Ministry of Jal Shakti
Mahakumbh 2025 to showcase Bundelkhand's transformation of bringing Tap Water to every Household through Jal Jeevan Mission
'Swachh Sujal Gaon' initiative to feature a Digital Corner with interactive awareness generation on Water Hygiene and Conservation, along with real-time information on Village-level Water Supply Status
09 JAN 2025 5:15PM by PIB Delhi
Over 40-45 crore devotees from across the globe attending Maha Kumbh 2025 will witness the remarkable transformation of Uttar Pradesh's villages through the concept of 'Swachh Sujal Gaon' (Clean and Water-Secure Villages). Themed ‘Solution to Drinking Water: New Identity of My Village’, the initiative highlights how Bundelkhand, once synonymous with water scarcity, now stands as a symbol of success in resolving drinking water crisis.
Under the visionary guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Jal Jeevan Mission has revolutionized water accessibility, bringing tap water to every household in Bundelkhand. This narrative of progress showcases Bundelkhand's journey from despair before 2017 to its remarkable transformation thereafter.
Set across 40,000 square feet, the exhibition will present a vivid picture of a prosperous Uttar Pradesh, highlighting initiatives such as PM Awas, CM Awas, gram panchayat development, and village solar energy adoption. The exhibit will provide multilingual accessibility, with information in Hindi, English, Bengali, Telugu, and Marathi, ensuring inclusivity for a diverse audience.
The 47-day event will feature numerous programs, offering a platform for rural women of Bundelkhand to share their stories of change. These include life-altering experiences such as villages in Banda, Jhansi, and Chitrakoot now witnessing weddings, which were previously impossible due to water shortages. Similarly, women from Lalitpur and Mahoba will recount how access to clean water has improved their lives, even addressing severe health impacts like hair loss caused by carrying heavy water loads.
The Rural Water Supply and Namami Gange Department of the State Government will establish a ‘Jal Mandir’ (Water Temple) at Mahakumbh 2025, offering a unique spiritual and environmental experience. In this temple, the sacred Ganga will symbolically flow from the locks of Lord Shiva, emphasizing the message that water is a divine blessing, a life-giving resource to be cherished and conserved. Morning and evening Jal Aarti ceremonies will further amplify this message, integrating the story of the Jal Jeevan Mission and advocating for water conservation.
India's tradition of 'Atithi Devo Bhava' (Guest is God) will be celebrated as Namami Gange and the Rural Water Supply Department honour visitors to the 'Swachh Sujal Gaon'. Guests will receive 'Jal Prasad' in eco-friendly jute-cloth bags containing sacred water from the Sangam, a diary on the Jal Jeevan Mission, and study material showcasing success stories of transformation through water initiatives.
The 'Swachh Sujal Gaon' will also feature a Digital Corner with interactive elements such as a digital screen and a gaming zone. Visitors can engage in fun and educational games highlighting the benefits of clean drinking water and the risks of consuming contaminated water. These activities aim to raise awareness about the importance of water conservation in an engaging manner.
Villagers from Uttar Pradesh can utilize the Digital Corner to access real-time information about water, tap connections, and water supply status in their respective villages with just a click. This initiative combines tradition, technology, and sustainability, leaving a lasting impression on the millions attending Mahakumbh 2025.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾ ਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਨਲ ਦਾ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
‘ਸਵੱਛ ਸੁਜਲ ਗਾਓਂ’ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਸੰਵਾਦਾਮਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਿਰਜਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਕੌਰਨਰ) ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
09 JAN 2025 5:15PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਹਾ ਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ 40-45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ‘ਸਵੱਛ ਸੁਜਲ ਗਾਓਂ’ (ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਜਲ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਿੰਡ) ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇਖਣਗੇ। ‘ਪੇਯਜਲ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ: ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ’ ਥੀਮ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਪਹਿਲ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਰਿਹਾ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਹੁਣ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪੇਯਜਲ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਕੇ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਇਹ ਕਹਾਣੀ ਬੁੰਦਲੇਖੰਡ ਦੀ 2017 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ 40,000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਤਸਵੀਰ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ, ਬੰਗਾਲੀ, ਤੇਲਗੂ ਅਤੇ ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 47 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਅਨੁਭਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਬਾਂਦਾ, ਝਾਂਸੀ ਅਤੇ ਚਿੱਤਰਕੂਟ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਵਿਆਹ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੰਭਵ ਸਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਲਲਿਤਪੁਰ ਅਤੇ ਮਹੋਬਾ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੱਸਣਗੀਆਂ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰਾਂ ਸਵੱਛ ਪਾਣੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰੀ ਬਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਾਲਾਂ ਦੇ ਝੜਨ ਜਿਹੇ ਗੰਭੀਰ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਵਿਭਾਗ ਮਹਾ ਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ‘ਜਲ ਮੰਦਿਰ’ (ਜਲ ਮੰਦਿਰ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ, ਪਵਿੱਤਰ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਦੀਆਂ ਜਟਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਹੇਗੀ, ਜੋ ਇਸ ਸੰਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਲ ਇੱਕ ਦਿਵਯ (ਬ੍ਰਹਮ) ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ, ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਸਰੋਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੰਜੋ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਵੇਰੇ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਜਲ ਆਰਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਇਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਅਤਿਥੀ ਦੇਵੋ ਭਵ’ (ਮਹਿਮਾਨ ਭਗਵਾਨ ਹੈ) ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ‘ਸਵੱਛ ਸੁਜਲ ਗਾਓਂ’ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਮ ਤੋਂ ਪਵਿੱਤਰ ਜਲ ਯੁਕਤ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਜੂਟ-ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਥੈਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਜਲ ਪ੍ਰਸਾਦ’ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਡਾਇਰੀ ਅਤੇ ਜਲ ਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੀ ਅਧਿਐਨ ਸਮੱਗਰੀ ਮਿਲੇਗੀ।
‘ਸਵੱਛ ਸੁਜਲ ਗਾਓਂ’ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਕੌਰਨਰ) ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਗੇਮਿੰਗ ਜ਼ੋਨ ਜਿਹੇ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਤੱਤ ਹੋਣਗੇ। ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਸਵੱਛ ਪੇਯਜਲ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸ਼ਿਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੇ ਜੋਖਮਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਂਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ, ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਰਨਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਪਰੰਪਰਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ ਜੋ ਮਹਾ ਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਛਾਪ ਛੱਡਦੀ ਹੈ।