Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi
12 JAN 2025 7:08PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Mansukh Mandaviya Ji, Dharmendra Pradhan Ji, Jayant Chaudhary Ji, Raksha Khadse Ji, Members of Parliament, other dignitaries and my young friends here from every corner of the country! this Bharat Mandapam has also been filled with energy and energy from the youth of India. Today, the entire country is remembering Swami Vivekananda and paying its respects to him. Swami Vivekananda had great faith in the youth of the country. Swamiji used to say – I have faith in the young generation, in the new generation. Swamiji used to say that my workers will come from the young generation, like lions, they will find solutions to every problem. And just as Vivekananda had faith in you, I have faith in Vivekananda, I have faith in everything he said. Whatever he has thought and said for the youth of India, I have blind faith in it. Indeed, if Swami Vivekananda was among us in person today, then seeing this awakened power of the youth of the 21st century, seeing your active efforts, he would have filled India with a new faith, new energy and would have sown the seeds of new dreams.
Friends,
You people are in Bharat Mandapam, look at the cycle of time, in this Bharat Mandapam the world's great personalities had gathered and they were discussing the future of the world. It is my good fortune that in the same Bharat Mandapam the youth of my country are making a roadmap of how the next 25 years of India will be.
Friends,
A few months ago I met some young players at my residence, and I was chatting with them, then one player stood up and said – Modi Ji, for the world you may be the Prime Minister, the PM, but for us PM means - best friend (Param Mitra).
Friends,
For me, it is the same bond of friendship with the youth of my country. And the strongest bond of friendship is trust. I too have a lot of faith in you. This faith inspired me to form My Young India i.e. MYBharat. This faith formed the basis of the Developed India Young Leader Dialogue. This faith of mine says that the power of India's youth will make India a developed nation as soon as possible.
Friends,
Those who keep on calculating the figures may think that all this is very difficult, but my soul says, and with the confidence of all of you, that the target is definitely big, but it is not impossible. When the arms of crores of youth are pushing the wheels of the chariot of development forward, then we will definitely reach the target.
Friends,
It is said that history teaches us and also inspires us. There are many examples in the world when a country, a community, a group started moving in one direction with big dreams and big resolutions, started moving together and decided to keep moving without forgetting the goal and history is witness that they did everything to fulfill their dreams, they achieved them. Many of you might know that in the 1930s, that is, about 100 years ago, America was stuck in a severe economic crisis. Then the people of America decided that we have to get out of this and move forward at a fast pace. They chose the New Deal as its path, and America not only came out of that crisis, but also increased the pace of development many times faster, not more than 100 years. There was a time when Singapore was in a bad state, it used to be a small village of fishermen. There was a crisis of even the basic amenities of life. Singapore got the right leadership, and together with the people, everyone decided that we will make our country a developed nation. They followed the rules, followed discipline, followed a sense of collectivism, and in just a few years, Singapore became a global financial and trade hub. There are many such countries, events, societies, groups in the world. There have been many such examples in our country too, the people of India took a pledge for independence. What power did the British Empire not have, what did they not have, but the country stood up, started living the dream of independence, started struggling to achieve independence, set out to sacrifice their lives and the people of India showed it by achieving independence.
After independence, there was a time of food crisis in the country. The farmers of the country took a resolution and freed India from the food crisis. When you were not even born, wheat used to come under the name PL 480, and delivering wheat used to be a big task. We came out of that crisis. It is not impossible to dream big, take big resolutions and fulfill them in the stipulated time. Any country has to set big goals to move forward. Those who sit thinking, leave it friend, it keeps happening, come on brother, it will keep going on like this, what is the need friend, people do not die of hunger, it is okay, let it go on. What is the need to change anything, why do you worry about it friend. Those who are seen in this spirit, they move around, but they are nothing more than dead bodies. Life cannot exist without a goal, friends. Sometimes I feel that if there is any herb of life, then it is the goal, which also gives the strength to live life. When we have a big goal in front of us, we put in all our efforts to achieve it. And today's India is doing just that.
Friends,
In the last 10 years, we have seen many examples of achievement through resolve. We Indians decided that we have to be free from open defecation. In just 60 months, 60 crore countrymen freed themselves from open defecation. India set a target of connecting every family with a bank account. Today, almost every family in India is connected with banking services. India resolved to make the kitchens of poor women free from smoke. We also proved this resolve by giving more than 10 crore gas connections.
Today, in many sectors, India is achieving its goals even before the scheduled time. You must remember the time of Corona, the world was worried about the vaccine, it was being said that it would take years to make the corona vaccine, but the scientists of India made the vaccine ahead of time. Some people used to say that it would take 3 years, 4 years, 5 years for everyone in India to get the corona vaccine, but we ran the world's largest vaccination campaign and showed it by vaccinating everyone in record time. Today the world is also seeing this pace of India.
We made a big commitment in G-20 regarding green energy. India became the first country in the world to fulfill the Paris commitment, and that too how many years before the scheduled time? 9 years in advance. Now India has set a target of 20 percent ethanol blending in petrol by 2030. We are going to achieve this target too before 2030, perhaps in the very near future. Every such success of India, every such example of accomplishment through determination, is an inspiration for all of us. This success accelerates our commitment towards the goal of developed India and our pace of moving closer to the goal.
Friends,
In this development journey, we must never forget one thing. We must remember that setting big goals and achieving them is not the job of just one government machinery. To achieve big goals, it is very important for every citizen of the nation to come together. And for this, we have to brainstorm, decide the direction, and as I was watching your presentation this morning, while talking in between, I had once told you that the number of lakhs of people who have joined this whole process means that the ownership of developed India is not just Modi's, but has also become yours. Vikasit Bharat: Young Leaders Dialogue is a great example of this process of brainstorming. This is such an effort, which has been led by you youngsters. The youth who participated in the quiz competition, who participated in the essay competition, who are currently associated with this program, all of you took ownership, the ownership of the goal of developed India. A glimpse of this is also seen in the essay book that has just been launched here. A glimpse of this is also seen in the 10 presentations that I have seen just now. These presentations are really amazing. My heart fills with pride that the youth of my country is moving ahead in thinking at such a fast pace. This shows how wide is your scope of understanding the challenges facing the country. There is ground reality in your solutions, there is ground experience, there is the smell of soil in everything you say. The youth of India are not thinking sitting in closed AC rooms, the expanse of thinking of the youth of India is higher than the sky. I was watching the videos that some of you must have sent me last night. I am listening to the opinion of the different experts about you with whom you participated in direct discussions, in conversations with ministers, in conversations with people associated with policy, I felt your willpower towards a developed India in those things. The suggestions that came out after brainstorming in this entire process of Young Leader Dialogue, the ideas of the youth of India, will now become a part of the policies of the country, will give direction to a developed India. I congratulate the youth of the country for this.
Friends,
From the Red Fort, I have spoken about bringing one lakh new youth into politics. Politics can also be a great medium to implement your suggestions. I am sure that many of you youngsters will come forward to participate in politics.
Friends,
While talking to you today, I am also seeing a grand picture of developed India. What do we want to see in developed India, what kind of India do we want to see? Developed India means one which will be economically, strategically, socially and culturally strong. Where the economy will also be strong and the ecology will also be prosperous. Where there will be maximum opportunities for good education and good earnings, where there will be the world's largest young skilled manpower. Where the youth will have an open sky to fulfill their dreams.
But comrades,
Will we develop just by speaking? What do you think? Otherwise, we will go home and start chanting - Developed India, Developed India, Developed India. When the criterion for our every decision will be the same, the criterion for every decision, what - Developed India. When the direction of our every step will be the same, what - Developed India, what - Developed India. When the spirit of our policy will be the same, what - Developed India. Then no power in the world will be able to stop us from developing. There comes a time in the history of every country, when it can take a quantum jump. This is the opportunity for India. And long ago, from the Red Fort, I had said a voice from my heart, and I had said - this is the time, the right time.
Today, the number of senior citizens is increasing rapidly in many big countries of the world. And for many decades to come, India is going to remain the youngest country in the world. Big agencies are saying that only the youth power will ensure a big increase in India's GDP. The great sages of the country have so much faith in this youth power. Maharishi Aurobindo had said that the power of the future lies in the hands of today's youth. Gurudev Tagore had said that the youth must dream and spend their lives to fulfill them. Homi Jahangir Bhabha used to say that the youth should do new experiments because innovation happens only with young hands. Today, you see, many big companies of the world are being run by the youth of India. The whole world is a fan of the power of Indian youth. We have a golden period of 25 years. It is Amritkaal, and I am completely full of confidence, the youth power of India will definitely make the dream of developed India come true. In just 10 years, you youth have brought India to the top three countries in the world of start-ups. In the last 10 years, you youth have taken India so far ahead in manufacturing. In just 10 years, you youth have hoisted the flag of Digital India all over the world. In just 10 years, you youth have taken India from where it was to where it was in the world of sports. When the youth of my India is making the impossible possible, then developed India will also definitely make it possible.
Friends,
Our government is also working with full force to enhance the capabilities of today's youth. Today, a new university is being built every week in India. Today a new ITI is being established every day in India. Today, an Atal Tinkering Lab is being opened every third day in India. Today, two new colleges are being built every day in India. Today, there are 23 IITs in the country. In just one decade, the number of Triple ITs has increased from 9 to 25, the number of IIMs has increased from 13 to 21. In 10 years, the number of AIIMS has increased threefold, in 10 years, the number of medical colleges has also almost doubled. Today, be it our schools, colleges, universities, quantity or quality, excellent results are visible at every level. Till the year 2014, only nine higher education institutes of India were included in the QS rankings. Today this number is 46. This increasing capability of India's educational institutions is a big basis for a developed India.
Friends,
Some people may feel that 2047 is still very far away, why work for it now, but we have to get out of that thinking. In this journey of developed India, we have to set new goals every day and achieve them. The day is not far when India will achieve the goal of becoming the third largest economy in the world. In the last 10 years, the country has lifted 25 crore people out of poverty. At the pace we are moving, the day is not far when the whole of India will be free from poverty. By the end of this decade, India has set a target of generating 500 GW of renewable energy capacity. Our railways have to achieve the goal of becoming a net zero carbon emitter by 2030.
Friends,
We also have a big goal of organizing the Olympics in the next decade. The country is working hard for this. India is also moving ahead rapidly as a space power. We have to establish our station in space by 2035. The world saw the success of Chandrayaan. Now the preparations for Gaganyaan are in full swing. But we have to think beyond that as well, we have to land an Indian on the moon on our Chandrayaan. Only by achieving many such goals will we be able to achieve the goal of a developed India by 2047.
Friends,
When we talk about the figures of the growing economy, some people think, what effect will it have on our lives. The truth is that when the economy grows, it has a positive effect on every level of life. India became a trillion dollar economy in the first decade of this century, I am talking about the first tenure of the 21st century. At that time the size of the economy was small, so India's agriculture budget was a few thousand crores rupees. India's infrastructure budget was less than one lakh crore rupees. And what was the condition of the country at that time? At that time most of the villages were deprived of roads, electricity, and the condition of national highways and railways was very bad. A large part of India was deprived of basic facilities like electricity and water.
Friends,
Shortly after this, India became a two trillion dollar economy. At that time, India's infrastructure budget was less than Rs 2 lakh crore. But roads, railways, airports, canals, houses for the poor, schools, hospitals, all these started increasing compared to before. Then after this, India rapidly became a three trillion dollar economy, the result was that the number of airports doubled, modern trains like Vande Bharat started running in the country, and the dream of bullet train started coming true. India rolled out 5G at the fastest speed in the world. Broadband internet started reaching thousands of gram panchayats of the country. Roads reached more than 3 lakh villages, youth were given Rs 23 lakh crore without guarantee through Mudra loan. Ayushman Bharat, the world's largest scheme for providing free treatment, was started. A scheme to deposit thousands of crores of rupees directly in the bank accounts of farmers every year was started. 4 crore concrete houses were built for the poor. That is, the bigger the economy became, the more development work gained momentum, more opportunities started being created. In every sector, for every section of society, the country's capacity to spend increased equally.
Friends,
Today India has an economy of almost 4 trillion dollars. This has increased India's strength manifold. Today India is spending more money on railways alone than the entire infrastructure budget of 2014, the amount spent on building railways, roads and airports. Today India's infrastructure budget is about 6 times more than 10 years ago, it is more than 11 lakh crores. And you can see its result in the changing landscape of India today. This Bharat Mandapam is also a beautiful example of this. If some of you have come here to Pragati Maidan earlier, then fairs used to be held in the middle, and people from all over the country used to come here, work was done by making tents, today all this has become possible.
Friends,
Now we are moving towards the 5 trillion dollar economy milestone at a very fast pace. Just imagine, when we reach 5 trillion, how big will be the scale of development, how much more will be the expansion of facilities. India is not going to stop here. By the end of the next decade, India will cross the 10 trillion dollar milestone. Just imagine, in this growing economy, when your career progresses, how many opportunities will be there for you. Just imagine, what will be your age in 2047, what arrangements will you be worried about for your family. Just imagine, in 2047 when you will be around 40-50, at an important stage of life, and the country will have developed, then who will get the most benefit from it? Who will get it? The youth of today will get the most benefit. And that is why I am telling you today with full confidence, your generation will not only bring the biggest change in the history of the country, but will also be the biggest beneficiary of that change. We just have to remember one important thing in this journey. We have to avoid the habit of our comfort zone. This situation is very dangerous. To move forward, it is necessary to come out of the comfort zone and take risks. In this Young Leaders Dialogue also, the youth should come out of their comfort zone, only then they can reach here. This life mantra will take you to new heights of success.
Friends,
Today's event, Developed India, Young Leaders Dialogue will play a very big role in deciding the roadmap for India's future. The energy, enthusiasm and passion with which you have adopted this resolution is truly amazing. Your ideas for a developed India are certainly valuable, excellent and the best. Now you have to take these ideas to every corner of the country. In every district, every village, street and locality of the country, other youth have to be connected with these ideas of a developed India, this spirit has to be taken. We will make India a developed nation by 2047. We have to live with this resolution, we have to devote ourselves to it.
Friends,
Once again, I extend my best wishes to all the youth of India on National Youth Day. And to turn this resolution into success, for your continuous efforts, we will not rest until we achieve success, you should move forward with this important oath, my best wishes are with you. Say it with me-
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
Bharat Mata ki Jai
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Vande Mataram. Vande Mataram.
Thank you very much
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್‌ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ 2025ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
12 JAN 2025 7:08PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಜೀ, ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್‌ ಜೀ, ಜಯಂತ್‌ ಚೌಧರಿ ಜೀ, ರಕ್ಷಾ ಖಾಡ್ಸೆ ಜೀ, ಸಂಸತ್‌ ಸದಸ್ಯರು, ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಬಂದಿರುವ ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ! ಈ ಭಾರತ ಮಂಟಪವು ಭಾರತದ ಯುವಜನರಿಂದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಇಂದು, ಇಡೀ ದೇಶವು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ದೇಶದ ಯುವಕರ ಮೇಲೆ ಅಪಾರ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು - ನನಗೆ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೇಲೆ, ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ನನ್ನ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಬರುತ್ತಾರೆ, ಸಿಂಹಗಳಂತೆ, ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಸ್ವಾಮೀಜಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ವಿವೇಕಾನಂದರಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದ್ದಂತೆ, ನನಗೆ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ, ಅವರು ಹೇಳಿದ ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂ ನನಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗಾಗಿ ಅವರು ಏನು ಯೋಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಏನು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಕುರುಡು ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಇಂದು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದಿದ್ದರೆ, 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಯುವಕರ ಈ ಜಾಗೃತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡಿ, ನಿಮ್ಮ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನೋಡಿ, ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಸ ನಂಬಿಕೆ, ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ತುಂಬುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕನಸುಗಳ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತುತ್ತಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ, ಸಮಯದ ಚಕ್ರವನ್ನು ನೋಡಿ, ಈ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮಹಾನ್‌ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅದೇ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಕರು ಭಾರತದ ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳು ಹೇಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿರುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಲವು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ನನ್ನ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿಕೆಲವು ಯುವ ಆಟಗಾರರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಚಾಟ್‌ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ನಂತರ ಒಬ್ಬ ಆಟಗಾರ ಎದ್ದು ನಿಂತು ಹೇಳಿದರು - ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜೀ, ಜಗತ್ತಿಗೆ ನೀವು ಪ್ರಧಾನಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ಆಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನಮಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಎಂದರೆ - ಉತ್ತಮ ಸ್ನೇಹಿತ (ಪರಮ ಮಿತ್ರ).
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನನಗೆ, ಇದು ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಅದೇ ಸ್ನೇಹದ ಬಂಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹದ ಬಲವಾದ ಬಂಧವೆಂದರೆ ನಂಬಿಕೆ. ನನಗೂ ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಅಪಾರ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯು ಮೈ ಯಂಗ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಅಂದರೆ ಮೈಭಾರತ್‌ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲು ನನಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿತು. ಈ ನಂಬಿಕೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಯುವ ನಾಯಕ ಸಂವಾದಕ್ಕೆ ಆಧಾರವನ್ನು ರೂಪಿಸಿತು. ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತವನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನ್ನ ಈ ನಂಬಿಕೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕುತ್ತಲೇ ಇರುವವರು ಇದೆಲ್ಲವೂ ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟ ಎಂದು ಭಾವಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ನನ್ನ ಆತ್ಮವು ಹೇಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ, ಗುರಿ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅದು ಅಸಾಧ್ಯವಲ್ಲ. ಕೋಟ್ಯಂತರ ಯುವಕರ ತೋಳುಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ರಥದ ಚಕ್ರಗಳನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತಳ್ಳುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತಿಹಾಸವು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ದೇಶ, ಒಂದು ಸಮುದಾಯ, ಒಂದು ಗುಂಪು ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಂದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಚಲಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ಒಟ್ಟಿಗೆ ಚಲಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಗುರಿಯನ್ನು ಮರೆಯದೆ ಮುಂದುವರಿಯಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ ಅನೇಕ ಉದಾಹರಣೆಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಿದರು, ಅವರು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದರು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇತಿಹಾಸ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. 1930ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಅಂದರೆ ಸುಮಾರು 100 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಅಮೆರಿಕವು ತೀವ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿತ್ತು ಎಂದು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ನಂತರ ಅಮೆರಿಕದ ಜನರು ನಾವು ಇದರಿಂದ ಹೊರಬಂದು ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಅವರು ಹೊಸ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ತನ್ನ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಆರಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕವು ಆ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಹೊರಬಂದದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ, 100 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿಲ್ಲ. ಸಿಂಗಾಪುರವು ಕೆಟ್ಟ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ಸಮಯವಿತ್ತು, ಅದು ಮೀನುಗಾರರ ಸಣ್ಣ ಹಳ್ಳಿಯಾಗಿತ್ತು. ಜೀವನದ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಇತ್ತು. ಸಿಂಗಾಪುರವು ಸರಿಯಾದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪಡೆಯಿತು ಮತ್ತು ಜನರೊಂದಿಗೆ, ಎಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರು. ಅವರು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದರು, ಶಿಸ್ತನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದರು, ಸಾಮೂಹಿಕತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಿಂಗಾಪುರವು ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರವಾಯಿತು. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಇಂತಹ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು, ಘಟನೆಗಳು, ಸಮಾಜಗಳು, ಗುಂಪುಗಳಿವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿಯೂ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಉದಾಹರಣೆಗಳಿವೆ. ಭಾರತದ ಜನರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದರು. ಬ್ರಿಟಿಷ್‌ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಯಾವ ಶಕ್ತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಅವರಿಗೆ ಏನು ಇರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ದೇಶವು ಎದ್ದು ನಿಂತಿತು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕನಸನ್ನು ಬದುಕಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಹೋರಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಲು ಹೊರಟಿತು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ದೇಶದಲ್ಲಿಆಹಾರ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯವಿತ್ತು. ದೇಶದ ರೈತರು ಒಂದು ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಭಾರತವನ್ನು ಆಹಾರ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದರು. ನೀವು ಹುಟ್ಟದಿದ್ದರೂ, ಗೋಧಿ ಪಿಎಲ್‌ 480 ಎಂಬ ಹೆಸರಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಗೋಧಿಯನ್ನು ತಲುಪಿಸುವುದು ದೊಡ್ಡ ಕೆಲಸವಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಆ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದೇವೆ. ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣುವುದು, ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಅಸಾಧ್ಯವಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಯೋಚಿಸುವವರು, ಅದನ್ನು ಬಿಡಿ ಸ್ನೇಹಿತ, ಅದು ನಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ, ಬನ್ನಿ ಸಹೋದರ, ಇದು ಹೀಗೆಯೇ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ, ಅಗತ್ಯವೇನು ಸ್ನೇಹಿತ, ಜನರು ಹಸಿವಿನಿಂದ ಸಾಯುವುದಿಲ್ಲ, ಅದು ಸರಿ, ಅದು ಮುಂದುವರಿಯಲಿ. ಏನನ್ನಾದರೂ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅಗತ್ಯವೇನಿದೆ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಏಕೆ ಚಿಂತಿಸುತ್ತೀರಿ ಸ್ನೇಹಿತ. ಈ ಆತ್ಮದಲ್ಲಿಕಾಣುವವರು ಸುತ್ತಲೂ ಚಲಿಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರು ಮೃತ ದೇಹಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚೇನೂ ಅಲ್ಲ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಗುರಿಯಿಲ್ಲದೆ ಜೀವನವು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಜೀವನದ ಯಾವುದೇ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಇದ್ದರೆ, ಅದು ಗುರಿ ಎಂದು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅದು ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿ ಇದ್ದಾಗ, ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ಅದನ್ನೇ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಕಲ್ಪದ ಮೂಲಕ ಸಾಧನೆಯ ಅನೇಕ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಭಾರತೀಯರು ಬಯಲು ಮಲವಿಸರ್ಜನೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕೇವಲ 60 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, 60 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಬಯಲು ಮಲವಿಸರ್ಜನೆಯಿಂದ ತಮ್ಮನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಖಾತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬವು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಬಡ ಮಹಿಳೆಯರ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳನ್ನು ಹೊಗೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ನಿರ್ಧರಿಸಿತು. ನಾವು 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಇಂದು, ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲೇ ತನ್ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ಕೊರೋನಾ ಸಮಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಜಗತ್ತು ಲಸಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿತವಾಗಿತ್ತು, ಕೊರೋನಾ ಲಸಿಕೆ ತಯಾರಿಸಲು ವರ್ಷಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಭಾರತದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಕೊರೋನಾ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯಲು 3 ವರ್ಷ, 4 ವರ್ಷ, 5 ವರ್ಷಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್‌(ಲಸಿಕಾ) ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಈ ವೇಗವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ.
ಹಸಿರು ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಾವು ಜಿ-20 ರಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ದೇಶ ಭಾರತವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅದೂ ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಎಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ಮೊದಲು? 9 ವರ್ಷ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ. ಈಗ ಭಾರತವು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 20ರಷ್ಟು ಎಥೆನಾಲ್‌ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ನಾವು ಈ ಗುರಿಯನ್ನು 2030ರ ಮೊದಲು, ಬಹುಶಃ ಹತ್ತಿರದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಲಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಇಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯಶಸ್ಸು, ಸಂಕಲ್ಪದ ಮೂಲಕ ಸಾಧನೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯೂ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸೂಧಿರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಯಶಸ್ಸು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯತ್ತ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗುರಿಯತ್ತ ಸಾಗುವ ನಮ್ಮ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಮರೆಯಬಾರದು. ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸರ್ಕಾರಿ ಯಂತ್ರದ ಕೆಲಸವಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಒಗ್ಗೂಡುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವು ಚಿಂತನ ಮಂಥನ ನಡೆಸಬೇಕು, ದಿಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ಇಡೀ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಸೇರಿದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಸಂಖ್ಯೆ ಎಂದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಮಾಲೀಕತ್ವವು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಿಮ್ಮದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಒಮ್ಮೆ ನಿಮಗೆ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ: ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದವು ಈ ಚಿಂತನ-ಮಂಥನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ನೀವು ಯುವಕರು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ್ದೀರಿ. ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಯುವಕರು, ಪ್ರಬಂಧ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಯುವಕರು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವವರು, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಇದರ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ಈಗಷ್ಟೇ ಇಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಪ್ರಬಂಧ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿಯೂ ಕಾಣಬಹುದು. ನಾನು ಈಗ ನೋಡಿದ 10 ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಇದರ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಈ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದ್ಭುತವಾಗಿವೆ. ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಕರು ಇಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಯೋಚಿಸುವಲ್ಲಿಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನ್ನ ಹೃದಯವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ. ದೇಶ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಮ್ಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಎಷ್ಟು ವಿಶಾಲವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪರಿಹಾರಗಳಲ್ಲಿನೆಲದ ವಾಸ್ತವತೆ ಇದೆ, ನೆಲದ ಅನುಭವವಿದೆ, ನೀವು ಹೇಳುವ ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂಮಣ್ಣಿನ ವಾಸನೆ ಇದೆ. ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಮುಚ್ಚಿದ ಎಸಿ ಕೋಣೆಗಳಲ್ಲಿಕುಳಿತು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಚಿಂತನೆಯ ವಿಸ್ತಾರವು ಆಕಾಶಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ರಾತ್ರಿ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ನನಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದ ವೀಡಿಯೊಗಳನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ವಿವಿಧ ತಜ್ಞರ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ನಾನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಅವರೊಂದಿಗೆ ನೀವು ನೇರ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ, ಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ, ನೀತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜನರೊಂದಿಗಿನ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ, ಆ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ಯಂಗ್‌ ಲೀಡರ್‌ ಸಂವಾದದ ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿಚಿಂತನ-ಮಂಥನದ ನಂತರ ಹೊರಬಂದ ಸಲಹೆಗಳು, ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಈಗ ದೇಶದ ನೀತಿಗಳ ಭಾಗವಾಗಲಿವೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ನಾನು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಯುವಕರನ್ನು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಕರೆತರುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ರಾಜಕೀಯವು ಉತ್ತಮ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಬಹುದು. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಯುವಕರು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮುಂದೆ ಬರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಾನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಭವ್ಯ ಚಿತ್ರವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದಲ್ಲಿನಾವು ಏನನ್ನು ನೋಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಭಾರತವನ್ನು ನೋಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ? ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಎಂದರೆ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ, ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕವಾಗಿ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿರುವ ಭಾರತ. ಅಲ್ಲಿಆರ್ಥಿಕತೆಯೂ ಬಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರವೂ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಗಳಿಕೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಅವಕಾಶಗಳು ಇರುತ್ತವೆ, ಅಲ್ಲಿವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಯುವ ನುರಿತ ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಇರುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲಿಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ತೆರೆದ ಆಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೇವಲ ಮಾತನಾಡುವುದರಿಂದ ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತೇವೆಯೇ? ನೀವು ಏನು ಯೋಚಿಸುತ್ತೀರಿ? ಇಲ್ಲವಾದಲ್ಲಿ ಮನೆಗೆ ತೆರಳಿ ಜಪಿಸಲು ಆರಂಭಿಸುತ್ತೇವೆ- ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ. ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೂ ಮಾನದಂಡ ಒಂದೇ ಆಗಿರುವಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೂ ಮಾನದಂಡ, ಯಾವುದು - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ. ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯ ದಿಕ್ಕು ಒಂದೇ ಆಗಿರುವಾಗ, ಯಾವುದು - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ, ಯಾವುದು - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ. ನಮ್ಮ ನೀತಿಯ ಆತ್ಮವು ಒಂದೇ ಆಗಿರುವಾಗ, ಏನು - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ. ಆಗ ಜಗತ್ತಿನ ಯಾವ ಶಕ್ತಿಯೂ ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತಡೆಯಲಾರದು. ಪ್ರತಿ ದೇಶದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಮಯ ಬರುತ್ತದೆ, ಅದು ಕ್ವಾಂಟಮ್‌ ಜಂಪ್‌ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಇದು ಅವಕಾಶ. ಮತ್ತು ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ, ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ, ನಾನು ನನ್ನ ಹೃದಯದಿಂದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ - ಇದು ಸಮಯ, ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ.
ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಅನೇಕ ದಶಕಗಳವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿಯ ದೇಶವಾಗಿ ಉಳಿಯಲಿದೆ. ಯುವ ಶಕ್ತಿ ಮಾತ್ರ ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ದೊಡ್ಡ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಹೇಳುತ್ತಿವೆ. ದೇಶದ ಮಹಾನ್‌ ಸಾಧುಗಳು ಈ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ತುಂಬಾ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಶಕ್ತಿ ಇಂದಿನ ಯುವಕರ ಕೈಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಮಹರ್ಷಿ ಅರಬಿಂದೋ ಹೇಳಿದ್ದರು. ಯುವಕರು ಕನಸು ಕಾಣಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಕಳೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಗುರುದೇವ್‌ ಠಾಗೋರ್‌ ಹೇಳಿದ್ದರು. ಹೋಮಿ ಜಹಾಂಗೀರ್‌ ಭಾಭಾ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಯುವಕರು ಹೊಸ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಯುವ ಕೈಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ, ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಯುವಕರು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಯುವಕರ ಶಕ್ತಿಯ ಅಭಿಮಾನಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು 25 ವರ್ಷಗಳ ಸುವರ್ಣ ಯುಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಅಮೃತಕಾಲ, ಮತ್ತು ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ, ಭಾರತದ ಯುವ ಶಕ್ತಿ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು ಯುವಕರು ಭಾರತವನ್ನು ನವೋದ್ಯಮಗಳ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಮೂರು ದೇಶಗಳಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೀರಿ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು ಯುವಕರು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಬಹಳ ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದೀರಿ. ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು ಯುವಕರು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು ಯುವಕರು ಭಾರತವನ್ನು ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇದ್ದ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದೀರಿ. ನನ್ನ ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಅಸಾಧ್ಯವಾದುದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವೂ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅದನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಯುವಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೂ ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವಾರ ಹೊಸ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಹೊಸ ಐಟಿಐ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮೂರು ದಿನ ಅಟಲ್‌ ಟಿಂಕರಿಂಗ್‌ ಲ್ಯಾಬ್‌ ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಎರಡು ಹೊಸ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ 23 ಐಐಟಿಗಳಿವೆ. ಕೇವಲ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಟ್ರಿಪಲ್‌ ಐಟಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 9 ರಿಂದ 25ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ, ಐಐಎಂಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 13 ರಿಂದ 21ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಏಮ್ಸ್‌ ಸಂಖ್ಯೆ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಬಹುತೇಕ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು, ಅದು ನಮ್ಮ ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಪ್ರಮಾಣ ಅಥವಾ ಗುಣಮಟ್ಟವಾಗಿರಲಿ, ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಗೋಚರಿಸುತ್ತವೆ. 2014 ರವರೆಗೆ, ಭಾರತದ ಒಂಬತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಕ್ಯೂಎಸ್‌ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 46 ಆಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಈ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2047 ಇನ್ನೂ ಬಹಳ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಭಾವಿಸಬಹುದು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಈಗ ಏಕೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, ಆದರೆ ನಾವು ಆ ಆಲೋಚನೆಯಿಂದ ಹೊರಬರಬೇಕು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪ್ರತಿದಿನ ಹೊಸ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕು. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು 25 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ವೇಗದಲ್ಲಿ, ಇಡೀ ಭಾರತವು ಬಡತನದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ. ಈ ದಶಕದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ರೈಲ್ವೆ 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಆಯೋಜಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ನಾವು 2035ರ ವೇಳೆಗೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಚಂದ್ರಯಾನದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಜಗತ್ತು ನೋಡಿದೆ. ಈಗ ಗಗನಯಾನದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಭರದಿಂದ ಸಾಗಿವೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಅದರಾಚೆಗೂ ಯೋಚಿಸಬೇಕು, ನಮ್ಮ ಚಂದ್ರಯಾನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಭಾರತೀಯನನ್ನು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿಸಬೇಕು. ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ನಾವು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಅದು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಯಾವ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸತ್ಯವೆಂದರೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಬೆಳೆದಾಗ, ಅದು ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಈ ಶತಮಾನದ ಮೊದಲ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಟ್ರಿಲಿಯನ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಯಿತು, ನಾನು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಮೊದಲ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗಾತ್ರವು ಚಿಕ್ಕದಾಗಿತ್ತು, ಆದ್ದರಿಂದ ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಬಜೆಟ್‌ ಕೆಲವು ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿತ್ತು. ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಜೆಟ್‌ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇತ್ತು. ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು? ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಳ್ಳಿಗಳು ರಸ್ತೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್‌ ನಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದ್ದವು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಗಳ ಸ್ಥಿತಿ ತುಂಬಾ ಕೆಟ್ಟದಾಗಿತ್ತು. ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವು ವಿದ್ಯುತ್‌ ಮತ್ತು ನೀರಿನಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದಾದ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ನಂತರ, ಭಾರತವು ಎರಡು ಟ್ರಿಲಿಯನ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಯಿತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಜೆಟ್‌ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇತ್ತು. ಆದರೆ ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಕಾಲುವೆಗಳು, ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ಇವೆಲ್ಲವೂ ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು. ಇದರ ನಂತರ, ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಮೂರು ಟ್ರಿಲಿಯನ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಯಿತು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿತು, ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ನಂತಹ ಆಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು ಮತ್ತು ಬುಲೆಟ್‌ ರೈಲಿನ ಕನಸು ನನಸಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದ ವೇಗದಲ್ಲಿ 5ಜಿ ಅನ್ನು ಹೊರತಂದಿದೆ. ಬ್ರಾಡ್‌ ಬ್ಯಾಂಡ್‌ ಇಂಟರ್ನೆಟ್‌ ದೇಶದ ಸಾವಿರಾರು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ರಸ್ತೆಗಳು 3 ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ತಲುಪಿವೆ, ಯುವಕರಿಗೆ ಮುದ್ರಾ ಸಾಲದ ಮೂಲಕ 23 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಯಿಲ್ಲದೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಯಾದ ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಭಾರತ್‌ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಬಡವರಿಗಾಗಿ 4 ಕೋಟಿ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್‌ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ದೊಡ್ಡದಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಹೆಚ್ಚು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡವು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ, ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೂ, ಖರ್ಚು ಮಾಡುವ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವು ಸಮಾನವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 4 ಟ್ರಿಲಿಯನ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ರೈಲ್ವೆಗಾಗಿಯೇ 2014ರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಜೆಟ್‌ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣವನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ರೈಲ್ವೆ, ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ ಮೊತ್ತ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಜೆಟ್‌ 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನದಕ್ಕಿಂತ ಸುಮಾರು 6 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಭಾರತದ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ನೀವು ನೋಡಬಹುದು. ಈ ಭಾರತ ಮಂಟಪವೂ ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಸುಂದರ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದರೆ, ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಜಾತ್ರೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು, ಮತ್ತು ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಜನರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದರು, ಡೇರೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಇಂದು ಇದೆಲ್ಲವೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಗ ನಾವು 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಊಹಿಸಿ, ನಾವು 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್‌ ತಲುಪಿದಾಗ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮಾಣ ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡದಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಎಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಇಲ್ಲಿಗೆ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ. ಮುಂದಿನ ದಶಕದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು 10 ಟ್ರಿಲಿಯನ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ದಾಟಲಿದೆ. ಈ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಜೀವನವು ಮುಂದುವರೆದಾಗ, ನಿಮಗೆ ಎಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳು ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಊಹಿಸಿ, 2047 ರಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ವಯಸ್ಸು ಎಷ್ಟು, ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಕ್ಕಾಗಿ ನೀವು ಯಾವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸುತ್ತೀರಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಊಹಿಸಿ, 2047 ರಲ್ಲಿ ನೀವು ಜೀವನದ ಪ್ರಮುಖ ಹಂತದಲ್ಲಿ 40-50 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಾಗಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದಾಗ, ಅದರಿಂದ ಯಾರು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ? ಅದನ್ನು ಯಾರು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ? ಇಂದಿನ ಯುವಕರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಇಂದು ನಿಮಗೆ ಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ನಿಮ್ಮ ಪೀಳಿಗೆಯು ದೇಶದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವುದಲ್ಲದೆ, ಆ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿನಾವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಆರಾಮ ವಲಯದ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ನಾವು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ತುಂಬಾ ಅಪಾಯಕಾರಿ. ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು, ಆರಾಮ ವಲಯದಿಂದ ಹೊರಬಂದು ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಅವಶ್ಯಕ. ಈ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದದಲ್ಲೂಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಆರಾಮ ವಲಯದಿಂದ ಹೊರಬರಬೇಕು, ಆಗ ಮಾತ್ರ ಅವರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಬಹುದು. ಈ ಜೀವನ ಮಂತ್ರವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಯಶಸ್ಸಿನ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ, ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದವು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನೀವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಶಕ್ತಿ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮೌಲ್ಯಯುತ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿವೆ. ಈಗ ನೀವು ಈ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೂ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು. ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆ, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿ, ಬೀದಿ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ಇತರ ಯುವಕರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಈ ಆಲೋಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಬೇಕು, ಈ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಾವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಈ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಬದುಕಬೇಕು, ನಾವು ಅದಕ್ಕೆ ನಮ್ಮನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ದಿನದಂದು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲ ಯುವಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಯಶಸ್ಸಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು, ನಿಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ, ನಾವು ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸುವವರೆಗೆ ನಾವು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ, ನೀವು ಈ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು, ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿವೆ. ಅದನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ-
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ
ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ವಂದೇ ಮಾತರಂ. ವಂದೇ ಮಾತರಂ.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.