Ministry of Information & Broadcasting
World class while staying true to our heritage should be the motto of FTII: Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw
Shri Ashwini Vaishnaw inaugurates FTII’s Cinema Theatre cum Auditorium equipped with all modern features
11 JAN 2025 6:49PM by PIB Mumbai
Mumbai, 11 January 2025
Union Minister of Information and Broadcasting, Railways and Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw today inaugurated an Auditorium of Film and Television Institute of India, Pune. Shri Vaishnaw was on his first visit to Film and Television Institute of India, an autonomous Institute registered as Society under Ministry of Information and Broadcasting. Shri Vaishnaw cut the ribbon and lighted the lamp with students.
Interacting with the students and faculty at the open forum after the inauguration, the Union Minister articulated his vision for taking FTII further ahead on the global stage. He said “our legacy and heritage provides a firm foundation to embark on the journey of further excellence”. Shri Vaishnaw fielded wide range of questions from the faculty and students and cleared various aspects of proposed deemed university status.
Shri Ashwini Vaishnaw expressed his vision for the Cinema Education in the country. He emphasized on strengthening the career prospects of the students, greater linkage with the industry. He gave example of Gati Shakti Vishvavidyalaya which, in a short time, has become a key talent provider for the global players.
The Minister said that the new auditorium will not only be an invaluable strength for the pedagogy of FTII but will be a key presence on the rich cultural firmament of Pune.
The 586 seat auditorium equipped with all the modern features such as cinema projector, a PA system for stage performance and state of the art Dolby Atmos surround sound system. One of the auditorium's most distinctive features is its innovative, horizontally movable screen, measuring 50 feet in width and 20 feet in height. This cutting-edge screen can be effortlessly adjusted using a remote control, allowing for seamless transformation of the auditorium into a cinema theatre. This pioneering feature is believed to be the first of its kind, setting a new standard for versatility and flexibility in auditorium design. FTII has already filed for a patent for this feature.
As part of the programme, Union Minister Shri Viahsnaw visited various facilities of the Institute and also interacted with the faculty. The Minister expressed his views about Creative Economy and remarked “with the talent and ecosystem of FTII we can become a bigger player ”

വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
നമ്മുടെ പൈതൃകത്തോട് വിശ്വസ്തത പുലർത്തുന്നതിനൊപ്പം ലോകോത്തര നിലവാരം പുലർത്തുക എന്നതായിരിക്കണം FTII യുടെ മുദ്രാവാക്യം: കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ്
എല്ലാ ആധുനിക സവിശേഷതകളോടും കൂടിയ FTII യുടെ സിനിമാ തിയേറ്റർ-കം-ഓഡിറ്റോറിയം ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
11 JAN 2025 6:49PM by PIB Thiruvananthpuram
മുംബൈ, 11 ജനുവരി 2025
കേന്ദ്ര വാർത്താവിനിമയ പ്രക്ഷേപണം, റെയിൽവേ, ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി മന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ഇന്ന് പൂനെയിലെ ഫിലിം ആൻഡ് ടെലിവിഷൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ ഓഡിറ്റോറിയം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. കേന്ദ്ര വാർത്താവിനിമയ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിൽ സൊസൈറ്റിയായി രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുള്ള സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനമായ ഫിലിം ആൻഡ് ടെലിവിഷൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള തന്റെ ആദ്യ സന്ദർശനത്തിലായിരുന്നു ശ്രീ വൈഷ്ണവ്. ശ്രീ വൈഷ്ണവ് റിബൺ മുറിച്ച് വിദ്യാർത്ഥികളോടൊപ്പം വിളക്ക് കൊളുത്തി.
ഉദ്ഘാടനത്തിനുശേഷം ഓപ്പൺ ഫോറത്തിൽ വിദ്യാർത്ഥികളുമായും ഫാക്കൽറ്റിയുമായും സംവദിച്ച കേന്ദ്രമന്ത്രി, FTII യെ ആഗോളതലത്തിൽ കൂടുതൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള തന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് വ്യക്തമാക്കി. "നമ്മുടെ പൈതൃകവും പാരമ്പര്യവും കൂടുതൽ മികവിന്റെ യാത്ര ആരംഭിക്കുന്നതിന് ഉറച്ച അടിത്തറ നൽകുന്നു" എന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ശ്രീ വൈഷ്ണവ് ഫാക്കൽറ്റിയിൽ നിന്നും വിദ്യാർത്ഥികളിൽ നിന്നും നിരവധി ചോദ്യങ്ങൾക്ക് ഉത്തരം നൽകുകയും നിർദ്ദിഷ്ട സർവകലാശാല പദവിയുടെ വിവിധ വശങ്ങൾ വ്യക്തമാക്കുകയും ചെയ്തു.
രാജ്യത്തെ സിനിമാ വിദ്യാഭ്യാസത്തെക്കുറിച്ചുള്ള തന്റെ കാഴ്ചപ്പാട് ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് പ്രകടിപ്പിച്ചു. വിദ്യാർത്ഥികളുടെ കരിയർ സാധ്യതകൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലും വ്യവസായവുമായുള്ള ബന്ധം മെച്ചപ്പെടുത്തണമെന്നു അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ, ആഗോള കമ്പനികൾക്ക് ഒരു പ്രധാന പ്രതിഭ ദാതാവായി മാറിയ ഗതിശക്തി വിശ്വവിദ്യാലയത്തിന്റെ ഉദാഹരണം അദ്ദേഹം നൽകി.
പുതിയ ഓഡിറ്റോറിയം എഫ്‌ടിഐഐയുടെ അധ്യാപനത്തിന് വിലമതിക്കാനാവാത്ത ശക്തിയായിരിക്കുമെന്ന് മാത്രമല്ല, പൂനെയുടെ സമ്പന്നമായ സാംസ്കാരിക കേന്ദ്രത്തിലെ ഒരു പ്രധാന സാന്നിധ്യമായിരിക്കുമെന്നും മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
സിനിമാ പ്രൊജക്ടർ, സ്റ്റേജ് പെർഫോമൻസിനുള്ള പിഎ സിസ്റ്റം, അത്യാധുനിക ഡോൾബി അറ്റ്‌മോസ് സറൗണ്ട് സൗണ്ട് സിസ്റ്റം തുടങ്ങിയ എല്ലാ ആധുനിക സവിശേഷതകളും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതാണ് 586 സീറ്റുകളുള്ള ഓഡിറ്റോറിയം. 50 അടി വീതിയും 20 അടി ഉയരവുമുള്ള അതിന്റെ നൂതനവും തിരശ്ചീനമായി ചലിക്കുന്നതുമായ സ്‌ക്രീനാണ് ഓഡിറ്റോറിയത്തിന്റെ ഏറ്റവും സവിശേഷമായ സവിശേഷതകളിൽ ഒന്ന്. ഈ അത്യാധുനിക സ്‌ക്രീൻ ഒരു റിമോട്ട് കൺട്രോൾ ഉപയോഗിച്ച് അനായാസമായി ക്രമീകരിക്കാൻ കഴിയും, ഇത് ഓഡിറ്റോറിയത്തെ ഒരു സിനിമാ തിയേറ്ററാക്കി മാറ്റാൻ അനുവദിക്കുന്നു. ഓഡിറ്റോറിയം രൂപകൽപ്പനയിലെ വൈവിധ്യത്തിനും വഴക്കത്തിനും ഒരു പുതിയ മാനദണ്ഡം സൃഷ്ടിക്കുന്ന ഇത്തരത്തിലുള്ള ആദ്യത്തേതാണിതെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു. ഈ സവിശേഷതയ്ക്കുള്ള പേറ്റന്റിനായി എഫ്‌ടിഐഐ ഇതിനകം അപേക്ഷിച്ചിട്ടുണ്ട്.
പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി, കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ വ്യാസ്‌നവ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിന്റെ വിവിധ സൗകര്യങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുകയും ഫാക്കൽറ്റിയുമായി സംവദിക്കുകയും ചെയ്തു. ക്രിയേറ്റീവ് എക്കണോമിയെക്കുറിച്ച് മന്ത്രി തന്റെ അഭിപ്രായങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിച്ച മന്ത്രി "എഫ്‌ടിഐഐയുടെ കഴിവും ആവാസവ്യവസ്ഥയും ഉപയോഗിച്ച് നമുക്ക് ഈ രംഗത്തെ ഒരു വലിയ കളിക്കാരനാകാൻ കഴിയും" എന്ന് അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.