રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે યોગ્ય મુસાફરો માટે ટિકિટની યોગ્ય પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને લોકોને રેલવે તંત્રની અખંડિતતાને સુરક્ષિત રાખવા માટે ગેરરીતિઓની જાણ કરવા વિનંતી કરે છે
માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટનો તાજેતરનો ચુકાદો યોગ્ય રેલવે મુસાફરોના અધિકારોના રક્ષણ માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ણય છે: ડીજી આરપીએફ
રેલવે મંત્રાલયે કેરળ અને મદ્રાસ હાઇકોર્ટના ચુકાદાને પડકારતી સુપ્રીમ કોર્ટમાં સ્પેશિયલ લીવ પિટિશન દાખલ કરી હતી, જેમાં અનધિકૃત જથ્થાબંધ રેલવે ટિકિટ બુકિંગને સામાજિક ગુનો ગણાવ્યો હતો
આ ચુકાદાએ રેલવે કાયદાનો વિસ્તાર કરીને ઓનલાઈન ઈ-ટિકિટની અનધિકૃત ખરીદી અને સપ્લાયને ગેરકાયદે ઉપયોગમાં લેવાતી પદ્ધતિને ધ્યાનમાં લીધા વિના સમાવિષ્ટ કરી હતી
12 JAN 2025 3:49PM by PIB Ahmedabad
રેલવે પ્રોટેક્શન ફોર્સના ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી. મનોજ યાદવે કહ્યું કે, "માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટનો તાજેતરનો ચુકાદો યોગ્ય રેલવે મુસાફરોના અધિકારોની રક્ષામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ણય છે. અપ્રમાણિક તત્ત્વો દ્વારા ટિકિટિંગ સિસ્ટમના દુરુપયોગને દૂર કરીને આ ચુકાદો ભારતીય રેલવેની ટિકિટિંગ પ્રક્રિયાની પારદર્શકતા અને વાજબીપણું જાળવવાની અમારી કટિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરે છે. આરપીએફ તમામ કાયદેસર મુસાફરો માટે ટિકિટ સુલભ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેના મિશનમાં અડગ રહે છે અને વ્યક્તિગત લાભ માટે સિસ્ટમનો દુરુપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરનારાઓ સામે કડક કાર્યવાહી કરવાનું ચાલુ રાખશે. અમે લોકોને વિનંતી કરીએ છીએ કે કોઈપણ ગેરરીતિઓની જાણ કરો અને રેલવે પ્રણાલીની અખંડિતતાની સુરક્ષામાં અમારી સાથે જોડાઓ. હેલ્પલાઈન નંબર 139 એ બધી ફરિયાદો માટે સામાન્ય છે. વૈકલ્પિક રીતે, અનિયમિતતાની જાણ રેલમદદ પોર્ટલ દ્વારા પણ કરી શકાય છે. આરપીએફ મુસાફરોને રેલવે વ્યવસ્થાની અખંડિતતા જાળવવા, તમામ માટે ઉચિત અને કાર્યદક્ષ પ્રવાસનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવા સતત સતર્કતા અને સમર્પણની ખાતરી આપે છે."
માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતે 9 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ એક સીમાચિહ્નરૂપ ચુકાદો આપ્યો હતો, જેમાં ટિકિટિંગ સિસ્ટમના દુરુપયોગને દૂર કરવામાં આવ્યો હતો અને યોગ્ય મુસાફરો માટે રેલવે ટિકિટની યોગ્ય પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી હતી. રેલવે ટિકિટોના જથ્થાબંધ બુકિંગને સામાજિક ગુનો ગણાવતાં સર્વોચ્ચ અદાલતે ઠરાવ્યું હતું કે આ જોગવાઇ રેલવે ટિકિટની બિન-અધિકૃત ખરીદી અને પુરવઠાને ગુનો ગણે છે, પછી ભલેને તે ખરીદી અને પુરવઠાની પદ્ધતિ ગમે તે હોય.
કેરળ અને મદ્રાસની માનનીય ઉચ્ચ અદાલતોનાં ચુકાદાઓને પડકારતી રેલવે મંત્રાલય દ્વારા દાખલ કરવામાં આવેલી વિશેષ અનુમતિની અરજીઓ સાથે સંબંધિત બાબતો પર ભારતની માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતે આ ચુકાદો આપ્યો છે. ચુકાદામાં એ બાબતની ખાતરી આપવામાં આવી છે કે રેલવે ટિકિટો, ખાસ કરીને તત્કાલ અને અનામત આવાસો જેવી ઉચ્ચ માંગ ધરાવતી સેવાઓ માટે, સંગ્રહિત કરવામાં ન આવે અને પછી છેતરપિંડી કર્યા વિના ઓપરેટરો દ્વારા પ્રીમિયમ પર વેચવામાં આવે, જેનાથી ફોજદારી કૃત્ય રેલવે અધિનિયમ 1989 ની કલમ 143 હેઠળ સજાને પાત્ર બને છે. આ ચુકાદામાં રેલવે એક્ટના કાર્યક્ષેત્રને પણ વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં ઓનલાઇન બુક કરવામાં આવેલી ઇ-ટિકિટની ખરીદી અને સપ્લાયનો સ્પષ્ટ પણે સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. જેથી યોગ્ય મુસાફરોને ફાયદો થશે કારણ કે સિસ્ટમ દુરૂપયોગ સામે વધુ સારી રીતે સુરક્ષિત બને છે.
આ ચુકાદાની અસરો દૂરગામી છે, કારણ કે તે ટિકિટ ખરીદીમાં ગેરકાયદે પ્રવૃત્તિઓને અંકુશમાં લેવા અને રેલવે ટિકિટિંગ સિસ્ટમમાં વિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે એક દાખલો બેસાડે છે. તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે અધિકૃત એજન્ટો અને વ્યક્તિઓ સ્થાપિત નિયમોના માળખાની અંદર કામ કરે છે, જે તમામ માટે ઉચિતતા અને સુલભતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. વધુમાં, તે સંભવિત ઉલ્લંઘન કરનારાઓને એક મજબૂત સંદેશ આપે છે કે સિસ્ટમનો દુરુપયોગ સહન કરવામાં આવશે નહીં, જેથી દેશભરમાં લાખો રેલવે મુસાફરો માટે વધુ સમાન મુસાફરીના અનુભવને પ્રોત્સાહન મળશે.

Ministry of Railways
Indian Railway is committed to ensuring fair ticket access for genuine travelers and urges the public to report irregularities to protect the railway system's integrity
The recent judgment by the Hon'ble Supreme Court is a landmark decision in protecting the rights of genuine railway passengers:DG RPF
The Ministry of Railways had filed Special Leave Petitions in the Supreme Court challenging the Kerala and Madras High Court judgments, describing unauthorised bulk railway ticket bookings as a social crime
The judgment expanded the Railways Act to include the unauthorized procurement and supply of online e-tickets Illegal, regardless of the method used
12 JAN 2025 3:49PM by PIB Delhi
Director General of Railway protection force, Shri. Manoj Yadava said "The recent judgment by the Hon'ble Supreme Court is a landmark decision in protecting the rights of genuine railway passengers. By addressing the misuse of ticketing systems by unscrupulous elements, this judgment reaffirms our commitment to maintaining the transparency and fairness of the Indian Railways' ticketing process. RPF remains steadfast in its mission to ensure that tickets are accessible to all legitimate travelers and will continue to act firmly against those attempting to misuse the system for personal gain. We urge the public to report any irregularities and join us in safeguarding the integrity of the railway system. The helpline number 139 is common for all complaints. Alternatively, irregularities can also be reported through the RailMadad portal. RPF assures passengers of its continued vigilance and dedication to upholding the integrity of the railway system, ensuring a fair and efficient travel experience for all.”
The Hon'ble Supreme Court delivered a landmark judgment on 9th January 2025, addressing the misuse of ticketing systems and ensuring fair access to railway tickets for genuine passengers. Describing bulk booking of railway tickets as a social crime, the Apex Court held that the provision criminalises un-authorised procurement and supply of railway tickets, irrespective of the mode of procurement and supply.
This judgment is delivered by Hon’ble Supreme Court of India on connected matters of Special Leave Petitions filed by Ministry of Railways challenging the judgements of Hon’ble High Courts of Kerala and Madras. The judgment ensures that railway tickets, particularly for high-demand services such as Tatkal and reserved accommodations, are not hoarded and then sold at a premium by fraudulent unauthorized operators, making the criminal act punishable under Section 143 of Railways Act 1989. The judgment has also extended the ambit of the Railways Act to explicitly include the procurement and supply of e-tickets booked online. Genuine passengers will benefit as the system becomes better safeguarded against misuse.
The effects of this judgment are far-reaching, as it sets a precedent to curb illegal activities in ticket procurement and restore confidence in the railway ticketing system. It ensures that authorized agents and individuals operate within the framework of established rules, promoting fairness and accessibility for all. Additionally, it sends a strong message to potential violators that misuse of the system will not be tolerated, thereby fostering a more equitable travel experience for millions of railway passengers across the nation.