Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi
12 JAN 2025 7:08PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Mansukh Mandaviya Ji, Dharmendra Pradhan Ji, Jayant Chaudhary Ji, Raksha Khadse Ji, Members of Parliament, other dignitaries and my young friends here from every corner of the country! this Bharat Mandapam has also been filled with energy and energy from the youth of India. Today, the entire country is remembering Swami Vivekananda and paying its respects to him. Swami Vivekananda had great faith in the youth of the country. Swamiji used to say – I have faith in the young generation, in the new generation. Swamiji used to say that my workers will come from the young generation, like lions, they will find solutions to every problem. And just as Vivekananda had faith in you, I have faith in Vivekananda, I have faith in everything he said. Whatever he has thought and said for the youth of India, I have blind faith in it. Indeed, if Swami Vivekananda was among us in person today, then seeing this awakened power of the youth of the 21st century, seeing your active efforts, he would have filled India with a new faith, new energy and would have sown the seeds of new dreams.
Friends,
You people are in Bharat Mandapam, look at the cycle of time, in this Bharat Mandapam the world's great personalities had gathered and they were discussing the future of the world. It is my good fortune that in the same Bharat Mandapam the youth of my country are making a roadmap of how the next 25 years of India will be.
Friends,
A few months ago I met some young players at my residence, and I was chatting with them, then one player stood up and said – Modi Ji, for the world you may be the Prime Minister, the PM, but for us PM means - best friend (Param Mitra).
Friends,
For me, it is the same bond of friendship with the youth of my country. And the strongest bond of friendship is trust. I too have a lot of faith in you. This faith inspired me to form My Young India i.e. MYBharat. This faith formed the basis of the Developed India Young Leader Dialogue. This faith of mine says that the power of India's youth will make India a developed nation as soon as possible.
Friends,
Those who keep on calculating the figures may think that all this is very difficult, but my soul says, and with the confidence of all of you, that the target is definitely big, but it is not impossible. When the arms of crores of youth are pushing the wheels of the chariot of development forward, then we will definitely reach the target.
Friends,
It is said that history teaches us and also inspires us. There are many examples in the world when a country, a community, a group started moving in one direction with big dreams and big resolutions, started moving together and decided to keep moving without forgetting the goal and history is witness that they did everything to fulfill their dreams, they achieved them. Many of you might know that in the 1930s, that is, about 100 years ago, America was stuck in a severe economic crisis. Then the people of America decided that we have to get out of this and move forward at a fast pace. They chose the New Deal as its path, and America not only came out of that crisis, but also increased the pace of development many times faster, not more than 100 years. There was a time when Singapore was in a bad state, it used to be a small village of fishermen. There was a crisis of even the basic amenities of life. Singapore got the right leadership, and together with the people, everyone decided that we will make our country a developed nation. They followed the rules, followed discipline, followed a sense of collectivism, and in just a few years, Singapore became a global financial and trade hub. There are many such countries, events, societies, groups in the world. There have been many such examples in our country too, the people of India took a pledge for independence. What power did the British Empire not have, what did they not have, but the country stood up, started living the dream of independence, started struggling to achieve independence, set out to sacrifice their lives and the people of India showed it by achieving independence.
After independence, there was a time of food crisis in the country. The farmers of the country took a resolution and freed India from the food crisis. When you were not even born, wheat used to come under the name PL 480, and delivering wheat used to be a big task. We came out of that crisis. It is not impossible to dream big, take big resolutions and fulfill them in the stipulated time. Any country has to set big goals to move forward. Those who sit thinking, leave it friend, it keeps happening, come on brother, it will keep going on like this, what is the need friend, people do not die of hunger, it is okay, let it go on. What is the need to change anything, why do you worry about it friend. Those who are seen in this spirit, they move around, but they are nothing more than dead bodies. Life cannot exist without a goal, friends. Sometimes I feel that if there is any herb of life, then it is the goal, which also gives the strength to live life. When we have a big goal in front of us, we put in all our efforts to achieve it. And today's India is doing just that.
Friends,
In the last 10 years, we have seen many examples of achievement through resolve. We Indians decided that we have to be free from open defecation. In just 60 months, 60 crore countrymen freed themselves from open defecation. India set a target of connecting every family with a bank account. Today, almost every family in India is connected with banking services. India resolved to make the kitchens of poor women free from smoke. We also proved this resolve by giving more than 10 crore gas connections.
Today, in many sectors, India is achieving its goals even before the scheduled time. You must remember the time of Corona, the world was worried about the vaccine, it was being said that it would take years to make the corona vaccine, but the scientists of India made the vaccine ahead of time. Some people used to say that it would take 3 years, 4 years, 5 years for everyone in India to get the corona vaccine, but we ran the world's largest vaccination campaign and showed it by vaccinating everyone in record time. Today the world is also seeing this pace of India.
We made a big commitment in G-20 regarding green energy. India became the first country in the world to fulfill the Paris commitment, and that too how many years before the scheduled time? 9 years in advance. Now India has set a target of 20 percent ethanol blending in petrol by 2030. We are going to achieve this target too before 2030, perhaps in the very near future. Every such success of India, every such example of accomplishment through determination, is an inspiration for all of us. This success accelerates our commitment towards the goal of developed India and our pace of moving closer to the goal.
Friends,
In this development journey, we must never forget one thing. We must remember that setting big goals and achieving them is not the job of just one government machinery. To achieve big goals, it is very important for every citizen of the nation to come together. And for this, we have to brainstorm, decide the direction, and as I was watching your presentation this morning, while talking in between, I had once told you that the number of lakhs of people who have joined this whole process means that the ownership of developed India is not just Modi's, but has also become yours. Vikasit Bharat: Young Leaders Dialogue is a great example of this process of brainstorming. This is such an effort, which has been led by you youngsters. The youth who participated in the quiz competition, who participated in the essay competition, who are currently associated with this program, all of you took ownership, the ownership of the goal of developed India. A glimpse of this is also seen in the essay book that has just been launched here. A glimpse of this is also seen in the 10 presentations that I have seen just now. These presentations are really amazing. My heart fills with pride that the youth of my country is moving ahead in thinking at such a fast pace. This shows how wide is your scope of understanding the challenges facing the country. There is ground reality in your solutions, there is ground experience, there is the smell of soil in everything you say. The youth of India are not thinking sitting in closed AC rooms, the expanse of thinking of the youth of India is higher than the sky. I was watching the videos that some of you must have sent me last night. I am listening to the opinion of the different experts about you with whom you participated in direct discussions, in conversations with ministers, in conversations with people associated with policy, I felt your willpower towards a developed India in those things. The suggestions that came out after brainstorming in this entire process of Young Leader Dialogue, the ideas of the youth of India, will now become a part of the policies of the country, will give direction to a developed India. I congratulate the youth of the country for this.
Friends,
From the Red Fort, I have spoken about bringing one lakh new youth into politics. Politics can also be a great medium to implement your suggestions. I am sure that many of you youngsters will come forward to participate in politics.
Friends,
While talking to you today, I am also seeing a grand picture of developed India. What do we want to see in developed India, what kind of India do we want to see? Developed India means one which will be economically, strategically, socially and culturally strong. Where the economy will also be strong and the ecology will also be prosperous. Where there will be maximum opportunities for good education and good earnings, where there will be the world's largest young skilled manpower. Where the youth will have an open sky to fulfill their dreams.
But comrades,
Will we develop just by speaking? What do you think? Otherwise, we will go home and start chanting - Developed India, Developed India, Developed India. When the criterion for our every decision will be the same, the criterion for every decision, what - Developed India. When the direction of our every step will be the same, what - Developed India, what - Developed India. When the spirit of our policy will be the same, what - Developed India. Then no power in the world will be able to stop us from developing. There comes a time in the history of every country, when it can take a quantum jump. This is the opportunity for India. And long ago, from the Red Fort, I had said a voice from my heart, and I had said - this is the time, the right time.
Today, the number of senior citizens is increasing rapidly in many big countries of the world. And for many decades to come, India is going to remain the youngest country in the world. Big agencies are saying that only the youth power will ensure a big increase in India's GDP. The great sages of the country have so much faith in this youth power. Maharishi Aurobindo had said that the power of the future lies in the hands of today's youth. Gurudev Tagore had said that the youth must dream and spend their lives to fulfill them. Homi Jahangir Bhabha used to say that the youth should do new experiments because innovation happens only with young hands. Today, you see, many big companies of the world are being run by the youth of India. The whole world is a fan of the power of Indian youth. We have a golden period of 25 years. It is Amritkaal, and I am completely full of confidence, the youth power of India will definitely make the dream of developed India come true. In just 10 years, you youth have brought India to the top three countries in the world of start-ups. In the last 10 years, you youth have taken India so far ahead in manufacturing. In just 10 years, you youth have hoisted the flag of Digital India all over the world. In just 10 years, you youth have taken India from where it was to where it was in the world of sports. When the youth of my India is making the impossible possible, then developed India will also definitely make it possible.
Friends,
Our government is also working with full force to enhance the capabilities of today's youth. Today, a new university is being built every week in India. Today a new ITI is being established every day in India. Today, an Atal Tinkering Lab is being opened every third day in India. Today, two new colleges are being built every day in India. Today, there are 23 IITs in the country. In just one decade, the number of Triple ITs has increased from 9 to 25, the number of IIMs has increased from 13 to 21. In 10 years, the number of AIIMS has increased threefold, in 10 years, the number of medical colleges has also almost doubled. Today, be it our schools, colleges, universities, quantity or quality, excellent results are visible at every level. Till the year 2014, only nine higher education institutes of India were included in the QS rankings. Today this number is 46. This increasing capability of India's educational institutions is a big basis for a developed India.
Friends,
Some people may feel that 2047 is still very far away, why work for it now, but we have to get out of that thinking. In this journey of developed India, we have to set new goals every day and achieve them. The day is not far when India will achieve the goal of becoming the third largest economy in the world. In the last 10 years, the country has lifted 25 crore people out of poverty. At the pace we are moving, the day is not far when the whole of India will be free from poverty. By the end of this decade, India has set a target of generating 500 GW of renewable energy capacity. Our railways have to achieve the goal of becoming a net zero carbon emitter by 2030.
Friends,
We also have a big goal of organizing the Olympics in the next decade. The country is working hard for this. India is also moving ahead rapidly as a space power. We have to establish our station in space by 2035. The world saw the success of Chandrayaan. Now the preparations for Gaganyaan are in full swing. But we have to think beyond that as well, we have to land an Indian on the moon on our Chandrayaan. Only by achieving many such goals will we be able to achieve the goal of a developed India by 2047.
Friends,
When we talk about the figures of the growing economy, some people think, what effect will it have on our lives. The truth is that when the economy grows, it has a positive effect on every level of life. India became a trillion dollar economy in the first decade of this century, I am talking about the first tenure of the 21st century. At that time the size of the economy was small, so India's agriculture budget was a few thousand crores rupees. India's infrastructure budget was less than one lakh crore rupees. And what was the condition of the country at that time? At that time most of the villages were deprived of roads, electricity, and the condition of national highways and railways was very bad. A large part of India was deprived of basic facilities like electricity and water.
Friends,
Shortly after this, India became a two trillion dollar economy. At that time, India's infrastructure budget was less than Rs 2 lakh crore. But roads, railways, airports, canals, houses for the poor, schools, hospitals, all these started increasing compared to before. Then after this, India rapidly became a three trillion dollar economy, the result was that the number of airports doubled, modern trains like Vande Bharat started running in the country, and the dream of bullet train started coming true. India rolled out 5G at the fastest speed in the world. Broadband internet started reaching thousands of gram panchayats of the country. Roads reached more than 3 lakh villages, youth were given Rs 23 lakh crore without guarantee through Mudra loan. Ayushman Bharat, the world's largest scheme for providing free treatment, was started. A scheme to deposit thousands of crores of rupees directly in the bank accounts of farmers every year was started. 4 crore concrete houses were built for the poor. That is, the bigger the economy became, the more development work gained momentum, more opportunities started being created. In every sector, for every section of society, the country's capacity to spend increased equally.
Friends,
Today India has an economy of almost 4 trillion dollars. This has increased India's strength manifold. Today India is spending more money on railways alone than the entire infrastructure budget of 2014, the amount spent on building railways, roads and airports. Today India's infrastructure budget is about 6 times more than 10 years ago, it is more than 11 lakh crores. And you can see its result in the changing landscape of India today. This Bharat Mandapam is also a beautiful example of this. If some of you have come here to Pragati Maidan earlier, then fairs used to be held in the middle, and people from all over the country used to come here, work was done by making tents, today all this has become possible.
Friends,
Now we are moving towards the 5 trillion dollar economy milestone at a very fast pace. Just imagine, when we reach 5 trillion, how big will be the scale of development, how much more will be the expansion of facilities. India is not going to stop here. By the end of the next decade, India will cross the 10 trillion dollar milestone. Just imagine, in this growing economy, when your career progresses, how many opportunities will be there for you. Just imagine, what will be your age in 2047, what arrangements will you be worried about for your family. Just imagine, in 2047 when you will be around 40-50, at an important stage of life, and the country will have developed, then who will get the most benefit from it? Who will get it? The youth of today will get the most benefit. And that is why I am telling you today with full confidence, your generation will not only bring the biggest change in the history of the country, but will also be the biggest beneficiary of that change. We just have to remember one important thing in this journey. We have to avoid the habit of our comfort zone. This situation is very dangerous. To move forward, it is necessary to come out of the comfort zone and take risks. In this Young Leaders Dialogue also, the youth should come out of their comfort zone, only then they can reach here. This life mantra will take you to new heights of success.
Friends,
Today's event, Developed India, Young Leaders Dialogue will play a very big role in deciding the roadmap for India's future. The energy, enthusiasm and passion with which you have adopted this resolution is truly amazing. Your ideas for a developed India are certainly valuable, excellent and the best. Now you have to take these ideas to every corner of the country. In every district, every village, street and locality of the country, other youth have to be connected with these ideas of a developed India, this spirit has to be taken. We will make India a developed nation by 2047. We have to live with this resolution, we have to devote ourselves to it.
Friends,
Once again, I extend my best wishes to all the youth of India on National Youth Day. And to turn this resolution into success, for your continuous efforts, we will not rest until we achieve success, you should move forward with this important oath, my best wishes are with you. Say it with me-
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Thank you very much
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੰਗ ਲੀਡਰਸ ਡਾਇਲੌਗ 2025 ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
12 JAN 2025 7:08PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵਿਯਾ ਜੀ, ਧਰਮੇਂਦ੍ਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ, ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਰਕਸ਼ਾ ਖਡਸੇ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਗਣ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ !
ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਅੱਜ ਇਹ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ ਹੈ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼, ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਭਰੋਸਾ ਸੀ। ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ- ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਮੇਰੇ ਕਾਰਜ ਕਰਤਾ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੋਂ ਆਉਣਗੇ, ਸ਼ੇਰਾਂ ਦੇ ਵਾਂਗੂੰ ਉਹ ਹਰ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਨਿਕਲਣਗੇ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਦਾ ਤੁਹਾਡੇ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਸੀ, ਮੇਰਾ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਹੀ ਹਰ ਗੱਲ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸੋਚਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅੰਧਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਜੇਕਰ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ, ਸਸ਼ਰੀਰ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੇ, ਤਾਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦੀ ਉਸ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਰਗਰਮ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰ ਦਿੰਦੇ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਭਰ ਦਿੰਦੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਬੀਜ ਬੀਜ ਦਿੰਦੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਇਹ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਸਮੇਂ ਦਾ ਚੱਕ੍ਰ ਦੇਖੋ, ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਦਿੱਗਜ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਉਹ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਕੀ ਹੋਵੇ, ਉਸ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ, ਉਸੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਕਿਵੇਂ ਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਇਸ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਨਿਵਾਸ ’ਤੇ ਕੁਝ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਪਾਂ-ਸੱਪਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਗੱਲਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਕਿਹਾ- ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਭਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੋਵੋਗੇ, ਪੀਐੱਮ ਹੋਵੋਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਲਈ ਤਾਂ ਪੀਐੱਮ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ- ਪਰਮ ਮਿੱਤਰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦਾ ਉਹ ਹੀ ਨਾਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੀ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜਬੂਤ ਕੜੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ- ਵਿਸ਼ਵਾਸ। ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੇ ਮੈਨੂੰ, ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਯਾਨੀ MYBharat ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ। ਇਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯੰਗ ਲੀਡਰ ਡਾਇਲੌਗ ਦਾ ਆਧਾਰ ਬਣਾਇਆ। ਮੇਰਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ- ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਮਰੱਥ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਲਦ ਤੋਂ ਜਲਦ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਏਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਜੋ ਜੋੜ-ਭਾਗ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਸਭ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਆਤਮਾ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਤੋਂ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਵੱਡਾ ਜ਼ਰੂਰ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਦ ਕਰੋੜਾਂ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬਾਹਵਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਰੱਥ ਦੇ ਪਹੀਏ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ, ਜਦ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ, ਕਿਸੇ ਸਮੁਦਾਏ ਨੇ, ਸਮੂਹ ਨੇ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ, ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਮਿਲ-ਜੁਲ ਕੇ ਚਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਦੇ ਵੀ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਭੁੱਲੇ ਬਿਨਾਂ ਚਲਦੇ ਰਹਿਣਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਕੇ ਹੀ ਰਹੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹੋਣਗੇ, 1930 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਯਾਨੀ ਕਰੀਬ 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾ ਅਮਰੀਕਾ, ਭਿਆਨਕ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਫਸ ਗਿਆ ਸੀ। ਤਦ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਠਾਣਿਆ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਊ ਡੀਲ ਉਸਦਾ ਰਾਹ ਚੁਣਿਆ, ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਸ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਨਿਕਲਿਆ, ਬਲਕਿ ਉਸ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਤੇਜ਼ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਨਹੀਂ 100 ਸਾਲ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਬੇਹਾਲ ਸੀ, ਇੱਕ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪਿੰਡ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਦਾ ਸੰਕਟ ਸੀ। ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਨੂੰ ਸਹੀ ਅਗਵਾਈ ਮਿਲੀ, ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਭ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਉਹ ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਚਲੇ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਚਲੇ, ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਦੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਚਲੇ, ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਗਲੋਬਲ ਫਾਇਨੇਂਸ਼ਿਅਲ ਅਤੇ ਟਰੇਡ ਹੱਬ ਬਣ ਕੇ ਛਾ ਗਿਆ। ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਹਨ, ਘਟਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਸਮਾਜ ਹਨ, ਸਮੂਹ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੇਕ ਉਦਾਹਰਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਅੰਗਰੇਜ਼ ਸਲਤਨਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਕੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਉੱਠ ਖੜ੍ਹਿਆ ਹੋਇਆ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਜੀਣ ਲੱਗਿਆ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੂਝਣ ਲੱਗਿਆ, ਜੀਵਨ ਕੁਰਬਾਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਲ ਪਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹਾਸਿਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਜਦ ਤੁਹਾਡਾ ਜਨਮ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਪੀਐੱਲ 480 ਉਸ ਨਾਮ ਦੀ ਕਣਕ ਆਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਕਣਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਇਹੀ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਗਏ। ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣਾ, ਵੱਡੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਤੈਅ ਕਰਨੇ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਇਹ ਸੋਚ ਕੇ ਬੈਠੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਏ ਛੱਡ ਯਾਰ, ਹੁੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਏ ਚੱਲ ਭਾਈ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਚੱਲਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਅਰੇ ਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਯਾਰ, ਲੋਕ ਕੋਈ ਭੁੱਖੇ ਥੋੜ੍ਹੋ ਮਰਦੇ ਹਨ, ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਨਾ, ਚੱਲਣ ਦੇਵੋ। ਅਰੇ ਕੁਝ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਕਿਉਂ ਸਿਰ ਖਪਾਉਂਦੇ ਹੋ ਯਾਰ। ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਉਹ ਚਲਦੇ-ਫਿਰਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਮਰੀ ਹੋਈ ਲਾਸ਼ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਹ। ਬਿਨਾਂ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋਂ। ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਜੀਵਨ ਦੀ ਕੋਈ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜਦ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਉਸ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਇਹੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਤੋਂ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੋਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ 60 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 60 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੋਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦਾ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਰੱਖਿਆ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਰਸੋਈ ਨੂੰ ਧੂੰਏਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਅਸੀਂ ਨੇ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਕੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਵੀ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਨਿਸ਼ਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਸਿਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੁਨੀਆਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਲਈ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸੀ, ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਲੱਗ ਜਾਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤੀ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਲੱਗਣ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਨਹੀਂ, 3 ਸਾਲ, 4 ਸਾਲ, 5 ਸਾਲ ਲੱਗ ਜਾਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾ ਕੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਗਤੀ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੀ-20 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਾ ਜਿਸ ਨੇ ਪੇਰਿਸ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਕਿੰਨੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ? 9 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੇ 2030 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ, ਸ਼ਾਇਦ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 20 ਫੀਸਦੀ ਇਥੇਨੌਲ ਬਲੇਂਡਿੰਗ ਦਾ ਟਾਰਗੇਟ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਟਾਰਗੇਟ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ 2030 ਦੇ ਪਹਿਲੇ, ਸ਼ਾਇਦ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਹਰ ਸਫਲਤਾ, ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਹਰ ਉਦਾਹਰਣ, ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਕਮਿਟਮੇਂਟ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਕਰੀਬ ਜਾਣ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਣੀ ਹੈ, ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਵੱਡੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਸਿਰਫ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਵੱਡੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਜੁੜਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਮੰਥਨ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦਿਸ਼ਾ ਤੈਅ ਕਰਨੀ ਹੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਜਦ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰੇਜੇਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਵਿੱਚ-ਵਿੱਚ ਜਦ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੱਸਿਆ ਸੀ, ਕਿ ਜਿੰਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਇਸ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਮਤਲਬ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਓਨਰਸ਼ਿਪ ਇਹ ਮੋਦੀ ਦੀ ਨਹੀਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਵੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ: ਯੰਗ ਲੀਡਰਸ ਡਾਇਲੌਗ, ਮੰਥਨ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਯਤਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਅਗਵਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜਿਹੜੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੇ ਕੁਇਜ਼ ਕੰਪੀਟਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਬੰਧ ਕੰਪੀਟਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜੋ ਹੁਣ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਓਨਰਸ਼ਿਪ ਲਈ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਦੀ ਓਨਰਸ਼ਿਪ। ਇਸ ਦੀ ਝਲਕ ਉਸ essay ਬੁੱਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਝਲਕ ਹੁਣੀਂ ਮੈਂ ਨੇ ਜੋ 10 ਪ੍ਰਜੇਂਟੇਸ਼ਨ ਦੇਖੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਜੇਂਟੇਸ਼ਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਅਦਭੁਤ ਹਨ। ਮਨ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਸੋਚਣ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਤੁਹਾਡਾ ਦਾਇਰਾ ਕਿੰਨਾ ਵਿਆਪਕ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੌਲਊਸ਼ੰਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਰਿਐਲਿਟੀ ਹੈ, ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਐਕਸਪੀਰਿਅੰਸ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਹਰ ਗੱਲ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਮਹਿਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਏਸੀ ਦੇ ਬੰਦ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਦੀ ਸੋਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਆਸਮਾਨ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਚਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਤ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਵੀਡਿਓਜ਼ ਭੇਜੇ ਹੋਣਗੇ, ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਸਿੱਧੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤੁਹਾਡੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਰਾਇ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ-ਬਾਤ ਵਿੱਚ, ਪੌਲਿਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ-ਬਾਤ ਵਿੱਚ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਹਾਡੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਯੰਗ ਲੀਡਰ ਡਾਇਲੌਗ ਦੀ ਇਸ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਮੰਥਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਸੁਝਾਅ ਨਿਕਲੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਜੋ ਆਇਡਿਯਾਜ, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਗੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣਗੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਾਧਿਅਮ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ ਅਨੇਕਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੱਗੇ ਆਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੈਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤਸਵੀਰ ਵੀ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੀ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਕਿਵੇਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯਾਨੀ ਜੋ ਆਰਥਿਕ, ਸਾਮਰਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿੱਥੇ ਇਕੋਨੌਮੀ ਵੀ ਬੁਲੰਦ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਕੋਲੌਜੀ ਵੀ ਸਮਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਿੱਥੇ ਚੰਗੀ ਪੜ੍ਹਾਈ, ਚੰਗੀ ਕਮਾਈ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਹੋਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਦੁਨੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਯੁਵਾ ਸਕਿਲਡ ਮੈਨਪਾਵਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਿੱਥੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੁਲ੍ਹਾ ਆਸਮਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਕੀ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਬੋਲਣ ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਜਾਵਾਂਗੇ ? ਕੀ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ? ਵਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਵਾਂਗੇ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਮਾਲਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ । ਜਦ ਸਾਡੇ ਹਰ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ਇੱਕ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਹਰ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਕਸੌਟੀ, ਕੀ- ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ। ਜਦ ਸਾਡੇ ਹਰ ਕਦਮ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਇੱਕ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕੀ- ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਕੀ- ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ। ਜਦ ਸਾਡੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਇੱਕ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੀ- ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ। ਤਾਂ ਦੁਨੀਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਰੋਕ ਪਾਵੇਗੀ। ਹਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦ ਉਹ quantum jump ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮੌਕਾ ਹੁਣ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾ, ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਦੀ ਇੱਕ ਆਵਾਜ਼ ਨਿਕਲੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ- ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨੇਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਕਹਿ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੀ ਸੁਨਿਸਚਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨ ਮਨੀਸ਼ੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਗਾਧ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਅਰਬਿੰਦੋ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ- ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸਮੱਰਥ, ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਗੁਰੂਦੇਵ ਟੈਗੋਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ- ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਵਨ ਖਪਾ ਦੇਵੇ। ਹੋਮੀ ਜਹਾਂਗੀਰ ਭਾਭਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ- ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਯੁਵਾ ਹੱਥਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਹੀ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮੱਰਥ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਮੁਰੀਦ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ 25 ਸਾਲ ਦਾ Golden Period ਹੈ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਜ਼ਰੂਰ ਸਾਕਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਸਿਰਫ਼ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਅੱਗੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਿਰਫ਼ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਪਰਚਮ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲਹਿਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਸਿਰਫ਼ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿੱਥੋ ਤੋਂ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ। ਮੇਰੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਜਦੋਂ ਹਰ ਅਸੰਭਵ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਸੰਭਵ ਕਰ ਦਿਖਾਏਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਅੱਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮੱਰਥ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਨ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ITI ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤੀਜੇ ਦਿਨ ਇੱਕ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਖੋਲ੍ਹੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਨ ਦੋ ਨਵੇਂ ਕਾਲਜ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 23 IITs ਹਨ, ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਿਪਲ ਆਈਟੀ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 25 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, IIMs ਦੀ ਗਿਣਤੀ 13 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 21 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਈ ਹੈ, 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਕੂਲ ਹੋਣ, ਕਾਲਜ ਹੋਣ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੋਣ, ਕਵਾਟਿਟੀ ਹੋ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕੁਆਲਿਟੀ, ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਤੀਜਾ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੇਵਲ Nine, ਕੇਵਲ Nine ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ QS ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਗਿਣਤੀ 46 ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ ਇਹ ਸਮੱਰਥ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਆਧਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ 2047 ਤਾਂ ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਕੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਸੋਚ ਤੋਂ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਨਵੇਂ ਟੀਚੇ ਬਣਾਉਣੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਇਕੋਨੌਮੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗਾ।
ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ। ਜਿਸ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਦਿਨ ਵੀ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਭਾਰਤ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੇ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਐਨਰਜੀ ਕੈਪੇਸਿਟੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਰੇਲਵੇ, ਨੈਟ ਜੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਐਮੀਟਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 2030 ਤੱਕ ਅਚੀਵ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼, ਜੀ ਜਾਨ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਪੇਸ ਪਾਵਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਕਦਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ 2035 ਤੱਕ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਚੰਦਰਯਾਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇਖੀ। ਹੁਣ ਗਗਨਯਾਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਜ਼ੋਰਾ ‘ਤੇ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਦਾ ਸੋਚਣਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਚੰਦਰਯਾਨ ‘ਤੇ ਸਵਾਰ ਕਰਕੇ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਚੰਨ ‘ਤੇ ਲੈਂਡ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਂਉਦੇ ਹੋਏ ਹੀ ਅਸੀਂ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਇਕੋਨੌਮੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਸੱਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਕੋਨੌਮੀ ਵਧਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੋਨੌਮੀ ਬਣਿਆ, ਮੈਂ 21st ਸੇਂਚੂਰੀ ਦੇ ਫਸਟ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੱਦ ਇਕੋਨੌਮੀ ਦਾ ਸਾਇਜ ਛੋਟਾ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਤੱਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਤੀ ਦਾ ਬਜਟ ਕੁਝ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਜਟ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੀ ਹਾਲਤ ਸੀ ? ਉਸ ਸਮੇਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪਿੰਡ ਸੜਕਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ, ਬਿਜਲੀ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਹਾਲਤ ਬਹੁਤ ਖ਼ਰਾਬ ਸੀ। ਬਿਜਲੀ-ਪਾਣੀ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਵੰਚਿਤ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਦੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੋ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੋਨੌਮੀ ਬਣਿਆ। ਤਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਜਟ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਰੋਡ, ਰੇਲ, ਏਅਰਪੋਰਟ, ਨਹਿਰਾਂ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ , ਸਕੂਲ, ਹਸਪਤਾਲ, ਇਹ ਸਭ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਲੱਗੇ। ਫਿਰ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਇਕੋਨੌਮੀ ਬਣਿਆ, ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਣ ਲੱਗੀਆ, ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉੱਤਰਨ ਲਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ 5G ਦਾ ਰੋਲ-ਆਊਟ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡਬੈਂਡ ਇੰਟਰਨੈਟ ਪੁੱਜਣ ਲਗਿਆ। 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਸੜਕਾਂ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 23 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਿਨਾਂ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲਾ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ। ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੇਣ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ 4 ਕਰੋੜ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਯਾਨੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਜਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਹੁੰਦੀ ਗਈ, ਓਨਾ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਫੜੀ ਓਨੇ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕੇ ਬਣਨ ਲੱਗੇ। ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਓਨੀ ਹੀ ਵਧੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 4 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਇਕੋਨੌਮੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਬਜਟ ਸੀ, ਜਿੰਨੇ ਪੈਸੇ ਵਿੱਚ ਰੇਲ-ਰੋਡ-ਏਅਰਪੋਰਟ ਸਭ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ ਰੇਲਵੇ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਬਜਟ, 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 6 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ।
ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਖੂਬਸੂਰਤ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਜੇਕਰ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋ ਤਾਂ ਮੇਲੇ ਲੱਗਦੇ ਸਨ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਟੈਂਟ ਬਣਾਕੇ ਕੰਮ ਚੱਲਦਾ ਸੀ, ਅੱਜ ਇਹ ਸਭ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਇਕੋਨੌਮੀ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਕੇਲ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਹੋਵੋਗੀ, ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਇੰਨੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ। ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੁੰਦੇ-ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤ 10 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਵੀ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਇਸ ਤੋਂ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਇਕੋਨੌਮੀ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਕਰੀਅਰ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਤਾਂ ਕਿੰਨੇ ਸਾਰੇ ਮੌਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੋਣਗੇ।
ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ 2047 ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸ ਉਮਰ ਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਵੋਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ 40 - 50 ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੋਵੋਗੇ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਹ ਕਿਸ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ? ਕਿਸ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ? ਅੱਜ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਹੈ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਹਾਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਉਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਬਸ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗੱਲ ਯਾਦ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਕੰਫਰਟ ਜ਼ੌਨ ਦੀ ਆਦਤ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਬੜੀ ਖਤਰਨਾਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਕੰਫਰਟ ਜੋਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਕੇ ਰਿਸਕ ਚੁੱਕਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੰਗ ਲੀਡਰਸ ਡਾਇਲੌਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੁਵਾ ਆਪਣੇ ਕੰਫਰਟ ਜੋਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ, ਉਦੋਂ ਇੱਥੇ ਵੀ ਪੁੱਜੇ। ਇਹੀ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਇਹ ਆਯੋਜਨ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ , ਯੰਗ ਲੀਡਰਸ ਡਾਇਲੌਗ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਜਿਸ ਊਰਜਾ, ਜਿਸ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਜਿਸ ਲਗਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਕਈ ਹੀ ਅਦਭੁੱਤ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰ, ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਹਨ, ਉੱਤਮ ਹਨ, ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ , ਹਰ ਪਿੰਡ-ਗਲੀ-ਮਹੱਲੇ ਵਿੱਚ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਸਿਪਰਿਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਜੀਣਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਖਪਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਲਈ, ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੱਕ ਚੈਨ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬੈਠਾਂਗੇ, ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਹੁੰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ । ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ । ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ । ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ । ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ । ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ।