પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ 2025માં ભાગ લીધો
પ્રધાનમંત્રીએ દસ વિષયો પર સહભાગીઓ દ્વારા લખાયેલા શ્રેષ્ઠ નિબંધોના સંકલનનું વિમોચન કર્યું
ભારતની યુવા શક્તિ નોંધપાત્ર પરિવર્તન લાવી રહી છે, વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ એક પ્રેરણાદાયી મંચનું કામ કરે છે, જે વિકસિત ભારતને આકાર આપવા માટે આપણા યુવાનોની ઊર્જા અને નવીન ભાવનાને જોડે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતની યુવા શક્તિની તાકાત ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવશે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત અનેક ક્ષેત્રોમાં પોતાના લક્ષ્યાંકોને સમય કરતા પહેલા જ પૂર્ણ કરી રહ્યું છેઃ પ્રધાનમંત્રી
મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે દેશના દરેક નાગરિકની સક્રિય ભાગીદારી અને સામૂહિક પ્રયાસની જરૂર છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતના યુવાનોના વિચારોનો અવકાશ અપાર છેઃ પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત ભારત એવું હશે જે આર્થિક, વ્યૂહાત્મક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક રીતે સશક્ત હશેઃ પ્રધાનમંત્રી
ભારતની યુવા શક્તિ નિશ્ચિતપણે વિકસિત ભારતનું સપનું સાકાર કરશેઃ પ્રધાનમંત્રી
12 JAN 2025 4:53PM by PIB Ahmedabad
સ્વામી વિવેકાનંદની જન્મજયંતની ઉજવણી પ્રસંગે રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસના પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ 2025માં સહભાગી થયા હતા. તેમણે ભારતભરના 3000 ગતિશીલ યુવા નેતાઓ સાથે કામ કર્યું. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે ભારતનાં યુવાનોની જીવંત ઊર્જા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે ભારત મંડપમમાં જીવન અને ઊર્જાનો સંચાર કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આખો દેશ સ્વામી વિવેકાનંદને યાદ કરે છે અને તેમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરે છે, જેમને દેશનાં યુવાનોમાં અપાર વિશ્વાસ હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સ્વામી વિવેકાનંદ માનતા હતા કે, તેમનાં શિષ્યો યુવા પેઢીમાંથી આવશે, જે સિંહની જેમ દરેક સમસ્યાનું સમાધાન કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમને સ્વામીજી અને તેમની માન્યતાઓમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે, જેમ કે સ્વામીજીએ યુવાનો પર વિશ્વાસ મૂક્યો હતો. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, તેમણે ખાસ કરીને તેમની યુવાનીની દ્રષ્ટિ વિશે તેમના પર સંપૂર્ણ વિશ્વાસ મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જો સ્વામી વિવેકાનંદ આજે આપણી વચ્ચે હોત, તો તેઓ 21મી સદીના યુવાનોની જાગ્રત શક્તિ અને સક્રિય પ્રયાસોને જોઈને નવા આત્મવિશ્વાસથી છલોછલ થઈ જાત.
ભારત મંડપમમાં આયોજિત જી-20 સમારંભને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, વિશ્વનાં નેતાઓ એક જ સ્થળે બેસીને દુનિયાનાં ભવિષ્યની ચર્ચા કરી રહ્યાં છે, ત્યારે અત્યારે ભારતનાં યુવાનો ભારતનાં આગામી 25 વર્ષ માટેનો રોડમેપ તૈયાર કરી રહ્યાં છે. થોડા મહિના અગાઉ યુવાન રમતવીરોને તેમના નિવાસસ્થાને મળવા અંગેનો એક કિસ્સો શેર કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એક એથ્લિટે ટિપ્પણી કરી હતી કે, "વિશ્વ માટે, તમે પ્રધાનમંત્રી બની શકો છો, પરંતુ અમારા માટે, તમે પરમ મિત્ર છો." પ્રધાનમંત્રીએ ભારતનાં યુવાનો સાથેનાં તેમનાં મૈત્રીનાં જોડાણ પર ભાર મૂકતાં કહ્યું હતું કે, મિત્રતામાં સૌથી મજબૂત કડી વિશ્વાસ છે. તેમણે યુવાનોમાં અપાર વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો, જેણે MY Bharatની રચનાને પ્રેરિત કરી હતી અને વિકસિત ભારત યુવા નેતા સંવાદનો પાયો નાંખ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતીય યુવાનોની સંભવિતતા ટૂંક સમયમાં જ ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવશે. તેમણે સ્વીકાર્યું કે ધ્યેય નોંધપાત્ર હોવા છતાં, તે અશક્ય નથી, વિરોધીઓના મંતવ્યોને દૂર કરે છે. પ્રગતિના ચક્રો ગતિમાન કરનારા લાખો યુવાનોના સામૂહિક પ્રયાસો સાથે તેમણે કહ્યું હતું કે, દેશ નિઃશંકપણે તેના લક્ષ્યાંક સુધી પહોંચશે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ઇતિહાસ આપણને શીખવે છે અને પ્રેરણા આપે છે." શ્રી મોદીએ અસંખ્ય વૈશ્વિક ઉદાહરણો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં મોટા સ્વપ્નો અને ઠરાવો સાથે રાષ્ટ્રો અને જૂથોએ તેમના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કર્યા હતા. યુએસએમાં 1930ના દાયકાની આર્થિક કટોકટીનું ઉદાહરણ ટાંકીને તેમણે જણાવ્યું હતું કે અમેરિકનોએ નવા સોદાની પસંદગી કરી હતી અને આ કટોકટીમાંથી બહાર નીકળવાની સાથે તેમના વિકાસને પણ વેગ આપ્યો હતો. તેમણે સિંગાપોરનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો, જેણે મૂળભૂત જીવન કટોકટીનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, પણ શિસ્ત અને સામૂહિક પ્રયાસો મારફતે વૈશ્વિક નાણાકીય અને વેપારી કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત થઈ ગયું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત સમાન ઉદાહરણો ધરાવે છે, જેમ કે સ્વતંત્રતા સંગ્રામ અને આઝાદી પછી ખાદ્ય કટોકટીમાંથી બહાર નીકળવું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મોટા લક્ષ્યાંકો નક્કી કરવા અને સમયમર્યાદામાં તેમને હાંસલ કરવા અશક્ય નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્પષ્ટ લક્ષ્યાંકો વિના કશું જ હાંસલ થઈ શકે તેમ નથી અને આજનું ભારત આ માનસિકતા સાથે કામ કરી રહ્યું છે.
છેલ્લાં એક દાયકામાં દ્રઢનિશ્ચયનાં માધ્યમથી લક્ષ્યાંકોને હાંસલ કરવાનાં કેટલાંક ઉદાહરણો ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારતે ખુલ્લામાં મળોત્સર્જનથી મુક્ત થવાનો સંકલ્પ કર્યો છે અને 60 મહિનાની અંદર 60 કરોડ નાગરિકોએ આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારતમાં લગભગ દરેક પરિવાર બેંકિંગ સેવાઓની સુલભતા ધરાવે છે અને મહિલાઓનાં રસોડાને ધુમાડામાંથી મુક્ત કરવા માટે 100 મિલિયનથી વધારે ગેસ જોડાણો પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં છે. ભારત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નિર્ધારિત સમય કરતાં વહેલાં પોતાનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરી રહ્યું છે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન, જ્યારે વિશ્વ રસી માટે સંઘર્ષ કરી રહ્યું હતું, ત્યારે ભારતીય વૈજ્ઞાનિકોએ સમય કરતાં વહેલાં એક રસી વિકસાવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતમાં દરેકને રસી આપવામાં 3-4 વર્ષનો સમય લાગશે તેવી આગાહીઓ છતાં, દેશે રેકોર્ડ સમયમાં વિશ્વનું સૌથી મોટું રસીકરણ અભિયાન હાથ ધર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની હરિત ઊર્જા પ્રત્યેની કટિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, પેરિસ સમજૂતીની કટિબદ્ધતાઓ પૂર્ણ કરનાર ભારત પ્રથમ દેશ છે, જે નિર્ધારિત સમય કરતાં નવ વર્ષ અગાઉ છે. તેમણે વર્ષ 2030 સુધીમાં પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઇથેનોલના મિશ્રણના લક્ષ્યાંકનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેને ભારતે સમયમર્યાદા અગાઉ હાંસલ કરવાની તૈયારી કરી લીધી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ દરેક સફળતા પ્રેરણાનું કામ કરે છે અને ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાનાં લક્ષ્યાંકની નજીક લાવે છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "મોટા લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા એ માત્ર સરકારી તંત્રની જ જવાબદારી નથી, પણ દરેક નાગરિકના સહિયારા પ્રયાસની જરૂર છે." શ્રી મોદીએ રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશો પાર પાડવામાં વિચાર-વિમર્શ, દિશા અને માલિકીનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ ક્વિઝ, નિબંધ સ્પર્ધાઓ અને પ્રસ્તુતિઓમાં ભાગ લેનારા યુવાનોની આગેવાની હેઠળની આ પ્રક્રિયાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે. તેમણે વિકસિત ભારતના ધ્યેયની માલિકી માટે યુવાનોની પ્રશંસા કરી હતી, જે તેમણે લોંચ કરેલા નિબંધ પુસ્તક અને તેમણે સમીક્ષા કરેલી દસ પ્રસ્તુતિઓમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, યુવાનોનાં સમાધાનો વાસ્તવિકતા અને અનુભવનાં પાયા પર આધારિત છે, જે દેશ સામેનાં પડકારો વિશેની તેમની વિસ્તૃત સમજણ દર્શાવે છે. તેમણે યુવાનોની વિસ્તૃત વિચારસરણી અને નિષ્ણાતો, મંત્રીઓ અને નીતિ ઘડવૈયાઓ સાથે ચર્ચામાં સક્રિય ભાગીદારી માટે પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, યંગ લીડર્સ ડાયલોગનાં વિચારો અને સૂચનો હવેથી દેશનાં વિકાસ માટે માર્ગદર્શન આપતી રાષ્ટ્રીય નીતિઓનો ભાગ બની જશે. તેમણે યુવાનોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં અને એક લાખ નવા યુવાનોને રાજકારણમાં લાવવાની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો તથા તેમનાં સૂચનોનો અમલ કરવામાં સક્રિયપણે સહભાગી થવા તેમને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
વિકસિત ભારતનું પોતાનું વિઝન વહેંચતા અને તેની આર્થિક, વ્યૂહાત્મક, સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક તાકાત પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વિકસિત ભારતમાં અર્થતંત્ર અને ઇકોલોજી બંને વિકસિત થશે, જે સારાં શિક્ષણ અને આવક માટે અસંખ્ય તકો પ્રદાન કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત પાસે દુનિયાનું સૌથી મોટું કૌશલ્ય ધરાવતું યુવા કાર્યબળ હશે, જે તેમનાં સ્વપ્નો માટે ખુલ્લું આકાશ પ્રદાન કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા માટે દરેક નિર્ણય, પગલું અને નીતિને વિકસિત ભારતનાં વિઝન સાથે સુસંગત હોવી જરૂરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ ભારતની મહત્ત્વપૂર્ણ છલાંગની ક્ષણ છે, કારણ કે આ દેશ આગામી દાયકાઓ સુધી સૌથી યુવા દેશ તરીકે જળવાઈ રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "વૈશ્વિક એજન્સીઓ ભારતની જીડીપીમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવાની યુવાનોની સંભવિતતાને ઓળખે છે." મહર્ષિ અરવિંદ, ગુરુદેવ ટાગોર અને હોમી જે. ભાભા જેવા મહાન વિચારકો કે જેઓ યુવાનોની શક્તિમાં માનતા હતા તેમને ટાંકીને શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતીય યુવાનો મોટી વૈશ્વિક કંપનીઓનું નેતૃત્વ કરી રહ્યાં છે, જેઓ વિશ્વભરમાં તેમની ક્ષમતા પ્રદર્શિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આગામી 25 વર્ષ 'અમૃત કાલ' મહત્ત્વપૂર્ણ છે અને તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, યુવાનો વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર કરશે. તેમણે સ્ટાર્ટઅપ વર્લ્ડમાં ભારતને ટોચના ત્રણ સ્થાન પર લાવવા, મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્ષેત્રને આગળ વધારવા, ડિજિટલ ઇન્ડિયાને વૈશ્વિક સ્તરે આગળ વધારવા અને રમતગમતમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરવા યુવાનોની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે તારણ કાઢ્યું હતું કે જ્યારે ભારતીય યુવાનો અશક્યને શક્ય બનાવે છે, ત્યારે વિકસિત ભારત નિઃશંકપણે પ્રાપ્ય બને છે.
સરકારની આજની યુવા પેઢીને સશક્ત બનાવવાની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, દર અઠવાડિયે ભારતમાં એક નવી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના થઈ રહી છે, ત્યારે દરરોજ એક નવી આઈટીઆઈની સ્થાપના થઈ રહી છે. વધુમાં તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દર ત્રીજા દિવસે એક અટલ ટિંકરીંગ લેબ ખોલવામાં આવે છે અને દરરોજ બે નવી કોલેજોની સ્થાપના થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે ભારતમાં 23 આઈઆઈટી છે અને છેલ્લાં દાયકામાં આઇઆઇઆઇટીની સંખ્યા 9થી વધીને 25 થઈ છે અને આઇઆઇએમની સંખ્યા 13થી વધીને 21 થઈ છે. તેમણે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં એઈમ્સની સંખ્યામાં ત્રણ ગણો વધારો અને મેડિકલ કોલેજોને બમણી કરવાની યોજનાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ જથ્થા અને ગુણવત્તા એમ બંને રીતે ઉત્કૃષ્ટ પરિણામો દર્શાવે છે, જેમાં QS ક્રમાંકમાં ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની સંખ્યા વર્ષ 2014માં નવથી વધીને અત્યારે 46 થઈ ગઈ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની વધતી જતી તાકાત વિકસિત ભારત માટે મહત્ત્વપૂર્ણ પાયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિનંતી કરી હતી કે, "વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં લક્ષ્યાંક માટે દૈનિક લક્ષ્યાંકો અને સતત પ્રયાસોની જરૂર છે." તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારત ટૂંક સમયમાં જ દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની જશે. છેલ્લાં એક દાયકામાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, 250 મિલિયન લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવ્યાં છે અને તેઓ માને છે કે, ટૂંક સમયમાં સંપૂર્ણ દેશ ગરીબીથી મુક્ત થઈ જશે. તેમણે ચાલુ દાયકાના અંત સુધીમાં 500 ગિગાવોટ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા ક્ષમતાનું ઉત્પાદન કરવા અને વર્ષ 2030 સુધીમાં રેલવે માટે સ્વચ્છ-શૂન્ય કાર્બન ઉત્સર્જન હાંસલ કરવાનાં ભારતનાં લક્ષ્યાંક પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આગામી દાયકામાં ઓલિમ્પિકની યજમાનીના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક પર પ્રકાશ પાડતા અને તેને હાંસલ કરવા માટે રાષ્ટ્રના સમર્પણ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત વર્ષ 2035 સુધીમાં સ્પેસ સ્ટેશન સ્થાપિત કરવાની યોજના સાથે અંતરિક્ષની તાકાત તરીકે ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. તેમણે ચંદ્રયાનની સફળતા અને ગગનયાનની ચાલી રહેલી તૈયારીઓની નોંધ લીધી હતી, જેનો અંતિમ ઉદ્દેશ કોઈ ભારતીયને ચંદ્ર પર ઉતારવાનો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાથી વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનો માર્ગ પ્રશસ્ત થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દૈનિક જીવન પર આર્થિક વૃદ્ધિની અસરને સંબોધન કરતાં કહ્યું હતું કે, જેમ જેમ અર્થતંત્રનો વિકાસ થાય છે, તેમ તેમ તે જીવનનાં તમામ પાસાંઓને હકારાત્મક અસર કરે છે. તેમણે યાદ અપાવ્યું હતું કે, આ સદીનાં પ્રથમ દાયકામાં ભારત ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બન્યું હતું, પણ આર્થિક રીતે નાનું કદ ધરાવતું કૃષિ બજેટ માત્ર થોડાં હજાર કરોડ હતું અને માળખાગત બજેટ એક લાખ કરોડથી ઓછું હતું. તે સમયે તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મોટા ભાગનાં ગામડાંઓમાં યોગ્ય માર્ગોનો અભાવ છે અને રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો અને રેલવેની સ્થિતિ નબળી છે અને દેશના મોટા ભાગ માટે વીજળી અને પાણી જેવી પાયાની સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ નથી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, બે ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બન્યાં પછી ભારતનું માળખાગત બજેટ બે લાખ કરોડ રૂપિયાથી ઓછું હતું. જો કે, દેશમાં રસ્તાઓ, રેલ્વે, એરપોર્ટ, નહેરો, ગરીબો માટેના આવાસો, શાળાઓ અને હોસ્પિટલોમાં નોંધપાત્ર સુધારો જોવા મળ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારત ઝડપથી ત્રણ ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બન્યું છે, ત્યારે એરપોર્ટની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે, વંદે ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી છે અને બુલેટ ટ્રેનનું સ્વપ્ન સાકાર થવા લાગ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતે વૈશ્વિક સ્તરે 5Gનું સૌથી ઝડપી રોલઆઉટ પણ હાંસલ કર્યું છે, હજારો ગ્રામ પંચાયતો સુધી બ્રોડબેન્ડ ઇન્ટરનેટનું વિસ્તરણ કર્યું છે અને 3,00,000થી વધારે ગામડાઓમાં માર્ગોનું નિર્માણ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, યુવાનોને કોલેટરલ-ફ્રી મુદ્રા લોન સ્વરૂપે રૂ. 23 લાખ કરોડ પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં હતાં અને દુનિયાની સૌથી મોટી નિઃશુલ્ક સ્વાસ્થ્ય સેવા યોજના આયુષ્માન ભારત શરૂ કરવામાં આવી હતી. વધુમાં તેમણે નોંધ્યું હતું કે, દર વર્ષે હજારો કરોડ ખેડૂતોનાં બેંક ખાતાઓમાં સીધાં જમા કરાવવાની યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી અને ગરીબો માટે ચાર કરોડ પાકા મકાનોનું નિર્માણ થયું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જેમ જેમ અર્થતંત્રનો વિકાસ થયો છે, તેમ-તેમ વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ વેગ પકડતી જાય છે, વધારે તકોનું સર્જન થાય છે અને દરેક ક્ષેત્ર અને સામાજિક વર્ગ પર ખર્ચ કરવાની રાષ્ટ્રની ક્ષમતામાં વધારો થાય છે.
ભારત અત્યારે લગભગ ચાર ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બની ગયું છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અત્યારે માળખાગત બજેટ રૂ. 11 લાખ કરોડથી વધારે છે, જે એક દાયકા અગાઉની સરખામણીએ આશરે છ ગણું વધારે છે અને વર્ષ 2014નાં સંપૂર્ણ માળખાગત બજેટ કરતાં વધારે ખર્ચ માત્ર રેલવે પર જ થઈ રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ વધેલું બજેટ ભારતનાં બદલાતાં પરિદ્રશ્યમાં સ્પષ્ટ દેખાય છે, ભારત મંડપમ તેનું સુંદર ઉદાહરણ છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારત પાંચ ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનવાની દિશામાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે, જે વિકાસ અને સુવિધાઓમાં મોટા પાયે વિસ્તરણ કરશે." તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો અને એવી ધારણા વ્યક્ત કરી હતી કે, આગામી દાયકાનાં અંત સુધીમાં ભારત 10 ટ્રિલિયન ડોલરનાં આંકને વટાવી જશે. તેમણે યુવાનોને અર્થતંત્રની વૃદ્ધિ સાથે ઊભી થનારી અસંખ્ય તકો વિશે પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની પેઢી દેશનાં ઇતિહાસમાં સૌથી મોટું પરિવર્તન લાવવાની સાથે-સાથે તેનો સૌથી મોટો લાભ પણ મેળવશે. પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોને સલાહ આપી હતી કે, તેઓ કમ્ફર્ટ ઝોનથી દૂર રહે, જોખમ લે અને તેમના કમ્ફર્ટ ઝોનમાંથી બહાર નીકળી જાય, જેમ કે યંગ લીડર્સ ડાયલોગના સહભાગીઓએ દર્શાવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જીવનનો આ મંત્ર તેમને સફળતાની નવી ઊંચાઈઓ તરફ દોરી જશે.
ભારતના ભવિષ્યના રોડમેપને આકાર આપવામાં વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ ઊર્જા, ઉત્સાહ અને સમર્પણની પ્રશંસા કરી હતી, જેની સાથે યુવાનોએ આ સંકલ્પને અપનાવ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વિકસિત ભારત માટેના ખ્યાલો અમૂલ્ય, ઉત્કૃષ્ટ અને સર્વોત્તમ હતા. તેમણે યુવાનોને આ વિચારોને દેશના દરેક ખૂણે લઈ જવા, દરેક જિલ્લા, ગામ અને આસ-પાસના અન્ય યુવાન લોકોને વિકસિત ભારતની ભાવના સાથે જોડવા વિનંતી કરી. પોતાનાં સંબોધનનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાની કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો તથા દરેકને આ સંકલ્પ માટે જીવવા અને સમર્પિત થવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે ફરી એક વાર ભારતના તમામ નવયુવાનોને રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ પર હાર્દિક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી જયંત ચૌધરી અને શ્રીમતી રક્ષા ખડસે સહિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠ ભૂમિ
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગનો હેતુ પરંપરાગત રીતે રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ યોજવાની ૨૫ વર્ષ જૂની પરંપરાને તોડવાનો છે. તે પ્રધાનમંત્રીના સ્વતંત્રતા દિવસના આહ્વાન સાથે સુસંગત છે, જેમાં 1 લાખ યુવાનોને રાજકીય જોડાણો વિના રાજકારણમાં જોડવામાં આવશે અને તેમને વિકસિત ભારત માટે તેમના વિચારોને વાસ્તવિક બનાવવા માટે એક રાષ્ટ્રીય મંચ પ્રદાન કરવામાં આવશે. આને અનુરૂપ આ રાષ્ટ્રીય યુવા દિવસ પર પ્રધાનમંત્રીએ દેશનાં ભવિષ્યનાં નેતાઓને પ્રેરિત કરવા, પ્રેરિત કરવા અને સશક્ત બનાવવા માટે રચાયેલી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લીધો હતો. નવીન યુવા નેતાઓ પ્રધાનમંત્રી સમક્ષ ભારતના વિકાસ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ એવા 10 વિષયોના ક્ષેત્રોને રજૂ કરતી દસ પાવરપોઇન્ટ પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરશે. આ પ્રસ્તુતિઓ ભારતના કેટલાક સૌથી મહત્વના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે યુવા નેતાઓ દ્વારા સૂચિત નવીન વિચારો અને ઉકેલોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 10 વિષયો પર સહભાગીઓ દ્વારા લખાયેલા શ્રેષ્ઠ નિબંધોના સંકલનનું વિમોચન પણ કર્યું હતું. આ થીમ્સ ટેકનોલોજી, સ્થાયીત્વ, મહિલા સશક્તિકરણ, ઉત્પાદન અને કૃષિ જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોને આવરી લે છે.
આ વિશિષ્ટ વાતાવરણમાં પ્રધાનમંત્રી યુવા નેતાઓ સાથે બપોરના ભોજન માટે જોડાયા હતા અને તેમને તેમના વિચારો, અનુભવો અને આકાંક્ષાઓને પ્રત્યક્ષ રીતે જ પોતાની સાથે વહેંચવાની તક પૂરી પાડી હતી. આ વ્યક્તિગત આદાનપ્રદાન શાસન અને યુવાનોની આકાંક્ષાઓ વચ્ચેનું અંતર દૂર કરશે, જે સહભાગીઓ વચ્ચે માલિકી અને જવાબદારીની ઊંડી ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપશે.
11મી જાન્યુઆરીથી શરૂ થયેલા આ સંવાદ દરમિયાન યુવા નેતાઓ સ્પર્ધાઓ, પ્રવૃત્તિઓ અને સાંસ્કૃતિક અને વિષયગત પ્રસ્તુતિઓમાં જોડાશે. તેમાં માર્ગદર્શકો અને ક્ષેત્રના નિષ્ણાતો દ્વારા સંચાલિત થીમ્સ પરના વિચાર-વિમર્શનો પણ સમાવેશ થાય છે. ભારતના કલાત્મક વારસાને પ્રદર્શિત કરતી સાંસ્કૃતિક રજૂઆતો પણ કરવામાં આવશે, જ્યારે તેની આધુનિક પ્રગતિનું પ્રતીક છે.
3,000 ગતિશીલ અને પ્રેરિત યુવાનોની પસંદગી વિકસિત ભારત ચેલેન્જ મારફતે વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગમાં ભાગ લેવા માટે કરવામાં આવી છે, જે સમગ્ર દેશમાંથી સૌથી વધુ પ્રેરિત અને ગતિશીલ યુવા અવાજોને ઓળખવા અને પ્રદર્શિત કરવા માટે એક સાવચેતીપૂર્વક રચવામાં આવેલી, યોગ્યતા-આધારિત બહુસ્તરીય પસંદગી પ્રક્રિયા છે. તેમાં 15થી 29 વર્ષ સુધીના સહભાગીઓ સાથેના ત્રણ તબક્કાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રથમ સ્ટેજ વિકસિત ભારત ક્વિઝ, તમામ રાજ્યોના યુવાનો ભાગ લઈ શકે તે માટે 12 ભાષાઓમાં આયોજિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં આશરે 30 લાખ યુવાનોએ ભાગ લીધો હતો. ક્વોલિફાઇડ ક્વિઝમાં ભાગ લેનારાઓ બીજા તબક્કામાં, નિબંધ રાઉન્ડમાં આગળ વધ્યા હતા, જ્યાં તેમણે "વિકસિત ભારત"ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ એવા દસ મુખ્ય વિષયો પર તેમના વિચારો વ્યક્ત કર્યા હતા, જેમાં 2 લાખથી વધુ નિબંધો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. ત્રીજા તબક્કામાં સ્ટેટ રાઉન્ડ, થીમ દીઠ 25 ઉમેદવારોએ રૂબરૂ સખત સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લેવા માટે આગેકૂચ કરી હતી. દરેક રાજ્યએ દરેક ટ્રેક પરથી તેના ટોચના ત્રણ સહભાગીઓની ઓળખ કરી હતી, અને દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ માટે ગતિશીલ ટીમોની રચના કરી હતી.
વિકસિત ભારત ચેલેન્જ ટ્રેકના 1,500 સહભાગીઓ, જે સ્ટેટ ચેમ્પિયનશિપની ટોચની 500 ટીમોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે; પરંપરાગત ટ્રેકમાંથી 1,000 સહભાગીઓની પસંદગી રાજ્ય-સ્તરના યુવા મહોત્સવો, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં નવીનતા પર પ્રદર્શનો દ્વારા કરવામાં આવી છે; અને 500 પાથબ્રેકર્સ, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેમના અભૂતપૂર્વ યોગદાન માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે, તેઓ સંવાદમાં ભાગ લેશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2025
PM releases a compilation of best essays written by participants on the ten themes
India's Yuva Shakti is driving remarkable transformations, the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue serves as an inspiring platform, uniting the energy and innovative spirit of our youth to shape a developed India: PM
The strength of India's Yuva Shakti will make India a developed nation: PM
India is accomplishing its goals in numerous sectors well ahead of time: PM
Achieving ambitious goals requires the active participation and collective effort of every citizen of the nation: PM
The scope of ideas of the youth of India is immense: PM
A developed India will be one that is empowered economically, strategically, socially and culturally: PM
The youth power of India will definitely make the dream of Viksit Bharat come true: PM
12 JAN 2025 4:53PM by PIB Delhi
On the occasion of National Youth Day, commemorating the birth anniversary of Swami Vivekananda, the Prime Minister Shri Narendra Modi today participated in the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi. He engaged with 3,000 dynamic young leaders from across India. Addressing the gathering on the occasion, he highlighted the vibrant energy of India's youth, which had brought life and energy to Bharat Mandapam. He remarked that the entire nation is remembering and paying tribute to Swami Vivekananda, who had immense faith in the country's youth. He added that Swami Vivekananda believed that his disciples would come from the younger generation, who would solve every problem like lions. He added that he had complete faith in Swamiji and his beliefs, like Swamiji trusted the youth. He further added that he trusted him completely especially about his vision of youth.The Prime Minister emphasized that if Swami Vivekananda were among us today, he would be filled with new confidence upon witnessing the awakened power and active efforts of the 21st-century youth.
Recalling the G-20 event hosted in Bharat Mandapam, Shri Modi said the world leaders were at the same venue to discuss the future of the world while today the youth of India were charting the roadmap for the next 25 years of India. Sharing an anecdote about meeting young athletes at his residence a few months ago, he highlighted that one athlete remarked, "For the world, you may be the Prime Minister, but for us, you are Param Mitra." The Prime Minister emphasized his bond of friendship with the youth of India, stating that the strongest link in friendship is trust. He expressed his immense trust in the youth, which inspired the formation of MY Bharat and the foundation of the Viksit Bharat Young Leader Dialogue. The Prime Minister remarked that the potential of India's youth will soon make India a developed nation. He acknowledged that while the goal is significant, it is not impossible, dispelling the views of naysayers. With the collective efforts of millions of young people driving the wheels of progress, he said the nation will undoubtedly reach its target.
“History teaches and inspires us”, said Shri Modi and highlighted numerous global examples where nations and groups, with big dreams and resolutions, achieved their goals. Citing the example of 1930s economic crisis in the USA, he said that the Americans chose the New Deal and not only overcame the crisis but also accelerated their development. He also mentioned Singapore, which faced basic life crises but transformed into a global financial and trade hub through discipline and collective effort. The Prime Minister remarked that India has similar examples, such as the freedom struggle and overcoming the food crisis post-independence. He stressed that setting big goals and achieving them within a timeframe is not impossible. He asserted that without a clear goal, nothing can be achieved, and today's India is working with this mindset.
Highlighting several examples of achieving goals through determination over the past decade, the Prime Minister remarked that India resolved to become open defecation-free, and within 60 months, 60 crore citizens achieved this goal. The Prime Minister emphasized that nearly every family in India now has access to banking services, and over 100 million gas connections have been provided to free women's kitchens from smoke. Noting that India is achieving its targets ahead of schedule in various sectors, Shri Modi said that during the COVID-19 pandemic, while the world struggled for vaccines, Indian scientists developed a vaccine ahead of time. He added that despite predictions that it would take 3-4 years to vaccinate everyone in India, the country conducted the world's largest vaccination campaign in record time. The Prime Minister highlighted India's commitment to green energy, noting that India was the first country to meet the Paris Agreement commitments, nine years ahead of schedule. He also mentioned the target of 20% ethanol blending in petrol by 2030, which India is set to achieve well before the deadline. He added that each of these successes serves as an inspiration and brings India closer to the goal of becoming a developed nation.
“Achieving big goals is not solely the responsibility of government machinery but requires the collective effort of every citizen”, said Shri Modi and highlighted the importance of deliberation, direction, and ownership in achieving national objectives. The Prime Minister remarked that the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue exemplifies this process, led by the youth who participated in quizzes, essay competitions, and presentations. He lauded the youth for their ownership of the goal of a developed India, as reflected in the essay book launched and the ten presentations he reviewed. The Prime Minister noted that the youth's solutions are grounded in reality and experience, showcasing their broad understanding of the challenges facing the nation. He commended the youth for their expansive thinking and active participation in discussions with experts, ministers, and policymakers. The Prime Minister announced that the ideas and suggestions from the Young Leaders Dialogue will now become part of national policies, guiding the country's development. He congratulated the youth and reiterated his commitment to bringing one lakh new young people into politics, encouraging them to participate actively in implementing their suggestions.
Sharing his vision of a developed India and emphasizing its economic, strategic, social, and cultural strength, the Prime Minister remarked that in a developed India, both the economy and ecology would flourish, offering numerous opportunities for good education and income. He highlighted that India would have the world's largest skilled youth workforce, providing an open sky for their dreams. The Prime Minister stated that achieving this goal requires every decision, step, and policy to be aligned with the vision of a developed India. He stressed that this is India's moment for a quantum leap, as the country remains the youngest nation for decades to come. “Global agencies recognize the youth's potential to significantly boost India's GDP”, said Shri Modi. Citing great thinkers like Maharshi Aurobindo, Gurudev Tagore, and Homi J. Bhabha, who believed in the power of youth, Shri Modi noted that Indian youth are leading major global companies, showcasing their capability worldwide. The Prime Minister emphasized that the next 25 years, the 'Amrit Kaal,' was crucial, and he expressed confidence that the youth will realize the dream of a developed India. He highlighted the youth's achievements in bringing India to the top three in the startup world, advancing manufacturing, elevating Digital India globally, and excelling in sports. He concluded that when Indian youth make the impossible possible, a developed India is undoubtedly achievable.
Stressing on the government's commitment to empowering today's youth, Shri Modi highlighted that every week a new university was being established in India while every day a new ITI was being set up. Additionally, he added that every third day, an Atal Tinkering Lab was opened, and two new colleges were established daily. The Prime Minister noted that India now has 23 IITs, and in the past decade, the number of IIITs has increased from 9 to 25, and the number of IIMs from 13 to 21. He also mentioned the threefold increase in the number of AIIMS and the near doubling of medical colleges in the last ten years. The Prime Minister remarked that India's educational institutions are showing excellent results in both quantity and quality, with the number of higher education institutes in the QS rankings rising from nine in 2014 to forty-six today. He stressed that the growing strength of India's educational institutions is a significant foundation for a developed India.
“The goal of a developed India by 2047 requires daily targets and consistent efforts”, urged the Prime Minister. He expressed confidence that India will soon become the world's third-largest economy. Over the past decade, Shri Modi said that 250 million people have been lifted out of poverty, and believes that the entire country will be poverty-free soon. He highlighted India's target of generating 500 gigawatts of renewable energy capacity by the end of this decade and achieving net-zero carbon emissions for the railway by 2030.
Highlighting the ambitious goal of hosting the Olympics in the next decade and emphasizing the nation's dedication to achieving this, the Prime Minister remarked that India is making rapid strides as a space power, with plans to establish a space station by 2035. He noted the success of Chandrayaan and the ongoing preparations for Gaganyaan, with the ultimate aim of landing an Indian on the moon. He emphasized that achieving such goals will pave the way for a developed India by 2047.
The Prime Minister addressed the impact of economic growth on daily life, stating that as the economy grows, it positively affects all aspects of life. He recalled that in the first decade of this century, India became a trillion-dollar economy, but with a smaller economic size, the agriculture budget was only a few thousand crores, and the infrastructure budget was less than one lakh crore. At that time, he added that most villages lacked proper roads, and the condition of national highways and railways was poor and basic amenities like electricity and water were unavailable to a large part of the country. Shri Modi remarked that after becoming a two trillion-dollar economy, India's infrastructure budget was less than two lakh crore rupees. However, the country saw significant improvements in roads, railways, airports, canals, housing for the poor, schools, and hospitals. He remarked that as India rapidly became a three trillion-dollar economy, the number of airports doubled, modern trains like Vande Bharat were introduced, and the dream of a bullet train began to materialize. He added that India also achieved the fastest rollout of 5G globally, extended broadband internet to thousands of gram panchayats, and built roads to over 300,000 villages. The Prime Minister noted that 23 lakh crore rupees in collateral-free Mudra loans were provided to young people, and the world's largest free healthcare scheme, Ayushman Bharat, was launched. Additionally, he noted that a scheme was initiated to directly deposit thousands of crores into farmers' bank accounts annually, and four crore pucca houses were built for the poor. The Prime Minister emphasized that as the economy grew, development activities accelerated, creating more opportunities and increasing the nation's capacity to spend on every sector and social class.
Highlighting that India is now nearly a four trillion-dollar economy, significantly increasing its capabilities, the Prime Minister said that the current infrastructure budget is over 11 lakh crore rupees, nearly six times higher than a decade ago, and more is being spent on railways alone than the entire infrastructure budget of 2014. He noted that this increased budget is evident in India's changing landscape, with Bharat Mandapam being a beautiful example.
“India is rapidly moving towards becoming a five trillion-dollar economy, which will greatly expand development and facilities”, exclaimed Shri Modi. He expressed confidence and projected that by the end of the next decade, India will surpass the ten trillion-dollar mark. He encouraged the youth about the numerous opportunities that will arise as the economy grows, asserting that their generation will not only drive the greatest transformation in the country's history but also be its biggest beneficiaries. The Prime Minister advised the youth to avoid the comfort zone, take risks, and step out of their comfort zones, as demonstrated by the participants of the Young Leaders Dialogue. He added that this mantra of life will propel them to new heights of success.
Underscoring the significant role of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue in shaping India's future roadmap, Shri Modi lauded the energy, enthusiasm, and dedication with which the youth have embraced this resolution. He remarked that the ideas for a developed India were invaluable, excellent, and the best. He urged the youth to take these ideas to every corner of the country, connecting other young people in every district, village, and neighborhood with the spirit of a developed India. Concluding his address, the Prime Minister reiterated the commitment to make India a developed nation by 2047 and encouraged everyone to live and dedicate themselves to this resolution. He once again extended his heartfelt congratulations to all the youth of India on National Youth Day.
The Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, Union Ministers of State, Shri Jayant Chaudhary and Smt Raksha Khadse were present among other dignitaries at the event.
Background
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue aims to break the 25 year old tradition of holding the National Youth Festival in a conventional manner. It aligns with the Prime Minister's Independence Day call to engage 1 lakh youth in politics without political affiliations and provide them a national platform to make their ideas for Viksit Bharat, a reality. In line with this, on this National Youth Day, Prime Minister participated in multiple activities designed to inspire, motivate, and empower the nation's future leaders. Innovative young leaders will make ten powerpoint presentations representing the ten thematic areas pivotal to India’s development before the Prime Minister. These presentations reflect the innovative ideas and solutions proposed by young leaders to address some of India's most pressing challenges.
Prime Minister also released a compilation of best essays written by participants on the ten themes. These themes encompass diverse areas such as technology, sustainability, women empowerment, manufacturing, and agriculture.
In a unique setting, Prime Minister joined the young leaders for lunch, providing them an opportunity to share their ideas, experiences, and aspirations directly to him. This personal interaction will bridge the gap between governance and youth aspirations, fostering a deeper sense of ownership and responsibility among the participants.
During the Dialogue, which started from 11th January, the young leaders will be engaging in competitions, activities, and cultural and thematic presentations. It also includes deliberations on the themes led by mentors and domain experts. There will also be cultural performances showcasing India's artistic heritage while symbolizing its modern advancements.
The 3,000 dynamic and motivated youth have been selected to participate in the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue, through the Viksit Bharat Challenge, a meticulously crafted, merit-based multi level selection process to identify and showcase the most motivated and dynamic young voices from across the nation. It included three stages with participants ranging from 15 - 29 years. The first stage, Viksit Bharat Quiz, was conducted in 12 languages for youth from all states to take part, and saw participation of around 30 lakh young minds. Qualified quiz participants progressed to the 2nd stage, essay round, where they articulated their ideas on ten pivotal themes critical to realizing the vision of a "Viksit Bharat", which saw over 2 lakh essays being submitted. In the 3rd stage, State Rounds, 25 candidates per theme advanced to participate in rigorous in-person competitions. Each state identified its top three participants from each track, forming dynamic teams for the national event in Delhi.
1,500 participants from the Viksit Bharat Challenge Track, representing the top 500 teams from State Championships; 1,000 participants from the Traditional Track, chosen through state-level youth festivals, cultural programs, and exhibitions on innovation in science and technology; and 500 Pathbreakers, invited for their groundbreaking contributions in different areas will be participating in the Dialogue.