutions in the new year, we will take forward the work of agricultural development and farmer welfare at a fast pace: Shri Chouhan
This year, the growth rate of agriculture sector and allied sectors is expected to be between 3.5 percent and 4 percent: Union Minister
The government has decided that now the crop loss will be assessed correctly and accurately through satellite based i.e. remote sensing: Shri Chouhan
To bridge the price gap between the producing and consuming states, the government has decided to bear the cost of transportation and storage: Union Minister
04 JAN 2025 4:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan held a virtual review meeting of various schemes of the Ministry with the Agriculture Ministers of the States/UTs in New Delhi today. Secretary, Department of Agriculture and Farmers Welfare, Dr. Devesh Chaturvedi and other senior officials of the Ministry were present in the meeting. While reviewing the various works of the Ministry, Shri Shivraj Singh Chouhan said that in the new year with new resolutions, we will take forward the work of agricultural development and farmer welfare at a fast pace. Prime Minister Shri Narendra Modi had said from the Red Fort that I will work with three times the strength in the third term, we should also resolve that we will work with our full potential. Shri Chouhan said that it is a matter of happiness that this year the growth rate of agriculture sector and allied sector is likely to be between 3.5 percent to 4 percent. For this, I congratulate our farmers and Ministers of all the states because these results come only due to the hard work of all of you. Under the leadership of the Prime Minister, we have a 6-point strategy for farmer welfare and development in the agriculture sector. He said that first of all increasing production - how to increase production per hectare or per acre is the strategy of the government, for that ICAR continuously researches and releases improved varieties of seeds. We are working in many directions like micro irrigation scheme, mechanization, use of technology, new agricultural methods etc. How to reduce the cost of production along with increasing production? We are working on reducing the cost of production to increase income rapidly etc. Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that Prime Minister Shri Narendra Modi has started PM Kisan Samman Nidhi. I am happy to tell that till now an amount of Rs 3.46 lakh crore (3 lakh 46 thousand crores) has been distributed to 11 crore farmers in 18 installments.More than 25 lakh eligible farmers were added in the first 100 days of Modi ji's third term. The number of people taking benefit of the 18th installment increased to 9.58 crore (9 crore 58 lakh).
Union Minister said that PM Crop Insurance Scheme is the world's largest crop insurance scheme. In this, loanee applications are 876 lakh and non-loanee applications are 552 lakh. A total of 14.28 crore (14 crore 28 lakh) farmers have applied, 602 lakh hectare area is insured and the gross insured amount is Rs 2,73,049 crore (2 lakh 73 thousand 049 crore rupees). 4 crore farmers have benefited from the scheme. Since the inception of the scheme, Rs 17 thousand crore has been given to the farmer brothers in the form of claim.
Shri Chouhan said that we have a provision of subsidy on fertilizers to reduce the cost of production. Last year, Rs 1 lakh 95 thousand crores were spent. The cabinet has decided on January 1 that the provision of Rs 66 thousand crores in the crop insurance scheme has been increased to more than Rs 69 thousand crores. Fertilizer subsidy like DAP will now be available at the price of Rs 1350 per 50 kg bag, a provision of Rs 3800 crore has been made for this. The Union Minister said that many measures have been taken, including the arrangement of loans at low interest on Kisan Credit. There is a provision of Minimum Support Price i.e. MSP so that farmers get the right price for their production. He said that whatever wheat and rice comes, arrangements are made to buy it at MSP. From 2014-15 to 2024-25, 7 thousand 125 lakh metric tonnes of wheat has been purchased and 71 crore 75 lakh metric tonnes have been purchased. Under the Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan, 1,60,818.63 metric tonnes (1 lakh 60 thousand 818 metric tonnes) of oilseeds, pulses and copra were procured. From 2014-15 to 2024-25, 3,338 lakh (33 crore 38 lakh) metric tonnes of wheat was procured for which 2.83 crore (2 crore 83 lakh) farmers were given MSP of Rs 6.04 lakh crore (6 lakh 4 thousand crore). From 2019-20 to 2024-25, 3.6 lakh (3 lakh 60 thousand) metric tonnes of maize was procured for which MSP is Rs 660 crore. From 2019-20 to 2024-25, 41.19 lakh (41 lakh 19 thousand) metric tonnes of coarse grains (Shri Anna) were procured, whose MSP is Rs 12,153 crore (12 thousand 153 crore). From 2014-15 to 2024-25, 171 lakh metric tonnes of pulses were procured, for which 94.51 lakh (94 lakh 51 thousand) farmers were given MSP of Rs 91,892 crore (91 thousand 892 crore). Under MSP, Rs 1,588.48 crore (1 thousand 588 crore) was paid, which benefited 1,33,358 (1 lakh 33 thousand 358) farmers.
Union Minister informed that under the Agri Infra Fund, lending institutions will give loans of Rs 1 lakh crore. An amount of Rs 51,783 crore (51 thousand 783 crore) has been approved for projects worth Rs 85,314 crore (85 thousand 314 crore) till 2024. Out of this, Rs 39,148 crore (39 thousand 148 crore) has been covered under scheme benefits. An investment of Rs 85,208 crore (85 thousand 208 crore) has been raised in the agriculture sector from the approved projects.
Shri Chouhan said that it is also necessary to pay attention to the legalization of crops. States are also making better efforts in this direction. Be it grains or horticulture, production has increased continuously. Food grain production was 265.05 million tonnes in 2013-14, which increased to 328.85 million tonnes in 2023-24. Also, horticulture production was recorded at 352.23 million tonnes. Approval to allocate an amount of Rs 99,311.36 lakh (993 crore 11 lakh 36 thousand) to 15 states as central share to promote the cultivation of oil palm in 1.38 lakh (1 lakh 38 thousand) hectare area under National Edible Oil Mission.
Shri Chouhan said that there is continuous progress in the agriculture sector and we are all constantly making efforts for it. He informed that another campaign is being run under which the cabinet has recently approved to promote the natural farming mission for the damage being caused to the earth due to uncontrolled use of chemical fertilizers, we all have to start it together.
Shri Chouhan said that the main focus of today's meeting is on two things. I welcome all of you to discuss the issues of agriculture in the states. I invite you to talk on every issue. The main objective of today's meeting is that we give suggestions in the upcoming budget to fulfill our goals. For that, we have also talked to farmers and stakeholders. The Agriculture Minister can explain the problems of farmers in a better way. If there is any suggestion or amendment required in relation to the budget and the ongoing schemes, then give necessary suggestions in this regard.
During the meeting, Shri Chouhan expressed happiness over SBI's report of rural poverty rate being below 5% for the first time in the financial year 2024 and discussed it. According to the survey, rural poverty is estimated to be 4.86 percent in the financial year 2024, which is a sharp decline from 7.2 percent in the financial year 2023 and 25.7 percent in the financial year 2012. Similarly, urban poverty has come down to 4.09 percent in the financial year 2024, while it was 4.6 percent in the financial year 2023 and 13.7 percent in the financial year 2012. Recently, Prime Minister Shri Narendra Modi also said that more than 23 crore people have come out of poverty in the last ten years.
Regarding the crop insurance scheme, he told that earlier the loss was assessed manually through crop cutting now the Centralgovernment has decided that it will now be done through satellite based i.e. remote sensing. This will ensure correct and accurate assessment of crop loss and the amount will be transferred at the right time through DBT, if any insurance company delays in giving the claim, then it will have to pay 12% interest on the amount. He told that the Center will give its share of the amount immediately. He appealed to the states to also make arrangements to give money immediately in such a situation. He said that in the interest of farmers, many arrangements are also being made for weather based crops and many decisions have been taken in the interest of farmers in the recent past.
He told that in the case of top (tomato, onion and potato) crops, to bridge the price difference between the producer and consumer states during the peak time of harvesting, the government has decided to bear the cost of transportation and storage for the work done by the central nodal agencies. States should come forward to implement the Price Deficit Payment Scheme as an alternative to oilseeds, for this the coverage has been increased from the existing 25% to 40% of the state production of oilseeds. The period has also been increased from 3 months to 4 months. Moisture limit in soybean for 2024-25 has been increased from 12% to 15%. So far 11.41 lakh metric tonnes of soybean has been purchased from 6 states and it is still going on. Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that agriculture is the backbone of the Indian economy and farmers are its soul, serving farmers is worship of God for us. Believing this, the Agriculture Department is working in collaboration with all you states. He said that I am confident that we will share suggestions together regarding the budget, improvement in schemes etc. and we will move forward together in that direction.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು
ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಬಜೆಟ್ ಮತ್ತು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮಂತ್ರಿಗಳಿಂದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದರು
ಹೊಸ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಕೆಲಸವನ್ನು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತೇವೆ: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
ಈ ವರ್ಷ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಲಯಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ ಶೇ.3.5ರಿಂದ ಶೇ.4ರ ನಡುವೆ ಇರಲಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ
ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ಅಂದರೆ ರಿಮೋಟ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಬೆಳೆ ನಷ್ಟವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾಗಿ ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ: ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮತ್ತು ಸೇವಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಬೆಲೆ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ
04 JAN 2025 4:00PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ವಾಸ್ತವ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ದೇವೇಶ್ ಚತುರ್ವೇದಿ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿವಿಧ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೊಸ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದಂತೆ ನಾನು ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾವು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು. ಈ ವರ್ಷ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಲಯಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ ಶೇ.3.5ರಿಂದ ಶೇ.4ರ ನಡುವೆ ಇರಬಹುದು. ಇದು ಸಂತಸದ ವಿಷಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ನಮ್ಮ ರೈತರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮಂತ್ರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಬಂದಿವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಾವು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 6 ​​ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು - ಪ್ರತಿ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಅಥವಾ ಎಕರೆಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ಸರ್ಕಾರದ ತಂತ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಐಸಿಎಆರ್ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ತಳಿಗಳ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆ, ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ, ಹೊಸ ಕೃಷಿ ವಿಧಾನಗಳು ಮುಂತಾದ ಹಲವು ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು. ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಹೇಗೆ? ಆದಾಯವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 11 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ 18 ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ 3.46 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (3 ಲಕ್ಷ 46 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ) ಮೊತ್ತವನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಮೋದಿ ಅವರ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯ 100 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಹ ರೈತರನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು. 18ನೇ ಕಂತಿನ ಲಾಭ ಪಡೆಯುವವರ ಸಂಖ್ಯೆ 9.58 ಕೋಟಿಗೆ (9 ಕೋಟಿ 58 ಲಕ್ಷ) ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಅರ್ಜಿಗಳು 876 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಪಡೆಯದ ಅರ್ಜಿಗಳು 552 ಲಕ್ಷ. ಒಟ್ಟು 14.28 ಕೋಟಿ (14 ಕೋಟಿ 28 ಲಕ್ಷ) ರೈತರು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದು, 602 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ವಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ವಿಮಾ ಮೊತ್ತ 2,73,049 ಕೋಟಿ (2 ಲಕ್ಷ 73 ಸಾವಿರದ 049 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ) ಆಗಿದೆ. 4 ಕೋಟಿ ರೈತರು ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಯೋಜನೆ ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದಲೂ ರೈತ ಬಂಧುಗಳಿಗೆ ಹಕ್ಕುಪತ್ರದ ರೂಪದಲ್ಲಿ 17 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಮೇಲೆ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ 1 ಲಕ್ಷದ 95 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಫಸಲ್ ಭೀಮಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದ 66 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು 69 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಜನವರಿ 1ರಂದು ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ತೀರ್ಮಾನಿಸಿದೆ. ಡಿಎಪಿಯಂತಹ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ 50 ಕೆಜಿ ಚೀಲಕ್ಕೆ 1350 ರೂ.ಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ 3800 ಕೋಟಿ ರೂ. ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಮೇಲೆ ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ರೈತರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸರಿಯಾದ ಬೆಲೆ ಸಿಗುವಂತೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಅಂದರೆ ಎಂಎಸ್‌ಪಿಯ ನಿಬಂಧನೆ ಇದೆ. ಗೋಧಿ, ಅಕ್ಕಿ ಏನೇ ಬಂದರೂ ಎಂಎಸ್ ಪಿ ದರದಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. 2014-15ರಿಂದ 2024-25ರವರೆಗೆ 7 ಸಾವಿರದ 125 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ ಖರೀದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, 71 ಕೋಟಿ 75 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅನ್ನದಾತ ಆಯ್ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1,60,818.63 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (1 ಲಕ್ಷ 60 ಸಾವಿರದ 818 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್) ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಪ್ಪರನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014-15 ರಿಂದ 2024-25 ರವರೆಗೆ 3,338 ಲಕ್ಷ (33 ಕೋಟಿ 38 ಲಕ್ಷ) ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ 2.83 ಕೋಟಿ (2 ಕೋಟಿ 83 ಲಕ್ಷ) ರೈತರಿಗೆ 6.04 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (6 ಲಕ್ಷ 4 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ) ಎಂಎಸ್‌ಪಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 2019-20 ರಿಂದ 2024-25 ರವರೆಗೆ 3.6 ಲಕ್ಷ (3 ಲಕ್ಷ 60 ಸಾವಿರ) ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳವನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಎಂಎಸ್‌ಪಿ 660 ಕೋಟಿ ರೂ. 2019-20 ರಿಂದ 2024-25 ರವರೆಗೆ 41.19 ಲಕ್ಷ (41 ಲಕ್ಷ 19 ಸಾವಿರ) ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು (ಶ್ರೀ ಅನ್ನ) ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರ MSP 12,153 ಕೋಟಿ (12 ಸಾವಿರದ 153 ಕೋಟಿ) ಆಗಿದೆ. 2014-15 ರಿಂದ 2024-25 ರವರೆಗೆ 171 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ 94.51 ಲಕ್ಷ (94 ಲಕ್ಷ 51 ಸಾವಿರ) ರೈತರಿಗೆ 91,892 ಕೋಟಿ (91 ಸಾವಿರದ 892 ಕೋಟಿ) ಎಂಎಸ್‌ಪಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. MSP ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 1,588.48 ಕೋಟಿ (1 ಸಾವಿರದ 588 ಕೋಟಿ) ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 1,33,358 (1 ಲಕ್ಷ 33 ಸಾವಿರ 358) ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಕೃಷಿ ಇನ್ಫ್ರಾ ಫಂಡ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಸಾಲ ನೀಡಲಿವೆ. 2024 ರವರೆಗೆ ರೂ 85,314 ಕೋಟಿ (85 ಸಾವಿರದ 314 ಕೋಟಿ) ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ರೂ 51,783 ಕೋಟಿ (51 ಸಾವಿರದ 783 ಕೋಟಿ) ಮೊತ್ತವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ ರೂ 39,148 ಕೋಟಿ (39 ಸಾವಿರದ 148 ಕೋಟಿ) ಯೋಜನೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಅನುಮೋದಿತ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ 85,208 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ (85 ಸಾವಿರದ 208 ಕೋಟಿ) ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಮಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳೂ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಧಾನ್ಯಗಳಾಗಲಿ ಅಥವಾ ತೋಟಗಾರಿಕೆಯಾಗಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. 2013-14ರಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆ 265.05 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟಿದ್ದು, 2023-24ರಲ್ಲಿ 328.85 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆ 352.23 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ದಾಖಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 1.38 ಲಕ್ಷ (1 ಲಕ್ಷ 38 ಸಾವಿರ) ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 15 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು ರೂ 99,311.36 ಲಕ್ಷ (993 ಕೋಟಿ 11 ಲಕ್ಷ 36 ಸಾವಿರ) ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿಪ್ರ ಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳ ಅನಿಯಂತ್ರಿತ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಭೂಮಿಗೆ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಹಾನಿಗಾಗಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಂಪುಟವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಇದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಇಂದಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಎರಡು ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಕೃಷಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಮುಂಬರುವ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು ಇಂದಿನ ಸಭೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ರೈತರು ಹಾಗೂ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ. ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ರೈತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಬಹುದು. ಬಜೆಟ್ ಮತ್ತು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಯಾವುದೇ ಸಲಹೆ ಅಥವಾ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು.
2024 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಡತನ ದರ 5% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿರುವ SBI ನ ವರದಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂತೋಷವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, 2024 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಡತನವು ಶೇಕಡಾ 4.86 ರಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2023 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 7.2 ರಿಂದ ಮತ್ತು 2012 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 25.7 ರಿಂದ ತೀವ್ರ ಕುಸಿತವಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ನಗರ ಬಡತನವು 4.09 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. 2024 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 4.6 ರಷ್ಟಿದ್ದರೆ 2023 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 2012 ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 13.7 ಶೇಕಡಾ ಇತ್ತು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 23 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದರು ಎಂದ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಮೊದಲು ಬೆಳೆ ಕಡಿತದ ನಷ್ಟವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಈಗ ಅದನ್ನು ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ಅಂದರೆ ರಿಮೋಟ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇದು ಬೆಳೆ ನಷ್ಟದ ಸರಿಯಾದ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು DBT ಮೂಲಕ ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಯಾವುದೇ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಯು ಕ್ಲೈಮ್ ನೀಡಲು ವಿಳಂಬ ಮಾಡಿದರೆ, ಅದು ಮೊತ್ತದ ಮೇಲೆ 12% ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರವು ತನ್ನ ಪಾಲಿನ ಮೊತ್ತವನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ನೀಡಲಿದೆ. ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೂಡಲೇ ಹಣ ನೀಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಹವಾಮಾನ ಆಧಾರಿತ ಬೆಳೆಗಳಿಗೂ ಹಲವು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಹಲವು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
(ಟೊಮೊಟೊ, ಈರುಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಆಲೂಗಡ್ಡೆ) ಬೆಳೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕಟಾವಿನ ಗರಿಷ್ಠ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಬೆಲೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿ ಬೆಲೆ ಕೊರತೆ ಪಾವತಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮುಂದಾಗಬೇಕು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯದ ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಈಗಿರುವ 25% ರಿಂದ 40% ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವಧಿಯನ್ನೂ 3 ತಿಂಗಳಿಂದ 4 ತಿಂಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 2024-25ರಲ್ಲಿ ಸೋಯಾಬೀನ್‌ನಲ್ಲಿ ತೇವಾಂಶದ ಮಿತಿಯನ್ನು 12% ರಿಂದ 15% ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದುವರೆಗೆ 6 ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ 11.41 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸೋಯಾಬಿನ್ ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಇನ್ನೂ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ. ಕೃಷಿ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬು ಮತ್ತು ರೈತರು ಅದರ ಆತ್ಮ, ರೈತರ ಸೇವೆ ನಮಗೆ ದೇವರ ಆರಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನೇ ನಂಬಿದ ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಬಜೆಟ್, ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.