Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi, in his first podcast, interacts with entrepreneur Nikhil Kamath
10 JAN 2025 8:30PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi, in his first podcast, interacted with entrepreneur and investor Nikhil Kamath about various topics today. In a candid conversation when asked about his childhood, Prime Minister shared his early life experiences, highlighting his roots in the small town of Vadnagar in Mehsana district, North Gujarat. He remarked that Vadnagar, a Gaekwad State town, was known for its commitment to education, with essential facilities like a pond, post office, and library. The Prime Minister reminisced about his school days at Gaekwad State Primary School and Bhagwatacharya Narayanacharya High School. He shared an interesting anecdote about how he once wrote to the Chinese embassy about a film on Chinese philosopher Xuanzang, who had spent significant time in Vadnagar. He also mentioned an experience from 2014 when he became the Prime Minister of India and Chinese President Xi Jinping expressed a desire to visit Gujarat and Vadnagar, citing a historical connection between Xuanzang and both their hometowns. He added that this connection highlighted the shared heritage and strong ties between the two nations.
Touching upon his student life, Shri Modi described himself as an average student who was not particularly noticed. He mentioned his teacher, Veljibhai Chaudhary, who saw great potential in him and often expressed his expectations to Modi's father. Veljibhai noted that Modi grasped things quickly but then got lost in his own world. The Prime Minister remarked that his teachers were very affectionate towards him, but he was not interested in competition. He preferred to pass exams without much effort and was more inclined towards various activities. He emphasized that his nature was to quickly pick up new things and engage in different activities..
Prime Minister shared his unique journey, having left home at a very young age and losing contact with his family and friends. He remarked that when he became Chief Minister, he had a few desires, including reuniting with his old classmates and invited around 30-35 friends to the CM House, but felt that they saw him as the Chief Minister rather than their old friend. The Prime Minister also expressed that his wish was to publicly honor all his teachers who had contributed to his education. He organized a grand event to honor around 30-32 teachers, including his oldest teacher, Rasbihari Manihar, who was 93 years old at the time. This event was attended by the Governor and other esteemed personalities of Gujarat. Additionally, he invited his extended family to the CM House to reconnect and introduce them to each other. He also invited families who had provided him meals during his early days in the RSS. These four events were significant moments in his life, reflecting his gratitude and desire to stay connected with his roots.
The Prime Minister remarked that he did not follow any guiding philosophy and was content with passing exams without striving for higher marks. The Prime Minister mentioned his tendency to engage in various activities spontaneously, participating in competitions like drama without much preparation. He shared an anecdote about his physical training teacher, Mr. Parmar, who inspired him to regularly practice Malkhamb and wrestling. Despite his efforts, he did not become a professional athlete and eventually stopped these activities.
When asked about what can be considered as a talent to a politician in politics, Shri Modi replied that becoming a politician and becoming successful in politics were two different things. He remarked that dedication, commitment, and empathy towards people's joys and sorrows are essential for success in politics. He highlighted the importance of being a good team player rather than a domineering leader. The Prime Minister reflected on the Indian independence movement, noting that many individuals contributed to the cause without entering politics. He emphasized that post-independence leaders emerged from the freedom struggle with a deep sense of dedication to society. Shri Modi emphasized “Good people should keep coming into politics with a mission and not ambition”. Quoting the example of Mahatma Gandhi, Shri Modi said Gandhi's life and actions spoke volumes, inspiring the entire nation. The Prime Minister emphasized that effective communication is more important than eloquent speeches. He highlighted Gandhi's ability to communicate powerful messages through his actions and symbols, such as the contrast of carrying a tall staff while advocating non-violence. The Prime Minister emphasised that true success in politics comes from living a life of dedication and effective communication, rather than relying solely on professional skills or eloquence.
Shri Modi reiterated the need for one lakh young individuals to join politics with a mission-driven approach rather than ambition. He remarked that while entrepreneurs focus on growth, politics requires self-sacrifice and putting the nation first. He highlighted that society accepts those who prioritize the nation and that political life is not easy. He added that life in politics was not easy. The Prime Minister shared an anecdote about Ashok Bhatt, a dedicated worker who lived a simple life despite being a minister multiple times. He added that Shri Bhatt was always available to help, even in the middle of the night, and lived a life of service without personal gains. He said that this example underscores the importance of dedication and selflessness in politics. The Prime Minister underscored that politics is not about fighting elections alone but to win the hearts of common people, for which one has to live amidst them and connect with their lives.
“My life is my biggest teacher”, said Shri Modi when asked about how life has been shaped by circumstances, referring to his challenging childhood as his "University of Adversity." He remarked that witnessing the struggles of women in his state, who walked kilometers to fetch water, inspired his commitment to ensuring water accessibility post-independence. The Prime Minister emphasized that while he does not claim ownership of plans, he dedicates himself to realizing dreams that benefit the nation. He shared his guiding principles from his tenure as Chief Minister: working tirelessly, not seeking personal gain, and avoiding intentional wrongdoing. He acknowledged that mistakes are human but stressed his commitment to acting with good intentions. Recalling his speech as the Chief Minister of Gujarat, Shri Modi said that he will not shy away from hard work, he will not do anything for his personal self and he will not make mistakes with bad intentions and considered these three rules as the mantra of his life.
Talking about the importance of idealism and ideology, Prime Minister emphasized that his guiding principle has always been "Nation First." He remarked that this ideology transcends traditional and ideological boundaries, allowing him to embrace new ideas and discard old ones if they serve the nation's interest. He stated that his unwavering standard is "Nation First." The Prime Minister highlighted the importance of idealism over ideology in impactful politics. He noted that while ideology is essential, idealism is crucial for meaningful political impact. He cited the freedom movement as an example, where different ideologies converged towards the common goal of independence.
Upon being asked about how young politicians must tackle the trolls and unwanted criticisms in public life, Shri Modi emphasized the need for sensitive individuals in politics who find joy in helping others. He remarked that in a democracy, one must accept accusations and counter-accusations, but if one is right and has done no wrong, there is no need to worry.
On the topic of pre-social media and post-social media politics and its impact on politicians and advice for the young politicians to use social media, the Prime Minister Shri Narendra Modi shared a humorous anecdote about his interactions with children, who often ask him how he feels about being on TV and receiving criticism. Recounting a story about an individual who remained unfazed by insults, emphasizing that as long as one is truthful and has a clear conscience, there is no need to worry about criticism, the Prime Minister remarked that he has adopted a similar mindset, focusing on his actions and remaining grounded in truth. Emphasizing the need for sensitivity in public life, stating that without it, one cannot genuinely serve people. He remarked that criticism and disagreements are common in every field, including politics and workplaces, and one must accept and navigate them. The Prime Minister highlighted the transformative power of social media in democracy. He noted that previously, only a few sources provided information, but now, people can verify facts easily through various channels. “Social media has become a significant tool for democracy, allowing individuals to access the truth and verify information”, said Shri Modi. He observed that today's youth are actively verifying information on social media, particularly in fields like space exploration. He further added that the success of Chandrayaan has sparked a new spirit among the youth, who are keenly following developments like the Gaganyaan mission. “Social media is a powerful tool for the new generation”, acknowledged the Prime Minister about Social media’s usefulness. Reflecting on his early days in politics, he shared that criticism and baseless accusations were common, even before the advent of social media. However, he added that the availability of various platforms today provides a broader canvas for truth-seeking and verification. He emphasized that social media can empower democracy and the youth, making it a valuable resource for society.
Discussing the issue of anxiety, sharing that everyone, including himself, experiences it, Shri Modi remarked that managing anxiety varies from person to person, and each individual has their own style and capacity to handle it. The Prime Minister shared personal anecdotes, including the 2002 Gujarat elections and the Godhra incident, highlighting how he managed his emotions and responsibilities during challenging times. He emphasized the importance of staying above natural human tendencies and focusing on one's mission. He advised students to approach exams as part of their routine activities, without adding unnecessary pressure. He encouraged them to treat it as a regular part of their lives.
Sharing his perspective on not overthinking worst-case scenarios, Shri Modi stated that he never planned his journey to reach his current position and has always focused on fulfilling his responsibilities well. He emphasized that he never let thoughts of success or failure dominate his mind.
Talking about learning from the failures, the Prime Minister highlighted the failure of Chandrayaan-2 launch, where he took responsibility and motivated scientists to remain hopeful. He emphasized the importance of taking risks in politics, supporting young leaders, and encouraging them to work for the nation. He remarked that giving prestige to politics and encouraging good people to join is essential for its purification. The Prime Minister urged young leaders to overcome the fear of the unknown and emphasized that the success of India's future lies in their hands. He encouraged them to work for the country, not for personal gains, and to uphold the dignity of democracy.
When asked about the perception of politics as a "dirty place," Shri Modi emphasised that politics is not just about elections and winning or losing, but also involves policy-making and governance, a means to bring about significant changes. Highlighting the importance of good policies and their execution in transforming situations, Shri Modi shared an example of the PM JANMAN Yojana, a scheme developed under the guidance of President Draupadi Murmu, to support the most marginalized tribal communities. He noted that while this initiative may not yield political gains, it has a profound impact on the lives of 25 lakh people across 250 locations. He emphasized that making the right decisions at the right time in politics can lead to substantial positive changes, providing a sense of satisfaction and fulfillment.
Shri Modi shared his experiences with setbacks and failures, he recounted his childhood desire to join a military school, which did not materialize due to financial constraints. He also shared his aspiration to lead a monastic life, which remained unfulfilled despite his efforts to join the Ramakrishna Mission. The Prime Minister highlighted that setbacks are a part of life and contribute significantly to personal growth. He shared an incident from his time in the RSS, where he learned from a mistake while driving, emphasizing the importance of learning from failures. He remarked that he has always lived outside his comfort zone, which has shaped his personality and approach to life. He believes that avoiding the comfort zone is essential for progress and that taking risks is crucial for achieving success. He emphasized that comfort can hinder achieving one's end goals, and stepping out of the comfort zone is necessary for growth and progress.
Discussing his risk-taking ability and how it has evolved over time, the Prime Minister emphasized that his capacity for taking risks is immense because he has never prioritized personal gains and this fearless attitude allows him to make decisions without hesitation. He shared that he used to spend time alone in remote places to reflect and connect with himself, a practice he misses. Citing one such experience in the 1980s involving staying in the desert, where he experienced a spiritual awakening, Shri Modi said that this inspired him to establish the Rann Utsav, which has become a major tourism event, earning global recognition as the best tourist village. The Prime Minister remarked that stepping out of one's comfort zone is essential for growth and progress, both in politics and entrepreneurship. He emphasized that taking risks and facing challenges head-on leads to greater achievements.
Touching upon the personal relations, Shri Modi shared his thoughts on the emotions tied to losing a parent. He remarked that having left home at an early age, he did not experience the traditional attachment, but during his mother's 100th birthday, she gave him valuable advice: "Work with wisdom, live with purity." The Prime Minister noted that his mother, despite being uneducated, imparted profound wisdom. He reflected on the missed opportunities for deeper interactions with her, expressing that her nature was always focused on encouraging him to continue his work. The Prime Minister emphasized that the loss of a parent brings a mix of emotions, but the wisdom and values imparted by them remain a lasting treasure.
Addressing the perception of politics as a "dirty place," Shri Modi emphasised that it is the actions of politicians that can tarnish its image. He remarked that politics is still a place for idealistic individuals who want to bring about change. The Prime Minister shared an anecdote from his childhood about a local doctor who ran an independent election campaign with minimal funds, demonstrating that society recognizes and supports truth and dedication. He emphasized that patience and commitment are essential in politics, and it should not be viewed solely through the lens of elections. He highlighted the importance of engaging in community work and policy-making, which can bring about significant changes. He shared examples from his tenure as Chief Minister of Gujarat, where he motivated officials to work towards earthquake rehabilitation and made impactful decisions by changing outdated rules. The Prime Minister also shared an initiative where he encouraged bureaucrats to revisit the villages where they started their careers, to reconnect with the reality of rural life and understand the impact of their work. He emphasized that his approach to governance involves motivating and guiding his team without resorting to harsh words or reprimands.
When asked about the concept of "Minimum Government, Maximum Governance," the Prime Minister clarified it emphasizing that it does not mean reducing the number of ministers or employees, instead, it focuses on streamlining processes and reducing bureaucratic burdens. The Prime Minister highlighted that around 40,000 compliances have been eliminated to reduce the burden on citizens. He mentioned that approximately 1,500 outdated laws have been abolished, and criminal laws have been reformed. He emphasized that the goal is to simplify governance and make it more efficient, and these efforts are currently being implemented successfully.
Discussing the India Stack initiative, Shri Modi highlighted the transformative impact of India's digital initiatives like UPI, eKYC, and Aadhaar. He remarked that these technologies have enabled direct transfers to farmers' accounts, eliminating corruption and leakage of funds. He emphasized that UPI has become a global marvel, showcasing India's ability to democratize technology in today’s Technology-driven century. The Prime Minister shared an anecdote from his visit to Taiwan, where he was impressed by the highly qualified leaders. He expressed his desire for Indian youth to achieve similar levels of excellence. He also recounted a conversation with a Taiwanese interpreter, who had outdated perceptions of India. The Prime Minister humorously explained that while India's past involved snake charmers, today's India is empowered by technology, with every child adept at using a computer mouse. He emphasized that India's strength now lies in its technological advancements, and the government has created separate funds and commissions to support innovation. He encouraged the youth to take risks, assuring them that they will be supported even if they fail.
Discussing the improved global perception of India, the Prime Minister emphasized that it is not solely his achievement but the collective effort of all Indians. He remarked that every Indian who travels abroad serves as an ambassador of the nation, contributing to its image. He highlighted that the NITI Aayog has an objective to connect with the Indian community worldwide, leveraging their strength. He shared his experiences of extensive travel before becoming Chief Minister and how he recognized the potential of the Indian diaspora. He added that this recognition has led to a stronger global profile for India. The Prime Minister also noted that the low crime rate, high education levels, and law-abiding nature of Indians have contributed to a positive global perception. He emphasized that entrepreneurs can learn from this approach by leveraging collective strengths, maintaining a positive image, and focusing on building robust networks and relationships.
Shri Modi emphasized the importance of competition in both entrepreneurship and politics. He shared an anecdote from 2005 when the American government denied him a visa, which he viewed as an insult to an elected government and the nation. He remarked that he envisioned a future where the world would line up for Indian visas, and today, in 2025, that vision is becoming a reality. The Prime Minister highlighted the aspirations of Indian youth and the common man, sharing an example from his recent visit to Kuwait. He recounted a conversation with a laborer who dreamed of having an international airport in his district. The Prime Minister emphasized that such aspirations will drive India towards becoming a developed nation by 2047. He remarked that the spirit and ambition of India's youth are key to the country's progress.
Prime Minister emphasized the credibility and trust that India has gained globally by consistently advocating for peace. He remarked that India is not neutral but firmly in favor of peace, and this stance is communicated to all involved parties, including Russia, Ukraine, Iran, Palestine, and Israel. He highlighted India's proactive efforts during crises, such as the evacuation of Indian nationals and those from neighboring countries during the COVID-19 pandemic. The Prime Minister noted that Indian Air Force personnel volunteered for the risky task of bringing back citizens, showcasing India's commitment to its people. He further shared an incident during the Nepal earthquake, where India's efforts to rescue and bring back citizens were appreciated by a doctor who realized the value of taxes in such life-saving missions. The Prime Minister emphasized that serving citizens globally ignites a sense of goodness and reciprocity. He also mentioned the successful request for land to build a temple in Abu Dhabi, an Islamic country, reflecting the respect and trust India commands internationally. This initiative has brought immense joy to millions of Indians. The Prime Minister reassured that India's commitment to peace and support for its citizens worldwide remains unwavering, and the country's credibility continues to grow on the global stage.
Sharing his thoughts on food preferences, Shri Modi stated that he is not a food enthusiast and enjoys whatever is served to him in different countries. He mentioned that during his time working with the organization, he often relied on the late Shri Arun Jaitley, who was well-versed in the best restaurants and dishes across India.
Touching upon the perception of change in his position over the years, the Prime Minister remarked that while circumstances and roles have changed, he remains the same person and does not feel any different and that the essence of who he is has not changed. The Prime Minister noted that the change in position and responsibilities has not affected his core values and principles. He emphasized that he remains grounded and unaffected by the changes in his status, maintaining the same humility and dedication to his work.
Prime Minister shared his thoughts on public speaking, emphasizing that self-experience plays a crucial role. He remarked that when people speak from their own experiences, their words, expressions, and narration naturally become impactful. He highlighted that his ability to speak Hindi fluently, despite being a Gujarati, stems from his early life experiences, such as selling tea at railway stations and interacting with people from different regions. He emphasized that staying grounded and connected to one's roots helps in effective communication. He emphasized that the essence of good oratory lies in speaking from the heart and sharing genuine experiences.
Shri Modi highlighted the evolution of the startup ecosystem in India. Expressing confidence in the power of the youth of India, he shared an anecdote from the first startup conference, where a young woman from Kolkata described the initial perception of startups as a path to failure. The Prime Minister remarked that today, startups have gained prestige and credibility. He emphasized that the entrepreneurial spirit in India is driven by big dreams and aspirations, and the country's youth are now more inclined to start their own ventures rather than seeking traditional jobs.
When asked about the differences in the first, second and third terms of the Government, Prime Minister shared his evolving vision for India's development. He remarked that during his first term, both he and the people were trying to understand each other, and he was also trying to understand Delhi. In his first and second terms, he focused on comparing past achievements and setting new goals. However, in his third term, his perspective has significantly expanded. He emphasized that his dreams and ambitions have grown, with a clear vision for a developed India by 2047.
He remarked that his perspective has shifted significantly in his third term, with a stronger focus on achieving a developed India by 2047. He emphasized the importance of 100% delivery of basic amenities like toilets, electricity, and piped water to every citizen, asserting that these are rights, not privileges. The Prime Minister highlighted that true social justice and secularism lie in ensuring that every Indian benefits without discrimination. He emphasized that his driving force is "Aspirational India," and his current focus is on the future, aiming to achieve significant milestones by 2047. He noted that his third term is markedly different from the previous ones, with a heightened sense of ambition and determination.
Prime Minister stressed on the importance of preparing the next generation of leaders and remarked that during his tenure in Gujarat, he focused on training potential leaders for the next 20 years. He highlighted that his success is measured by how well he prepares his team to handle future challenges. The Prime Minister expressed his commitment to nurturing and developing young talent to ensure a strong and capable leadership for the future.
Prime Minister Shri Narendra Modi emphasized the distinction between the qualifications for becoming a candidate and those for becoming a successful politician. He remarked that while the basic requirements for candidacy are minimal, becoming a successful politician requires exceptional qualities. The Prime Minister highlighted that a politician is constantly under scrutiny, and a single misstep can undermine years of hard work. He emphasized the need for 24/7 consciousness and dedication, qualities that cannot be acquired through university certificates. He stressed that true political success requires unparalleled commitment and integrity.
Concluding the interaction, Shri Modi addressed the youth and women of the nation, emphasizing the importance of leadership and participation in politics, and encouraged young women to take advantage of the 50% reservation in local governance and prepare themselves for leadership roles, with proposed 33% reservation in legislative assemblies and parliament. The Prime Minister urged the youth to not view politics negatively and to engage in public life with a mission-driven approach. He emphasized the need for leaders who are creative, solution-oriented, and dedicated to the nation's progress. He highlighted that the youth of today will be in key positions by 2047, leading the country towards development. He clarified that his call for youth participation is not limited to any specific political party but is aimed at bringing fresh perspectives and energy into all political parties. He stressed the importance of young leaders in driving the nation's growth and ensuring a bright future for India.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
​പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി തന്റെ ആദ്യ പോഡ്‌കാസ്റ്റിൽ സംരംഭകൻ നിഖിൽ കാമത്തുമായി ആശയവിനിമയം നടത്തി
10 JAN 2025 8:30PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി തന്റെ ആദ്യ പോഡ്‌കാസ്റ്റിൽ സംരംഭകനും നിക്ഷേപകനുമായ നിഖിൽ കാമത്തുമായി ഇന്ന് വിവിധ വിഷയങ്ങളിൽ സംവദിച്ചു. ബാല്യകാലത്തെക്കുറിച്ച് ചോദിച്ചപ്പോൾ, വടക്കൻ ഗുജറാത്തിലെ മെഹ്‌സാന ജില്ലയിലെ വഡ്​നഗർ എന്ന ചെറുപട്ടണത്തിലെ തന്റെ വേരുകൾ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ആദ്യകാല ജീവിതാനുഭവങ്ങൾ പങ്കുവച്ചു. ഗെയ്ക്‌വാഡ് രാജ്യത്തെ പട്ടണമായ വഡ്​നഗർ വിദ്യാഭ്യാസത്തോടുള്ള പ്രതിബദ്ധതയ്ക്കും കുളം, പോസ്റ്റ് ഓഫീസ്, ലൈബ്രറി തുടങ്ങിയ അവശ്യ സൗകര്യങ്ങൾക്കും പേരുകേട്ടതാണെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഗെയ്ക്‌വാഡ് സ്റ്റേറ്റ് പ്രൈമറി സ്കൂളിലെയും ഭഗവതാചാര്യ നാരായണാചാര്യ ഹൈസ്കൂളിലെയും സ്കൂൾ ദിനങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി അ‌നുസ്മരിച്ചു. വഡ്​നഗറിൽ ഗണ്യമായ സമയം ചെലവഴിച്ച ചൈനീസ് തത്ത്വചിന്തകൻ ഷ്വാൻസാങ്ങിനെക്കുറിച്ചുള്ള സിനിമയെക്കുറിച്ച് ഒരിക്കൽ ചൈനീസ് എംബസിക്ക് എഴുതിയതിനെക്കുറിച്ചുള്ള രസകരമായ കഥ അദ്ദേഹം പങ്കുവച്ചു. 2014-ൽ ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രിയായപ്പോൾ ഉണ്ടായ അനുഭവവും അ‌ദ്ദേഹം പങ്കിട്ടു. ചൈനീസ് പ്രസിഡന്റ് ഷി ജിൻപിങ് ഗുജറാത്തും വഡ്​നഗറും സന്ദർശിക്കാനുള്ള ആഗ്രഹം പ്രകടിപ്പിച്ചപ്പോൾ, ഷ്വാൻസാങ്ങും അവരുടെ രണ്ടുപേരുടെയും ജന്മനാടുകളും തമ്മിലുള്ള ചരിത്രപരമായ ബന്ധം അ‌ദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ ബന്ധം ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള പൊതുവായ പൈതൃകത്തെയും ശക്തമായ ബന്ധങ്ങളെയും എടുത്തുകാണിച്ചുവെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
വിദ്യാർത്ഥിജീവിതത്തെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ച ശ്രീ മോദി, ആരും ശ്രദ്ധിക്കാത്ത ശരാശരി വിദ്യാർത്ഥിയായാണ് അ‌ദ്ദേഹത്തെ വിശേഷിപ്പിച്ചത്. തന്റെ അധ്യാപകനായ വെൽജിഭായ് ചൗധരി തന്റെ കഴിവുകൾ കണ്ടെത്തുകയും പലപ്പോഴും മോദിയുടെ പിതാവിനോട് പ്രതീക്ഷകൾ പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. മോദി കാര്യങ്ങൾ വേഗത്തിൽ മനസ്സിലാക്കിയെങ്കിലും പിന്നീട് സ്വന്തം ലോകത്തേക്കു സഞ്ചരിച്ചുവെന്ന് വെൽജിഭായ് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. തന്റെ അധ്യാപകർ തന്നോട് വളരെ സ്നേഹമുള്ളവരായിരുന്നെന്നും എന്നാൽ മത്സരങ്ങളിൽ താൽപ്പര്യമില്ലായിരുന്നെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. അധികം പരിശ്രമിക്കാതെ പരീക്ഷകളിൽ വിജയിക്കാനാണ് അദ്ദേഹം ഇഷ്ടപ്പെട്ടിരുന്നതെന്നും വിവിധ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ കൂടുതൽ ചായ്‌വു കാണിച്ചുവെന്നും പറഞ്ഞു. പുതിയ കാര്യങ്ങൾ വേഗത്തിൽ കണ്ടെത്തുകയും വ്യത്യസ്ത പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെടുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് തന്റെ സ്വഭാവമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
വളരെ ചെറുപ്പത്തിൽ വീട് വിട്ടിറങ്ങിയുള്ള തന്റെ അ‌തുല്യമായ യാത്രയെക്കുറിച്ചു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അ‌തിലൂടെ കുടുംബാംഗങ്ങളുമായും സുഹൃത്തുക്കളുമായും ബന്ധം നഷ്ടപ്പെടാൻ ഇടയായി. മുഖ്യമന്ത്രിയായപ്പോൾ, പഴയ സഹപാഠികളെ വീണ്ടും കാണാനും, 30-35 ഓളം സുഹൃത്തുക്കളെ മുഖ്യമന്ത്രിയുടെ ഭവനത്തിലേക്ക് ക്ഷണിക്കാനും ആഗ്രഹമുണ്ടായിരുന്നുവെന്നും, എന്നാൽ അവർ തന്നെ അവരുടെ പഴയ സുഹൃത്ത് എന്നതിനേക്കാൾ മുഖ്യമന്ത്രിയായാണ് കണ്ടതെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. തന്റെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന് സംഭാവന നൽകിയ എല്ലാ അധ്യാപകരെയും പരസ്യമായി ആദരിക്കണമെന്നാണ് തന്റെ ആഗ്രഹമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. തന്റെ ഏറ്റവും പ്രായം കൂടിയ അധ്യാപകൻ റാസ്ബിഹാരി മണിഹാർ ഉൾപ്പെടെ ഏകദേശം 30-32 അധ്യാപകരെ ആദരിക്കുന്നതിനായി അദ്ദേഹം മഹത്തായ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചു. ആ സമയം അദ്ദേഹത്തിന് 93 വയസ്സായിരുന്നു. ഈ പരിപാടിയിൽ ഗവർണറും ഗുജറാത്തിലെ മറ്റ് ആദരണീയ വ്യക്തികളും പങ്കെടുത്തു. കൂടാതെ, വീണ്ടും ബന്ധപ്പെടാനും പരസ്പരം പരിചയപ്പെടാനും അദ്ദേഹം തന്റെ വിപുലമായ കുടുംബത്തെ മുഖ്യമന്ത്രിയുടെ വീട്ടിലേക്ക് ക്ഷണിച്ചു. ആർ.എസ്.എസിലെ തന്റെ ആദ്യ നാളുകളിൽ തനിക്ക് ഭക്ഷണം നൽകിയ കുടുംബങ്ങളെയും അദ്ദേഹം ക്ഷണിച്ചു. ഈ നാല് സംഭവങ്ങളും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിതത്തിലെ സുപ്രധാന നിമിഷങ്ങളായിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ കടപ്പാടും തന്റെ വേരുകളുമായി ബന്ധം നിലനിർത്താനുള്ള ആഗ്രഹവും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതാണ് ഇവയെല്ലാം.
​മാർഗനിർദേശക തത്വശാസ്ത്രങ്ങളൊന്നും താൻ പിന്തുടരുന്നില്ലെന്നും ഉയർന്ന മാർക്ക് നേടാൻ ശ്രമിക്കാതെ പരീക്ഷ പാസാകുന്നതിൽ സംതൃപ്തനാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. നാടകം പോലുള്ള മത്സരങ്ങളിൽ പങ്കെടുക്കുകയും, വിവിധ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ സ്വയമേവ ഏർപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്ന തന്റെ പ്രവണതയും പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു. തന്റെ കായികക്ഷമതാ പരിശീലന അധ്യാപകനായ ശ്രീ പാർമറിനെക്കുറിച്ചുള്ള കഥ അദ്ദേഹം പങ്കുവച്ചു. അദ്ദേഹം പതിവായി മല്ലകാമ്പും ഗുസ്തിയും പരിശീലിക്കാൻ തന്നെ പ്രേരിപ്പിച്ചു. പരിശ്രമിച്ചിട്ടും അദ്ദേഹം പ്രൊഫഷണൽ കായികതാരമായില്ല. ഒടുവിൽ ഈ ശ്രമം അ‌വസാനിപ്പിച്ചു.
രാഷ്ട്രീയക്കാരന്റെ കഴിവായി കണക്കാക്കാവുന്നതിനെ കുറിച്ച് ചോദിച്ചപ്പോൾ, ഒരു രാഷ്ട്രീയക്കാരനാകുന്നതും രാഷ്ട്രീയത്തിൽ വിജയിക്കുന്നതും രണ്ട് വ്യത്യസ്ത കാര്യങ്ങളാണെന്ന് ശ്രീ മോദി മറുപടി നൽകി. രാഷ്ട്രീയത്തിൽ വിജയിക്കുന്നതിന് സമർപ്പണം, പ്രതിബദ്ധത, ജനങ്ങളുടെ സന്തോഷങ്ങളോടും ദുഃഖങ്ങളോടും സഹാനുഭൂതി എന്നിവ അനിവാര്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ആധിപത്യം പുലർത്തുന്ന നേതാവാകുന്നതിനുപകരം ഒരു നല്ല ടീം പ്ലെയർ ആകേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഇന്ത്യൻ സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനത്തെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി രാഷ്ട്രീയത്തിൽ പ്രവേശിക്കാതെ തന്നെ നിരവധി വ്യക്തികൾ ഈ ലക്ഷ്യത്തിന് സംഭാവന നൽകിയതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തര നേതാക്കൾ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവന്നത് സമൂഹത്തോടുള്ള അ‌ഗാധമായ അ‌ർപ്പണബോധത്തോടെയാണ് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "മികച്ച വ്യക്തികൾ രാഷ്ട്രീയത്തിലേക്ക് വരുന്നത് അഭിലാഷത്തോടെയല്ല, ദൗത്യത്തോടെയാണ്" - ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ ഉദാഹരണം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ഗാന്ധിജിയുടെ ജീവിതവും പ്രവൃത്തികളും രാഷ്ട്രത്തിനാകെ പ്രചോദനം നൽകിയതായി ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. വാചാലമായ പ്രസംഗങ്ങളേക്കാൾ പ്രധാനം ഫലപ്രദമായ ആശയവിനിമയമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അഹിംസയ്ക്കുവേണ്ടി വാദിക്കുമ്പോൾ തന്നെ, ഉയരമുള്ള ഒരു വടി കൊണ്ടുനടക്കുന്നതിന്റെ വൈരുദ്ധ്യം പോലുള്ള തന്റെ പ്രവൃത്തികളിലൂടെയും ചിഹ്നങ്ങളിലൂടെയും കരുത്തുറ്റ സന്ദേശങ്ങൾ പകർന്നുനൽകുന്നതിനുള്ള ഗാന്ധിജിയുടെ കഴിവിനെ അദ്ദേഹം എടുത്തുകാട്ടി. പ്രൊഫഷണൽ ​വൈദഗ്ധ്യങ്ങളെയോ വാക്ചാതുര്യത്തെയോ മാത്രം ആശ്രയിക്കുന്നതിനുപകരം, അ‌ർപ്പണബോധത്തോടെയും ഫലപ്രദമായ ആശയവിനിമയത്തിലൂടെയും ജീവിതം നയിക്കുന്നതിലൂടെയാണ് രാഷ്ട്രീയത്തിൽ യഥാർത്ഥ വിജയം കൈവരിക്കുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
അഭിലാഷമെന്നതിനേക്കാൾ ഒരു ലക്ഷം യുവാക്കൾ ദൗത്യനിർവ്വഹണപരമായ സമീപനത്തോടെ രാഷ്ട്രീയത്തിൽ ചേരേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ശ്രീ മോദി ആവർത്തിച്ചു. സംരംഭകർ വളർച്ചയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുമ്പോൾ, രാഷ്ട്രീയത്തിന് ആത്മത്യാഗവും രാഷ്ട്രത്തിന് പ്രഥമ സ്ഥാനം നൽകലും ആവശ്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. രാഷ്ട്രത്തിന് മുൻഗണന നൽകുന്നവരെ സമൂഹം അംഗീകരിക്കുന്നുവെന്നും രാഷ്ട്രീയ ജീവിതം എളുപ്പമല്ലെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. രാഷ്ട്രീയത്തിൽ ജീവിതം ബുദ്ധിമുട്ടേറിയ​താണെന്നും അ‌ദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. നിരവധി തവണ മന്ത്രിയായിരുന്നിട്ടും ലളിതമായ ജീവിതം നയിച്ച അശോക് ഭട്ട് എന്ന അ‌ർപ്പണ ബോധമുള്ള തൊഴിലാളിയെക്കുറിച്ചുള്ള കഥ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കുവച്ചു. അർദ്ധരാത്രിയിൽ പോലും ശ്രീ ഭട്ട് എപ്പോഴും സഹായിക്കാൻ തയ്യാറായിരുന്നെന്നും വ്യക്തിപരമായ നേട്ടങ്ങളില്ലാതെ സേവന ജീവിതം നയിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. രാഷ്ട്രീയത്തിൽ സമർപ്പണത്തിന്റെയും നിസ്വാർത്ഥതയുടെയും പ്രാധാന്യം ഈ ഉദാഹരണം അടിവരയിടുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാഷ്ട്രീയം എന്നത് തെരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ ഒറ്റയ്ക്ക് പോരാടുന്നതിനല്ല, മറിച്ച് സാധാരണക്കാരുടെ ഹൃദയം കീഴടക്കുന്നതിനാണെന്നും, അതിനായി ഏവരും അവർക്കിടയിൽ ജീവിക്കുകയും അവരുടെ ജീവിതവുമായി ബന്ധപ്പെടുകയും ചെയ്യണമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
​"എന്റെ ജീവിതമാണ് എന്റെ ഏറ്റവും വലിയ അധ്യാപകൻ" - സാഹചര്യങ്ങൾ ജീവിതം എങ്ങനെ രൂപപ്പെടുത്തിയെന്ന ചോദ്യത്തിനു ശ്രീ മോദി പ്രതികരിച്ചു. വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ ബാല്യത്തെ "പ്രതികൂല സർവകലാശാല" എന്ന് അ‌ദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. വെള്ളത്തിനായി കിലോമീറ്ററുകൾ നടന്ന തന്റെ സംസ്ഥാനത്തെ സ്ത്രീകളുടെ പോരാട്ടങ്ങൾ കണ്ടതാണ് സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം ജലലഭ്യത ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള തന്റെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് പ്രചോദനമായതെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പദ്ധതികളുടെ ഉടമസ്ഥാവകാശം അവകാശപ്പെടുന്നില്ലെങ്കിലും, രാഷ്ട്രത്തിന് പ്രയോജനകരമായ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന് താൻ സ്വയം സമർപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്ന കാലയളവിലെ തന്റെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശ തത്വങ്ങൾ അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ചു: അക്ഷീണം പ്രവർത്തിക്കുക, വ്യക്തിപരമായ നേട്ടം തേടരുത്, മനഃപൂർവ്വമുള്ള തെറ്റുകൾ ഒഴിവാക്കുക. തെറ്റുകൾ മനുഷ്യസഹജമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പക്ഷേ മികച്ച ഉദ്ദേശ്യത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള തന്റെ പ്രതിബദ്ധത അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി എന്ന നിലയിലുള്ള തന്റെ പ്രസംഗം അനുസ്മരിച്ച ശ്രീ മോദി, കഠിനാധ്വാനത്തിൽ നിന്ന് ഒഴിഞ്ഞുമാറില്ലെന്നും, സ്വന്തം സ്വത്വത്തിനായി ഒന്നും ചെയ്യില്ലെന്നും, ദുരുദ്ദേശ്യത്തോടെ തെറ്റുകൾ വരുത്തില്ലെന്നും, ഈ മൂന്ന് നിയമങ്ങളാണ് തന്റെ ജീവിതത്തിന്റെ മന്ത്രമായി കണക്കാക്കുന്നതെന്നും പറഞ്ഞു.
ആദർശവാദത്തിന്റെയും പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തിന്റെയും പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുവേ, തന്റെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശ തത്വം എല്ലായ്പ്പോഴും "രാഷ്ട്രം ആദ്യം" എന്നതാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പരമ്പരാഗതവും പ്രത്യയശാസ്ത്രപരവുമായ അതിരുകൾ മറികടക്കുന്ന ഈ പ്രത്യയശാസ്ത്രം, രാജ്യത്തിന്റെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നെങ്കിൽ പുതിയ ആശയങ്ങൾ സ്വീകരിക്കാനും പഴയ ആശയങ്ങൾ ഉപേക്ഷിക്കാനും തനിക്ക് അവസരം നൽകുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. "രാഷ്ട്രം ആദ്യം" എന്നതാണ് തന്റെ അചഞ്ചലമായ മാനദണ്ഡമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സ്വാധീനമുള്ള രാഷ്ട്രീയത്തിൽ പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തേക്കാൾ ആദർശവാദത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. പ്രത്യയശാസ്ത്രം അനിവാര്യമാണെങ്കിലും, അർത്ഥവത്തായ രാഷ്ട്രീയ സ്വാധീനത്തിന് ആദർശവാദം നിർണായകമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വ്യത്യസ്ത പ്രത്യയശാസ്ത്രങ്ങൾ സ്വാതന്ത്ര്യം എന്ന പൊതു ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് ഒത്തുചേർന്ന സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനത്തെ ഉദാഹരണമായി അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
പൊതുജീവിതത്തിലെ പരിഹാസങ്ങളെയും അനാവശ്യ വിമർശനങ്ങളെയും യുവ രാഷ്ട്രീയക്കാർ എങ്ങനെ നേരിടണമെന്ന് ചോദിച്ചപ്പോൾ, മറ്റുള്ളവരെ സഹായിക്കുന്നതിൽ സന്തോഷം കണ്ടെത്തുന്ന സംവേദനക്ഷമതയുള്ള വ്യക്തികൾ രാഷ്ട്രീയത്തിൽ ഉണ്ടായിരിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഒരു ജനാധിപത്യത്തിൽ, ആരോപണങ്ങളും പ്രത്യാരോപണങ്ങളും അംഗീകരിക്കണം. എന്നാൽ ഒരാൾ ശരിയുടെ ഭാഗമെങ്കിൽ, അ‌യാൾ തെറ്റ് ചെയ്തിട്ടില്ലെങ്കിൽ, വിഷമിക്കേണ്ട കാര്യമില്ലെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പ്രീ-സോഷ്യൽ മീഡിയ രാഷ്ട്രീയം പോസ്റ്റ്-സോഷ്യൽ മീഡിയ രാഷ്ട്രീയം എന്നിവ രാഷ്ട്രീയക്കാരിൽ ചെലുത്തുന്ന സ്വാധീനവും സാമൂഹ്യമാധ്യമം ഉപയോഗിക്കാനുള്ള യുവ രാഷ്ട്രീയക്കാർക്കുള്ള ഉപദേശവും എന്ന വിഷയത്തിൽ കുട്ടികളുമായി സംവദിക്കവേ, ടെലിവിഷൻ പരിപാടികളിൽ പങ്കെടുക്കക്കുന്നതും അതിലൂടെ വിമർശിക്കപെടുന്നതിനെയും എങ്ങനെ കാണുന്നുവെന്നുള്ള ചോദ്യത്തിന് രസകരമായ ഒരു കഥ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പങ്കുവെച്ചു. ഒരു വ്യക്തിയ്ക്ക് സത്യവും ശുദ്ധമനസ്സാക്ഷിയുമുള്ളിടത്തോളം കാലം വിമർശനങ്ങളെ പറ്റി വിഷമിക്കേണ്ട കാര്യമില്ലെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട് അപമാനങ്ങളിൽ തളരാതെ നിന്ന ഒരു വ്യക്തിയെക്കുറിച്ചുള്ള കഥ പ്രധാനമന്ത്രി വിവരിക്കുകയും താനും സമാനമായ ചിന്താഗതിയാണ് സ്വീകരിച്ചതെന്ന് അഭിപ്രായപ്പെടുകായും ചെയ്തു. പൊതുജീവിതത്തിൽ സംവേദനക്ഷമതയുടെ ആവശ്യകത ഊന്നിപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, അതില്ലാതെ ഒരാൾക്ക് ജനങ്ങളെ ആത്മാർത്ഥമായി സേവിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്ന് പ്രസ്താവിച്ചു. രാഷ്ട്രീയരംഗത്തും തൊഴിലിടങ്ങളിലും ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ മേഖലകളിലും വിമർശനങ്ങളും വിയോജിപ്പുകളും സാധാരണമാണെന്നും അവ അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ടുവേണം മുന്നോട്ടുപോകേണ്ടതെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ജനാധിപത്യത്തിൽ സാമൂഹ്യ മാധ്യമത്തിന്റെ പരിവർത്തനാത്മകമായ ശക്തി പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. മുൻകാലങ്ങളിൽ വിവര ലഭ്യതയ്ക്കായി വളരെ കുറച്ച് ഉറവിടങ്ങൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ജനങ്ങൾക്ക് വിവിധ മാർഗങ്ങളിലൂടെ വസ്തുതകൾ എളുപ്പത്തിൽ പരിശോധിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. "സത്യം അറിയാനും വിവരങ്ങൾ പരിശോധിക്കാനും വ്യക്തികളെ അനുവദിക്കുന്ന ജനാധിപത്യത്തിൻ്റെ ഒരു പ്രധാന ഉപകരണമായി സാമൂഹ്യ മാധ്യമം മാറിയിരിക്കുന്നു", ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. ഇന്നത്തെ യുവാക്കൾ സാമൂഹ്യ മാധ്യമത്തിലൂടെ, പ്രത്യേകിച്ച് ബഹിരാകാശ പര്യവേക്ഷണം പോലുള്ള മേഖലകളിൽ വിവരങ്ങൾ സജീവമായി പരിശോധിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു. ഗഗൻയാൻ ദൗത്യം പോലുള്ള സംഭവവികാസങ്ങൾ ശ്രദ്ധാപൂർവം പിന്തുടരുന്ന യുവാക്കളിൽ ചന്ദ്രയാൻ്റെ വിജയം ഒരു പുതിയ ചൈതന്യം ഉണർത്തിയെന്ന് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. പുതിയ തലമുറയ്‌ക്കുള്ള ശക്തമായ ഉപകരണമാണ് സോഷ്യൽ മീഡിയ എന്ന് സോഷ്യൽ മീഡിയയുടെ പ്രയോജനത്തെ അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. രാഷ്ട്രീയത്തിലെ തൻ്റെ ആദ്യ നാളുകളെ കുറിച്ച് പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട് , സാമൂഹ്യ മാധ്യമങ്ങളുടെ കടന്നുവരവിന് മുമ്പ് വിമർശനങ്ങളും അടിസ്ഥാനരഹിതമായ ആരോപണങ്ങളും സാധാരണമായിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. എന്നിരുന്നാലും, ഇന്ന് വിവിധ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെ ലഭ്യത സത്യാന്വേഷണത്തിനും വിവര സ്ഥിരീകരണത്തിനും വിശാലമായ വേദി പ്രദാനം ചെയ്യുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. സമൂഹത്തിലെ വിലപ്പെട്ട വിഭവമായി മാറിയ സാമൂഹ്യ മാധ്യമത്തിന് ജനാധിപത്യത്തെയും യുവാക്കളെയും ശാക്തീകരിക്കാൻ കഴിയുമെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഉത്കണ്ഠയുടെ പ്രശ്‌നത്തെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട് , താനുൾപ്പെടെ എല്ലാവരും അത് അനുഭവിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഓരോരുത്തരും ഉത്കണ്ഠ നിയന്ത്രിക്കുന്ന രീതി വ്യത്യസ്തമാണെന്നും ഓരോ വ്യക്തിക്കും അത് കൈകാര്യം ചെയ്യാനുള്ള കഴിവും സ്വന്തം ശൈലിയും ഉണ്ടെന്നും ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. 2002ലെ ഗുജറാത്ത് തിരഞ്ഞെടുപ്പും ഗോധ്ര സംഭവവും ഉൾപ്പെടെയുള്ള വ്യക്തിപരമായ വിഷയങ്ങൾ പങ്കുവെച്ച പ്രധാനമന്ത്രി വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ സമയങ്ങളിൽ തൻ്റെ വികാരങ്ങളും ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളും എങ്ങനെ കൈകാര്യം ചെയ്തുവെന്ന് അത് എടുത്തുകാട്ടുന്നതായി വ്യക്തമാക്കി. വ്യക്തികൾ അവരവരുടെ ദൗത്യത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയും സ്വാഭാവിക മാനുഷിക പ്രവണതകൾക്ക് അതീതമായി നിലകൊള്ളേണ്ടതിൻ്റെയും പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അനാവശ്യ സമ്മർദ്ദം ഒഴിവാക്കി, പതിവ് പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ഭാഗമായി പരീക്ഷകളെ സമീപിക്കാൻ അദ്ദേഹം വിദ്യാർത്ഥികളെ ഉപദേശിച്ചു. അത് നിത്യജീവിതത്തിൻ്റെ ഒരു ഭാഗമായി കണക്കാക്കാൻ അദ്ദേഹം അവരോടാവശ്യപ്പെട്ടു.
മോശം സാഹചര്യങ്ങളെ കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാതിരിക്കാനുള്ള തൻ്റെ വീക്ഷണം പങ്കുവെച്ചുകൊണ്ട്, താൻ ഇന്ന് നിൽക്കുന്ന സ്ഥാനത്ത് എത്തിച്ചേരാൻ ഒരിക്കലും ഒരു ആസൂത്രണവും നടത്തിയിട്ടില്ലെന്നും തൻ്റെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ നന്നായി നിറവേറ്റുന്നതിലാണ് എപ്പോഴും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരുന്നതെന്നും ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി. വിജയമോ പരാജയമോ എന്ന ചിന്തകൾ തൻ്റെ മനസ്സിനെ കീഴടക്കാൻ ഒരിക്കലും അനുവദിക്കില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
പരാജയങ്ങളിൽ നിന്ന് പാഠമുൾക്കൊള്ളുന്നതിനെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ചാന്ദ്രയാൻ-2 വിക്ഷേപണത്തിൻ്റെ പരാജയം എടുത്തുപറയുകയും, ആ അവസരത്തിൽ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുത്തുകൊണ്ട് പ്രതീക്ഷയോടെ ശ്രമം തുടരാൻ ശാസ്ത്രജ്ഞരെ പ്രേരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തതായി വ്യക്തമാക്കി. രാഷ്ട്രീയത്തിൽ അപകട സാധ്യത ഏറ്റെടുക്കേണ്ടതിന്റെയും യുവ നേതാക്കളെ പിന്തുണച്ചുകൊണ്ട് രാജ്യത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കാൻ അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെയും പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. രാഷ്ട്രീയത്തിന് മാന്യത കൽപ്പിക്കുകയും നല്ല ആളുകളെ അതിൽ ചേരാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് രാഷ്ട്രീയ ശുദ്ധീകരണത്തിന് അനിവാര്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. അജ്ഞാതമായ ഭയാശങ്കകൾ മറികടക്കാൻ യുവ നേതാക്കളോട് ആഹ്വാനം ചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി അവരുടെ കൈകളിലാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വ്യക്തിപരമായ നേട്ടങ്ങൾക്ക് വേണ്ടിയല്ല, രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കാനും ജനാധിപത്യത്തിൻ്റെ അന്തസ്സ് ഉയർത്തിപ്പിടിക്കാനും അദ്ദേഹം അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.
രാഷ്ട്രീയരംഗം ഒരു "മോശപ്പെട്ട സ്ഥാനം" ആണെന്ന ധാരണയെ കുറിച്ച് ചോദിച്ചപ്പോൾ, രാഷ്ട്രീയം എന്നത് തെരഞ്ഞെടുപ്പും ജയവും തോൽവിയും മാത്രമല്ല, കാര്യമായ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാനുള്ള നയരൂപീകരണവും ഭരണവും കൂടി ഉൾക്കൊള്ളുന്നതാണെന്ന് ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി. സാഹചര്യങ്ങളിൽ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നതിൽ നല്ല നയങ്ങളുടെയും അവ നടപ്പിലാക്കുന്നതിൻ്റെയും പ്രാധാന്യത്തെ എടുത്തുകാട്ടിക്കൊണ്ട്, ഏറ്റവും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട ആദിവാസി സമൂഹങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി രാഷ്ട്രപതി ദ്രൗപദി മുർമുവിൻ്റെ മാർഗനിർദേശപ്രകാരം വികസിപ്പിച്ച പിഎം ജൻമൻ യോജന എന്ന പദ്ധതിയുടെ ഉദാഹരണം ശ്രീ മോദി പങ്കുവെച്ചു. ഈ ഉദ്യമം രാഷ്ട്രീയ നേട്ടമുണ്ടാക്കില്ലെങ്കിലും, 250 സ്ഥലങ്ങളിലായി 25 ലക്ഷം ആളുകളുടെ ജീവിതത്തിൽ ഇത് ആഴത്തിലുള്ള സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. രാഷ്ട്രീയത്തിൽ ശരിയായ സമയത്ത് ശരിയായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നത് കാര്യമായ അനുകൂല മാറ്റങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുമെന്നും അത് സഫലീകരണവും സംതൃപ്തിയും നൽകുമെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
തിരിച്ചടികളുടെയും പരാജയങ്ങളുടെയും അനുഭവങ്ങൾ പങ്കുവച്ച ശ്രീ മോദി, സാമ്പത്തിക പരിമിതികൾ കാരണം ഒരു സൈനിക സ്കൂളിൽ ചേരാനുള്ള തൻ്റെ ബാല്യകാല ആഗ്രഹം സഫലീകരിക്കാൻ സാധിക്കാത്ത കാര്യം വിവരിച്ചു. രാമകൃഷ്ണ മിഷനിൽ ചേരാൻ ശ്രമിച്ചിട്ടും പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടാതെ പോയ സന്യാസ ജീവിതം നയിക്കാനുള്ള തൻ്റെ ആഗ്രഹവും അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ചു. തിരിച്ചടികൾ ജീവിതത്തിൻ്റെ ഭാഗമാണെന്നും അത് വ്യക്തിഗത വളർച്ചയ്ക്ക് കാര്യമായ സംഭാവനകൾ നൽകുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. തോൽവികളിൽ നിന്ന് പാഠമുൾക്കൊള്ളേണ്ടതിൻ്റെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട് താൻ ആർഎസ്എസിൽ ആയിരിക്കുമ്പോൾ ഡ്രൈവിങ്ങിനിടെയുണ്ടായ പിഴവിൽ നിന്ന് പഠിച്ച ഒരു പാഠം അദ്ദേഹം പങ്കുവച്ചു. തൻ്റെ വ്യക്തിത്വത്തെയും ജീവിതത്തോടുള്ള സമീപനത്തെയും രൂപപ്പെടുത്തിയ കംഫർട്ട് സോണിന് പുറത്താണ് താൻ എപ്പോഴും ജീവിച്ചതെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. കംഫർട്ട് സോൺ ഒഴിവാക്കുന്നത് പുരോഗതിക്ക് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണെന്നും റിസ്ക് എടുക്കുന്നത് വിജയം നേടുന്നതിന് നിർണായകമാണെന്ന് വിശ്വസിക്കുന്നതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഒരാളുടെ ആത്യന്തിക ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിന് സുഖസൗകര്യങ്ങൾ തടസ്സമാകുമെന്നും വളർച്ചയ്ക്കും പുരോഗതിക്കും കംഫർട്ട് സോണിൽ നിന്ന് പുറത്തുകടക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
അപകടസാധ്യത ഏറ്റെടുക്കാനുള്ള തൻ്റെ കഴിവിനെക്കുറിച്ചും കാലക്രമേണ അത് എങ്ങനെ വികസിച്ചുവെന്നും വിശദമാക്കിയ പ്രധാനമന്ത്രി, റിസ്ക് എടുക്കാനുള്ള അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ കഴിവ് വളരെ വലുതാണെന്നും അദ്ദേഹം ഒരിക്കലും വ്യക്തിപരമായ നേട്ടങ്ങൾക്ക് മുൻഗണന നൽകിയിട്ടില്ലെന്നും ഈ നിർഭയ മനോഭാവം മടികൂടാതെ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാൻ സഹായിക്കുന്നുവെന്നും എടുത്തുപറഞ്ഞു. സ്വയം ചിന്തിക്കാനും തന്നോട് തന്നെ സംവദിക്കാനുമായി വിദൂര സ്ഥലങ്ങളിൽ ഒറ്റയ്ക്ക് സമയം ചെലവഴിച്ചിരുന്നതായും ആ അവസരം തനിക്ക് ഇപ്പോൾ നഷ്ടപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണെന്ന കാര്യവും അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ചു. 1980-കളിൽ മരുഭൂമിയിൽ തങ്ങി, ആത്മീയ ഉണർവ് അനുഭവിച്ച അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു അനുഭവം പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, മികച്ച വിനോദസഞ്ചാര ഗ്രാമമായി ആഗോള അംഗീകാരം നേടിയ ഒരു പ്രധാന ടൂറിസം പരിപാടിയായി മാറിയ റൺ ഉത്സവ് ആവിഷ്‌ക്കരിക്കാൻ ഇത് തന്നെ പ്രേരിപ്പിച്ചതായി ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. രാഷ്ട്രീയത്തിലും സംരംഭകത്വത്തിലും വളർച്ചയ്ക്കും പുരോഗതിക്കും സുഖസൗകര്യങ്ങളിൽ നിന്ന് പുറത്തുകടക്കുന്നത് അനിവാര്യമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. അപകടസാധ്യതകൾ ഏറ്റെടുക്കുന്നതും വെല്ലുവിളികളെ മുഖാമുഖം നേരിടുന്നതും മികച്ച നേട്ടങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
വ്യക്തിബന്ധങ്ങളെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, മാതാപിതാക്കളെ നഷ്ടപ്പെടുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വികാരങ്ങളെക്കുറിച്ച് ശ്രീ മോദി തൻ്റെ കാഴ്ചപ്പാടുകൾ പങ്കുവെച്ചു. ചെറുപ്രായത്തിൽ തന്നെ വീടുവിട്ടിറങ്ങിയ തനിക്ക് പരമ്പരാഗതമായ അടുപ്പവും ബന്ധങ്ങളും നഷ്ടമായെന്നും എന്നാൽ തൻ്റെ അമ്മയുടെ നൂറാം ജന്മദിനത്തിൽ അവർ "ജ്ഞാനത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുക, പരിശുദ്ധിയോടെ ജീവിക്കുക." എന്നവിലപ്പെട്ട ഉപദേശം നൽകിയെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. വിദ്യാഭ്യാസമില്ലാതിരുന്നിട്ടും തൻ്റെ അമ്മ അഗാധമായ ജ്ഞാനം പകർന്നു നൽകിയെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അമ്മയുമായി ആഴത്തിലുള്ള ഇടപഴകലുകൾ നഷ്‌ടമാക്കിയ അവസരങ്ങളെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട് , അവർ എപ്പോഴും എന്റെ കർമ്മങ്ങൾ തുടരാൻ എന്നെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം സ്മരിച്ചു. മാതാപിതാക്കളുടെ നഷ്ടം വികാരങ്ങളുടെ സമ്മിശ്രണം കൊണ്ടുവരുന്നുവെന്നും എന്നാൽ അവർ പകർന്നുനൽകിയ ജ്ഞാനവും മൂല്യങ്ങളും ശാശ്വത നിധിയായി നിലനിൽക്കുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
രാഷ്ട്രീയമേഖല ഒരു "മോശപ്പെട്ട സ്ഥലം" എന്ന ധാരണയെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ച ശ്രീ മോദി, രാഷ്ട്രീയക്കാരുടെ പ്രവൃത്തികളാണ് അതിൻ്റെ പ്രതിച്ഛായ തകർക്കുന്നതെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സമൂഹത്തിൽ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ആദർശവാദികൾക്കുള്ള ഇടമാണ് രാഷ്ട്രീയമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സത്യവും സമർപ്പണവും സമൂഹം അംഗീകരിക്കുകയും പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് തെളിയിച്ചുകൊണ്ട് തുശ്ചമായ പണം ഉപയോഗിച്ച് സ്വതന്ത്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രചാരണം നടത്തിയ ഒരു പ്രാദേശിക ഡോക്ടറെക്കുറിച്ച് കുട്ടിക്കാലം മുതലേ താൻ കേട്ട ഒരു കഥ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കുവെച്ചു. രാഷ്ട്രീയത്തിൽ ക്ഷമയും പ്രതിബദ്ധതയും അനിവാര്യമാണെന്നും അത് തിരഞ്ഞെടുപ്പിൻ്റെ കണ്ണിലൂടെ മാത്രം കാണരുതെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. കാര്യമായ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാൻ കഴിയുന്ന സാമൂഹ്യ പ്രവർത്തനങ്ങളിലും നയരൂപീകരണത്തിലും ഏർപ്പെടേണ്ടതിൻ്റെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം എടുത്തുകാട്ടി. കാലഹരണപ്പെട്ട നിയമങ്ങൾ മാറ്റിക്കൊണ്ട് ഫലപ്രദമായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും ഭൂകമ്പ പുനരധിവാസത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കാൻ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ പ്രേരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്ത, ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്ന കാലത്തെ ഉദാഹരണങ്ങൾ അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ചു. ഉദ്യോഗസ്ഥർ തങ്ങളുടെ ഔദ്യോഗിക ജീവിതം ആരംഭിച്ച ഗ്രാമങ്ങൾ വീണ്ടും സന്ദർശിക്കാനും ഗ്രാമീണ ജീവിതത്തിൻ്റെ യാഥാർത്ഥ്യവുമായി വീണ്ടും ബന്ധപ്പെടാനും അവരുടെ പ്രവർത്തനത്തിൻ്റെ സ്വാധീനം മനസ്സിലാക്കാനും ഉദ്യോഗസ്‌ഥരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന ഒരു ഉദ്യമവും പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കുവെച്ചു. കടുത്ത വാക്കുകളോ ശാസനകളോ അവലംബിക്കാതെ തന്നോടൊപ്പമുള്ളവരെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും നയിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതാണ് ഭരണത്തോടുള്ള തൻ്റെ സമീപനമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
"മിനിമം ഗവൺമെൻ്റ്, മാക്സിമം ഗവേണൻസ്" എന്ന ആശയത്തെക്കുറിച്ച് ചോദിച്ചപ്പോൾ, അത് ന്ത്രിമാരുടെയോ ജീവനക്കാരുടെയോ എണ്ണം കുറയ്ക്കുക എന്നല്ല അർത്ഥമാക്കുന്നതെന്നും പകരം അത് പ്രക്രിയകൾ കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിലും ഉദ്യോഗസ്ഥ ഭരണ ഭാരം കുറയ്ക്കുന്നതിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നതാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി വ്യക്തമാക്കി. പൗരന്മാരുടെ ഭാരം കുറയ്ക്കുന്നതിനായി രാജ്യത്തെ ഏകദേശം 40,000 നിബന്ധനകൾ ഒഴിവാക്കിയതായി പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. കാലഹരണപ്പെട്ട ഏകദേശം 1,500 നിയമങ്ങൾ നിർത്തലാക്കുകയും, ക്രിമിനൽ നിയമങ്ങൾ പരിഷ്കരിക്കുകയും ചെയ്തകാര്യം അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. ഭരണം ലളിതമാക്കുകയും കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമാക്കുകയും ചെയ്യുകയാണ് ലക്ഷ്യമെന്നും ഈ ശ്രമങ്ങൾ നിലവിൽ വിജയകരമായി നടപ്പാക്കി വരികയാണെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യ സ്റ്റാക്ക് ഉദ്യമത്തെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, UPI, eKYC, ആധാർ തുടങ്ങിയ ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ സംരംഭങ്ങളുടെ പരിവർത്തനാത്മകമായ സ്വാധീനം ശ്രീ മോദി എടുത്തുകാട്ടി. ഈ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് സഹായങ്ങൾ നേരിട്ട് കൈമാറ്റം ചെയ്യാനും അതുവഴി അഴിമതിയും ഫണ്ട് ചോർച്ചയും ഇല്ലാതാക്കാനും സഹായിച്ചതായി അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഈ നൂറ്റാണ്ടിൽ, സാങ്കേതികവിദ്യയെ ജനാധിപത്യവൽക്കരിക്കാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ശേഷി പ്രകടിപ്പിക്കുന്ന യുപിഐ ഒരു ആഗോള വിസ്മയമായി മാറിയെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. തായ്‌വാൻ സന്ദർശനത്തിനിടെ, ഉയർന്ന യോഗ്യതയുള്ള നേതാക്കളിൽ മതിപ്പുളവാക്കിയ ഒരു സംഭവവും പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കുവച്ചു. ഇന്ത്യൻ യുവാക്കളും സമാന നിലവാരത്തിലുള്ള മികവ് കൈവരിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ആഗ്രഹം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് പഴയകാല ധാരണകൾ മാത്രമുള്ള ഒരു തായ്‌വാനീസ് വ്യാഖ്യാതാവുമായുള്ള സംഭാഷണവും അദ്ദേഹം വിവരിച്ചു. ആധുനിക ഇന്ത്യ സാങ്കേതിക വിദ്യയാൽ ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണെന്നും ഓരോ കുട്ടിയും കമ്പ്യൂട്ടർ ഉപയോഗിക്കുന്നതിൽ പ്രാവീണ്യമുള്ളവരാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു . ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി ഇപ്പോൾ അതിൻ്റെ സാങ്കേതിക പുരോഗതിയിലാണെന്നും നവീനാശയങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ഗവണ്മെന്റ് പ്രത്യേക ഫണ്ടുകളും കമ്മീഷനുകളും ആവിഷ്‌ക്കരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പരാജയപ്പെട്ടാൽപോലും അവരെ പിന്തുണയ്ക്കുമെന്ന് ഉറപ്പുനൽകിക്കൊണ്ട് റിസ്ക് ഏറ്റെടുക്കാൻ പ്രധാനമന്ത്രി യുവാക്കൾക്ക് പ്രോത്സാഹനം നൽകി.
ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള മെച്ചപ്പെട്ട ആഗോള ധാരണയെക്കുറിച്ച് ചർച്ചചെയ്ത പ്രധാനമന്ത്രി, ഇത് തൻ്റെ നേട്ടം മാത്രമല്ല, എല്ലാ ഇന്ത്യക്കാരുടെയും കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിന്റെ ഫലം കൂടിയാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. വിദേശയാത്ര നടത്തുന്ന ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും രാജ്യത്തിൻ്റെ അംബാസഡറായി പ്രവർത്തിക്കുകയും അതിൻ്റെ പ്രതിച്ഛായയ്ക്ക് അവരുടേതായ സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഇന്ത്യൻ സമൂഹവുമായി ബന്ധപ്പെടാനും അവരുടെ ശക്തി പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും നിതി ആയോഗിന് ലക്ഷ്യമുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. മുഖ്യമന്ത്രിയാകുന്നതിന് മുമ്പുള്ള തൻ്റെ വിപുലമായ യാത്രകളേയും അതിൽ നിന്നുള്ള അനുഭവങ്ങളേയും
പരാമർശിച്ച് ഇന്ത്യൻ പ്രവാസികളുടെ സാധ്യതകളെ താൻ എങ്ങനെയാണ് തിരിച്ചറിഞ്ഞതെന്ന് അദ്ദേഹം വാചാലനായി . ഈ അംഗീകാരം ഇന്ത്യയെ കൂടുതൽ ശക്തമായ ആഗോള അടയാളപ്പെടുത്തലിലേക്ക് നയിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കുറഞ്ഞ കുറ്റകൃത്യനിരക്ക്, ഉയർന്ന വിദ്യാഭ്യാസ നിലവാരം, നിയമങ്ങൾ അനുസരിക്കുന്ന ഇന്ത്യക്കാരുടെ മനോഭാവം എന്നിവ ആഗോളതലത്തിൽ നല്ല ധാരണയ്ക്ക് കാരണമായെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കൂട്ടായ ശക്തിയുടെ ഫലം പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക,ശുഭകരമായ ചിന്തകൾ നിലനിർത്തുക, ശക്തമായ ബന്ധങ്ങളും കൂട്ടായ്മകളും കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുക എന്നിവയിലൂടെ സംരംഭകർക്ക് ഈ സമീപനത്തിൽ നിന്ന് ധാരാളം പഠിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സംരംഭകത്വത്തിലും രാഷ്ട്രീയത്തിലും മത്സരത്തിൻ്റെ പ്രാധാന്യം ശ്രീ മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. 2005-ൽ അമേരിക്കൻ ഗവൺമെൻ്റ് തനിക്ക് വിസ നിഷേധിച്ചപ്പോൾ,പ്രസ്തുത നടപടിയിൽ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ഒരു ഗവൺമെൻ്റിനും രാഷ്ട്രത്തിനും നേരെയുള്ള അപമാനമായി അതിനെ കണ്ട ഒരു സംഭവകഥ അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ചു. ഇന്ത്യൻ വിസകൾക്കായി ലോകം അണിനിരക്കുന്ന ഒരു ഭാവിയാണ് താൻ കാലേക്കൂട്ടി കണ്ടതെന്നും,ഇന്ന് 2025ൽ ആ കാഴ്ചപ്പാട് യാഥാർത്ഥ്യമാകുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.തൻ്റെ സമീപകാല കുവൈറ്റ് സന്ദർശനത്തിൻ്റെ ഉദാഹരണം പങ്കുവെച്ച്, ഇന്ത്യൻ യുവാക്കളുടെയും സാധാരണക്കാരുടെയും അഭിലാഷങ്ങളെ പ്രധാനമന്ത്രി ഉയർത്തിക്കാട്ടി. തൻ്റെ ജില്ലയിൽ ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം സ്വപ്‌നം കണ്ട ഒരു തൊഴിലാളിയുമായി താൻ നടത്തിയ സംഭാഷണം അദ്ദേഹം വിവരിച്ചു. ഇത്തരം അഭിലാഷങ്ങൾ 2047-ഓടെ ഇന്ത്യയെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കി മാറ്റുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ ആത്മാവും അഭിലാഷവുമാണ് രാജ്യത്തിൻ്റെ പുരോഗതിക്ക് പ്രധാനമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
സമാധാനത്തിനായി നിരന്തരം വാദിച്ചതിലൂടെ ആഗോളതലത്തിൽ ഇന്ത്യ നേടിയെടുത്ത പ്രാമാണ്യവും വിശ്വാസവും പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.ലോക കാര്യങ്ങളിൽ ഇന്ത്യ നിഷ്പക്ഷമല്ല, മറിച്ച് സമാധാനത്തിന് അനുകൂലമാണ്. ഈ നിലപാട് റഷ്യ, ഉക്രെയ്ൻ, ഇറാൻ, പലസ്തീൻ, ഇസ്രായേൽ എന്നിവയുൾപ്പെടെ, എല്ലാ കക്ഷികളേയും അറിയിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. COVID-19 മഹാമാരി സമയത്ത് അയൽ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാരെ ഒഴിപ്പിക്കുന്നത് പോലുള്ള പ്രതിസന്ധികളിൽ ഇന്ത്യയുടെ സജീവമായ ശ്രമങ്ങൾ അദ്ദേഹം എടുത്തുകാണിച്ചു. പൗരന്മാരെ തിരികെ കൊണ്ടുവരിക എന്ന അപകടകരമായ ദൗത്യത്തിന് ഇന്ത്യൻ വ്യോമസേനാ ഉദ്യോഗസ്ഥർ സന്നദ്ധത പ്രകടിപ്പിച്ചത് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി , ഇത് ജനങ്ങളോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയുടെ ഉദാഹരണമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.നേപ്പാൾ ഭൂകമ്പസമയത്തെ ഒരു സംഭവം പങ്കുവെച്ച് , അവിടെ പൗരന്മാരെ രക്ഷിക്കാനും തിരികെ കൊണ്ടുവരാനുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ശ്രമങ്ങളെയും അത്തരം ജീവൻരക്ഷാ ദൗത്യങ്ങളിൽ നികുതിയുടെ മൂല്യം മനസ്സിലാക്കി ഒരു ഡോക്ടർ അഭിനന്ദിച്ചതിനെയും പ്രധാനമന്ത്രി ഓർമിപ്പിച്ചു.ആഗോളതലത്തിൽ പൗരന്മാരെ സേവിക്കുന്നത് നന്മയുടെയും പാരസ്പര്യത്തിൻ്റെയും ബോധത്തെ ജ്വലിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിൽ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ലഭിക്കുന്ന ബഹുമാനത്തിൻ്റെയും വിശ്വാസത്തിൻ്റെയും ഉദാഹരണമായി,ഇസ്ലാമിക രാജ്യമായ അബുദാബിയിൽ ക്ഷേത്രം പണിയാൻ ഭൂമിയ്ക്കായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ അഭ്യർത്ഥന അനുവദിച്ച് കിട്ടിയതിനേയും അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. ഈ സംരംഭം ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാർക്ക് വളരെയധികം സന്തോഷം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പൗരന്മാർക്ക് സമാധാനത്തിനും പിന്തുണക്കും വേണ്ടിയുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധത അചഞ്ചലമായി തുടരുന്നുവെന്നും രാജ്യത്തിൻ്റെ വിശ്വാസ്യത ആഗോള തലത്തിൽ വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ഉറപ്പിച്ചുപറഞ്ഞു.
ഭക്ഷണ മുൻഗണനകളെക്കുറിച്ചുള്ള തൻ്റെ ചിന്തകൾ പങ്കുവെച്ച്, താൻ ഒരു ഭക്ഷണപ്രിയനല്ലെന്നും വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ തനിക്ക് വിളമ്പുന്നതെന്തും ആസ്വദിക്കുമെന്നും ശ്രീ മോദി പ്രസ്താവിച്ചു. സംഘടനയുമായി ചേർന്ന് പ്രവർത്തിച്ച കാലത്ത്, ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള മികച്ച റെസ്റ്റോറൻ്റുകളും വിഭവങ്ങളും നന്നായി അറിയാമായിരുന്ന അന്തരിച്ച ശ്രീ അരുൺ ജെയ്റ്റ്ലിയെ താൻ പലപ്പോഴും ആശ്രയിച്ചിരുന്നതായും അദ്ദേഹം ഓർമ്മിച്ചു.
സാഹചര്യങ്ങളും സ്ഥാനമാനങ്ങളും മാറിയെങ്കിലും താൻ ഒരേ വ്യക്തിയായി തുടരുന്നുവെന്നും ഒന്നിലും ഒരു വ്യത്യസ്തത അനുഭവപ്പെടുന്നില്ലെന്നും താൻ ആരാണെന്നതിൻ്റെ സത്ത മാറിയിട്ടില്ലെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. പദവിയിലും ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളിലും വന്ന മാറ്റം തൻ്റെ അടിസ്ഥാന മൂല്യങ്ങളെയും തത്വങ്ങളെയും ബാധിച്ചിട്ടില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. തൻ്റെ ജോലിയോടുള്ള അതേ വിനയവും അർപ്പണബോധവും നിലനിർത്തിക്കൊണ്ട്, തൻ്റെ പദവിയിലെ മാറ്റങ്ങൾ തൻ്റെ അടിത്തറയെ ബാധിച്ചിട്ടില്ലെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
പൊതുസംഭാഷണത്തെക്കുറിച്ചുള്ള തൻ്റെ ചിന്തകൾ പങ്കുവെച്ച്, അനുഭവസമ്പത്ത് ഇതിൽ ഒരു നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ആളുകൾ അവരുടെ സ്വന്തം അനുഭവങ്ങളിൽ നിന്ന് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, അവരുടെ വാക്കുകളും ഭാവങ്ങളും ആഖ്യാനവും സ്വാഭാവികവും സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നവയായും മാറുമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഒരു ഗുജറാത്തി ആയിരുന്നിട്ടും ഹിന്ദി നന്നായി സംസാരിക്കാനുള്ള തൻ്റെ കഴിവ്, റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളിൽ ചായ വിൽക്കുന്നതും വിവിധ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകളുമായി ഇടപഴകുന്നതും പോലുള്ള തൻ്റെ ആദ്യകാല ജീവിതാനുഭവങ്ങളിൽ നിന്നാണ് ഉത്ഭവിച്ചതെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. അടിസ്ഥാനപരമായി നിലകൊള്ളുന്നതും ഒരാളുടെ വേരുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതും ഫലപ്രദമായ ആശയവിനിമയത്തിന് സഹായിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഹൃദയത്തിൽ നിന്ന് സംസാരിക്കുന്നതിലും യഥാർത്ഥ അനുഭവങ്ങൾ പങ്കുവെക്കുന്നതിലുമാണ് നല്ല പ്രസംഗത്തിൻ്റെ സത്തയെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയിലെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് രംഗത്തെ പരിണാമം ശ്രീ മോദി എടുത്തുകാട്ടി. ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളുടെ ശക്തിയിൽ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, ആദ്യ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് സമ്മേളനത്തിൽ നിന്നുള്ള ഒരു കഥ അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ചു.അവിടെ കൊൽക്കത്തയിൽ നിന്നുള്ള ഒരു യുവതി സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ പരാജയത്തിലേക്കുള്ള പാതയാണെന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ചു. എന്നാൽ ഇന്ന് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ അന്തസ്സും വിശ്വാസ്യതയും നേടിയെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യയിലെ സംരംഭകത്വ മനോഭാവത്തെ വലിയ സ്വപ്നങ്ങളും അഭിലാഷങ്ങളുമാണ് നയിക്കുന്നതെന്നും രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ ഇപ്പോൾ പരമ്പരാഗത ജോലികൾ തേടുന്നതിനുപകരം സ്വന്തം സംരംഭങ്ങൾ തുടങ്ങാൻ കൂടുതൽ താത്പര്യം കാണിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ ഒന്നും രണ്ടും മൂന്നും കാലഘട്ടങ്ങളിലെ വ്യത്യാസങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചോദിച്ചപ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ വികസനത്തിനായുള്ള തൻ്റെ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന കാഴ്ചപ്പാട് പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കുവെച്ചു. തൻ്റെ ആദ്യ ഗവണ്മെന്റിന്റെ കാലത്ത് താനും ജനങ്ങളും പരസ്പരം മനസ്സിലാക്കാൻ ശ്രമിച്ചിരുന്നതായും ഡൽഹിയെ കൂടുതൽ മനസ്സിലാക്കാൻ താൻ ശ്രമിച്ചിരുന്നതായും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. തൻ്റെ ഒന്നും രണ്ടും ഗവണ്മെന്റുകളുടെ കാലത്ത് , മുൻകാല നേട്ടങ്ങൾ താരതമ്യം ചെയ്യുന്നതിലും പുതിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിലും അദ്ദേഹം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. എന്നാൽ,മൂന്നാം വരവിൽ,അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ കാഴ്ചപ്പാട് ഗണ്യമായി വികസിച്ചു. 2047-ഓടെ വികസിത ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള വ്യക്തമായ കാഴ്ചപ്പാടോടെ തൻ്റെ സ്വപ്നങ്ങളും അഭിലാഷങ്ങളും വളർന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
2047-ഓടെ വികസിത ഇന്ത്യ കൈവരിക്കുന്നതിൽ കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുകൊണ്ട് മൂന്നാം വരവിൽ തൻ്റെ കാഴ്ചപ്പാട് ഗണ്യമായി മാറിയെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും ശൗച്യാലയം , വൈദ്യുതി, പൈപ്പ് വെള്ളം തുടങ്ങിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ 100% എത്തിക്കേണ്ടതിൻ്റെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഇവ അവകാശങ്ങളാണെന്നും ഔദാര്യമല്ലെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ഓർമിപ്പിച്ചു . വിവേചനമില്ലാതെ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ഇവയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിലാണ് യഥാർത്ഥ സാമൂഹിക നീതിയും മതേതരത്വവും കുടികൊള്ളുന്നതെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. തൻ്റെ പ്രേരകശക്തി "ആഗ്രഹിക്കുന്ന ഇന്ത്യ" ആണെന്നും, 2047-ഓടെ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലുകൾ കൈവരിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്ന തൻ്റെ ഇപ്പോഴത്തെ ശ്രദ്ധ ഭാവിയിലാണെന്നും അദ്ദേഹം അഭിമാനംകൊണ്ടു. തൻ്റെ മൂന്നാം വരവ് മുമ്പത്തേതിൽ നിന്ന് വളരെ വ്യത്യസ്തമാണെന്ന് പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി,ഉയർന്ന അഭിലാഷ ബോധവും ഒപ്പം ദൃഢനിശ്ചയവുമാണ് അതിന്റെ മുഖമുദ്രയെന്നും പ്രത്യേകം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
അടുത്ത തലമുറയിലെ നേതാക്കളെ തയ്യാറാക്കേണ്ടതിൻ്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഗുജറാത്തിലെ തൻ്റെ ഭരണകാലത്ത് അടുത്ത 20 വർഷത്തേക്കുള്ള നേതാക്കളെ പരിശീലിപ്പിക്കുന്നതിലാണ് താൻ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചതെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഭാവിയിലെ വെല്ലുവിളികൾ നേരിടാൻ സ്വന്തം സംഘത്തെ എത്ര നന്നായി സജ്ജരാക്കുന്നു എന്നതിലാണ് തൻ്റെ വിജയം അളക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഭാവിയിലേക്ക് ശക്തവും കഴിവുറ്റതുമായ നേതൃത്വം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് യുവപ്രതിഭകളെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിനും വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള പ്രതിബദ്ധത പ്രധാനമന്ത്രി പ്രകടിപ്പിച്ചു.
സ്ഥാനാർത്ഥിയാകാനുള്ള യോഗ്യതയും വിജയിയായ രാഷ്ട്രീയക്കാരനാവാനുള്ള യോഗ്യതയും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സ്ഥാനാർത്ഥിത്വത്തിനുള്ള അടിസ്ഥാന യോഗ്യതകൾ വളരെ കുറവാണെങ്കിലും, ഒരു വിജയിയായ രാഷ്ട്രീയക്കാരനാകാൻ അസാധാരണമായ ഗുണങ്ങൾ ആവശ്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഒരു രാഷ്ട്രീയക്കാരൻ നിരന്തരം നിരീക്ഷണത്തിലാണെന്നും, ഒരു തെറ്റായ നടപടി വർഷങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തെ തുരങ്കം വയ്ക്കുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. 24 മണിക്കൂറും അർപ്പണബോധവും, സർവ്വകലാശാലാ സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ വഴി നേടിയെടുക്കാൻ കഴിയാത്ത ഗുണങ്ങളുടെ ആവശ്യകതയും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. യഥാർത്ഥ രാഷ്ട്രീയ വിജയത്തിന് സമാനതകളില്ലാത്ത പ്രതിബദ്ധതയും സമഗ്രതയും ആവശ്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു .ആശയവിനിമയം അവസാനിപ്പിച്ച്, ശ്രീ മോദി രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങളെയും സ്ത്രീകളെയും അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് , നേതൃത്വത്തിൻ്റെയും രാഷ്ട്രീയത്തിലെ പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെയും പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറയുകയും, പ്രാദേശിക ഭരണത്തിലെ 50% സംവരണം പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും നേതൃപരമായ സ്ഥാനമാനങ്ങൾക്കായി സ്വയം തയ്യാറെടുക്കാനും നിയമനിർമ്മാണ സഭകളിലും പാർലമെൻ്റിലും നടപ്പാക്കാനുദ്ദേശിക്കുന്ന 33 % സംവരണം ഉപയോഗപ്പെടുത്താനും യുവതികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. രാഷ്‌ട്രീയത്തെ നിഷേധാത്മകമായി കാണരുതെന്നും ദൗത്യനിർവഹണ സമീപനത്തോടെ പൊതുജീവിതത്തിൽ ഏർപ്പെടണമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി യുവാക്കളോട് അഭ്യർഥിച്ചു. സർഗ്ഗാത്മകവും പരിഹാരമാർഗ്ഗമുള്ളവരും രാജ്യത്തിൻ്റെ പുരോഗതിക്കായി അർപ്പണബോധമുള്ളവരുമായ നേതാക്കളുടെ ആവശ്യകത അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. 2047 ഓടെ ഇന്നത്തെ യുവാക്കൾ ഉന്നത സ്ഥാനങ്ങളിലെത്തുമെന്നും അവർ രാജ്യത്തെ വികസനത്തിലേക്ക് നയിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. യുവജന പങ്കാളിത്തത്തിനായുള്ള തൻ്റെ ആഹ്വാനം ഏതെങ്കിലും പ്രത്യേക രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടിയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നതല്ലെന്നും എല്ലാ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളിലേക്കും പുതിയ കാഴ്ചപ്പാടുകളും ഊർജവും കൊണ്ടുവരാനാണ് ലക്ഷ്യമിടുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. രാജ്യത്തിൻ്റെ വളർച്ചയെ നയിക്കുന്നതിലും ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവി ഉറപ്പാക്കുന്നതിലും യുവ നേതാക്കളുടെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.