Ministry of Culture
Mahakumbh 2025 to showcase Bundelkhand's transformation of bringing Tap Water to every Household through Jal Jeevan Mission
'Swachh Sujal Gaon' initiative to feature a Digital Corner with interactive awareness generation on Water Hygiene and Conservation, along with real-time information on Village-level Water Supply Status
09 JAN 2025 5:12PM by PIB Delhi
Over 40-45 crore devotees from across the globe attending Maha Kumbh 2025 will witness the remarkable transformation of Uttar Pradesh's villages through the concept of 'Swachh Sujal Gaon' (Clean and Water-Secure Villages). Themed ‘Solution to Drinking Water: New Identity of My Village’, the initiative highlights how Bundelkhand, once synonymous with water scarcity, now stands as a symbol of success in resolving drinking water crisis.
Under the visionary guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Jal Jeevan Mission has revolutionized water accessibility, bringing tap water to every household in Bundelkhand. This narrative of progress showcases Bundelkhand's journey from despair before 2017 to its remarkable transformation thereafter.
Set across 40,000 square feet, the exhibition will present a vivid picture of a prosperous Uttar Pradesh, highlighting initiatives such as PM Awas, CM Awas, gram panchayat development, and village solar energy adoption. The exhibit will provide multilingual accessibility, with information in Hindi, English, Bengali, Telugu, and Marathi, ensuring inclusivity for a diverse audience.
The 47-day event will feature numerous programs, offering a platform for rural women of Bundelkhand to share their stories of change. These include life-altering experiences such as villages in Banda, Jhansi, and Chitrakoot now witnessing weddings, which were previously impossible due to water shortages. Similarly, women from Lalitpur and Mahoba will recount how access to clean water has improved their lives, even addressing severe health impacts like hair loss caused by carrying heavy water loads.
The Rural Water Supply and Namami Gange Department of the State Government will establish a ‘Jal Mandir’ (Water Temple) at Mahakumbh 2025, offering a unique spiritual and environmental experience. In this temple, the sacred Ganga will symbolically flow from the locks of Lord Shiva, emphasizing the message that water is a divine blessing, a life-giving resource to be cherished and conserved. Morning and evening Jal Aarti ceremonies will further amplify this message, integrating the story of the Jal Jeevan Mission and advocating for water conservation.
India's tradition of 'Atithi Devo Bhava' (Guest is God) will be celebrated as Namami Gange and the Rural Water Supply Department honour visitors to the 'Swachh Sujal Gaon'. Guests will receive 'Jal Prasad' in eco-friendly jute-cloth bags containing sacred water from the Sangam, a diary on the Jal Jeevan Mission, and study material showcasing success stories of transformation through water initiatives.
The 'Swachh Sujal Gaon' will also feature a Digital Corner with interactive elements such as a digital screen and a gaming zone. Visitors can engage in fun and educational games highlighting the benefits of clean drinking water and the risks of consuming contaminated water. These activities aim to raise awareness about the importance of water conservation in an engaging manner.
Villagers from Uttar Pradesh can utilize the Digital Corner to access real-time information about water, tap connections, and water supply status in their respective villages with just a click. This initiative combines tradition, technology, and sustainability, leaving a lasting impression on the millions attending Mahakumbh 2025.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
મહાકુંભ 2025 જળ જીવન મિશન દ્વારા બુંદેલખંડના દરેક ઘરને નળનું પાણી પૂરું પાડવાના પરિવર્તનને પ્રદર્શિત કરશે
'સ્વચ્છ સુજલ ગાંવ' પહેલમાં એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ હશે જેમાં પાણીની સ્વચ્છતા અને સંરક્ષણ પર ઇન્ટરેક્ટિવ જાગૃતિ સર્જન સાથે ગ્રામ્ય સ્તરે પાણી પુરવઠાની સ્થિતિ અંગે વાસ્તવિક સમયની માહિતી પણ હશે
09 JAN 2025 5:12PM by PIB Ahmedabad
ઉત્તર પ્રદેશના પ્રયાગરાજ ખાતે યોજાનારા મહાકુંભ 2025માં ભાગ લેવા આવનારા વિશ્વભરના 40-45 કરોડથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓ 'સ્વચ્છ સુજલ ગાંવ' (સ્વચ્છ અને પાણી-સુરક્ષિત ગામો)ની વિભાવના દ્વારા રાજ્યના ગામડાઓમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન જોશે. 'પીવાના પાણીનો ઉકેલ: મારા ગામની નવી ઓળખ' થીમ પર આધારિત, આ પહેલ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે બુંદેલખંડ, જે એક સમયે પાણીની અછતનો પર્યાય હતો, હવે પીવાના પાણીની કટોકટીને ઉકેલવામાં સફળતાનું પ્રતીક બની ગયું છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી માર્ગદર્શન હેઠળ, જળ જીવન મિશને બુંદેલખંડના દરેક ઘરને નળ દ્વારા પાણી પૂરું પાડીને પાણીની ઉપલબ્ધતામાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવ્યું છે. પ્રગતિની આ વાર્તા બુંદેલખંડની 2017 પહેલાની નિરાશાથી લઈને ત્યારબાદના નોંધપાત્ર પરિવર્તન સુધીની સફરને દર્શાવે છે.
મહાકુંભમાં 40,000 ચોરસ ફૂટમાં ફેલાયેલું આ પ્રદર્શન ઉત્તર પ્રદેશનું સમૃદ્ધ ચિત્ર રજૂ કરશે, જેમાં પ્રધાનમંત્રી આવાસ, મુખ્યમંત્રી આવાસ, ગ્રામ પંચાયત વિકાસ અને ગામડાઓમાં સૌર ઉર્જા અપનાવવા જેવી પહેલો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવશે. આ પ્રદર્શન બહુભાષી છે જેમાં હિન્દી, અંગ્રેજી, બંગાળી, તેલુગુ અને મરાઠીમાં માહિતી પૂરી પાડવામાં આવી છે જેથી વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના મુલાકાતીઓ ભાગ લઈ શકે.
આ કાર્યક્રમ 47 દિવસ સુધી ચાલશે જેમાં અનેક વિકાસલક્ષી ઘટનાઓ દર્શાવવામાં આવશે, જે બુંદેલખંડની ગ્રામીણ મહિલાઓને પરિવર્તનની તેમની વાર્તાઓ શેર કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે. આમાં જીવન બદલી નાખનારા અનુભવોનો સમાવેશ થાય છે જેમ કે બાંદા, ઝાંસી અને ચિત્રકૂટ ગામોમાં હવે લગ્ન થઈ રહ્યા છે, જે પહેલા પાણીની અછતને કારણે અશક્ય હતા. તેવી જ રીતે, લલિતપુર અને મહોબાની મહિલાઓ જણાવશે કે સ્વચ્છ પાણીએ તેમના જીવનમાં કેવી રીતે સુધારો કર્યો છે. ભારે પાણીના કન્ટેનર ઉપાડવાથી થતા વાળ ખરવા જેવી ગંભીર આડઅસરોથી પણ તેમને રાહત મળી છે.
રાજ્ય સરકારનો ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા અને નમામિ ગંગે વિભાગ મહાકુંભ 2025માં 'જળ મંદિર' સ્થાપિત કરશે, જે એક અનોખો આધ્યાત્મિક અને પર્યાવરણીય અનુભવ પ્રદાન કરશે. આ મંદિરમાં, પવિત્ર ગંગા પ્રતીકાત્મક રીતે ભગવાન શિવના જડિત તાળાઓમાંથી વહેશે, જે આ સંદેશ પર ભાર મૂકે છે કે પાણી એક દૈવી આશીર્વાદ છે, એક જીવન આપનાર સંસાધન છે જેને મૂલ્યવાન અને સાચવવું જોઈએ. સવારે અને સાંજે જલ આરતીના કાર્યક્રમો આ સંદેશને વધુ મજબૂત બનાવશે. આમાં, ઘણા કાર્યક્રમો જળ જીવન મિશનની વાર્તાને એકીકૃત કરશે અને જળ સંરક્ષણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકશે.
ભારતની 'અતિથિ દેવો ભવ' (મહેમાન ભગવાન છે) ની પરંપરા નમામિ ગંગે તરીકે ઉજવવામાં આવશે અને ગ્રામીણ પાણી પુરવઠા વિભાગ 'સ્વચ્છ સુજલ ગામ' ખાતે મુલાકાતીઓનું સ્વાગત કરશે. મહેમાનોને સંગમના પવિત્ર જળવાળી ઇકો-ફ્રેન્ડલી જ્યુટ-ફેબ્રિક બેગમાં 'જળ પ્રસાદ', જલ જીવન મિશન પરની ડાયરી અને પાણી પહેલ દ્વારા પરિવર્તનની સફળતાની વાર્તાઓ દર્શાવતી અભ્યાસ સામગ્રી પ્રાપ્ત થશે.
'સ્વચ્છ સુજલ વિલેજ'માં ડિજિટલ સ્ક્રીન અને ગેમિંગ ઝોન જેવા ઇન્ટરેક્ટિવ તત્વો સાથે ડિજિટલ કોર્નર પણ હશે. મુલાકાતીઓ સ્વચ્છ પીવાના પાણીના ફાયદા અને દૂષિત પાણી પીવાના જોખમો પર પ્રકાશ પાડતી મનોરંજક અને શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લઈ શકે છે. આ પ્રવૃત્તિઓનો ઉદ્દેશ્ય આકર્ષક રીતે પાણી સંરક્ષણના મહત્વ વિશે જાગૃતિ લાવવાનો છે.
ઉત્તર પ્રદેશના ગ્રામીણ વિસ્તારોના લોકો આ ડિજિટલ કોર્નરનો ઉપયોગ કરીને તેમના ગામડાઓમાં પાણી, નળ જોડાણો અને પાણી પુરવઠાની સ્થિતિ વિશે વાસ્તવિક સમયની માહિતી મેળવી શકે છે. આ પહેલ પરંપરા, ટેકનોલોજી અને ટકાઉપણાને જોડે છે, જે મહાકુંભ 2025 માં હાજરી આપતા લાખો લોકો પર કાયમી છાપ છોડી જાય છે.