Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi's address on GenomeIndia Project
The GenomeIndia Project marks a defining moment in the country's biotechnology landscape, My best wishes to those associated with the project: PM
In the 21st century, the combination of bio-technology and biomass is an important part of the foundation of Viksit Bharat as Bio Economy: PM
Bio Economy accelerates sustainable development and innovation: PM
Today the country is giving a new dimension to the identity that India has created as a major pharma hub of the world: PM
The world is looking towards us for solutions to global problems, this is both a responsibility and an opportunity for our coming generations: PM
The way our Pro People Governance, Our Digital Public Infrastructure has given a new model to the world, in the same way, GenomeIndia Project will also further strengthen India's image in the field of Genetic Research: PM
09 JAN 2025 5:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi delivered his address on the GenomeIndia Project via video message today. During the occasion, he said today India had taken a historic step in the field of research. He added that the GenomeIndia project was approved 5 years ago and our scientists have diligently worked and completed the project despite the challenges posed by the Covid Pandemic. Shri Modi remarked that more than 20 illustrious research institutions such as IISc, IITs, CSIR and DBT-BRIC have played a major role in this research. He added that the data consisting of the genome sequences of 10,000 Indians was now available at the Indian Biological Data Center. Shri Modi expressed confidence that this project would prove to be a milestone in the field of biotechnology research and congratulated all the stakeholders involved in the project.
“GenomeIndia Project is an important milestone in the biotechnology revolution”, exclaimed Shri Modi. He noted that this project has successfully created a diverse genetic resource by sequencing the genomes of 10,000 individuals from various populations.The Prime Minister noted that this data will now be available to scientists and researchers, aiding scholars in understanding India's genetic landscape. He emphasized that this information will greatly assist in policy-making and planning for the country.
Addressing the experts and scientists and emphasizing India's vastness and diversity, not just in food, language, and geography, but also in the genetic makeup of its people, the Prime Minister remarked that the nature of diseases varies greatly, making it essential to understand the genetic identity of the population to determine effective treatments. He highlighted the significant challenge of sickle cell anemia in the tribal communities and the national mission to combat it. He noted that the problem might differ across regions, and a complete genetic study is necessary to understand the unique genomic patterns of the Indian population. Shri Modi stressed that this understanding will help develop specific solutions and effective medicines for particular groups. He emphasized that the scope is much broader and sickle cell anaemia was just an example. The Prime Minister underlined there was lack of awareness in India about many genetic diseases that are passed from one generation to another and the GenomeIndia Project would aid in developing effective treatments for all such diseases in India.
“The combination of biotechnology and biomass in the 21st century forms a crucial foundation for a developed India as a Bio Economy”, said Shri Modi. He remarked that the goal of the Bio Economy is the optimal use of natural resources, promotion of bio-based products and services, and creation of new employment opportunities in this sector. He added that the Bio Economy accelerates sustainable development and innovation. The Prime Minister was pleased to note that India's Bio Economy has grown rapidly over the past decade, from $10 billion in 2014 to over $150 billion today. He highlighted that India is striving to elevate its Bio Economy to new heights and recently launched the Bio E3 Policy. Touching upon the vision of this policy, Shri Modi said it would help India to emerge as a leader in the global biotech landscape, similar to the IT revolution. He acknowledged the significant role of scientists in this endeavor and extended his best wishes to them.
Highlighting India's evolving role as a major pharma hub, the Prime Minister remarked that over the past decade, India had taken revolutionary steps in public healthcare, providing free treatment to millions of Indians, offering medicines at an 80% discount through Jan Aushadhi Kendras, and building modern medical infrastructure. The Prime Minister emphasized that India's pharma ecosystem proved its strength during the COVID-19 pandemic. He noted that efforts are being made to establish a robust supply and value chain for drug manufacturing within India. He remarked that the GenomeIndia Project will further accelerate and energize these efforts.
“World is looking to India for solutions to global problems, presenting both a responsibility and an opportunity for future generations”, said Shri Modi. He remarked that India is building a vast research ecosystem, with a strong focus on research and innovation at all levels of education over the past decade.
“More than 10,000 Atal Tinkering Labs are enabling students to conduct new experiments daily”, said Shri Modi. He noted that hundreds of Atal Incubation Centers have been established across the country to support young innovators. He added that the PM Research Fellowship Scheme is also being implemented to support research during PhD studies. Highlighting that the National Research Fund was created to promote multidisciplinary and international research, the Prime Minister said the Anusandhan National Research Foundation will support sectors such as science, engineering, environment, and health. He remarked that the government had also decided to create a corpus of one lakh crore rupees to boost research and investment in sunrise technologies, which will aid the development of the biotechnology sector and support young scientists.
Touching upon the Government's recent significant decision of "One Nation One Subscription", the Prime Minister remarked that this initiative will ensure easy and cost-free access for Indian students and researchers to prestigious global journals. The Prime Minister emphasized that these efforts will greatly contribute to making India the knowledge and innovation hub of the 21st century.
“India's Pro People Governance and Digital Public Infrastructure have set a new model for the world”, exclaimed the Prime Minister. Concluding his speech, he expressed confidence that the GenomeIndia Project will similarly strengthen India's image in the field of genetic research. The Prime Minister extended his best wishes for the success of the GenomeIndia Project.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જીનોમઇન્ડિયા પ્રોજેક્ટની શરૂઆતમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વક્તવ્ય
જીનોમઇન્ડિયા પ્રોજેક્ટ દેશના બાયોટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં એક નિર્ણાયક ક્ષણ છે, આ પ્રોજેક્ટ સાથે સંકળાયેલા લોકોને મારી શુભકામનાઓ: પ્રધાનમંત્રી
21મી સદીમાં, બાયો-ટેકનોલોજી અને બાયોમાસનું સંયોજન બાયો ઇકોનોમી તરીકે વિકાસ ભારતના પાયાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે: પીએમ
બાયો ઇકોનોમી ટકાઉ વિકાસ અને નવીનતાને વેગ આપે છે: પીએમ
આજે દેશ ભારતે વિશ્વનાં મુખ્ય ફાર્મા હબ તરીકે બનાવેલી ઓળખને એક નવું પરિમાણ આપી રહ્યો છે: પીએમ
વિશ્વ વૈશ્વિક સમસ્યાઓનાં ઉકેલ માટે આપણી તરફ જોઈ રહ્યું છે, આ આપણી આવનારી પેઢીઓ માટે જવાબદારી અને તક બંને છે: પ્રધાનમંત્રી
જે રીતે આપણા પ્રો પીપલ ગવર્નન્સ, આપણા ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરે વિશ્વને એક નવું મોડેલ આપ્યું છે, તે જ રીતે, જીનોમઇન્ડિયા પ્રોજેક્ટ પણ આનુવંશિક સંશોધનનાં ક્ષેત્રમાં ભારતની છબીને વધુ મજબૂત બનાવશે: પીએમ
09 JAN 2025 5:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ મારફતે જિનોમ ઇન્ડિયા પ્રોજેક્ટની શરૂઆતમાં પોતાની ટિપ્પણી કરી હતી. આ પ્રસંગે તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે ભારતે સંશોધનનાં ક્ષેત્રમાં ઐતિહાસિક પગલું ભર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જીનોમ ઇન્ડિયા પ્રોજેક્ટને 5 વર્ષ પહેલાં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી અને કોવિડ રોગચાળાના પડકારો હોવા છતાં આપણા વૈજ્ઞાનિકોએ ખંતપૂર્વક કામ કર્યું છે અને પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કર્યો છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આઈઆઈએસસી, આઈઆઈટી, સીએસઆઈઆર અને ડીબીટી-બ્રિક જેવી 20થી વધારે પ્રસિદ્ધ સંશોધન સંસ્થાઓએ આ સંશોધનમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 10,000 ભારતીયોની જીનોમ સિક્વન્સ ધરાવતો ડેટા હવે ઇન્ડિયન બાયોલોજિકલ ડેટા સેન્ટર ખાતે ઉપલબ્ધ છે. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ પ્રોજેક્ટ બાયોટેકનોલોજી સંશોધનનાં ક્ષેત્રમાં સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે તથા પ્રોજેક્ટ સાથે સંકળાયેલા તમામ હિતધારકોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "જિનોમ ઇન્ડિયા પ્રોજેક્ટ બાયોટેકનોલોજી ક્રાંતિમાં મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રોજેક્ટે વિવિધ વસતીનાં 10,000 વ્યક્તિઓનાં જીનોમને અનુક્રમિત કરીને સફળતાપૂર્વક વૈવિધ્યસભર આનુવંશિક સંસાધનનું સર્જન કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ ડેટા હવે વૈજ્ઞાનિકો અને સંશોધકોને ઉપલબ્ધ થશે, જે ભારતની આનુવંશિક સ્થિતિને સમજવામાં વિદ્વાનોને મદદરૂપ થશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ માહિતી દેશની નીતિઘડતર અને આયોજનમાં મોટા પાયે મદદરૂપ થશે.
નિષ્ણાતો અને વૈજ્ઞાનિકોને સંબોધન કરતા અને ભારતની વિશાળતા અને વિવિધતા પર ભાર મૂકતા, માત્ર ખોરાક, ભાષા અને ભૂગોળમાં જ નહીં, પણ તેના લોકોની આનુવંશિક રચનામાં પણ, વડા પ્રધાને નોંધ્યું હતું કે, રોગોના પ્રકારમાં મોટા પ્રમાણમાં ફેરફાર થાય છે, જેનાથી અસરકારક ઉપચારો નક્કી કરવા માટે વસતીની આનુવંશિક ઓળખને સમજવી જરૂરી બને છે. તેમણે આદિજાતિ સમુદાયોમાં સિકલ સેલ એનિમિયાનાં નોંધપાત્ર પડકાર અને તેનો સામનો કરવા માટેના રાષ્ટ્રીય મિશન પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ સમસ્યા વિવિધ પ્રદેશોમાં ભિન્ન હોઈ શકે છે, અને ભારતીય વસતીની વિશિષ્ટ જીનોમિક પેટર્નને સમજવા માટે સંપૂર્ણ આનુવંશિક અભ્યાસ જરૂરી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સમજણ ચોક્કસ જૂથો માટે ચોક્કસ ઉપાયો અને અસરકારક ઔષધિઓ વિકસાવવામાં મદદરૂપ થશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે અવકાશ ખૂબ વ્યાપક છે અને સિકલ સેલ એનિમિયા એ માત્ર એક ઉદાહરણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં ઘણાં આનુવંશિક રોગો વિશે જાગૃતિનો અભાવ છે, જે એક પેઢીથી બીજી પેઢીમાં પસાર થાય છે અને જીનોમ ઇન્ડિયા પ્રોજેક્ટ ભારતમાં આ પ્રકારનાં તમામ રોગો માટે અસરકારક સારવાર વિકસાવવામાં મદદ કરશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "21મી સદીમાં જૈવ પ્રૌદ્યોગિકી અને બાયોમાસનું મિશ્રણ જૈવ અર્થતંત્ર તરીકે વિકસિત ભારત માટે મહત્વપૂર્ણ પાયો છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જૈવ અર્થતંત્રનો ઉદ્દેશ કુદરતી સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ, જૈવ-આધારિત ઉત્પાદનો અને સેવાઓને પ્રોત્સાહન તથા આ ક્ષેત્રમાં રોજગારીની નવી તકોનું સર્જન કરવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બાયો ઇકોનોમી સ્થાયી વિકાસ અને નવીનતાને વેગ આપે છે. પ્રધાનમંત્રીને એ જાણીને આનંદ થયો હતો કે છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતનું બાયો ઇકોનોમી ઝડપથી વિકસ્યું છે, જે વર્ષ 2014માં 10 અબજ ડોલર હતું. જે અત્યારે વધીને 150 અબજ ડોલરથી વધારે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત તેની બાયો ઇકોનોમીને નવી ઊંચાઈએ લઈ જવા આતુર છે અને તાજેતરમાં બાયો E3 પોલિસી શરૂ કરી છે. આ નીતિના વિઝનને સ્પર્શતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી ભારતને આઇટી ક્રાંતિની જેમ વૈશ્વિક બાયોટેક લેન્ડસ્કેપમાં અગ્રણી તરીકે ઊભરવામાં મદદ મળશે. તેમણે આ પ્રયાસમાં વૈજ્ઞાનિકોની નોંધપાત્ર ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી અને તેમને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
મુખ્ય ફાર્મા કેન્દ્ર તરીકે ભારતની વિકસતી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતે સરકારી આરોગ્ય સેવા ક્ષેત્રે ક્રાંતિકારી પગલાં લીધા છે. લાખો ભારતીયોને નિઃશુલ્ક સારવાર પ્રદાન કરી છે, જન ઔષધિ કેન્દ્રો મારફતે 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ પર દવાઓની ઓફર કરી છે અને આધુનિક તબીબી માળખાનું નિર્માણ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન ભારતની ફાર્મા ઇકોસિસ્ટમે તેની તાકાત સાબિત કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતમાં દવા ઉત્પાદન માટે મજબૂત પુરવઠો અને મૂલ્ય શ્રૃંખલાની સ્થાપના કરવા પ્રયાસો થઈ રહ્યાં છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે જીનોમ ઇન્ડિયા પ્રોજેક્ટ આ પ્રયત્નોને વધુ વેગ અને ઉત્સાહિત કરશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "વિશ્વ વૈશ્વિક સમસ્યાઓના સમાધાન માટે ભારત તરફ નજર રાખી રહ્યું છે, જે ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે જવાબદારી અને તક બંને પ્રસ્તુત કરે છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારત છેલ્લાં એક દાયકામાં શિક્ષણનાં તમામ સ્તરે સંશોધન અને નવીનતા પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને એક વિશાળ સંશોધન ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "10,000થી વધારે અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ વિદ્યાર્થીઓને દરરોજ નવા પ્રયોગો કરવા સક્ષમ બનાવે છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, યુવાન નવપ્રવર્તકોને ટેકો આપવા માટે દેશભરમાં સેંકડો અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું કે પીએચડી અભ્યાસ દરમિયાન સંશોધનને ટેકો આપવા માટે પીએમ રિસર્ચ ફેલોશિપ યોજના પણ લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. બહુશાખાકીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાષ્ટ્રીય સંશોધન કોષની રચના કરવામાં આવી હોવાનું જણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન વિજ્ઞાન, એન્જિનીયરિંગ, પર્યાવરણ અને સ્વાસ્થ્ય જેવા ક્ષેત્રોને ટેકો આપશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સરકારે સનરાઇઝ ટેકનોલોજીમાં સંશોધન અને રોકાણને વેગ આપવા માટે એક લાખ કરોડ રૂપિયાનું ભંડોળ ઊભું કરવાનો પણ નિર્ણય લીધો છે, જે બાયોટેકનોલોજી ક્ષેત્રનાં વિકાસમાં મદદરૂપ થશે અને યુવાન વૈજ્ઞાનિકોને ટેકો આપશે.
સરકારના તાજેતરના "એક રાષ્ટ્ર, એક સબસ્ક્રિપ્શન"નાં મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ પહેલ ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધકોને પ્રતિષ્ઠિત વૈશ્વિક જર્નલ સુધી સરળતાપૂર્વક અને નિઃશુલ્ક સુલભતા સુનિશ્ચિત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રયાસો ભારતને 21મી સદીનું જ્ઞાન અને નવીનતાનું કેન્દ્ર બનાવવામાં મોટું પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતનાં જનલક્ષી શાસન અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરે દુનિયા માટે એક નવું મોડલ સ્થાપિત કર્યું છે." તેમણે પોતાના વક્તવ્યનાં સમાપનમાં એવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે જિનોમ ઇન્ડિયા પ્રોજેક્ટ જિનેટિક રિસર્ચના ક્ષેત્રમાં પણ આવી જ રીતે ભારતની છબીને મજબૂત બનાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ જિનોમ ઇન્ડિયા પ્રોજેક્ટની સફળતા માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી.