Ministry of Housing & Urban Affairs
1,000 Kms of Metro 3rd Largest in the World
05 JAN 2025 6:59PM by PIB Delhi
“Over the last decade, extensive work has been done in boosting metro connectivity, thus strengthening urban transport and enhancing Ease of Living.”
~ Prime Minister Shri Narendra Modi
Metro systems have transformed travel in India. Covering over 1,000 km across 11 states and 23 cities, millions of people rely on them for quick, easy and affordable travel. With this growth, India has become home to the third-largest metro network in the world. Metros are not just a way to get around—they are changing how we live and move in cities.
The Future of Fast, Safe, and Reliable Travel
On January 5, Prime Minister Narendra Modi took a giant leap in enhancing India's metro network, making it more powerful and advanced. He laid the foundation for multiple development projects worth over Rs 12,200 crore in Delhi, including the inauguration of the 13 km stretch of the Delhi-Ghaziabad-Meerut Namo Bharat corridor, which will greatly ease travel between Delhi and Meerut. In addition, the PM launched a 2.8 km stretch of Delhi Metro Phase-IV, benefiting West Delhi and laid the foundation for the 26.5 km Rithala-Kundli section, further strengthening connectivity between Delhi and Haryana.
These projects represent a major milestone in transportation, as metro systems now cover greater distances and serve over 1 crore passengers daily. With this growth, India has surpassed Japan in Metro Rail Projects in 2022. Currently, India ranks third globally in operational Metro network length and is on track to become the 2nd largest Metro network in the world.
Milestones in the History of Metro in India
The corridors and lanes of metro systems have reshaped urban travel in India, with a journey that began decades ago. In 1969, the initiative for a metro system was launched through the Metropolitan Transport Project. However, it took nearly two decades for the first step to become a reality.
1984: The first metro line in India, covering 3.4 km between Esplanade and Bhowanipur, opened in Kolkata. This marked the beginning of metro life in India
1995: The Delhi Metro Rail Corporation (DMRC) was established to bring world-class Mass Rapid Transport to Delhi. The project gained momentum with joint participation from the Central Government and the Government of Delhi
2002: DMRC opened its first metro corridor between Shahdara and Tis Hazari in Delhi, setting the stage for one of the country’s largest metro networks
2011: Namma Metro's (Bengaluru Metro) first segment was built
2017: Chennai's metro expanded with the inauguration of its first underground section on the Green Line, from Koyambedu to Nehru Park, marking a key milestone for Southern India's metro development
2020: Phase 1 of Kochi Metro was completed, with the Thykoodam-Petta stretch commissioned, making Kerala part of the growing metro network in India
These key developments in metro systems across major cities laid the foundation for the vast and efficient metro network that connects millions today.
Advancements in Metro Systems
Metro expansion in India has gone beyond just land-based transport, embracing innovative solutions for the future. From under-river tunnels to driverless trains and water metros, India is setting new standards in modern urban mobility.
Under-Water Metro: In 2024, PM Modi inaugurated India’s first under-water metro tunnel in Kolkata, where the Esplanade-Howrah Maidan section passes beneath the Hooghly River. This remarkable feat showcases India’s engineering capabilities.
Ø Driverless Metro: On December 28, 2020, India launched its first-ever driverless metro service on Delhi Metro’s Magenta Line, setting a new benchmark for automation in public transport.
Ø Kochi Water Metro: Kochi, Kerala, became the first city in India to launch a Water Metro Project, connecting 10 islands around the city with electric hybrid boats. This groundbreaking initiative ensures seamless connectivity, with the first boat launched in December 2021.
Ø Approval of three Metro Rail Projects:
· Bengaluru Metro Project: 44 km expansion comprising two corridors.
· Thane Metro Project: 29 km network aimed at reducing congestion on the roads of Thane.
· Pune Metro Project: A 5.5 km route to further improve urban mobility in the city.
Along with domestic progress, there is increasing international interest in India’s expertise in metro rail systems.
The Delhi Metro Rail Corporation (DMRC) is currently overseeing the implementation of a metro system in Bangladesh and has offered consultancy services in Jakarta. Countries such as Israel, Saudi Arabia (Riyadh), Kenya and El Salvador are also exploring collaborations with DMRC for their metro development projects.
Conclusion
India’s metro systems have come a long way, from the first steps in Kolkata to the advanced technological features seen today. With projects expanding across cities and innovations like driverless trains and under-river tunnels, the metro network is not just reshaping travel, but also contributing to sustainable urban development. As the network continues to grow, it sets new standards for urban mobility and paves the way for a more connected future.
References
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2090157
· https://delhimetrorail.com/pages/es/introduction (Delhi Metro)
· https://www.kmrc.in/overview.php (Kolkata Metro)
· https://chennaimetrorail.org/wp-content/uploads/2023/12/08-Press-Release-12-05-2017.pdf (Chennai Metro Phase 1)
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1651983 (Kerala Metro Phase I)
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2046368
· https://english.bmrc.co.in/annual-reports/ (Bengaluru Metro)
· https://x.com/mygovindia/status/1875746572170097000?ref_src=twsrc
Click here to see in PDF:

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી 1,000 કિલોમીટર લાંબી મેટ્રો
05 JAN 2025 6:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં એક દાયકામાં મેટ્રો કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે વિસ્તૃત કામગીરી થઈ છે, જેથી શહેરી પરિવહન મજબૂત થયું છે અને જીવનની સરળતા વધશે."
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી
મેટ્રો પ્રણાલીએ ભારતની મુસાફરીમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. 11 રાજ્યો અને 23 શહેરોમાં 1,000 કિ.મી.થી વધુનો વિસ્તાર ધરાવતા લાખો લોકો ઝડપી, સરળ અને સસ્તી મુસાફરી માટે તેમના પર આધાર રાખે છે. આ વૃદ્ધિ સાથે જ ભારત દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું મેટ્રો નેટવર્ક ધરાવતું દેશ બની ગયું છે. મહાનગરો એ માત્ર ફરવાનો એક માર્ગ નથી તેઓ શહેરોમાં આપણે જે રીતે રહીએ છીએ અને આગળ વધીએ છીએ તેને બદલી રહ્યા છે.
ઝડપી, સલામત અને વિશ્વસનીય મુસાફરીનું ભવિષ્ય
5 જાન્યુઆરીએ વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતના મેટ્રો નેટવર્કને વધારવા માટે મોટી છલાંગ લગાવીને તેને વધુ શક્તિશાળી અને અદ્યતન બનાવી દીધું હતું. તેમણે દિલ્હીમાં રૂ. 12,200 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ વિકાસ કાર્યોનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જેમાં દિલ્હી-ગાઝિયાબાદ-મેરઠ નમો ભારત કોરિડોરનાં 13 કિલોમીટરનાં વિસ્તારનું ઉદઘાટન સામેલ છે, જે દિલ્હી અને મેરઠ વચ્ચેનાં પ્રવાસને વધારે સરળ બનાવશે. આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હી મેટ્રોનાં ચોથા તબક્કાનાં 2.8 કિલોમીટરનાં પટ્ટાનો શુભારંભ કર્યો હતો, જેનો લાભ પશ્ચિમ દિલ્હીને મળશે તથા 26.5 કિલોમીટરની રિથાલા-કુંડલી સેક્શનનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો, જેનાથી દિલ્હી અને હરિયાણા વચ્ચે કનેક્ટિવિટી વધારે મજબૂત થશે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ પરિવહનમાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે, કારણ કે મેટ્રો સિસ્ટમ્સ હવે વધુ અંતર કાપે છે અને દરરોજ 1 કરોડથી વધુ મુસાફરોને સેવા આપે છે. આ વૃદ્ધિ સાથે ભારતે વર્ષ 2022માં મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ્સમાં જાપાનને પાછળ છોડી દીધું છે. અત્યારે કાર્યરત મેટ્રો નેટવર્ક લંબાઈમાં ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજું સ્થાન ધરાવે છે અને દુનિયામાં બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું મેટ્રો નેટવર્ક બનવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે .
ભારતમાં મેટ્રોના ઇતિહાસમાં સીમાચિહ્નરૂપ
કોરિડોર અને મેટ્રો સિસ્ટમની ગલીઓએ ભારતમાં શહેરી પ્રવાસને નવો આકાર આપ્યો છે, જેની સફર દાયકાઓ અગાઉ શરૂ થઈ હતી. 1969માં મેટ્રો સિસ્ટમ માટેની પહેલ મેટ્રોપોલિટન ટ્રાન્સપોર્ટ પ્રોજેક્ટ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી હતી. જો કે, પ્રથમ પગલાને વાસ્તવિકતા બનવામાં લગભગ બે દાયકાનો સમય લાગ્યો હતો.
1984: ભારતમાં પ્રથમ મેટ્રો લાઇન, જે એસ્પ્લેનેડ અને ભવાનીપુર વચ્ચે 3.4 કિ.મી.નું અંતર કાપે છે, તેને કોલકાતામાં ખોલવામાં આવી. આ સાથે જ ભારતમાં મેટ્રો જીવનની શરૂઆત થઈ હતી.
1995 : દિલ્હી મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન (DMRC)ની સ્થાપના વિશ્વકક્ષાના માસ રેપિડ ટ્રાન્સપોર્ટને દિલ્હીમાં લાવવા માટે કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્ર સરકાર અને દિલ્હી સરકારની સંયુક્ત ભાગીદારીથી આ પ્રોજેક્ટને વેગ મળ્યો
2002: ડીએમઆરસીએ દિલ્હીમાં શાહદરા અને તીસ હજારી વચ્ચે પોતાનો પ્રથમ મેટ્રો કોરિડોર શરૂ કર્યો, જેણે દેશના સૌથી મોટા મેટ્રો નેટવર્કમાંના એકનો તખ્તો તૈયાર કર્યો.
2011: નમ્મા મેટ્રો (બેંગલુરુ મેટ્રો)નો પ્રથમ સેગમેન્ટ બનાવવામાં આવ્યો
2017: ગ્રીન લાઇન પર કોયમ્બેડુથી નહેરુ પાર્ક સુધીના પ્રથમ અંડરગ્રાઉન્ડ સેક્શનના ઉદઘાટન સાથે ચેન્નાઇની મેટ્રોનું વિસ્તરણ થયું, જે દક્ષિણ ભારતના મેટ્રો વિકાસ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
વર્ષ 2020: કોચી મેટ્રોનો પ્રથમ તબક્કો પૂર્ણ થયો હતો, જેમાં થાઇકુડમ-પેટ્ટા પટ્ટાની કામગીરી શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે કેરળને ભારતમાં વિકસતાં મેટ્રો નેટવર્કનો એક ભાગ બનાવશે.
મુખ્ય શહેરોમાં મેટ્રો સિસ્ટમ્સના આ મુખ્ય વિકાસથી વિશાળ અને કાર્યક્ષમ મેટ્રો નેટવર્કનો પાયો નાખ્યો જે આજે લાખો લોકોને જોડે છે.
મેટ્રો સિસ્ટમમાં પ્રગતિ
ભારતમાં મેટ્રોનું વિસ્તરણ માત્ર જમીન-આધારિત પરિવહનથી આગળ વધી ગયું છે, જેણે ભવિષ્ય માટે નવીન ઉપાયો અપનાવ્યા છે. નદીની નીચે ટનલથી માંડીને ડ્રાઇવરલેસ ટ્રેનો અને વોટર મેટ્રો સુધી, ભારત આધુનિક શહેરી ગતિશીલતામાં નવા માપદંડો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે.
અંડર વોટર મેટ્રો: 2024 માં, પીએમ મોદીએ કોલકાતામાં ભારતની પ્રથમ અંડર-વોટર મેટ્રો ટનલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જ્યાં એસ્પ્લેનેડ-હાવડા મેદાન વિભાગ હુગલી નદીની નીચેથી પસાર થાય છે. આ નોંધપાત્ર સિદ્ધિ ભારતની ઇજનેરી ક્ષમતાઓને પ્રદર્શિત કરે છે.
ડ્રાઇવરલેસ મેટ્રો: 28 ડિસેમ્બર, 2020 ના રોજ, ભારતે દિલ્હી મેટ્રોની મજેન્ટા લાઇન પર તેની પ્રથમ ડ્રાઇવરલેસ મેટ્રો સેવા શરૂ કરી હતી, જેણે જાહેર પરિવહનમાં ઓટોમેશન માટે એક નવો બેંચમાર્ક સ્થાપિત કર્યો હતો.
કોચી વોટર મેટ્રો: કોચી, કેરળ, ભારતનું પ્રથમ એવું શહેર બન્યું છે કે જેણે વોટર મેટ્રો પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યો છે, જે શહેરની આસપાસના 10 ટાપુઓને ઇલેક્ટ્રિક હાઇબ્રિડ બોટ સાથે જોડે છે. આ અભૂતપૂર્વ પહેલ અવિરત કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરે છે, જેમાં પ્રથમ બોટ ડિસેમ્બર 2021 માં લોન્ચ કરવામાં આવી હતી.
ત્રણ મેટ્રો રેલ પરિયોજનાઓને મંજૂરીઃ
· બેંગાલુરુ મેટ્રો પ્રોજેક્ટ : 44 કિલોમીટરનું વિસ્તરણ, જેમાં બે કોરિડોર સામેલ છે.
· થાણે મેટ્રો પ્રોજેક્ટ: થાણેના રસ્તાઓ પર ભીડ ઘટાડવાના હેતુથી 29 કિ.મી.નું નેટવર્ક.
· પુણે મેટ્રો પ્રોજેક્ટ: શહેરમાં શહેરી ગતિશીલતાને વધુ સુધારવા માટે 5.5 કિ.મી.નો માર્ગ.
સ્થાનિક પ્રગતિની સાથે-સાથે મેટ્રો રેલ સિસ્ટમમાં ભારતની કુશળતામાં આંતરરાષ્ટ્રીય રસ પણ વધી રહ્યો છે.
દિલ્હી મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન (ડીએમઆરસી) હાલમાં બાંગ્લાદેશમાં મેટ્રો સિસ્ટમના અમલીકરણની દેખરેખ રાખી રહ્યું છે અને જકાર્તામાં કન્સલ્ટન્સી સેવાઓની ઓફર કરી છે. ઇઝરાયલ, સાઉદી અરેબિયા (રિયાધ), કેન્યા અને અલ સાલ્વાડોર જેવા દેશો પણ તેમના મેટ્રો ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ડીએમઆરસી સાથે જોડાણની શોધ કરી રહ્યા છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતની મેટ્રો સિસ્ટમે લાંબી મજલ કાપી છે, જેમાં કોલકાતામાં પ્રથમ પગલાંથી લઈને આજે જોવા મળતી અદ્યતન ટેકનોલોજીકલ ખાસિયતો સામેલ છે. વિવિધ શહેરોમાં પ્રોજેક્ટો વિસ્તરી રહ્યા છે અને ડ્રાઇવરલેસ ટ્રેનો અને નદીની નીચે ટનલ જેવી નવીનતાઓ સાથે મેટ્રો નેટવર્ક માત્ર પ્રવાસને નવો આકાર આપી રહ્યું છે એટલું જ નહીં, પરંતુ ટકાઉ શહેરી વિકાસમાં પણ પ્રદાન કરી રહ્યું છે. જેમ જેમ નેટવર્કનો વિકાસ થતો જાય છે, તેમ તેમ તે શહેરી ગતિશીલતા માટે નવા માપદંડો નક્કી કરે છે અને વધુ સંલગ્ન ભવિષ્ય માટે માર્ગ મોકળો કરે છે.
સંદર્ભો
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2090157
· https://delhimetrorail.com/pages/es/introduction (દિલ્હી મેટ્રો)
· https://www.kmrc.in/overview.php (કોલકાતા મેટ્રો)
· https://chennaimetrorail.org/wp-content/uploads/2023/12/08-Press-Release-12-05-2017.pdf (ચેન્નાઈ મેટ્રોનો પ્રથમ તબક્કો)
· https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1651983 (કેરળ મેટ્રોનો પ્રથમ તબક્કો)
· https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2046368
· https://english.bmrc.co.in/annual-reports/ (બેંગાલુરુ મેટ્રો)
· https://x.com/mygovindia/status/1875746572170097000?ref_src=twsrc
પીડીએફમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો: