Ministry of Cooperation
Ministry of Cooperation: Year End Review 2024
31 DEC 2024 11:00AM by PIB Delhi
To realize Prime Minister Shri Narendra Modi Ji’s vision of “Sahkar se Samriddhi”, a separate Ministry of Cooperation was established on July 6, 2021. Under the leadership and guidance of the first Union Minister of Cooperation of the country, Shri Amit Shah, the Ministry has undertaken various initiatives and historical steps to make the cooperative sector strong and vibrant. In the last 3 years, the Ministry of Cooperation has implemented 56 major initiatives, creating new opportunities for the economic development and expansion of cooperative societies across the country. The details and progress made so far on these initiatives are as under:
• ICA Global Cooperative Conference 2024
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji and Union Home Minister Shri Amit Shah Ji, India hosted the ICA Global Cooperative Conference 2024 for the first time in 130 years. Prime Minister Shri Narendra Modi Ji also launched the United Nations’ International Year of Cooperatives 2025 and released a commemorative postal stamp.
• Portal for registration, procurement and payment of Tur dal producing farmers
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launched the portal developed by National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) and National Cooperative Consumers' Federation of India Limited (NCCF) for registration, procurement and payment of Tur dal producing farmers in New Delhi on 04 January 2024.
• Computerization scheme for the offices of RCSs and ARDBs.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launched the computerization scheme for the offices of the Registrar of Cooperative Societies (RCSs) and Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs) of the states in New Delhi on 30 January 2024.
• World's Largest Grain Storage Scheme in Cooperative Sector.
Prime Minister Shri Narendra Modi Ji inaugurated pilot project of ‘World's Largest Grain Storage Scheme in Cooperative Sector’ in 11 Primary Agricultural Credit Societies (PACSs) in 11 states.
PM Modi laid foundation stone of additional 500 PACSs across the country for creation of godowns and other agri-related infrastructure and also inaugurated project for computerization of 18,000 PACSs on 24 Feb 2024.
• Umbrella organization for Urban Cooperative Banks
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the umbrella organization for Urban Cooperative Banks (UCBs), the National Urban Cooperative Finance and Development Corporation Limited (NUCFDC), in New Delhi on 02 March 2024
• MoU between NCOL and UOCB
A Memorandum of Understanding (MoU) between National Co-operative Organics Limited (NCOL) and Uttarakhand Organic Commodity Board (UOCB) was signed in New Delhi in the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah on 30 August 2024
• Launching of 10,000 MPACS, Dairy and Fisheries Cooperative Societies
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, inaugurated 10,000 newly established Multipurpose Primary Agricultural Credit Societies (MPACS), along with Dairy and Fisheries Cooperative Societies, in New Delhi on 25 December 2024.
(A) Economic strengthening of Primary Co-operative Societies
1. Model Bye-Laws for making PACS Multipurpose
• Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of Shri Amit Shah, model bye-laws for PACS were prepared by the Ministry of Cooperation after consultation with all states/UTs, national federations and other stakeholders and were circulated on 05 January 2023.
• These model bye-laws aimed to increase the sources of income of PACS/LAMPS and create new employment opportunities in more than 25 new sectors like dairy, fisheries, storage, etc. So far, 32 states/union territories have adopted the Model Bye-Laws or their existing Bye-Laws are in-line with the Model Bye-Laws.
1. Strengthening of PACS through Computerization
• Computerization of PACS/LAMPS continued through the financial year 2024-25 and functional PACS/LAMPS were linked with NABARD through a single national software network.
• So far, proposals for computerization of a total of 67,930 PACS have been sanctioned from 30 states/UTs. For this, a total of Rs 700.42 crore to the states and Rs 165.92 crore to NABARD has been released by the Central government for hardware purchase, digitization and setting up support systems. National Integrated Software has been prepared by NABARD. Prime Minster, Shri Narendra Modi inaugurated the project for computerization of 18,000 PACSs on 24th February, 2024 at Bharat Mandapam, New Delhi.
1. Establishment of Multipurpose PACS/Dairy/Fisheries Cooperative Societies in every Panchayat/Village
• Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Cabinet on 15th February, 2023 approved this Plan with the target of setting up new multi-purpose PACS, dairy, fisheries cooperative societies covering all the panchayats/villages in the country in the next 5 years.
• This plan is being implemented with the support of NABARD, NDDB, NFDB and State Goverments, through convergence of various Government of India schemes at the level of these Primary Cooperative Societies.
• A Standard Operating Procedure (Margdarshika) has also been launched on 19.9.2024 to ensure timebound implementation of the Plan, wherein targets, timelines and roles and responsibilities of stakeholders concerned have been indicated. As per National Cooperative Database, a total of 10,825 new M-PACS, Dairy and Fishery cooperative societies have been registered across States/ UTs.
1. World's largest Decentralized Grain Storage Program in Cooperative sector to ensure food security
• Union Cabinet approved the World's largest grain storage scheme in the Cooperative Sector, to be rolled out as a Pilot Project on 31st May, 2023. It entails creation of various agricultural infrastructure such as godowns, custom hiring centres, processing units, fair price shops, etc. at PACS level through convergence of various Government of India schemes.
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah is giving special emphasis on this project to enhance food security of the country, reduce wastage of food grains, result in better price to farmers for their produce and meet various agricultural needs at the PACS level itself.
• Under the Pilot Project, godowns in 11 PACS of 11 States have been inaugurated and foundation stones for godowns construction in 500 additional PACS have been laid by Prime Minister on 24th February, 2024 at Bharat Mandapam, New Delhi.
1. PACS as Common Service Centres (CSCs) for better access to e-Services
• An MoU has been signed on 2.2.2023 between Ministry of Cooperation, Ministry of Electronics and Information Technology, NABARD and CSC e-Governance Services India Limited for enabling PACS to deliver more than 300 e-services provided by CSC. The onboarded PACS are also being provided training by NCCT in coordination with CSC-SPV and NABARD.
• So far, 41,075 PACS have started providing CSC services and transactions worth more than Rs. 60 crores have been done through these PACS. Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated this project on July 21, 2023 at Vigyan Bhawan, New Delhi. There is a plan to provide CSC facilities through all the functional PACS/LAMPS of the country which are being computerized.
1. Formation of new Farmer Producer Organizations (FPOs) by PACS
• Under the FPO scheme, 1100 additional FPOs have been allotted to the National Cooperative Development Corporation (NCDC) in cooperative sector. Now, PACS will be able to do other economic activities related to agriculture as FPOs. This initiative will also be helpful in providing the members of the cooperative societies with the necessary market linkage to get fair and remunerative prices for their produce.
Eligibility of PACS for LPG Distributorship
• The Ministry of Cooperation is working with a strong commitment to increase the business activities of PACS. Making PACS eligible for LPG distributorship is an important step towards this direction. Petroleum Ministry has amended its rules to make PACS eligible for LPG distributorship.
Permission to convert Bulk Consumer Petrol Pump operated by PACS into retail outlets
• On the initiative of the Ministry of Cooperation, the Ministry of Petroleum and Natural Gas has given consent to convert the existing bulk consumer licensee PACS into retail outlets. Under this initiative, PACS have been given a one-time option to convert their Bulk Consumer Petrol Pumps into retail outlets. 109 PACS from 4 States having Bulk Consumer Pumps have given consent for conversion into Retail Outlets, out of which 45 PACS have received Letter of Intent (LoI) from the Oil Marketing Companies (OMCs). This provision will increase the profits of PACS and create new employment opportunities in rural areas.
1. Priority to PACS for new Petrol/Diesel Pump dealerships.
• PACS are also being given priority in new retail Petrol/ Diesel Pump dealerships. Till now 286 PACS/ LAMPS from 25 States/ UTs have applied online for retail petrol/ diesel dealership. This initiative will increase the profits of PACS and create new employment opportunities in rural areas.
1. PACS as Jan Aushadhi Kendra for access to generic medicines at Rural level
• PACS have been enabled to operate Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendra (PMBJKS). With this initiative, cheaper generic medicines will be available to the common people at the village/ block level itself and PACS will get additional revenue streams.
• So far, 4,482 PACS/ cooperative societies from 34 States/ UTs have applied online for PM Bhartiya Jan Aushadhi Kendra, out of which 2,715 PACS have been given initial approval by PMBI and 768 have received drug licences from State Drug Controllers and 696 PACS have got store codes from PMBI which are ready to function as PMBJK.
1. PACS as Pradhan Mantri Kisan Samridhi Kendra (PMKSK)
• The Ministry of Cooperation decided to upgrade the PACS that are already functioning as fertilizer distribution centres into Pradhan Mantri Kisan Samridhi Kendras (PMKSK). It was also decided to make PACS act as drone entrepreneurs for spraying fertilizers and pesticides.
• This will create new business opportunities for PACS and increase their profits. As per information provided by Department of Fertilizers (GOI) and States/ UTs, 36,180 PACS have been upgraded into PMKSK; the remaining are in progress.
1. Micro-ATMs to Bank Mitra Cooperative Societies with the help of NABARD
• Dairy and Fisheries cooperative societies have also been made Bank Mitra of District Central Cooperative Banks and State Cooperative Banks. To ensure their ease of doing business, transparency and financial inclusion, Micro-ATMs are also being given to the Bank Mitra Co-operative Societies with support from NABARD to provide 'Door Step Financial Services'. For this a pilot project was launched on 21st May, 2023 and inaugurated on July 12, 2023 by the Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah with the distribution of the cards to the account holders of the Panchmahal and Banaskantha District Central Cooperative Banks.
• A state-wide campaign named “Cooperation amongst Cooperatives” was launched on 15th January from Sanadar Dairy Complex, Banaskantha by Chief Minister of Gujarat. Now this pilot project will be implemented by all of the DCCBs in the state of Gujrat and other DCCBs across the country. In this pilot project, more than 5,582 Micro ATMs have been distributed to New Bank Mitra Cooperative Societies in the state of Gujarat.
1. Rupay Kisan Credit Card to Members of Cooperative Societies
• A Pilot project has been started in Panchmahal and Banaskantha districts of Gujarat to expand the reach and capacity of Rural Co-operative Banks and to provide necessary liquidity to the members of Rural Co-operative Societies.
• Under this project, Bank Accounts of all the members of the cooperative societies are being opened in the concerned District Central Cooperative Banks and with the support of NABARD, Rupay-Kisan Credit Cards (KCCs) are being distributed to the account holders.
• Through Rupay-Kisan Credit Card, loans will be available to members of the Cooperative Societies at reasonable rate and members can also use this Card for other financial transactions. A state wide campaign named “Cooperation amongst Cooperatives” was launched on 15th January from Sanadar Dairy Complex, Banaskantha.
• Under this campaign, the pilot project will be implemented by all of the DCCBs in the state of Gujrat and other DCCBs across the country. Under this campaign, more than 1,10,000 Rupay KCC have been distributed so far.
1. PACS as Paani Samiti
• In order to utilize the deep reach of PACS in rural areas, on the initiative of Ministry of Cooperation, Ministry of Jal Shakti has written a Letter to all the States/ UTs to make PACS eligible as ‘Paani Samiti’ to undertake the work of Operation and Maintenance (O&M) of Piped Water Supply schemes in rural areas. This step will strengthen the O&M work of water supply schemes in rural areas as well as create new business opportunities for PACS. So far, 937 PACS have been selected/ identified in 14 States/UTs, others are in process under this initiative.
1. Convergence of PM-KUSUM Scheme at PACS Level
• The reach of PACS, which have direct linkage with 13 crore farmer members, can be leveraged to set up decentralized solar power plants at the Panchayat level. With this, farmers connected to PACS would be able to ensure their energy security. Further, PACS and its member farmers will get alternative sources of income.
Formation of Fish Farmer Producer Organization (FFPO)
• In order to provide market linkage and providing processing facilities to the fishermen, NCDC has registered 70 FFPOs in the initial phase. Department of Fisheries, Government of India has further allocated conversion of 1000 existing fisheries cooperative societies into FFPOs to NCDC, with an approved outlay of Rs225.50 crore.
(B) Three new Multi-State Cooperative Societies at the National Level
Under the Leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation constituted three new Multi-State Cooperative Societies for Exports, Certified Seeds and Organic Products.
1. New National Level Multi-State Cooperative Society for Exports
• Under the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002, a new National Cooperative Exports Limited (NCEL) has been set up as an umbrella organization to promote exports from the cooperative sector. Cooperative societies from Primary to National level including District, State, National level federations and Multi-State Cooperative Societies can become its members. Through this Society, the Export of farmers' products will be facilitated and the farmers will get better price for their products.
• As on date, about 6,377 PACS/ cooperative societies have become member of NCEL. Till date, a total of 11,62,728 metric tonnes of commodities have been exported by NCEL with an export value of Rs 4,581.7 crore. Out of which 11,39,944 metric tonnes of rice, 7,685 metric tonnes of onions, 11,858 metric tonnes of sugar, 1025 metric tonnes of wheat, 2,500 metric tonnes of maize and 24.5 metric tonnes of jeera have been exported.
New National Level Multi-State Cooperative Society for Certified Seeds
• Under the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002, a new Bhartiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL) has been set up as an Umbrella organization for cultivation, production and distribution of improved seeds under a Single Brand name. Cooperative Societies (Primary, District and State level) of States/Union Territories can become its members. This Society will increase availability of improved seeds to the farmers, boost productivity of crops and enhance the income of the farmers.
• BBSSL so far has planted breeder seeds of Wheat, Mustard, and Pulses (Gram, Pea) on 960-acre land during Rabi season (2023-24). Similarly, during Kharif season breeder seeds of Paddy, Moong, Soyabean, Groundnut, Jowar and Guar have been planted on 148.26 Hectare land. As on date 14,816 PACS/ Cooperative Societies have become member of BBSSL.
New National Level Multi-State Cooperative Society for Organic Farming
• The National Cooperative Organics Limited (NCOL) has been established under the Multi-State Cooperative Societies Act, 2002 as an umbrella organization which will work for production, distribution and marketing of certified and authentic organic products. Primary to National level cooperative societies including District, State, National level federations, Multi-State Cooperative Societies, and Farmer Producer Organizations (FPOs) can become its members. This will increase production of organic products and increase the profit of the farmers.
• As on date 4,757 PACS/ cooperative societies have become member of NCOL. NCOL has launched 13 products i.e., Arhar Dal, Chana Dal, Moong Dal Dhuli, Moong Dal Chhilka, Moong Dal Split, Masoor Whole, Masoor Malka, Urad, Urad Split, Rajma Chitra, Kabuli Chana, Brown Gram, and Wheat Floor under ‘Bharat Organics Brand’.
(C) Relief in Income Tax Law for Co-operative Societies
1. Reduction in surcharge on Income Tax for Cooperative Societies
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has made untiring efforts with the objective of bringing parity between Cooperative Sector and Companies. The surcharge on Income Tax for Cooperative Societies with income from Rs 1 Crore to Rs 10 Crore has been reduced from 12% to 7% at par with Companies. This will reduce the burden of Income Tax on Cooperative Societies and more capital will be available with the societies to work for the benefit of the members.
1. Reduction in Minimum Alternate Tax (MAT) on Cooperative Societies
• The Minimum Alternate Tax rate for Cooperative Societies has been reduced from 18.5% to 15%. With this provision, now there is parity between Cooperative Societies and Companies in this regard. This will strengthen cooperative societies and cooperative sector will expand.
1. Increase in limit of Cash Deposits and Cash Loans by PACS and PCARDBs
• The limit for Cash Deposits and Cash Loans by PACS and Primary Cooperative Agriculture and Rural Development Banks (PCARDBs) has been increased from Rs 20,000 to Rs 2 lakh per member. This provision will facilitate their activities, increase their business and benefit the members of societies.
1. Tax cut for new manufacturing Cooperative Societies
• New manufacturing cooperative societies commencing manufacturing operations by March 31, 2024, will be taxed at a flat rate of 15% as against the existing tax rate of up to 30% with surcharge. With this provision, now there is parity between Cooperative Societies and Companies in this regard. This will encourage the formation of new cooperative societies in the manufacturing sector.
1. Increase in the limit of Tax Deducted at Source (TDS) in Cash Withdrawal
• Union Government, through the Budget 2023-24, has increased the cash withdrawal limit of cooperative societies without deduction of tax at source from Rs.1 crore to Rs.3 crore per year. This provision will save Tax Deducted at Source (TDS) for cooperative societies, which they will be able to use to work for the benefit of their members.
1. Relief in cash transactions under section 269ST of the Income Tax Act
• The Income Tax Department has issued a Circular making it clear that now the 'Contract' made by cooperative societies with their distributors will not be considered as ‘One event’. With this clarification, cash transaction less than 2 lakhs done by a cooperative society with its distributor in a day will be considered separately, and they will not be charged with income tax penalty. With this, State and District milk unions will now be able to receive payment less than Rs. 2 lakh per day in cash from their distributors and do payment in cash to member milk producers during Bank holidays.
(D) Strengthening of Office of Central Registrar of Cooperative Societies
1. Computerization of Central Registrar's Office
• The Office of the Central Registrar is responsible for administering the Multi State Co-operative Societies (MSCS) Act, 2002. The office of the Central Registrar has been computerized to create a digital ecosystem for Multi-State Cooperative Societies. This will help in processing applications and service requests in a time bound manner through electronic work flow at the Central Registrar's Office.
The Multi-State Co-operative Societies (Amendment) Act,2023
• The Multi-State Co-operative Societies (Amendment) Act, 2023 aims to amend Multi-State Co-operative Societies Act, 2002 to incorporate the provisions of the 97th Constitutional Amendment and to strengthen governance, increase transparency, increase accountability, improve election process, etc in Multi-State Cooperative Societies.
(E) Revival of Cooperative Sugar Mills
1. Relief from Income Tax to Cooperative Sugar Mills
• Cooperative Sugar Mills will not have to pay additional income tax on payment of higher sugarcane prices to farmers up to the fair and remunerative price or the state advised price. With this provision, Cooperative Sugar Mills will now be able to give higher price of sugarcane to their members and they will get income tax deduction on this higher expenditure.
• According to the clarification issued on 25.10.2021, this provision is applicable from 01.04.2016 and since then, farmer members are getting this benefit through cooperative sugar mills.
1. Resolving decades old pending issues related to income tax of Cooperative Sugar Mills
• Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and untiring efforts of Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, provision has been made through the Union Budget 2023-24 that the payments made by Cooperative Sugar Mills to sugarcane farmers before the assessment year 2016-17 will be allowed to be claimed as expenditure.
• As per report given by National Federation of Cooperative Sugar Factories Limited this has benefited cooperative sugar mills to the tune of Rs. 46,524 Crore, thus resolving decade pending Income Tax issues.
1. Rs 10,000 crore loan scheme through NCDC for strengthening of Cooperative Sugar Mills
• Ministry of Cooperation has launched a new scheme named 'Grant-in-aid to NCDC for Strengthening of Cooperative Sugar Mills', under which Government of India is giving grant of Rs.1,000 crore to NCDC in two instalments of Rs. 500 crore each.
• The first instalment of Rs.500 crore was received during FY 2022-23 and second installment of Rs.500 crore is likely to be received during FY 2024-25.
• NCDC will use this grant to provide loans up to Rs. 10,000 crores to Cooperative Sugar Mills, which they will be able to use for setting up ethanol plants or for setting up cogeneration plants or for working capital or for all three purposes. Rs. 8040.38 Crore has been sanctioned by NCDC for 58 Cooperative Sugar Mills.
1. Preference in purchase of ethanol to Cooperative Sugar Mills and establishment of Cogen Power Plants
• Cooperative Sugar Mills will be put at par with private companies for ethanol procurement by the Ministry of Petroleum under the Ethanol Blending Programme (EBP).
• Setting up of cogeneration power plants from sugarcane bagasse is also in progress. With these steps, the business of Cooperative Sugar Mills will expand and in result their profits will also increase.
1. Reduction in GST on Molasses from 28% to 5% to help Cooperative Sugar Mills
• The government has decided to reduce GST on molasses from the current rate of 28% to 5%. This will increase the liquidity of distilleries as molasses is the raw material for their operations.
(F) Redressal of difficulties faced by Co-operative Banks
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and untiring efforts of the Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, many important decisions have been taken to resolve the difficulties being faced by the Cooperative Banks in their business.
1. Urban Co-operative Banks (UCBs) will now be able to open new branches to expand their business.
2. Cooperative Banks will also be able to make one-time settlement of outstanding loans, like Commercial Banks.
3. Additional time limit has been given to achieve the Priority Sector Lending (PSL) targets given to UCBs.
4. A Nodal Officer has been designated in RBI for regular interaction with UCBs.
5. RBI has permitted UCBs to provide door-step banking services to their customers.
6. RBI has more than doubled the individual housing loan limit for Rural and Urban Co-operative Banks.
7. Rural Co-operative Banks will now be able to lend to commercial real estate - residential housing sector, thereby diversifying their business.
8. Co-operative Banks have been included as Member Lending Institutions [MLIs] of CGTMSE. With this, now the member Co-operative Banks will be able to take advantage of risk coverage up to 85 percent on the loans given. Along with this, the cooperative sector enterprises will also now be able to get collateral free loans from Co-operative Banks.
9. License fee for onboarding Co-operative Banks to the modern 'Aadhaar Enabled Payment System' (AePS) has been reduced by linking it to the number of transactions. Apart from this, cooperative financial institutions will also be able to get the facility free of cost for the first three months of the pre-production phase. With this, farmers will now be able to get the facility of banking at their home with their fingerprints.
10. Notification of scheduling norms for urban co-operative banks is being published by the Government
• Urban co-operative banks that meet the 'Financially Sound and Well Managed' (FSWM) criteria and have maintained the minimum deposits required for classification as Tier 3 for the last two years are now eligible to be included in Schedule II of the Reserve Bank of India Act 1934 and get 'Scheduled' status. At present, there are 84 banks classified as Tier 3 and Tier 4.
1. RBI has doubled monetary ceiling for Gold Loan under Bullet Repayment Scheme from 2 Lakh to 4 Lakh for those UCBs who meet the Priority Sector Lending (PSL) targets.
2. Umbrella Organization for Urban Cooperative Banks
• RBI has accorded approval to the National Federation of Urban Co-operative Banks and Credit Societies Ltd. (NAFCUB) for the formation of an Umbrella Organization (UO) named as National Urban Cooperative Finance and Development Corporation Limited (NUCFDC) for the UCB sector, which will provide necessary IT infrastructure and operation support to around 1,500 UCBs RBI vide letter 08.02.2024 has issued Certificate of Registration (CoR) to the Umbrella Organization, allowing the organization to conduct business as a consensus NBFC.
(G) Expansion of National Cooperative Development Corporation (NCDC)
1. New schemes for Cooperative Societies started by NCDC
New schemes for Cooperative Societies have been started by NCDC in various sectors such as 'Swayamshakti Sahakar' for self-help groups; 'Dirghavadhi Krishak Sahakar' for long term agricultural credit; 'Dairy Sahakar' for dairy and 'Nandini Sahakar' for women's cooperative institutions etc.
• In the financial year 2023-24, NCDC disbursed the total amount of Rs. 60,618.47 Crores and has achieved 48% growth in disbursement of financial assistance. The target is to disburse about Rs 1,00,000 crore loan in next three years. Rs 65,345.78 crore has been disbursed so far by NCDC in the financial year 2024-25.
• All States and State Cooperative Societies can avail loan schemes of NCDC. The Government of India has permitted NCDC to issue bonds worth ₹2000 crore with government guarantee, subject to the adherence of specified terms and conditions. Now NCDC will be able to disburse additional ₹2000 crore long term loans at relatively lower rates for the development of the cooperative sector.
1. Financial assistance by NCDC for Deep Sea Trawlers
• NCDC has taken up the task of financing deep sea trawlers. Various financial assistances have been sanctioned by NCDC such as; Rs. 11.55 crores for purchase of 14 deep sea trawlers in Maharashtra at a block cost of Rs 20.30 crores, Rs 37.39 crores to Rajmata Vikas Macchimar Sahakari Sanstha Limted, Mumbai for setting up a seafood processing unit at a Block Cost of Rs.46.74 crores, Rs. 32.69 crores for Integrated Fisheries Development Project (IFDP) of Government of Kerala and NCDC has sanctioned the proposal of Shri Mahavir Macchimar Sahakari Mandali Limited, Gujarat for purchasing 30 deep sea trawlers with a block cost of Rs.36.00 crores.
(H) Inclusion of Cooperative Societies as 'Buyer' on GeM Portal
1. Union Cabinet has approved Cooperative Societies to be registered as 'Buyer' on Government e-Marketplace (GeM) on 1st June, 2022. Cooperative Societies will now be able to buy from around 67 lakh authentic sellers/service providers available across the country on the single platform of GeM. So far, 667 Cooperative Societies have been onboarded as buyers on the GeM portal.
• Further, Cooperative Societies are also being motivated to register as sellers on GeM. So far, 2,406 transactions have taken placeby these Cooperative Societies, amounting to Rs 273.62 crore.
(I) New National Cooperation Policy and New National Cooperative Database
1. Formulation of New National Cooperation Policy
• In order to realize Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of 'Prosperity through Cooperation', Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah has decided to formulate a new Cooperation Policy in the country. A Multidisciplinary and National level committee consisting of 48 members comprising experts and stakeholders from different States and across the Country has been constituted under the leadership of former Union Minister Shri Suresh Prabhu to formulate the New Cooperation policy. So far, 17 meetings of the Expert Committee have been held, during which detailed discussions were held with the stakeholders and the new National Cooperation Policy is expected to be ready soon.
1. New National Cooperative Database
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah believes that a database is necessary for the planned development of any Cooperative Sector and therefore, the work on developing a comprehensive, authentic and updated National Cooperative Database is being done in a phased manner by the Ministry of Cooperation with the assistance of State Governments.
• Under the First Phase, mapping of about 2.64 lakh societies of PACS, dairy and fisheries was completed. In the Second Phase, mapping of National Cooperative Societies and Federations was completed. So far, in the last phase, data of 5.38 lakh cooperative societies have been included in the database. Thus, total 8.19 Lakhs Cooperative societies data has been mapped on the NCD Portal.
(J) Education and Training in the Cooperative Sector
1. Establishment of Cooperative University
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah is of the view that planned development and empowerment of the Cooperative sector can happen only with trained manpower for which it is being planned to establish National Cooperative University for Cooperative education, training, consultancy, research and development.
This University will ensure a sustainable, adequate and quality supply of trained manpower and work for capacity building of the existing personnel. This University will be first of its kind, a specialized University in the cooperative sector.
1. Promotion of training and awareness through NCCT
• The National Council for Cooperative Training (NCCT), an autonomous institute under the Ministry of Cooperation, conducted 3619 training programs in the year 2023-24 against the target of 1740 training programs. In addition, during this period, the Council provided training to about 2,21,478 participants, which is five times more than the scheduled target of 43,500 participants.
• From April to November 2024, a total of 2,694 programs have been conducted and 2,14,742 participants have been trained by NCCT.
(K) Other Initiatives
1. Computerization of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs)
• To strengthen the Long-term Cooperative Credit structure, the Ministry of Cooperation has approved a Centrally Sponsored Scheme for computerization of 1,851 units of Agriculture and Rural Development Banks (ARDBs). It will have various components such as hardware procurement, comprehensive Enterprise Resource Planning (ERP) solutions, digitization, providing training and support, and maintenance of software, etc. 25 percent of the expenditure incurred in this scheme will be borne by the ARDBs and the remaining 75 percent by the Central and State Governments.
• Scheme for computerization of office of Registrar of Cooperative Societies in States/Union Territories
• To increase ease of doing business for Cooperative Societies and create a digital ecosystem for transparent paperless regulation in all States/Union Territories, Ministry of Cooperation has approved a Centrally Sponsored Scheme for computerization of offices of Registrar of Cooperative Societies of all States/UTs. So far, 35 States/UTs have submitted their proposal to the Ministry and Rs. 15.20 Crore (approx.) have been disbursed to 35 States/UTs in 1st instalment for procurement of hardware and Software.
1. White Revolution 2.0
• Ministry of Cooperation, Government of India, has launched a new initiative of ‘White Revolution 2.0’ with the aim of enhancing employment, promoting women's empowerment and improving milk production through cooperative societies.
• The key objectives of this initiative are 50% increase in procurement of milk by dairy cooperatives, providing market access to dairy farmers in areas that have not yet been covered by the organized dairy sector and promoting the share of dairy cooperative societies in the organized dairy sector.
1. Atmanirbharta Abhiyan
• The Ministry of Cooperation has launched the initiative to incentivize production of pulses (tur, masur and urad) to reduce dependency on imports, and production of maize to be used for production of ethanol for meeting the goal of Ethanol Blending Programme (EBP). National Cooperative Consumer Federation (NCCF) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India (NAFED) are the central nodal agencies under this initiative, and have developed Esamyukti (NCCF) and Esamridhi (NAFED) portals respectively, for registration of farmers through cooperatives.
• For pre-registered farmers of tur, urad and masur pulses, the Government has guaranteed to procure 100% of the produce at Minimum Support Price (MSP). However, if market prices exceed the MSP, farmers are free to sell their produce in the open market for higher profits.
• Similarly, both the agencies guarantee 100% procurement of maize from pre-registered farmers throughout all three seasons - Kharif, Zaid, and Rabi, thus ensuring a steady supply of maize to ethanol distilleries and at the same time also encouraging farmers to cultivate maize. As of today, 15,38,704 farmers have already registered on the Esamyukti.in portal of NCCF and 23,91,210 on the Esamridhi portal of NAFED.
1. Refund to Investors of Sahara Group of Societies
• The Ministry of Cooperation filed a Petition in the Supreme Court and on the petition of the Ministry of Cooperation, the Supreme Court vide order dated 29.03.2023, directed to transfer Rs 5000 crore from Sahara-SEBI refund account to the Central Registrar of Co-operative Societies for disbursement of valid dues of the depositors of 4 Cooperative Societies of Sahara Group (Sahara Credit Cooperative Ltd., Saharayan Universal Multipurpose Society Ltd., Hamara India Credit Cooperative Society Ltd. and Stars Multipurpose Cooperative Society Ltd.).
• Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launched the ‘Central Registrar - Sahara Refund Portal’(https://mocrefund.crcs.gov.in) in New Delhi on 18th July, 2023.
• The process of first phase payment to the depositors has started from August 04, 2023. Till 18.12.2024, about 1.28 crore applications (3.64 crore claims with an amount of Rs 88,924 crore) have been received on the ‘CRCS-Sahara Refund Portal’. An amount of about Rs 1496.28 crore has been released to 9,42,364 depositors of Sahara Group cooperative societies.
Implementation Strategy
1. Letters have been written by the Union Home Minister and Minister of Cooperation to the Chief Ministers of all the states for the successful implementation of the Initiatives of the Ministry. From time to time, letters have also been written by the Secretary (Cooperation) to the Chief Secretary and other concerned officers for the implementation of the schemes.
2. At National Level, regular review meetings under the Chairmanship of Secretary (Cooperation) are being held with concerned Departments, Agencies and the State Governments. So far 22 review meetings have been held with all the states.
3. At State Level, State Cooperative Development Committees (SCDC) have been constituted under the chairmanship of the concerned Chief Secretary with Principal Secretary (Cooperation), Registrar Cooperative Societies (RCS), representatives of NABARD/NCDC etc. and Heads of concerned line departments. So far, 52 meetings of State Cooperative Development Committees have been held.
4. At District Level, District Cooperative Development Committees (DCDC) have been constituted under the chairmanship of the concerned District Collector with District Registrar Cooperative Societies (DRCS) and Heads of concerned line departments. Till now, 1,616 meetings of District Cooperative Development Committees have been held.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ: ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 2024
31 DEC 2024 11:00AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ "ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਠੋਸ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ, 6 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 56 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
- ਆਈਸੀਏ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਮੇਲਨ 2024
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 130 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਈਸੀਏ ਗਲੋਬਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਕਾਨਫਰੰਸ 2024 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦਾ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ (ਸਮਾਰਕ) ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
- ਅਰਹਰ ਦਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਪੋਰਟਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 4 ਜਨਵਰੀ 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਅਰਹਰ ਦਾਲ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (NAFED) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
- ਆਰਸੀਐੱਸ ਅਤੇ ਏਆਰਡੀਬੀ ਦੇ ਦਫਤਰਾਂ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 30 ਜਨਵਰੀ 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ (ਆਰਸੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ (ਏਆਰਡੀਬੀ) ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
- ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ ਯੋਜਨਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 11 ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ 11 ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ (ਪੈਕਸ) ਵਿੱਚ 'ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਯੋਜਨਾ' ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 24 ਫਰਵਰੀ 2024 ਨੂੰ ਗੋਦਾਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਬੰਧੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ 500 ਪੈਕਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ 18,000 ਪੈਕਸ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
- ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਛਤਰੀ ਸੰਗਠਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 2 ਮਾਰਚ 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ (ਯੂਸੀਬੀ) ਲਈ ਛਤਰੀ ਸੰਗਠਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਯੂਸੀਐੱਫਡੀਸੀ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਐੱਨਸੀਓਐੱਲ ਅਤੇ ਯੂਓਸੀਬੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਆਰਗੈਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਸੀਓਐੱਲ) ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਆਰਗੈਨਿਕਸ ਕਮੋਡਿਟੀ ਬੋਰਡ (ਯੂਓਸੀਬੀ) ਦਰਮਿਆਨ 30 ਅਗਸਤ 2024 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
- 10,000 ਐੱਮਪੀਏਸੀਐੱਸ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 25 ਦਸੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 10,000 ਨਵੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟਿਆਂ (ਐੱਮਪੀਏਸੀਐੱਸ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
- (ਏ) ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ
ਪੈਕਸ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਉਪ-ਨਿਯਮ
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੈਕਸ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਉਪ-ਨਿਯਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 5 ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
- ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਦਰਸ਼ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੈਕਸ/ਐੱਲਏਐੱਮਪੀਐੱਸ ਦੇ ਆਮਦਨੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਸਟੋਰੇਜ ਆਦਿ ਜਿਹੇ 25 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 32 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਦਰਸ਼ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉਪ-ਨਿਯਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਦਰਸ਼ ਉਪ-ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ।
ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
- ਪੈਕਸ/ਐੱਲਏਐੱਮਪੀਐੱਸ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੈਕਸ/ਐੱਲਏਐੱਮਪੀਐੱਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾਬਾਰਡ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ।
- ਹੁਣ ਤੱਕ, 30 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 67,930 ਪੈਕਸ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਖਰੀਦ, ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 700.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਨੂੰ 165.92 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਨਾਬਾਰਡ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 24 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 18,000 ਪੈਕਸ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਹਰੇਕ ਪੰਚਾਇਤ/ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਪੈਕਸ/ਡੇਅਰੀ/ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 15 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ/ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਪੈਕਸ, ਡੇਅਰੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
- ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨਾਬਾਰਡ, ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ, ਐੱਨਐੱਫਡੀਬੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, 19 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਿਕਾ) ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੀਚਿਆਂ, ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 10,825 ਨਵੇਂ ਐੱਮ-ਪੈਕਸ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਬੰਧੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ।
- ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ 31 ਮਈ, 2023 ਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਪੈਕਸ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੋਦਾਮ, ਕਸਟਮ ਹਾਇਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ, ਉਚਿਤ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਆਦਿ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਅਨਾਜ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤ ਦਿਵਾਉਣ ਅਤੇ ਪੈਕਸ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
- ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਪੈਕਸ ਵਿੱਚ ਗੋਦਾਮਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 500 ਵਾਧੂ ਪੈਕਸ ਵਿੱਚ ਗੋਦਾਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ 24 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਵਜੋਂ ਪੈਕਸ।
- ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਨਾਬਾਰਡ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਸੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦਰਮਿਆਨ 2 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ , ਤਾਂ ਜੋ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੀਐੱਸਸੀ-ਐੱਸਪੀਵੀ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਹੁਣ ਤੱਕ, 41,075 ਪੈਕਸ ਨੇ ਸੀਐੱਸਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੈਕਸ ਰਾਹੀਂ 60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 21 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੈਕਸ/ਐੱਲਏਐੱਮਪੀਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਸੀਐੱਸਸੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੈਕਸ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ) ਦਾ ਗਠਨ।
- ਐੱਫਪੀਓ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਨੂੰ 1100 ਵਾਧੂ ਐੱਫਪੀਓ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਪੈਕਸ, ਐੱਫਪੀਓ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦੀਆਂ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਸੰਪਰਕ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ।
- ਐੱਲਪੀਜੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਪੈਕਸ ਦੀ ਯੋਗਤਾ
- ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੈਕਸ ਦੀਆਂ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਵੰਡ ਲਈ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਵੰਡਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪੈਕਸ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਥੋਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ।
- ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ 'ਤੇ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਥੋਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਲਾਇਸੰਸਸ਼ੁਦਾ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚੂਨ ਆਊਟਲੈਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਥੋਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚੂਨ ਆਊਟਲੈਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਥੋਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਪੰਪ ਵਾਲੇ 4 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 109 ਪੈਕਸ ਨੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਆਉਟਲੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 45 ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਤੇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀ) ਤੋਂ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਲਓਐੱਲ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਾਲ ਪੈਕਸ ਦਾ ਮੁਨਾਫਾ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਨਵੇਂ ਪੈਟਰੋਲ/ਡੀਜ਼ਲ ਪੰਪ ਡੀਲਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ।
- ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਪੈਟਰੋਲ/ਡੀਜ਼ਲ ਪੰਪ ਡੀਲਰਸ਼ਿਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 25 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 286 ਪੈਕਸ/ਐੱਲਏਐੱਮਪੀਐੱਸ ਨੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਪੈਟਰੋਲ/ਡੀਜ਼ਲ ਡੀਲਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਪੈਕਸ ਦਾ ਮੁਨਾਫਾ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੈਕਸ।
ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਕੇਐੱਸ) ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡ/ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਰੈਵੇਨਿਊ ਮਿਲੇਗਾ।।
ਹੁਣ ਤੱਕ, 34 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 4,482 ਪੈਕਸ/ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2,715 ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਮੁੱਢਲੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 768 ਨੂੰ ਸਟੇਟ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰਾਂ ਤੋਂ ਦਵਾਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ 696 ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਬੀਆਈ ਤੋਂ ਸਟੋਰ ਕੋਡ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਜੋ ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਕੇ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰ (PMKSK) ਵਜੋਂ ਪੈਕਸ
- ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (PMKSK) ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਖਾਦ ਵੰਡ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਛਿੜਕਾਅ ਲਈ ਡਰੋਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।
- ਇਸ ਨਾਲ ਪੈਕਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਨਾਫਾ ਵਧੇਗਾ। ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ) ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 36,180 ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਕੇ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਪੈਕਸ ਦਾ ਕੰਮ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਹੈ।
ਨਾਬਾਰਡ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਮਿਤ੍ਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਏਟੀਐੱਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
- ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਬੰਧੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਬੈਂਕ ਮਿੱਤਰ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਮਿੱਤਰਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਡੋਰ ਸਟੈਪ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ’ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਏਟੀਐੱਮ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ 21 ਮਈ, 2023 ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 12 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੁਆਰਾ ਪੰਚਮਹਿਲ ਅਤੇ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਖਾਤਾਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਡ ਵੰਡ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
- ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 15 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੇ ਸਨਾਦਰ ਡੇਅਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਤੋਂ "ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ" ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਰਾਜ ਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡੀਸੀਸੀਬੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹੋਰ ਡੀਸੀਸੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਨਿਊ ਬੈਂਕ ਮਿਤ੍ਰਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ 5,582 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਏਟੀਐੱਮ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰੁਪੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ
• ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਰਲਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪੰਚਮਹਿਲ ਅਤੇ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਖਾਤਾਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਰੂਪੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ) ਵੰਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। .
- ਰੁਪੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਰਾਹੀਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਲੋਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਇਸ ਕਾਰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। 15 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦੇ ਸਨਾਦਰ ਡੇਅਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਤੋਂ "ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ" ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਰਾਜ ਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
- • ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡੀਸੀਸੀਬੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹੋਰ ਡੀਸੀਸੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 1,10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁਪੇ ਕੇਸੀਸੀ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਪੈਕਸ ਪਾਣੀ ਸਮਿਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ
- ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਕਸ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਤੇ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ (O&M) ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ 'ਪਾਣੀ ਸਮਿਤੀ' ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕਦਮ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੈਕਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 14 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 937 ਪੈਕਸ ਦੀ ਚੋਣ/ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੈਕਸ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਪੈਕਸ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੇਲ
- ਪੈਕਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ 13 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਹੈ, ਦਾ ਲਾਭ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੈਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੈਕਸ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਮੈਂਬਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਸਰੋਤ ਮਿਲਣਗੇ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਏਐੱਫਪੀਓ) ਦਾ ਗਠਨ
ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 70 ਐੱਫਐੱਫਪੀਓ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1000 ਮੌਜੂਦਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਬੰਧੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਫਐੱਫਪੀਓ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਨੂੰ 225.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ।
(ਬੀ)) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹੇਠ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿਰਯਾਤ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਨਵੀਆਂ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ।
ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੋਸਾਇਟੀ
- ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਐਕਟ, 2002 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਛਤਰੀ ਸੰਗਠਨ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਸੀਈਐੱਲ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਰਾਜ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਐੱਨਸੀਈਐੱਲ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ।
- ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 6,377 ਪੀਏਸੀਐੱਸ/ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਐੱਨਸੀਈਐੱਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ, ਐੱਨਸੀਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਕੁਲ 11,62,728 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮਾਲ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁੱਲ 4,581.7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 11,39,944 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ, 7,685 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪਿਆਜ਼, 11,858 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚੀਨੀ, 1025 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ , 2,500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੱਕਾ ਅਤੇ 24.5 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਜੀਰੇ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜਾਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ
• ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਐਕਟ, 2002 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਿੰਗਲ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਨਤ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ, ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਛਤਰੀ ਸੰਗਠਨ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਭਾਰਤੀ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ)ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ) ਇਸ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਏਗਾ, ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ।
- ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਬੀ ਸੀਜ਼ਨ (2023-24) ਦੌਰਾਨ 960 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਕਣਕ, ਸਰ੍ਹੋਂ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ (ਛੋਲੇ, ਮਟਰ) ਦੇ ਬ੍ਰੀਡਰ ਬੀਜ ਬੀਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਝੋਨਾ, ਮੂੰਗੀ, ਸੋਇਆਬੀਨ, ਮੂੰਗਫਲੀ, ਜਵਾਰ ਅਤੇ ਗੁਆਰ ਦੇ ਬਰੀਡਰ ਬੀਜ 148.26 ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ 'ਤੇ ਬੀਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਤੱਕ 14,816 ਪੈਕਸ/ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਬੀਬੀਐੱਸਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਲਈ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਆਰਗੈਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (NCOL) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਐਕਟ, 2002 ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਛਤਰੀ ਸੰਗਠਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਵੰਡ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਰਾਜ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨਾਂ, ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਫਪੀਓ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਵਧੇਗਾ।
ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ, 4,757 ਪੈਕਸ/ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਐੱਨਸੀਓਐੱਲ ਦੀਆਂ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਐੱਨਸੀਓਐੱਲ ਨੇ 'ਭਾਰਤ ਆਰਗੈਨਿਕਸ ਬ੍ਰਾਂਡ' ਦੇ ਤਹਿਤ 13 ਉਤਪਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਹਨ: ਅਰਹਰ ਦਾਲ, ਚਨਾ ਦਾਲ, ਮੂੰਗ ਦਾਲ ਧੂਲੀ, ਮੂੰਗ ਦਾਲ ਛਿਲਕਾ, ਮੂੰਗ ਦਾਲ ਸਪਲਿਟ, ਮਸੂਰ ਸਾਬਤ, ਮਸੂਰ ਮਲਕਾ, ਉੜਦ, ਉੜਦ ਸਪਲਿਟ, ਰਾਜਮਾ ਚਿੱਤਰਾ, ਕਾਬੁਲੀ ਚਨਾ, ਭੂਰਾ ਛੋਲਾ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ।
(ਸੀ) ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਲਈ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਲਈ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ 'ਤੇ ਸਰਚਾਰਜ ਵਿੱਚ ਕਮੀ।
• ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਲਈ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ 'ਤੇ ਸਰਚਾਰਜ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ 'ਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦਾ ਬੋਝ ਘਟੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਕੋਲ ਵਧੇਰੇ ਪੂੰਜੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ 'ਤੇ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ ਵਿਕਲਪਿਕ ਟੈਕਸ
(ਐੱਮਏਟੀ) ਵਿੱਚ ਕਮੀ।
• ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਲਈ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ ਵਿਕਲਪਿਕ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦਰ 18.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪੈਕਸ ਅਤੇ ਪੀਸੀਏਆਰਡੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਨਕਦ ਜਮ੍ਹਾ ਅਤੇ ਨਕਦ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ।
- ਪੈਕਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ (ਪੀਸੀਏਆਰਡੀਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਨਕਦ ਜਮ੍ਹਾ ਅਤੇ ਨਕਦ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਸੀਮਾ 20,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੈਂਬਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਆਵੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਨਵੀਆਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਲਈ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ
- 31 ਮਾਰਚ, 2024 ਤੱਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ 'ਤੇ ਸਰਚਾਰਜ ਸਮੇਤ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਟੈਕਸ ਦਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਇੱਕ ਫਲੈਟ ਦਰ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਨਕਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ (ਟੀਡੀਐੱਸ) ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ।
• ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਜਟ 2023-24 ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਰੋਤ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਨਕਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਸੀਮਾ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਰੋਤ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਕਟੌਤੀ (ਟੀਡੀਐੱਸ) ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 269ਐੱਸਟੀ ਅਧੀਨ ਨਕਦੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ।
- ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਵਿਤਰਕਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ 'ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ' ਨੂੰ 'ਵਨ ਇਵੈਂਟ' ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਵਿਤਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇ ਨਕਦ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਅਲਗ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਜੁਰਮਾਨਾ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਿਲਕ ਯੂਨੀਅਨਾਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਨਕਦ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਤਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੈਂਬਰ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਨਕਦ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
(ਡੀ) ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ
• ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਦਫ਼ਤਰ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਐੱਮਐੱਸਸੀਐੱਸ) ਐਕਟ, 2002 ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ। ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਿਰਜਣ ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿਖੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪ੍ਰਵਾਹ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਬੇਨਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਾਧਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
• ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ, 2023
- ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਐਕਟ, 2023 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਐਕਟ, 2002 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ 97ਵੇਂ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਸੰਸ਼ਧੋਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਆਦਿ।
(e) ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਨੂੰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਰਾਹਤ
• ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਵਾਜਬ ਅਤੇ ਲਾਹੇਵੰਦ ਕੀਮਤ ਜਾਂ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕੀਮਤ ਤੱਕ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੰਨਾ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ‘ਤੇ ਵਾਧੂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਾਲ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਗੰਨੇ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਸਕਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖਰਚੇ 'ਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਮਿਲੇਗੀ।
- ਮਿਤੀ 25 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2016 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਲਾਭ ਤਦ ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਦੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਲੰਬਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ , ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਸ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਰ੍ਹੇ 2016-17 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਰਚਿਆਂ ਵਜੋਂ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸ਼ੂਗਰ ਫੈਕਟਰੀਜ਼ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਨੂੰ 46,524 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲਟਕ ਰਹੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਰਾਹੀਂ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲੋਨ ਸਕੀਮ।
• ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 'ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ-ਏਡ' ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਨੂੰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨੂੰ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
- 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਅਤੇ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਇਸ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਨੂੰ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉਹ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਜਾਂ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਲਈ ਜਾਂ ਤਿੰਨੋਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੁਆਰਾ 58 ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਲਈ 8040.38 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਵਰੀਅਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
- ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਈਬੀਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਖਰੀਦ ਲਈ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਗੰਨੇ ਦੇ ਬੈਗਾਸ ਤੋਂ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਨਾਫਾ ਵੀ ਵਧੇਗਾ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਗੁੜ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ 28% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੁੜ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ 28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਡਿਸਟਿਲਰੀਆਂ ਦੀ ਤਰਲਤਾ ਵਧੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਗੁੜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਕੱਚਾ ਮਾਲ ਹੈ।
(ਐੱਫ) ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਖੇਤਰ ਉਧਾਰ (ਪੀਐੱਸਐੱਲ) ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਪਰਕ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ-ਘਰ ਦੁਆਰਾ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਹਾਊਸਿੰਗ ਲੋਨ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਹੁਣ ਵਪਾਰਕ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ- ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਲੋਨ ਦੇ ਸਕਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਆਵੇਗੀ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਮਐੱਲਆਈ) ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਰਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ 85 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਜੋਖਮ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ ਹੁਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਲੋਨ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ 'ਆਧਾਰ ਸਮਰੱਥ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ' (ਏਈਪੀਐੱਸ) ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਫੀਸ ਨੂੰ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਪੜਾਅ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਫਤ ਮਿਲ ਸਕੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਆਪਣੇ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟਸ ਨਾਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲ ਸਕਣਗੀਆਂ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਸਮਾਂ-ਨਿਰਧਾਰਨ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਜੋ ‘ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ (ਐੱਫਐੱਸਡਬਲਿਊਐੱਮ) ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਟੀਅਰ 3 ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕਰਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ ਜਮ੍ਹਾ ਰਾਸ਼ੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਐਕਟ 1934 ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ II ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ‘ਅਨੁਸੂਚਿਤ’ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਟੀਅਰ 3 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 4 ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ 84 ਬੈਂਕ ਹਨ।
ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਖੇਤਰ ਲੋਨ (ਪੀਐੱਸਐੱਲ) ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਬੁਲੇਟ ਰੀਪੇਮੈਂਟ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੋਲਡ ਲੋਨ ਲਈ ਮੁਦਰਾ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 4 ਲੱਖ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਛਤਰੀ ਸੰਗਠਨ
- ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਏਐੱਫਸੀਯੂਬੀ) ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਾਸੰਘ ਨੂੰ ਯੂਸੀਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਯੂਸੀਐੱਫਡੀਸੀ) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਛਤਰੀ ਸੰਗਠਨ (ਯੂਓ) ਦੇ ਗਠਨ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਲਗਭਗ 15,00 ਯੂਸੀਬੀ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਈਟੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਪੱਤਰ 08 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਰਾਹੀਂ ਅੰਬਰੇਲਾ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਸੀਓਆਰ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਸਰਵ ਸਹਿਮਤੀ ਨੌਨ-ਬੈਕਿੰਗ ਫਾਈਨੈਸ਼ੀਅਲ ਕੰਪਨੀਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ।
(ਜੀ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ‘ਸਵੈਮਸ਼ਕਤੀ ਸਹਿਕਾਰ’,ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲੋਨ ਲਈ ‘ਦੀਰਘਵਧੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਕ ਸਹਿਕਾਰ’, ਡੇਅਰੀ ਲਈ ‘ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰ’ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ‘ਨੰਦਨੀ ਸਹਿਕਾਰ’ ਆਦਿ।
- ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-24 ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਨੇ ਕੁੱਲ 60,618.47 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ 48 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,00,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ 65,345.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
- ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੀ ਲੋਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਰਕਾਰੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ 2000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਧੂ 2000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਲੋਨ ਵੰਡਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ।
ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਟ੍ਰਾਲਰਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਨੇ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਟ੍ਰਾਲਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਕੰਮ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾਵਾਂ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ- ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 20.30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਲਾਕ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ 14 ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਟ੍ਰਾਲਰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ 11.55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ , ਰਾਜਮਾਤਾ ਵਿਕਾਸ ਮੱਛੀਮਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਮੁੰਬਈ ਨੂੰ 46.74 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਲਾਕ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਸੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 37.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਆਈਐੱਫਡੀਪੀ) ਲਈ 32.69 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਾਵੀਰ ਮੱਛੀਮਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮੰਡਲ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 30 ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਟ੍ਰਾਲਰ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਬਲਾਕ ਲਾਗਤ 36.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
(ਐੱਚ) ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ‘ਖਰੀਦਦਾਰ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 1 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ (ਜੀਈਐੱਮ)‘ਤੇ ‘ਖਰੀਦਦਾਰ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਹੁਣ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਦੇ ਸਿੰਗਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਲਗਭਗ 67 ਲੱਖ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ/ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ਕਰ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 667 ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ‘ਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 2,406 ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ 273.62 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
(ਆਈ) ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ
ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੀਤੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਬਕਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਪ੍ਰਭੂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ 48 ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ 17 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੀਤੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਨਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡੇਟਾਬੇਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਅਪਡੇਟ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
•
- ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੈਕਸ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੀ ਲਗਭਗ 2.64 ਲੱਖ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਘਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 5.38 ਲੱਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਡਾਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੁੱਲ 8.19 ਲੱਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਐੱਨਸੀਡੀ ਪੋਰਟਲ‘ਤੇ ਮੈਪ ਕੀਤਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
(ਜੇ) ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਟ੍ਰੇਂਡ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਟ੍ਰੇਂਡ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਟਿਕਾਊ, ਢੁਕਵੀਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
• ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਐੱਨਸੀਸੀਟੀ) ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 1740 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 3619 ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਲਗਭਗ 2,21,478 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚੇ 43,500 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੈ।
- ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਕੁੱਲ, 2,694 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 2,14,742 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
(ਕੇ) ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ (ਏਆਰਡੀਬੀ) ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ
- ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ (ਏਆਰਡੀਬੀ) ਦੀ 1,851 ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਖਰੀਦ, ਵਿਆਪਕ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਰਿਸੋਰਸ ਪਲੈਨਿੰਗ (ਈਆਰਪੀ) ਸਮਾਧਾਨ, ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦਾ ਰੱਖ-ਰੱਖਾਅ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚੇ ਦਾ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ।
• ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਨਿਯਮ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 35 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਅਤੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ 35 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 15.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ) ਦੀ ਰਕਮ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਫੇਦ ਕ੍ਰਾਂਤੀ 2.0
- ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾ ਨਾਲ ‘ਸਫੇਦ ਕ੍ਰਾਂਤੀ 2.0’ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
- ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦੁੱਧ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਡੇਅਰ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਕਵਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਭਿਯਾਨ
- ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਦਾਲਾਂ (ਅਰਹਰ, ਮਸੂਰ ਅਤੇ ਉੜਦ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਈਬੀਪੀ) ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਮੱਕੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੰਘ (ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਯ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੰਘ (NAFED) ਇਸ ਪਹਿਲ ਅਧੀਨ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਈ-ਸਮਯੁਕਤੀ (ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ) ਅਤੇ ਈ-ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ (NAFED) ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਅਰਹਰ, ਉੜਦ ਅਤੇ ਮਸੂਰ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) 'ਤੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਪਜ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜੇਕਰ ਬਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਸਾਨ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਵੇਚਣ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹਨ।
- ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਦੋਵੇਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤਿੰਨੋਂ ਸੀਜ਼ਨਾਂ – ਸਾਉਣੀ (ਖਰੀਫ), ਜ਼ਾਇਦ ਅਤੇ ਰਬੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੱਕਾ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖਰੀਦ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਈਥੇਨੌਲ ਡਿਸਟਿਲਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੱਕੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੱਕੀ ਖੇਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ, ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਦੇ Esamyukti.in ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 15,38,704 ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਨੇਫੇਡ ਦੇ ਈ-ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 23,91,210 ਕਿਸਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਹਾਰਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਰਿਫੰਡ
- ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਟੀਸ਼ਨ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਟੀਸ਼ਨ 'ਤੇ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਮਿਤੀ 29 ਮਾਰਚ, 2023 ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਹਾਰਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ 4 ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਸਹਾਰਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਸਹਾਰਾਯਨ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਸੋਸਾਇਟੀ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਹਮਾਰਾ ਇੰਡੀਆ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਸਟਾਰਸ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀ ਲਿਮਿਟਿਡ) ਦੇ ਜਮ੍ਹਾਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਜਾਇਜ਼ ਬਕਾਏ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਸਹਾਰਾ-ਸੇਬੀ ਰਿਫੰਡ ਖਾਤੇ ਤੋਂ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 18 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 'ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟਰਾਰ-ਸਹਾਰਾ ਰਿਫੰਡ ਪੋਰਟਲ' (https://mocrefund.crcs.gov.in) ਦਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
- ਜਮ੍ਹਾਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 04 ਅਗਸਤ, 2023 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 18 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ, 'ਸੀਆਰਸੀਐੱਸ-ਸਹਾਰਾ ਰਿਫੰਡ ਪੋਰਟਲ' 'ਤੇ ਲਗਭਗ 1.28 ਕਰੋੜ ਅਰਜ਼ੀਆਂ (88,924 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਵਾਲੇ 3.64 ਕਰੋੜ ਦਾਅਵੇ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਹਾਰਾ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ 9,42,364 ਜਮ੍ਹਾਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 1496.28 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਲਾਗੂਕਰਕਨ ਰਣਨੀਤੀ
-
- ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਸਹਿਕਾਰਤਾ) ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਵੀ ਲਿਖੇ ਗਏ ਹਨ।
- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਸਕੱਤਰ (ਸਹਿਕਾਰਤਾ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ 22 ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
- ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਹਿਕਾਰਤਾ), ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਆਰਸੀਐੱਸ), ਨਾਬਾਰਡ/ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਐੱਸਸੀਡੀਸੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ 52 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
- ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਡੀਸੀਡੀਸੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਡੀਆਰਸੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ 1,616 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।