Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi, in his first podcast, interacts with entrepreneur Nikhil Kamath
10 JAN 2025 8:30PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi, in his first podcast, interacted with entrepreneur and investor Nikhil Kamath about various topics today. In a candid conversation when asked about his childhood, Prime Minister shared his early life experiences, highlighting his roots in the small town of Vadnagar in Mehsana district, North Gujarat. He remarked that Vadnagar, a Gaekwad State town, was known for its commitment to education, with essential facilities like a pond, post office, and library. The Prime Minister reminisced about his school days at Gaekwad State Primary School and Bhagwatacharya Narayanacharya High School. He shared an interesting anecdote about how he once wrote to the Chinese embassy about a film on Chinese philosopher Xuanzang, who had spent significant time in Vadnagar. He also mentioned an experience from 2014 when he became the Prime Minister of India and Chinese President Xi Jinping expressed a desire to visit Gujarat and Vadnagar, citing a historical connection between Xuanzang and both their hometowns. He added that this connection highlighted the shared heritage and strong ties between the two nations.
Touching upon his student life, Shri Modi described himself as an average student who was not particularly noticed. He mentioned his teacher, Veljibhai Chaudhary, who saw great potential in him and often expressed his expectations to Modi's father. Veljibhai noted that Modi grasped things quickly but then got lost in his own world. The Prime Minister remarked that his teachers were very affectionate towards him, but he was not interested in competition. He preferred to pass exams without much effort and was more inclined towards various activities. He emphasized that his nature was to quickly pick up new things and engage in different activities..
Prime Minister shared his unique journey, having left home at a very young age and losing contact with his family and friends. He remarked that when he became Chief Minister, he had a few desires, including reuniting with his old classmates and invited around 30-35 friends to the CM House, but felt that they saw him as the Chief Minister rather than their old friend. The Prime Minister also expressed that his wish was to publicly honor all his teachers who had contributed to his education. He organized a grand event to honor around 30-32 teachers, including his oldest teacher, Rasbihari Manihar, who was 93 years old at the time. This event was attended by the Governor and other esteemed personalities of Gujarat. Additionally, he invited his extended family to the CM House to reconnect and introduce them to each other. He also invited families who had provided him meals during his early days in the RSS. These four events were significant moments in his life, reflecting his gratitude and desire to stay connected with his roots.
The Prime Minister remarked that he did not follow any guiding philosophy and was content with passing exams without striving for higher marks. The Prime Minister mentioned his tendency to engage in various activities spontaneously, participating in competitions like drama without much preparation. He shared an anecdote about his physical training teacher, Mr. Parmar, who inspired him to regularly practice Malkhamb and wrestling. Despite his efforts, he did not become a professional athlete and eventually stopped these activities.
When asked about what can be considered as a talent to a politician in politics, Shri Modi replied that becoming a politician and becoming successful in politics were two different things. He remarked that dedication, commitment, and empathy towards people's joys and sorrows are essential for success in politics. He highlighted the importance of being a good team player rather than a domineering leader. The Prime Minister reflected on the Indian independence movement, noting that many individuals contributed to the cause without entering politics. He emphasized that post-independence leaders emerged from the freedom struggle with a deep sense of dedication to society. Shri Modi emphasized “Good people should keep coming into politics with a mission and not ambition”. Quoting the example of Mahatma Gandhi, Shri Modi said Gandhi's life and actions spoke volumes, inspiring the entire nation. The Prime Minister emphasized that effective communication is more important than eloquent speeches. He highlighted Gandhi's ability to communicate powerful messages through his actions and symbols, such as the contrast of carrying a tall staff while advocating non-violence. The Prime Minister emphasised that true success in politics comes from living a life of dedication and effective communication, rather than relying solely on professional skills or eloquence.
Shri Modi reiterated the need for one lakh young individuals to join politics with a mission-driven approach rather than ambition. He remarked that while entrepreneurs focus on growth, politics requires self-sacrifice and putting the nation first. He highlighted that society accepts those who prioritize the nation and that political life is not easy. He added that life in politics was not easy. The Prime Minister shared an anecdote about Ashok Bhatt, a dedicated worker who lived a simple life despite being a minister multiple times. He added that Shri Bhatt was always available to help, even in the middle of the night, and lived a life of service without personal gains. He said that this example underscores the importance of dedication and selflessness in politics. The Prime Minister underscored that politics is not about fighting elections alone but to win the hearts of common people, for which one has to live amidst them and connect with their lives.
“My life is my biggest teacher”, said Shri Modi when asked about how life has been shaped by circumstances, referring to his challenging childhood as his "University of Adversity." He remarked that witnessing the struggles of women in his state, who walked kilometers to fetch water, inspired his commitment to ensuring water accessibility post-independence. The Prime Minister emphasized that while he does not claim ownership of plans, he dedicates himself to realizing dreams that benefit the nation. He shared his guiding principles from his tenure as Chief Minister: working tirelessly, not seeking personal gain, and avoiding intentional wrongdoing. He acknowledged that mistakes are human but stressed his commitment to acting with good intentions. Recalling his speech as the Chief Minister of Gujarat, Shri Modi said that he will not shy away from hard work, he will not do anything for his personal self and he will not make mistakes with bad intentions and considered these three rules as the mantra of his life.
Talking about the importance of idealism and ideology, Prime Minister emphasized that his guiding principle has always been "Nation First." He remarked that this ideology transcends traditional and ideological boundaries, allowing him to embrace new ideas and discard old ones if they serve the nation's interest. He stated that his unwavering standard is "Nation First." The Prime Minister highlighted the importance of idealism over ideology in impactful politics. He noted that while ideology is essential, idealism is crucial for meaningful political impact. He cited the freedom movement as an example, where different ideologies converged towards the common goal of independence.
Upon being asked about how young politicians must tackle the trolls and unwanted criticisms in public life, Shri Modi emphasized the need for sensitive individuals in politics who find joy in helping others. He remarked that in a democracy, one must accept accusations and counter-accusations, but if one is right and has done no wrong, there is no need to worry.
On the topic of pre-social media and post-social media politics and its impact on politicians and advice for the young politicians to use social media, the Prime Minister Shri Narendra Modi shared a humorous anecdote about his interactions with children, who often ask him how he feels about being on TV and receiving criticism. Recounting a story about an individual who remained unfazed by insults, emphasizing that as long as one is truthful and has a clear conscience, there is no need to worry about criticism, the Prime Minister remarked that he has adopted a similar mindset, focusing on his actions and remaining grounded in truth. Emphasizing the need for sensitivity in public life, stating that without it, one cannot genuinely serve people. He remarked that criticism and disagreements are common in every field, including politics and workplaces, and one must accept and navigate them. The Prime Minister highlighted the transformative power of social media in democracy. He noted that previously, only a few sources provided information, but now, people can verify facts easily through various channels. “Social media has become a significant tool for democracy, allowing individuals to access the truth and verify information”, said Shri Modi. He observed that today's youth are actively verifying information on social media, particularly in fields like space exploration. He further added that the success of Chandrayaan has sparked a new spirit among the youth, who are keenly following developments like the Gaganyaan mission. “Social media is a powerful tool for the new generation”, acknowledged the Prime Minister about Social media’s usefulness. Reflecting on his early days in politics, he shared that criticism and baseless accusations were common, even before the advent of social media. However, he added that the availability of various platforms today provides a broader canvas for truth-seeking and verification. He emphasized that social media can empower democracy and the youth, making it a valuable resource for society.
Discussing the issue of anxiety, sharing that everyone, including himself, experiences it, Shri Modi remarked that managing anxiety varies from person to person, and each individual has their own style and capacity to handle it. The Prime Minister shared personal anecdotes, including the 2002 Gujarat elections and the Godhra incident, highlighting how he managed his emotions and responsibilities during challenging times. He emphasized the importance of staying above natural human tendencies and focusing on one's mission. He advised students to approach exams as part of their routine activities, without adding unnecessary pressure. He encouraged them to treat it as a regular part of their lives.
Sharing his perspective on not overthinking worst-case scenarios, Shri Modi stated that he never planned his journey to reach his current position and has always focused on fulfilling his responsibilities well. He emphasized that he never let thoughts of success or failure dominate his mind.
Talking about learning from the failures, the Prime Minister highlighted the failure of Chandrayaan-2 launch, where he took responsibility and motivated scientists to remain hopeful. He emphasized the importance of taking risks in politics, supporting young leaders, and encouraging them to work for the nation. He remarked that giving prestige to politics and encouraging good people to join is essential for its purification. The Prime Minister urged young leaders to overcome the fear of the unknown and emphasized that the success of India's future lies in their hands. He encouraged them to work for the country, not for personal gains, and to uphold the dignity of democracy.
When asked about the perception of politics as a "dirty place," Shri Modi emphasised that politics is not just about elections and winning or losing, but also involves policy-making and governance, a means to bring about significant changes. Highlighting the importance of good policies and their execution in transforming situations, Shri Modi shared an example of the PM JANMAN Yojana, a scheme developed under the guidance of President Draupadi Murmu, to support the most marginalized tribal communities. He noted that while this initiative may not yield political gains, it has a profound impact on the lives of 25 lakh people across 250 locations. He emphasized that making the right decisions at the right time in politics can lead to substantial positive changes, providing a sense of satisfaction and fulfillment.
Shri Modi shared his experiences with setbacks and failures, he recounted his childhood desire to join a military school, which did not materialize due to financial constraints. He also shared his aspiration to lead a monastic life, which remained unfulfilled despite his efforts to join the Ramakrishna Mission. The Prime Minister highlighted that setbacks are a part of life and contribute significantly to personal growth. He shared an incident from his time in the RSS, where he learned from a mistake while driving, emphasizing the importance of learning from failures. He remarked that he has always lived outside his comfort zone, which has shaped his personality and approach to life. He believes that avoiding the comfort zone is essential for progress and that taking risks is crucial for achieving success. He emphasized that comfort can hinder achieving one's end goals, and stepping out of the comfort zone is necessary for growth and progress.
Discussing his risk-taking ability and how it has evolved over time, the Prime Minister emphasized that his capacity for taking risks is immense because he has never prioritized personal gains and this fearless attitude allows him to make decisions without hesitation. He shared that he used to spend time alone in remote places to reflect and connect with himself, a practice he misses. Citing one such experience in the 1980s involving staying in the desert, where he experienced a spiritual awakening, Shri Modi said that this inspired him to establish the Rann Utsav, which has become a major tourism event, earning global recognition as the best tourist village. The Prime Minister remarked that stepping out of one's comfort zone is essential for growth and progress, both in politics and entrepreneurship. He emphasized that taking risks and facing challenges head-on leads to greater achievements.
Touching upon the personal relations, Shri Modi shared his thoughts on the emotions tied to losing a parent. He remarked that having left home at an early age, he did not experience the traditional attachment, but during his mother's 100th birthday, she gave him valuable advice: "Work with wisdom, live with purity." The Prime Minister noted that his mother, despite being uneducated, imparted profound wisdom. He reflected on the missed opportunities for deeper interactions with her, expressing that her nature was always focused on encouraging him to continue his work. The Prime Minister emphasized that the loss of a parent brings a mix of emotions, but the wisdom and values imparted by them remain a lasting treasure.
Addressing the perception of politics as a "dirty place," Shri Modi emphasised that it is the actions of politicians that can tarnish its image. He remarked that politics is still a place for idealistic individuals who want to bring about change. The Prime Minister shared an anecdote from his childhood about a local doctor who ran an independent election campaign with minimal funds, demonstrating that society recognizes and supports truth and dedication. He emphasized that patience and commitment are essential in politics, and it should not be viewed solely through the lens of elections. He highlighted the importance of engaging in community work and policy-making, which can bring about significant changes. He shared examples from his tenure as Chief Minister of Gujarat, where he motivated officials to work towards earthquake rehabilitation and made impactful decisions by changing outdated rules. The Prime Minister also shared an initiative where he encouraged bureaucrats to revisit the villages where they started their careers, to reconnect with the reality of rural life and understand the impact of their work. He emphasized that his approach to governance involves motivating and guiding his team without resorting to harsh words or reprimands.
When asked about the concept of "Minimum Government, Maximum Governance," the Prime Minister clarified it emphasizing that it does not mean reducing the number of ministers or employees, instead, it focuses on streamlining processes and reducing bureaucratic burdens. The Prime Minister highlighted that around 40,000 compliances have been eliminated to reduce the burden on citizens. He mentioned that approximately 1,500 outdated laws have been abolished, and criminal laws have been reformed. He emphasized that the goal is to simplify governance and make it more efficient, and these efforts are currently being implemented successfully.
Discussing the India Stack initiative, Shri Modi highlighted the transformative impact of India's digital initiatives like UPI, eKYC, and Aadhaar. He remarked that these technologies have enabled direct transfers to farmers' accounts, eliminating corruption and leakage of funds. He emphasized that UPI has become a global marvel, showcasing India's ability to democratize technology in today’s Technology-driven century. The Prime Minister shared an anecdote from his visit to Taiwan, where he was impressed by the highly qualified leaders. He expressed his desire for Indian youth to achieve similar levels of excellence. He also recounted a conversation with a Taiwanese interpreter, who had outdated perceptions of India. The Prime Minister humorously explained that while India's past involved snake charmers, today's India is empowered by technology, with every child adept at using a computer mouse. He emphasized that India's strength now lies in its technological advancements, and the government has created separate funds and commissions to support innovation. He encouraged the youth to take risks, assuring them that they will be supported even if they fail.
Discussing the improved global perception of India, the Prime Minister emphasized that it is not solely his achievement but the collective effort of all Indians. He remarked that every Indian who travels abroad serves as an ambassador of the nation, contributing to its image. He highlighted that the NITI Aayog has an objective to connect with the Indian community worldwide, leveraging their strength. He shared his experiences of extensive travel before becoming Chief Minister and how he recognized the potential of the Indian diaspora. He added that this recognition has led to a stronger global profile for India. The Prime Minister also noted that the low crime rate, high education levels, and law-abiding nature of Indians have contributed to a positive global perception. He emphasized that entrepreneurs can learn from this approach by leveraging collective strengths, maintaining a positive image, and focusing on building robust networks and relationships.
Shri Modi emphasized the importance of competition in both entrepreneurship and politics. He shared an anecdote from 2005 when the American government denied him a visa, which he viewed as an insult to an elected government and the nation. He remarked that he envisioned a future where the world would line up for Indian visas, and today, in 2025, that vision is becoming a reality. The Prime Minister highlighted the aspirations of Indian youth and the common man, sharing an example from his recent visit to Kuwait. He recounted a conversation with a laborer who dreamed of having an international airport in his district. The Prime Minister emphasized that such aspirations will drive India towards becoming a developed nation by 2047. He remarked that the spirit and ambition of India's youth are key to the country's progress.
Prime Minister emphasized the credibility and trust that India has gained globally by consistently advocating for peace. He remarked that India is not neutral but firmly in favor of peace, and this stance is communicated to all involved parties, including Russia, Ukraine, Iran, Palestine, and Israel. He highlighted India's proactive efforts during crises, such as the evacuation of Indian nationals and those from neighboring countries during the COVID-19 pandemic. The Prime Minister noted that Indian Air Force personnel volunteered for the risky task of bringing back citizens, showcasing India's commitment to its people. He further shared an incident during the Nepal earthquake, where India's efforts to rescue and bring back citizens were appreciated by a doctor who realized the value of taxes in such life-saving missions. The Prime Minister emphasized that serving citizens globally ignites a sense of goodness and reciprocity. He also mentioned the successful request for land to build a temple in Abu Dhabi, an Islamic country, reflecting the respect and trust India commands internationally. This initiative has brought immense joy to millions of Indians. The Prime Minister reassured that India's commitment to peace and support for its citizens worldwide remains unwavering, and the country's credibility continues to grow on the global stage.
Sharing his thoughts on food preferences, Shri Modi stated that he is not a food enthusiast and enjoys whatever is served to him in different countries. He mentioned that during his time working with the organization, he often relied on the late Shri Arun Jaitley, who was well-versed in the best restaurants and dishes across India.
Touching upon the perception of change in his position over the years, the Prime Minister remarked that while circumstances and roles have changed, he remains the same person and does not feel any different and that the essence of who he is has not changed. The Prime Minister noted that the change in position and responsibilities has not affected his core values and principles. He emphasized that he remains grounded and unaffected by the changes in his status, maintaining the same humility and dedication to his work.
Prime Minister shared his thoughts on public speaking, emphasizing that self-experience plays a crucial role. He remarked that when people speak from their own experiences, their words, expressions, and narration naturally become impactful. He highlighted that his ability to speak Hindi fluently, despite being a Gujarati, stems from his early life experiences, such as selling tea at railway stations and interacting with people from different regions. He emphasized that staying grounded and connected to one's roots helps in effective communication. He emphasized that the essence of good oratory lies in speaking from the heart and sharing genuine experiences.
Shri Modi highlighted the evolution of the startup ecosystem in India. Expressing confidence in the power of the youth of India, he shared an anecdote from the first startup conference, where a young woman from Kolkata described the initial perception of startups as a path to failure. The Prime Minister remarked that today, startups have gained prestige and credibility. He emphasized that the entrepreneurial spirit in India is driven by big dreams and aspirations, and the country's youth are now more inclined to start their own ventures rather than seeking traditional jobs.
When asked about the differences in the first, second and third terms of the Government, Prime Minister shared his evolving vision for India's development. He remarked that during his first term, both he and the people were trying to understand each other, and he was also trying to understand Delhi. In his first and second terms, he focused on comparing past achievements and setting new goals. However, in his third term, his perspective has significantly expanded. He emphasized that his dreams and ambitions have grown, with a clear vision for a developed India by 2047.
He remarked that his perspective has shifted significantly in his third term, with a stronger focus on achieving a developed India by 2047. He emphasized the importance of 100% delivery of basic amenities like toilets, electricity, and piped water to every citizen, asserting that these are rights, not privileges. The Prime Minister highlighted that true social justice and secularism lie in ensuring that every Indian benefits without discrimination. He emphasized that his driving force is "Aspirational India," and his current focus is on the future, aiming to achieve significant milestones by 2047. He noted that his third term is markedly different from the previous ones, with a heightened sense of ambition and determination.
Prime Minister stressed on the importance of preparing the next generation of leaders and remarked that during his tenure in Gujarat, he focused on training potential leaders for the next 20 years. He highlighted that his success is measured by how well he prepares his team to handle future challenges. The Prime Minister expressed his commitment to nurturing and developing young talent to ensure a strong and capable leadership for the future.
Prime Minister Shri Narendra Modi emphasized the distinction between the qualifications for becoming a candidate and those for becoming a successful politician. He remarked that while the basic requirements for candidacy are minimal, becoming a successful politician requires exceptional qualities. The Prime Minister highlighted that a politician is constantly under scrutiny, and a single misstep can undermine years of hard work. He emphasized the need for 24/7 consciousness and dedication, qualities that cannot be acquired through university certificates. He stressed that true political success requires unparalleled commitment and integrity.
Concluding the interaction, Shri Modi addressed the youth and women of the nation, emphasizing the importance of leadership and participation in politics, and encouraged young women to take advantage of the 50% reservation in local governance and prepare themselves for leadership roles, with proposed 33% reservation in legislative assemblies and parliament. The Prime Minister urged the youth to not view politics negatively and to engage in public life with a mission-driven approach. He emphasized the need for leaders who are creative, solution-oriented, and dedicated to the nation's progress. He highlighted that the youth of today will be in key positions by 2047, leading the country towards development. He clarified that his call for youth participation is not limited to any specific political party but is aimed at bringing fresh perspectives and energy into all political parties. He stressed the importance of young leaders in driving the nation's growth and ensuring a bright future for India.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના પ્રથમ પોડકાસ્ટમાં ઉદ્યોગસાહસિક નિખિલ કામથ સાથે વાતચીત કરી
10 JAN 2025 8:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તેમના પ્રથમ પોડકાસ્ટમાં ઉદ્યોગસાહસિક અને રોકાણકાર નિખિલ કામથ સાથે વિવિધ વિષયો પર વાતચીત કરી હતી. જ્યારે તેમને તેમના બાળપણ વિશે પૂછવામાં આવ્યું ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ તેમના પ્રારંભિક જીવનના અનુભવો જણાવ્યા હતા અને ઉત્તર ગુજરાતમાં મહેસાણા જિલ્લામાં આવેલા નાનકડા શહેર વડનગરમાં તેમના મૂળ વિશે જણાવ્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વડનગર, ગાયકવાડ રાજ્યનું નગર છે, જે તળાવ, પોસ્ટ ઓફિસ અને લાઇબ્રેરી જેવી આવશ્યક સુવિધાઓ સાથે શિક્ષણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા માટે જાણીતું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ગાયકવાડ રાજ્ય પ્રાથમિક શાળા અને ભાગવતાચાર્ય નારાયણાચાર્ય હાઈસ્કૂલમાં શાળાના દિવસોને યાદ કર્યા હતા. તેમણે એક રસપ્રદ વાત શેર કરી હતી કે કેવી રીતે તેમણે એક વખત ચીની દૂતાવાસને ચાઇનીઝ ફિલસૂફ ઝુઆંગઝાંગ પરની ફિલ્મ વિશે લખ્યું હતું, જેમણે વડનગરમાં નોંધપાત્ર સમય વિતાવ્યો હતો. તેમણે વર્ષ 2014ના એક અનુભવનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યારે તેઓ ભારતના પ્રધાનમંત્રી બન્યા હતા અને ચીનના રાષ્ટ્રપતિ શી જિનપિંગે ઝુઆંગઝાંગ અને તેમના બંને વતન વચ્ચેના ઐતિહાસિક જોડાણનો ઉલ્લેખ કરીને ગુજરાત અને વડનગરની મુલાકાત લેવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ જોડાણ બંને દેશો વચ્ચે સહિયારા વારસા અને મજબૂત સંબંધોને પ્રકાશિત કરે છે.
પોતાના વિદ્યાર્થી જીવનને સ્પર્શતા શ્રી મોદીએ પોતાની જાતને એક સરેરાશ વિદ્યાર્થી તરીકે વર્ણવી હતી, જેની ખાસ નોંધ લેવામાં આવી ન હતી. તેમણે તેમના શિક્ષક વેલજીભાઈ ચૌધરીનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેમણે તેમનામાં ઘણી સંભાવનાઓ જોઈ અને ઘણી વાર તેમની અપેક્ષાઓ મોદીના પિતા સમક્ષ વ્યક્ત કરી. વેલજીભાઈએ નોંધ્યું હતું કે મોદીએ વસ્તુઓને ઝડપથી સમજી લીધી હતી, પરંતુ પછી તેઓ તેમની પોતાની દુનિયામાં ખોવાઈ ગયા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેમનાં શિક્ષકો તેમના પ્રત્યે અતિ પ્રેમાળ હતાં, પણ તેમને સ્પર્ધામાં રસ નહોતો. તે વધારે પ્રયત્નો કર્યા વિના પરીક્ષાઓ પાસ કરવાનું પસંદ કરતા તા અને વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ તરફ વધુ વલણ ધરાવતાતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમનો સ્વભાવ ઝડપથી નવી વસ્તુઓ પસંદ કરવાનો અને વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તેમની આ અનોખી સફર જણાવી હતી, કારણ કે તેમણે નાની ઉંમરે જ ઘર છોડી દીધું હતું તથા તેમનાં પરિવારજનો અને મિત્રો સાથેનો સંપર્ક ગુમાવી દીધો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે જ્યારે તેઓ મુખ્યમંત્રી બન્યા ત્યારે તેમની કેટલીક ઇચ્છાઓ હતી, જેમાં તેમના જૂના સહાધ્યાયીઓ સાથે ફરી જોડાવાનો સમાવેશ થાય છે અને લગભગ 30-35 મિત્રોને સીએમ હાઉસમાં આમંત્રિત કર્યા હતા, પરંતુ તેમને લાગ્યું હતું કે તેઓ તેમને તેમના જૂના મિત્રને બદલે મુખ્યમંત્રી તરીકે જુએ છે. પ્રધાનમંત્રીએ એમ પણ વ્યક્ત કર્યું હતું કે, તેમની ઇચ્છા તેમનાં શિક્ષણમાં પ્રદાન કરનાર તેમનાં તમામ શિક્ષકોને જાહેરમાં સન્માન આપવાની હતી. તેમણે 30-32 જેટલા શિક્ષકોના સન્માન માટે એક ભવ્ય કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં તેમના સૌથી વૃદ્ધ શિક્ષક રાસબિહારી મનિહાર, જેઓ તે સમયે 93 વર્ષના હતા. આ કાર્યક્રમમાં રાજ્યપાલ અને ગુજરાતની અન્ય સન્માનનીય હસ્તીઓ ઉપસ્થિત રહી હતી. આ ઉપરાંત, તેમણે તેમના વિસ્તૃત પરિવારને સીએમ હાઉસમાં ફરીથી જોડાવા અને એકબીજા સાથે પરિચય કરાવવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. તેમણે એવા પરિવારોને પણ આમંત્રિત કર્યા કે જેમણે આરએસએસમાં તેમના શરૂઆતના દિવસોમાં તેમને ભોજન પૂરું પાડ્યું હતું. આ ચાર ઘટનાઓ તેમના જીવનની મહત્ત્વની ક્ષણો હતી, જે તેમની કૃતજ્ઞતા અને તેમનાં મૂળ સાથે જોડાયેલા રહેવાની ઇચ્છાને પ્રતિબિંબિત કરતી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેઓ કોઈ માર્ગદર્શક ફિલસૂફીને અનુસરતાં નથી અને ઉચ્ચતર માર્ક્સ માટે પ્રયત્ન કર્યા વિના પરીક્ષામાં પાસ થવામાં સંતોષ અનુભવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં સ્વયંભૂ જોડાવા, વધારે તૈયારી કર્યા વિના નાટક જેવી સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લેવાનાં તેમનાં વલણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે તેમના શારીરિક તાલીમ શિક્ષક શ્રી પરમાર વિશે એક વાત શેર કરી, જેમણે તેમને નિયમિતપણે મલખમ્બ અને કુસ્તીની પ્રેક્ટિસ કરવા પ્રેરણા આપી. તેના પ્રયાસો છતાં તે પ્રોફેશનલ એથ્લીટ બની શક્યા નહતા અને આખરે તેણે આ પ્રકારની પ્રવૃત્તિઓ બંધ કરી દીધી હતી.
રાજકારણમાં એક રાજકારણી માટે પ્રતિભા તરીકે શું ગણી શકાય તે અંગે પૂછવામાં આવતા શ્રી મોદીએ જવાબ આપ્યો હતો કે રાજકારણી બનવું અને રાજકારણમાં સફળ થવું એ બે અલગ બાબતો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, રાજકારણમાં સફળતા માટે સમર્પણ, પ્રતિબદ્ધતા અને લોકોનાં આનંદ અને દુઃખ પ્રત્યે સહાનુભૂતિ આવશ્યક છે. તેમણે એક દબંગ નેતાને બદલે ટીમના સારા ખેલાડી બનવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની સ્વતંત્રતાની ચળવળ પર ચિંતન કરતાં નોંધ્યું હતું કે, ઘણી વ્યક્તિઓએ રાજકારણમાં પ્રવેશ્યા વિના જ આ અભિયાનમાં પ્રદાન કર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આઝાદી પછીનાં નેતાઓ સમાજ પ્રત્યે સમર્પણની ઊંડી ભાવના સાથે આઝાદીની લડતમાંથી બહાર આવ્યાં છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "સારાં લોકોએ મહત્ત્વાકાંક્ષા સાથે નહીં, પણ એક મિશન સાથે રાજકારણમાં આવવું જોઈએ." મહાત્મા ગાંધીનું ઉદાહરણ ટાંકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ગાંધીનું જીવન અને કાર્યોએ સંપૂર્ણ દેશને પ્રેરણા આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છટાદાર ભાષણો કરતાં અસરકારક સંવાદ વધારે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ગાંધીજીની તેમનાં કાર્યો અને પ્રતીકો દ્વારા શક્તિશાળી સંદેશાઓનો સંચાર કરવાની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમ કે અહિંસાની હિમાયત કરતી વખતે ઊંચા સ્ટાફને લઇ જવાની વિપરીતતા. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજકારણમાં સાચી સફળતા સંપૂર્ણપણે વ્યાવસાયિક કુશળતા કે વાકછટા પર આધાર રાખવાને બદલે સમર્પણ અને અસરકારક સંચારનું જીવન જીવવાથી મળે છે.
શ્રી મોદીએ એક લાખ યુવાન વ્યક્તિઓએ મહત્ત્વાકાંક્ષાને બદલે મિશન-સંચાલિત અભિગમ સાથે રાજકારણમાં જોડાવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે ઉદ્યોગસાહસિકો વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, ત્યારે રાજકારણમાં સ્વ-બલિદાનની અને રાષ્ટ્રને પ્રથમ સ્થાને મૂકવાની જરૂર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમાજ એવા લોકોને સ્વીકારે છે જેઓ રાષ્ટ્રને પ્રાધાન્ય આપે છે અને રાજકીય જીવન સરળ નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાજકારણમાં જીવન સરળ નથી. પ્રધાનમંત્રીએ અશોક ભટ્ટ વિશે એક પ્રસંગ કહ્યો હતો, જેઓ એક સમર્પિત કાર્યકર છે, જેમણે અનેક વખત મંત્રી હોવા છતાં સાદું જીવન જીવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, શ્રી ભટ્ટ અડધી રાત્રે પણ મદદ માટે હંમેશા ઉપલબ્ધ રહેતા હતા અને વ્યક્તિગત લાભ વિના સેવાનું જીવન જીવતા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ ઉદાહરણ રાજકારણમાં સમર્પણ અને નિઃસ્વાર્થતાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજકારણ ફક્ત ચૂંટણી લડવા માટે જ નહીં, પણ સામાન્ય લોકોનાં દિલ જીતવા માટે છે, જે માટે વ્યક્તિએ તેમની વચ્ચે જીવવું પડશે અને તેમનાં જીવન સાથે જોડાણ કરવું પડશે.
જ્યારે તેમને પૂછવામાં આવ્યું કે સંજોગોએ તેમના જીવનને કેવી રીતે આકાર આપ્યો છે, ત્યારે શ્રી મોદીએ કહ્યું, "મારું જીવન મારો સૌથી મોટો શિક્ષક છે", તેમણે તેમના પડકારજનક બાળપણને "પ્રતિકૂળતાઓનું વિશ્વવિદ્યાલય" ગણાવ્યું. તેમણે કહ્યું કે તેમના રાજ્યમાં પાણી લાવવા માટે ઘણા કિલોમીટર ચાલીને જતી મહિલાઓના સંઘર્ષને જોઈને, સ્વતંત્રતા પછી પાણીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા પ્રેરાઈ. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભલે તેઓ યોજનાઓની માલિકીનો દાવો કરતા નથી, પરંતુ તેઓ રાષ્ટ્રને લાભદાયક સપનાઓને સાકાર કરવા માટે પોતાને સમર્પિત કરે છે. તેમણે મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો શેર કર્યા: અથાક મહેનત કરવી, વ્યક્તિગત લાભ મેળવવાની કોશિશ ન કરવી અને ઇરાદાપૂર્વકના ખોટા કાર્યોથી દૂર રહેવું. તેમણે સ્વીકાર્યું કે ભૂલો માનવીય છે, પરંતુ સારા ઇરાદા સાથે કાર્ય કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકેના પોતાના ભાષણને યાદ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેઓ સખત મહેનત કરવામાં અચકાશે નહીં, તેઓ પોતાના અંગત સ્વાર્થ માટે કંઈ કરશે નહીં અને તેઓ ખરાબ ઇરાદાથી ભૂલો કરશે નહીં અને આ ત્રણેય નિયમોને પોતાના જીવનનો મંત્ર માને છે.
આદર્શવાદ અને વિચારધારાના મહત્વ વિશે વાત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તેમનો માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત હંમેશા "રાષ્ટ્ર પ્રથમ" રહ્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ વિચારધારા પરંપરાગત અને વૈચારિક સીમાઓને પાર કરે છે, જે તેમને નવા વિચારોને સ્વીકારવાની અને જો તેઓ રાષ્ટ્રના હિતની સેવા કરે તો જૂના વિચારોને છોડી દેવાની મંજૂરી આપે છે. તેમણે જણાવ્યું કે તેમનો અટલ ધોરણ "રાષ્ટ્ર પ્રથમ" છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રભાવશાળી રાજકારણમાં વિચારધારા કરતાં આદર્શવાદના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે નોંધ્યું કે જ્યારે વિચારધારા આવશ્યક છે, ત્યારે અર્થપૂર્ણ રાજકીય પ્રભાવ માટે આદર્શવાદ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે સ્વતંત્રતા ચળવળને એક ઉદાહરણ તરીકે ટાંક્યું, જ્યાં વિવિધ વિચારધારાઓ સ્વતંત્રતાના સામાન્ય ધ્યેય તરફ એક થઈ હતી.
જ્યારે તેમને પૂછવામાં આવ્યું કે યુવા રાજકારણીઓએ જાહેર જીવનમાં ટ્રોલ અને અનિચ્છનીય ટીકાઓનો કેવી રીતે સામનો કરવો જોઈએ, ત્યારે શ્રી મોદીએ રાજકારણમાં સંવેદનશીલ વ્યક્તિઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેઓ અન્યને મદદ કરવામાં આનંદ મેળવે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે લોકશાહીમાં આક્ષેપો અને પ્રતિઆક્ષેપો સ્વીકારવા જોઈએ, પરંતુ જો કોઈ સાચું હોય અને તેણે કોઈ ખોટું કર્યું ન હોય, તો ચિંતા કરવાની જરૂર નથી.
સોશિયલ મીડિયા પૂર્વેના અને સોશિયલ મીડિયા પછીના રાજકારણ અને રાજકારણીઓ પર તેની અસર અને યુવા રાજકારણીઓને સોશિયલ મીડિયાનો ઉપયોગ કરવાની સલાહના વિષય પર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બાળકો સાથેની તેમની વાતચીત વિશે એક રમૂજી વાત શેર કરી હતી, જેઓ તેમને અવારનવાર પૂછે છે કે ટીવી પર હોવા વિશે અને ટીકાઓનો ભોગ બનવા વિશે તેમને કેવું લાગે છે. જ્યાં સુધી કોઈ વ્યક્તિ સત્યવાદી છે અને તેનો અંતરાત્મા સ્પષ્ટ છે, ત્યાં સુધી ટીકાની ચિંતા કરવાની જરૂર નથી એ વાત પર ભાર મૂકતા, અપમાનથી વિચલિત રહેતી વ્યક્તિ વિશેની એક વાર્તાનું વર્ણન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, તેમણે પણ આવી જ માનસિકતા અપનાવી છે, પોતાનાં કાર્યો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે અને સત્યનાં પાયા પર સ્થિર રહ્યાં છે. જાહેર જીવનમાં સંવેદનશીલતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે તેના વિના, કોઈ વ્યક્તિ ખરેખર લોકોની સેવા કરી શકતી નથી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે રાજકારણ અને કાર્યસ્થળો સહિત દરેક ક્ષેત્રમાં ટીકા અને મતભેદો સામાન્ય છે, અને વ્યક્તિએ તેને સ્વીકારવું અને શોધખોળ કરવી જ જોઇએ. પ્રધાનમંત્રીએ લોકશાહીમાં સોશિયલ મીડિયાની પરિવર્તનકારી શક્તિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અગાઉ માત્ર થોડા સ્ત્રોતો જ માહિતી આપતા હતા, પરંતુ હવે, લોકો વિવિધ ચેનલો દ્વારા સરળતાથી તથ્યોની ચકાસણી કરી શકે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "સોશિયલ મીડિયા લોકશાહી માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન બની ગયું છે, જે વ્યક્તિઓને સત્ય સુધી પહોંચવાની અને માહિતીની ખરાઈ કરવાની મંજૂરી આપે છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આજની યુવા પેઢી સોશિયલ મીડિયા પર, ખાસ કરીને અવકાશ સંશોધન જેવા ક્ષેત્રોમાં, સક્રિયપણે માહિતીની ચકાસણી કરી રહી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ચંદ્રયાનની સફળતાએ યુવાનોમાં એક નવો જુસ્સો જગાવ્યો છે, જેઓ ગગનયાન મિશન જેવા વિકાસને આતુરતાથી અનુસરી રહ્યા છે. સોશિયલ મીડિયા નવી પેઢી માટે એક શક્તિશાળી સાધન છે." સોશિયલ મીડિયાની ઉપયોગિતા વિશે પ્રધાનમંત્રીનો સ્વીકાર કર્યો હતો. રાજકારણમાં તેમના શરૂઆતના દિવસોને યાદ કરતા, તેમણે શેર કર્યું હતું કે સોશિયલ મીડિયાના આગમન પહેલાં પણ ટીકા અને પાયાવિહોણા આરોપો સામાન્ય હતા. જોકે, તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે વિવિધ પ્લેટફોર્મની ઉપલબ્ધતા સત્ય શોધવા અને ચકાસણી માટે વ્યાપક કેનવાસ પ્રદાન કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સોશિયલ મીડિયા લોકશાહી અને યુવાનોને સશક્ત બનાવી શકે છે, જે તેને સમાજ માટે મૂલ્યવાન સંસાધન બનાવી શકે છે.
ચિંતાના મુદ્દા પર ચર્ચા કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પોતાના સહિત દરેક વ્યક્તિ તેનો અનુભવ કરે છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ચિંતાનું વ્યવસ્થાપન વ્યક્તિએ વ્યક્તિએ અલગ-અલગ હોય છે અને દરેક વ્યક્તિની પોતાની શૈલી અને તેને નિયંત્રિત કરવાની ક્ષમતા હોય છે. પ્રધાનમંત્રીએ 2002ની ગુજરાતની ચૂંટણી અને ગોધરાકાંડ સહિતનાં વ્યક્તિગત પ્રસંગો કહ્યા હતાં, જેમાં તેમણે પડકારજનક સમયમાં પોતાની લાગણીઓ અને જવાબદારીઓનું કેવી રીતે વ્યવસ્થાપન કર્યું હતું એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કુદરતી માનવીય વૃત્તિઓથી ઉપર રહેવાના અને કોઈના મિશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને બિનજરૂરી દબાણ ઉમેર્યા વિના, તેમની નિયમિત પ્રવૃત્તિઓના ભાગરૂપે પરીક્ષાઓનો સામનો કરવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે તેમને તેમના જીવનના નિયમિત ભાગ તરીકે ગણવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.
ખરાબમાં ખરાબ સ્થિતિના પરિદ્રશ્યને વધુ પડતું ન વિચારવા પર પોતાનો દ્રષ્ટિકોણ વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમણે ક્યારેય પોતાની વર્તમાન સ્થિતિ સુધી પહોંચવા માટે પોતાની યાત્રાનું આયોજન કર્યું નથી અને હંમેશા પોતાની જવાબદારીઓને સારી રીતે અદા કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમણે સફળતા કે નિષ્ફળતાના વિચારોને ક્યારેય પોતાના મન પર હાવી થવા દીધા નથી.
નિષ્ફળતાઓમાંથી બોધપાઠ લેવા વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ચંદ્રયાન-2 પ્રક્ષેપણની નિષ્ફળતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યાં તેમણે જવાબદારી લીધી હતી અને વૈજ્ઞાનિકોને આશાવાદી રહેવા માટે પ્રેરિત કર્યા હતા. તેમણે રાજકારણમાં જોખમ ઉઠાવવા, યુવા નેતાઓને ટેકો આપવા અને તેમને દેશ માટે કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે રાજકારણને પ્રતિષ્ઠા આપવી અને સારા લોકોને જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવું એ તેના શુદ્ધિકરણ માટે જરૂરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ યુવાન નેતાઓને અજાણ્યા લોકોનાં ભયને દૂર કરવા અપીલ કરી હતી તથા ભારતનાં ભવિષ્યની સફળતા તેમનાં હાથમાં છે એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે તેમને વ્યક્તિગત લાભ માટે નહીં પરંતુ દેશ માટે કામ કરવા અને લોકશાહીની ગરિમા જાળવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
જ્યારે તેમને પૂછવામાં આવ્યું કે રાજકારણને એક "ગંદી જગ્યા" તરીકે જોવામાં આવે છે, ત્યારે શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાજકારણ એ માત્ર ચૂંટણીઓ અને જીતવા અથવા હારવા માટે જ નથી, પરંતુ તેમાં નીતિ-નિર્માણ અને શાસન પણ સામેલ છે, જે નોંધપાત્ર ફેરફારો લાવવાનું સાધન છે. સારી નીતિઓનાં મહત્ત્વ અને સ્થિતિની કાયાપલટ કરવા માટે તેનાં અમલીકરણનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી જનમન યોજનાનું ઉદાહરણ વહેંચ્યું હતું, જે રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મૂનાં માર્ગદર્શન હેઠળ વિકસાવવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા આદિવાસી સમુદાયોને સાથસહકાર આપવાનો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પહેલથી ભલે રાજકીય લાભ ન મળે, પણ તેની 250 સ્થળોનાં 25 લાખ લોકોનાં જીવન પર ઊંડી અસર પડશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજકારણમાં યોગ્ય સમયે યોગ્ય નિર્ણયો લેવાથી નોંધપાત્ર હકારાત્મક ફેરફારો થઈ શકે છે, જે સંતોષ અને પરિપૂર્ણતાની ભાવના પ્રદાન કરે છે.
શ્રી મોદીએ નિષ્ફળતાઓ અને નિષ્ફળતાઓ સાથેના તેમના અનુભવો વહેંચ્યા હતા, તેમણે મિલિટરી સ્કૂલમાં જોડાવાની તેમની બાળપણની ઇચ્છા વર્ણવી હતી, જે નાણાકીય તંગીને કારણે પૂર્ણ થઈ શકી ન હતી. તેમણે મઠવાસી જીવન જીવવાની તેમની આકાંક્ષા પણ વ્યક્ત કરી હતી, જે રામકૃષ્ણ મિશનમાં જોડાવાના તેમના પ્રયત્નો છતાં અધૂરી રહી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અડચણો એ જીવનનો એક ભાગ છે અને વ્યક્તિગત વિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરે છે. તેમણે આર.એસ.એસ.માં તેમના સમયની એક ઘટના શેર કરી હતી, જેમાં તેઓ ડ્રાઇવિંગ કરતી વખતે એક ભૂલમાંથી શીખ્યા હતા, નિષ્ફળતાઓમાંથી શીખવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેઓ હંમેશાં તેમના કમ્ફર્ટ ઝોનની બહાર રહ્યા છે, જેણે તેમના વ્યક્તિત્વ અને જીવન પ્રત્યેના અભિગમને આકાર આપ્યો છે. તેમનું માનવું છે કે પ્રગતિ માટે કમ્ફર્ટ ઝોનને ટાળવું જરૂરી છે અને સફળતા પ્રાપ્ત કરવા માટે જોખમો લેવાનું નિર્ણાયક છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આરામ વ્યક્તિનાં અંતિમ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવામાં અવરોધ ઊભો કરી શકે છે તથા વૃદ્ધિ અને પ્રગતિ માટે કમ્ફર્ટ ઝોનમાંથી બહાર નીકળવું જરૂરી છે.
પોતાની જોખમ લેવાની ક્ષમતા અને સમય જતાં તેનો કેવી રીતે વિકાસ થયો છે તેની ચર્ચા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જોખમ લેવાની તેમની ક્ષમતા ઘણી વધારે છે, કારણ કે તેમણે ક્યારેય વ્યક્તિગત લાભને પ્રાથમિકતા આપી નથી અને આ નીડર વલણથી તેઓ ખચકાટ વિના નિર્ણય લઈ શકે છે. તેણે શેર કર્યું હતું કે તે પોતાની જાત સાથે પ્રતિબિંબિત કરવા અને કનેક્ટ થવા માટે દૂરના સ્થળોએ એકલા સમય વિતાવતો હતો, આ એક પ્રથા જે તે ચૂકી જાય છે. 1980ના દાયકામાં રણમાં રોકાવાના આવા જ એક અનુભવનો ઉલ્લેખ કરીને, જ્યાં તેમણે આધ્યાત્મિક જાગૃતિનો અનુભવ કર્યો હતો, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી તેમને રણ ઉત્સવની સ્થાપના કરવાની પ્રેરણા મળી હતી, જે એક મુખ્ય પ્રવાસન કાર્યક્રમ બની ગયો છે અને શ્રેષ્ઠ પ્રવાસન ગામ તરીકે વિશ્વભરમાં ખ્યાતિ પ્રાપ્ત કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, રાજકારણ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા એમ બંનેમાં વૃદ્ધિ અને પ્રગતિ માટે પોતાનાં સુવિધા ક્ષેત્રમાંથી બહાર નીકળવું આવશ્યક છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જોખમો લેવાથી અને પડકારોનો સામનો કરવાથી વધારે સિદ્ધિઓ પ્રાપ્ત થાય છે.
વ્યક્તિગત સંબંધોને સ્પર્શતા શ્રી મોદીએ માતા-પિતાને ગુમાવવા સાથે જોડાયેલી લાગણીઓ પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે નાની ઉંમરે ઘર છોડીને, તેમને પરંપરાગત જોડાણનો અનુભવ થયો ન હતો, પરંતુ તેમની માતાના 100 માં જન્મદિવસ દરમિયાન, તેણીએ તેમને મૂલ્યવાન સલાહ આપી: "ડહાપણથી કામ કરો, શુદ્ધતા સાથે જીવો." પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેમની માતાએ અશિક્ષિત હોવા છતાં ગહન જ્ઞાન પ્રદાન કર્યું હતું. તેણે તેની સાથે ઊંડા આદાનપ્રદાન માટેની ગુમાવેલી તકો પર વિચાર કર્યો, અને વ્યક્ત કર્યું કે તેનો સ્વભાવ હંમેશાં તેને તેનું કાર્ય ચાલુ રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા પર કેન્દ્રિત હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, માતા-પિતા ગુમાવવાથી લાગણીઓનું મિશ્રણ થાય છે, પણ તેમનાં દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલું જ્ઞાન અને મૂલ્યો કાયમી ખજાનો બની રહે છે.
રાજકારણને "ગંદી જગ્યા" તરીકે જોવાની ધારણાને સંબોધતા શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજકારણીઓની કામગીરીથી જ તેની છબી ખરડાઈ શકે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે રાજકારણ હજી પણ આદર્શવાદી વ્યક્તિઓ માટે એક સ્થાન છે જે પરિવર્તન લાવવા માંગે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમના બાળપણનો એક કિસ્સો એક સ્થાનિક ડૉક્ટર વિશે વહેંચ્યો હતો, જેણે ઓછામાં ઓછા ભંડોળ સાથે સ્વતંત્ર ચૂંટણી અભિયાન ચલાવ્યું હતું, જે દર્શાવે છે કે સમાજ સત્ય અને સમર્પણને ઓળખે છે અને ટેકો આપે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજકારણમાં ધૈર્ય અને પ્રતિબદ્ધતા આવશ્યક છે અને તેને ફક્ત ચૂંટણીના ચશ્માથી જ ન જોવી જોઈએ. તેમણે સામુદાયિક કાર્ય અને નીતિ નિર્માણમાં સામેલ થવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે નોંધપાત્ર ફેરફારો લાવી શકે છે. તેમણે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળના ઉદાહરણો વહેંચ્યા હતા, જેમાં તેમણે અધિકારીઓને ધરતીકંપના પુનર્વસન માટે કામ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા અને જૂના નિયમો બદલીને અસરકારક નિર્ણયો લીધા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ એક પહેલ પણ વહેંચી હતી, જેમાં તેમણે નોકરશાહોને તેમણે જ્યાં તેમની કારકિર્દીની શરૂઆત કરી હતી તે ગામોની પુનઃ મુલાકાત લેવા, ગ્રામીણ જીવનની વાસ્તવિકતા સાથે પુનઃજોડાણ કરવા અને તેમના કાર્યની અસરને સમજવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શાસન પ્રત્યેના તેમના અભિગમમાં કઠોર શબ્દો અથવા ઠપકોનો આશરો લીધા વિના તેમની ટીમને પ્રેરણા અને માર્ગદર્શન આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
જ્યારે "લઘુતમ સરકાર, મહત્તમ શાસન"ની વિભાવના વિશે પૂછવામાં આવ્યું ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ સ્પષ્ટતા કરી હતી કે તેનો અર્થ મંત્રીઓ અથવા કર્મચારીઓની સંખ્યામાં ઘટાડો કરવાનો નથી, તેના બદલે, તે પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને નોકરશાહી બોજને ઘટાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નાગરિકો પરનું ભારણ ઘટાડવા આશરે 40,000 અનુપાલન દૂર કરવામાં આવ્યાં છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આશરે 1,500 જૂનાં કાયદાઓ નાબૂદ કરવામાં આવ્યાં છે અને ફોજદારી કાયદામાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેનો ઉદ્દેશ શાસનને સરળ બનાવવાનો અને તેને વધારે કાર્યક્ષમ બનાવવાનો છે તથા અત્યારે આ પ્રયાસોનો સફળતાપૂર્વક અમલ થઈ રહ્યો છે.
ઇન્ડિયા સ્ટેક પહેલની ચર્ચા કરતા, શ્રી મોદીએ UPI, eKYC અને આધાર જેવી ભારતની ડિજિટલ પહેલોના પરિવર્તનકારી પ્રભાવ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ ટેકનોલોજીઓએ ખેડૂતોના ખાતામાં સીધા ટ્રાન્સફરને સક્ષમ બનાવ્યું છે, ભ્રષ્ટાચાર અને ભંડોળના લીકેજને દૂર કર્યા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે UPI એક વૈશ્વિક અજાયબી બની ગઈ છે, જે આજની ટેકનોલોજી-સંચાલિત સદીમાં ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ કરવાની ભારતની ક્ષમતા દર્શાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમની તાઇવાનની મુલાકાતનો એક કિસ્સો શેર કર્યો, જ્યાં તેઓ ઉચ્ચ લાયકાત ધરાવતા નેતાઓથી પ્રભાવિત થયા હતા. તેમણે ભારતીય યુવાનો સમાન સ્તરની શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરે તેવી ઇચ્છા વ્યક્ત કરી. તેમણે એક તાઇવાનના દુભાષિયા સાથેની વાતચીતનું પણ વર્ણન કર્યું, જેમની ભારત પ્રત્યે જૂની ધારણા હતી. પ્રધાનમંત્રીએ રમૂજી રીતે સમજાવ્યું કે જ્યારે ભારતનો ભૂતકાળ મદારીઓ સાથે સંકળાયેલો હતો, ત્યારે આજનું ભારત ટેકનોલોજી દ્વારા સશક્ત છે, દરેક બાળક કમ્પ્યુટર માઉસનો ઉપયોગ કરવામાં કુશળ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતની તાકાત હવે તેની ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિમાં રહેલી છે, અને સરકારે નવીનતાને ટેકો આપવા માટે અલગ ભંડોળ અને કમિશન બનાવ્યા છે. તેમણે યુવાનોને જોખમ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા, ખાતરી આપી કે તેઓ નિષ્ફળ જાય તો પણ તેમને ટેકો આપવામાં આવશે.
વૈશ્વિક સ્તરે ભારત વિશે જે દ્રષ્ટિકોણ વધ્યો છે તેની ચર્ચા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ તેમની સિદ્ધિ માત્ર તેમની જ નહીં, પણ તમામ ભારતીયોનો સહિયારો પ્રયાસ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, દરેક ભારતીય, જે વિદેશમાં પ્રવાસ કરે છે, તે દેશનાં રાજદૂત તરીકે કામ કરે છે, જે તેની છબીમાં પ્રદાન કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નીતિ આયોગનો ઉદ્દેશ દુનિયાભરમાં ભારતીય સમુદાય સાથે જોડાવાનો છે, જે તેમની તાકાતનો ઉપયોગ કરે છે. તેમણે મુખ્યમંત્રી બન્યા અગાઉ વિસ્તૃત પ્રવાસનાં પોતાનાં અનુભવો વહેંચ્યાં હતાં અને કેવી રીતે તેમણે ભારતીય ડાયસ્પોરાની સંભવિતતાને ઓળખી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ માન્યતાને પગલે ભારત માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે મજબૂત રૂપરેખા ઊભી થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતની પણ નોંધ લીધી હતી કે, ગુનાખોરીનો નીચો દર, શિક્ષણનું ઊંચું સ્તર અને કાયદાનું પાલન કરતી ભારતીયોની પ્રકૃતિએ વૈશ્વિક સ્તરે સકારાત્મક દ્રષ્ટિકોણમાં પ્રદાન કર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઉદ્યોગસાહસિકો સામૂહિક તાકાતનો ઉપયોગ કરીને, હકારાત્મક છબી જાળવીને અને મજબૂત નેટવર્ક અને સંબંધોનું નિર્માણ કરવા ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આ અભિગમમાંથી શીખી શકે છે.
શ્રી મોદીએ ઉદ્યોગસાહસિકતા અને રાજકારણ એમ બંનેમાં સ્પર્ધાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે 2005નો એક કિસ્સો શેર કર્યો હતો જ્યારે અમેરિકન સરકારે તેમને વિઝા આપવાનો ઇનકાર કર્યો હતો, જેને તેઓ ચૂંટાયેલી સરકાર અને રાષ્ટ્રના અપમાન તરીકે જોતા હતા. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેમણે એક એવા ભવિષ્યની કલ્પના કરી છે, જ્યાં દુનિયા ભારતીય વિઝા માટે લાઇન લગાવી શકે અને અત્યારે વર્ષ 2025માં આ વિઝન વાસ્તવિક સ્વરૂપ ધારણ કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય યુવાનો અને સામાન્ય માનવીની આકાંક્ષાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને તેમની તાજેતરની કુવૈત યાત્રાનું ઉદાહરણ વહેંચ્યું હતું. તેમણે એક મજૂર સાથેની વાતચીતનું વર્ણન કર્યું, જેણે તેમના જિલ્લામાં આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથક બનાવવાનું સપનું જોયું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારની આકાંક્ષાઓ ભારતને વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફ દોરી જશે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, ભારતનાં યુવાનોનો જુસ્સો અને મહત્ત્વાકાંક્ષા દેશની પ્રગતિ માટે ચાવીરૂપ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ શાંતિ માટે સતત હિમાયત કરીને વૈશ્વિક સ્તરે ભારતે મેળવેલી વિશ્વસનીયતા અને વિશ્વાસ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, ભારત તટસ્થ નથી, પરંતુ મજબૂતીથી શાંતિની તરફેણમાં છે અને આ વલણની જાણકારી રશિયા, યુક્રેન, ઇરાન, પેલેસ્ટાઇન અને ઇઝરાયલ સહિત તમામ સામેલ પક્ષોને આપવામાં આવે છે. તેમણે કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન ભારતીય નાગરિકો અને પડોશી દેશોમાંથી સ્થળાંતર કરવા જેવી કટોકટી દરમિયાન ભારતના સક્રિય પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતીય હવાઈ દળના જવાનોએ નાગરિકોને પાછા લાવવાના જોખમી કાર્ય માટે સ્વૈચ્છિક સેવા આપી હતી, જે ભારતની તેના લોકો પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. તેમણે નેપાળના ધરતીકંપ દરમિયાનની એક ઘટના પણ જણાવી હતી, જેમાં નાગરિકોને બચાવવા અને પાછા લાવવાના ભારતના પ્રયાસોની એક ડૉક્ટરે પ્રશંસા કરી હતી, જેમને આવા જીવન રક્ષક મિશનોમાં કરવેરાનું મૂલ્ય સમજાયું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક સ્તરે નાગરિકોની સેવા કરવાથી ભલાઈ અને પારસ્પરિકતાની ભાવના પ્રજ્વલિત થાય છે. તેમણે ઇસ્લામિક દેશ અબુ ધાબીમાં મંદિરનું નિર્માણ કરવા માટે જમીન માટેની સફળ વિનંતીનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ભારતનાં સન્માન અને વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ પહેલથી લાખો ભારતીયોને અપાર આનંદ થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ આશ્વાસન આપ્યું હતું કે, દુનિયાભરમાં શાંતિ અને નાગરિકો માટે સાથસહકાર માટે ભારતની કટિબદ્ધતા અતૂટ છે અને વૈશ્વિક મંચ પર દેશની વિશ્વસનિયતા સતત વધી રહી છે.
ખાદ્ય પદાર્થોની પસંદગી પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ ખાદ્ય પદાર્થોના શોખીન નથી અને વિવિધ દેશોમાં તેમને જે પણ પીરસવામાં આવે છે તેનો આનંદ માણે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ સંસ્થા સાથે કામ કરવાનાં તેમનાં કાર્યકાળ દરમિયાન તેઓ અવારનવાર શ્રી અરુણ જેટલી પર નિર્ભર રહેતાં હતાં, જેઓ ભારતભરની શ્રેષ્ઠ રેસ્ટોરાં અને વાનગીઓથી સારી રીતે વાકેફ હતાં.
વર્ષોથી પોતાની સ્થિતિના પરિવર્તનની ધારણા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે સંજોગો અને ભૂમિકાઓમાં પરિવર્તન આવ્યું છે, ત્યારે તેઓ એક જ વ્યક્તિ છે અને તેમને કોઈ અલગ લાગણી થતી નથી તથા તેઓ કોણ છે તેનો સાર બદલાયો નથી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સ્થિતિ અને જવાબદારીઓમાં પરિવર્તનથી તેમનાં મુખ્ય મૂલ્યો અને સિદ્ધાંતો પર કોઈ અસર થઈ નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેઓ તેમના કાર્ય પ્રત્યે સમાન વિનમ્રતા અને સમર્પણ જાળવીને, તેમના દરજ્જામાં થયેલા ફેરફારોથી જમીની અને અસરગ્રસ્ત નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરમાં વક્તવ્ય આપવા પર પોતાના વિચારો વહેંચ્યા હતા અને સ્વ-અનુભવ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે લોકો તેમના પોતાના અનુભવોમાંથી બોલે છે, ત્યારે તેમના શબ્દો, અભિવ્યક્તિઓ અને વર્ણન સ્વાભાવિક રીતે અસરકારક બને છે. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, ગુજરાતી હોવા છતાં, અસ્ખલિત રીતે હિન્દી બોલવાની તેમની ક્ષમતા તેમના પ્રારંભિક જીવનના અનુભવોમાંથી ઉદ્ભવે છે, જેમ કે રેલવે સ્ટેશનો પર ચા વેચવી અને વિવિધ પ્રદેશોના લોકો સાથે વાતચીત કરવી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કોઈના મૂળ સાથે જોડાયેલા રહેવાથી અસરકારક સંચાર કરવામાં મદદ મળે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સારા વકતૃત્વનો સાર હૃદયમાંથી બોલવામાં અને સાચા અનુભવો વહેંચવામાં રહેલો છે.
શ્રી મોદીએ ભારતમાં સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ભારતના યુવાનોની શક્તિમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા, તેમણે પ્રથમ સ્ટાર્ટઅપ કોન્ફરન્સનો એક પ્રસંગ શેર કર્યો, જેમાં કોલકાતાની એક યુવતીએ સ્ટાર્ટઅપ્સની પ્રારંભિક ધારણાને નિષ્ફળતાના માર્ગ તરીકે વર્ણવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે સ્ટાર્ટઅપ્સે પ્રતિષ્ઠા અને વિશ્વસનીયતા હાંસલ કરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાનો જુસ્સો મોટાં સ્વપ્નો અને આકાંક્ષાઓથી પ્રેરિત છે તથા દેશનાં યુવાનો હવે પરંપરાગત રોજગારી મેળવવાને બદલે તેમનાં પોતાનાં સાહસો શરૂ કરવા વધારે વલણ ધરાવે છે.
જ્યારે તેમને સરકારની પ્રથમ, બીજી અને ત્રીજી ટર્મમાં મતભેદો વિશે પૂછવામાં આવ્યું ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ ભારતનાં વિકાસ માટે તેમનાં વિકસતાં વિઝનને વહેંચ્યું હતું. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે તેમના પ્રથમ કાર્યકાળ દરમિયાન, તેઓ અને લોકો બંને એકબીજાને સમજવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા હતા, અને તેઓ દિલ્હીને સમજવાનો પણ પ્રયાસ કરી રહ્યા હતા. પોતાના પ્રથમ અને બીજા કાર્યકાળમાં તેમણે ભૂતકાળની સિદ્ધિઓની તુલના કરવા અને નવા ધ્યેયો નક્કી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. જો કે, તેમના ત્રીજા કાર્યકાળમાં, તેમનો દ્રષ્ટિકોણ નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત થયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમનાં સ્વપ્નો અને મહત્ત્વાકાંક્ષાઓમાં વૃદ્ધિ થઈ છે, જેમાં વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત માટે સ્પષ્ટ વિઝન છે.
તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેમનાં ત્રીજા કાર્યકાળમાં તેમનો દ્રષ્ટિકોણ નોંધપાત્ર રીતે બદલાયો છે, જેમાં વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતને હાંસલ કરવા પર વધારે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે દરેક નાગરિકને શૌચાલયો, વીજળી અને પાઇપ દ્વારા પાણી જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓ 100 ટકા પ્રદાન કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ અધિકારો છે, વિશેષાધિકારો નથી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સાચા સામાજિક ન્યાય અને બિનસાંપ્રદાયિકતા એ સુનિશ્ચિત કરવામાં રહેલી છે કે કોઈ પણ પ્રકારનાં ભેદભાવ વિના દરેક ભારતીયને લાભ થાય. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમનું પ્રેરક બળ "મહત્વાકાંક્ષી ભારત" છે અને તેમનું હાલનું ધ્યાન ભવિષ્ય પર કેન્દ્રિત છે, જેનો ઉદ્દેશ વર્ષ 2047 સુધીમાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નો હાંસલ કરવાનો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેમનો ત્રીજો કાર્યકાળ અગાઉના કાર્યકાળ કરતાં સ્પષ્ટપણે જુદો છે, જેમાં મહત્ત્વાકાંક્ષા અને દ્રઢ નિશ્ચયની ભાવના વધી ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નેતાઓની આગામી પેઢીને તૈયાર કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, ગુજરાતમાં તેમનાં કાર્યકાળ દરમિયાન તેમણે આગામી 20 વર્ષ માટે સંભવિત નેતાઓને તાલીમ આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. તેમણે પ્રકાશિત કર્યું કે, તેમની સફળતા ભવિષ્યના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે તે તેની ટીમને કેટલી સારી રીતે તૈયાર કરે છે તેના દ્વારા માપવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભવિષ્ય માટે મજબૂત અને સક્ષમ નેતૃત્વની ખાતરી કરવા માટે યુવા પ્રતિભાઓને પોષવા અને વિકસાવવા માટે પોતાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઉમેદવાર બનવા માટેની લાયકાતો અને સફળ રાજકારણી બનવા માટેની લાયકાતો વચ્ચેનાં તફાવત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ઉમેદવારી માટેની મૂળભૂત જરૂરિયાતો ન્યૂનતમ છે, પરંતુ સફળ રાજકારણી બનવા માટે અપવાદરૂપ ગુણોની જરૂર પડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એક રાજકારણી સતત ચકાસણી હેઠળ હોય છે અને એક જ મિસ્ટેપ વર્ષોની મહેનતને નબળી પાડી શકે છે. તેમણે 24/7 ચેતના અને સમર્પણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જે ગુણો યુનિવર્સિટીના પ્રમાણપત્રો દ્વારા પ્રાપ્ત કરી શકાતા નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સાચી રાજકીય સફળતા માટે અપ્રતિમ પ્રતિબદ્ધતા અને પ્રામાણિકતાની જરૂર છે.
આ સંવાદના સમાપનમાં શ્રી મોદીએ નેતૃત્વ અને રાજકારણમાં ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂકીને દેશના યુવાનો અને મહિલાઓને સંબોધન કર્યું હતું તથા યુવાન મહિલાઓને સ્થાનિક શાસનમાં 50 ટકા અનામતનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કરી હતી તથા વિધાનસભાઓ અને સંસદમાં 33 ટકા અનામતની દરખાસ્ત સાથે નેતૃત્વની ભૂમિકા માટે પોતાની જાતને તૈયાર કરવા પ્રોત્સાહિત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ રાજકારણને નકારાત્મકતાથી ન જુએ અને મિશન-સંચાલિત અભિગમ સાથે જાહેર જીવનમાં જોડાય. તેમણે એવા નેતાઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જે રચનાત્મક, સમાધાનલક્ષી અને દેશની પ્રગતિ માટે સમર્પિત હોય. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હાલની યુવા પેઢી વર્ષ 2047 સુધીમાં મહત્ત્વપૂર્ણ હોદ્દા પર હશે, જે દેશને વિકાસ તરફ દોરી જશે. તેમણે સ્પષ્ટતા કરી હતી કે યુવાનોની ભાગીદારી માટેની તેમની હાકલ કોઈ ચોક્કસ રાજકીય પક્ષ પૂરતી મર્યાદિત નથી, પરંતુ તેનો ઉદ્દેશ તમામ રાજકીય પક્ષોમાં નવા દ્રષ્ટિકોણ અને ઊર્જા લાવવાનો છે. તેમણે દેશની વૃદ્ધિને આગળ વધારવામાં અને ભારતનું ઉજ્જવળ ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવામાં યુવાન નેતાઓનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.